*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2307
  • จำนวนผู้ชม : 6874552
  • จำนวนผู้โหวต : 11781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11781 คน
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 กันยายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 218 , 11:30:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวิสเซอร์แลนด์ (6) .. Stein Am Rhien เมืองเก่า เล่าเรื่องอดีต


Stein Am Rhien .. เป็นเมืองเก่าริมแม่น้ำไรน์ ที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโบราณยุคกลางที่สวยงามไว้ได้อย่างสมบูรณ์

Stein Am Rhien ..ได้รับรางวัล The First Wakker Prize เมื่อปี 1972 ในฐานะที่อนุรักษ์มรดกทางสถาปัตยกรรมไว้แป็นอย่างดี

เมืองนี้มีประชากรราว 3000 คน มีพื้นที่แค่ 6.06 ตารางกิโลเมตร เป็นเมืองเล็กๆที่มีถนนสายหลัก  Rathausplatz เพียงสายเดียว และมีแม่น้ำไรน์ไหลผ่าน โดยตั้งอยู่ ณ จุดที่น้ำตกคอนสแตนท์ Konstanz สิ้นสุด และกลายเป็นแม่น้ำไรน์

เราเดินทางมาถึงเมืองนี้ในช่วงเช้ากลางฤดูใบไม่เปลี่ยนสี อากาศจึงค่อนข้างเย็น มีหมอกขาวลอยตัวต่ำโอบกอดเมืองเป็นส่วนใหญ่ .. ประตูทางเข้าสู่ถนน Rathausplatz และจตุรัสของเมือง จึงดูเลือนรางท่ามกลางสายหมอก

ท่ามกลางสายหมอกที่เย็นเยียบ เรายังสามารถมองเห็นอาคารต่างๆที่โดดเด่นในสายตา .. เป็นเมืองที่มีจุดเด่นด้านสถาปัตยกรรม บ้านเรือนปลูกสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ หรือในยุคกลาง ทว่าเปี่ยมเอกลักษณ์ในเรื่องของการนำเสนอเสนอเรื่องราวต่างๆ ออกมาเป็นงานศิลปะภาพวาดสีน้ำปูนเปียก สไตล์ Fresco  แทบจะทุกบ้าน

.. ใครบางคนบอกว่า เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีเลขที่บ้าน จึงสร้างความแตกต่างด้วยการวาดภาพสีสดใสประดับให้สุงเกตุได้ง่ายๆ เช่น บ้านพระอาทิตย์ บ้านวัวแดง

เสน่ห์อย่างหนึ่งที่เราชอบมาก คือ .. นอกจากภาพเขียนสีจากยุคกลางแล้ว บางบ้านมีมุขยื่นออกมา เหมือนโดมระเบียงไม้เล็กๆ ประดับอยู่ด้วย พร้อมภาพวาดเฟรสโกสวยๆ ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี สภาพสมบูรณ์มาก .. การเดินเล่นบนถนนสายกลางเมืองนี้สำหรับเราจึงเพลิดเพลินมากมาย

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน Wohnmuseum Lindwurm ... จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ มีภาพวาดตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 รวมถึงจำลองเรื่องราวของผู้คนที่นี่ในสมัยโบราณย้อนไปเมื่อปี 1850 ให้เราได้เรียนรู้ … แต่ช่วงเช้าที่เราไปถึง พิพิธภัณฑ์ยังไม่เปิดค่ะ

บริเวณจัตุรัสใหญ่ Rathausplatz ... ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นจัตุรัสที่สวยแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์

อาคารต่างๆที่สวยงาม และน่าสนใจมีอยู่มากมาย

.. เป็นความสนุกของคนที่ชอบถ่ายรูป ในการกดชัตเตอร์

ตรงกลางจัตุรัสเป็นที่ตั้งของศาลาว่าการของเมือง Rathaus  .. โดดเด่นมาก และมีภาพเขียนสี Fresco ที่งดงามอลังการ เป็นจุดที่เมื่อใครมาเยือนเมืองนี้แล้ว ต้องมาเก็บภาพ เป็นมุมมหาชนอีกจุดหนึ่ง

อาคารส่วนใหญ่ในพื้นที่นี้ที่เราสังเกตเห็น .. จะมีลักษณะเหมือน Shop house คือ ด้านล่างจะทำเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ส่วนด้านบนก็เป็นที่พักอาศัยของเจ้าของร้าน .. เห็นแล้วให้นึกถึงร้านของคนจีนในเมืองไทยสมัยหลายสิบปีก่อน ที่มีลักษณะการใช้สอยเหมือนกันกับที่นี่

น้ำพุโบราณ .. ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของเมืองนี้ น้ำพุกระเหล่านี้จายตัวอยู่ทั่วทั้งเขตเมืองเก่าเดินไปไม่เท่าไหร่ก็จะเจอ และเป็นจุดที่นักเดินทางชื่นชอบที่จะมาโพสท่าถ่ายภาพด้วย

ถนนใหญ่ Rathausplatz ซึ่งเป็นถนนสายเดียวของเมืองนี้ เป็นที่ตั้งของอาคาร ร้านค้า ร้านอาหาร ที่เรียงรายอยู่ทั้งสองฝากของถนน  .. ดูหมือนว่างานศิลปะจะอยู่ในลมหายใจของคนที่นี่เสมอ สื่ออกมาผ่านความมีมิติของงานศิลป์ที่มากมายที่สวยงามจนหลายคนต้องมองเหลียวหลัง

ไม่เว้นแม้กระทั่ง จักรยานเก๋ๆ ชิ้นงานที่วางประดับหน้าร้าน รวมไปถึงไอเดียการตกแต่งร้านที่กิ๊บเก๋ น่าเข้าไปนั่งจิบกาแฟหอมๆสักแก้ว หรือดื่มเครื่องดื่มสีสวยในขณะที่ส่งสายตาออกไปมองผู้คนที่เป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวของเมือง .. แต่เรามาถึงเช้ามาก เลยยังไม่มีร้านไหนเปิดบริการ

 

น้ำพุ Tellerbrunnen … น้ำพุโบราณนี้ ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารที่มีภาพเขียน Fresco สวยงามอลังการมาก และอยู่เยื้องๆกับศาลาว่าการของเมือง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาเช๊คอิน และเก็บภาพมากที่สุดจุดหนึ่งในจัตุรัสแห่งนี้ มีเรื่องราวตำนานที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

น้ำพุ Tellerbrunnen .. มีตำนานเล่าขานกันมาว่า ชื่อของน้ำพุมาจากชื่อของ William Tell ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้านราชวงศ์ Habsburg จากออสเตรีย-ฮังการีที่เข้ามารุกรานบ้านเมืองในสมัยนั้น

William Tell เป็นนักยิงหน้าไม้ที่แม่นมาก (หากเป็นสมันนี้ ก็คงเหมือนนักแม่นปืนค่ะ) เขาเดินทางล่าสัตว์ ปีนเขา เข้าป่า .. วันหนึ่งเค้าเข้าไปในเมืองที่มีเจ้าเมืองซึ่งมาจากราชวงศ์ Habsburg

เจ้าเมืองคนนี้ได้แขวนหมวกเอาไว้ ให้ทุกคนที่เดินโค้งคำนับ .. William Tell เดินผ่านหมวก แต่กลับไม่ยอมคำนับ และแน่นอนค่ะ เขาถูกจับกุมตัวพร้อมกับลูกชายที่เดินทางมาด้วยกัน

เจ้าเมืองได้ตัดสินโทษประหารกับทั้งสองคน .. แต่มีการลองเชิง William Tell ที่ได้ชื่อว่าเป็นคนที่ยิงธนูแม่นมาก ด้วยการท้าว่า หากเขาสามารถยิงลูกแอปเปิ้ลที่วางไว้บนหัวของลูกชายได้ ทั้งคู่ก็จะพ้นโทษประหาร

เรื่องนี้สำหรับหรับ William Tell แล้ว IT’s a piece of cake เรื่องกล้วยๆ ..  เขาสามารถยิงลูกแอปเปิ้ลได้สำเร็จในครั้งเดียว พ่อลูกจึงรอดตายจากโทษทัณฑ์ที่ไม่ยอมคำนับหมวก

แต่ .. เรื่องมันไม่ได้จบแค่นั้น เมื่อเจ้าเมืองเห็นว่า William Tell มีลูกดอกสองดอก เลยถามว่าทำไมถึงต้องใช้สองอัน .. William Tell เลยตอบว่าถ้าเค้ายิงพลาดไปโดนลูกชายก็จะใช้ลูกดอกอันที่สองนี่ล่ะยิงเจ้าเมืองซะ!

แน่นอนค่ะ .. พอเจ้าเมืองได้ยินแบบนั้นก็โกรธจนลมออกหู ...William Tell ก็เลยโดนส่งไปจำคุกตลอดชีวิตแทน แต่ในระหว่างทางได้เกิดพายุขึ้น เรือที่พาเจ้าเมืองและ William Tell รวมทั้งเหล่าทหารทำท่าจะล่มกลางทะเลสาบลูเซิร์น ...

... ทหารจึงขอร้องเจ้าเมืองให้แก้มัด William Tell จะได้มาเป็นแรงงานอีกหนึ่งคนในการช่วยกันพายเรือไปให้ถึงฝั่ง .. ในช่วงที่ได้รับการแก้มัด และเกิดชุลมุนจากพายุ William Tell กระโดดไปยังโขดหินใกล้ๆ แล้วหลบหนีได้สำเร็จ

ต่อมา William Tell ได้ลักลอบเข้าเมืองไปดักรอเจ้าเมือง แล้วก็สังหารเจ้าเมืองด้วยลูกดอกอันที่สองได้ในที่สุด ... เรื่องราวของเขาได้จุดชนวน เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนลุกฮือขึ้นมาต่อต้านออสเตรีย ทำให้ William Tell กลายเป็นฮีโร่ของประเทศสวิสไปเลยค่ะ

โบสถ์ประจำเมือง .. Monastery of St. Georgen อาคารในเฉดสีแดงสดใส


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/09/2021 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน