*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2332
  • จำนวนผู้ชม : 6572860
  • จำนวนผู้โหวต : 11527
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11527 คน
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2563
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 419 , 16:18:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดป่าห้วยลาด อ.ภูเรือ จ.เลย


“วัดป่าห้วยลาด” .. ตั้งอยู่ใน อ.ภูเรือ จ.เลย

“วัดป่าห้วยลาด” ..  เดิมเป็นสำนักสงฆ์ห้วยลาด ถือกำเนิดจากการที่ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ได้จาริกธุดงค์มาภูคลั่ง ซึ่งอยู่ติดกับบ้านห้วยลาด ทางด้านทิศตะวันตก ชาวบ้านห้วยลาดจึงมีความศรัทธาเลื่อมใส จึงได้อาราธนานิมนต์องค์หลวงปู่ชอบ มาตั้ง สำนักสงฆ์ห้วยลาด เมื่อปี 2483 เป็นต้นมา

หลวงปู่ชอบได้พักอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ และได้อบรมสั่งสอนชาวบ้านห้วยลาดและหมู่บ้านใกล้เคียงระยะหนึ่ง ท่านจึงได้เดินทางจาริกธุดงค์ต่อไป

นับจากปี 2483 เป็นต้นมา สำนักสงฆ์ห้วยลาดได้มีครูบาอาจารย์ พระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น แวะเวียนมาพักเพื่อปฏิบัติธรรม มิได้ขาด

อาทิ หลวงปู่ลี กุสลธโล หลวงปู่ปุญญฤทธิ์ ปัณฑิโต พระอาจารย์จันเรียน คุณวโร

และในระหว่างปี พ.ศ. 2518 - 2520 พระอาจารย์จันเรียน ก็กลับมาพักจำพรรษาที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ได้สร้างศาลาการเปรียญขึ้นเป็นพุทธสถานแบบชั่วคราวและจำพรรษาอยู่ 3 พรรษา

พระอาจารย์อุทัย ฌานุตตโม (อ.ติ๊ก) ได้มาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ห้วยลาด และได้เป็นผู้นำ พาชาวบ้านห้วยลาดพัฒนาสำนักสงฆ์ห้วยลาด

ปัจจุบัน วัดป่าห้วยลาด ได้แบ่ง เขตวัดออกเป็น เขตพุทธาวาส เขตสังฆาวาส และ เขตฆราวาส เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำคัญยิ่ง แห่งแดนอีสาน เป็นที่สัปปายะเหมาะกับการทำสมาธิ ภาวนา และผู้ที่ต้องการก้าวเดินตามวัตรปฏิบัติแห่ง

พระอริยสงฆ์เจ้าและครูบาอาจารย์ในอดีตที่เคยใช้ สถานที่แห่งนี้เป็นที่บำเพ็ญเพียร

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2537 … พระอาจารย์อุทัย ฌานุตฺตโม หรือท่านอาจารย์ติ๊ก ศิษย์ของพระราชนิโรธรังสีคัมภีร์ปัญญาวิศิษย์ หรือ หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ได้จาริกธุดงค์ผ่านมาที่สำนักสงฆ์ห้วยลาด เห็นที่เป็นที่สัปปายะ ทั้งเคยมีครูบาอาจารย์มาบำเพ็ญภาวนา อยู่เสมอ นับว่าเป็นที่สถานที่มงคลแห่งหนึ่งในพุทธสาสนา

ท่านจึงได้นำพาชาวบ้านห้วยลาด และพุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาให้ช่วยกันพัฒนาสำนักสงฆ์ห้วยลาดอย่างจริงจัง ท่านได้ดำเนินการบูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะ ดำเนินการปลูกป่าก่อสร้างถาวรวัตถุเพิ่มขึ้น อย่างเช่น ก่อสร้างเจดีย์คัมภีโร เพื่อประดิษฐานอัฐิธาตุของหลวงปู่หล้า คัมภีโร ปรับปรุงภูมิทัศสน์ ขุดสระน้ำ สร้างโรงครัว กำแพงวัด และถนนบริเวณวัด เป็นต้น

“วัดป่าห้วยลาด” .. ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2542 โดยมี พระอาจารย์อุทัย ฌานุตฺตโม เป็นเจ้าอาวาส

เราเดินทางมาถึง “วัดป่าห้วยลาด” ในช่วงเวลาเย็น …

เมื่อรถเลี้ยวเข้าสู่บริเวณวัด สิ่งที่เห็นสดุดตาเป็นอันดับแรก คือ ภาพของศาลาเฉลิมพระเกียรติ ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ตั้งอยู่ใกล้สระน้ำ ดูโดดเด่นากมายในสายตา

ด้านหน้าเป็นลานสำหรับสักการะ “เจ้าแม่กวนอิม” ..

โดยมีศาลาสีขาวหลังเล็กอยู่ถัดมา

ลานด้านหน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติ … มีรูปปั้นหลายอัน สีสันสดใส

เป็นประติมากรรมอันวิจิตร ปราณีตตระการตาเมื่อมองเห็น

สามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้าไปดูใกล้ๆ ก่อนที่จะกดชัตเตอร์กล้องเก็บภาพประทับใจ

ว่ากันว่า … องค์เทพต่างๆ เช่น พระตรีมูรติ พระอินทร์ พระพิฆเณศ พญานาค จระข้ และองค์เทพอื่นๆอีกมากมาย

สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้เลื่อมใสได้สักการะ เพื่อความเป็นศิริมงคล

ศาลาเฉลิมพระเกียรติ … สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงหลังคาเหล็ก มุงด้วยกระเบื้องดินเผา ทรงไทยประยุกต์ กว้าง 12 เมตร ยาว 25 เมตร

ใช้ปฏิบัติกิจกรรมของพระสงฆ์ และประกอบพิธี ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา

เราเริ่มเดินชมด้านข้างในระดับพื้นดินกันก่อน

การประดับตกแต่งสร้างสรรค์ในบริเวณนี้ ทำด้วยการวาดภาพสีในโทนสีฟ้าและสีอื่นๆที่ผสมเข้ากันได้ ดี เป็นภาพแนวศิลปะไทยผสมผสานกับภาพในจินตนาการอย่างลงตัว และสวยงามมาก

ภาพประดับดูลื่นไหล ต่อเนื่อง … แต่เนื่องจากเราไม่มีไกด์ที่รอบรู้ไปด้วย จึงเข้าใจเรื่องราวที่ผู้สร้างสรรค์ต้องการสื่อสารได้ไม่ครบถ้วน หากแต่การเสพงานศิลป์ก็ให้ความรื่นรมย์มากมาย

ด้านข้างของศาลาเฉลิมพระเกียรติ มีรูปปั้นพญานาคที่สวยมากๆ …

รูปปั้นพญานาค อยู่บนปลายด้านหนึ่งของสะพานลาดที่ใช้ในการขึ้นลง

มองลงมา หรือเก็บภาพที่มีเทิอกเขาสีเขียวๆ สูงเทียมฟ้า เป็นฉากหลัง ก็สวยมากค่ะ

ชาวอีสาน มีความเชื่อว่า … พญานาค เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ อุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา

อีกทั้งยังเชื่อกันว่าหากได้มาสักการะแล้วเสมือนราวกับว่าเป็นบันไดสู่จักรวาลอีกด้วย

ศาลาเฉลิมพระเกียรติ … ภายในเป็นสถานที่ตั้งของ “พระสัพพัญญู” ซึ่งเป็นพระประธานสีขาวทั้งองค์ขนาดใหญ่ สร้างด้วยแร่แคลไซด์ สวยงามมาก ชาวบ้านมักเรียกง่ายๆว่า “หลวงพ่อขาว”

ภาพฝั่งตรงข้ามพระประธาน …

ด้านนอกของศาลาเฉลิมพระเกียรติ์ … มีภาพวาดตรงด้านหนึ่งของเนินเขา

“วัดป่าห้วยลาด” … ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของอำเภอภูเรือเลยทีเดียว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 26/12/2020 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน