*/
  • ซุปเปอร์เบลล์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ืnattawut.chumkaew@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 39229
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2557
Posted by ซุปเปอร์เบลล์ , ผู้อ่าน : 6961 , 11:56:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ซุปเปอร์เบลล์ , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

หมูย่างเมืองตรัง

หากกล่าวถึง จ.ตรังสิ่งที่หลายๆคนนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือ สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล เช่น เกาะม้า เกาะไหง เกาะมุก เกาะลิบงถ้ำมรกต และเกาะกระดาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกาะกระดานที่ Unseen in Thailand เป็นสถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทร หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักในชื่อ Underwater welding และสิ่งที่นักท่องเที่ยวนึกถึงในลำดับต่อไปก็คือ เรื่องของอาหารการกินของคนตรัง เมืองตรังจึงได้รับสมญานามว่า “เมืองคนช่างกิน” เรื่องของอาหารการกินชองคนตรัง ไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน เมืองตรังจะมีร้านขายอาหารตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ย่ำรุ่ง จะมีร้านกาน้ำชากาแฟ และที่โดดเด่นที่สุดก็ต้อง ”ติ่มซำ” ชุดอาหารเช้าถ้วยเล็กๆที่วางกระจายอยู่เต็มโต๊ะ ส่วนช่วงเที่ยงก็จะมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงที่มีบรรยากาศให้เลือกหลากหลายสไตล์ให้เลือกใช้บริการ ส่วนยามเย็นก็จะมีร้านน้ำชากาแฟ โรตี และร้านขายอาหารโต้รุ่งคอยให้บริการนักชิมได้อิ่มท้องกัน

 

แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในจังหวัดตรัง ก็คือ “หมูย่าง” เป็นสัญลักษณ์ที่อยู่กับจังหวัดตรังมายาวนาน หมูย่างเมืองตรังเป็นหมูย่างชนิดพิเศษไม่เหมือนใคร รสชาติหวานนำ กรอบนอกนุ่มใน ผ่านกรรมวิธีการปรุง โดยใช้เคริ่องเทศที่มีเฉพาะในตรังเท่านั้น แล้วใช้น้ำผึ้งแท้ทาที่ตัวเนื้อ ใช้หมูขนาดที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ใช่วิธีการย่างทั้งตัว

 

โดยใช้เตาชนิดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับย่างหมูย่างเมืองตรังโดยเฉพาะ สูตรการปรุงหมูย่างเมืองตรังแบบนี้ เกิดขึ้นในประเทศจีน ประมาณ 1,000 ปีมาแล้ว ในสมัยราชวงศ์ถัง การค้นพบวิธีการย่างหมูนั้นช่างเป็นการบังเอิญเหลือเกิน ในขณะที่พ่อครัวในพระราชวังกำลังปรุงอาหาร ทำหมูชิ้นหนึ่งตกลงไปในเตาถ่าน จนเนื้อสุกและหนังไหม้ พ่อครัวลองหยิบมาชิม รู้สึกว่าหมูชิ้นนั้นมีรสชาติหอมกรอบอร่อย จึงทำให้เขามีความคิดว่า การนำหมูมาย่างเป็นอาหารจะอร่อยกว่าการนำไปใช้ทำอาหารอย่างอื่น ดังนั้นพ่อครัวจึงทดลองนำหมูมาย่างแล้วนำขึ้นถวายฮ่องเต้ ฮ่องเต้ทรงโปรดมาก เนื่องจากเมื่อย่างหมูพอสุกพอเหมาะ หนังหมูจะมีสีเหลืองดุจทองคำสุกอร่าม ฮ่องเต้จึงตั้งชื่อหมูย่างนี้ว่า หมูทอง หมูย่างเมืองตรังจึงถึงได้ว่าเป็นอาหารระดับฮ่องเต้เลยทีเดียว

 

 

เมื่อประมาณ 100 ปีก่อนนี้ชาวจีนในมณฑลกวางตุ้งซึ่งอยู่ใกล้ทะเล ได้เริ่มอพยพออกจากประเทศโดยทางเรือเพื่อเสาะหาแผ่นดินทางทะเลใต้ คือ ประเทศไทย และมีบางส่วนได้เดินทางเข้ามาประเทศไทยโดยขึ้นฝั่งที่อำเภอกันตัง หรือปากแม่น้ำตรัง และได้มาบุกเบิกตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดตรัง ชาวจีนคนหนึ่งมาจากมณฑลกวางตุ้งชื่อนายซุ่น มีความสามารถในการย่างหมูมาก หมูที่ย่างจะมีรสชาติกลมกล่อมและหนังที่กรอบ

 

สมัยนั้นจังหวัดตรังมีผู้ที่ย่างหมูได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ต่อมาเมื่อนายซุ่นมีอายุมากขึ้นก็ได้ฝึกผู้ช่วยขึ้นมา วิชาการย่างหมูจึงได้แพร่หลายจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่นั้นมา หมูย่างเมืองตรังจึงมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เด่นไม่เหมือนใครไม่ต้องกินกับน้ำจิ้มและมีรสชาติติดปากคนที่ได้ลิ้มลองและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ

 

ปัจจุบันหมูย่างเมืองตรังได้รับการจดทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ของจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการปกป้องการละเมิดลิขสิทธิ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมาหมูย่างเมืองตรังได้มีการลอกเลียนแบบและนำชื่อเสียงของหมูย่างเมืองตรังไปติดป้ายขายในต่างจังหวัดจำนวนมาก โดยที่รสชาติและกรรมวิธีการทำไม่ได้เป็นไปตามสูตรของหมูย่างเมืองตรัง จึงอาจทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและขาดความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

 

 

รสชาติของหมูย่างเมืองตรังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากถูกใจนักชิม จนมีคำกล่าวว่า “มาเมืองตรังถ้าไม่ได้กินหมูย่างเมืองตรัง ถือว่ามาไม่ถึงเมืองตรัง”

สวัสดีครับ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Chaoying วันที่ : 28/07/2014 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาช้าไปนิด ยังมีหมูย่างเหลืออีกไหมคะ..
ไม่น่าเปิดมาดูตอนสองทุ่มเลย ..หิวอีกแระ
เยี่ยมยอด ..นำเสนอการย่างหมู และตำนานหมูย่างได้ดี สมกับเป็นน้องฝึกงานของอิงตะวัน ลูกพี่แนะนำไว้ดี
..เรื่องมีการอ้างอิงว่า..นี่คือ หมูย่างเมืองตรัง เจ้าหญิงเจอบ่อย ดูๆ ไปเหมือนหมูย่างนครปฐมมากกว่า..โกหกคนอื่นๆ ได้ แต่โกหกเจ้าหญิงไม่ได้หรอก ฮาๆ เพราะย่างไม่เหมือนกัน เนื้อขาวหนังกรอบ ไม่ใช่หมูย่างเมืองตรัง
ฮิๆ ..ลำดับต่อไป ทำเกายุค หรือคะ..รออ่านนะคะ
พี่เจ้าหญิงเคยเขียนการทำเกายุคเอาไว้ เมื่อตอนเช็งเม้ง กลับไปดูก็ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซุปเปอร์เบลล์ วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superbell

ได้ครับ เดี๋ยวเรื่องต่อไปจะเขียนเรื่องหมูเกาหยุกให้ครับ ช่วยติดตามผมด้วยน่ะครับ
#ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซุปเปอร์เบลล์ วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superbell

ได้ครับ เดี๋ยวเรื่องจะเขียนเรื่องหมูเกาหยุกให้ครับ รอติดตามผมด้วยน่ะครับ
#ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาดู มาอ่าน แต่ไม่ขอชิม

อ่ะ..เค้าไม่ถูกกะหมู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตุ๊กแก่ วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tukkae-maenai

หลานชายช่วยนำเรื่องเกี่ยวกับผัดเคาหยุกอาหารอร่อยขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของเมืองตรังมาเผยแพร่ด้วยสิคะ กับข้าวชนิดนี้แปลกตรงที่ใครทำขายก้ออร่อยสู้ฝีมือพ่อครัวเวลามีงานศพไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อิงตะวัน วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tamtawan


น้องฝึกงานของอิงตะวันเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จริงครับ ถ้าไปตรังแล้วไม่ได้ชิมหมู่ย่าง
ถือว่ามาไม่ถึงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน