*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874589
  • จำนวนผู้โหวต : 11782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11782 คน
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 233 , 04:04:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำตกธารเสด็จ .. สายน้ำแห่งพะงัน


ฉันเคยเห็นภาพที่ล้นเกล้า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงนั่งบนหิน พร้อมข้าราช ด้านหลังมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร.

รวมถึงภาพที่ทรงสรงน้ำที่ลำธาร มีคำจารึกบนหินที่ลำธารว่า “ธารเสด็จ” …

 

ดูภาพแล้วนึกฉงนว่า “ธารเสด็จ” อยู่ที่ไหนในเมืองไทย และเพิ่งจะรู้เมื่อไม่นานว่า สถานที่ที่ว่านั้นอยู่บนเกาะพะงัน อันเป็นเกาะสวรรค์ของนักเดินทาง

ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 เคยเด็จหัวเมืองภาคใต้และแหลมมลายูหลายครั้งโดยทางเรือ และหนึ่งในสถานที่ที่เรือพระที่นั่งต้องจอดสมอทุกครั้ง ก็คือ เกาะพะงัน … และล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 จะเสด็จประพาสบนเกาะด้วย

ภาพที่เห็นได้จุดประกายให้อยากรู้ว่า สายน้ำในลำธารนั้นจะสะอาด สวยงามเหมือนเมื่อครั้งที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 เสด็จหรือไม่

น้ำตกธารเสด็จ น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่ที่ตำบล บ้านใต้  .. อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ หมู่เกาะพะงัน

เป็นอุทยานใหม่เอี่ยมที่ประกาศในกฤษฎีกา ให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 2 ในสมัยรัชกาลรัชกาลที่ 10 (อุทยานแห่งแรก คือ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย สระบุรี)

อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ

เดิมชื่อวนอุทยานน้ำตกแพง มีพื้นที่ 41,250 ไร่ รวมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน และพื้นที่ป่าที่อยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ รวมทั้งเกาะต่าง ๆ ที่อยู่รอบเกาะพะงัน

อุทยานฯ ยังคงสภาพของป่าที่สมบูรณ์ มีพืชหลากหลายชนิด และมีกล้วยไม้ที่ลำต้นใหญ่ที่สุดในโลก ได้แก่ เพชรหึง หรือ ว่านหางช้าง โดยลำต้นที่มีความสูงกว่าสามเมตร เมื่อออกดอกก้านช่อดอกมีความยาวกว่าสองเมตร ดอกใหญ่ประมาณ 10 เซนติเมตร กลีบดอกสีเขียวจนถึงเหลืองทอง และมีแต้มสีน้ำตาลแดงกระจายไปทั่ว

ความสมบูรณ์ของป่าทำให้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่หลายชนิด อาทิ กวางป่า หมูป่า ค่างแว่นถิ่นใต้ และชะมด รวมทั้งนกต่าง ๆ

อุทยานฯ มีต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์คือ ต้นพะงา หรือ ต้นวา มียอดเขาที่สูงที่สุดคือยอดเขาหรา สูง 627 เมตร เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของเกาะพะงัน สภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี การเดินทาง สามารถเช่ารถจากหาดท้องศาลาซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานฯ 5 กิโลเมตร

วันนี้เราจะไปเยือน “น้ำตกธารเสด็จ” ซึ่งเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ของกะพะงัน ..

พื้นที่ ที่เรามุงหน้าจะไปเยือน ส่วนใหญ่จะเป็นทางลาดชัน แวดล้อมด้วยภูเขาสูง มีป่าบนเกาะ ซึ่งในปัจจุบันยังเป็นป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ มียอดเขาหราสูงที่สุดราว 600 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีลำห้วยลำธารหลายสายที่เกิดจากป่าบนเกาะ ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ

ทางที่ลาดชัน .. ทำให้เราต้องเดินด้วยความระมัดระวัง และอดคิดไม่ได้ว่า หากเป็นฤดูฝน การเดินทางคงจะลำบากมาก แต่ในที่สุดเราก็มาถึง

ลำห้วยธารเสด็จไหลมาจากปาสมบูรณ์ เป็นน้ำตกพุสามปัน น้ำตกพุแดง และน้ำตกธารเสด็จ … ไหลออกทะเลที่แถวธารเสด็จ ซึ่งเป็นชายหาดเล็กๆ ที่มีเวิ้งอ่าวสวยงามทีเดียว

“น้ำตกธารเสด็จ”  .. เป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสและได้พระราชทานนามไว้ อีกทั้งเป็นน้ำตกที่ทรงโปรดมาก โดยได้เสด็จประพาสถึง 14 ครั้งตลอดรัชกาล

นอกจากนั้น รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 พร้อมพระมเหสี และรัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จประพาส และได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ที่ก้อนหินบริเวณน้ำตกทุกพระองค์

พระปรมาภิไธยย่อ ในภาษาจีน

ด้านบนมีพลับพลาที่ประทับที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เคยมาประทับ เมื่อครั้งเสด็จมาที่นี่

 

หาดธารเสด็จ .. เป็นชายหาดที่สวยงามทีเดียว ทรายขาว น่ามาพักหรือเดินเล่นในช่วงเช้า-เย็น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 20/08/2021 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Happy Friday!


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน