*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2395
  • จำนวนผู้ชม : 6669570
  • จำนวนผู้โหวต : 11616
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11616 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1758 , 05:31:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดแจ้ง ปราจีนบุรี


“วัดแจ้ง” เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีความสำคัญของจังหวัดปราจีนบุรี​ ตั้งอยู่ในตัว​เมือง​ ไม่ไกลจากโรงพยาบาลแพทย์​แผนไทย​ เจ้าพระยาอภัยภูเบศร์​

วัดแห่งนี้มีจุดเด่นคือพระธาตุกลางน้ำ​ ทรวดทรงเดียวกับพระธาตุพนม​ ด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่

หลวงพ่อเพชร​ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร ศิลปะเชียงแสน พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดปราจีนบุรี ประดิษฐานอยู่ในวิหารแบบล้านนา

ตามประวัติกล่าวไว้ว่า … เมื่อปี พ.ศ. 2381 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 3)

เจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สมุหนายก ได้รับการโปรดเกล้าฯให้เป็นแม่ทัพใหญ่ คุมกำลังทหารไปทำศึกสงครามป้องกันเขมรจากญวน

ระหว่างทางของการยกกองทัพมุ่งหน้ากลับกรุงรัตนโกสินทร์หลังเสร็จศึกสงคราม ได้มาถึงทุ่งโล่งแห่งหนึ่งซึ่งไฟป่าลุกโชน กำลังเผาผลาญทุ่งจนโล่งเตียน …

แต่ท่ามกลางเพลิง ปรากฏมีดงไม้กลางทุ่งเขียวชอุ่ม ต้นไม้ใบหญ้าในรัศมีของเกาะไม้แห่งนั้น ยังคงสวยสดเขียว เป็นที่น่าอัศจรรย์

เจ้าพระยาบดินทร์เดชา จึงส่งคนไปดู​

และได้พบเจดีย์เก่าแก่พุพัง มีต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมท่ามกลางหมู่ไม้ มีรอยเท้าของสัตว์เหยียบย่ำจนเป็นทางผ่าน

และท่ามกลางสิ่งปรักหักพังนั่นเอง มีพระพุทธรูปองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ โดยองค์พร ตั้งตะแคงพิงอยู่กับสิ่งปรักหักพัง หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก

มีจอมปลวกใหญ่ ขึ้นบังแสงอาทิตย์ จนมองคล้ายเป็นร่มฉัตรให้แก่พระพุทธรูปองค์นี้

เจ้าพระยาบดินทร์เดชา เมื่อรับทราบ ก็มีความเปรมปรีดิ์ เชื่อว่าเป็นเพราะบารมีแห่งพุทธปาฏิหาริย์ ดลบันดาลให้ท่านได้มีวาสนามาพบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

ท่านจึงมีบัญชาให้จัดประทีป ธูปเทียน ดอกไม้ และของหอม บูชาสักการะ อัญเชิญองค์พระ มาประดิษฐานไว้กับกองทัพ เพื่อเป็นการสร้างและบำรุงขวัญแก่บรรดาเหล่าทหาร

กองทัพพระยาบดินทร์เดชาเดินทางด้วยเท้าเป็นระยะๆ จนกระทั่งเข้าสู่บริเวณทุ่งเมืองปราจิม (ชื่อสมัยโบราณของจังหวัดปราจีนบุรี)

ท่านเห็นว่า สถานที่พักแรมกองทัพนี้ มีสภาพภูมิประเทศที่ดี ต่อไปในภายภาคหน้าจะเจริญ ผู้คนบ้านเรือนจะหนาแน่นขึ้นกลายเป็นชุมชนใหญ่

ท่านจึงสั่งการให้สร้างวัดขึ้นในบริเวณชายทุ่งตำบลดงพระราม สร้างพระอุโบสถถวายพระพุทธรูปที่อัญเชิญมา

รวมถึงสร้างกุฏิให้อาจารย์ซึ่งเป็นพระภิกษุเขมรที่ติดตามกองทัพมา มอบหมายให้เป็นผู้ดูแลรักษาวัดในตำแหน่งเจ้าอาวาส และให้ชื่อวัดแห่งนี้ว่า  “วัดแจ้ง”

พระพุทธรูปที่ได้มา ถูกนำมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้พร้อมขนานนามพระพุทธรูปว่า “หลวงพ่อเพชร” ซึ่ง​ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารแบบล้านนา​

พุทธลักษณะของ "หลวงพ่อเพชร" เป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยโลหะ เกศเป็นเกศบัวตูม นั่งขัดสมาธิเพชร คือ พระบาท(เท้า) ทั้งสองไขว้กัน

ฝ่าพระบาทเกี่ยวกระหวัดมองเห็นชัดทั้งสองข้าง พระหัตถ์(มือ)ขวา ห้อยบนพระชานุ(เข่า)ด้านขวา พระหัตถ์ซ้ายวางอยู่บนหน้าตัก เป็นพระพุทธรูปที่เรียกว่า “ปางสดุ้งมาร” หรือ “ปางมารวิชัย”

พระวรกายอวบสมบูรณ์ ผู้รู้สันนิษฐานว่าเป็นพระสร้างสมัยเชียงแสน แต่ฐานพระค่อนข้างต่ำ เวลาประดิษฐานที่ราบจะรู้สึกว่าองค์พระเอนมาก ทำให้ส่วนพระพักตร์เงยหงาย

ผู้ที่เข้ามากราบนมัสการจะรู้สึกว่า องค์พระพุทธรูปเงยพระพักตร์ทอดพระเนตรอยู่ตลอดเวลา ลักษณะเช่นนี้ชาวบ้านเรียกว่า “หน้ารับแขก”

คุณลักษณะพิเศษที่สำคัญของพระพุทธรูปองค์นี้ ที่ต่างจากพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ที่เห็นกันอยู่ทั่วไป ก็คือ “พระเนตรขององค์พระทั้งสองข้าง ประดับด้วยเพชรแท้ๆ”

ท่านจึงมีสมญานามว่า “หลวงพ่อเพชร”  และด้วยเหตุที่เป็นพระพุทธรูปประดิษฐานที่วัดแจ้ง จึงเรียกขานกันอย่างติดปาก ไม่ให้ซ้ำหลวงพ่อเพชรที่อื่นๆ ว่า “หลวงพ่อเพชร วัดแจ้ง”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/02/2020 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวยงาม ต่าสนใจค่ะ มีโอกาสจะไปสักการะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 25/02/2020 เวลา : 05.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน