*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2393
  • จำนวนผู้ชม : 6668678
  • จำนวนผู้โหวต : 11614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11614 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3151 , 11:51:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน เชียงใหม่


ศรัทธา .. ความศักดิ์สิทธิ์ของสิ่งๆหนึ่งขึ้นอยู่กับความศรัทธา

เมื่อเรามีความศรัทธาต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง .. ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นแค่ก้อนหิน ก้อนหินนั้นก็จะกลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ได้ แต่ถ้าเราไม่ศรัทธา ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นพระธาตุมาจากไหนก็ตาม สิ่งนั้นจะไม่มีความศักดิ์สิทธิ์เลย

ความศักดิ์สิทธิ์จะเกิดขึ้นได้... ก็ต่อเมื่อเราศรัทธาในสิ่งนั้น

วัดเด่นสะหลีเมืองแกน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่า “วัดบ้านเด่น” ตั้งอยู่ที่ ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ..

วัดแห่งนี้เดิมมีชื่อ “วัดสหรีศรีบุญเรือง” สร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2437 .. แต่ด้วยเหตุที่ทำเลที่ตั้งของวัดอยู่บนเนินเตี้ยๆ สามารถมองเห็นวิวทุ่งนา และบ้านเรือนละแวกใกล้เคียงอย่างชัดเจน

.. และใต้เนินนั้นเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านพากันนับถือ จึงเรียกวัดนี้กันว่า “วัดบ้านเด่น”

ครูบาชัยยา วัดป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ได้มาเป็นองค์ประธานริเริ่มการก่อสร้างวัดบ้านเด่น ..

ต่อมา ในวันศุกร์ ที่ 9 มีนาคม พุทธศักราช 2531 คณะศรัทธาวัดบ้านเด่นจึงไปกราบอาราธนานิมนต์ ครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล วัดหัวดง ตำบลขัวมุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานในการก่อสร้างศาสนสถานสมบัติทั้งหมดภายในวัดบ้านเด่น ตลอดเรื่อยมาถึงปัจจุบัน

ชื่อวัดดั้งเดิมมีแค่คำว่า วัดบ้านเด่นเฉย ๆ ..

แต่นับจากที่ท่านครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ .. จากวัดที่ไม่เคยมีต้นโพธิ์เลยสักต้นเดียว ก็มีต้นโพธิ์ขึ้นมากมาย และด้วยความที่ชาวเมืองเหนือเรียกต้นโพธิ์ว่า “ต้นสะหลี” ซึ่งมีความหมายว่าเป็นมงคลดี ก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อวัดเพื่อเป็นสิริมงคลแก่วัด

นอกจากจะแวดล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามแล้ว ที่ตั้งของวัดยังอยู่ในเขตเมือง เก่าโบราณที่เรียกว่า เมืองแกน ชาวบ้านเลย เรียกชื่อวัดนี้เต็มๆ ว่า "วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน"  

เดิมวัดแห่งนี้เป็นเพียงวัดเล็ก ๆ เท่านั้น .. แต่ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อท่านครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล เกจิดังแห่งภาคเหนือที่จำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ จึงมีการพัฒนาจากวัดเล็ก ๆ ให้มีความใหญ่โตสวยงาม ทรงคุณค่าในงานพุทธศิลป์ถิ่นล้านนา

ท่านครูบาเจ้าเทือง มีลูกศิษย์ลูกหาที่ให้ความเคารพนับถือมากมาย ทั้งชาวไทย จีน ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง และชาวเขาหลายเผ่า  ... เป็นที่เรียกขานว่า เป็น “เกจิสหาย” หรือ “ครูบาสองพี่น้อง” คู่กับกับ “ครูบาบุญชุ่ม” เกจิดังแห่งสามเหลี่ยมทองคำ

ซึ่งหากรูปใดรูปหนึ่งมีงานบุญสำคัญก็จะไปร่วมงานกัน และมีประชาชนที่ทราบข่าวแห่กันไปร่วมกราบไหว้ขอพรอย่างเนืองแน่นเสมอ 

ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา มักจะนำเงินมาถวายเป็นปัจจัยในการทำบุญเพิ่มขึ้นอยู่เนืองๆ ..

ท่านครูบาเจ้าเทือง ไม่ต้องการจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้  .. ประกอบกับคิดอยากจะสร้างอนุสรณ์แห่งบุญที่เป็นรูปธรรมขึ้นมา จึงได้มีการปรับปรุง ก่อสร้างวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนเสียใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2534 บนพื้นที่กว่า 80ไร่ ของวัด

สถาปัตยกรรมและรูปแบบการก่อสร้างของวัดแห่งนี้.. เป็นแบบล้านนาประยุกต์ ที่ผสมผสานกับแนวคิดของท่านครูบาเจ้าเทืองเอง ที่ครูบาเรียกว่า “แนวสถาปนึก” คือคิดจะใส่อะไร ก็ใส่ จะทำอะไร ก็ทำ แต่ต้องมีความมั่นคง

ท่านครูบาเจ้าเทืองต้องการให้เป็นการผสมผสานระหว่าง วัดบ้านกับวัดป่า เพราะมีความเชื่อที่ว่าศาสนาอยู่ได้เพราะการปฏิบัติ การแบ่งแยกไม่ใช่เรื่องสำคัญ ..

โดยยึดหลักการสร้างตามบุญ .. คงเพราะการสร้างตามบุญนี่เอง ที่ทำให้จนกระทั่งทุกวันนี้ วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน จึงมีขนาดสิ่งปลูกสร้างใหญ่และยังคงสร้างไม่แล้วเสร็จในหลาย ๆ ส่วน

แต่แม้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ .. นักท่องเที่ยวมากมาย ได้แวะเวียนมาชมความใหญ่โต มโหฬารของวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนอยู่เป็นประจำ 

ความวิจิตรอันร่วมยุคสมัยนี้ ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านมาทางสิ่งปลูกสร้าง .. นับตั้งแต่ย่างก้าวแรกที่ไปยืนอยู่ตรงบันไดทางขึ้น เราสามารถที่จะสัมผัสได้ถึงความงดงาม

จุดเด่นของวัดนี้… อยู่ที่สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม วิจิตรตระการตาจริงๆ อันเป็นผลจากความตั้งใจของท่านครูบาเทือง ที่ต้องการให้เป็น ศาสนสถานที่งดงาม แฝงด้วยคติธรรม เป็นอุบายในการดึงคนเข้าวัดเพื่อการขัดเกลาจิตใจ ให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่า การประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ภายในวัดประกอบไปด้วย อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร สถูปเจดีย์ ศาลาที่ประดิษฐานพระสำคัญๆ(องค์จำลอง) ของไทย …

ด้วยความที่ครูบาเทืองเป็นพระที่มีปฏิปทา จึงได้รับความเลื่อมใสศรัทธา จากผู้คนทั่วไป ร่วมถวายปัจจัยสมทบทุนสร้างศาสนสถานที่สวยงามและยิ่งใหญ่และกลายเป็นที่รู้จักในเวลาไม่นาน

สิ่งแรกเมื่อเข้ามาภายในวัด … บันไดทางขึ้นสู่ด้นในของวัด โดดเด่นด้วยลักษณะของบันไดนาคสีสด ที่หันหัวไปยังทิศทางของที่ตั้งพระอุโบสถ

ส่วนด้านปลายสุดของหางนาค มีรูปปั้นสิงห์คู่สถาปัตยกรรมแบบล้านนาสีขาว เสมือนคอยต้อนรับอาคันตุกะผู้มาเยือนด้วยความยินดี

พระวิหารหลังโตที่อ่อนช้อยงดงามหลังแรก อยู่ตรงกับบันไดทางขึ้น .. เป็นพระอุโบสถที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ ตรงซุ้มบันไดเป็นรูปนกหัสดีลิงค์ สัตว์ในวรรณคดีที่มีหัว เป็นช้างตัวเป็นนกผิดจากซุ้มบันไดในวัดอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นพญานาค

แต่ใช่ว่าจะไม่มีนาคเสียทีเดียว เพราะที่หน้าอาคารอื่นๆ ก็ยังมีซุ้มบันไดเป็นรูปพญานาค ลักษณะการก่อสร้างวิจิตรงดงามไม่แพ้กัน 

ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระประธานที่มีสีทองอร่ามประดิษฐานอยู่

มีรูปหล่อท่านครูบาเจ้าเทือง องค์สีทองอร่าม ผนังภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มีพระพุทธรูปแกสลักจากไม้ ประดิษฐานเรียงรายตามเสาพระอุโบสถ

ถัดไปเป็นมณฑปพระเศรษฐีนวโกฏิ เป็นพระพุทธรูปที่โหรชื่อดังได้สร้างขึ้นถวายวัดทุกภาคในประเทศไทย 

โดดเด่นด้วยการลงรักปิดทองที่เสาต้นใหญ่ พระพุทธรูปไม้ของเหล่าเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย หอพระธรรม 

ภาพของพระอุโบสถ และวิหารต่างๆที่เรียงรายกัน เป็นภาพที่งดงามในสายตา ..

สะท้อนให้เห็นถึงการเป็นจุดรวมของศรัทธาของผู้คนที่หลั่งไหล เทใจ เทกำลังทรัพย์ เข้ามาเพื่อร่วมทำบุญ ร่วมสร้างให้วัดแห่งนี้งามสง่า

ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นสถานที่ตั้งของพระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศี …

ซึ่งเป็นจุดที่คนทุกราศีสามารถมากราบไหว้บูชาพระธาตุประจำปีเกิดได้ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

บันไดด้านหน้าทั้งสองข้างของทางขึ้นสู่บริเวณพระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศี .. สวยอลังการด้วยรูปปั้นของนกหัสดีย์ลิง และด้านบนประดับด้วยรูปปั้นของนกยูงอินเดียสีสันสดใส ในลักษณะกำลังรำแพนขนหาง

ด้านหน้าตรงจุดกึ่งกลางหน้า พระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศี .. มีรูปปั้นของ ครูบาเทือง ที่คนที่ขึ้นไปยังพระมหาเจดีย์จะมากราบไหว้สักการะ ก่อนจะเดินเข้าสู่ด้านใน

รอบๆพระมหาเจดีย์องค์กลาง มีเจดีย์ที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์รายล้อม

สามารถเดินชม ถ่ายภาพ และกราบบูชาพระธาตุประจำปีเกิดได้

ถัดออกไปก็จะเป็นศาลาซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงจากวัดชื่อดังทั่วประเทศ …

ไม่ว่าจะเป็นหลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครง หลวงพ่อพระพุทธชินราช หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน  หลวงพ่อพระศรีศากยสิงห์  หลวงพ่อพระพุทธสีหิงห์  หลวงพ่อพระนาคปรก  หลวงพ่อพระพุทธจักรพรรดิราช  หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อพระพุทธโสธร

เรียกได้ว่าใครที่กำลังมองหาโอกาสที่จะไปกราบนมัสการหลวงพ่อท่าน ก็มาที่วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนแห่งนี้ ก็ได้กราบนมัสการครบทุกองค์

วิหารด้านซ้ายมือของพระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ในสไตล์รูปแบบพระพุทธรูปพม่า

มองดูเหมือนพระพุทธรูปตาหวาน แต่ไม่มีขนตาอ่อนช้อยแบบที่เห็นในพม่า

ส่วนบริเวณด้านข้างฝั่งซ้ายของพระอุโบสถ ก็เป็นที่ตั้งของกู่อัฐิที่ท่านครูบาเจ้าเทืองสร้างเตรียมไว้สำหรับตัวท่านเองเมื่อท่านมรณภาพ

สำหรับเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออีกอย่างหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวที่เคยมาเที่ยวชมวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกนแห่งนี้ ต่างก็ต้องการจะทราบเหตุผลและบอกต่อว่า เชื่อหรือไม่ว่า ...

... บนพื้นที่อันใหญ่โตมโหฬารแห่งนี้ เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง แต่มองทั่ววัดก็หาภิกษุสงฆ์ และสามเณรได้ยากยิ่ง นั่นก็เป็นเพราะทั้งวัดมีพระจำพรรษาอยู่ คือ ท่านครูบาเจ้าเทืองเพียงรูปเดียวเท่านั้น

จึงเป็นเรื่องอัศจรรย์ในศรัทธาที่ก่อให้เกิดความงดงามได้อีกเรื่องหนึ่ง หลายคนคงสงสัยว่าวัดแห่งนี้ใหญ่โตมโหฬารมาก แต่ทำไมถึงไม่มีพระภิกษุสามเณรท่านอื่น ๆ เลย

วันที่เรามาเยือนวัดแห่งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ..

วัดมีงานบุญใหญ่ สถานที่จัดงานอยู่ตรงบริเวณลานกว้างด้านขวาของพระมหาธาตุ 12 ราศี

ว่ากันว่า .. งานบุญแต่ละครั้งจะมีศรัทธาสาธุชนลูกศิษย์ครูบา จากทุกภาคส่วน รวมถึงชาวขาจำนวนมาก พร้อมใจกันมาร่วมกราบไหว้ขอพรอย่างเนืองแน่นเสมอ

และชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธา ได้นำเงินมาเป็นปัจจัยในการทำบุญเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนไม่น้อย

คณะของเรามีโอกาสได้ร่วมทำบุญด้วย

อาคารและวิหารอื่นๆภายในวัด ที่น่าจะเป็นที่ประกอบศาสนกิจในวาระโอกาสต่างๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/02/2019 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

“ความศักดิ์สิทธิ์จะเกิดขึ้นได้ ก็เมื่อเราศรัทธาในสิ่งนั้น” คำกล่าวนี้จริงค่ะคุณสุ... บางคนจึงได้สัมผัสความศักดิ์สิทธิ ยางคนไม่มีสิทธิ์ ก็จะหาว่าคนอื่น งมงาย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 25/02/2019 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งจะกลับมาจากทัวร์ไหว้พระ และท่องเที่ยวภาคเหนือ ... จึงขอคั่นการเขียนบทความในซีรีย์ "ใบไม้เริงระบำที่คันไซ" ด้วยบทความของวัดทางเหนือบางวัดที่สวยงามค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน