*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2381
  • จำนวนผู้ชม : 5904227
  • จำนวนผู้โหวต : 10918
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10918 คน
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 9 มิถุนายน 2560
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4842 , 11:19:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Chaoying , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

Blooming Pakistan 2017 (2) ..เมือง Shilas และการเดินทางสู่ Hunza Valley


ปากีสถาน … เป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ และภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่พื้นที่ทางโบราณคดี และอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ ทำให้ประเทศปากีสถานมีทุกสิ่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่พื้นที่เหล่านี้ยังไม่มีนักเดินทางไปถึง ด้วยสาเหตุของปัญหาด้านการเมืองและการก่อการร้าย

ประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมประเพณีโบราณย้อนหลังไปได้ถึงยุคของอารยะธรรมของหุบเขาอินดัส ราว 3300 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ... ประเพณี รวมถึงอาหารการกินของชาวอิสลาม ทำให้เราสามารถแตะต้องส่วนหนึ่งของประวัติศาตร์ของประเทศนี้ได้ ในขณะที่เทือกเขาหิมาลัยและทะเลทรายทาร์ที่กว้างใหญ่ ก็เข้าถึงได้ด้วยถนนหนทาง ที่รอให้คุณเข้าไปค้นหาและผจญภัย

การผสมผสานระหว่างอดีตและปัจจุบัน เป็นจุดแข็งของการท่องเที่ยวของปากีสถาน ซึ่งจะเห็นได้จากบ้านเมืองที่ทันสมัย เช่น อิสลามาบัด และเมืองที่เปี่ยมคุณค่าทางวัฒนธรรมเช่น ละโฮ รวมถึงพื้นที่ที่สวยราวกับภาพวาดของหุบเขา Swat Valley ในเทือกเขา ฮินดู กูช

การโจมตีของผู้ก่อการร้ายอยู่เนืองๆ รวมถึงปัญหาทางการเมือง และการขาดแคลนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เป็นผลร้ายต่อการท่องเที่ยวมากมาย ... รวมถึงแผ่นดินไหว และน้ำท่วมใหญ่เมื่อที่เกิดขึ้นเนืองๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางตอนเหนือของประเทศซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่สำคัญ ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของปากีสถานได้รับผลกระทบด้านลบอย่างรุนแรง ... อย่างไรก็ตาม สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนใหญ่ยังสามารถเข้าถึงได้

 

Shangri-La Hotel .. Shilas

การเดินทางวันแรกจากเมืองราวัลพินดี มายังเมืองชีลาส ระยะทางราว 400 กิโลเมตร เป็นเส้นทางตัดเข้าสู่ภูเขาสูง แล่นเลียบผามาเรื่อยๆ ใช้เวลาราว 17 ชั่วโมง … Amazing ลองจินตรนาการดูว่ารถแล่นช้าแค่ไหน

ในระหว่างการเดินทางมาที่ชีลาส … เราได้ต้อนรับการเข้ามารักษาความปลอดภัยของตำรวจอีกครั้ง

คราวนี้เป็นตำตวจหน้าตาดี คนที่เห็นในรูปไงคะ ตำรวจคนนี้ดูจะมีความเป็นมิตรมากกว่าคนแรก แต่เราก็ยังทำตัวเป็นนักเดินทางที่ดี นั่งเงียบมาพักใหญ่

“The building you’ve just seen on your right is the Cadet Academy” ท่ามกลางความเงียบในรถ ตำรวจที่นั่งอยู่ในรถก็พูดอธิบายขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้ค่ดหมายมาก่อน

เอาล่ะสิ สาวเริ่มจะคึกคักขึ้นมาทันตาเห็น และเริ่มจะให้ฉันเป็นล่ามถามคำถามมากมาย เช่น

ทำไมถึงต้องมีตำรวจขึ้นมาในรถ  -- ก็รักษาความปลอดภัยให้พวกคุณน่ะสิ

… ปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวอย่างเดียวกันเป็นปกติป่าว ช่ายยยย

… ต้องพลัดกันเหรอ ช่ายยย ทุกๆช่วง 30-40 กิโลเมตร จนกว่าจะพ้นเขตที่ต้องเฝ้าระวัง

… ทำงานกี่วันถึงจะได้พัก ทำงานติดต่อกัน XX วัน แล้วได้พัก XX วัน

… คำถามมีอีกมากมาย ฉันว่าสาวๆอยากคุยกับจำรวจมาดเท่ หน้าตาดี และเป็นมิตรมากคนนี้มากกว่าจะเป็นคำถามที่จริงจัง

…เราถ่ายรูปกับคุณได้ป่าว แน่นอน (แหม ผมก็อยากจะถ่ายรูปกับสาวสวยๆในรถนี้จะแย่แล้ว --ฉันต่อเอง)

ทางการของปากีสถานให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะนี้คนไทยเป็นกลุ่มคนต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในประเทศนี้มกกว่าคนชาติอื่นๆ … ฝรั่ง คนญี่ปุ่น เกาหลี ฯ มีน้อยมาก อาจจะเพราะคนไทยชอบเสี่ยง ชอบสนุก

การเดินทางในปากีสถาน เราจึงรู้สึกปลอดภัยเมื่อมีตำรวจหรือทหารถือปืนยิงเร็วพร้อมกระสุนเต็มพิกัด มาคอยดูแลตลอดในเส้นทางบางช่วง .. ที่บ้านฉันก็ไม่มีใครห่วงใยเราเท่านี้มาก่อน จริงๆนะ

ก่อนจะถึงชีลาส … เราแวะเพื่อเข้าห้องน้ำอีกครั้ง

ด้านหน้ามีการทำขนมปังปากีสถานและขายน้ำชาใส่นมแบบปากี และหากจะทานอาหาร ก็มีอาหารประเภทเนื้อตุ๋นและข้าวขายด้วยค่ะ

ชุมชนริมถนน … มีน้อยมากในช่วงทางที่เราผ่านมา แต่ก็ยังมีให้เราได้หยุดลงจากรถไปยืดแข้ง ยืดขาบ้าง

หลายสถานที่ที่เราผ่าน มองเห็นกองไม้หมอนรถไฟจำนวนมาก กองซ้อนๆกันอยู่เยอะมาก … สงสัยจริงๆนะว่า ไม้พวกนี้มาจากไหน?

เราเดินทางมาหลายชั่วโมง และล่วงเลยเข้าช่วงค่ำแล้ว เรายังไปไม่ถึงชีลาสเลยค่ะ

ในระหว่างทางราวสามทุ่ม เรามาถึงด่าน และต้องจอดรถเพื่อส่งเอกสารและรยงานตัวกับเจ้าหน้าที่ และคงจะเป็นเพราะความมืดมิดจนเราตองใช้ไฟฉายส่องทางในช่วงที่ต้องเดินจากที่จอดรถ และเดินเป็นระยะทางไกลพอสมควรมุ่งสู่อาคารที่เจ้าหน้าที่ (ในเครื่องแบบเหมือนทหาร) … มันจึงให้ความรู้สึกว่าน่ากลัว แต่ไกด์ท้องถิ่นดูแลเราอย่างดีค่ะ

 

คืนนี้เราพักที่ Shangri-La Hotel … อาหารอร่อยมาก เพราะเรามี คุณป๋อง ผู้นำทริปคนไทยของเราทำอาหารไทยให้เราทานทุกมื้อ พวกเราทุกคนเลยเดินทางด้วยความสุข เพราะทุกเช้าก็จะมีข้วาต้ม ข้าวสวย พร้อมอาหารไทย 2-3 อย่างทุกวัน

อาหารปากีสถานที่ทางโรงแรมจัดให้ ก็อร่อยดี เป็นอาหารประเภทจาปาตี ผัดผัก เมนูไก่ ซุปถั่ว … แต่บ่อยครั้งที่เราทำหยิ่ง ไม่ค่อยสนใจอาหารแบบแขกๆ กันสักเท่าไหร่

โรงแรมที่นี่สวย .. แต่ช่วงกลางคืนที่ผ่านมาไม่ได้ชื่นชมเท่าไหร่ ด้วยความง่วงและเหนื่อยจากการเดินทางมีมากมาย หลังจากรับประทานอาหารเย็น  อาบน้ำ และพอหัวถึงหมอนก็หลับเป็นตาย

รุ่งเช้าเพื่อนร่วมห้องถามฉันว่าว่า รู้มั๊ยว่าเมื่อคืนมีทหารพร้อมอาวุธเดินตรวจตราอยู่หน้าห้องทุกชั้น …

ไม่รู้อ่ะ .. หลับสนิทเป็นตายเลย

Shangri-La Hotel … ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ฝั่งตรงข้ามเป็นภูเขาสูง ดูเหมือนจะเป็นที่ตั้งของหน่วยทหารด้วย

เช้าตรู่วันต้นฤดูฝนของบ้านเรา แต่อากาศค่อนข้างหนาวที่เมืองชีลาส … หมอกและละอองบางเบาของความชื้น ปลุกเร้าความรู้สึกสดชื่น ธรรมชาติรอบตัวเป็นความสุขของนักเดินทางอย่างเรา

อาคารที่เราพักเมื่อคืนมีสามชั้น ตั้งลดหลั่นกัน โดยมีสนามหญ้าและสวนเล็กๆที่มีดอกไม้สวบๆบานสะพรั่ง เป็นฉากให้หลายไปโพสท่าเก็บภาพความทรงจำกันเพลินๆ

 

ฉันเจอกับคนนำทริปอีกคนคือ คุณ Rahim Rawat

“คุณนอนหลับสบายป่าว เมื่อคืน?” .. ฉันพยักหน้า หลังจากถูกถาม

“รู้ป่าว เมื่อสองวันก่อน ที่นี่เป็นที่ชุมนุมนักท่องเที่ยวคนไทยนับร้อยคนเลยล่ะ ต้องนอนห้องละ 5-6 คนแน่ะ” .. Rahim เล่าก่อนที่ฉันจะพูดอะไร Rahim ก็พูดต่อไปว่า

“มันเกิดดินถล่มห่างจากที่นี่ไม่ไกล คนที่มาเที่ยวต้องผ่านทางนี้ทั้งนั้น ทีนี้จะไปก็ไปไม่ได้ ติดแง๊กอยู่ที่นี่ตั้งสองวัน ที่นอนก็ไม่มี เลยต้องแบ่งๆกันนอน ไม่งั้นหนาวแย่เลย” .. Rakim เล่าต่อ

ฉันเลยรู้สึกว่า จนถึงวันนี้เรายังโชคดี ที่ฝนหยุดตก และไม่มีดินถล่มเพิ่มเติม ทำให้เราไม่ต้องปรับเปลี่ยน

 

***ภาพข้างบนจาก Internet

Fairy Meadow

ไฮไลท์ของ Fairy Meadow หรือทุ่งหญ้านางฟ้า คือทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่ล้อมรอบป่า ณ ระดับความสูงกว่า 3,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และ Nanga Parbat ยอดเขาที่สูงในอันดับที่ 9 ของโลก (8,126 เมตร) รวมถึงมีธารน้ำแข็ง Raikot ที่สวยงามอยู่ข้างๆ ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการเทร๊คกิ้งสู่ยอดเขา Nanga Parbat

การเข้าถึง Fairy Meadow ทำได้ด้วยการใช้รถจี๊ฟเพื่อเดินทางสู่หมู่บ้าน Tato ใช้เวลาราวชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นจะต้องใช้การเดินเท้าหรือนั่งหลังม้าเข้าไปในระยะทางราว 5 กิโลเมตร เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถมาชมหนึ่งในทิวทัศน์ภูเขาที่สวยที่สุดในโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ Fairy Meadow จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวปากีสถานและชาวโลก

วันนี้ตามโปรแกรมเราจะเดินทางสู่ Fairy Meadow แต่ก่อนหน้าเราไปถึง อากาศเกิดแปรปรวนมาก หิมะตกหนักมาก สูงขนาดเอว และอุณหภูมิลดลงถึง -20 องศา ถนนที่เราจะเปลี่ยนจากการใช้รถบัสมาเป็นรถจี๊ฟนั้นแคบและลื่นมาก จึงมีความเสี่ยงต่ออการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงสูงทางการจึงประกาศปิด Fairy Meadow เป็นเวลา 15 วัน

เราไม่มีทางเลือก จะหยุดรอก็ไม่ได้จึงต้องปับเปลี่ยนแผนการเดินทาง โดยมุ่งหน้าสู่ Hunza Valley แทน โดยหวังว่าตอนขากลับสถานะการณ์ที่ Fairy Meadow อาจจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี และนางฟ้าอาจจะใจดี ฟ้าเปิด หิมะไม่มี ทำให้เราสามารถที่จะไปหานางฟ้าแสนสวยได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้

 

เดินทางมุ่งสู่ Hunza Valley

เราออกจากชีลาส … เราเจอชาวบ้านและเด็กๆ เลยถ่ายภาพจากในรถมาฝาก

เดินทางต่อมาสักพัก ไกด์ของเราให้จอดรถ เพื่อที่เราจะได้ออกไปเก็บภาพทิวทัศน์โตรกเขา แม่น้ำ และสะพาน … องค์ประกอบหลายอย่างที่แปลกตา แต่ดูอ้างว้างพิกลในความรู้สึกของฉัน

ในด้านตรงข้าม Ejas บอกว่าเป็นหินแกะสลักคำสอนในพุทธศาสนา

ในระหว่างการเดินทางมุ่งสู่ Hunza Valley … เราผ่านทัศนียภาพที่คล้ายๆกันตลอดทาง ทั้งโตรกเขา แม่น้ำคดเคี้ยวไปตามร่องน้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำ และอาจจะเป็นลมพายุที่เข้ามาผสมด้วย

พื้นที่ส่วนใหญ่ที่ฉันเห็น เป็นพื้นที่แห้งแล้งมาก และดูเหมือน KKH จะเป็นเส้นทางที่สำคัญมากๆในภูมิภาคนี้ ด้วยเป็นเส้นทางที่จะนำสินค้าเข้ามาถึงพื้นที่ที่ห่างไกล

 

บางช่วงในทางผ่าน … มองเห็นสีเขียวๆของเกษตรกรรมขั้นบันได คงเป็นการปลูกข้างสาลี และพืชอย่างอื่นๆด้วย เช่นมัน คาโนล่า ฯ

สะพานที่แยกออกจากถนนใหญ่ เชื่อมชุมชนหลายแห่งให้ไม่ต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก … เราจึงเห็นถนน และสะพานกระจายอยู่ในทุกพื้นที่ของปากีสถาน

 

เราเดินทางมาถึงจุดที่เมื่อหลายวันก่อนเกิดเหตุการณ์ดินถล่ม

วันนี้ทางเดินรถที่เป็นถนนแคบๆยังมีน้ำขังอยู่บ้าง ถนนแฉะ และต้องใช้ความระมัดระวังมากในการขับขี่ผ่านเส้นทางนั้ และเปิดเป็การจราจรแลนส์เดียว โดยมีคนกลุ่มหนึ่งทำหน้าที่อำนวยการจรจราจร แต่กดูว่า ผู้ขับขี่ยอดยานจะเข้าใจ ถ้อยที ถ้อยอาศัยกันอย่างเรียบร้อย

ตอนนี้เรามาถึงช่วงที่ถนนราบเรียบ … เรารู้สึกโล่งใจมากขึ้น รถก็สามารถใช้ความเร็วได้สูงขึ้นด้วย

การเดินทางโดยมีทิวเขาสีเทาฟ้าไล่ตามเรามาตลอดทาง บางครั้งจะเล่นซ่อนแอบกันไปบ้าง แต่ก็ดูจะน่ารื่นรมย์ขึ้นมากมายกว่าเมื่อหลายชั่วโมงที่ผ่านมา

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เด็กชายน้อมเกล้า วันที่ : 05/07/2017 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunjoe
หัวใจนี้มีพระเจ้าอยู่หัวและแผ่นดินไทยเป็นที่ตั้ง

น่าสนใจคับ ถ้าจะไปอาจจะขอรบกวนสอบถามหน่อยนะคับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 12/06/2017 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพภูเขาที่มีสีเขียวๆ บ้าง กับยอดหิมะและม้าในน้ำ สวยจังเลยค่ะ แต่ภาพภูเขาหินแห้งๆ และน่ากลัวว่ามันจะถล่มมาได้ทุกเมื่อ ไม่น่าเดินทางสักเท่าไหร่ แต่ผู้คนน่ารัก และอาหารน่ากินมากๆ ค่ะ
พี่สุภาวัลย์ได้ท่องเที่ยวอีกแล้ว อิจฉาจัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you


https://en.wikipedia.org/wiki/Gwadar_Port

แผนที่ปากีสถาน และเมืองท่า "กวาดาร์"
ซึ่ง มีแนวโน้มจะเป็นฐานทัพเรือ
ของทั้งปากีสถาน และจีน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wullopp วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ปากีสถาน เป็น 1 ในมหาอำนาจนิวเคลียร์ของโลก
จีน ทำถนน-เส้นทาง คาราโครัม
เชื่อมต่อรอบๆ แคชเมียร์ ไปยัง กวาดาร์

https://en.wikipedia.org/wiki/Gwadar_Port

และมีแนวโน้มจะทำทางต่อจาก คาราโครัม ไปยัง กวาดาร์
เพื่อ เป็นเส้นทางการค้า-ขนส่งน้ำมันและแก๊ส

กาตาร์ มีแผนจะร่วมลงทุน ทำท่อแก๊สตามแนวนี้
ทำให้ วิกฤติกาตาร์ เป็นที่สนใจของชาวปากีฯ มาก

ขอขอบคุณทุกๆ ท่านครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ปากีสถาน คงจะเป็นประเทศที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักชื่อดี เช่น

(1). ตักศิลา (Taxilla)
เมืองนี้อยู่ทางเหนือของประเทศ
ใกล้ อิสลามาบัด
เป็นเมืองมหาวิทยาลัยใหญ่มาแต่โบราณ

(2). 'แม่น้ำทั้ง 5' อยู่ที่ไหน
คงจะอยู่ที่ ปัญจาบ (ชื่อ = แม่น้ำทั้งห้า)

คนไทยคุ้นเคยกับสำนวน "ยกแม่น้ำทั้งห้า"
ปัญจาบ มีทั้งฝั่งปากีฯ และ อินเดีย
เป็นเมืองปลูกข้าวใหญ่ของทั้ง 2 ประเทศ

ขอให้มิตรภาพ ปากีฯ-ไทย เป็นไปด้วยดี
ขอให้ ชาวปากีฯ-ไทย ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เส้นทางอย่างนี้นั่งรถจนเหนื่อยและเพลีย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/06/2017 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ทำให้นึกถึงเด็กหญิงมาลาล่า ที่หุบเขาสวัต

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

การให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวดีมากที่นั่นค่ะ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 2 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตำรวจอย่างเข้มเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

การเดินทางในปากีสถานเป็นเรื่องไม่ง่าย ด้วยข้อจำจัดของเรื่อง โครงข่ายสาธารณูปโภคพื้ฐานของประเทศนี้ยังไม่มาก แต่ก็รื่นรมย์ดี หากมองในแง่คนที่รักการเดินทางค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน