*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2206
  • จำนวนผู้ชม : 6132568
  • จำนวนผู้โหวต : 11192
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11192 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2561
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 772 , 09:34:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

Summer Iceland 2018 (4) .. รอยแยกของเปลือกโลก ที่ Thingvellir National Park


เมื่อคืนเราเข้านอนราวๆเกือบตีหนึ่ง (ราว 7 โมงเช้าของเมืองไทย) และแน่นอนค่ะ ฟ้าด้านนอกไม่มีความมืดเลย บรรยกาศสลัวเล็กน้อย ..

ด้วยการเปลี่ยนแปลงสถานที่และเวลา ทำให้ฉันตื่นขึ้นมาอีกครั้งราวตีสี่ มองออกไปนอกหน้าต่าง ว๊าวๆๆๆๆ พระอาทิตย์ขึ้นเรียบร้อยแล้ว

วันนี้เรานัดหมายกันว่าล้อหมุน 8:30 น. อาหารเช้าเริ่มให้บริการเวลา 7:00 .

ทริปของเราจะเป็นการขับรถรอบเกาะไอซ์แลนด์เป็นวงกลม

โดยเริ่มต้นจากเมืองหลวง Reykjavik ทางใต้ของไอซ์แลนด์ .. East Fjord .. ขึ้นเหนือ แล้ววนไปจนครบรอบทั้งด้านตะวันตก ก่อนจะกลับมาสิ้นสุดการเดินทางในไอซืแลนด์ที่เรคยาวิกอีกครั้ง

เราขับรถออกจากเมือง และสภาพถนนในเมืองดูทันสมัย สภาพดี มองดูคล้ายกับไฮเวย์ และการขับขี่ยวดยานของคนที่นี่ค่อข้างระมัดระวัง และปลอดภัย

พออกนอกเมืองเข้าสู่เส้นทางระหว่างเมือง ถนนลาดยางแต่เปลี่ยนเป็นถนน 2 เลนที่ไม่กว้างขวางนัก

ถนนแทบจะไม่มีรถ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นถนนที่โล่งจัดที่สุดในโลก แต่เขาก็มีการกำหนดอัตราความเร็วในการขับรถเอไว้นะคะ จะว่าไปความที่มันโล่ง ร้างผู้คนและรถรา มันจึงน่าเหยียบคันเร่ง แทนการชลอความเร็วจริงๆนะ

การขับรถที่นี่ คงไม่ต้องกลัวหลงทาง … นอกจากการพึ่งพาเทคโนโลยีของแผนที่ดิจิตัลแล้ว ยังมีป้ายบอกทางที่มีภาษาอังกฤษเห็นได้ทั่วไป แต่อย่าไปพยายามอ่านออกเสียงเลยนะคะ บางทีถึงกับอิมพอสสิเบิ้ลที่จะออกเสียงค่ะ

ถนนของที่นี่ไม่ค่อยมีไหล่ทางให้รถจอด และเมื่อไม่มีไหล่ทาง ก็อย่าอาจหาญไปจอดนะคะ เพราะการทำผิดกฎ จะต้องเสียค่าประบจำนวนมหาศาล (จริงๆ) …

ดังนั้นแม้จะเห็นดอกลูปิ้น (Lupin) บานสะพรั่งเป็นทิวแถวตามถนน เราก็ไม่สามารถเหยียบเบรครถตามใจ แล้วลงรถวิ่งไปเก็บภาพตามที่เห็นมาได้ ต้องรอค่ะ ต้องรอ

 

Thingvellir National Park

อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์(Thingvellir National Park) …  อยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองเรคยาวิก เป็นสถานท่องเที่ยวที่สำคัญของไอซ์แลนด์ รวมถึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศนี้ด้วย ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศนี้ และได้รับการประกาศเป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อปี คศ. 2004

อุทยานแห่งชาตินี้อยู่ในเขต South เป็นส่วนหนึ่งของ Golden Circle ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวหลักของประเทศนี้ เรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวทุกคน ทุกทัวร์ต้องมาเที่ยวในเส้นทางนี้แน่นอน เป็นการเที่ยวภาคบังคับ

Golden Circle .. ประกอบไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวหลัก 3 แห่ง คือ รอยแยกของเปลือกโลก ที่อุทยาน ซิงเควลลิร์ (Thingvellir National Park)น้ำตกขนาดใหญ่ Gullfoss .. และน้ำพุร้อน Geysir แถมทะเลสาบที่ปากปล่องภูเขาไฟด้วย

… แต่อย่าเพิ่งไปคิดว่าเมื่อเที่ยว Golden Circle ครบแล้ว ก็เป็นอันหมดที่เที่ยวในไอซ์แลนด์นะคะ เพราะยังมีสถานที่เที่ยวที่ครอบคลุมพื้นที่อื่นๆ และมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น Diamond Circle .. Silver Circle .. Blue Circle เป็นต้น ที่ยังรอให้คุณไปค้นหาความประทับใจได้อีกมากค่ะ

อุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ (Thingvellir National Park) สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ฟรี เช่นเดียวกับอุทยานส่วนใหญ่ในไอซ์แลนด์ที่เป็นของรัฐก็เข้าฟรีค่ะ .. ไม่ว่าจะเป็นการเข้าชมภูเขา น้ำตก แหล่งความร้อนใต้ภิภพ

“พี่ๆครับ จะชมรอยแยกที่จุดชมวิวอย่างเดียว หรืออบากจะเดินผ่านรอยแยกลงไปด้านล่างครับ?”

“หากจะเดินลงไป ผมจะเอารถไปจอดรับที่ด้านล่างอีกฟากเลย จะได้ไม่ต้องเดินย้อนกลับขึ้นมา” … รุตม์ถาม

ฉันอยากจะแนะนำว่า หากมาเที่ยวกันเอง และมีคนขับรถให้ ควรจะนำรถไปจอดรอด้านล่าง อย่าจอดตรงลานจอดรถด้านบนที่ใกล้กับศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว เพราะหากเดินย้อนกลับขึ้นมาจะเหนื่อยไม่เบาเชียวค่ะ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีเพื่อนร่วมทางเป็น สว.มาด้วย) ด้วยเป็นการเดินขึ้นเขาในระยะทางไม่น้อย

… แต่ถ้ามาเที่ยวเอง และเดินเที่ยวด้วยกันทุกคน ก็แล้วแต่ว่าจะเลือกเดินลงก่อน แล้วเดินกลับมาที่รถ หรือนำรถมาจอดที่ลานจอดรถด้านล่าง แล้วเดินขึ้นก่อนแล้วเดินลง

ถัดจากศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ซึ่งมีร้านขายของที่ระลึกด้วย เป็นลานกว้างยกพื้นซึ่งเป็นจุดชมวิวที่กว้างขวาง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่มาชมกันเป็นคณะใหญ่ได้อย่างสบายๆ …

ณ จุดชมวิวนี้ เราจะมองเห็นทะเลสาบ Thingvellir Lake เป็นฉากหลังอยู่ไม่ไกลนัก

ใครบางคนบอกว่าสามารถที่จะไปซื้อทัวร์ดำน้ำในรอยแยกของเปลือกโลกที่มีชื่อเรียกว่า Silfra ได้ที่นี่ (ควรจะจองล่วงหน้า)แต่เราไม่ได้รวมโปรแกรมนี้ไว้ในแผนการเดินทาง การดำน้ำในลำน้ำจากกราเซียร์ที่ใสแจ๋ว แต่อุณหภูมิของน้ำที่เฉียดเลขศูนย์คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

ฉากหน้าที่มองจากจุดชมวิว คือ ส่วนของรอยแยกของเปลือกโลก … ดูๆไปเหมือนรอยปริของพื้นนาที่แห้งแล้งของภาคอิสานบ้านฉัน เพียงแค่ที่นี่มันเป็นหินที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารเท่านั้นเอง

ที่นี่ เป็นรอยแตกแยกของแผ่นดินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก (The Mid-Atlantic Rift) อยู่ในรอยเชื่อมต่อระหว่างทวีปยูเรเซีย (รวมทวีปุโรปและเอซีย) และทวีปอเมริกาเหนือ

การเดินทางท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์แล้วเจอรอยเลื่อนในหลายๆพื้นที่จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อเราเคยเห็นแต่ในข่าวทีวีเรื่องแผ่นดินแยก มีหลุมลึก ทำให้บ้านเรือนพัง หรือรถตกลงไปในหลุมเท่านั้น

การที่ได้มายืนดูรอยแยกขนาดมโหฬารแบบนี้เป็นครั้งแรก จึงอดไม่ได้ที่จะอุทานออกมาดังๆ (ในใจ) ว่า อุแม่เจ้า

แต่ยังก่อนค่ะ นี่แค่มองเห็นจากด้านบน ยังมีเด็ดๆกว่านี้อีก .. เราจะเดินเย้ยฟ้าท้าดิน ผ่านรอยแยกพวกนี้กัน แล้วจะรู้สึกเหมือนโดนธรณีสูบมั๊ยนี่?

เรากำลังเดินอยู่ในระหว่างรอยแยกของเปลือกโลก ในที่สถานที่เห็นได้ง่ายและชัดเจนที่สุดในไอซ์แลนด์

แม้ว่ารอยแยกแบบนี้จะมีอยู่หลายแห่ง แค่เทียบไม่ได้กับที่นี่แน่นอน…

แผ่นเปลือกโลกทั้งสองทวีปที่แยกจากกัน ยกตัวสูงเป็นหน้าผาขนาดสูงนับสิบเมตร ขนาบกับช่องที่เป็นทางเดินลักษณะเหมือนรอยเลื้อยของงูยักษ์ทั้งสองข้าง …

ในช่วงหน้าร้อนและมีฝนตกแบบนี้ เกิดมีดอกไม้ดินสีสวยๆขึ้นคลุมหน้าดินตลอดทางเดิน จึงเป็นรอยงูเลื้อยที่เปี่ยมเสน่ห์ เล่นเอาเราต้องหยุดเก็บภาพงามอยู่ทุกบ่อยเลยค่ะ

 

เดินมาได้สักครึ่งทาง เราเลี้ยวเข้าไปด้านขวามือ ซึ่งมีบันไดให้ก้าวเท้าไปด้านบน …

จากจุดนี้ สามารถมองเห็นทะเลสาบThingvellir Lake อันเป็นทะเลสาบธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในไอซ์แลนด์ อยู่ใกล้กับคาบสมุทรเรก-ยาเนส และภูเขาไฟ Hengill ..

มองเห็นโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดย่อมจากแรงน้ำอยู่ด้วย (น่าจะใช่นะ)

บริเวณนี้ เป็นจุดกำเนิดด้านประวัติศาสตร์และทางด้านธรณีวิทยา

ด้วยเหตุที่เป็นจุดที่มีรอยเลื่อนของเปลือกโลกเป็นระยะทางหลายหมื่นกิโลเมตร

แม้ในปัจจุบันก็ยังมีการเคลื่อนตัวแยกออกจากกันอยู่ตลอดเวลา กว้างขึ้นทุกปี

ทะเลสาบ และสถานที่ที่ฉันคิดว่าเป็นการนำพลังน้ำมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน

เดินลงมาเรื่อยๆตามหุบผา … มีลำธารน้ำตก และมีป้ายอธิบายเรื่องความเป็นมาและความสำคัญในส่วนของประวัติศาสตร์ของไอซ์แลนด์

สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญในฐานะเป็นสภาแห่งแรกของไอซ์แลนด์ โดยรัฐสภาได้ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อ คศ. 930 และต่อเนื่องมาจนถึงปี คศ.1789

ฉันพยายามมองพื้นที่และภาพวาดอาคารสถานที่ที่มีป้ายแสดงให้เห็น แล้วเหลียวกลับมาดูสภาพของพื้นที่ในปัจจุบัน

พร้อมกับพยายามนโนบวกจินตนาการว่าเสา อาคาร และสิ่งก่อสร้างมันอู่ตรงไหนกันบ้าง

แต่ฉันไม่ใช่นักโบราณคดี ดูไม่ค่อยออกว่าที่ไหนเป็นอะไร แป๊กจริงๆค่ะ วาดภาพไม่ออกเอาซะเลย

เราออกจากเขตยอดนิยมของการมาดูรอยแยกของเปลือกโลก …

แต่เรามีโอกาสแวะดูรอยแยกที่อยู่ใกล้กัน คาดคะเนเอาว่าคงเป็นรอยแยกเดียวกัน แต่คนละส่วนเท่านั้น สวยดีค่ะ

ก่อนออกมาและเดินทางต่อ … เราแวะไปถ่ายรูปบ้นหลังเล็กๆบนเนิน

ลักษณะของกระท่อมแห่งนี้ คล้ายกับบ้านฮ๊อปบิดที่เราเห็นในประเทศนิวซีแลนด์

สีเขียวของหญ้าธรรมชาติที่ขึ้นคลุมตัวบ้าน ตลอดไปจนหลังคา ทำให้ดูแปลกตา บ้านแบบนี้เรียก Turf ค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นประเทศที่สวยและมหัศจรรย์

น่าเสียดายวิวสองข้างทางสวยแต่จอดรถลงมาถ่ายภาพไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านเรื่องราว และชมภาพการท่องเที่ยวในไอซืแลนด์ต่อนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน