*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2333
  • จำนวนผู้ชม : 6574106
  • จำนวนผู้โหวต : 11528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11528 คน
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 518 , 07:25:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

“หลีเป๊ะ” ใต้หน้ากากแสนสวยของอันดามัน


…. ทะเล ไม่เคยหลับใหล …

ใครตอบ ได้ไหม ไฉน จึงตื่น

… บาง ครั้งยังสะอื้น ทะเลมันตื่น อยู่ร่ำไป …

ทะเลไม่เคยหลับ … เพลงหวานๆ เนื้อความซึ้งๆ ที่วง The Impossible ขับร้อง บรรเลงได้อย่างไพเราะกินใจ ให้ความรู้สึกดีๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานสักแค่ไหน …

จริงซินะ … ทะเลไม่เคยหลับ หรือว่างเว้นจากคลื่นลม … พร้อมๆกับ ทะเลไม่เว้นว่าง ห่างหายไปกับกระแสการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับมือของมนุษย์ และกระแสโลกาภิวัตน์เช่นเดียวกัน

ทะเลไทยมีเสน่ห์เย้ายวนให้นักเดินทางก้าวเท้าออกไปเยี่ยมเยียนเสมอ

เมื่อคลื่นความร้อนมาเยือน หลายต่อหลายคนจึงตั้งใจไปเที่ยวทะเลกัน .. ไปชื่นชมกับเกลียวคลื่นขาวที่สาดซัดเข้าจูบหาดทรายละลอกแล้ว ละลอกเล่า …

ไปนั่งมองเรือใบสีขาวที่แล่นออกสู่ท้องน้ำตัดกับทะเลสีคราม มุ่งสู่จุดหมายปลายทางที่ไม่อาจจะคาดเดา …ไปเก็บเกี่ยวภาพพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์อัสดงที่งดงาม ประทับใจยากจะลืมเลือน … และไปด้วยเหตุผลอีกมากมาย

ก่อนโควิด 19 จะมาเยือน เรามีโอกาสไปเที่ยวทางทะเล .. “เกาะหลีเป๊ะ” เป็นหนึ่งในจุดหมายของการก้าวเท้าออกเดินในครั้งนั้นด้วย

เมื่อเอ่ยถึง “เกาะหลีเป๊ะ” ทำให้นึกถึงเรื่องราวของชาวเลที่นั่น เลยอยากเล่าให้ฟังต่อค่ะ … ชาวเลนั้น เป็นชื่อที่คนทั่วไปเรียกชนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งในชาติพันธุ์มาเลย์ มีชีวิตเร่ร่อนย้ายถิ่นฐานไปตามเกาะแก่งต่างๆในแหลมมลายู ระหว่างเมืองมะริด ประเทศพม่า จนถึงประเทศอินโดนีเซีย ….

… เชื่อกันว่า “โต๊ะฆีรี” ชาวเลในกลุ่มอุรักลาโว๊ย เป็นชาวเลคนแรกที่เดินทางมาจากน่านน้ำมาเลเซีย มาตั้งถิ่นฐานที่เกาะหลีเป๊ะ และชักชวนให้ชาวเลอื่นๆมาอยู่ร่วมกัน สืบลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน ยุติการเร่ร่อน เปลี่ยนมาสร้างบ้านเรือน อยู่เป็นหลักแหล่งถาวร แต่ยังคงวิถีชีวิต ความเชื่อ การดำรงชีวิตด้วยการจับสัตว์น้ำอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

สปีดโบ๊ตทำหน้าที่พาคณะของพวกเราโลดแล่นไปยังผืนน้ำเบื้องหน้า ….

“นั่นไงเกาะหลีเป๊ะ” … ใครคนหนึ่งในคณะของเราพูดขึ้นพร้อมกับชี้มือไปยังเกาะเบื้องหน้า …

ฉากที่ผ่านสายตาของเราต่อมา ... คือสิ่งก่อสร้างที่ผุดขึ้นมาตลอดชายฝั่ง นัยว่า เพื่อตอบรับความต้องการของการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เคยอ่านเจอว่า … ที่ดินที่เคยครอบครองโดยกลุ่มคนพื้นเมือง ปัจจุบันถูกเปลี่ยนมือเป็นว่าเล่น … จนน่าคิดว่า จะมีชาวหลีเป๊ะแท้ๆสักกี่คนที่เป็นผู้ประกอบการที่ร่ำรวยจากการท่องเที่ยว ?

.. หรือเป็นแค่แรงงานราคาถูก สร้างความร่ำรวยให้กับคนต่างถิ่นที่มาขายความงดงามของอันดามัน ผสมกับวัฒนธรรมของโลกใหม่ เช่น งานปาร์ตี้ ดนตรีเร็กเก้ ฯลฯ ให้กับนักท่องเที่ยว

ใครบางคนเอ่ยว่า ... ชาวเลที่เกาะหลีเป๊ะลืมตา อ้าปากได้เป็นอย่างดีจากภาคการท่องเที่ยวที่ยกพลขึ้นบกกันที่นี่ อาชีพยอดฮิตของหนุ่มหลีเป๊ะคือขับเรือหางยาว และอาชีพของสาวหลีเป๊ะคือการทำงานเป็นแม่บ้านในรีสอร์ตต่างๆ

ในวงสนทนาที่ไม่ได้และไม่มีเวลาสอบถามผู้เชียวชาญทางการอนุรักษ์ทะเล เล่ากันว่า ... สรรพชีวิตที่เคยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเลของอันดามัน ลดน้อยลงมากมาย ด้วยการประมงที่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ทะเล และปะการัง อย่างน่าเศร้าใจ … รวมถึงการรุกราน ทำลายทรัพยากรที่มีจำกัด ระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อมถูกเมินเฉยอย่างน่าตระหนก มลภาวะเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

.. การแก่งแย่ง ช่วงชิง กอบโกยผลประโยชน์ ทำให้บ่อยครั้งที่ทรัพยากรที่มีจำกัดถูกรุกราน ทำลายลงอย่างรวดเร็ว เป็นความฉาบฉวย ย่ำยี ขืนใจอันดามัน ทั้งที่ตั้งใจ และไม่ตั้งใจ .. ระบบนิเวศน์ที่ถูกรบกวนเกินสมควร ทำให้สมดุลแห่งทะเลในธรรมชาติแปรเปลี่ยนไปในทางที่เป็นโทษต่อสรรพชีวิตในทะเล …สร้างความเสียหายมากมาย

อันดามันเคยเป็นทะเลที่เปิดกว้างสำหรับทุกชีวิตอย่างเสมอภาค เท่าเทียม … ธรรมชาติรอบๆตัว ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ป่าไม้ น้ำจืด ... ครั้งหนึ่งจึงเคยเพียงพอสำหรับทุกคนที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างพอเพียง

ความบริสุทธิ์ของสาวน้อยอันดามันเมื่อวันวาน… เป็นสินค้าที่เย้ายวน ล่อใจ ให้นักท่องเที่ยวถั่งโถมมาเที่ยว .. เงินตราที่หลั่งไหลมาพร้อมๆกับวัฒนธรรมของโลกใหม่ ดูเหมือนจะได้รับการกอดรัด รับขวัญอย่างเต็มอก เต็มใจ

พื้นดินของอันดามันวันนี้ … ชายทะเล น่านน้ำ เกาะแก่ง รวมถึงผืนดินดั้งเดิม ส่วนใหญ่จึงถูกเปลี่ยนมือ ครอบครอง และผูกขาดโดยผู้ประกอบการที่มีศักยภาพแข็งแกร่งด้านการเงิน

วันนี้ … ทะเลที่อันดามัน จึงแปรเปลี่ยนมาเป็นสาวใหญ่ สวยฉูดฉาดที่หลายคนไม่คุ้นเคย … ภาพสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่ดูเหมือนจะเป็นดัชนีชี้วัดความเจริญ และความสำเร็จของการท่องเที่ยว สถานบันเทิง สิ่งอำนวยความสะดวก เทคโนโลยีทันสมัย และอีกมากมายที่ถูกจัดหามาเพื่อเอาใจนักท่องเที่ยว … มีให้เห็นเกลื่อนกล่น รวดเร็ว จนเกินทำใจ …

ใจหาย … กับความเปลี่ยนแปลง ความสูญเสีย และแผลเป็นของอันดามันที่ไม่อาจเยียวยา … ไม่ว่าจะด้วยเงินตรา หรือความพยายามใดๆ

… อย่างมากที่หัวใจหลายดวงที่รักษ์ทะเลทำได้ คือ เยียวยา ให้บาดแผล และความบอบช้ำนั้นบางเบา ทุเลาลง …

ฟากฟ้าอันดามัน สวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว ….ความฝัน ความหวัง สำหรับเศรษฐกิจ ทางรอดของประเทศไทย ที่ถูกประโคมด้วยสื่อประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานของรัฐ เพื่อเร่งเร้าการท่องเที่ยว ที่ว่ากันว่า สามารถทำรายได้เป็นมูลค่านับแสนล้านบาทให้กับเมืองไทยในแต่ละปีเลยทีเดียว….

แต่ … ภายใต้หน้ากากแสนสวยที่ฉาบไล้อันดามันอย่างผิวเผิน ภัยของการรุกราน คุกคาม ยังคงอยู่

ใครหนอ … จะโอบกอด ปลอบประโลม …ในเวลาที่ทะเลขมขื่น กรีดร้อง ด้วยความกลัว ???


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิๆ ไปเที่ยวเกาะไหง เกาะลิบง ที่ตรัง บ้านเอง ดีกว่า สงบเงียบดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 18/01/2021 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่พี่สุภาวัลย์นำหลีเป๊ะมาให้ชม
เจ้าหญิงมีกำหนดเดินทางไปหลีเป๊ะครั้งแรก วันที่ 18-20 ม.ค. 64 แต่เกิดโควิดระบาดเสียก่อน เลยต้องยกเลิกทริป
มาเห็นในบล็อกพี่สุ..ฮืม ..คิดว่า ส่วนตัวไม่ชอบร้านแสงสีเสียง ที่ตั้งเรียงรายตามชายหาดแบบนั้น เหมือนที่เกิดกับเสม็ด เกาะที่เงียบสงบสวยๆ บรรยากาศนั้นหายไปเลย
ฮิๆ ไม่เที่ยวเกาะไหง ที่ตรังบ้านตัวเองเหมือนเดิม ดีกว่า ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/01/2021 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน