*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2235
  • จำนวนผู้ชม : 6403968
  • จำนวนผู้โหวต : 11376
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11376 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม 2562
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 830 , 18:34:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ใบไม้เริงระบำ ที่คันไซ (17) ..  ล่องเรือ Hozugawa River Boat Ride


การชมใบไม้เปลี่ยนสีใน Arashiyama ทำได้หลายวิธี …

แต่วิธีที่ที่จะสามารถดื่มด่ำและลงลึกถึงใจกลาง อาราชิยามา ได้ดีที่สุดนั้น ต้องยกให้การล่องเรือในแม่น้ำโฮซูกาวา เพื่อสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติกลางหุบเขา

แม่น้ำโฮซูกาวา เกิดจากต้นน้ำในแถบเทือกเขา Tanba Mountain แล้วไหลผ่านหลายเมือง ซอกเซาะจนมาถึงเมือง อาราชิยามา และเกิดกิจกรรมล่องเรือที่โด่งดัง

การใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโฮซูกาว่า ในการขนส่งมีมาตั้งแต่โบราณ เมื่อครั้งที่เมือง Nagaokakyo เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการตั้งเมืองเกียวโตเป็นเมืองหลวง

ในการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ ต้องมีการลำเลียงซุงไม้จาก Tanba โดยมัดล่องเป็นแพลงมาตามแม่น้ำ จนถึงเมืองเกียวโต เพื่อนำมาสร้างเมือง ปราสาท วัดวาอารามต่างๆมากมายในเกียวโต

นอกจากนี้เมื่อ นาย Ryoi Suminokura ได้ทำการเปิดทางน้ำและซอกเขาให้กว้างขึ้น

ในปี 1606 กิจการขนส่งทางน้ำเพิ่มเติม ก็มีการขนส่งสินค้าเกษตร และสินค้าที่มีความจำเป็นอื่นๆ เช่น ข้าว ไม้ฟืน ถ่าน .. มาทางเรือเพิ่มขึ้น

ต่อมาเมื่อเกิดมีการขนส่งทางรถไฟขึ้นในปี 1895 ผนวกกับการขนส่งทางถนน … ความสำคัญของการใช้แม่น้ำในการขนส่งสินค้าต่างๆก็ลดลงตามลำดับ จนกระทั่งปิดตัวไปในปี 1945

กิจการการการท่องเที่ยวทางน้ำในแม่น้ำ โฮซูกาวา เป็นความฝันของนาย Ryoi Suminokura มาโดยตลอด .. แต่ในช่วงเริ่มต้น ยังมีอุปสรรคอยู่ที่ตลอดเส้นทางน้ำที่มีหินภูเขาก้อนโตๆขวางทางน้ำ มีเกาะแก่งที่ลัดเลี้ยวไปตามซอกเขามากมาย อีกทั้งกระแสน้ำในบางช่วงก็ไหลเชียวจนอาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงได้

ในช่วงอายุ 51 ปี (ปี Keicho 11, 1606) เขาได้บุกเบิก พัฒนา และเปิดภูเขา ทางน้ำ รวมถึงเกาะแก่งต่างๆ ให้เป็นเส้นทางที่ต่อเชื่อมกัน …

แม้จะมีปัญหาและอุปสรรคต่างๆมากมาย ต้องทุ่มเทเงินจำนวนมหาศาลในโครงการนี้ และสูญเสียชีวิตคนจำนวนไม่น้อยไปในระหว่างการแผ้วถางและก่อสร้าง …

… แต่ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จสามารถพัฒนาให้เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวทางน้ำที่มีความปลอดภัยในระดับที่น่าพอใจ สามารถควบคุมได้

การล่องเรือในเส้นทางนี้มีบุคคลสำคัญของโลกได้มาร่วมแชร์ประสบการณ์แล้วมากมาย

รวมถึง Prince of Romania (1920) .. Duke of Gloucester (1929) .. Princess Alexandra .. Princess Magaret and Lord Snowdon เป็นต้น

การล่องเรือเริ่มต้นที่ท่าเรือ วึ่งเราต้องซื้อตั๋วในราคาคนละ 4,100 เยน

เราใช้เวลาช่วงที่รอขึ้นเรือด้วยการออกไปเก็บภาพบรรยากาศ .. สะพานข้ามแม่น้ำ มองเห็นรถบรรทุกที่มีเรืออยู่ด้านบน จึงได้ความรู้ว่า เรือจะล่องลงไปตามแม่น้ำขาเดียว จะไม่ได้ล่องทวนน้ำกลับมาที่จุดเริ่มต้น จะใช้รถบรรทุกเรือกลับมา ..

อาจจะเพราะความเชียวของกระแสน้ำในบางช่วง และการขนส่งกลับทางถนนทำได้ง่ายและประหยัดกว่า

แม่น้ำโฮซูกาวา มีความลึกตั้งแต่ 1-15 เมตร มีเกาะแก่งหินริมทางน้ำ จินตนาการได้ให้เป็นรูปร่างต่างๆ .. ทั้งสองฝั่งมีทิวทัศน์ที่สวยงาม โดนเฉพาะในช่วงเวลาของใบไม้ที่ผลัดใบจากสีเขียวสด เป็นสีแดง เหลือง ส้ม เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง และช่วงที่ดอกซากุระเบ่งบาน

ความสวยงามของทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำ ทิวทัศน์ และสภาพแวดล้อมของซอกเขาที่น่าสนใจ ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมความงามของแม่น้ำนี้มานานหลายร้อยปี

ในปี 1895 .. กิจการการท่องเที่ยวทางน้ำได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการ จนถึงปัจจุบัน

การล่องเรือท่องเที่ยวใน แม่น้ำโฮซูกาวา .. มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ละเป็นกิจกรรมที่แนะนำ ไม่ควรพลาด เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเมือง อาราชิยามา

การล่องเรือไปตามแม่น้ำในระยะทางราว 16 กิโลเมตร

จาก Kameoka มาที่จุดหมายปลายทางที่ Arashiyama ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง …

ช่วงที่น้ำราบเรียบ เราจมดิ่งไปกับธรรมชาติรอบตัว ที่มีเพียงเสียงฝีพาย สายน้ำ และสายลม

ใช้สายตามองไปยังสิ่งต่างๆ ทั้งโขดหินรูปร่างแปลก ที่คนพายและถ่อเรือ จะทำหน้าที่ไกด์อธิบายเป็นภาษญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ภาษาอังกฤษเล็กน้อย แต่พอจะเดาและรู้เรื่องอยู่บ้าง

บางช่วงที่กระแสน้ำเชียวเล็กน้อย ก็จะได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ไปกับการพากย์ที่มีสีสันของคนเรือ ช่วยให้เกิดความตื่นตัว และอิ่มเอมกับการเดินทาง

ในบางช่วง น้ำเชี่ยวไหลเซาะแก่งหินอย่างดุดัน มองเห็นฟองสีขาวกระจายเมื่อเรือแล่นผ่าน

แต่เราสามารถผ่านพ้นแก่งหินที่แหลมคมที่วางตัวขวางทางน้ำ ท่ามกลางกระแสน้ำที่เกรี้ยวกราดได้ ด้วยความชำนาญและความสามารถของคนถ่อเรือมากประสบการณ …

เสียงพากย์อย้ามีสีสัน ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจของคนถ่อเรือ ก็ยิ่งเพิ่มความเร้าใจ และความสนุกตื่นเต้นเป็นทวีคูน

บางช่วงของเส้นทาง … มองเห็นผู้คนพายเรือคะยักมาเป็นกลุ่ม

การพายเรือคะยักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเก็บเกี่ยวความสวยงามของทิวทัศน์และบรรยากาศที่สงบงดงามของเส้นทาง

หากเป็นช่วงซากุระบาน หรือใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม จัดจ้าน ก็จะยิ่งทำให้การเดินทางรื่นรมย์ขึ้นอีกมากมาย

สะพาน และทางรถไฟ .. สามารถมองเห็นได้เป็นช่วงๆตลอดเส้นทาง

ด้วยเหตุที่การท่องเที่ยวด้วย Sagano Scenic Train ในพื้นที่นี้เป็นที่นิยมเช่นกัน

คนพายเรือใจดีช่วยถ่ายรูปให้ผู้โดยสารบางคนเพื่อจะได้มีภาพแห่งความทรงจำกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

แต่ไม่ได้ถ่ายภาพให้ทุกคนนะคะ

เมื่อใกล้จะถึงเมือง Arashiyama สภาพของแม่น้ำค่อนข้างจะราบเรียบ ปราศจากเกาะแก่งอย่างที่เราเพิ่งจะผ่านมา … 

เรือขายของที่นำเรือมาเทียบกับเรือโดยสารของเรา ทำให้มีโอกาสได้ประสบการณ์ในการแวะซื้ออาหาร และขนมกลางน้ำ … ตลาดน้ำสไตล์เกียวโต ก็น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าตลาดน้ำในบ้านเราค่ะ

เราจะพบเห็นเรือหาปลาของชาวประมง เรือท่องเที่ยวขนาดเล็กที่แล่นทวนน้ำในระยะทางสั้นๆนำนักท่องเที่ยวชมบรรยากาศสองฟากฝั่งแม่น้ำ 

ฉันเต็มใจที่จะยกให้การชมทิวทัศน์และใบไม้แดงที่เห็นอยู่บ้างจากเรือลำนี้ เป็นการเที่ยวที่โรแมนติกที่สุดในเกียวโต

การล่องเรือที่ตื่นเต้นและสนุกสนาน เร้าใจในบางช่วง มาสิ้นสุดที่ Arashiyama …

.. Saga-Arashiyama ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้จะถึงท่าเรือที่เป็นจุดปลายทางของการล่องเรือ สามารถที่จะมองเห็น Daihikaku Sanko-ji Temple อันเป็นวัดที่ นาย Ryoi Suminokura สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และระลึกถึงชีวิตที่ต้องสูญเสียในการบุกเบิกพัฒนาเส้นทางล่องเรือเส้นทางนี้ และมีรูปปั้นของเขาปรากฏอยู่ด้วย

 

ทางเดินเลียบแม่น้ำโฮสุ

การผจญภัยเล็กๆ Hozugawa River Boat Ride สิ้นสุดลงเมื่อเรือนำเรามาส่งที่ท่าของเมืองอาราชิยามา

… หลังจากนั้นเราเดินชมทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำ

ตลอดแนวริมฝั่งเป็นถนนและทางเดินเท้าที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ที่ใบกำลังสวยด้วยสีสันของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี การเดินชมและถ่ายรูปจึงเพลิดเพลินมากมาย

หากรู้สึกหิว ก็แวะร้านอาหารที่ให้บริการอยู่ริมน้ำได้ ทานไป ชมทิวทัศน์สวยๆ อิ่มท้อง และมีความสุขทางสายตาด้วยค่ะ

ตรงช่วงกลางของทางเดิน .. มีบันไดให้เดินขึ้นเนินไปชมสวน และดูเหมือนจะทะลุไปที่สถานีรถไฟด้วย

เรือทัศนาจรลำน้อยที่มีหนุ่มญี่ปุ่นพายเอื่อยๆพานักท่องเที่ยวไปชมวิวสองฝั่งฟากของแม่น้ำน้ำโฮสุที่เคี้ยวคด แต่สวยด้วยภาพใบไม้ที่งดงาม มองแล้วรื่นตา ดูสงบ

ฝั่งตรงข้าม … มองเห็นแพร้านอาหารหลายแพจอดอยู่ริมฝั่ง เหมือนๆกับสถานที่ริมน้ำหลายแห่งในบ้านเราที่ได้รับความนิยมไม่น้อย

และหากทานอิ่มท้องแล้ว ก็อาจจะเดินเลยต่อไป (ไกลสักนิดนะคะ) เพื่อไปไหว้พระที่วัดเล็กๆที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ชื่อ วัดเซ็นโกจิ (Semko ji) เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือโอกาสมองทิวทัศน์ของเมืองอาราชิยามาและแม่น้ำโฮสุที่ไหลคดเคี้ยวผ่านหุบเขา จากที่สูง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน