*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2397
  • จำนวนผู้ชม : 6670327
  • จำนวนผู้โหวต : 11618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11618 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 786 , 12:33:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

Austria .. Graz เมืองเก่าแสนสวย


Graz เมืองกราซ … เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศออสเตรีย รองจากกรุงเวียนนา อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้กับประเทศสโลวีเนีย มีภูเขาเล็กๆ อยู่กลางเมือง และแม่น้ำเมอร์ (Mur) ไหลผ่าน นามว่า Schlossberg Hill หรือ Castle hill

Graz เมืองกราซ … ชื่อของเมืองมาจากภาษาสโลวิค คือคำว่าGradec” ที่มีความหมายว่า ‘little castle’ หรือ ปราสาทเล็กๆ ซึ่งต่อมาได้เพี้ยนเป็นคำว่า “Graz”  ซึ่งหมายถึงปราสาทเล็กๆ ซึ่งสร้างขึ้นบนภูเขาเมื่อราวพันปีที่แล้ว

เมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรียแห่งนี้ ประกอบกันขึ้นมาจากหมู่บ้านและเมืองเล็กเมืองน้อยซึ่งรวมตัวกันจนกลายเป็นนครอันทันสมัยในปัจจุบัน …

สิ่งปลูกสร้างเก่าๆ ของที่นี่สวยและดูคลาสสิคมากค่า ทั้งปราสาท ป้อมปราการ พระราชวัง ทุกอย่างถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี ค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียว ทั้งสองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

หากคุณมีเวลา และได้มาเดินช้าๆเลียบแม่น้ำ ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี .. ทิวทัศน์ที่สวยงาม เปี่ยมด้วยความโรแมนติกของใบไม้สีสวย ที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จะนำภาพของความรื่นรมย์มาให้อย่างคุ้มค่าทีเดียวค่ะ

Old Town

Graz เป็นเมืองในยุโรปกลางที่ยังมีชีวิต ผสมผสานสถาปัตยกรรมยุคกลางเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวเมืองเก่าได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 1999 และยกให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป (Cultural Capital of Europe) ในปี ค.ศ. 2003 อีกด้วย

เมืองแสนอบอุ่นแห่งนี้มีอาคารประวัติศาสตร์ในทุกสไตล์ ตั้งแต่ ลานสมัยเรเนสซองส์ โบสถ์กอธิก ตลอดจนพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ทั้งยังมีวัฒนธรรมการนั่งจิบกาแฟสืบต่อมายาวนาน

อาคาร Rathaus (ศาลาว่าการ)

อาคารซึ่งมีรายละเอียดลึกล้ำสะดุดตา สร้างขึ้นในช่วงปีทศวรรษ 1800 ลานน้ำพุด้านหน้านั้น เป็นสถานที่สำหรับตลาดขายของแฮนด์เมด และจัดแสดงดนตรีแบบท้องถิ่นตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงเทศกาลใหญ่ของเมือง ซึ่งจะมีศิลปินมากหน้าหลายตาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้ความบันเทิงแก่ชาวกราซ ด้วยดนตรีหลากหลายแนว ตั้งแต่ ป๊อบ แจ๊ส ละติน ไปจนถึงร็อกแอนด์โรลรูปปั้นที่น้ำพุ หน้าศาลาว่าการของเมือง

ลานหน้าศาลาว่าการ เป็นที่รวมของซุ้มขายอาหารอร่อยๆสไตล์ยุโรป เช่น ไส้กรอก กาแฟร้อนๆ ที่ราคาไม่แพง … มีชาวเมืองแวะเวียนออกมาซื้อหา ยืนทานกัน ดูออุ่นน่ารักมากค่ะ

ส่วนบริเวณรอบๆ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธโบราณ สุสานแห่งกษัตริย์ Ferdinand ที่ 2 โบสถ์ต่างๆ รวมทั้งหอนาฬิกาที่จะมีหุ่นไม้แต่งกายแบบท้องถิ่นออกมาเต้นระบำตามเสียงเพลง

ตึกรามบ้านช่องแบบเก่าของที่นี่นั้น ขึ้นชื่อในเรื่องของ courtyard หรือลานกลางอาคารอันสวยงามและโรแมนติก ย่านเมืองเก่าที่นี่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี สมกับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999

 

Graz Schlossberg (Castle Hill)

Castle Hill ตั้งอยู่กลางเมือง สามารถเดินโดยใช้เวลาเพียงราว 5 นาทีจากใจกลางเมือง เป็นพื้นที่ที่แทรกตัวอยู่ที่พื้นล่างของเนินป่าชลอสเบิร์ก … หลายคนแนะนำว่าเมื่อมาถึง กราซ ต้องไม่พลาดการมาเยี่ยมชมเมืองจากบนเขา โดยมีเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ที่สนับสนุน รวมถึงคำล่ำลือที่ว่า หนุ่มสาวชาวเมืองจะขึ้นมาที่นี่ เพื่อแลกเปลี่ยมจุมพิตแรก first kiss ระหว่างกัน

การเดินทางขึ้นเขาสามารถทำได้ 2 ทาง คือ ไต่บันไดราว 200 ขั้น ขึ้นเนินเขาพร้อมกับชมทิวทัศน์สวยๆของเมืองในระหว่างทางเดินขึ้น หรืออีกทางหนึ่งสามารถใช้การโดยสารกระเช้ารางขึ้นสู่ยอด เนินชะลอสเบิร์ก หรือ Graz Schlossberg เพื่อสำรวจชมบริเวณทุ่งหญ้าและซากที่หลงเหลืออยู่ของปราสาทเก่าแก่หลายศตวรรษ

Schlossberg Hill แรกเริ่มการก่อสร้าง มีวัตถุประสงค์ให้เป็นป้อมปราการในการป้องกันปราสาท แต่ปราสาทหลังนี้ก็ไม่เคยมีประวัติของการถูกรุกรานเลย … อย่างไรก็ตม ในปี 1809 ที่นี่ถูกทำลายลงโยฝรั่งเศส อันเนื่องมาจากผลของ the Treaty of Schönbrunn

The bell & Clock Tower

หอระฆัง  "Liesl" (bell) และหอนาฬิกา แห่ กราซ สร้างขึ้นในปี 1588 และรอดพ้นจากการทำลาย เนื่องจากชาวเมืองรวบรวมเงินบริจาคแล้วนำไปจ่ายเพื่อเป็นค่าไถ่ จากนั้นก็ทำการอนุรักษ์เอาไว้ แต่ผนังดั้งเดิมเหลือให้เห็นเป็นบางส่วนในปัจจุบัน … ในปี 1839 Barons Von Welden ประกาศให้ที่นี่เป็นสวนสาธารณะของชาวเมืองในเวลาต่อมา

Michael Sylvester Funck เป็นผู้ออกแบบสร้างนาฬิกาในปี 1712 .. เริ่มแรกมีเข็มยาวเพียงอันเดียว เพื่อบอกชั่วโมงที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลๆ แต่ภายหลังมีการเพิ่มเข็มสั้น และในศตวรรษที่ 20 นี่เองได้นำระบบอีเล็คโทรนิคมาใช้ในการทำงานของนาฬิกา

ป้อมปราการในสมัยกลางนี้เริ่มมีการพูดถึงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 .. แต่เริ่มมีการก่อสร้างราวปี 1560 จนมีรูปร่างอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน .. อาคารแกลเลอรี่ไม้ คือสถานีดับเพลิง

ใกล้ๆกับ Clock Tower มีทางที่เรียกว่า the street a dog of stone … เรื่องเล่าบอกเราว่า ในปี 1481 สุนัขตัวหนึ่งเห่ากระโชกด้วยเสียงอันดัง ทำให้พระธิดาของ Emperor Kunigunde รอดพ้นจากการถูกลักพาตัวโดยKing Matthias Corvinus กษัตริย์ฮังกาเรียน หลังจากที่พระองค์ผิดหวังจากการที่เจ้หญิงปฏิเสธที่จะเสกสมรสกับพระองค์

ข้างบนนี้มีมุมสวยๆด้วยแปลงดอกไม้ มีม้านั่งพักผ่อนให้ใช้เวลาช้าๆอิ่มเอมไปกับทิวทัศน์รอบตัว

ทิวทัศน์จากบนเขา สวยงามและน่าทึ่งมากมาย … อาคารที่เป็นมรดกมาตั้งแต่สมัยโบราณที่เรามองเห็นด้านล่าง เหมือนกับทะเลบ้านเรือนที่มีหลังคากระเบื้องสีส้มแดง … มีความสงบแต่ทันสมัย เป็นเมืองการค้าและศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมจากทุกยุคทุกสมัย ทั้งแบบโกธิค เรอเนสซองซ์และบารอค มีบ้านเรือนโบราณกว่า 1,000 หลัง

จากจุดชมวิวมากมายหลายแห่งบน Castle Hill ทำให้เราได้มองกราซจากหลากมุม แต่ไม่ว่ามุมไหนก็ดูสวยงามน่าอยู่ทั้งสิ้น

Graz Schlossberg สวยงามทุกฤดูกาลที่จะขึ้นชมชมแสงแรกของพระอาทิตย์ ในฤดูร้อนมีการแสดงกลางแจ้งที่สวยงามให้ชม ในฤดูใบไม่ร่วง สีสันจัดจ้านและงดงามของใบไม้เปลี่ยนสี จะทำให้คุณลุ่มหลงได้ไม่ยาก โดยเฉพาะสาวสายแชะ … ส่วนในฤดูหนาว ความสลัวสีเทาจางๆของเมืองที่ปรากฏในสายตา ก็สวยงามในอีกมิติหนึ่ง

 

แม่น้ำสายเล็กๆ ที่ไหลผ่านไม่ใกล้ ไม่ไกลจาก Schlossberg Hill นั้น มีชื่อว่า “Mur river” ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แยกเมืองออกเป็นสองส่วน และเป็นที่ที่เราสามารถมองเห็นความแตกต่างของเมืองนี้อย่างสุดขั้ว นั่นคือ เสน่ห์ของเมืองเก่าแก่ และความทันสมัยของอาคารทันสมัยที่เปี่ยมจินตนาการ

เรายืนอยู่บนสะพานที่มีกุญแจของคู่รักคล้องอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย … ด้านล่างของสะพานมองเห็นสายน้ำที่เชียวกรากในช่วงที่น้ำไหลผ่านโขดหิน ก่อนจะลดความแรงลงเมื่อผ่านช่วงนี้ออกไป

ตรงกลางของแม่น้ำยังมีความน่าสนใจ คือเกาะโลหะที่สร้างโดยมนุษย์ … อาคารรูปร่างทันสมัย แปลกแต่สวยงาม รูปทรงคล้ายเปลือกหอย โดยมีสะพานเป็นทางเดินลงไปที่อาคารหลังนั้น … อาคารนี้เป็นที่ซึ่งสถาปนิกชาวนิวยอร์คได้ฝากผลงานไว้ในรูปแบบของคาเฟ่ และลานการแสดงในเปลือกหอยลอยน้ำขนาดยักษ์ … อาคารสวยมากๆ ชอบเลยคะ

มองอีกไปด้านหนึ่งของสะพาน … มองเห็นอาคารรูปทรงประหลาดที่ดูไม่ต่างจากตัวทากทะเลโลหะขนาดยักษ์ และถูกขนานนามว่าเป็น Friendly Alien ซึ่งเรามองเห็นเมื่ออยู่บน Castle Hill

นั่นคือหอแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย แกลเลอรีศิลปะเหนือจริงสมัยใหม่ หรือ Kunsthaus นั่นเอง และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมือง อาคารหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางบ้านเรือนและอาคารเก่าๆ เป็นความแตกต่างที่โดดเด่นมาก

Graz เปี่ยมชีวิตชีวาไปด้วยศิลปะสมัยใหม่ และยังมีสถานที่น่าสนใจแห่งยุคสมัยใหม่อยู่อีกไม่น้อย …น่าเสียดายที่เราไม่มีเวลาเพียงพอที่จะเดินเที่ยว

Graz มีความเป็นมาที่ยาวนานในแง่ของวัฒนธรรมคาเฟ่ โดยร้านกาแฟบางแห่งเปิดให้บริการมาเนิ่นนานกว่าร้อยปี … ช่วงฤดูร้อน เพลิดเพลินไปกับสภาพอากาศอบอุ่นและวิวงดงามระหว่างการรับประทานอาหารกลางแจ้งตามลานและสวนเก่าแก่ ที่นี่มุ่งเน้นใช้ผลผลิตจากฟาร์มในละแวก

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 03/06/2020 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บ้านเมืองสะอาดมากค่ะ
เวลาซื้อของ คนขายจะเอาใส่ในถุงกระดาษเล็กๆส่งให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 02/06/2020 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพถ่ายชุดนี้ สวยมากค่ะ..บ้านเมืองสะอาดน่าอยู่มาก
คงไม่มีถุงพลาสติก หากไปซื้ออาหารที่บูธเหล่านั้นใช่ไหมคะ คงจะใส่ถุงกระดาษเล็กๆ หรือไม่ก็ห่อกระดาษใช่ไหมคะ
เค้ารักษาน้ำ และต้นไม้ ไว้ได้ดีเลิศ ..เมืองไทยคงไม่มีโอกาสได้เห็นน้ำและต้นไม้แบบนี้
ขอบคุณพี่สุภาวัลย์ที่ นำเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 02/06/2020 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawanThanks for your visit.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน