*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874644
  • จำนวนผู้โหวต : 11782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11782 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 508 , 07:51:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาลเจ้าแม่ทับทิม เกาะพงัน


“เจ้าแม่ทับทิม”.. เป็นเทวดาจีนที่สำคัญองค์หนึ่งในไทย เป็นที่รู้จักแพร่หลายมาช้านาน จนกลมกลืนกลายเป็นเทพสำคัญองค์หนึ่งของไทย รู้จักกันในนาม “แม่ย่านาง” .. 

แต่ในภาคที่เป็นเทพนารีของจีนเรียกกันว่า “เจ้าแม่ทับทิม”เจ้าแม่ทับทิมเป็นเทวดาจีนที่สำคัญองค์หนึ่งในไทย เป็นที่รู้จักแพร่หลายมาช้านาน จนกลมกลืนกลายเป็นเทพสำคัญองค์หนึ่งของไทย นามแม่ย่านาง แต่ในภาคที่เป็นเทพนารีของจีนเรียกกันว่า เจ้าแม่ทับทิม

ผู้รู้บางคนเล่าว่า ... คนจีนก่อนออกเดินทางไปค้าขายในต่างประเทศต้องบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ มีเทพเจ้าอย่างน้อย 2 องค์ที่คนจีนนับถือสูงสุด คือ “เทพเจ้ากวนอู” ที่เฟื่องฟูมากในสมัยราชวงศ์ชิง ..

อีกองค์ที่คนไทยเรียก “เจ้าแม่ทับทิม” แต่คนจีนเรียกว่า “หม่าโจ้ว” (แต้จิ๋ว) หรือ “จุ้ยบ้วยเนี้ย” (ไหหลำ) คนจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าผู้คุ้มครองทางทะเล

“ศาลเจ้าแม่ทับทิม” เกาะพะงัน .. สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จะตั้งอยู่ บริเวณเนินเขา รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงาม สามารถมองเห็นอ่าวไทย และเกาะเต่าที่อยู่ห่างออกไปได้อย่างสวยงาม

ใครบางคนเล่าว่า ... จุดเริ่มต้นของการสร้างอาคารที่สวยงามที่เราเห็นอยู่นี้ เกิดจากสุภาพสตรีท่านหนึ่ง ได้ ฝันว่า “องค์พระโพธิ์สัตว์กวนอิม” มีความประสงค์อยากให้ท่านสร้าง “ประภาคาร” ขึ้น เพื่อช่วยเป็นเครื่องนำทางให้ชาวประมงที่ออกไปจับปลาในทะเล ให้สามารถเดินทางกลับเขาฝั่ง โดยใช้แสงส่องสว่างจากประภาคารแห่งนี้เป็นหมุดหมายในการเดินทางกลับมายังเกาะพะงันได้อย่างถูกต้อง

... เมื่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะพะงันทราบข่าว จึงมีจิตศรัทธาเข้ามาร่วมกันทำบุญอย่างล้นหลาม จนเงินที่ได้รับบริจาคมีมาก สามารถสร้างศาสนสถานอื่นๆได้ด้วย นอกเหนือจากการสร้างประภาคารเท่านั้น

การก่อสร้างได้เปลี่ยนรูปลักษณ์มาเป็นศาสนสถานในสถาปัตยกรรมแบบวัดจีน .. ประกอบด้วยวิหารขนาดใหญ่ จำนวน 3 หลัง ลดหลั่นระดับตามความสูงของเนินเขาอันเป็นที่ตั้ง

หมู่อาคารตรงกลาง .. ด้านล่าง มีศาลาในสถาปัตยกรรมแบบจีนตั้งเรียงกัน 3 หลัง

... มีระฆัง และกลองให้ผู้เลื่อมใสได้ตีด้วยไม้ที่ทำเป็นรูปปลา

ฝั่งตรงข้าม เป็นทางที่มีบันไดขึ้นไปยังอาคารด้านบน ..

เมื่อเดินตามบันไดมาถึงลานพักแรก เมื่อมองกลับไปยังศาลาด้านล่าง จะเห็นทิวทัศน์หลังศาลาเป็นแนวต้นไม้ ภูเขา และทะเลที่อยู่ไกลออกไป สวยงามมาก

สิ้งสุดทางเดินบันได เป็นอาคารประดิษฐาน “องค์พระโพธิ์สัตว์กวนอิม” ... องค์เทพแห่งความรักและความเมตตา ตามความเชื่อคติมหายาน เป็นพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา ผู้เป็นที่พึ่งของของสัตว์โลกผู้ทุกข์ยากทั้งหลาย เช่นเดียวกับพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

.. ผู้เลื่อมใสศรัทธา มากราบไหว้บูชาอยู่เป็นประจำ

ด้านขวามือ มีทางเดินบันไดขึ้นไปยังระดับที่สูงขึ้นไป ..

... เมื่อมองกลับมา จะเป็นทิวทัศน์ของอาคารที่เราเพิ่งจะเข้าไปสักการะ “องค์พระโพธิ์สัตว์กวนอิม” สวยงามด้วยบรรยากาศแวดล้อมที่ร่มรื่น

...ลานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา

.. ซึ่งอยู่ระหว่างกลางทางที่เราจะไปยังอีกอาคารที่เห็นอยู่ทางขวามือ

อาคารสถาปัตยกรรมจีนที่อยู่ด้านบน ประดับประดาด้วยรูปปูนปั้น มังกร ที่สวยงาม

ด้านในอาคารเป็นที่ประดิษฐาน “เทพเจ้ากวนอู” .. ซึ่ง เป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่คนจีนนับถือสูงสุด เป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงโดยมีเรื่องราวปรากฎในวรรณกรรมสามก๊กเมื่อ 1,800 ปีมาแล้ว

จักรพรรดิเฉียนหลง ในราชวงศ์ชิง ผู้สถาปนาให้กวนอูเป็น “จงอี้เสินอู่กวนเสิ้งต้าตี้" ซึ่งมีความหมายว่า “มหาเทพกวนผู้ยิ่งใหญ่ แห่งความจงรักภักดี คุณธรรม และความกล้าหาญ” เพื่อเป็นแบบอย่างในเรื่องความซื่อสัตย์ กตัญญู รู้คุณ

คนโบราณบูชาเทพเจ้ากวนอู ... เนื่องจากทำการค้าต้องมีความซื่อสัตย์ มีคุณธรรม และมีพวกพ้องที่ช่วยเหลือกัน

เราเดินลงมายังระดับพื้นถนนอีกครั้ง ..

อาคารหลังสุดท้าย .. รูปลักษณ์เหมือนศาลเจ้าที่เราเห็นในเมืองต่างๆ มีบันไดให้เดินขึ้นไป

ด้านหน้าของอาคารมีภาพวาดสไตล์จีน สีสันสดใสมากประดับบนผนัง

ด้านใน มีรูปเคารพของ “พระสังกัจจายน์” ประดิษฐานอยู่ ... พระสังกัจจายน์พระอสีติมหาสาวก "แห่งโชคลาภ" เป็นพระอรหันต์ 1 ใน 80 พระอสีติมหาสาวกในศาสนาของพระโคตมพุทธเจ้า ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะในทางผู้อธิบายความย่อให้พิสดาร

พระสังกัจจายน์จีน แบบมหายาน หินยาน โดยเฉพาะแบบจีน มีพุทธลักษณะอ้วน พุงพลุ้ย มีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ ...

ผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธา มักไปกราบบูชากันเป็นเนืองนิตย์ ด้วยเชื่อกันว่า ท่านจะบันดาลโชคลาภ ความร่ำรวย ความรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ สติปัญญา และเสน่ห์เมตตามหานิยม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/08/2021 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน