*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874637
  • จำนวนผู้โหวต : 11782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11782 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 242 , 14:57:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาดริ้น .. หาดทรายและชายทะเล ตำนานของฟูลมูนปาร์ตี้ แห่งเกาะพงัน


“หาดริ้นนอก” เป็นหาดที่ดังที่สุดของเกาะพงัน เพราะเป็นหาดที่ใช้จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้อันลือลั่น

หาดริ้นนอกมีลักษณะโค้งยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มีเนินเขาปิดหัวปิดท้าย มีหาดทรายขาวเนียน ละเอียดเดินนุ่มเท้า น้ำทะเลสวยใสน่าแหวกว่าย

ในคืนวันพระจันทร์เดือนเพ็ญ จะเห็นดวงจันทร์ลูกกลมเต็มดวงลอยเด่นจากทะเลขึ้นมาที่หน้าหาด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ใครหลาย ๆ คนบอกต่อกัน

จนก่อให้เกิดเป็น “งานฟูลมูนปาร์ตี้” อันโด่งดังชื่อก้องโลก ที่หลายคนดั้นด้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากประเทศไกลๆ เพียงเพราะต้องการมาสัมผัสกับบรรยากาศอันเมา (และ) มัน ของ “ฟูลมูนปาร์ตี้” มหกรรมริมชายหาดที่โด่งดังขึ้นชื่อระบือไกลในระดับโลก

อย่างไรก็ดีหาดริ้นนอก ในวันปกติที่ไม่ได้จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ ถือเป็นหนึ่งในหาดที่มีความสวยงามในอันดับต้น ๆ ของพะงัน ที่น่าไปสัมผัสในความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

จุดกำเนิดของ “ฟูลมูนปาร์ตี้”

ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า งานฟูลมูนปาร์ตี้ในเมืองไทย มีต้นกำเนิดจากที่ไหน เสม็ด สมุย หรือพะงัน ... แต่สำหรับต้นกำเนิดของงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่ เกาะพะงัน มีข้อมูลบันทึกว่า..

.. เมื่อช่วงราวๆ ปี พ.ศ.2530-31 มีคนกลุ่มหนึ่งประมาณ 20-30 คน ได้จัดงานวันเกิดขึ้นที่หาดริ้นนอกในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งสมัยนั้นสภาพพื้นที่ของหาดนี้ยังคงดิบๆ มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าความเป็นชุมชนท่องเที่ยวเหมือนในสมัยนี้

จากนั้น .. คนอื่นๆ ได้นำแนวคิดการจัดงานในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงไปจัดบ้าง จนแพร่หลายกลายเป็นที่นิยม และพัฒนามาสู่งานฟูลมูนปาร์ตี้ที่หาดริ้นนอกอันขึ้นชื่อ เฉกเช่นปัจจุบันก่อนเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19

สิ่งที่คู่กับ ฟูลมูนปาร์ตี้ .. ก็คือ การแดนซ์ เต้นเลียนแบบสัตว์หลายชนิด เช่นแมว สุนัข ซึ่งตลอดแนวชายหาดริ้นที่ยาวเป็นกิโล จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาแดนซ์กระจายกันอย่างสนุกสนาน จนขยายเป็นการแดนซ์ได้ทุกวัน แม้พระจันทร์จะไม่เต็มดวง

เพลงประกอบการเต้น ... ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงเทคโนแดนซ์ R&B เฮาส์ ฮิปฮอป และเร็กเก้ .. ซึ่งแต่ละร้านต่างก็จะเปิดเพลงของตัวเอง ร้านไหนเปิดเพลงสนุกก็จะมีคนมาเต้นกันเยอะเป็นพิเศษ

นอกจากการดื่มและแดนซ์แล้ว ฟูลมูนบนหาดริ้นนอก ยังมีกิจกรรมเกี่ยวกับไฟในยามค่ำคืน อาทิ การควงกระบองไฟ ควงโซ่ไฟ กระโดดเชือกไฟ กระโดดผ่านห่วงไฟ เป็นต้น หรือที่ดูเป็นไทยๆ มาก ก็คือ การ “ดูหมอ” ริมหาด

ส่วนกิจกรรมที่มาตามธรรมชาติตามความเมา .. ก็คือ การกอดจูบ พลอดรักฟัดเหวี่ยงกันใต้แสงจันทร์ ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมตะวันตกที่เราเห็นกันจนชินตา

ว่ากันว่า .. ช่วงแรกๆ ก่อนที่ฟูลมูนเกาะพะงัน เริ่มเป็นที่พูดถึง ทิวทัศน์ในคืนเดือนเพ็ญที่หาดริ้นนอกนั้นได้ชื่อว่า สวยงามมาก

หลังตะวันลับฟ้า พระจันทร์ดวงกลมโตจะค่อยๆ แย้มพรายจากฟากฟ้ามาส่องแสงสกาวสุกใส สะท้อนกับผืนแผ่นน้ำเปล่งประกายสวยงาม ท่ามกลางเวิ้งอ่าวที่ตีโค้งโอบล้อม ..

จนเป็นที่กล่าวขาน บอกผ่านตัวหนังสือ และบอกกันต่อแบบปากต่อปาก จากนักเดินทาง และนักเขียน จนงานฟูลมูนฮอตฮิตโด่งดังไปทั่วโลก

เราไปเยือนเกาะพงัน ในวันที่ไร้ ฟูลมูนปาร์ตี้ ..

โรงแรมที่เราเลือกติดกับหาดริ้นนอก เป็นที่พักที่เพอร์เฟ็กมากในการมาพักผ่อน และเยือนเกาะพงัน

เกาะพงัน สวย สงบนิ่ง .. มีป้ายต้อนรับนักท่องเที่ยวสีสดใสปักอยู่ในน้ำตื้นๆ มองเห็นทะเลที่ไกลออกไป ดูเวิ้งว้าง กว้างใหญ่จนมองไม่เห็นฝั่ง มีแค่น้ำกับฟ้าในสายตา ... เป็นธรรมชาติที่ใกล้เพียงแค่เอื้อม

ที่นี่มีวิวภูเขาสวยๆ มีอากาศเย็นๆให้สัมผัสและซึมซับธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดแบบเต็มเปี่ยม .. ทำเอาเรารู้สึกอิ่มเอิบใจ และเพลิดเพลินมากมาย

.. ฉันเดินไปตามชายหาด ที่มีทรายขาวนุ่มทอดยาว เป็นหาดที่สวยที่สุดบนเกาะ ..

ย่ำไปบนผืนทรายขาวเนียน บางช่วงย่ำลงไปในน้ำ ปล่อยกาย ปล่อยใจให้น้ำเปียกชายกางเกงอย่างไม่แยแส ....

กางขา เหยียดแขนขึ้นไปจนตึงสุด ก่อนจะสูดอากาศบริสุทธิ์ปนกลิ่นทะเลอ่อนๆเข้าไปให้เสียดแทงปอดเล่น

ฉันก้าวเท้าออกเดินต่อไปตามความยาวของหาดที่เนียนทรายขาว .. เพื่อค้นหาบางสิ่งที่คาดว่าจะได้พบในบางมุมบนหาดแห่งนี้

ในวันที่เราไปเยือน เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโควิด-19 ..

ธุรกิจที่เคยคึกคักบนเกาะจึงค่อนข้างจะเงียบเหงา ไร้ร้างนักท่องเที่ยวเหมือนที่เคยเป็นมา จะมีก็แต่นักท่องเที่ยวท้องถิ่นที่มาเยือนบ้า เหมือนกับคณะของเรา แต่จำนวนก็ยังห่างไกลจากที่เคยมี ...

... ผู้คนในท้องถิ่น ออกมาเล่น และทำกิจกรรมบนชายหาดบ้าง

ไม่ปล่อยให้หาดอ้างว้างเดียวดาย

เรือเร็วขนาดเล็ก มีไว้บริการลูกค้า ... ในยามที่เกาะแห่งนี้คึกคัก จินตนาการได้ไม่ยากว่า...

... เรือเหล่านี้คงไม่มีเวลาจอดเรียงรายอย่างเศร้าสร้อยเหมือนที่เราเห็นในวันนี้

ร้านอาหารบนหาด .. ใครบางคนบอกว่าเคยคึกคัก ไม่ว่างเว้นเสียงเพลงและแสงไฟ

แต่ในยามนี้แม้หลายร้านจะยังคงเปิดให้บริการ แต่ก็มีหายร้านที่ปิดตัวลง เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายกินทุนมากจนเกินไป และบรรยากาศก็ไม่คึกคักอย่างที่เคยเป็นมา

Full Moon Party … ป้ายของที่พักแห่งหนึ่ง เป็นสิ่งที่บอกให้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่นี่เคยคลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยว และเป็นหนี่งในศูนย์กลางของการจัดงานปาร์ตี้ที่โด่งดัง ด้วยแสงสี ดนตรี แดนซ์สุดมันส์ และเครื่องดื่มที่ทำให้อารมณ์ตื่นเตลิดไปกับบรรยากาศของความสุข

 เราแวะเข้าไปถ่ายภาพ แล้วแวะทักทาย พูดคุยกับพนักงานของรีสอร์ท ..

หมอนอิงสีสันจัดจ้าน .. เป็นบริการที่มีให้กับผู้ที่มาพัก และลูกค้าที่มาใช้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม เราแวะไปนอนดูดาว รวมถึงถือโอกาสอุดหนุนเครื่องดื่ม

สายลมยามเย็นที่พัดมากระทบกาย ให้ความรู้สึกสดชื่นใจ เย็นสบายกายดีจริงๆ ...

ก้านมะพร้าวแห้ง ที่มีศิลปะรูปใบหน้าคนชนชาติต่างๆอยู่บนก้าน ..

นัยว่า เป็นผลงานของนักท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์เอาไว้เป็นที่ระลึกในการมาเยือนเกาะแสนสวยแห่งนี้

.. ฝีมือนับว่าเยี่ยม และเป็นงานที่ครีเอทีฟมากๆ

ฉันเดินมาจนสุดทางเดิน ... ณ จุดนี้มีร้านอาหารริมผา ดูน่านั่ง แต่ร้านไม่เปิดค่ะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน