*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2286
  • จำนวนผู้ชม : 6359727
  • จำนวนผู้โหวต : 11331
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11331 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2561
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 832 , 12:16:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

อิหร่าน (26) ..   Niavaran Palace ... Tehran, Iran


เราเดินทางกลับมาที่กรุงเตหะรานอีกครั้ง …

.. บนเส้นทางที่ผ่านมา เราได้รับรู้ถึงวิถีชีวิต การดำรงอยู่ของผู้คนหลายชาติพันธุ์ ที่เคยมีการเคลื่อนย้าย ไปมาหาสู่กัน ข้ามผ่านยุคสมัยที่มีความรุ่งโรจน์ ก้าวเดินไปข้างหน้า และเสื่อมถอย

.. เผ่าพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก เช่น อารยัน ได้สร้างอารยะธรรมที่เก่าแก่ไว้ ณ ที่แห่งนี้ ที่ซึ่งมีความหมายทางภูมิศาสตร์ อันเป็นจุดเชื่อมระหว่างยุโรปและเอเซียใต้

.. ดินแดนแห่งเดียวกันที่เราก้าวผ่าน เป็นดินแดนที่มีความศรัทธาต่อโลกอิสลาม ที่ยังมีการผสานศิลปะเปอร์เซียเข้าไว้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ร่วมกัน

.. อารยะธรรมที่ชาวเปอร์เซียมีมาตั้งแต่ครั้งอดีต ไม่เคยสูญหายไปจากแผนที่โลก แม้ว่าชาวอิหร่านจะถูกกดดันทุกวิถีทางจากผู้ที่ทรงอิทธิพลในโลกยุคใหม่

.. อิหร่าน ก็ยังคงอยู่ได้ ด้วยความรู้สึกหวงแหนแผ่นดินมาตุภูมิ และสร้างสรรค์สังคมในแบบของตน

.. การได้มาเยือน มาสัมผัสอิหร่าน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เราเข้าใจสิ่งที่ได้เห็น ได้รับรู้ จนอดที่จะชื่นชมชาวเปอร์เซียที่ทำให้โลกของเรามีความงดงามตกทอดให้ผ่านเข้ามาในสายตา

 

Niavaran Palace ... Tehran, Iran.

The Niavaran Palace Complex (Persian: مجموعه کاخ نیاوران‎ – Majmue ye Niāvarān) พระราชวังเนียวาราน เป็นพระราชวังประวัติศาสตร์ที่สร้างมาตั้งแต่ราชวงศ์คาร์จา มาจนถึงชาร์องค์สุดท้ายของอิหร่านในราชวงศ์ปาลาวี … ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงเตหะราน ติดกับเชิงเขาอัลโบร์ซ

 

ประวัติของพระราชวัง

บางอาคารในคอมเพล็กพระราชวังแห่งนี้สามารถย้อนเรื่องราวไปจนถึงยุคของราชวงศ์คาร์จา และเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์ Fath-Ali Shah (1772-1834)

พาวิลเลี่ยน สร้างภายในบริเวณสวนโดยคำสั่งของกษัตริย์ Naser ed Din Shah (1831-1896) แห่งราชวงศ์คาร์จา เช่นกัน .. เดิมพาวิลเลี่ยนแห่งนี้ชื่อ Niavaran แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น Saheb Qaranie

ส่วนพาวิลเลี่ยนของกษัตริย์ Ahmad Shah Qajar (1898-1930) สร้างขึ้นในยุคท้ายๆของราชวงศ์คาร์จา

ในช่วงการปกครองของราชวงศ์ Pahlavi ได้มีการสร้างพระราชวัง Niavaran ขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ประทับของสมาชิกคอบครัวของกษัตริย์ Mohammad Reza Shah (1919-1980) และอาคารหลายแห่งถูกทุบทิ้ง เช่น Saheb Qaranie ยกเว้น Ahmad Shahi Pavilion ซึ่งถูกใช้เป็นที่จัดแสดงของขวัญที่ได้รับจากผู้นำประเทศต่างๆที่มอบแด่กษัตริย์และราชวงศ์ของอิหร่าน

Niavaran Palace Complex ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของกรุงเตหะราน ประกอบด้วยหลายอาคาร รวมถึงพิพิธภัณฑ์ … อาคารพระราชวังที่เราเห็นในปัจจุบันสร้างเสร็จในปี 1968 เป็นที่ประทับของชาร์องค์สุดท้ายและสมาชิกของครอบครัว คือ Shah, Mohammad Reza Pahlavi จนกระทั่งเกิดการปฏิวัติทางศาสนา (Iranian Revolution) … สถาปนิกชาวอิหร่านที่ออกแบบพะราชวังแห่งนี้คือ Mohsen Foroughi เมื่อปี 1958 สร้างเสร็จเมื่อปี 1967

ปัจจุบันเป็นหมู่อาคารที่ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ 5 อัน คือ Niavaran Palace Museum, Ahmad Shahi Pavilion, Sahebqaraniyeh Palace, Jahan Nama museum และ private library … นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความวสวยงามตามธรรมชาติ ซึ่งรวมถึง Blue Hall, Private Cinema, Jahan Nama Gallery และ Niavaran Garden

การออกแบบอาคารพระราชวังได้แรงบันดาลใจจาก โบราณสถานในอิหร่าน โดยใช้เทคนิคที่ทันสมัยในการก่อสร้าง

การตกแต่งภายในใช้ศิลปะก่อนและหลัง Islamic art … งานปูนปั้นสร้างสรรค์โดย Master Abdollahi งานกระจกโดย Master Ali Asghar งานประดับกระเบื้องภายนอกโดย master Ibrahim Kazempour และ Ilia พื้นของอาคารใช้หินสีดำ ส่วนหลังคาเป็นแบบหลังคาเลื่อนได้ที่ทำด้วยอลูมิเนียม

การตกแต่งภายในเป็นงานการออกแบบโดยชาวฝรั่งเศส

… ชั้นแรกของพระราชวังเป็น โถงขนาดใหญ่ ซึ่งมีหลายห้องอยู่รอบๆ รวมถึงห้องดูหนัง ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับรองแขก ห้องพักรอ และ Blue Hall.

ห้องที่ใช้เป็นที่รับรองแขก และห้องที่มีฟังชั่นการใช้งานต่างๆ ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม อลังการ

ชอบโคมไฟระย้าภายในพระราชวังมากมาย

ชั้นกลางของอาคารพระราชวัง เป็นห้องทำงาน ห้องประชุม ห้องเลขานุการของพระราชินี Farah Diba และห้องนอนของ Leila ..

วมถึงห้องที่ใช้เก็บชุดยูนิฟอร์มทหาร และเหรียญตราต่างๆของกษัตริย์ Mohammad-Reza

ชั้นที่สาม … เป็นห้องพักผ่อนของครอบครัวปาลาวี ห้องของลูกๆ

ทุกห้องของพระราชวังประดับด้วยภาพวาดที่ล้ำค่า

พรมที่สวยงาม รวมถึงของขวัญที่มาจากประเทศต่างๆ

พระราชวังเนียวาราน (Niavararan Palace) เป็นพระราชวังที่ใหญ่โตรโหฐานของ กษัตริย์ ชาห์ แห่งราชวงค์ปาห์เลวี ของอิหร่าน ซึ่งทั้งสองพระองค์ เคยประทับอยู่ที่นี่

.... ก่อนที่จะถูกปฏิวัติ โดย อะยาดุลเลาะห์ โค มัยนี เมื่อต้นปี ค.ศ 1971

โดยพระราชวังแห่งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่ คณะปฏิวัติ อ้างว่าเป็นสัญลักษณ์ของ ชาวตะวันตก และยังแสดงถึงความฟุ้งเฟ้อของราชวงศ์ อย่างชัดเจน

 

Ahmad Shahi Pavilion

พาวิลเลี่ยนแห่งนี้มีพื้นที่ราว 800 ตารางเมตร อยู่ทางด้านเหนือของ Sahebqaraniyeh Palace เป็นอาคาร 2 ชั้น สร้างในช่วงปลายของราชวงศ์คาร์จา เพื่อเป็นที่พักผ่อนของกษัตริย์ Ahmad Shah

.. ต่อมากษัตริย์ Reza Pahlavi II ได้ปรับปรุงแปลงโฉมอาคารขึ้นใหม่ เพื่อเป็นที่ประทับและทรงงาน

ชั้นล่างของพาวิลเลี่ยนแห่งนี้ ประกอบไปด้วยห้องโถง มีสระน้ำสร้างด้วยหินอ่อนอยู่ตรงกลาง และมีห้องจำนวน 6 ห้องอยู่รอบๆ..

ประดับตกแต่งด้วยการจัดแสดงงานเครื่องเงิน บรอนซ์ งาช้าง ไม้ หินจากดวงจันทร์ ฟอสซิลของต้นไม้และสัตว์ต่างๆ รวมถึงของขวัญที่ได้รับจากประเทศต่างๆ ภาพวาด เหรียญตรา เป็นต้น

ชั้นที่สอง … มีห้องโถงกลางซึ่งใช้เป็นห้องดนตรี และระเบียงสี่ด้านรอบห้องโถง

 

Sahebqaraniyeh Palace

ในช่วงปี 1388 กษัตริย์ Nasser-ed-Din-Shah สั่งให้สร้าง Niavaran Palace ซึ่งประกอบด้วยห้องรับรอง ห้องนั่งเล่นในฤดูหนาว ห้องอาบน้ำ และหมู่อาคารอีก ราว 40-50 อาคาร แต่ละอาคารประกอบด้วย 4 ห้อง ใช้เป็นที่พักของพระสนม

ในปีที่ 31 ที่พระองค์ครองราชย์ พระองค์เปลี่ยนพระนามเป็น SahebQaran จึงเรียกพระราชวังว่า Sahebqaraniyeh

ต่อมาในรัชกาล  Mozaffar-ed-din Shah พระองค์ได้เปลี่ยนแปลงอาคารบางส่วน และทุบฮาเร็มบางส่วนทิ้งไป … รัฐธรรมนูญของอิหร่านลงพระนามโดยพระองค์ก็ทำกันที่สนามหญ้าของที่นี่

ในช่วงรัชสมัยของ Pahlavi I .. ได้มีการแปลงโฉมของพระราชวังแห่งนี้เพื่อเป็นสถานที่จัดานแต่งงานของ Mohammad-Reza Pahlavi กับเจ้าหญิง Fawziah .. แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด งานแต่งงานเลยไม่ได้จัดขึ้นที่นี่

ในรัชสมัยของกษัตริย์ Pahlavi II ในปี 1995 พระราชินี Farah Diba ได้เปลี่ยนแปลงตัวอาคารและการตกแต่งภายในของพระราชวังเล็กน้อย เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมมากขึ้น … ปี 1998 ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์

Jahan Nama Museum

ในปี 1976 พื้นที่ส่วนหนึ่งของพระราชวัง Sahebqaraniyeh Palace คือพื้นที่ชั้นที่ 1 และชั้นใต้ดิน ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นที่เก็บของขวัญจากประเทศต่างๆ และสิ่งของที่พระราชินี Farah Diba ซื้อหามา … เพดานของห้องโถงพิพิธภัณฑ์มีภาพวาดที่สวยงามบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ในสไตล์ชีราส พิพิธภัณฑ์นี้เปิดให้สาธารณชนเข้าเยี่ยมชมในปี 1997

การจัดแสดงแบ่งออกเป็น 2 ส่วน … ส่วนแรกเป็น pre-historic art อีกส่วนเป็นแบบ contemporary art ของอิหร่านและทั่วๆไป เช่น pre-Columbian works, the metal works of Lorestan, the ceramic works of Amlash, the art works of the Red Indians of the northern America related to first and second centuries before Christ, and works by contemporary Iranian artists including Sohrab Sepehri, Naser Owesi, Faramarz Pilaram, Ja’afar Roohbakhsh, Parviz Kalantari, Bahman Mohassess, Sirak Melkonian, Jazeh Tabatabai, Mash Esmail, Parviz Tanavoli, and non-Iranian artists; George Brack, Paul Gogen, Paul Klee, Pablo Picasso, Camille Pissarro, Pierre August Renoir, Diego Giacometti, Fernand Leger and Marc Chagall.

 

Private Library

ส่วนของห้องสมุดส่วนพระองค์ในพระราชวัง Niavaran Palace สร้างขึ้นเมื่อปี 1976 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก เป็นอาคารที่เห็นบนพื้นดิน 2 ชั้นและห้องใต้ดินอีก 1 ชั้น รวมพื้นที่ทั้งหมดราว 770 ตารางเมตร ออกแบบตกแต่งภายในโดย Aziz Farmanfarmayan และ Charles Serigny เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และการใช้กระจกและหินในการตกแต่ง … เปิดใช้งานครั้งแรกในปี 1994 ในวาระครบรอบ Cultural Heritage anniversary และที่ระลึกวัน World Museum Day

หนังสือส่วนใหญ่ในจำนวนราว 23,000 เล่มในภาษา Farsi และฝรั่งเศส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับวรรณคดีและประวัติศาสตร์ศิลปะ จะอยู่ที่ชั้นใต้ดินและชั้นที่ 1 ของอาคาร หนังสือที่เก่าแก่ที่สุดที่เก็บไว้ที่นี่พิมพ์ในปี 1609 เป็นภาษา Paris ส่วนหนังสือที่ใหม่ที่สุดเข้ามาเก็บที่นี่ในเดือนมกราคม 1979 .. พื้นที่ส่วนอื่นๆ จัดแบ่งเป็นที่อ่านหนังสือ ห้องออดิโอ และอื่นๆ

การตกแต่งภายในใช้กระจกและบรอนซ์ แสงสว่างจากหลอดไฟราว 300 ดวงทำให้ดูแปลกตา … งานอื่นๆที่เก็บไว้ที่นี่ รวมถึงงานศิลปะรูปแบบต่างๆ ภาพเขียนกว่า 350 ชิ้นงาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/11/2018 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawanHave a nice weekend.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน