*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2286
  • จำนวนผู้ชม : 6363148
  • จำนวนผู้โหวต : 11331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11331 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 สิงหาคม 2561
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1111 , 09:15:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Summer Iceland 2018 (16) ..  การเดินทางสู่ East Fjord


จากรอยต่อของเขต South กับ East Fjord ของไอซ์แลนด์ … เราเดินทางต่อเข้าสู่เขต East Iceland

… เมื่อขับรถอ้อมเขาออกมายังอีกด้าน เราเริมมองเห็น Batman Mountain ได้อย่างชัดเจน ดูเป็นภาพที่สวยงาม .. Batman’s Return มาสู่สายตาเราอีกครั้ง

ถนนแถวนี้เป็นชายฝั่งห่างไกลผู้คน มองเห็นแต่ภูเขากับทะเล แต่เป็นภูเขาที่สวย หากไม่มีลวดลายริ้วๆที่ดูแปลกตา ก็เป็นภูเขาสีเขียวแกมเทา ..

ภูเขาในบริเวณนี้ เกิดจากหินที่เรียกว่า gabbro and granophyre rocks ซึ่งเป็นเหมือนกรวดร่วนๆ จึงทำให้ยากในการป่ายปีน

เส้นทางที่เราจะผ่านต่อไปเป็นการเดินทางผ่านส่วนของ East Fjord ..

ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งแบบฟยอร์ด มีให้เห็นในเขตที่เป็นประเทศเขตหนาวในเขตภูเขาไฟ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฟยอร์ดคือธารน้ำแข็งจำนวนมหาศาลในยุคโบราณซึ่งเข้ามาปกคลุมโลก

ธารน้ำแข็งขนาดยักษ์น้ำหนักมหาศาลนี้เคลื่อนตัวต่ำลงในเวลาต่อมา ระหว่างทางน้ำหนักนี้ก็ไปกดและกัดเซาะพื้นโลกอย่างรุนแรง .. บางพื้นที่ถูกบดขยี้เป็นเศษธุลี บางแห่งก็ยุบตัวลง และเกิดเป็นร่องและโตรกเขาสูงชันในระดับหลายร้อยเมตรทั้งสองฝั่ง

… เมื่อเวลาผ่านไปนับหมื่นนับแสนปี นับล้านปี … ร่องภูเขาได้เคลื่อนไปจรดกับทะเล เป็นเขตที่มีความเว้าเข้า เว้าออกที่มีชื่อเรียกว่า ฟยอร์ด

.. ในจุดที่ธารน้ำแข็งหยุดเคลื่อนตัว และน้ำหนักกราเซียร์ลดลงมาก การกัดเซาะก็จะน้อย กลายเป็นส่วนของสันเขื่อนใต้น้ำ และเป็นปากฟยอร์ดที่มีความแรงของกระแสน้ำมากในช่วงน้ำขึ้น น้ำลง เพราะมวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลผ่านสันเขื่อนใต้น้ำ หรืออาจจะเกิดน้ำวนขึ้นได้ในบางพื้นที่ของโลก

หากจะลองหยุดคิดดู .. ครรลองของธรรมชาติ ก็มีวิถีแห่งการเดินทางเช่นกัน …

จากจุดเริ่มต้นดำเนินด้วยความนิ่งที่ยิ่งใหญ่ .. ผ่านเข้าสู่ช่วงที่ต้องตัดสินใจ เลือกทางเดิน เลือกวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งสิ่งที่เลือกล้วนแปรเปลี่ยนเส้นทางเก่า สู่เส้นทางใหม่ …

… วันวาน โลกอาจจะเป็นไปในแบบหนึ่ง อาจจะมีรอยแยกจนไม่อาจเยียวยา … เมื่อช่วงเวลาเปลี่ยน วันผ่าน มีเรื่องราวมากมายบนรอยทาง … ธรรมชาติก็เรียนรู้ที่จะโอนอ่อนผ่อนปรน เรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่าง เรียนรู้ที่จะยอมรับความหยุดนิ่ง อาจจะหยุดเพื่อรอเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง … ถึงแม้จะไม่เป็นไปอย่างที่เราต้องการ

ชีวิตก็เหมือนการเดินทาง … เราผ่านผู้คน สถานที่ จนบางทีเต็มไปด้วยความชื่นชม ทำให้เราปรารถนาย้อนเดินทางสู่ทางเดิม ด้วยถวิลถึงความรื่นรมย์เก่าๆ

แต่สำหรับผู้ที่ออกย่ำรอยไปในบนเส้นทางสายใหม่อย่างพวกเรา ไม่ว่าปลายทางจะเป็นเช่นไร .. โศกเศร้า หรือสุขสม … ย่อมมีอีกเรื่องราว อีกความหมายหนึ่งที่จะเติมเต็มให้ชีวิต

ทิวทัศน์ในระหว่างการเดินทางสวยมาก .. มีภาพูเขาสวยๆ และเริ่มมองเห็นฟ้ากับน้ำ

แต่การจอดรถเพื่อเก็บภาพวิวทำได้ยากลำบาก ด้วยอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ .. รวมถึงไม่สามารถจอดรถตามอำเภอใจได้ เป็นการผิดกฎหมาย อาจจะเสียค่าปรับมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหน … สีฟ้าครามของน้ำทะเลและเสียงเกลียวคลื่นที่ซัดสาดสู่ผาหิน ยังคงเปี่ยมเสน่ห์และเสมือนมีมนต์ขลังที่เย้ายวนให้ผู้มาเยือนไปสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติครั้งแล้ว ครั้งเล่า

เราจึงไม่รอช้า ที่จะแวะถ่ายรูปในรายทางที่มีทิวทัศน์สวยๆของ East Fjord อยู่ในสายตา …

 

วิวภูเขาสวยๆในรายทาง ...

ภูเขา ... ที่สิงสถิตย์ของความสูง ให้ความรู้สึกแตกต่างกันไปสำหรับผู้ที่มองเห็น

Djuplvogur Town

น้ำทะเลสีคราม ท้องฟ้าสดใส ... เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ เมื่อเราขับรถเข้าสู่เขตด้านในของเมืองที่เราจะแวะพักรับประทานอาหาร และเตรียมเสบียงเพิ่มเติม

Djuplvogur .. ดูเหมือนจะเป็นเมืองเล็กๆที่มีกิจกรรมสันทะนาการทางทะเลเป็นหลัก คาดคะเนเอาจากการที่มีเรือสวยๆหลายลำทีเดียวจอดเรียงกันอยู่ที่ท่าเรือกลางเมือง

หากมีโอกาสได้ค้างคืนที่นี่ ดินเนอร์มื้อหรูท่ามกลางบรรยากาศที่มีหมู่ดาวนับล้านดวง คงส่งเสียงเชิญชวนนักเดินทางอย่างท้าทาย …

เมืองนี้เล็กมาก เดินไม่เท่าไหร่ก็เก็บภาพทิวทัศน์ได้หมด

เราแวะรับประทานอาหารที่เตรียมมากันเองที่นี่ … แสงแดดสดใส ทำให้บรรยากาศรื่นรมย์มากๆ

“เมืองนี้มีมินิมาร์ทให้เราซื้อสิ่งของและอาหารเพิ่มเติมได้นะครับ”.. รุตม์ให้ข้อมูล

“ที่นี่มีตลาดนัดเหมือนเมืองอื่นๆในยุโรปมั๊ย?”.. เพื่อนร่วมทริปของเราคนหนึ่งถามขึ้นมา

… ชุมชนส่วนใหญ่ในไอซ์แลนด์จะเป็นชุมชนเล็กๆ มีประชากรน้อยมาก (มีโจ๊กที่เล่ากันว่า แม้จะมีบ้านแค่ 2 หลัง ก็ยังเรียกสถานที่แห่งนั้นว่า หมู่บ้าน) ส่วนใหญ่จึงไม่มีตลาด บางเมืองไม่มีแม้แต่ร้านเล็กๆด้วยซ้ำ

เราแวะซื้ออาหารจำพวกผักเพิ่มเติม และได้ของที่ระลึกของไอซ์แลนด์มาฝากคนที่บ้านด้วยค่ะ

 

East Fjord (ต่อ)

เส้นทางที่เราเดินทางในช่วงนี้สวยมากค่ะ

เราขับรถผ่านโตรกผา ลัดเลาะชายฝั่ง โค้งแล้ว โค้งเล่ามาเรื่อยๆ ... เส้นทางเว้าเข้า เว้าออก

อาจจะขับได้ช้า และมีหวาดเสียวนิดๆ .. แต่เรามีเวลาเหลือเฟือที่จะสอดส่ายสายตามองวิวทิวทัศน์ในรายทางไปเรื่อยๆ

วิวข้างทางเปลี่ยนไปเรื่อย ตลอดทางที่เราผ่านแต่ละโค้ง ...

ในช่วงผ่านฟยอร์ด .. ภูเขาจะอยู่ทางด้านซ้ายของเรา ด้านขวาเป็นชายฝั่ง … ภูเขาสวยด้วยชั้นของหินที่มองเห็นได้ชัดเจน

การเดินทางในช่วงนี้ เราผ่านทะเลสาบที่น้ำเรียบกริบ …

ระหว่างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นถนนที่เลียบทะเลสาบที่มองเห็นภูเขาสูงเสียดฟ้าตลอดเส้นทาง มีน้ำตกผ่านเข้ามาในสายตาในบางช่วงของเส้นทาง

กระชังเลี้ยงปลาที่คิดว่าเป็นการเลี้ยงแซลมอนน่าสนใจมาก ..

ระหว่างทาง มองเห็นนกน้ำประเภท Tern (นกนางนวล) และนกชนิดอื่นๆบินวนหากินอยู่ในทะเลสาบ เป็นภาพที่น่าดูไม่น้อย

“พี่ๆ เตรียมกล้องและเลนส์เทเลให้พร้อมนะครับ บริเวณนี้เป็นที่เดียวในไอซ์แลนด์ที่เราอาจจะเห็นกวางเรนเดียร์” … รุตม์บอก

 .. แต่วันนี้ซานต้าอาจจะกำลังฝึกเรนเดียร์ให้ทำหน้าที่สำหรับฤดูกาลแห่งความสุขหน้า

หรือไม่ … เรนเดียร์อาจจะขี้อาย จึงซ่อนตัว ไม่ยอมออกมาให้เราได้ยลโฉม

เรากำลังจะออกจากพื้นที่ของ East Fjord และเข้าสู่เส้นทาง Oki Pass …

… แต่หากเราเลี้ยวขวาเข้าไปในส่วนลึกของพื้นที่ East Iceland (ซึ่งเราเลือกที่จะเก็บเอาไว้สำหรับทริปหน้า ด้วยเหตุที่เวลามีไม่พอสำหรับการเดินทางครั้งนี้) .. จะมีน้ำตกที่เลื่องชื่อของไอซ์แลนด์อีก 2 แห่งที่น่าแวะไปเก็บภาพค่ะ

จะขอเล่าตามที่ฝรั่งเขาเขียนเอาไว้นะคะ และไม่มีบรรยากาศของการเดินทางจริงให้ดูค่ะ

Ref : https://guidetoiceland.is/connect-with-locals/regina/hengifoss-waterfall-in-east-iceland

 

Hengifoss 

Hengifoss เป็นน้ำตกที่สวยมาก ด้วยความสูง 128 เมตร ซึ่งเป็นความสูงในอันดับสองของน้ำตกที่สูงที่สุดของไอซ์แลนด์ … อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 145 เมตร

ส่วนประกอบของหินที่เรียงตัวซ้อนๆกันเป็นชั้นๆสีปูนแดงตามโตรกเขาสูงของ Hengifossárgljúfur (ในหุบเขา Fljótsdalur valley) ที่อยู่รายล้อมน้ำตกแห่งนี้เป็นส่วนประกอบที่ทำให้ภาพน้ำตกงดงามมากกว่าที่อื่นๆหลายแห่ง

ว่ากันว่า … ปกติแล้ว ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นช่วงที่มีน้ำไหลแรง จะสามารถเก็บภาพสวยๆได้ ณ บริเวณหน้าน้ำตก แต่อย่างไรก็ตาม ในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งน้ำไหลไม่แรงมาก อาจจะเข้าไปใกล้น้ำตกได้ หรือแม้กระทั่งการเข้าไปชมถ้ำตื้นๆในบริเวณหลังม่านน้ำตก

ตามข้อมูล .. จากลานจอดรถ มีทางเดินเข้าไปที่น้ำตก ซึ่งจะใช้เวลาเดินราวขึ้นบันไดต่อด้วยการเดินขึ้นเขาใกล้หน้าผา ใช้เวลาราว 40-60 นาที มีม้านั่งให้พัก และใช้เวลาชมวิวเป็นระยะๆ .. เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ติดกับ Lagarfljót lake

เดินมาราว 40 นาที เราจะเริ่มเห็นวิวของน้ำตก Hengifoss ในโตรกผา แต่ยังต้องเดินทางลงเขาต่ออีกราวครึ่งกิโลเมตรไปยังด้านล่างของน้ำตก  .. มีวิวระหว่างทางสวยงามของ Fljótsdalur valley ให้ชื่นชม

น้ำตก Hengifoss มีลักษณะโดดเด่นด้วยขั้นของหินสีแดง (เกิดจาก Oxidation ของแร่เหล็กในโคลน) ที่แทรกตัวอยู่ระหว่างชั้นของหินบะซอลล์อายุราว 5-6 ล้านปีที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในยุค Tertiary Period

แต่ละชั้นของหิน (Paleosols .. ซึ่งก็คือ fossil soil) เกิดขึ้นในยุคที่ต่างกัน .. ด้านซ้ายของน้ำตกมีแท่งหินบะซอลล์ เป็นส่วนประกอบที่สมบูรณ์แบบ ที่ให้ภาพที่งดงามมากมาย รวมถึงเป็นสถานที่ที่น่าสนใจในการชมปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา

Hengifossá เป็นน้ำตก 2 ชั้น .. ชั้นบนสูง 21 เมตรและน้ำไหลลงสู่แอ่งเล็กๆ ส่วนชั้นที่สอง ไหลลงมาในแนวดิ่งสู่แอ่งน้ำสีฟ้าด้านล่าง

https://guidetoiceland.is/connect-with-locals/regina/hengifoss-waterfall-in-east-iceland

 

Litlanesfoss  

น้ำตก Litlanesfoss อยู่ในเส้นทางเดียวกับน้ำตก Hengifoss .. เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาระหว่างชั้นสูงๆต่ำๆของหินบะซอลล์ (เหมือนกับน้ำตกAldeyjarfoss และ Svartifoss ) ในโตรกผา

น้ำตกแห่งนี้ เป็นอัญมณีที่สวยงดงามมากๆที่สร้างขึ้นด้วยน้ำมือของธรรมชาติ .. เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในโตรกผา ไม่สามารถมองเห็นได้จากถนน

การเดินมาที่น้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ระยะทางราว 1.2 km .. ส่วนการจะมองให้เห็นภาพดีๆของน้ำตกแห่งนี้จะต้องเดินมาที่ขอบผามากๆ

Litlanesfoss อยู่ในหุบเขา Fljótsdalur valley ไม่ไกลจากเมืองfrom Egilsstaðir .. น้ำตกแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Stuðlabergsfoss หมายถึงน้ำตกแท่งหิน Basalt Column Falls มีความสูงแค่ 30 เมตร ก่อนจะไหลลงมาที่แอ่งน้ำเล็กๆด้านล่างของน้ำตก ..

หินบะซอลล์ที่เป็นฉากสวยๆประกอบน้ำตกแห่งนี้มีหลายลักษณะ บ้างเป็นแท่งหินตั้งตรงๆ ส่วนบางแท่งเป็นรูปโค้ง ความสูงของแท่งหินอยู่ระหว่าง 15-20 เมตร ซึ่งนับเป็นแท่งหินบะซอลล์ที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของไอซ์แลนด์

ในวันที่อากาศดี .. จากที่นี่ สามารถจะมองเห็นน้ำตก Hengifoss อยู่ไกลๆ

 

http://thehigherlearning.com/2014/02/03/coolest-places-on-earth-litlanesfoss-waterfall-iceland/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 30/08/2018 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สุขกาย สุขใจ อ่านบทความไปเรื่อยๆนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน