*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2346
  • จำนวนผู้ชม : 6905001
  • จำนวนผู้โหวต : 11812
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11812 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 948 , 05:50:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหารญวน @ เมืองอุบลฯ


ผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนจังหวัดอุบลราชธานี เชื่อว่าจะตกหลุมรักจังหวัดนี้ทันที นอกจากบรรยากาศจะถูกใจ ผู้คนอัธยาศัยน่ารักแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ทุกคนปลื้มมากๆ คือ อาหารการกินนั่นเอง

อาหารที่คนอุบลฯนิยมรับประทานกันนอกจากอาหารลาว รสชาติแซ่บ แบบอีสานแท้ๆ ประเภท สารพัดส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ ก้อย ต้มเครื่องใน ซุปหน่อไม้ ยำแม่มด หรือแม่เป้ง ก้อยมดแดง แกงเห็ดเผาะ และอีกมากมายแล้ว

อาหารที่คนอุบลฯนิยมรับประทานอีกมากอย่างหนึ่ง คือ อาหารญวน ซึ่งมีหลากหลายเมนู ... รูปทั้งหมด เป็นอาหารญวนที่วางขายในตลาดเช้าริมมูล และที่ตลาดโต้รุ่งใกล้ๆกับทุ่งศรีเมือง ... มาเที่ยวอุบลฯ ไม่ต้องไปทานที่ภัตตาคารก็ได้ (ยกเว้นมีคนเลี้ยง) เพราะอาหารพื้นบ้านแท้ๆ หลากหลาย มากมายเมนู ยังไม่ทันจะกินให้ครบจนหายคิดถึง ก็ถึงเวลาต้องกลับบ้านซะแล้ว ... รสชาติของอาหารอร่อยแน่ๆ Confirm .... พักเรื่องกลัวอ้วนเอาไว้กังวลกันวันหลัง วันนี้ทานให้อร่อยนะคะ ... Eat today, diet tomorrow :-)

อาหารญวนที่ขายในจังหวัดอุบลราชธานี เปี่ยมเอกลักษณ์ มีรสชาติอาหารญวนแท้ ด้วยเหตุที่จังหวัดอุบลราชธานีอยู่ไม่ไกลจากประเทศเวียดนาม โดยเฉพาะพื้นที่เวียดนามกลาง … ข้ามเดินทางข้ามประเทศลาวมาไม่กี่มากน้อย ก็จะถึงพื้นที่ของภาคอีสานแล้ว

ในช่วงตั้งแต่สงครามเดียนฟู เป็นต้นมา ชาวญวนได้อพยพหนีภัยสงคราม เข้ามาตั้งรกรากในหลายจังหวัดของภาคอีสาน สำหรับในจังหวัดอุบลราชธานี ช่วงแรกชาวญวนอพยพจะได้รับการจัดสรรที่ดินให้อยู่อาศัย และทำการเกษตร ที่เรียกว่า “นิคมญวน”

คนญวน เป็นชนชาติที่ขยัน หนักเอาเบาสู้ … ก้มหน้าก้มตาพลิกฟื้นพื้นที่ดินที่แห้งแล้ง เพื่อทำการเกษตร ในช่วงแรกก็มักจะเห็นคนญวนนำผักที่ตนปลูกในนิคมออกมาขายจามตลาดสด คนอีกส่วนหนึ่งปรุงอาหารญวนหาบด้วยสาแหรกมาขายตามบ้าน และตั้งแผงขายในตลาดสด และด้วยรสชาติที่อร่อย จึงเป็นที่นิยมของคนไทยภาคอีสานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตามเวลาที่ผ่านไป

ปัจจุบัน เข้าใจว่า “นิคมญวน” หายไปโดยปราศจากร่องรอยแล้ว … ตอนนี้คนญวนรุ่นลูก รุ่นหลาน ร่ำรวย เป็นเจ้าของที่ดิน และกิจการมากมายในตัวจังหวัด

อาหารญวนในจังหวัดอุบลราชธานี จึงถือว่าเป็นสูตรดั้งเดิมที่ตกทอดจากคนญวนแท้ๆ ส่งต่อกันมาจากรุ่น สู่รุ่น … แต่อาจจะด้วยเหตุผลที่เมื่อนานมาแล้ว อุบลราชธานีเป็นจังหวัดชายแดนที่ติดกับพื้นที่แห้งแล้ง ยากจนของลาว รวมถึงไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว ไม่มีร้านริมมูล ริมโขง ให้ไปนั่งทานข้าวชิลๆ ฟินๆ ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบัน … อาหารญวนของอุบลราชธานีจึงอาจจะไม่เป็นที่เลื่องลือเหมือนที่อื่น แต่มีอาหารญวนหลายอย่างที่คนมากมายบอกว่า ถ้าอยากทานให้อร่อย ต้องมาทานที่อุบลราชธานี

หมูยอของอุบลฯอร่อยมาก เป็นฝีมือคนญวนที่อพยพเข้ามาอยู่ที่นี่ตั้งแต่สมัยสงครามเดียนเบียนฟู พอมีครอบครัวก็แตกขยายสาขาร้านขายหมูยอออกไป ถนนข้างศาลากลางจังหวัดเป็นเส้นที่มีร้านขายหมูยอเยอะมาก รสชาติใกล้เคียงกันทุกร้าน

ก๋วยจั๊บญวน หรือต้มเส้น … เมนูแรกๆเมื่อคิดถึงเมนูอาหารญวน วิธีปรุงจะต้องต้มน้ำซุบกระดูกหมูหอมฉุย เส้นก๋วยจั๊บเส้นหนาๆลวกใส่ไปในน้ำซุป แล้วก็ใส่หมูยอหั่น โดยอาจจะเติมกระดูกหมูเพิ่มก็ได้ แทะอร่อยๆดี โรยด้วยต้นหอมและผักชีหั่น เวลาทานส่วนใหญ่จะเติมพริก คนอุบลฯจะไม่ใส่น้ำส้มค่ะ

ข้าวต้มไก่ สไตล์ญวนๆ ... เป็นอาหารเช้าที่วิเศษที่สุดค่ะ รสชาติไม่ต้องโฆษณา ก็อร่อยค่ะ

บั่นจึง หรือขนมต้มมัดไส้หมู

บั่นก๋วน คือปากหม้อญวน .. มีทั้งแบบแป้งธรรมดา ใส่ไข่หรือไม่ใส่ แบบใช้แป้งนึ่งวางบนแผ่นข้าวเกรียบงาดำ มองดูคล้ายๆพิซซ่า ส่วนไส้ก็จะเป็นหมูผัดกับต้นหอมซอย หรือจะเลือกแบบที่ใส่เห็ดหอมด้วย ก็อร่อยที่สุดค่ะ

เวลาทาน ก็จะตัดขนมปากหม้อที่ทำเสร็จแล้วเป็นท่อนๆ ราดด้วยน้ำจิ้มที่รสชาติออกหวานนำ จะเติมพริกแกงแดง หรือส้มลดละเอียดก็จะทำให้รสชาติจัดจ้าน อร่อยขึ้นไปอีก … เจ้าเก่าแก่ และอร่อยมากๆ ต้องเป็นร้านเจ๊หลีที่กลางตลาดริมมูลค่ะ

นี่คือ บั๋นแบ๋ว หรือที่เราเรียกว่าขนมถ้วยญวน … แป้งจะมีลักษณะแบนๆกลมๆ ไม่หนามาก เมื่อจัดวางแป้งเรียงบนจาน จะโรยหน้าด้วยหมูหยอง แคปหมูหักเป็นชิ้นเล็ก และหมูปิ้งตัดเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ และสุดท้ายราดด้วยน้ำปรุงรส เหยาะพริกสดบดละเอียด อร่อยมากๆ

บั่นบกหล็อก คือขนมเหนียว … ข้างในมีไส้หมูสับ ผสมกับเครื่องปรุง เวลาททนก็ราดด้วยน้ำราดรสออกหวานนำ เหยะด้วยพิกบด

เมี่ยงสด และเมี่ยงทอด (ปอเปี๊ยะญวนสดและทอด) ... ไม่พลาดอยู่แล้วค่ะ ทานกับผักสดๆที่เก็บขึ้นมาจากสวนหลังบ้าน ... มีประโยชน์ และอร่อยอีกหนึ่งเมนูแนะนำค่ะ

หากชอบอาหารหนักขึ้นมาอีกนิด "ข้าวปุ้นญวน" หรือขนมจีนที่มีเครื่องปรุงและรสชาติออกหวานนำแบบญวน แตกต่างจากขนมจีนแบบไทย เป็นเมนูที่ควรลิ้มลองอย่างยิ่ง ... แค่ดูรูปก็ทำให้อยากไปสั่งสักจานแล้วใช่ไม๊คะ?

อีกเมนูยอดฮิตประจำตัวค่ะ … ยำหัวปลี ที่ใช้ทานกับข้าวเกรียบงาดำปิ้งกันเห็นจะๆ อร่อยมากๆค่ะ

 คนที่ไม่ชอบกินปลีกล้วย เจอเมนูนี้แล้ว ความคิดเปลี่ยนทันที

ปิดท้ายด้วยแหนมเนือง เมนูที่ใครๆก็รู้จัก … ทานกับเครื่องเคียงประเภทผลไม้ดิบหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก เช่น มะเฟือง กล้วยดิบ กระเทียมกลีบปอกเปลือก พริกสดหั่น

นอกจากภาพที่นำมาให้ชมแล้ว อาหารญวนยังมีอีกหลายเมนูที่อร่อย เช่น ขนมเบื้องญวน หมูหมักตะไคร้ กุ้งพันอ้อย

อาหารญวน จัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ประเภทหนึ่ง เพราะไม่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่จะทำให้เกิดน้ำหนักเกินมาก ปกติจะรับประทานกับผัดสดล้างสะอาด ประเภท ผักสลัด ผักชี สะระแหน่ ผักชีใบหยักๆ ผักแพรว อาจจะมีมะเฟือง ในบางเมนู

น้ำจิ้ม มักจะมีมีรสหวานนำ ผสมกับพริกเม็ดใหญ่ๆสีสมและสีแดงบด โรยด้วยถั่วลิสงบด แครอทขูดเส้นสั้นๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 10/06/2020 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สุดยอดอาหารญวน ต้องมาทานที่เมืองอุบลฯค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน