*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2385
  • จำนวนผู้ชม : 6665346
  • จำนวนผู้โหวต : 11603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11603 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 850 , 13:35:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , สันติธาตุ โหวตเรื่องนี้

วัดร่องขุ่น … พุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน


“ธรรมะทำให้ผมประสบความสำเร็จ สามารถดำรงชีวิตในทางโลกอย่างเป็นสุขยิ่ง และธรรมะช่วยให้ผมตระเตรียมสัมภาระทางจิต เพื่อมุ่งลดภพชาติของผม” …

...  นี่คือปณิธานของชายที่ชื่อ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ที่ต้องการสร้างวัดแห่งนี้เพื่อถวายพระพุทธเจ้า และต้องการให้มีวัดที่เป็นศิลปะประจำรัชกาลที่เก้า

แรกเริ่มเมื่อคิดจะสร้างวัด อาจารย์เฉลิมชัยคิดจะสร้างเพียงโบสถ์สวยๆแค่ 1 หลัง ใช้เวลาเพียงประมาณ 10 ปี พอสร้างไปได้ 2 ปี มีผู้มาเยี่ยมชมกันมากมาย จึงมีความคิดที่จะสร้างวัดทั้งวัดใหม่หมด

 อาจารย์สั่งรื้อสิ่งก่อสร้างเดิมที่มองเห็นว่าไม่มีคุณค่าทางสุนทรียภาพ และไม่เข้ากับโบสถ์หลังใหม่และสิ่งก่อสร้างที่จะสร้างขึ้น

เนื่องจากที่ดินเดิมของวัดมีไม่พอกับพุทธสถานที่จะสร้างให้เป็น 9 หลัง แทนรัชกาลที่ 9

จึงมีผู้ใจบุญ คุณวันชัย วิชญชาคร เจ้าของที่ดินข้างเคียงจีงบริจาคเพิ่มเติมให้กับวัด เพื่อให้ภูมิทัศน์ลงตัวสวยงามอย่างที่อาจารย์ตั้งใจ

วัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun) เป็นวัดพุทธ ตั้งอยู่ในตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)  เริ่มสร้างตั้งแต่พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน

อาจารย์เฉลิมชัยปรารถนาจะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้

อาจารย์สร้างวัดในเขตพุทธาวาส เปรียบเสมือนเป็นบ้านของพระพุทธเจ้า สีขาวแทนพระบริสุทธิคุณ กระจกขาวหมายถึงพระปัญญาธิคุณที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์และจักรวาล

สะพานหมายถึง การเดินข้ามวัฎสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ ก่อนขึ้นสะพาน ครึ่งวงกลมเล็กหมายถึงโลกมนุษย์ วงใหญ่ที่มีเขี้ยวเป็นปากของพญามารหรือพระราหู หมายถึงกิเลสในใจแทนขุมนรกคือทุกข์

ผู้ใดจะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าในพุทธภูมิต้องตั้งจิตปลดปล่อยกิเลสตันหาของตนเองทิ้งลงไปในปากของพญามาร เพื่อชำระจิตใจให้ผ่องใสก่อนที่จะผ่านขึ้นไป

บนสันของสะพานจะประกอบด้วยอสูร 16 ตัว ข้างละ 8 ตัว หมายถึงอุปกิเลส 16

จากนั้นก็จะถึงกึ่งกลางสะพาน หมายถึงเขาพระสุเมรุ เป็นที่อยู่ของเทวดา

ด้านล่างเป็นสระน้ำ หมายถึงสีทันดรมหาสมุทร มีสวรรค์ตั้งอยู่ 6 ชั้น เดินลงสู่ดินแดนของพรหม 16  ชั้น แทนด้วยดอกบัวทิพย์ 16 ดอกรอบอุโบสถ

ดอกใหญ่ที่สุด 4 ดอก ตรงทางขึ้นข้างโบสถ์หมายถึงซุ้มพระอริยเจ้า 4 พระองค์

ประกอบด้วยพระโสดาบัน พระดกิคี พระอนาคามี และพระอรหันต์ เป็นสงฆ์สาวกที่เราควรกราบไหว้บูชา

ก่อนขึ้นบันไดครึ่งวงกลม หมายถึง โลกุตตรปัญญา

 

บันไดทางขึ้น 3 ขั้น แทน อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ผ่านแล้วจึงขึ้นสู่แผ่นดินของอรูปพรหม 4 แทนด้วยดอกบัว 4 ดอก และบายประตู 4 บาน บาลสุดท้านเป็นกระจกสามเหลี่ยมแทนคงามว่างเปล่า (ความหลุดพ้น) แล้วจึงก้าวข้ามธรณีเข้าสู่พุทธภูมิ

ภายในประกอบด้วยภาพเขียนโทนสีทองทั้งหมด ผนัง 4 ด้าน เพดานและพื้นล้วนเป็นภาพเขียน ที่แสดงถึงการหลุดพ้นจากกิเลสมารมุ่งเข้าสู่โลกุตตรธรรม

ส่วนบนของหลังคาโบสถ์อาจารย์ได้นำหลักธรรมอันสำคัญยิ่งของการปฏิบัติจิต 3 ข้อ คืด ศีล สมาธิ ปัญญา นำไปสู่ความว่างเปล่า

ช่อฟ้าเอกแทนศีล ประกอบด้วยสัตว์ 34 ชนิดรวมกันแทน ดิน น้ำ ลม ไฟ … ช้าง หมายถึง ดิน นาค หมายถึง น้ำ ปีกหงส์หมายถึง ลม และหน้าอกสิงห์หมายถึง ไฟ … ขึ้นไปปกปักรักษาพระศาสนา

บนหลังช่อฟ้าเอกเทินด้วยพระธาตุ หมายถึงศีล 5 ศีล 8 ศีล 10 ศีล 227 ข้อ และ 84,000 พระธรรมขันธ์

ช่อฟ้าชั้นที่ 2 หมายถึงสมาธิ แทนด้วยสัตว์ 2 ชนิด คือพญานาคกับหงส์ เขี้ยวพญานาคหมายถึงความชั่วในตัวมนุษย์ หงส์หมายถึงความดีงาม ด้านหลังหางหงส์ช่อฟ้าชั้นที่ 3 มีลวดลาย 7 ชิ้นหมายถึง โพชฌงค์ 7 ลาย 8 ชิ้นรองรับฉัตรหมายถึง มรรคมีองค์ 8  ฉัตรหมายถึงพระนิพพาน ลวดลายบนเชิงชายด้านข้างของหลังคาชั้นบนสุดแทนด้วยสังโยชน์ 10 เสา 4 มุม

 ด้านข้างของโบสถ์คือ ตุง (ธง) กระด้าง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระพุทธเจ้าตามคติล้านนา

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า … “อยากให้คนมองเห็นแล้วรู้สึกว่าโบสถ์หลังนี้ลอยได้ เหมือนอยู่บนสวรรค์ อยู่บนปุยเมฆ อีกหน่อยเมื่อเสร็จ ใครที่จะเข้าโบสถ์ก็ต้องผ่านพญายมและสุวรรณที่เฝ้าชี้หน้าให้ปลดความชั่วของตนเองออกไว้ตรงพื้น ก่อนจะก้าวขึ้นสะพายมุ่งสู่พุทธภูมิ”

ปีกซ้ายขวาของอุโบสถ เป็นรูปซุ้มเปลวรัศมี 4 ซุ้ม ข้างละ 2 ซุ้ม เมื่อพระอาทิตย์ตก ส่องผ่านสองรูหน้าหลังของซุ้มด้านขวาของพระอุโบสถ สะท้อนกลับลงไปในน้ำตรงกลางสระน้ำหน้าโบสถ์พอดี เกิดเป็นปิติสุขแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับรายละเอียดอื่นมีอีกมากมาย

อาคารทั้ง 9 หลัง แต่ละหลังมีความหมายเป็นคติธรรมทุกหลัง

การสร้างวัดที่อลังการสวยงามเช่นนี้ต้องใช้กำลังทรัพย์มากและระยะเวลาในการสร้างสรรค์ที่ยาวนานถึง 60-70 ปี อันอาจจะไม่ทันเสร็จในชั่วอายุของอาจารย์เอง อาจารย์จึงได้วางแผนเตรียมลูกศิษย์และคณะจัดการเอาไว้ 2 รุ่นเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ให้สำเร็จ … คาดว่าอาคารทั้ง 9 จะสร้างให้เสร็จสามารถใช้ประโยชน์ได้ เฉพาะลวดลายปูนปั้นประดับตกแต่งงดงามมากๆ

ที่ดินทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 3 เขต

เขตที่หนึ่ง เขตพุทธาวาส ซึ่งอาจารย์เรียกว่า เขตพุทธภูมิ เป็นที่อยู่ของพระพุทธเจ้า อยู่ทางด้านขวา มีเสานางรียงตั้งโปร่งๆ เป็นเขตแดนประกอบด้วยโบสถ์ หอพระธาตุ สะพานสุขาวดีข้ามน้ำไปสู่หอพระอีกหลังหนึ่ง

เขตที่สอง เขตสังฆาวาส อยู่ด้านซ้าย ประกอบด้วยกุฎิพระและหอวิปัสสนา

จุคนประมาณ 200 คน สำหรับบรรยายธรรมและฝึกวิปัสสนากรรมฐาน

เขตที่สาม เขตฆราวาส อยู่ด้านซ้ายมือหลังแรก เป็นหอศิลป์ ข้างล่างห้องโถงใหญ่ใช้เป็นที่จำหน่ายผลงานสิ่งพิมพ์ ของที่ระลึกต่างๆ ห้องวีดีทัศน์เพิ่มบรรยาย จุคนประมาณ 50 คน และเป็นสำนักงานด้านต่างๆ

ส่วนชั้นบนเป็นห้องใหญ่ จัดแสดงภาพเขียนของจริงของอาจารย์ทั้งหมด

ถัดจากหอศิลป์ เป็นห้องส้วมทองคำ (ปิดทอง ทาสีทอง) เป็นหลังเดียวของสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่ใช้สีทอง ประดับกระจกทองทั้งหลัง ชั้นบนใช้เป็นที่ทำงานและเป็นที่อยู่ของอาจารย์

ถัดไปเป็นหมู่ศาลาการเปรียญ เอาไว้รับรองแขกและบรรยายธรรมะขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตให้เป็นสุข จะจุคนได้ประมาณ 300 คน

ด้านหลังเป็นเมรุสำหรับเผาศพ สร้างไว้เผาเฉพาะคณะศรัทธาวัดร่องขุ่น ศพไร้ญาติ คณะลูกศิษย์ และตัวอาจารย์เฉลิมชัยเท่านั้น

 

พื้นที่นี้มีความชื่นชอบโดยส่วนตัว … เหมือนกับหอระฆังที่วิจิตรอลังการมากๆ มองไกลออกไปจะเห็นสิ่งก่อสร้างเหมือนศาลาขนาดย่อม มีพระพุทธรูปอยู่ด้านใน

 

ชีวิตของอาจารย์เฉลิมชัยวันนี้และที่เหลืออยู่ … เขาต้องการอะไร ?  อาจารย์กล่าวไว้ว่า …. “ผมสร้างงานศิลป์เพื่อแผ่นดิน ทำตัวดีเพื่อสังคม การสร้างวัดนี้นอกจากทำถวายพระพุทธเจ้าแล้ว ยังหวังที่จะกระตุ้นให้พื้นที่ท้องถิ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงราย ช่วยให้หมู่บ้านมีฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้น”

…“ผมเตรียมการมาทั้งชีวิต เพื่อให้พร้อมทุกสิ่ง ทางโลก ทางธรรม ปรารถนาที่จะสร้างงานศิลป์ สมบัติที่ล้ำค่าชิ้นหนึ่ง ฝากไว้ให้แก่ชาติและโลกมนุษย์ก่อนตาย”

*** ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ .. ผมวาดชีวิตผม .. สร้างพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/06/2020 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอให้มีความสุขมากๆในวันนี้ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน