*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2291
  • จำนวนผู้ชม : 6864281
  • จำนวนผู้โหวต : 11769
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11769 คน
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 กันยายน 2564
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 182 , 08:06:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Switzerland (8) .. ยอดเขา Stanserhorn .. ยิ่งสูง ยิ่งสวย


Stanserhorn .. เป็นภูเขาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนระหว่างรัฐนิดวัลเดิน (Nidwalden) กับรัฐออบวัลเดิน (Obwalden) ภูเขานี้มียอดสูง 1,898 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

มีรถกระเช้าจากเมืองชตันส์ (Stans) เพื่อขึ้นสู่ยอดเขาแห่งนี้

Stanserhorn .. ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Luzern เราจึงมุ่งหน้าเพื่อจะไปชมทิวทัศน์ในมุมสูงกันค่ะ สำหรับการขึ้นไปสู่ยอดเขานั้น ทำได้ 2 วิธี คือ วิธีแรก ด้วยการเดินขึ้นไป โดยจะมีเส้นทางที่เดินไม่ยาก แค่ต้องแบกน้ำหนักตัวเองเดินต้านความโน้มถ่วงของโลกไปตามสโลปของภูเขา จนกว่าจะถึงจุดหมาย

ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่ามาก คือ จ่ายเงินซื้อบริการเพื่อนั่งรถราง funicular คันเล็กมาที่สถานีกระเช้า แล้วไปต่อด้วยการนั่งรถเคเบิ้ลคาร์หลังคาโล่ง ที่จะนำนักท่องเที่ยวมุ่งสู่ยอดเขา ด้วยเวลาแค่ราว 10 นาที

เรามาซื้อตั๋วรถรางและตั๋วรถเคเบิ้ลคาร์ที่เมือง Stans ..

พอได้ตั๋วแล้วก็รอ แต่ไม่นานรถราง funicular คันเล็กๆน่ารักก็มาถึง

จากนั้นรถราง funicular ก็จะแล่นตามรางพานักท่องเที่ยวออกจากเมือง .. การนั่งชมวิวในขณะที่อยู่ในรถรางก็แสนจะรื่นรมย์ ด้วยเหตุที่มีทิวทัศน์ชนบทสวยๆของแท้ของเมือง  Stans ผ่านเข้ามาในสายตาเป็นฉากๆ

... ส่วนคนที่สนุกสนาน มีความสุขมากที่สุดในการนั่งรถประเภทนี้ เห็นจะไม่มีใครเกินเหล่าเด็กๆที่มากับผู้ปกครอง

บรรยากาศรอบข้างสวยมาก ลมพัดเย็นสบาย ผ่านทุ่งหญ้า และเหมือนจะอุปทานว่าได้กลิ่นหอมของท้องทุ่งโชยมาเป็นระยะๆ ..

.. เราชอบภาพโบสถ์ที่มีหลังคายอดแหลมๆที่ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านของชาวสวิส ถัดออกมาเป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีวัวตัวอ้วนๆหลายตัวยืนและเล็มหญ้า แล้วส่งสายตาฉงนฉงายมายังเหล่ามนุษย์ เหมือนจะมีคำถามบางอย่างที่ค้างคาใจ

บรรยากาศ กลิ่นทุ่งหญ้าหอมสดชื่นมาก

.. ระหว่างทาง มองเห็น Trekkers เดินขึ้นเขามาพร้อมกับเป้เดินทางใบเล็กสะพายอยู่บนบ่า..

ชื่นชมมากๆ เพ่ะระยะทางยาวไกลไม่น้อยกว่าจะถึงยอดเขา

รถรางคันน้อย แล่นมาไม่นาน เราก็ต้องมาเปลี่ยนการเดินทางด้วยรถเคเบิ้ลคาร์ ที่เรียกว่า Cavrio Cable Car ซึ่งเป็นรถกระเช้าแบบ double desk มี 2 ชั้น .. ชั้นบนเป็นที่โล่ง ไม่มีหลังคาคลุม นัยว่าเป็นเดียวที่เปิดให้บริการในสวิส ..

.. และแน่นอนค่ะ ฉันรีบขึ้นไปที่ชั้นที่สอง เพราะต้องการชมวิวและเก็บภาพทิวทัศน์ระหว่างทางมาฝาก FC ที่นี่ โดยไม่มีอะไรมาปิดกั้น

วันที่เราขึ้นไปที่ยอดเขา อากาศเป็นใจดีมาก ท้องฟ้าแจ่ม อากาศเย็นสบาย ..

กระเช้าพาเราไต่ความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ทัศนียภาพของทะเลสาบลูเซิร์นปรากฎในสายตาอย่างชัด และมองเห็นชุมชนขนาดต่างๆกระจายอยู่รอบๆบริเวณทะเลสาบ เป็นภาพทีสวยงาม ถือเป็นหนึ่งไฮไลท์ของการเดินทางเชียวค่ะ

เรามาถึงส่วนหนึ่งของยอดเขาภายในเวลาไม่กี่นาที .. ร้านอาหารแบบ Open Air เป็นสิ่งแรกที่ปรากฏในสายตา มีผู้คนที่เดินทางขึ้นมาก่อนเราจำนวนไม่น้อยเลย นั่งพักกระจายอยู่เต็มบริเวณ คาดว่าหลายคนอาจจะขึ้นมาเก็บแสงแรกของดวงอาทิตย์หรือเปล่า? ไม่ค่อยแน่ใจนัก ..

แต่กระนั้นหากได้มาเก็บภาพก่อนแสงร้อนแรงของพระอาทิตย์จะฉาบไล้ทั่วบริเวณนี้ ก็จะเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามาก จากการได้ภาพสวยๆไปอวดใครๆมากมาย

ถัดออกไปอีกด้านหนึ่ง เป็นจุดชมวิว Stanserhorn ณ ความสูง 1,898 เมตรจากระดับน้ำทะเล ..

มีลักษณะเป็นลานโล่งเหมือนจานแบนๆขนาดยักษ์ มีรั้วรอบให้ความมั่นใจว่าจะปลอดภัยแน่นอนหากไปยืนอยู่บนจานใบนั้น .. เราเก็บภาพมาไม่น้อย

ทิวทัศน์ ณ จุดนี้ สวยงาม มองเห็นทิวทัศน์ได้เต็มตาแบบพาโนรามิควิว ..

มีภูเขาสีฟ้าเทา แซมสลับด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่ปกคลุมภูเขา เป็นฉากที่เราเป็นปลื้มมาก

ใครบางคนบอกว่า ณ จุดที่เรายืนอยู่ตอนนี้ยังไม่ใช่จุดสูงสุด หากแต่สามารถเดินตามทางเดินเล็กๆขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงจุดสูงสุดได้ .. และบนนั้นมีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ และสวยงามรอให้เราค้นหา

เราเดินตามทางขึ้นมา และจุดแรกที่เราแวะคือ เนินด้านบนที่สามารถมองเห็นสถานีรถเคเบิ้ลคาร์ ส่วนหนี่งของ Open Air Restaurant รวมถึงลานรูปร่างกลมที่เป็นจุดชมวิว อยู่ระดับต่ำลงไป .. สวยๆๆๆๆ

เส้นทางเดินเขา .. ยิ่งสูง ยิ่งสวย ด้วยวิวภูเขาและทะเลสาบที่ชัดเจนในมุมสูง

ด้านบน มีบางคนมาปิกนิก ทำอาหารง่ายทานกันเป็นกลุ่ม ..

ฝรั่งส่วนใหญ่มักจะชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งกับคนในครอบครัวมาก และปล่อยให้เด็กๆวิ่งเล่น น่าสนุกมาก

เราเดินสูงขึ้นไปอีก .. มาถึงจุดชมวิว มองเห็นทะเลสาบลูเซิร์นสีน้ำเงินอยู่ไกลๆ

.. ความสวยโดดเด่นด้วยส่วนประกอบที่เป็นหมู่บ้านกระจายเป็นจุดๆ รวมถึงแนวคดโค้งของสายน้ำและภูเขาก็ยิ่งช่วยให้การเฝ้ามอง และการถ่ายภาพสวยงามสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ยอดแหลมๆของประติมากรรมโลหะที่เราเข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกนั้น เป็นอะไร หรือมีความหมายอย่างไร เราไม่รู้ ... แต่ก็เก็บภาพมาฝากค่ะ

บนสุดของภูเขามีไม้กางเขน ที่เราไม่มีข้อมูลความเป็นมา ..

.. แต่จากประสบการณ์การเดินทาง เราคาดว่าคงจะเกี่ยวกับคติความเชื่อทางศาสนาบางอย่าง อาจจะเป็นสถานที่ ที่ทำให้ระลึกถึงผู้ที่จากไป อาจจะจากการเดินเขาในช่วงก่อนๆ ที่การเดินทางไม่สะดวกสบายเหมือนทุกวันนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน