*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2316
  • จำนวนผู้ชม : 6548544
  • จำนวนผู้โหวต : 11504
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11504 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 618 , 12:39:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


วัดร่องเสือเต้น … แรงบันดาลใจของ “สล่านก” ผู้สร้างงานพุทธศิลป์ถิ่นล้านนา


หนึ่งในสถานที่ที่คนที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงรายจะไม่พลาดการเยี่ยมชม คือ “วัดร่องเสือเต้น”

ด้วยเหตุที่เป็นวัดที่สวยงามในลำดับต้นๆขอเมืองไทยเลยทีเดียว

ความงดงามของพระอุโบสถทั้งด้านในและด้านนอก อยู่ที่ เส้นสาย ลายเส้น ที่อ่อนช้อย

แต่ละส่วนของงานประติมากรรมและจิตรกรรมที่ปรากฏให้เราเห็นในสายตา ดูเหมือนภาพและรูปปั้นเหล่านั้นจะสามารถ ล่องลอย กรีดไหว พลิ้วไหวไปในอากาศได้ โดยปราศจากการหน่วงเหนี่ยวจากสิ่งใดๆ

ฉันไปเดินเที่ยวชมวัดนี้หลายครั้ง ในหลายช่วงเวลาของวัน ด้วยความหลงใหล่ที่จะเก็บภาพในอารมณ์ต่างๆที่เปลี่ยนไปของสิ่งเดียวกันนี้

บ่อยครั้งที่ในใจมีคำถามว่า ท่านที่สรรสร้างงานศิลปะที่สุดยอดอย่างนี้ มีแรงบันดาลใจจากไหน? อย่างไร? ผลงานที่ออกมาจึงราวกับชะลอลงมาจากสรวงสวรรค์

เหมือนที่กวีหลายท่านได้พรรณนาเอาไว้ในบทกวี และวรรณคดีไทย

วันนี้ลองทำ Research ดู และอยากนำมาแบ่งปันกับทุกท่าน

พร้อมกับแชร์ภาพ “วัดร่องเสือเต้น” ในยามที่แสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ที่กำลังจะจูบลาผืนดิน และหลีกทางให้ดวงจันทราเข้ามาโอบเมืองเอาไว้ในอ้อมแขน

“วัดร่องเสือเต้น” .. ออกแบบและกำกับดูแลการก่อสร้างโดย ศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย คือ นาย “พุทธา กาบแก้ว” หรือคนรู้จักกันทั่วไปในนาม “สล่านก”

“สล่านก” เคยให้สัมภาษณ์ว่า …

ท่านจบวิชาเอกศิลปศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย แต่ก่อนจะเรียนจบและมีงาน วัย 25 ปี มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสพบเจอกับอาจารย์เฉลิมชัย

เมื่อท่านนำผลงานรูปปั้นไปจัดแสดง ... อาจารย์เฉลิมชัย ได้เรียกให้ไปช่วยงานที่วัดร่องขุ่นตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ และเมื่อท่านจบการศึกษาเมื่อปี 2544 ก็ยังคงทำงานที่วัดร่องขุ่น

กระทั่งปี 2546 จึงได้ออกมาทำงานเอง

การที่มีโอกาสได้มาเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ทำงานเป็นกำลังหนึ่งในการสร้างวัดร่องขุ่นนี่เอง ...

สล่านก จึงได้ซึมซับศิลปะแนวพุทธศิลป์มาจากอาจารย์เฉลิมชัยมากมาย

“สล่านก”  ให้นิยามพระวิหารแห่งนี้ว่า “ทิพยสถาน” คือเป็นการสรรเสริญพระพุทธเจ้าทั้งในรูปแบบของประติมากรรมและจิตรกรรม เมื่อคนเข้าไปมีจิตใจดีก็จะรักษาศีลก่อให้เกิดสมาธิและปัญญาตามมา

สีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ที่สลานกใช้ ก็เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับวิหาร …

สีน้ำเงินฟ้าของตัววิหารนั้นแสดงถึงธรรมะขององค์สมเด็จพระพุทธเจ้าที่ขจรขจายไปทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักคำสอนที่เป็นความจริงตามหลักเหตุและผล เปรียบเสมือนดังท้องฟ้าที่สดใส เป็นศิลปะแนวพุทธศิลป์ร่วมสมัยที่แฝงด้วยธรรมของพุทธองค์

พญานาคที่อยู่หน้าวิหาร … สล่านก ได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี

ที่เน้นลักษณะโครงสร้างที่เข้มแข็ง เขี้ยวเล็บแหลมคมดูน่าเกรงขาม มีความโดดเด่นเรื่องเขา และงาที่โค้งงอสวยงาม แต่มีความอ่อนช้อยในแบบล้านนา

วัดร่องเสือเต้น สร้างโดยการปรึกษาหารือกับ “พระทนงศักดิ์ กตสาโร” เจ้าอาวาสวัดฯ ที่ร่วมกันคิด ร่วมกันสร้าง

นอกจากนี้ท่านยังปฏิบัติตามคำสอนจากอาจารย์เฉลิมชัย ที่พร่ำสอนว่า “การที่จะทำงานให้พระพุทธศาสนานั้นจะต้องขยัน เอาใจใส่ และมีจินตนาการมากกว่าคนอื่นจึงจะประสบความสำเร็จ”

จึงได้พยายามรังสรรค์ผลงานนี้เพื่อเป็นการสรรเสริญอาจารย์ไปพร้อมๆ กันด้วย 

 พระพุทธรูปปางห้ามญาติสีขาวขนาดใหญ่

"พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์"

Ref : http://mobile.chiangraifocus.com/travels/show.php?id=253

https://www.museumthailand.com/th/1236/storytelling/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99/

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/05/2020 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

วัดร่องเสือเต้น เป็นอีกวัดหนึ่งที่งกงามมากๆค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน