*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874614
  • จำนวนผู้โหวต : 11782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11782 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 309 , 11:30:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

งานปูนปั้นประดับ .. อยุธยาที่ยังมีชีวิต ที่วัดไผ่ล้อม เมืองเพชรบุรี


งานฝีมือปั้นปูนสกุลช่างเมืองเพชรบุรี ที่นิยมกันในสมัยอยุธยาตอนปลาย ในปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง

หากแต่งานงานปูนปั้นประดับที่ “วัดไผ่ล้อม” เป็น 1 ใน 5 แห่งของเมืองพริบพรียังที่ยังคงปรากฏให้เราได้เห็นได้ชื่นชม แม้ว่าทั้งวัดและงานศิลป์ชั้นสูงเหล่านี้จะอยู่ในสภาพชำรุดทรุกโทรมอย่างมาก

 “วัดไผ่ล้อม” ตั้งอยู่กลางใจเมืองเพชรบุรี ในตำบลท่าราบ ใกล้กับวัดใหญ่สุวรรณาราม ติดกำแพงเรือนจำกลางเพชรบุรีทางฝั่งทิศใต้

เป็นวัดร้างที่มีการประดับลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรในศิลปะนิยมสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นครั้งแรกในช่วงสมัยพระเจ้าปราสาททอง และได้มีการบูรณะ รวมทั้งต่อห้องคูหาท้ายอาคาร หลังพระประธานเพิ่มขึ้นในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ -พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

อาจารย์ประยูรกล่าวถึงปูนปั้นที่วัดไผ่ล้อม อย่างชื่นชมว่า ...

“ ....ที่วัดไผ่ล้อม นอกจากจะมีปูนปั้นอันงามเลิศอยู่ที่หน้าบันอุโบสถแล้ว ยังมีปูนปั้นรูปนูนสูง (High relief) เป็นภาพของภูเขา ปราสาทและเรื่องราวพุทธประวัติกับชาดก ที่ผนังแบ่งห้องด้านหลังพระประธานอันเป็นที่น่าสนใจมาก......”

ตรงกลางผนังทิศตะวันตก (ด้านหลัง)วิหาร เจาะเป็นช่องหน้าต่าง .. ประดับกรอบด้วยปราสาทเรือนยอดแทรกซุ้มบันแถลง 3 ชั้น

หน้าบันปั้นปูนประดับลายกระหนกพุ่มข้าวบิณฑ์ที่ตรงกลาง นกยูงและพวยหางนกยูงขึ้นไปสุดปลายที่ดอกพุ่มข้าวบิณฑ์เล็ก ขนาบข้างลายกระหนกเครือเถาเลื้อยโค้งไปตามจังหวะโค้งของลายพุ่มช่อหางสิงโต ลดหลั่นขนาดของก้านลงไปตามหน้าจั่ว

สิ้นสุดด้วยก้านขดปลายดอกพุ่ม หน้ากระดานของคานทำเป็นลายขดม้วนสลับลายพุ่ม ใต้คานหน้ากระดานทำเป็นอุบะลายกระจังคว่ำ

หน้าบันภายในห้องคูหาด้านใน ปั้นปูนเป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑ มีลายกระหนกก้านเครือเถา เถาไม้เลื้อย ปลายสะบัดพลิ้วเป็นกระหนกเปลว (ช่อนาค) และดอกพุ่มข้าวบิณฑ์ (ช่อสิงโต) จัดวางอยู่ทั้งสองฝั่งแบบสมมาตร (Symmetry – Balance Plan)

แต่ไม่ได้วางลายเหมือนกัน คานหน้ากระดานทำเป็นลายกรอบกระจก สลับลายดอกประจำยามก้ามปู ชายคานทำเป็นอุบะลายกระจังคว่ำ

ใต้หน้าบันห้องด้านใน ผนังสกัดปั้นปูนแบบนูนสูงและลอยตัว ตรงกลางทำเป็นเรื่องราว “พระพุทธบาทเขาสุมณกูฏ (สิริปาทะ)” ที่เกาะลังกา

มีรอยพระพุทธบาทเป็นประธานของภาพอยู่ด้านบนสุด ซึ่งใน”คัมภีร์มหาวงศ์” เล่าถึงเรื่องราวของพระพุทธบาทบนเขาสุมณกูฏ ไว้ว่า

“...ภายหลังที่พระพุทธองค์ตรัสรู้ได้ 8 พรรษา ในวันเพ็ญเดือน 6 พระพุทธเจ้าและพระภิกษุอีก 500 รูป เสด็จไปยังแม่น้ำกัลยาณี พญามณีอักขิกนาคราช ผู้ปกครอง จึงได้ถวายพระแท่นมณฑปแก้ว และทิพยชัชโภชนาหาร

พญานาคพร้อมบริวารทั้งปวงได้ฟังพระธรรมเทศนา จนอิ่มเอิบเป็นสุโขประโยชน์ พระพุทธองค์จึงเสด็จขึ้นไปบนยอดเขาสุมณกูฏบรรพต ประทับรอยพระบาทเจติยะไว้...”

รูปปูนปั้นที่วัดไผ่ล้อมทำเป็นภูเขาสูง ท่ามกลางป่าไม้ มีบันไดทางขึ้นสลับทั้งสองฝั่ง มีภาพของบุคคลลอยตัว ทั้งพระภิกษุและฆราวาสเดินขึ้นไปตามเส้นทาง ทำเป็นรูปถ้ำและศาลาพักระหว่างทางเป็นระยะ ปรากฏคำอธิบายในเอกสารโบราณ ว่า

 “...ความสูงจากเชิงเขาขึ้นไปจนถึงพระบาทลังกานั้น 428 เส้นกับ 6 วา ทางขึ้นเป็นทางกันดาร ภูเขาเป็นชะง่อนผาแหลมคม มีถ้ำเป็นที่หลบลมแรง

ตรงหน้าผาสูงชั้นจะมีสายโซ่ห่วงเหล็ก (บันไดสายโซ่) สำหรับปีนเหนี่ยวขึ้นไป...” ซึ่งในภาพบันไดปูนปั้นด้านบนสุดก็ยังคงเหลือรูปสายโซ่ให้เห็นอยู่อย่างชัดเจน

ปูนปั้นด้านขวาของผนัง ยังคงเหลือเป็นโกลนอยู่ ทำเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ ส่วนทางด้านซ้าย เป็นภาพโลหะปราสาท 7 ชั้น ที่เมืองอนุราธปุระในเกาะลังกา

ซ้ายสุดของผนังเป็นเรื่องราวพุทธประวัติตอน “เสวยวิมุตติสุข” (การพบสุขที่เกิดจากความหลุดพ้นจากกิเลส) ที่ยังเหลือภาพของพระพุทธเจ้าในสัปดาห์ที่สี่ “รัตนฆรเจดีย์” เทวดาเนรมิตเรือนแก้วขึ้นทางทิศเหนือของต้นโพธิ์ เสด็จนั่งขัดบัลลังก์พิจารณาพระอภิธรรมปิฎกสิ้นเจ็ดวัน และสัปดาห์ที่ห้า ตอนเสด็จข้ามแม่น้ำเนรัญชราไปยังต้นไทร “อชปาลนิโครธ”

ที่หน้าบันของประตูเล็กด้านข้างฝั่งทิศใต้ ยังมีลวดลายปูนปั้นตามขนบแบบแผนอยุธยาตอนปลาย (ดอกพุ่มข้าวบิณฑ์ - ช่อหางสิงโต)

ขนาบข้างด้วยลายก้านไม้เลื้อย ปลายกระหนกเปลวช่อนาค) ลวดลายบัวกลุ่มหัวเสาแบบ “บัวแวง” กลีบซ้อนยาวเรียวประดับกาบล่างด้วยกระจังและลายช่อ - ลายเฟื้องอุบะ แบบกรวยแหลม

ด้านหน้าของอาคารเป็นห้องพระประธานใหญ่ มีพระพุทธรูปขนาดย่อมกว่าที่หน้าองค์พระประธาน

ด้านข้างมีพระพุทธรูปหินทรายตั้งรวมอยู่บนฐานชุกชีเดียวกันกับพระประธานใหญ่ทั้งสองฝั่ง

บริเวณท้ายห้องติดกำแพงมีพระพุทธรูปหินทรายที่เคยพอกปูนลงรักปิดทองบนฐานชุกชีสูง อีกจำนวนหนึ่ง

ที่ฐานมีลวดลายผ้าทิพย์และลายกลีบบัวประดับฐานพระพุทธรูปแตกต่างกันไป

Credit : เนื้อความhttps://www.facebook.com/search/top/?q=voranai%20pongsachalakorn&epa=SEARCH_BOX

-------------------------------------

*** งานปูนปั้นประดับอันเป็นเอกลักษณ์ของงานศิลปะนิยมในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลายที่วัดไผ่ล้อมนี้ เป็นหนึ่งร่องรอยหลักฐานที่ยืนยันกลิ่นอายแห่งอดีตอันรุ่งโรจน์ในความเป็น “อยุธยาที่ยังมีชีวิต ที่เมืองเพชรบุรี” ได้เป็นอย่างดี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 04/08/2021 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

งดงามมากค่ะ พี่สุภาวัลย์ มีคุณค่ายิ่ง สกุลช่างเพชรบุรีสร้างสรรค์งานวิจิตรหาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน
นับว่าโชคดีที่ทางกรมศิลป์หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สร้างโรงหลังคาคลุมไว้ไม่ให้เสื่อมพังทลาย เราจึงได้เห็นปูนปั้นสามมิติที่พริ้วไหว งดงามจริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/08/2021 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน