*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874650
  • จำนวนผู้โหวต : 11782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11782 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 252 , 04:50:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนโมกข์พลาราม อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี


“สวนโมกขพลาราม” หรือ “วัดธารน้ำไหล” … จัดตั้งโดย พุทธทาสภิกขุ

ตั้งอยู่ที่เขาพุทธทอง ริมทางหลวงหมายเลข 41 บริเวณกิโลเมตรที่ 134 อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา

“ท่านพุทธทาส” หรือ “พระมหาเงื่อม” .. พร้อมด้วยโยมน้องชาย คือ นายยี่เกย หรือ คุณธรรมทาส พานิช และ เพื่อนในคณะธรรมทาน ได้ตั้งปณิธานอันมุ่งมั่นในการปฏิบัติธรรม ตามรอยพระอรหันต์ ได้พากันออกเสาะหาสถานที่ ซึ่งเหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีความสงบ วิเวก

กระทั่งมาพบวัดร้าง เนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ ชื่อ “วัดตระพังจิก” ลักษณะเป็นป่ารกครึ้ม มีสระน้ำใหญ่ คณะอุบาสก ดังกล่าว จึงได้จัดทำเพิงที่พัก อยู่หลัง พระพุทธรูปเก่า ซึ่งเป็นพระประธานในวัดร้างแห่งนั้น

“ท่านพุทธทาสภิกขุ” ย้ายเข้าอยู่วัดตระพังจิตเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2475 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา ..

วัดตระพังจิก  ก็ได้รับการตั้งนามขึ้นใหม่ว่า “สวนโมกขพลาราม” อันสนืบเนื่องมากจากบริเวณนั้น มี ต้นโมก และ ต้นพลา ขึ้นอยู่ทั่วไป และในทางธรรมหมายถึง “สวนป่าอันเป็นกำลังแห่งความหลุดพ้นทุกข์” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

“ท่านพุทธทาสภิกขุ” ยึดคติในการดำเนินชีวิตในสวนโมกขพลารามว่า  “เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง”  .. ซึ่งท่านพุทธทาสภิกขุแสดงวิถีชีวิตอย่างสันโดษและสมถะ ใช้วัตถุสิ่งของเพียงเพื่อทำให้ชีวิตดำรงอยู่ต่อไปได้ และวัตถุสิ่งของที่จำเป็นในการเผยแพร่ธรรมะเท่านั้น

ส่วนการมุ่งกระทำอย่างสูงสุด ซึ่งเป็นอุดมคติที่สูงที่สุดที่ชีวิตมนุษย์ควรจะบรรลุถึง  ..

คือการกระทำเพื่อศึกษา ปฏิบัติ และเผยแพร่พระพุทธศาสนา การศึกษาและปฏิบัติ อันเป็นการกระทำอันนำไปสู่มรรคผล และแม้กระทั่งนิพพาน.

การเผยแพร่พระธรรม .. เป็นการกระทำเพื่อนำกระแสธรรมอันบริสุทธิ์ให้อาบหลั่งไหลรินรดคนทั้งโลก และทุกโลก เป็นการชี้ทางสว่างให้เพื่อนมนุษย์ ที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ให้บรรลุถึงอุดมคติที่สูงที่สุดของชีวิตมนุษย์ไปด้วยกัน

... หรืออย่างน้อย ก็จะทำให้มนุษย์เรานั้นได้ลดการเบียดเบียนตนเอง และลดการทำร้ายผู้อื่น อันจะก่อให้เกิดทั้งสันติสุขและสันติภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งตัวมนุษย์และโลกมนุษย์ปรารถนา

ภายในบริเวณสถานปฏิบัติธรรม ..

มีการจัดแสดงแผ่นหินที่สลักคำสอนต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับท่านพุทธทาสภิกขุ

รวมถึงแผ่นหินที่สลักภาพที่เกี่ยวข้องกับทางพุทธศาสนา เรียงรายตามทางเดิน

ด้านใน .. มีเสาที่มองดูคล้ายกับที่เราเห็นในประเทศอินเดีย

“โพธิสัตวธรรม”  .. หมายถึงธรรมะของพระโพธิสัตว ผู้ซึ่งเตรียมตัวจะเป็นพระพุทธเจ้า .. ซึ่งเป็นธรรมะของผู้เสียสละ ผู้ไม่เห็นแก่ตัว ธรรมะนี้คือ การมี สุทธิ ปัญญา เมตตา ขันตี

สระน้ำ .. รายล้อมด้วยแผ่นหินแกะสลัก

โรงมหรสพทางวิญญาณ

ในปี พ.ศ. 2505 “ท่านพุทธทาสภิกขุ” ได้สร้าง “โรงมหรสพทางวิญญาณ”

.. หรือเรียกว่า “โรงหนังสวนโมกข์” ในบริเวณอันกว้างใหญ่ของสวนโมกขพลาราม

“โรงมหรสพทางวิญญาณ” มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การศึกษาธรรมะเข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อ ..

ซึ่งแนวความคิดนี้มีต้นแบบมาจากจากการที่ได้ไปดูภาพในถ้ำอชันตา ที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นแนวความคิดที่น่าสนใจ และสามารถดึงดูดให้ผู้คนหันมาสนใจศาสนามากยิ่งขึ้น

ภายในโรงมหรสพทางวิญญาณ จัดแสดงภาพวาดที่จะสอนธรรมะ

... ซึ่งอาจจะเป็นภาพปริศนาธรรมต่างๆ

เป็นสถานที่ ที่จะช่วยในเรื่องของจิตวิญญาณ ..

.. เป็นสิ่งประเล้าประโลมใจให้สุขสงบ เข้าใจหลักธรรมะของพระพุทธองค์ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น

ในวันที่เราไปเยือน ... มีพระสงฆ์นำชม

และอธิบายถึงความลึกซึ้งของภาพและวัตถุที่จัดแสดงอยู่ในสถานที่แห่งนั้น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 12/08/2021 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมะสวัสดีค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน