*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2397
  • จำนวนผู้ชม : 6670483
  • จำนวนผู้โหวต : 11618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11618 คน
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 727 , 06:08:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

วัดปริวาส ราชสงคราม .. ชมงานศิลป์ที่สวยงาม จากประติมากรรมแปลกตาหนึ่งเดียวในโลก


"วัดปริวาสราชสงคราม" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งพระนครและถนนพระรามที่ 3 เดิมชื่อว่า วัดปริวาส” .. ผู้รู้เล่าว่า เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์หรือวัดเล็กๆ สันนิษฐานว่าสร้างราวปลายกรุงศรีอยุธยาถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์

เนื่องจากวัดแห่งนี้ตั้งติดริมน้ำ อุโบสถและวิหารหลังเดิมมีความทรุดโทรมจากการทรุดตัวของดิน ในปี พ.ศ. 2551 เจ้าอาวาสจึงสร้างอุโบสถหลังใหม่ พร้อมทั้งวิหาร และวิหารคด บริเวณพื้นที่ด้านในไม่ติดริมน้ำ โดยวิหารและอุโบสถหลังใหม่มีความแปลกตาในเชิงสถาปัตยกรรมที่ฉีกจากแนวทางของพระอุโบสถแบบดั้งเดิมเป็นอย่างมาก

ด้านหน้า ตรงทางเข้าด้านนอก ซึ่งต้องผ่านประตูและระเบียงคดสู่ด้านใน อันเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถ

ทางขึ้นพระอุโบสถ ... ประดับด้วยงานปูนปั้นที่งดงามมาก

เพดานโถงทางเข้าพระอุโบสถ ... สวยงามด้วยงานศิลปะสไตล์จีนประดับทอง

แม้จะมองดูแปลกตา แต่ก็เข้ากันได้ดี มีความวิจิตรอลังการ สวยงาม

ผนังพระอุโบสถด้านนอก และตามเสา หัวเสาต่างๆ ประดับด้วยอัญมณี หินสี และรัตนชาติชนิดต่างๆ พร้อมทั้งงานดุนลายแบบโบราณจากเชียงใหม่ งานประดับที่ทำด้วยทองคำจากช่างทองหลวง งานแกะสลักหินอ่อนจากข่างชั้นครูของเมืองไทย

ความงดงามของงานฝีมือช่างชั้นครู

หน้าบันพระอุโบสถ ... ท้าวจตุเทวา เทวดาผู้พิทักรักษาพระพุทธศาสนาทั้ง 4 ด้าน

เทพที่อยู่เหนือประตู ... ท้าวทศชาติ อดีตชาติที่องค์พระพุทธเจ้า ได้กำเนิดในภพของสัตว์เดรัจฉาน ที่บำเพ็ญบารมีเพื่อปรารถนาพุทธภูมิ

ตัวมอม ตรงซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ... สีสันสดใส สวยงามมากมาย

 

ด้านข้างซุ้มประตูทางเข้า ... 12 นักษัตร คือ วัฏจักรของโลกมนุษย์ เป็นรูปปั้นที่หมายถึง ปีชวด ถึงปีกุน

ภาพปูนปั้นบนเสาในบริเวณโถงทางเข้าพระอุโบสถ .. อวดฝีมือช่าง

 

พระพุทธสุโขทัยพระประธานในอุโบสถ โดยมีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ศิลปะสมัยสุโขทัยยุคกลาง เนื้อโลหะสัมริด ความเป็นมาไม่มีปรากฏชัดเจน แต่สันนิษฐานว่า เป็นพระพุทธรูปโบราณที่ถูกเคลื่อนย้ายจากสุโขทัยมาสู่วัดปริวาสฯ ริมน้ำเจ้าพระยา เป็นพระพุทธรูปที่เป็นที่ศรัทธาของผู้คน

งานปูนปั้นประดับฐานอันเป็นที่ประดิษฐานพระประธานสวยงามมาก .. มีรูปปั้นของ หลวงพ่อวงษ์ ... บูรพาจารย์แห่ง วักปริวาสราสงคราม

งานปูนปั้นประดับฐานชุกชี อันเป้นที่ประดิษฐานพระประธานสวยงามมาก

ผนังด้านในพระอุโบสถในประดับด้วยเครื่องเบญจรงค์ หินสีและอัญมณีต่างๆ ทำเป็นจิตรกรรมฝาผนังไม่มีลายซ้ำกันเลยซึ่งหาดูได้ยาก

อุโบสถได้รับการออกแบบใหม่ ด้วยการนำศิลปะร่วมสมัยมาใช้ประดับตกแต่ง มีการปั้นรูปบุคคลสำคัญทั้งในคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาและจากทั่วโลก

เพดานของพระอุโบสถ .. แสดงปริศนาธรรมถึง อริยมรรค อริยผล ค่อ พระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามี พระอรหันต์ ที่เป็นธรรมสูงสุดที่ผู้ปฏิบัติตามหลักธรรมแล้วจะบรรลุตามลำดับ นทำให้เข้าสู่ พระนิพพาน

ปริศนาบุคคล เมื่อครั้งพุทธกาล

ภาพปูนปั้นชุดพระเขมาเถรี ... เกิดในวรรณกษัตริย์ เป็นคนรักสวยรักงาม เมื่อได้พบกับพระพุทธเจ้าและเห็นนิมิตรอันเป็นสัจธรรมของการเกิด แก่ เจ็บ ตาย รยมถึงได้ฟังคำสอน จนบรรลุอรหันตผล ณ ที่นั้นเอง ... ต่อมาได้เป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่พระพุทธศาสนา

ปางปาลิไลยก์ ... พญาช้าง ปาลิไลยกะ ได้ถวายตัวเป็นอุปฐาก เมื่อเสียชีวิตลง ได้เกิดในสวรรค์ มีนามว่า ปาลิไลยกะเทพบุตร .. ภาพหญิงสาว คือ นางวิสาขา มหาอุบาสิกา

ปางพญามาร ... พญามารสวัตตีมาร เวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสารมาช้านาน ในภาพเป็นตอนที่เกิดมาเป็นเจ้าแห่งหมู่มาร มีจิตคิดแข่งดีใคร่ทดลองบารมีกับพระพุทธเจ้า สุดท้ายเศร้าเสียใจ และต้องการปรารถนาพุทธภูมิซ้ำอีกครั้ง

ปรางโปรดอสุรินทราหู ... อสุรินทราหู มีทิฐิมานะว่า ตนมีร่างกายใหญ่โตกว่าผู้ใดทั้งหมด เมื่อได้ฟังธรรมจนละทิฐิลง และเมื่อพระราหูได้ฟังธรรมบ่อยครั้งขึ้น จึงมีจิตน้อมนำให้ใฝ่ธรรม

พระเจ้าพิมพิสาร ... ได้ฟังธรรม และเห็นอานิสงส์ในการให้ทาน ในภาพพระเจ้าพิมพิสารและบริวาร ได้เห็นเปรตที่มารับผลบุญจากญาติ เมื่อพระองค์หลั่งน้ำในสระโบกขรณี เปรตเหล่านั้นได้รับส่วนบุญ ร่างกายเกิดผ่องใส จนเปล่งวาจาสาธุการ

สามเณร โสปากะ (ด้านขวาของภาพด้านบน ด้านซ้ายคือพระเจ้าพิมพิสาร)... ได้รับอนุญาตในการอุปสมบทเมื่ออายุ 7 ขวบ เมื่อเขาสามารถตอบปัญกาได้ทุกข้อ และสามารถบรรลุธรรมเป็นพระอรกันต์

ชีวกโกมารภัจน์ (ด้านขวาของภาพด้านบน)... หมอชีวกมีชีวิตที่ผูกพันอยู่ดับการรักษาโรค ทำประโยชน์กับผู้คนจำนวนมาก แต่ท่านก็บรรลุเป็นพระโสดาบัน จนได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ว่าเป็น เอตทัคคะในด้านที่เป็นที่รักของปวงชน

พระศรีอริยยเมตไตร ... เป็นพระโพธิสัตว์ผู้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าพระองค์ที่ 5 และเป็นองค์สุดท้ายของภัทรกัปนี้ มีพระฉัพพรรณรังสีจากพระรกาย ทำให้สว่างไสวทั้งกลางวันกลางคืน คนทั้งหลายอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

นางวิสาขา ... เป็นพระอริยบุคคลชั้นโสดาบัน เป็นมหาอุบาสิกา มีปัญญาศรัทธาเลื่อมใสเป็นบุคคลแรกที่ได้ถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระภิกษุสงฆ์

อนาถปิณฑิกเศรษฐี (ด้านขวาสุดของภาพด้านบน) ... เป็นเศรษฐีแห่งเมืองสาวัตถี และเป็นอัครทายก ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าที่เมืองราชคฤห์ จาบรรลุเป็นพระโสดาบัน และให้การอุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนาอย่างดีมาก และเป็นผู้สร้างวัดเชตะวัน

ด้านข้างของพระอุโบสถด้านใน มีภาพของบุคคลสำคัญในพุทธศาสนา หลังพุทธปรินิพพาน เช่น ... เซอร์อเล็กซานิดอร์ คันนิ่งแฮม .. พระเจ้ามิลิน .. จักรพรรดิ์ถัวไท่จง .. อัลเบอร์ต ไอน์สไตน์ ... เจงกิสข่าน ... พระเจ้าเทวานัมปิยติสสะ .. เจ้าชายโซโตกุ .. พระเจ้าเซโจ

บุคคลเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาในด้านต่างๆ หลังจากที่พระพุทธองค์เสด็จปรินิพพานไปแล้ว

มองจากภายในพระอุโบสถ .. ยังมีพระวิหารอีกหลังหนึ่งซึ่งอยู่ถัดไป กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง

รอบพระอุโบสถด้านนอก ... เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนในมากที่สุด คืองานปูนปั้นที่วิจิตร อลังการ

 

ทั้งงานประดับกรอบหน้าต่างที่เป็งานปูนปั้น ในคติเดียวกับสิงห์แบก รูปประดับบนหนัาต่าง ในรูปแบบที่แปลกตาทั้งวัสดุที่ใช้และลวดลาย

รูปปั้นประติมากรรมตัวการ์ตูนและซุปเปอร์ฮีโร่ ทั้งสไปเดอร์แมน ซุปเปอร์แมน มิกกี้เม้าส์ ผู้เฒ่าเต่า หมีพูร์ฯ ... เหล่านี้ ได้กลายมาเป็นส่วนประกอบของลวดลายปูนปั้นประดับสีเบญจรงค์งดงามให้ชวนตามหากันอย่างสนุกสนาน

อย่างไรก็ตาม แม่จะแตกต่างในรูปแบบการนำเสนอ แต่ไม่ได้ทิ้งแนวคิดหลักเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องเขาพระสุเมรุ พุทธปรัชญาที่มีในไตรภูมิฯ รวมถึงอดีตชาติของพระพุทธเจ้าที่ยังคงอยู่ผสมผสานกัน

สำหรับความเป็นมาของรูปปั้นแปลกตาเหล่านี้ เกิดขึ้นในช่วงของการก่อสร้างพระอุโบสถ ซึ่งรองเจ้าอาวาสมีแนวคิดและต้องการให้มีความเข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน

จึงมีการปั้นตัวการ์ตูนต่าง ๆ ผสมผสานเข้าไปด้วย เพื่อเป็นการดึงดูดให้กลุ่มวัยรุ่น เยาวชน หรือผู้ที่สนใจ มาเรียนรู้พระพุทธศาสนา ซึ่งทุกรูปปั้นล้วนแฝงคติธรรมสอนใจคน

ด้านหลังพระอุโบสถ ... เทวดาที่มีขื่อเป็นมงคล ของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธเชื้อสายจีน และเขื้อสายโรมัน

พระอุโบสถหลังนี้ใช้เวลาในการสร้างรวม 8 ปี จนกลายเป็นถาวรวัตถุที่สวยงาม วิจิจรตระการตา เป็นงานศิลป์ที่ แตกต่างจากวัดทั่วไป โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องมากมาย เช่น อาจารย์วนิดา พึ่งสุนทร ศิบปินแห่งชาติเป็นผู้ออกแบบ .. อาจารย์บัญชา ชุ่มเกษร เป็นวิศวกร และช่างปูนปั้นที่มาจากหลายจังหวัด

การเดินทาง รถไฟฟ้า ( BTS ) ลงสถานีช่องนนทรี แล้วต่อ รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ หรือ บีอาร์ที (BRT) ลงสถานีวัดปริวาส หรือจะเดินทางมาที่พระราม 3 ซอย 30 โดยพระอุโบสถเปิดในเวลา 06.00-18.00


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2020 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เดินดู สนุกสนานมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

งดงามวิจิตร ตระการตา อลังการงานสร้างสรรค์มากมายเลยค่ะ พี่สุภาวรรณ ..ดูงานประดับเศษกระเบื้องสีและอัญมณีหลายสีอย่างสวยงาม
ภาพปูนปั้นดูจะได้รับอิทธิพลตะวันตก มีกล้ามเนื้อและมีตัวเทพและสัตว์ในเรื่องตะวันตก การทำกระเบื้องโมเสสแทนการเขียนภาพฝาผนัง ใช่เวลานานในการก่อสร้าง
..สวยงามแปลกตาค่ะ สำหรับคนที่ชอบสีสัน วัดนี้ สนุกสนานทีเดียวค่ะ
ขอบคุณที่นำเที่ยวให้รู้จักนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 27/09/2020 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน