*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2303
  • จำนวนผู้ชม : 6872111
  • จำนวนผู้โหวต : 11778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11778 คน
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6790 , 07:45:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน soultraveller , พยาบาลบ้านนอก และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

Netherlands : สวนพฤกษชาติเคอเคนฮอฟ (Keukenhof)


สวนพฤกษชาติเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) … เป็นหนึ่งในหมุดหมายของคนที่มาท่องเที่ยวในประเทศเนเทอร์แลนด์ เราจึงไม่พลาดที่จะถือโอกาสไปเดินชมความงามของดอกไม้หลากสายพันธ์ที่แข่งกันบานสะพรั่งในสวนสวยแห่งนี้ โดยเฉพาะดอกทิวลิป อัน เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศเนเธอร์แลนด์

ใครบางคนกล่าวว่า … ถ้ากุหลาบคือ ราชินีแห่งดอกไม้ (Queen of Flowers) ทั้งปวง ทิวลิปคงไม่ต่างอะไรกับ ราชินีแห่งดอกไม้ของชาวฮอลแลนด์ และถ้าคาร์เนชั่นยอมเปรียบตัวเองเป็นชายผู้ต่ำต้อย ทิวลิปก็คงเป็นสัญลักษณ์แทนหญิงสาวผู้สูงศักดิ์

เราไปเยือนเนเทอร์แลนด์ในช่วงเดือนเมษายน อันเป็นช่วงเวลาคาบเกี่ยวของฤดูใบไม้ผลิต่อกับฤดูร้อน … ช่วงเวลานี้เกษตรกรชาวดัชต์จะทำไร่ดอกทิวลิปเป็นพื้นที่กว้างสุดลูกหูลูกตา เมื่อเจอฟาร์มที่สวยๆเราจึงและเข้าไปถ่ายรูปสวยๆ

ไร่ทิวลิปไม่มีรั้วกั้น และไม่เห็นป้ายห้ามเข้าไปชมและถ่ายรูป แต่อย่างไรก็ตามทุกคนต้องใช้ความระมัดระวังไม่ไปทำความเสียหายใดๆ

ทิวลิปสีชพูสดทอดยาวเป็นเส้นนำสายตาตัดกับท้องฟ้าสีคราม… สวยงามจับใจ

สวนพฤกษชาติเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) … ตั้งอยุ่ที่เมืองลิสส์ (Lisse) ทางตอนใต้ของประเทศเนเทอร์แลนด์ .. เปิดมาแล้วมากกว่าห้าสิบปี เดิมเป็นสถานที่ประกวดสายพันธุ์ดอกไม้ที่เกิดจากหัว ... ปัจจุบันเป็นสวนทิวลิปที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปชมปีละครั้ง ตั้งแต่กลางมีนาคม ถึงกลางพฤษภาคม

ฤดูเปิดสวนพฤกษชาติเคอเคนฮอฟ จึงเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาชมความงดงาม และเมื่อผ่านประตูเข้าไปแล้วจะพบว่า … การเที่ยวชมทิวลิปที่นี่ มีมุมให้ค้นหาในหลายบรรยากาศ ทั้งทิวลิปในสวนสวนท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ บึงน้ำ และทางเดินร่มรื่น รวมๆกันแล้วทิวลิปที่จัดแสดงในแต่ละปีมีมากกว่า 7 ล้านต้น ออกดอกบานสะพรั่งอยู่ดูละลานตา

มีมุมจัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับดอกไม้ การจัดแสดงดอกไม้และพันธุ์ไม้ในอาคารเรือนกระจก รวมถึงมีร้านอาหาร คาเฟ่เล็กๆน่านั่ง

ด้านหน้าของสวนถัดจากประตูทางเข้า … ซุ้มดอกไม้ขนาดใหญ่สวยงาม มีผู้คนมากมายที่เข้ามาถ่ายรูปคู่กับดอกไม้สวยๆ

สวนได้ถูกออกแบบไว้อย่างสวยงาม ประกอบไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อันเก่าแก่ มีทางเดินอันร่มรื่น บางช่วงมีงานประติมากรรมประดับสวนอยู่เป็นระยะ มีสระน้ำและน้ำพุ มีศาลาจัดแสดงกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับดอกไม้มากมาย

การจัดแสดงดอกไม้ของสวนนี้ แบ่งออกเป็นโซนไปทางเดินที่ร่มรื่น แต่คดเคี้ยวพอดู บรรยากาศสดชื่นเขียวขจีด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่กระจายอยู่ในสวนสวยท่ามกลาแปลงดอกไม้แสนสวย คนที่เข้าชมจะได้รับแจกแผ่นพับ พร้อมแผนที่นำทาง … หากคุณมีเวลาจำกัด ควรจะศึกษาเส้นทางก่อน และจำเป็นต้องกะเวลาให้ดี ด้วยเหตุที่พื้นที่ของสวนสวยแห่งนี้กว้างขวางมากๆ และแต่ละโซนก็มีดอกไม้แสนสวยเป็นสิ่งล่อใจที่จะทำให้คุณอ้อยอิ่งลุ่มหลงในดงดอกไม้งายๆ … หากทำเวลาได้ไม่ดี คุณอาจจะพลาดไฮไลท์ที่เยี่ยมยอดบางจุดไปอย่าน่าเสียดายก็เป็นได้

เราเริ่มออกไปสำรวจความมหัศจรรย์ของโลกแห่งดอกไม้กันเลยนะคะ

มุมถ่ายรูปสวยๆถัดจากซุ้มแรก … จัดเป็นธีม มี platform ยกสูงจากพื้นให้ขึ้นไปเก็บภาพได้สวยงาม

Tulip King Bhumipol …  เป็นดอกทิวลิปที่มีสีเหลืองนวลสวยทั้งดอก ความสูงของดอกและก้านประมาณ 45 เซนติเมตร พัฒนามาจากดอกทิวลิปที่มีสายพันธุ์ดีมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในบรรดาดอกทิวลิปของประเทศเนเธอร์แลนด์ อย่างสายพันธุ์ Prince Claus

โดย นายคูไดค์ เกษตรกรชาวดัตช์ผู้ประทับใจในความจงรักภักดีของของคนไทยระหว่างการจัดงานฉลองทรงครองสิริราชย์ 60 ปี ประกอบกับความรู้สึกดีๆที่มีต่อคนไทย เนื่องจากบุตรชายได้เดินทางมาเป็นอาสาสมัครสอนคอมพิวเตอร์ในชนบทภาคเหนือ กระทั่งต่อมาได้สมรสกับหญิงชาวไทย นาย คูไดค์ จึงได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติอัญเชิญพระนามาภิไธยมาเป็นชื่อว่า “ทิวลิป KING BHUMIBOL” และเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

Tulip King Bhumipol … จึงเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน ที่จะต้องเข้าไปชื่นชม และเก็บภาพ

สวนดอกไม้ที่นี่ มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 200 ไร่ และแม้จะมีความยาวนับสิบกิโลเมตร แต่ดอกไม้ทุกแปลงได้รับการดูแลอย่างดี… บางแปลงดูเหมือนจะเป็นการสปอนเซอร์จากองค์การเอกชนก็มี ซึ่งคงเหมือนกับสวนในบ้านเราตามสถานที่ต่างๆ ที่มีองค์การบางแห่งเข้าไปดูแลรักษาให้ดูดีอยู่เสมอ

นอกจากทิวลิป ที่นี่ยังมีดอกไม้เมืองหนาว หลากหลายสายพันธุ์ เช่น ลิลลี่ ไฮเดรนเยียร์ ไฮยาซิน้ำ และอีกมากมาย ปลูกสลับกันไป โดยการออกแบบทางเดิน แปลงดอกไม้ และส่วนประกอบอื่น ได้รับความเอาใจใส่อย่างดี … ดูสวยงาม จนใครบางคนอยากแปลงร่างเป็น Alice in wonderland หรือเป็นผีเสื้อ จะได้โบยบินเร็วๆ ไปเชยชมทุกดอกให้ทั่วสวน

กังหันลมขนาดใหญ่ Keukenhofmolen ที่สามารถขึ้นไปชมวิว และจะมองเห็นทุ่งทิวลิปขนาดใหญ่ที่ปลูกไว้ในทุ่ง

 

ดอกไม้ที่จัดจำลองเป็นลำธาร สายน้ำ ด้วยสีสันที่สวยงามของดอกทิวลิป

มุมสวยๆในการถ่ายภาพ … ดอกไม้ สายธาร และลมเย็นๆ

ฉันชอบเส้นสายลายเส้นของการจัดสวนที่นี่มากมาย … การถ่ายรูปให้สวยมีมิติไม่ลำบากมาก กะๆเดาๆวาง composition ไม่ต้องซับซ้อนมาก ยังไงภาพก็ดูดี

นอกจากนี้ ก็ยังมีส่วนจัดแสดงดอกไม้ในร่มซึ่งแบ่งออกเป็น Pavillion ต่างๆ ที่จัดแสดงดอกไม้แตกต่างกันออกไป เช่น ส่วนที่เป็นดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ และดอกกล้วยไม้ เป็นต้น ซึ่งตรงนี้เป็นอีกส่วนของงานที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชมความงามของดอกไม้ที่ถูกผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์อย่างลงตัว

นอกจากจะเดินไปตามทางเพื่อเข้าชมสวนดอกไม้ที่จัดไว้แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือไปในคลองเพื่อชมทุ่งดอกทิวลิปได้ด้วย ภายในสวนยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ไว้ให้บริการ และตรงบริเวณประตูทางเข้าออกจะมีร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งหัวดอกไม้พันธุ์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวซื้อกลับไปปลูกที่บ้านได้ด้วย

 

ประวัติของสวนพฤกษชาติเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) …

ประวัติความเป็นมาของทิวลิปในเนเธอร์แลนด์นั้นยังคงไม่แน่ชัด … บ้างก็ว่าพ่อค้าชาวตุรกีเป็นคนนำดอกทิวลิปเข้ามาเมื่อ 300 ปีก่อน บ้างก็ว่าเจ้าหน้าที่ตุรกีมอบดอกทิวลิปให้กับทูตเวียนนาเพื่อไปปลูกที่ออสเตรียแต่บังเอิญมีคนสวนชาวดัชต์หิ้วกลับมาปลูก และในสมัยนั้นเอง ทิวลิปก็ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนรวย จนถึงขั้น เกิดวิกฤตคลั่งทิวลิป หรือ Tulipomania ขึ้นในปี ค.ศ. 1624 ส่งผลให้หัวทิวลิปในตอนนั้นมีราคาสูงมาก

สวนดอกไม้เคอเคนฮอฟตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ล่าสัตว์ของ Countess Jacqueline นายหญิงแห่งปราสาท Hainaut ในช่วงศตวรรษที่ 15 นอกจากจะเป็นพื้นที่ล่าสัตว์เเล้ว เดิมทีสวนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกสมุนไพรให้กับปราสาท ด้วยเหตุนี้ทำให้นอกจากเคอเคนฮอฟจะได้รับการขนานนามว่าเป็นสวนดอกไม้แห่งยุโรปแล้ว จึงยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Kitchen Garden” อีกด้วย

ต่อมาในศตวรรษที่ 17  ปราสาทได้ตกไปอยู่ในความดูเเลของ กัปตัน VOC (Dutch East India Company) และในศตวรรษที่ 19 ได้ถูกใช้เป็นที่พำนักหลังเกษียณอายุการทำงานของผู้ว่าราชการ Adriaen Maertensz ซึ่งบารอนและบารอนเนส Van Pallandt ได้มอบหมาย ให้สถาปนิก David Zocher และลูกชายของเขา Louis Paul Zocher เป็นผู้ออกแบบสวนบริเวณรอบๆ ปราสาท

ในปี ค.ศ.1949 นายกเทศมนตรีของเมืองลิซเซ่มีความคิดที่จะจัดงานแสดงดอกไม้เพื่อประชาสัมพันธ์และช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการส่งออกดอกไม้ของเนเธอร์เเลนด์ ในฐานะที่เป็นประเทศผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ที่สุดในโลก นับตั้งเเต่นั้นมาสวนเคอเคนฮอฟก็ได้มีการจัดงานขึ้นทุกๆ ปีให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เดินทางไปเยี่ยมชม และตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามของทิวลิปนับล้านๆ ดอกที่ต่างประชันความงามกันอย่างพร้อมเพรียง

ปัจจุบันเนเธอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่มีการส่งออกดอกไม้มากที่สุด ตลาดประมูลดอกไม้ที่เมืองออสเมีย มียอดการประมูลซื้อขายดอกไม้มากถึง 800 ล้านดอลล่า มูลค่าของตลาดสูงพอๆกับตลาดหุ้นวอลสตรีทเลยทีเดียว ดอกไม้ส่วนมากถูกส่งออกไปจำหน่ายที่ต่างประเทศ มีเพียงแค่ 20% เท่าที่วางขายกันตามร้านดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์

ปี 2020 เมื่อ Coronavirus มาเยือนโลก … น่าเสียดายและน่าเศร้าใจมาก เมื่อเห็นภาพเกษตรกรชาวดัชต์ต้องไถไร่ทิวลิปทิ้ง ตลาดประมูลดอกไม้ล่มสลาย .. หัวใจของคนทั้งโลกร้องไห้ไปกับภาพดอกทิวลิปหลายร้อยล้านดอกที่ถูกนำไปทิ้งในถังขยะ

Ref : https://palanla.com/index.php?op=abroadLocation-detail&id=60

https://eliteholidaythailand.wordpress.com/2017/02/22/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%9F-%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%AD/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
emilia from mobile วันที่ : 15/12/2020 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

สวยมากๆ เลยค่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
soultraveller วันที่ : 05/12/2020 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Vacation Rentals by Owner

สวยมากก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 08/11/2020 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

สวยมากคะ ขอบคุณนะคะที่นำภาพสวยๆมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พยาบาลบ้านนอก วันที่ : 08/11/2020 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalun

สวยมากคะ ขอบคุณนะคะที่นำภาพสวยๆมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 16/07/2020 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดอกไม้สวยมากๆ ครับ
ขอน้อมไปไหว้พระก่อนเลย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hudjung วันที่ : 16/06/2020 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

OMG

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 31/05/2020 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภูมิใจมากที่ได้เห็นและทราบเรื่องราว..ดอกทิวลิปที่พระบรมราชนุญาตให้ชื่อ "King Bhumibol" เป็นบุญตา สวยงามมากจริงๆ
ขอบคุณพี่สุภาวัลย์ที่นำมาให้ชม
สถานที่กว้างใหญ่ ไพศาลขนาดนี้ ตกแต่งได้สวยมาก การดูแล และการปลูกต้องใช้คนและทุนมาก..เมืองไทยมองไม่เห็นเลยว่าจะทำได้เช่นนี้ที่ไหนบ้าง ..จิมส์ทอมสัน หรือสวนนงนุช ก็คงไม่ใหญ่เท่าหรืองามเท่า อลังการจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 31/05/2020 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Happy Weekend!


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน