*/
 • Supawan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : hello.supawan@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2007-06-21
 • จำนวนเรื่อง : 2332
 • จำนวนผู้ชม : 6572809
 • จำนวนผู้โหวต : 11527
 • ส่ง msg :
 • โหวต 11527 คน
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 289 , 10:35:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พุธทรัพย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ถ้ำภูผาเพชร @ อุทยานธรณีสตูล .. เพชรเม็ดงามของไทย


“อุทยานธรณีสตูล”(Satun Geopark) .. เป็นพื้นที่แหล่งธรณีวิทยาของจังหวัดสตูลที่โดดเด่น และได้รับจาก องค์การยูเนสโก(UNESCO) ให้เป็น “อุทยานธรณีโลก”(Satun UNESCO Global Geopark) เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2561 ซึ่งปัจจุบันมีอุทยานธรณีโลกจำนวนทั้งสิ้น 140 แหล่ง ใน 38 ประเทศ

ความโดดเด่นของอุทยานธรณีสตูล คือ การพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลหลากหลายชนิดตลอดช่วงเวลา 500-250 ล้านปีก่อน ซึ่งเก่าแก่มากก่อนยุคไดโนเสาร์หรือจูแรสซิก และสามารถบ่งชี้อายุทางธรณีได้อย่างสมบูรณ์

ความสำคัญและน่าสนใจของอุทยานธรณีโลกสตูลนั้น อย่างน้อยมี 5 สิ่งน่ารู้ ดังนี้

 1. อุทยานธรณีโลกแห่งแรกของไทย : ในเบื้องต้นยังเป็นอุทยานธรณีในระดับท้องถิ่น ที่มีการดำเนินการจัดตั้งตามแนวทางของกรมทรัพยากรธรณีมาตั้งแต่ปี 2554 ต่อมามีการยกระดับอุทยานธรณีสตูลให้เป็นอุทยานธรณีระดับประเทศในเดือนพฤศจิกายน ปี 2559
 2. จากผืนทะเล 500 ล้านปี สู่ขุนคีรียิ่งใหญ่ ผูกพันวิถีชีวิต ผู้คน : โดยนำความสำคัญและโดดเด่นทางธรณีวิทยาของสตูล ซึ่งเป็นบันทึกหลักฐานของโลกใต้ทะเลเมื่อกว่า 500 ล้านปีก่อน ที่อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตยุคเก่า เชื่อมโยงเข้ากับผืนแผ่นดินที่ผูกพันกับวิชีวิตวัฒนธรรมของผู้คนในชุมชน
 3. พื้นที่ครอบคลุมใน 4 อำเภอของสตูล ได้แก่ อำเภอทุ่งหว้า มะนัง ละงู และบางส่วนของอำเภอเมือง(เฉพาะเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา) มีพื้นที่รวมทั้งหมด 2,597.21 ตารางกิโลเมตร
 4.  อุทยานธรณีของไทย เป็นเทือกเขาหินปูนบนแผ่นดินที่เด่นในเรื่องของฟอสซิล โดยเฉพาะฟอสซิลในมหายุคพาลีโอโซอิก ที่สตูลมีครบทั้ง 6 ยุคย่อย ซึ่งยังหาไม่พบพื้นที่ที่เป็นแหล่งเดียวแบบนี้ที่ไหนในโลก รวมถึงมีความโดดเด่นในเรื่องของถ้ำ แหล่งน้ำ สายน้ำ ภูเขา ป่าไม้ เกาะ และการมีส่วนร่วมของ
 5. อุทยานธรณีโลก เทียบได้กับมรดกโลก

อุทยานธรณีสตูล ... มีแหล่งมรดกทางธรณีวิทยา ที่ทรงคุณค่าและมีความสำคัญหลายแห่ง เช่น ถ้ำเล-สเตโกดอน ถ้ำภูผาเพชร ถ้ำเจ็ดคต น้ำตกวังสายทอง ปราสาทหินพันยอด ฯลฯ เมื่อ UNESCO ประกาศรับรองขึ้นทะเบียน และเข้าเป็นสมาชิกของเครือข่ายอุทยานธรณีโลกหรือ GGN (Global Geoparks Network) ทำให้อุทยานธรณีสตูลเป็นที่รู้จักในระดับโลกมากยิ่งขึ้น

นักท่องเที่ยว  นักวิทยาศาสตร์ที่เข้ามาศึกษาแหล่งทางธรณีวิทยาเพิ่มขึ้น ได้สร้างเศรษฐกิจ สร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวและการศึกษา ตลอดจนมีการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างสมาชิกเครือข่ายของอุทยานธรณีโลก ทำให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนแก่ชุมชนและท้องถิ่น

https://mgronline.com/travel/detail/9610000039483

“ถ้ำภูผาเพชร” มหัศจรรย์ใต้พิภพ แห่ง อุทยานธรณีโลก

“ถ้ำภูผาเพชร” .. เชื่อกันว่า เคยเป็นแหล่งพักพิงของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 3,000 ปีที่แล้ว จากการที่มีการค้นพบหลักฐาน เช่น กระดูกมนุษย์โบราณส่วนกะโหลกศีรษะ เศษภาชนะดินเผาเคลือบลายเชือกทาบ และกระดูกสัตว์เปลือกหอยบรรจุในภาชนะดินเผา ซึ่งสันนิษฐานว่ามนุษย์สมัยก่อนน่าจะใช้ประกอบพิธีทางศาสนา ก่อนที่ถ้ำแห่งนี้จะถูกกาลเวลากลืนหายไป

ในปี พ.ศ. 2534 ถ้ำภูผาเพชร ได้ถูกค้นพบโดยพระธุดงค์นาม “หลวงตาแผลง” ต่อมาสำนักงานโบราณคดีพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ 10 ร่วมกับราษฎรในพื้นที่จะทำการสำรวจถ้ำอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2541 เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสตูล

 

“ถ้ำภูผาเพชร” .. เดิมเรียกว่า ถ้ำลอด หรือถ้ำเพชร หรือถ้ำยาว ก่อนจะมาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ถ้ำภูผาเพชร เพราะภายในถ้ำ วิจิตรตระการตาไปด้วยหินงอกหินย้อยที่ยามต้องแสงตะส่องประกายดุจดังเพชรระยิบระยับ

“ถ้ำภูผาเพชร” .. เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำเป็นโพรงที่มีความลึก เป็นคูหาขนาดกว้างขวาง โอ่โถง ตระการตา มีเนื้อที่โดยประมาณ 50 ไร่

การเข้าไปชมภายในถ้ำ .. ต้องออกแรงต้องเดินขึ้นบันไดไปราว 300 ขั้นที่สามารถเรียกเหงื่อและเรียกเสียงหอบของเราได้ไม่น้อยทีเดียว

ปากทางเข้า-ออกถ้ำ .. สิ้นสุดการปีนบันได จะมีลานให้นั่งพัก และเดินถ่ายรูปด้านหน้าถ้ำได้

ช่องเล็กๆให้มุดเข้าไปด้านในของถ้ำ ...

เห็นช่องเล็กๆแบบนี้อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ ด้านในมีความสวยงาม อลังการรออยู่ค่ะ มุดตามๆกันเข้าไปค่ะ

หลังมุดช่องทางเข้า ... เส้นทางเริ่มขยายกว้างใหญ่ขึ้น และมีบันไดไม้ทอดตัวเป็นทางเดินชมถ้ำ

ลัดเลาะไปตามพื้นที่ของถ้ำ ทำให้การเดินชมทำได้ง่ายค่ะ

ตลอดเส้นทางที่เดินชม จะมองเห็นหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ ชวนให้เกิดจิตนาว่าเป็นรูปอะไรบ้าง .. ช้าง ม้า เต่า พญานาค หลวงจีน คนคู่ ฯลฯ สุดแท้แต่จินตนาการจะพาไป

ทางเดินบนสะพาน บางครั้งวกวน และมีทางแยกหลายทาง แล้วแต่เราจะไปทางไหน ...

หากมีไกด์นำชมก็จะทำให้การเดินง่ายขึ้น ไม่หลงทาง

ภาพงดงามของหินงอก หินย้อยที่อยู่ในสายตา น่าสนใจ น่าดู .. บางก้อนดูเหมือนจะเล็กๆ และมีน้ำหยดลงมาราดรดอยู่ตลอด ใครบางคนบอกว่าเป็นหินที่ยังมีชีวิต และจะยาวขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ใช้เวลานานมากๆ กว่าจะสูงขึ้นสัก 1 นิ้ว หรือสักคืบ และการก่อกำเนิดหินงอก หินย้อย ยังคงดำเนินต่ออยู่ทุกวันอย่างช้าๆ

การชมต้องอย่าไปแตะต้องสัมผัสกับหินงอกหินย้อยใดๆในถ้ำอย่างเด็ดขาด เพราะจะไปทำให้หยุดการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อย ที่ต้องใช้เวลาสะสมการเติบโตมานับพันนับหมื่นปี... ต้องระวังมากๆนะคะ

เมื่อเดินตามทางเดินในช่วงต่อมา เราจะเห็นผลงานที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์เอาไว้อย่างอลังการ และเมื่อยิ่งเดินไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งประทับใจในฝีมือของ  “ศิลปินธรรมชาติ” ที่ไม่มีมนุษย์หน้าไหนจะสามารถเทียบฝีมือได้

ไกด์ของเราบอกว่า ... ถ้ำภูผาเพชรมีห้องต่างๆประมาณ 20 ห้อง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวชม

ห้องที่เด่นๆที่น่าไปชมก็ เช่น ห้องปะการัง มีหินงอกหินย้อยขึ้นยุบยับคล้ายปะการังใต้ท้องทะเล

ห้องผ้าม่าน มีแผ่นหินเป็นริ้วๆลักษณะคล้ายกับผ้าม่าน

ห้องโดมศิลาเพชรที่หินภายในถ้ำยามต้องแสงจะส่องประกายระยิบระยับดังใครนำเพชรจำนวนมากมาประดับไว้

ส่วนห้องที่ใครๆบอกว่า เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติก็คือ “ห้องโถงใหญ่” ... พื้นที่ตรงจุดนี้ใหญ่โตอลังการมากๆ มีส่วนประกอบที่เป็น เสาหิน แท่งหิน หินงอกหินย้อย

ที่น่าทึ่ง คือ .. มีแท่นหินเล็กๆตั้งขึ้นมามีน้ำหยดลงมาตลอดทั้งปี และหากส่องไฟสวนหยดน้ำขึ้นไปจะเห็นหยดน้ำค่อยหยดเป็นเม็ดลงมาดูสวยงามมาก ซึ่งหลายๆคนว่านี่คือน้ำศักดิ์สิทธิ์จนมีคนโยนเหรียญลงไปอธิษฐาน

ห้องลานเพลิน ... ธรรมชาติได้สรรค์สร้างให้เกิดเป็นลานหินกว้าง เป็นชั้นเตี้ยๆดูคล้ายเวทีคอนเสิร์ต

ห้องมรกต ... เป็นไฮไลท์ของถ้ำนี้เลย ห้องนี้เพดานถ้ำเป็นช่องโหว่มีแสงส่องลงมากระทบกับก้อนหินสีเขียวก้อนใหญ่ใจกลางห้อง ทำให้ทั้งห้องกลายเป็นสีเขียวตามไปด้วย ก้อนหินใหญ่ที่ถือเป็นจุดเด่นของห้องมีรั้วไม้เตี้ยๆล้อมไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้หินก้อนใหญ่ถูกสัมผัสจับต้องจนความเขียวหดหาย

เมื่อเดินออกไปอีกหน่อยก็จะได้พบกับร่องรอยของแห่งน้ำเป็นชั้นๆที่แม้ว่าน้ำจะเหือดแห้งไปแล้ว แต่ว่าหลายๆคนเรียกห้องนี้ว่า ห้องอ่างน้ำ เป็นแอ่งน้ำแห้งมีลักษณะลดหลั่นไปเป็นชั้นๆลึกหายลงไปในความมืด

ภาพความงดงามของโลกใต้พิภพ เป็นความงดงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่เปี่ยมความงามอันน่ามหัศจรรย์ เป็นเสน่ห์อันสำคัญของธรรมชาติที่ทุกคนต้องช่วยกันเก็บรักษา เพื่อให้เป็นเพชรเม็ดงามทางการท่องเที่ยวของจังหวัดสตูลตราบนานเท่านาน

 

ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 บ้านควนดินดำ ต.ปาล์มพัฒนา กิ่งอำเภอมะนัง จ.สตูล

เปิดทุกวัน 9.00-15.00 น.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 09/01/2021 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จะทะยอยเล่าไปวันละแห่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/01/2021 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

สวยงามมากครับ ผมไปธรณีสตูลหรือธรณีโลกหลายแห่งครับ แต่เสียดายที่ผมยังไปไม่ถึงภูผาเพชรครับ มีโอกาสจะไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/01/2021 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยงาม อลังการมากค่ะ
ภูผาเพชร ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน