*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2286
  • จำนวนผู้ชม : 6367538
  • จำนวนผู้โหวต : 11331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11331 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2561
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 998 , 10:49:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ..เวลาสวัสดิ์.. , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ลำปาง (03) .. ลำปาง ในเส้นทางบุญ วัดพระธาตุลำปางหลวง


วัดพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลู

ลำปาง มีความน่าสนใจในแง่ของการท่องเที่ยว ด้วยเคยเป็นดินแดนอารยะธรรมล้านนาที่รุ่งเรืองมาแต่ครั้งโบราณ ทำให้เมืองลำปางมีสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณสถานอย่างวัดวาอารามที่สวยงามและทรงคุณค่า ชวนให้เดินทางไปสัมผัส

“ลำปาง” เป็นชื่อที่ปรากฏหลักฐานอย่างชัดเจนในตำนานพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งมีชื่อเรียกเป็นภาษาบาลีว่า “ลัมภกัปปนคร”  ตั้งอยู่บริเวณลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ตามแม่น้ำวังประมาณ 16 กิโลเมตร อันเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุลำปางหลวงในปัจจุบัน ตัวเมืองลัมภกัปปะนครมีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่

ลักษณะของเมืองเขลางค์นคร หากมองจากภาพถ่ายทางอากาศและการเดินสำรวจทางพื้นดิน พบว่ามีคันคูล้อม 3 ชั้น ปัจจุบันเหลือเพี่ยงบางส่วนเท่านั้น

มีการพบเศษภาชนะเครื่องปั้นดินเผา เศียรพระพุทธรูปดินเผาสมัยหริภุญชัย และสถูปแบบสมัยหริภุญชัย

สันนิษฐานว่าเมืองลัมภกัปปะนี้น่าจะเป็นเมือง “กังปนาสงฆ์” หรือเมืองศาสนา มากกว่าจะเป็นเมืองทางอาณาจักรที่มีอำนาจทางการปกครองบ้านเมืองอย่างเป็นระเบียบแบบแผน

ตามตำนาน วัดพระธาตุลำปางหลวง (ฉบับสาขาสมาคม เพื่อการรักษาสมบัติวัฒนธรรมประจำจังหวัดลำปาง) ได้กล่าวถึงเรื่องราวของเมืองลำปางไว้ว่า “พระพุทธเจ้าได้เสด็จด้วยบ้านใหญ่เมืองน้อยทั้งหลายน พระพุทธเจ้าไปรอดบ้านอันหนึ่งชื่อ ลัมพการีวัน พรัพุทธเจ้านั่งอยู่เหนือดอยม่อนน้อย สูงสะหน่อย ยังมีลั๊วะ ชื่ออ้ายคอน มันหันพระพุทธเจ้า เอาน้ำผึ้งใส่กระบอกไม้ป้างมาหื้อทานแก่พระพุทธเจ้า กับหมากพ้าว 4 ลูก

พระพุทธเจ้ายื่นบอกน้ำเผิ้งหื้อแก่มหาอานนท์ถอกตกปากบาตร พระพุทธเจ้าฉันแล้ว ซัดบอกไม้ไปตกหนเหนือ แลล้วพระพุทธเจ้าทำนายว่า สถานที่นี้จักป็นเมืองอันหนึ่งชื่อ “ลัมภางค์” ดังนั้นนามเมืองลำปาง จึงหมายถึงชื่อของเมืองอันเป็นที่ตั้งของพระธาตุลำปางหลวงในปัจจุบัน

วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้าน คู่เมืองเขลางค์นครมาตั้งแต่สมัยเจ้าหมื่นคำเป๊ก เจ้าขุนเมืองใต้ ที่เข้ามาสมามิภักดิ์ต่อพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งเมืองเชียงใหม่

การสร้างพรธาตุลำปางหลวงเป็นรูปแบบของศิลปะล้านนาฝีมือช่างชั้นครู ที่ทรงคุณค่า และมีความงดงามทุกรายละเอียด เป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวลำปางจากอดีต มาจนถึงปัจจุบัน

ภายในวัดมีโบราณสถานและโบราณวัตถุ ที่บอกเรื่องราวความเป็นมาของเมืองโบราณ นามเขลางค์นครแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ในปี พ.ศ. 2275 สมัยที่พม่าเรืองอำนาจ ได้แผ่อิทธิพลเข้ามาปกครองอาณาจักรล้านนา โดยยึดครองนครเชียงใหม่ ลำพูน และได้แต่งตั้งเจ้าผู้ครองนครนามว่า “ท้าวมหายศ” ซึ่งเป็นเจ้าครองนครลำพูนที่อยู่ภายใต้อาณัตของพม่าและยกทัพมายึดนครลำปางได้สำเร็จ และได้ตั้งค่ายอยู่ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง

ครั้งนั้นหนานทิพย์ช้าง วีระบุรุษของชาวลำปางได้รวบรวมพลทำการต่อสู้กับท้าวมหายศ โดยการลอบเข้ามาในวัด และใช้ปืนยิงท้าวมหายศตาย และตีทัพลำพูนแตกพ่ายไปในที่สุด

ปัจจุบันยังปรากฏร่องรอยของลูกปืนอยู่บนรั้วทองเหลืองที่ล้อมรอบองค์พระเจดีย์ … ต่อมา หนานทิพย์ช้าง ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น “พระยาสุลวะลือไชยสงคราม” เจ้าผู้ครองนครลำปาง ต้นตระกูล เจ้าของเจ็ดตน ผู้พลิกฟื้นล้านนาในสมัยต่อมา

วัดพระธาตุลำปางหลวง ตั้งอยู่บนเนินเขาขนาดย่อม มีแผนผังการจัดวางอาคารได้อย่างลงตัว สวยงาม

นับเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาฝีมือช่างชั้นครู

บันไดขึ้นด้านหน้า คือ บันไดนาค ... ที่เชิงบันไดมีรูปปูนปั้นสิงห์ขนาดใหญ่ 2 ตัว สร้างในสมัยพระเจ้าหอคำดวง ผู้ครองนครลำปางเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2331

ส่วนราวบันไดทำเป็นรูปมกรคายพญานาค เลื้อยมาจากบนเขาถึง 2 ตัว … ตัวหนึ่งมาหยุดโผล่เศียรที่ตรงกลางบันได ส่วนอีกตัวหนึ่งลงไปโผล่เศียรที่ที่เชิงบันไดด้านล่าง

ซุ้มประตูโขง ปลายสุดบันไดทางขึ้นนำขึ้นเป็นซุ้มประตูโขง…  ฝีมือช่างหลวงโบราณ

ลักษณะเป็นซุ้มยอดแหลมพุ่งขึ้นไปเป็นชั้นๆ คล้ายปราสาท ประดับด้วยลวดลายปูนปั้นรูปดอกไม้ นาค และหงส์อย่างสวยงาม …

ประตูโขงแห่งนี้ ใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของเมืองลำปาง

วิหารหลวง ถัดจากซุ้มประตูโขงเข้ามา คือ วิหารหลวง

วิหารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2019 โดยเจ้าหมื่นคำเป๊ก เดิมก่อสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ปัจจุบันเป็นอาคารก่อด้วยอิฐ

ลักษณะเป็นวิหารจั่วรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า ทรงวิหารโล่งตามแบบล้านนายุคแรก หลังคาซ้อนเป็นชั้นลดหลั่นลงมาเกือบถึงพื้น

ภายในวิหารมีกู่ปราสาทอันเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทอง พระประธานของวิหารหลวง

เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ ศิลปะเชียงแสนผสมสุโขทัย

เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในลำปาง และด้านหลังมีพระเจ้าทันใจให้ได้ไหว้ขอพร ที่เชื่อกันว่าขอแล้วจะสัมฤทธิ์ผลดังใจหมาย

พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีฉลู

เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนขนาดใหญ่ ทรงกลมแบบล้านนา ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมด้วยบัวมาลัยสามชั้น สูงประมาณ 45 เมตร

องค์พระธาตุหุ้มด้วยแผ่นทองแดงปิดทอง ทางเหนือรียกว่า ทองจังโก้ แต่ละแผ่นฉลุลวดลายไม่ซ้ำกัน

ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ ภายในเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

ลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชย และพระบรมธาตุจอมทอง ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุยังปรากฏรูกระสุนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศอยู่ด้วย

 

วิหารพระพุทธ หรือวิหารลายคำ ตั้งอยู่ข้างองค์พระธาตุลำปางหลวง สันนิษฐานว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 21 เดิมเป็นวิหารเปิดโล่ง หน้าบันเป็นลายดอกไม้ติดกระจกสี

แต่ภายหลังมีการบูรณะซ่อมแซมเป็นวิหารแบบปิดทึบทั้งสี่ด้าน ยกพื้นไม่สูง

เหนือกรอบประตูทางเข้าคือซุ้มประตูโขง ลักษณะเป็นปูนปั้นลงรักปิดทอง มีการใช้ลายกนก และใบระกา ประกอบกันอย่างวิจิตรงดงาม

ภายในวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน พระเจ้าองค์หลวงเมืองเขลางค์ (หลวงพ่อพระพุทธ) เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนสิงห์สาม ปางมารวิชัย เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นที่มีลักษณะสวยงามที่สุดองค์หนึ่งของล้านนา

เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่เต็มอาคาร ปิดทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ ส่วนจิตรกรรมด้านหลังพระประธานเป็นรูปเหล่าทวยเทพถือช่อดอกไม้ ตามเสามีรูปสัตว์ต่างๆที่พบตามธรรมชาติ และสัตว์ในป่าหิมพานต์ นอกจากนี้ยังปรากฏเงาพระธาตุภายในวิหารอีกด้วย

วิหารน้ำแต้ม อยู่ทางด้านขวาของวิหารหลวง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2044 เป็นวิหารเปิดโล่งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่มีฝ้าเพดาน หลังคาซ้อนเป็นชั้นลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ซึ่งเป็นลักษณะของวิหารที่พบมากทางภาคเหนือ

ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย กำแพงด้านหลังพระประธานเขียนภาพลายทองบนพื้นรักแดง เป็นภาพต้นศรีมหาโพธิ์ 3 ต้น แต่ละต้นแผ่กิ่งก้านสาขาอ่อนช้อยงดงาม

ด้านซ้ายและขวาเป็นรูปดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ อันเป็นสัญลักษณ์ของจักรวาล

แต่จุดเด่นที่ไม่ควรพลาดชมอยู่ที่ภาพเขียนสีบนแผงไม้คอสอง ที่มาของชื่อวิหารน้ำแต้ม เป็นศิลปะแบบล้านนาที่กล่าวกันว่าเก่าแก่ที่สุด แต่ปัจจุบันภาพลบเลือนไปมาก

วิหารต้นแก้ว ตั้งอยู่ด้านหน้าของวิหารน้ำแต้ม  เป็นวิหารขนาดเล็ก ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ทำจากไม้ เป็นพระพุทธรูปประจำตระกูลเจ้านายฝ่ายเหนือ ทั้งตระกูล ณ ลำพูน ณ เชียงใหม่ และ ณ ลำปาง ตลอดจนเชื้อเจ้าเจ็ดตน

หอพระพุทธบาท เป็นสถาปัตยกรรมก่ออิฐทรงสี่เหลี่ยม สร้างครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ฐานก่อขึ้นเป็นชั้นคล้ายฐานเจดีย์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1992 โดยหมื่นหาญแต่ท้อง หรือหมื่นด้งนคร ผู้ครองนครลำปาง

ภายในสามารถมองเห็นเงาพระธาตุลำปางหลวงได้ แต่ต้องปิดประตูและหน้าต่างให้มืด เหลือเพียงลำแสงที่ลอดผ่านเข้ามาทางรูเล็กๆด้านตะวันออก โดยลำแสงที่ผ่านเข้ามานี้เป็นแสงสะท้อนจากองค์พระธาตุด้านนอก แล้วเกิดการหักเหของแสงเป็นสีตามธรรมชาติก่อนที่จะตกลงบนผืนผ้าสีขาว ปรากฏการณ์นี้สามารถชมได้เฉพาะในวันที่แสงแดดจ้าช่วงสายถึงเที่ยงมีข้อห้ามมิให้ผู้หญิงขึ้นไป

วิหารละโว้ หรือวิหารจามเทวี อยู่ด้านหลังองค์พระธาตุ สร้างโดยเจ้ากรุงละโว้ บิดาของพระนางจามเทวี เป็นอาคารเปิดโล่ง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรก ศิลปะแบบลพบุรี

พระแก้วดอนเต้า นอกจากพระแก้วมรกตที่วัดพระแก้วแล้ว ยังมรพระแก้วดอนเต้าอีกองค์หนึ่งที่ทำจากหินสีเขียวมรกต ประดิษฐานอยู่ภายในหอพระแก้ว พระพุทธรูปคู่บ้าน คู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบเชียงแสน ทุกๆปีจะมีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ตามคติความเชื่อของการไหว้พระธาตุปีเกิด เนื่องจากพระธาตุลำปางหลวง เป็นพะธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/09/2018 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอให้มีควาสุขในทุกอย่างที่ทำในวันนี้นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน