*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2333
  • จำนวนผู้ชม : 6573561
  • จำนวนผู้โหวต : 11528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11528 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1974 , 05:08:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

Netherlands : Giethoon Village หมู่บ้านกีธูร์น

เราอยู่เมืองใหญ่และคุ้นเคยกับการใช้รถและถนนในการเคลื่อนไหวสัญจรไปยังจุดหมายที่ต้องการ อาจจะนึกภาพไม่ออกว่า หากชีวิตนี้ขาดถนนขาดรถแล้วชีวิตจะเป็นเช่นไร

Giethoon Village ... เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในประเทศเนเทอร์แลนด์ ตั้งอยู่ระหว่างเมือง Zwolle และ Steenwijk ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่ด้านขวามือของเขตสงวน De Wieden และติดกับชายแดนประเทศเยอรมนี ที่นี่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนเมืองไหนๆในโลก คือไม่มีถนนเลยแม้แต่สายเดียว จนได้รับยาว่าเป็น “Little Venice of The Netherlands”

ผู้คนใช้คลองที่ล้อมรอบหมู่บ้านในการเดินทางคมนาคมไปยังที่ต่างๆ โดยมีพาหนะหลักคือ เรือชนิดต่างๆ ทั้งเรือพาย และเรือที่มีเครื่องยนต์ แทนการใช้รถ พื้นที่หลายส่วนเป็นเหมือนเกาะที่อยู่ใกล้ๆกัน จึงมีสะพานไม้ข้ามคูคลอง เพื่อใช้เป็นทางเดินแบบ Slow Life ติดต่อกันภายในหมู่บ้าน รวมๆกันแล้วมากกว่า 180 สะพาน

เราเดินทางมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ในเดือนเมษายน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิคาบเกี่ยวกับฤดูร้อน ถือเป็นช่วงเวลาที่พีคที่สุดในการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้ ด้วยเป็นช่วงที่อากาศสบายๆ ท้องฟ้าสีฟ้าสวย โปร่งและแจ่มใสมากๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหมู่บ้านนี้สามารถที่จะเดินชมรอบๆเกาะหลายๆแห่งที่รวมกันเป็นหมู่บ้าน หรือใช้บริการเรือที่จะพาคุณล่องเอื่อยๆไปตามลำคลอง พอให้คุณมีเวลาที่เก็บภาพสวยๆ อีกทั้งยังมีบริการให้เช่าเรือคายัก ซึ่งน่าสนุกมากหากวัยและสุขภาพของคุณไม่เป็นอุปสรรค

เราสมัครใจที่จะลงเรือชมทิวทัศน์ ก่อนออกเรือเจ้าหน้าที่จะพูดให้ฟังถึงข้อควรปฏิบัติขณะที่เรือเคลื่อนไหว เช่น ไม่ให้ออกไปยืนบนพื้นด้านหลังของเรือ เพราะตลอดระยะทางมีสะพานไม่เกือบสองร้อยสะพาน หากพลาดพลั้งเก็บภาพเพลินๆ เมื่อเรือผ่านสะพาน ศีรษะอาจจะกระแทกกับสะพานเป็นอันตรายได้

ตลอดช่วงเวลาที่เรือแล่นไปราว 7.5 กม. น้ำในคลองใสมาก ทิวทัศน์ของสองฝั่งคลองนั้นร่มรื่นมาก.. สีเขียวจัดของใบไม้ที่อยู่บนกิ่งก้านของต้นไม้ทำให้บรรยากาศรื่นรมย์ สบายตา บางช่วงมีไม้ดอกที่กำลังบานสะพรั่ง แข่งกันชูช่อดอกออกมาอวดสายตาคนที่ผ่านมา บ่งบอกถึงช่วงเวลาของฤดูใบไม้ผลิที่สรรพชีวิตกำลังเริงร่า ทิ้งความหดหู่ของฤดูหนาวไวเบื้องหลัง

บ้านหลังเล็กๆหลายหลัง ได้รับการออกแบบให้เป็นกระท่อมสไตล์ตะวันตกที่มีความโดดเด่นสวยงาม ตั้งอยู่บนเกาะที่สงบ หากมีโอกาสได้เป็นเจ้าของเกาะ (เล็กจิ๋ว) ที่มีการตกแต่งสวยงามอย่างนี้ คงเปี่ยมความสุขมากมาย

หมู่บ้านกีธูร์น เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสุดฮิตฮ๊อตของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเนเทอร์แลนด์ จึงมีบริการต่างๆอย่างพร้อมพรักในการรองรับความต้องการของผู้มาเยือน ตลอดทางเราจึงเห็นร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟสุดชิค และร้านอาหารน่ารักๆจำนวนไม่น้อย ตั้งเรียงรายไปตามริมฝั่งคลอง ทานไปพร้อมกับชมบรรยากาศสวยๆไปด้วย

การสัญจรในคลองต้องใช้ความระมัดระวัง การจราจรดูเหมือนจะคับคั่งไม่น้อย เพราะมีทั้งคนที่พายเรือคะยัก กลุ่มคนที่เช่าเรือขนาดเล็ก และเรือบริการของหมู่บ้าน .. ต้องสับหลัก ระแวดระวังให้ดี

บ้านของหมู่บ้านนี้บางหลังใช้หญ้ามุงหนาราว 1 ฟุต คล้ายๆกับหมู่บ้าน ทาคายามา ในญี่ปุ่น .. คอนเซ็ปต์ในการคิดนำวัสดุชนิดนี้มุงหลังคาก็คงคล้ายๆกัน ที่การใช้หญ้าเป็นชนวนกันความเย็นไม่ให้แทรกซึมเข้ามาในบ้านมาก และช่วยให้บ้านอบอุ่นในฤดูหนาว ฤดูหนาว ที่ความเย็นถึงกับทำให้น้ำในคลองกลายเป็นน้ำแข็ง จนสามารถลงไปเล่นเสก็ตได้สบายๆ

มีพื้นที่บางส่วนที่บรรยากาศที่มองเห็นโรงนาเก่าแก่ สวน และคลองอันงดงาม .. จึงดูเหมือนจะบอกว่า นี่คือฟาร์มของเกษตรกร แต่ฐานะคงค่อนข้างดี มีฟาร์มเป็นของตัวเอง

เมื่อครบรอบของการแล่นเรือ เราเดินตามสะพานมายังอีกด้านหนึ่งของหมู่บ้าน ทิวทัศน์ด้านนี้ก็สวยไม่แพ้เส้นทางที่เราผ่านมาเลย

บ้านแบบดัตช์ที่คลาสสิกมีเอกลักษณ์ ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำท่ามกลางทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติ นั้นน่าประทับใจมากมาย บางครั้งมีเรือสีสันสะดุดตาลำน้อยๆผ่านมาเป็นฉากหน้า ฉันจึงมีภาพสวยๆมาฝากทุกท่านที่แวะมาทักทายในวันนี้

เราปิดทริปที่พิเศษสุดนี้ ด้วยการแวะรับประทานอาหารในเมนูง่ายๆ แต่รสชาติเยี่ยมค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 29/05/2020 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นี่คือ เมืองในฝันของเจ้าหญิงเลยค่ะ ...เดินทางด้วยเรือ ทางน้ำ มีหญ้าสีเขียว บ้านสวยๆ ทุกหลัง ชีวิตที่นี่ จะสงบ สบาย เย็นเหมือนน้ำ น่าอยู่มากค่ะ ..เคยนั่งมองน้ำและเรือ ตอนที่น้ำท่วมกทม. ปี 54 แล้ว มันเย็นสบายใจบอกไม่ถูก ..ว่าอยากให้เอาถนนเป็นคลองก็ดี ฮิๆ ชอบน้ำ ฝุ่นก็ไม่เยอะด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 29/05/2020 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Good morning Friday!


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน