*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2387
  • จำนวนผู้ชม : 6666071
  • จำนวนผู้โหวต : 11604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11604 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 661 , 17:03:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

My Traveling A-Z : Arbu Simel (A01/1) The Temple of Hathor and Nefertari วิหารแห่งเทพฮาร์ธอ และเนเฟอจารี


ทางซ้ายห่างจาก วิหารอาบูซิมเบล ราว 100 เมตร เป็นที่ตั้งของ วิหารที่สลักเสลาหินจากภูเขาลูกหนึ่งติดกับวิหารหลัก เป็นวิหารที่ฟาร์โรห์ Ramses II สร้างเอาไว้เป็นอนุสรณ์แด่พระนาง Nefertari พระราชินีที่พระองค์รักและโปรดมากที่สุด … วิหารนี้ เป็นวิหารที่เกี่ยวข้องกับเทพธิดา ฮาธอร์

การสร้างวิหารให้กับพระมเหสีโดยองค์ฟาโรห์ พบไม่บ่อยในประวัติศาสตร์ของอียิปต์โบราณ แต่ก็ยังมีอยู่บ้าง เช่นในสมัยของ Amenhotep III (150 ปีก่อนรามเสสที่ 2) ก็มีการสร้างวิหารให้กับพระมเหสี Tiye เช่นกัน

ฟาโรห์รามเสส ยกพระนาง Nefertari ไว้เหนือสตรีอื่นใด และสูงส่งเทียบเท่าองค์ฟาโรห์เลยทีเดียว พระองค์ทรงสร้างวิหารให้พระนางโดยเฉพาะ รูปจำหลักของพระนางเนเฟอร์ตารีที่หน้าวิหารนั้น ก็สูงใหญ่ยืนเทียบเทียมเท่ากับองค์ฟาโรห์ อย่างที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน

พระนางเนเฟอร์ตารีได้เสด็จไปร่วมพิธีเปิดวิหารหินตัดแห่งอาบูซิมเบลในปีที่ 24 แห่งรัชสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 แต่หลังจากนั้นพระองค์ก็หายไปจากประวัติศาสตร์ .. จึงมีการคาดการณ์และเชื่อว่าพระองค์น่าจะสิ้นพระชนม์ราวปีที่ 25 แห่งรัชสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 เมื่อมีพระชนมายุได้ราว 40-50 พรรษา

ด้วยความรักมากมายที่มีต่อพระมเหสี  ฟาร์โรห์รามเสสที่ 2 จึงสร้างสุสานที่พำนักชั่วนิรันดรของมเหสีอันเป็นที่รักยิ่งของพระองค์อย่างงดงาม หรูหรา และอลังการ ราวปี 1264 BC โดยใช้เวลาก่อสร้างราว 20 ปี

***ขณะที่เขียนก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงตำนานความรักอมตะของกษัตริย์ ชาร์ จาฮาล แห่งราชวงศ์โมกุล ของอินเดีย ที่โปรดให้สร้าง ทัชมาฮาล เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของพระองค์ที่มีต่อ พระนางมุมตัสมาฮาล มเหสีอันเป็นที่รักยิ่งของพระองค์

วิหารศิลาแห่งนี้สูง 24 เมตร มีลักษณะคล้ายกับวิหารอาบูซิมเบลทั้งการใช้งาน และลักษณะโครงสร้าง เพียงแต่วิหารนี้มี Pillar Hall แค่ห้องเดียว

วิหารแห่งนี้ถูกทิ้งร้างมานานนับพันปี เช่นเดียวกับวิหารของรามเสสที่ 2 จนเกือบจะพังทลายและสูญหายไปกับการกลืนกินของทรายสายน้ำ … หลังจากถูกค้นพบ จึงมีการย้ายและประกอบขึ้นมาใหม่ จนตั้งตระหง่าน สวยงาม เป็นมรดกแก่ชาวโลกจนถึงทุกวันนี้

*** ภาพประกอบจากการถ่ายภาพมาจากพิพิธภัณฑ์อาบู ซิมเบล

The Facade

ด้านหน้าของวิหาร … มีรูปสลักของฟาโรห์รามเสสที่สอง ในท่ายืนสี่รูป สลับ กับรูปสลักของราชินีเนเฟอร์ตารี่ ในท่ายืนอีกสองรูป โดยความสูงของรูปสลักของทั้งสองพระองค์มีขนาดใกล้เคียงกัน ซึ่งอาจจะแสดงถึงพระเกียรติ์ และความยกย่องที่พระนางได้รับจากองค์ฟาโรห์

ตรงตำแหน่งเท้า … มีรูปสลักของโอรส 4 พระองค์ และพระธิดา 2 พระองค์ .. เพื่อทำการบวงสรวงเทพีฮาธอร์ อันเป็นเทพีแห่งดนตรีและความรัก เปรียบเสมือนความรักระหว่างทั้ง 2 พระองค์

พระนาง Nefertari สวมศิราภรณ์เขาวัวในแบบของเทพีฮาธอร์ .. ฟาโรห์ รามเสสที่ 2 สวมมงกุฎหลายแบบ และมีอักษรเขียนบนบ่าเช่นเดียวกับที่เห็นที่ The Great Temple

The Pillared Hall

เมื่อผ่านประตูทางเข้า เข้ามาด้านใน จะเป็น The Pillared Hall of Small Temple

 

เราจะเห็นทันทีว่าวิหารนี้อุทิศแด่เทพีแห่งดนตรีและความรัก คือ เทพฮาธอร์ เพราะมีรูปสลักขององค์เทพอยู่บนหัวเสา (Hathor Pillar)

มองไปที่ด้านซ้ายของเสาที่ 2 จะเห็นเทพ Thoth เสาฝั่งตรงข้ามมีรูปของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ถวายสักการะด้วยธูป

ด้านหลังสุดด้านซ้าย จะเห็นรูปของเทพีฮาธอร์นั่งรับดอกไม้เป็นเครื่องสักการะ และด้านหลังขวา เป็นรูปของเทพี Mut นั่งรับเครื่องสักการะเช่นเดียวกัน

บนผนังด้านหลังเสาต้นหนึ่ง มีภาพของรามเสสที่ 2 รับการสวมมงกุฎโดย Horus of Maha (ขวา) และ Seth of Nubet (Seth เป็นเทพเจ้าที่ปกป้องฟาโรห์ และเป็นผู้ให้พลังอำนาจเมื่อฟาโรห์อยู่ต่างแดน)

Nefertari ในศิราภรณ์แบบเทพี ฮาธอร์ ถวายดอกไม้แด่เทพี Anukis เทพีแห่งแม่น้ำไนล์

ภาพในมีภาพของรามเสสที่ 2 กำลังจะฆ่าศัตรูชาวนูเบี้ยน

เพื่อรักษาความมั่นคงและความสงบของบ้านเมือง โดยมีพระนางเนฟอตารียืนอยู่เบื้องหลัง

ฟาโรห์และพระราชินี ถวายสักการะแก่ เทพี Taweret

ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ถวายสักการะแก่ เทพีฮาธอร์ ที่อยู่ในรูปของวัวที่ยืนอยู่บนเรือ

Nefertari ได้รับการสวมมงกุฎจากเทพี อาธอร์ และเทพีไอซิส

เทพีฮาธอร์ ในรูปของวัว โผล่หน้าออกมาจากหิน ในขณะที่รามเสสที่ 2 ถวายสักการะด้วยดอกไม้

 

รามเสสที่ 2 ถวายสักการะเทพเจ้า Re ด้วยไวน์

 

Nefertari ในเบื้องหน้าของเทพี Hathor of Dendara


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 22/05/2020 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีเย็นวันสุขค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน