*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2291
  • จำนวนผู้ชม : 6864304
  • จำนวนผู้โหวต : 11769
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11769 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 296 , 07:34:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ .. อัมพวา


โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ถือกำเนิดจากพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีพระราชทานพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการรับโอนที่ดินที่นางสาวประยงค์ นาคะวะรังค์ ข้าราชการบำนาญ โรงพยาบาลทรวงอก ขอพระราชทานน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง พื้นที่รวม 21 ไร่ 12 ตารางวา ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

โดยมูลนิธิชัยพัฒนารับโอนที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2545

พระราชดำริ

1. พัฒนาและอนุรักษ์ศิลปกรรม วิถีชีวิต และวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของชุมชนอัมพวาทั้งในด้านกายภาพ และการดำเนินชีวิตของผู้อาศัยในพื้นที่และชุมชน โดยการเข้ามามีส่วนร่วมในการประกอบอาชีพ และประกอบกิจกรรมภายในพื้นที่

2. พัฒนาพื้นที่ให้เกิดศักยภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชื่อมโยงกับอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (อุทยาน ร.2) และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของจังหวัดสมุทรสงคราม รวมทั้ง เป็นแหล่งศึกษาเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้พื้นเมือง การรักษาระบบนิเวศของสวนผลไม้ และแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชุมชนอัมพวา

3. สร้างมูลค่าเพิ่มและรายได้ให้กับชุมชนจากการจำหน่ายผลผลิต ผลิตภัณฑ์แปรรูป และค่าตอบแทนจากการให้บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

4. ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาแบบบูรณาการ โดยสร้างโอกาสให้ชุมชน องค์กรท้องถิ่น และองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วม และมีบทบาทในการบริหารจัดการพื้นที่ เพื่อให้เกิดความสมดุลในการพัฒนา และการพึ่งพาตนเองของชุมชนตามแนวคิดระบบเศรษฐกิจพอเพียง


วัตถุประสงค์โครงการ

1. เพื่ออนุรักษ์ และส่งเสริมวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้านของชุมชนอัมพวา นำทุนทางสังคมมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนา สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับชุมชน ผ่านการจัดกิจกรรมในพื้นที่

2. เพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในชุมชนอัมพวา และในจังหวัดสมุทรสงคราม มีการกระจายโอกาสไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

3. เพื่อสร้างอาชีพที่สอดคล้องกับสภาพสังคม ประชาชนยังคงมีวิถีชีวิตที่สอดคล้องกับภูมิสังคม

4. เพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมกับการพัฒนาพื้นที่ โดยเฉพาะการได้เสนอความต้องการรูปแบบของการพัฒนาที่จะเกิดขึ้น หรือร่วมกันจัดกิจกรรมสาธารณะต่างๆ
ลักษณะโครงการ / กิจกรรม

1. สวนสาธิตการเกษตร … จัดพื้นที่สวนผลไม้ท้องถิ่นแบบผสมผสาน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตท้องถิ่นอัมพวาในด้านการเกษตร

2. ศูนย์ท่องเที่ยวชุมชน และห้องนิทรรศการวิถีชุมชน

3. ร้านชานชาลา … ร้านจำหน่ายอาหารว่าง และเครื่องดื่มที่เปิดเชื่อมโยงพื้นที่ริมคลองอัมพวา

4. ลานวัฒนธรรมนาคะวะรังค์ และลานร้านค้าชุมชน

5. ร้านภัทรพัฒน์ … จำหน่ายและส่งเสริมการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดสมุทรสงคราม ชุมชนในจังหวัดใกล้เคียง และผลิตภัณฑ์จากร้านภัทรพัฒน์


มีการสาธิตการแปรรูปผลผลิตการเกษตร จนกลายเป็นสินค้า น้ำตาลโตนด ที่มีคุณภาพดี

ทุกขั้นตอน .. จากการนำน้ำหวานมาเคี่ยว กวนและคนอย่างสม่ำเสมอ จนเหนียวขีน นำมาบรรจุภาชนะรูปแบบต่างๆ เพื่อจำหน่าย ... ทำด้วยความเอาใจใส่

การหมักน้ำหวาน ให้กลายเป็นน้ำส้มสายชู ...

ขั้นตอนที่ต้องการเวลา และความเอาใจใส่

---------------------------------

Ref: https://www.chaipat.or.th/royal-projects-in-various-regions/central-west/10227-2011-03-18-07-03-47.html

ที่ตั้งโครงการ : 185-191 ถนนประชาอุทิศ อ.อัมพวา ต.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม 75110

โทรศัพท์ :   034-752-245    034-751-577

เว็บไซต์ : www.amphawanurak.com

Facebook : อัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 01/08/2021 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Happy Sunday!


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน