*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2397
  • จำนวนผู้ชม : 6670261
  • จำนวนผู้โหวต : 11618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11618 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1182 , 10:29:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

Egypt : หุบผากษัตริย์ (The Valley of the Kings)


หุบผากษัตริย์ (The Valley of the King) ตั้งอยู่ที่เทือกเขาทีบัน บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ฝั่งตรงข้ามกับเมืองธีปส์ หรือเมืองลักซอร์ในปัจจุบัน หลายคนรู้จักสถานที่นี้ว่าเป็น The crown of Thebes

หุบผากษัตริย์ (The Valley of the King) อยู่ในเขต West bank ของ Luxor… เป็นที่ฝังหลุมพระศพของฟาโรห์ 63 พระองค์ และราชวงศ์ในราชอาณาจักรใหม่ (ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 ถึง 20 ของอียิปต์โบราณ) รวมถึงยังมีสุสานของบุคคลสำคัญอีกหลายแห่ง มีห้องมากกว่า 120 ห้อง


จุดเริ่มต้นของการสร้างหุบผากษัตริย์ให้เป็นสุสาน เริ่มจากความคิดและการตัดสินใจของฟาร์โรห์ Thusmose I ซึ่งเป็นฟาร์โรห์องค์ที่ 3 จากราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์ ที่จะแยกวิหารและสุสานของพระองค์ออกจากกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีพระประสงค์ที่จะฝังพระศพในที่ลับ ที่ใครก็เข้าไปไม่ถึง ซึ่งเป็นการยุติประเพณีที่มีมากว่า 1,700 ปีในตอนนั้น

Ineni สถาปนิกหลวงจึงสร้างทางลงใต้ดินแคบๆในหุบเขาที่ห่างไกล ขุดสร้างบันไดลึกลงไปในหุบหิน และสร้างที่ฝังพระศพ ซึ่งแนวทางนี้ถูกสืบสานในยุคของฟาร์โรห์องค์ต่อๆมา

Ineni ได้จารึกสลักข้อความเอาไว้ด้านในของโถงฝังศพว่า “I alone oversaw the construction of the rupestral tomb of His Majesty. No one saw anything; no one heard.” .. ผู้ที่เกี่ยวข้องในการสร้างสุสานก็คงจะถูกกำจัดเมื่อการสร้างและฝังพระศพเสร็จสิ้น


เมื่อสุสานได้รับการตกแต่งอย่างอลังการสมพระเกียรติ์ พระศพถูกฝัง และปิดสุสาน .. อาจจะไม่นานก็เกิดการปล้นสุสานเพื่อขนย้ายเอาสมบัติออกไป แม้แต่สิ่งที่เรียกว่า “Heart Scarab” ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกวางไว้ในตำแหน่งหัวใจของมัมมี่ เพื่อให้ผู้ตายได้ใช้ในวันที่มีการพิพากษา ก็ถูกปล้นไปด้วย

ในสมัยของฟาร์โรห์ Ramess .. นักบวชของวิหารเทพเจ้า Amon ในสมัยโบราณซึ่งเคยมีอำนาจรุ่งเรือง แต่อำนาจมิได้ยั่งยืน แต่นักบวชเหล่านี้ยังคงถวายความภักดีต่อฟาร์โรห์ จึงได้ย้ายร่างของฟาโรห์ไปฝังยังที่อื่นๆ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นหลายครั้ง เพื่อไม่ให้มีการรบกวนพระศพ .. มัมมี่ของฟาร์โรห์ ราเมสที่ 3 จึงถูกย้ายถึง 3 ครั้ง

ในที่สุดก็ตกลงกันว่า จะสร้างสุสานของฟาร์โรห์ในที่ที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึงได้ขึ้นที่ Deir el-Bahari .. จากนั้นก็มีการขุดทางลงแคบๆลึกราว 12 เมตรลงไปใต้ดิน แล้วจึงขุดทางเดินที่ยาวไปยังห้องอีกห้องหนึ่งที่มีพื้นที่กว้างขวาง

เมื่อเตรียมการณ์เสร็จ .. ช่วงกลางคืน นักบวชได้นำร่างมัมมี่ของฟาร์โรห์หลายพระองค์จากที่ซ่อนมายังสถานที่นี้อย่างลับๆ มีเพียงคบไฟสลัวๆเป็นเครื่องนำทางสู่ถ้ำในสุสาน .. ร่างมัมมี่ฟาร์โรห์มาจากหลายยุค ทั้งเก่า ใหม่ ทั้งทรงอำนาจล้นฟ้าเมื่อยังมีชีวิต และฟาร์โรห์ที่ครองราชย์ในระยะเวลาสั้นๆ .. ตอนนี้ไม่มีอะไรที่แบ่งแยกแตกต่าง ทุกร่างมีป้ายติดไว้ที่พระศอ เพื่อประโยชน์ในการแยกแยะ

แต่ดูเหมือนพระประสงค์ของฟาโรห์ที่ต้องการจะเดินทางไปสู่โลกหลังความตายอย่างสุขสงบ จะไม่ได้รับการตอบสนอง ด้วยกาลต่อมาได้เกิดการปล้นสะดมสุสานเหล่านี้ เพื่อขนสมบัติที่ถูกฝังไปพร้อมกับร่างของฟาร์โรห์ และในบางกรณี ก็ยังมีการขุดค้นหาที่ตั้งของสุสาน จนถึงยุคปัจจุบัน ..

.. ร่างมัมมี่ถูกค้นพบ แม้จะถูกเก็บงำเป็นความลับระยะหนึ่ง แต่เมื่อมีการเปิดเผย มัมมี่ได้ถูกลำเลียงมาที่ไคโร ความสุขสงบที่มีพระประสงค์ในช่วงที่มีชีวิต ไม่ได้รับการตอบสนอง และไม่อาจเดินทางไปถึงที่หมายชั่วนิรันดร แม้หลังความตาย

ด้านหน้าทางเข้าสุสานฟาโรห์ เมื่อมองออกไปจะดูคล้ายปลายแหลมยอดพีรามิด เป็นการเลือกฮวงซุ้ยในการฝั่งศพให้คล้ายว่าฝังอยู่ใต้พีรามิด

ในสมัยอียิปต์โบราณ จะสร้างพีรามิดใหญ่โต ปิดทับที่ฝังศพของฟาโรห์และราชินี ยุคหลังใช้วิธีขุดลงไปในภูเขาหิน เป็นที่ฝังศพทั้งหุบเขา แยกเป็นหุบผากษัตริย์ หุบผาราชินี สุสานขุนนาง

แต่ละสุสานมีขนาดใหญ่เล็กต่างกันขึ้นอยู่กับระยะเวลาครองราชย์ สุสานเริ่มสร้างเมื่อฟาโรห์ครองราชย์ และปิดเมื่อฟาโรห์สิ้นพระชนม์

ภายในสุสานทั้งหมด นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าชมได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าช่วงที่ไปเขาเปิดให้เข้าชมสุสานไหนได้บ้าง เพราะบางสุสานจะถูกปิดเพื่อทำการขุดค้นเพิ่มเติม นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมได้เพียง 3 สุสานเท่านั้น ส่วนจะเข้าชมสุสานใดได้บ้าง จะมีติดป้ายบอกไว้ตรงจุดชำระค่าเข้า

ด้านในของแต่ละสุสานก็จะมีความงดงามต่างกัน ตรงปากทางเข้าสุสาน จะมีป้ายแนะนำว่าแต่ละสุสานควรเข้าไปดูอะไรบ้าง แต่ถ้าหากว่านักท่องเที่ยวคนใดเข้า 3 สุสานแล้วยังไม่พอใจ สามารถจ่ายเงินเพิ่มที่จะเข้าไปชมสุสานอื่น ๆ ได้

สุสานตกแต่งด้วยภาพของเทพเจ้าอียิปต์และได้ให้ข้อมูลความเชื่อเกี่ยวกับพิธีศพในช่วงเวลานั้น สุสานทั้งหมดดูเหมือนจะถูกเปิด และมีการโจรกรรมวัตถุโบราณไปแล้ว แต่ก็ยังให้แนวคิดเกี่ยวกับความมั่งคั่งและอำนาจในการปกครองในยุคนั้น

http://phapoom.thaimultiply.com/photos/31123

 

การขุดค้นหุบเขากษัตริย์ Valley of the Kings

หุบเขากษัตริย์ Valley of the Kings เป็นที่ตั้งของสุสานหลวงของเหล่าบรรดาฟาโรห์ และเชื้อพระวงศ์ รวมถึงขุนนางผู้ทรงอิทธิพลในราชวงศ์ที่ 18 - 20

สุสานในหุบเขากษัตริย์นั้นถูกค้นพบมานานมากแล้วตั้งแต่ก่อนคริสตกาลราว 278 BC ซึ่งมีหลักฐานว่าถูกค้นพบแห่งแรกเป็นสุสานของรามเสสที่ 7

ปี ค.ศ. 1668 คุณพ่อชาลส์ ฟรานคอยส์ (Father Charles Francois) ได้มาเยือนหุบเขาแห่งนี้ แต่ท่านก็ไม่ได้มองเห็นถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้มากนัก จนกระทั่งคุณพ่อโกลด ซีการ์ด (Father Claude Sicard) หัวหน้าบาทหลวงผู้เผยแผ่ศาสนาคริสต์นิกายเยซูอิทแห่งไคโร ท่านได้ทำการจดบันทึกถึงภาพเขียนสีในสุสาน 10 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสุสานของรามเสสที่ 4 (KV2) แต่บันทึกส่วนใหญ่ของท่านก็มาสูญหายไป

ต่อมาในปี ค.ศ. 1743 ชาวอังกฤษชื่อ ริชาร์ด โพคอร์ก (Richard Pococke) ได้บันทึกถึงสุสาน 18 แห่ง แต่เชื่อกันว่าสามารถเข้าไปได้ 9 แห่ง


ในปี ค.ศ. 1768 เจมส์ บรูซ (James Bruce) ชาวสก็อตแลนด์ ได้เข้าไปในสุสานรามเสสที่ 3 ซึ่งต่อมารู้ในอีกชื่อหนึ่งว่า “Bruce’s Tomb” และในปี ค.ศ. 1792 วิลเลียม จอร์จ บราวน์ (William George Brown) เขาได้เข้าไปในสำรวจสุสานอีกหลายแห่ง

ในปี ค.ศ. 1824 จอห์น การ์ดเนอร์ วิลกินสัน (John Gardner Wilkinson) ได้คิดตั้งรหัสเรียกสุสานหลวงเหล่านี้ขึ้นเป็นคนแรก โดยวิลกินสันได้กำหนดรหัสลงบนแผนที่ เริ่มตั้งแต่ KV1 – KV21 ซึ่งนักโบราณคดีที่เข้ามาขุดค้นในหุบเขากษัตริย์ในภายหลังได้เรียงลำดับสุสานต่อจากของวิลกินสันต่อเรื่อยมาจนถึงในปัจจุบัน


การค้นหาสุสานฟาโรห์ในหุบเขากษัตริย์ดำเนินต่อมาจนแทบจะเรียกได้ว่าหุบผาแห่งนี้ถูกขุดค้นจนพรุนไปหมด แต่คาร์เตอร์ยังคงเชื่อว่ามีสุสานฟาโรห์ที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบเหลืออยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือฟาโรห์ตุตันคาเมน และในปี ค.ศ. 1922 ภายใต้การสนับสนุนเงินทุนจาก ลอร์ด คาร์นาร์วอน (Lord Canarvon) เขาจึงได้ค้นพบสุสานของตุตันคาเมน (KV62)

ปี 2004-2005 ในวันที่ 10 มี.ค. 2005 จึงได้มีการค้นพบสุสานแห่งใหม่ในหุบเขากษัตริย์ ซึ่งกลุ่มผู้ค้นพบสุสานนี้คือทีมงานนักโบราณคดีจาก University of Memphis ประเทศอเมริกา นำโดยดร.ออตโต ชาเดน (Dr. Otto Schaden) สุสานที่เพิ่งค้นพบนี้ถูกเรียกว่า KV63 ภายในสุสานแห่งนี้มีมัมมี่ของสตรี ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นของ พระนางคิยา หนึ่งในมเหสีของ อัคเคนาเตน หรือไม่ก็ พระนางอังค์เซนอมุน มเหสีเอกของตุตันคาเมน

ในปี 2011 วงการโบราณคดีอียิปต์ก็ได้ขุดพบสุสานใหม่อีกแห่ง ซึ่งภายในสุสานแห่งนี้มีมัมมี่สตรีชื่อว่าเนห์เมส บาสเตต (Nehmes Bastet) นักร้องหญิงแห่งวิหารอมุนที่คาร์นัค ในสมัยราชวงศ์ที่ 22

More reading :

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=payaichow&month=19-11-2017&group=7&gblog=8

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 03/06/2020 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เจ้าหญิง ... ตามมาเที่ยวผ่านภาพถ่ายและเรื่องเล่า ดีที่สุดค่ะ ไม่ร้อน ไม่ลำบากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 03/06/2020 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ปิรามิดแห่งอียิปต์ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เจ้าหญิงตั้งใจอยากไปเที่ยวชม แต่ยังไม่เคยได้ไป
มาตามเที่ยวพี่สุภาวัลย์เนี่ยแหละ..ขอบคุณภาพสวยๆ และเรื่องราวที่น่าสนใจมาก..ชอบเรื่องอียิปต์และเรื่องปิรามิดมาตั้งแต่เด็ก ชอบดูหนังที่เกี่ยวกับอิยิปต์และมัมมี่ เรื่องสุสานตูเตงกามอน ก็อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็กเหมือนกัน ฮาๆ ชอบภาพเขียน ง่ายๆ สวยๆ แต่มีความหมาย เรื่องราวของเทพเจ้าต่างๆน่าสนใจทั้งสิ้น
..เคยเห็นแต่ตัวซากมัมมี ที่ในพิพิธภัณฑ์ที่ลอนดอน น่ากลัวเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 03/06/2020 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เรื่องราวของฟาร์โรห์ และตำนานแห่งอียิปต์ น่าสนใจเสมอนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน