*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2284
  • จำนวนผู้ชม : 6513745
  • จำนวนผู้โหวต : 11448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11448 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 263 , 09:10:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาสาน @ นครสวรรค์ สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา


การเริ่มต้นฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีใหม่ เราเลือกที่จะเดินทางมุ่งสู่ “จังหวัดนครสวรรค์” ..

ด้วยระยะทาง 239 กิโลเมตร จากกรุงเทพมหานคร เราก็ได้มาเติมพลังแห่งความสุขในเมืองที่ได้รับการเปรียบเปรยว่าเป็น “นครแห่งสวรรค์”

นครสวรรค์ ได้ชื่อว่า เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยาจากการรวมตัวกันของแม่น้ำ 4 สาย ได้แก่ แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ซึ่งนำความอุดมสมบูรณ์มาสู่วิถีชีวิตผู้คน

***ภาพจาก Internet

พาสาน จังหวัดนครสวรรค์ … อาคารสัญลักษณ์จุดเริ่มต้นของแม่น้ำเจ้าพระยา

ถือว่า เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของปากน้ำโพ ตั้งอยู่บริเวณแหลมเกาะยม จุดบรรจบแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน อันเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยา

ชื่อ “พาสาน” มีที่มาจากคำว่า “ผสาน” คือ การรวมกัน แต่ “พาสาน” คือ การพาคนเข้าไปสานให้เกิดการผสมผสานกันระหว่าง คน สถานที่ และสภาพแวดล้อม

“พาสาน” สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจในปากน้ำโพ

รูปแบบอาคารที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ราว 3 ไร่ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นริมน้ำ และมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ ออกแบบเป็นเส้นสายโค้งเหมือนแม่น้ำ ที่มาสอดประสานกันจนมาบรรจบที่ปลาย

เสมือนการรวมตัวกันของแม่น้ำหลักจาก 4 สาย มาประสานกันเป็นสองสายและรวมเป็นหนึ่งเดียว

อาคารถูกออกแบบและก่อสร้างขึ้นให้สามารถคงอยู่ในสภาพภูมิประเทศ ที่จะมีน้ำขึ้นสูงในช่วงฤดูน้ำหลาก จึงมีลักษณะของอาคารที่ยกโค้งพ้นน้ำ

และในช่วงฤดูน้ำหลากส่วนของอาคารที่ยกโค้งจะโผล่พ้นน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือลอดอาคารชมความงามของอาคารแห่งนี้ได้ท่ามกลางสายน้ำ

 

แพท่าน้ำ 2 หลัง … สถาปัตยกรรมแบบไทยๆ

มองไปไกลๆในฝั่งตรงข้าม จะเห็นศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-ศาลฃเจ้าแม่ทีบทิม อยู่ในฉากของภาพด้วย

เป็นจุดที่สวยงามในรายทาง ก่อนที่จะเข้าไปถึงอาคาร พาสาน

จากลานด้านล่าง … มีบันไดขึ้นเนินไป และมีทางเดินทั้งสองฟากสำหรับขึ้นไปชมวิวข้างบน

ทิวทัศน์ของแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงของพื้นที่นี้ มีความสวยงามมาก

ภาพสวยๆของด้านในของอาคาร

มุมสวยงามเมื่อมองจากด้านล่าง กลับขึ้นไป

ขณะนั่งบนบันไดทางลง เราสามารถที่จะมองเห็นจุดอันเป็น คุ้งน้ำเจ้าพระยาที่สวยงาม 

.. มีข้อมูลบอกมาว่า สามารถเช่าเรือออกไปชมต้นน้ำได้

สุดทางเดินจะพบกับ ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งชณะนี้ยังไม่เสร็จ

ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-ศาลเจ้าแม่ทับทิมมองจาก “พาสาน” …

“ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-ศาลเจ้าแม่ทับทิม” เป็นที่เคารพสักการะของชาวนครสวรรค์มากว่า 100 ปี เป็นสถาที่ที่ผู้เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้เทพยาดาฟ้าดินเพื่อปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีออกไป

สถานที่แห่งนี้เรียกสั้นๆ ว่า “ศาลเจ้าปึงเถ่ากง” ตั้งอยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา

ปัจจุบัน ในส่วนของอาคารนั้นสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว และกำลังมีการเตรียมดำเนินการเพิ่มเติมภายในตัวอาคาร ทั้งในส่วนของการแสดงข้อมูลประวัติศาสตร์ ประเพณี วัฒนธรรม

อีกทั้งจะมีการติดตั้งระบบมัลติมีเดีย แสง สี เสียงที่สวยงาม ทันสมัยภายนอกอาคาร

นอกจาก พาสาน จะเป็นจุดชมวิวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีสำนักงาน ห้องจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี การท่องเที่ยว ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม

รวมไปถึงกิจกรรมแสง สี เสียงแสดงถึงวิถีชีวิตผู้คนกับสายน้ำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกด้วย

ช่วงเวลาที่บรรยากาศดี คือ ช่วงเช้า หรือช่วงเย็นไปจนถึงค่ำ เพราะจะไม่ร้อนมาก และสามารถชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อีกด้วย

หากมาช่วงเย็น จะได้บรรยากาศที่รื่นรมย์ และภาพสวยๆ ด้วยเหตุที่พระอาทิตย์จะตกบริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำ ตรงบริเวณที่เป็นชุมชนและอาคารบ้านเรือน

มองเห็นวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมอาคารที่สวยงามพอดี


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน