*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2333
  • จำนวนผู้ชม : 6603198
  • จำนวนผู้โหวต : 11530
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11530 คน
<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 626 , 05:32:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

วัดปากน้ำภาษีเจริญ


“วัดปากน้ำ” .. เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นลำแม่น้ำเจ้าพระยาเดิม ก่อนที่จะมีการขุดคลองลัดหน้าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และกลายเป็นลำแม่น้ำเจ้าพระยาในปัจจุบัน

“วัดปากน้ำ” .. ได้ชื่อมาจากสถานที่ตั้งของวัด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองด่าน ที่แยกไปจากคลองบางหลวง จึงถูกเรียกขานตามตำบลที่ตั้งว่า “วัดปากน้ำ” ซึ่งชื่อนี้มีปรากฏเรียกใช้ในจดหมายเหตุโบราณหลายฉบับ

แต่ได้พบชื่อของวัดที่แปลกออกไปในแผนที่กรุงเทพฯ พ.ศ. 2453 และ พ.ศ. 2474 ว่า “วัดสมุทธาราม” แต่ไม่เป็นที่นิยมเรียกขานกัน และยังคงเรียกว่า “วัดปากน้ำ” ติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

“วัดปากน้ำ” .. เป็นวัดโบราณสร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง (ระหว่าง พ.ศ. 2031-2172) สถาปนาโดยพระราชวงศ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏพระนามแน่ชัด

สถาปัตยกรรมและศิลปวัตถุที่อยู่คู่วัดมาเช่น หอพระไตรปิฏก ตู้พระไตรปิฎกทรงบุษบก ล้วนเป็นฝีมือช่างหลวงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ตัวพระอุโบสถก็ใช้เทคนิคการก่อสร้างในสมัยนั้น ได้ค้นพบนามเจ้าอาวาส 1 รูป ในรัชสมัยสมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ (พระเจ้าเอกทัศ) คือ พระครูธนะราชมุนี

วัดปากน้ำ ได้มีบทบาทสำคัญมาแต่โบราณเพราะได้รับสถาปนาเป็นพระอารามหลวงที่อยู่นอกกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดสำคัญประจำหัวเมืองหน้าด่านทางทะเล

คณะของเรา รวมถึงผู้คนหลายคนที่มาที่วัดแห่งนี้ ด้วยความตั้งใจที่จะมากราบไหว้ "หลวงพ่อสด" หรือ "หลวงพ่อวัดปากน้ำ" พระเกจิชื่อดังที่มีพุทธศาสนิกชนเลื่อมใสมากมาย ... เ

ราเดินตรงเข้ามาที่ด้านใน เพื่อสักการะรูปหล่อเหมือนของหลวงพ่อสด มาจุดธูปเทียนบูชา และสามารถปิดทองที่รูปหล่อได้ โดยรูปหล่อนี้หล่อขึ้นจากโลหะ และนำมาประดิษฐานไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2527

"หอสังเวชนีย์มงคลเทพนิรมิต" หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “หอหลวงพ่อ” .. เป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในการมากราบสรีระของหลวงพ่อสดที่อยู่ในโลงทอง รวมถึงประกอบบุญกุศลต่างๆและการนั่งสงบจิตทำสมาธิ

พระอุโบสถของวัด ... ประดิษฐานพระประธาน เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง ศิลปะอยุธยา ซึ่งพระพักตร์จะคล้ายกับพระมงคลบพิตรในวิหารมงคลบพิตร จ.อยุธยา ... ในวันที่เราไปเยือนนั้น พระอุโบสถปิด

“พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” ... พระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งรูปแบบของพระพุทธรูปนั้น สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ จัดสร้างขึ้นตามนิมิตของหลวงพ่อสด อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ

ซึ่งหลวงพ่อสดนิมิตเห็นลักษณะของพระพุทธรูปนี้ในขณะที่กำลังเจริญสมาธิกรรมฐาน

พระพุทธรูปดังกล่าวเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ เกศดอกบัวตูม สร้างจากแผ่นทองแดง องค์พระมีขนาดใหญ่ สูง 69 เมตร เทียบเท่าตึก 20 ชั้น หน้าตักกว้าง 40 เมตร สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา

“พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” ... เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่โตมาก การสร้างจึงมีความซับซ้อนพอสมควร ต้องใช้การตีแผ่นทองแดงประกอบขึ้นตามรูปแบบหุ่นองค์พระ

จากนั้นจึงตัดชิ้นส่วนขององค์พระออกขนาดประมาณ 2-3 เมตร บรรทุกใส่ตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งทางเรือจากเมืองเซียะเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน และมาประกอบขึ้นรูปเป็นองค์พระพุทธรูป ที่วัดปากน้ำ

ส่วนดอกบัวสัตตบงกช หล่อขึ้นด้วยทองคำน้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม

ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นำไปบรรจุไว้ภายในพระเกศ “พระพุทธธรรมกายเทพมงคล” ขณะที่หัวใจขององค์พระหล่อขึ้นด้วยทองคำน้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัมเช่นกัน

นำไปบรรจุบริเวณหน้าอกด้านซ้ายขององค์พระ

"พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล" .. เจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมผสมทรงกลม มีฐาน 9 ชั้น สร้างโดยผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนาและศิลปะรัตนโกสินทร์ และได้รับต้นแบบมาจากเจดีย์วัดโลกโมฬี จ.เชียงใหม่เพื่อเป็นอนุสรณ์ทางพระพุทธศาสนาให้พุทธศาสนิกชนรุ่นหลังได้เห็นความงดงามของสถาปัตยกรรมไทย 

"พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล" เป็นนามที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญองค์ปัจจุบันได้ตั้งขึ้น โดยมีความหมายคือ "มหารัช" หมายถึงแผ่นดินที่ยิ่งใหญ่ และ "มงคล" มาจากราชทินนามของ "พระมงคลเทพมุนี" หรือ "หลวงพ่อสด" นั่นเอง

ตัวเจดีย์มีสีขาว ความสูงจากฐานถึงยอด 80 เมตร กว้าง 52 เมตร สูง 52 เมตร มี 5 ชั้น .. บริเวณปลียอดของพระมหาเจดีย์ฯ หุ้มด้วยทองคำน้ำหนัก 7,185.55 บาท ทั้งยังมีแผ่นทองคำกว้าง 9.9 เซนติเมตร ยาว 4.9 เมตร สลักคำว่า “สติ มตฺตญฺญุตา ชาตา” หมายความว่า สติเป็นเหตุให้เกิดเศรษฐกิจพอเพียง และ “ปญฺจสีลํ สุรกฺขิตํ โลกสฺสตฺถิ สนฺติสุขํ” หมายความว่า ศีล 5 ที่รักษาดีแล้ว สันติสุขย่อมมีแก่ชาวโลก

เราจะเริ่มการทัวร์พระมหาเจดีย์กันนะคะ

พระมหาเจดีย์บริเวณชั้นสอง ... สิ่งที่สะดุดตาที่สุดก็คือประตูทางเข้า เป็นประตูไม้สักทองแกะสลักรูปท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ประกอบด้วย ท้าวธตรัฐ ท้าววิรุฬหก ท้าววิรูปักษ์ และท้าวกุเวร หรือ ท้าวเวสสุวรรณ

ซึ่งตามความเชื่อในพระพุทธศาสนา เพื่อคอยให้ความคุ้มครอง และคอยดูแลรักษาพระมหาเจดีย์

บานประตูมีการลงรักปิดทองอย่างสวยงามจากทองคำเปลว 1 แสนแผ่น พร้อมทั้งประดับด้วยคริสตัล คิดเป็นมูลค่าบานประตูละ 2 ล้านบาท

ชั้น 5 (ห้องพุทธคุณารมณ์) ... เป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์แก้ว

มีชื่อเรียกว่า "พระรัตนเจดีย์ศรีมหามงคล" จำลองแบบมาจากพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล

สร้างจากกระจกที่มีความหนา 1 เซนติเมตรมาซ้อนกัน 800 ชั้น (ลายกระแสน้ำ) กว่า 800 ชิ้น 800

ชั้นสูงกว่า 8 เมตร น้ำหนักกว่า 18 ตัน ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี

ด้านบนของเจดีย์แก้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

และมีการสร้างเจดีย์ทองคำครอบบนยอดของเจดีย์

ส่วนที่บริเวณฐานจะใช้กระจกแกะสลักเป็นรูปพญานาคจำนวน 80 ตัว

เท่ากับอายุของพระพุทธเจ้า ดวงตาพญานาค 160 คู่ สุกสกาวแวววาวดั่งมีชีวิต

และเจดีย์แก้วนี้เป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีแก้วเป็นส่วนประกอบ

องค์ประกอบทั้งหมดทำให้เจดีย์แก้ว และโถงดูงดงามอลังการมากมาย

รอบๆโดม เป็นภาพขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรียงรายอยู่โดยรอบ

ด้านบนเป็นภาพวาดคล้ายดาวเพดาน

มีภาพเขียนลายไทยที่งดงามวิจิตรรอบๆห้องโถง และมีภาพเทพต่างๆ

 คล้ายๆกับภาพชุมนุมเทวดวที่เราเห็นในพระอุโบสถของวัดต่างๆ

ระเบียงด้านนอก ... สามารถออกไปเดินชมทัศนียภาพรอบๆ วัดในมุมสูงด้วย

ชั้น 4 (ห้องธัมมคุณารมณ์) เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนบูรพาจารย์ของหลวงพ่อเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

... เช่น พระมหาเถระ และพระเถระผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ ผู้เป็นต้นแบบด้านคันถธุระ วิปัสสนาธุระ หรือผู้เป็นต้นแบบด้านการบริหาร หรือการปกครอง

ประกอบด้วยรูปหล่อทองคำพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หรือ "หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ"

ขนาดเท่าครึ่งขององค์จริงหล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์หนักถึง 1 ตัน (1,000 กิโลกรัม)

ชั้นที่ 3 (ห้องสังฆคุณารมณ์) ห้องนี้ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ ของที่ระลึก เครื่องสักการะที่ได้รับถวายมาในโอกาสต่างๆ

เช่น พระพุทธรูป รูปเหมือนบูรพาจารย์ พัดยศโบราณ

ประวัติเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ซึ่งเขียนด้วยลายมือของท่านเอง

ชั้นที่ 2 (ธรรมกายคุณารมณ์) เป็นพื้นที่ว่างไว้สำหรับจัดประชุม สัมมนา และปฏิบัติธรรม

รวมไปถึงพิธีการสำคัญต่างๆ เช่น พิธีมอบประกาศสำนักนายกเรื่อง พระราชทานวิสุงคามสีมา

"ห้องมหาชนคุณารมณ์" ในชั้น 1 เป็นที่ประดิษฐาน "พระพุทธบารมีมงคล" (พระพุทธรูปหยกเขียว) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหยกจากประเทศอิตาลี ขนาดหน้าตัก 50 นิ้ว น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัม 

รวมถึงเป็นสถานที่แสดงพิพิธภัณฑ์พื้นฐาน และสิ่งของเครื่องใช้โบราณจำนวนมาก เช่น สมุดข่อย ภาพถ่ายของเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เครื่องมือเกษตรกรรม เรือ รถม้า เครื่องเบญจรงค์ เครื่องปั้นดินเผา รวมไปถึงรถยนต์โบราณ หนึ่งในนั้นมีรถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานครด้วย

หอพระไตรปิฏก ซึ่งแต่เดิมนั้นสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่หอไตรหลังที่ปรากฏอยู่นี้ สร้างขึ้นใหม่จากการถอดแบบของเดิม ทำลวดลายเดิม มีการลงรักปิดทองฝาผนังด้านนอกทั้งหลัง

https://mgronline.com/live/detail/9580000022662

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 28/02/2021 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน