• โยแทฮันมินกุก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surapinyo1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-07
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 488372
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ศูนย์การเรียนรู้เกษตรผสมผสานตามแนวพระราชดำริ(ไร่พอเพียงตามรอยพ่อ)
ที่ศูนย์ ฯ มีพันธุ์กบ,พันธุ์ปลาหมอสายพันธุ์ชุมพร1,พันธุ์ไก่ไข่ ,ไก่สามและสี่สายเลือด,ไผ่กิมซุ่ง,ไผ่บงหวาน,เมล็ดและต้นดอกขจร,เมล็ดและต้นดอกชมจันทร์ จำหน่ายสนใจติดต่อ คุณ สุรพินโญ พลาพล โทร 0812972399
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surapinyo
วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2556
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 888 , 19:24:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ขออภัยครับ
Entry นี้โดนแบนครับ


ห้ามขายสินค้า


วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 13547 , 13:37:54 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ค้าน้า ปลาหมอ เป็นปลาที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศจีน ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย อินเดีย ฟิลิปปินส์และหมู่เกาะอินโด-ออสเตรเลีย ในประเทศไทยพบแพร่กระจายทั่วประเทศในแหล่งน้้าจืด ล้าคลอง คู ทะเลสาบ บ่อ หนอง บึงทั่วไป ในพื้นที่ลุ่มน้้าปากพนัง ปลาหมอเป็นปลาน้้าจืดพื้นบ้านของไทยที่นิยมบริโภค มีราคาสูง รสชาติดีเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ปลาหมอที่จับได้ส่วนใหญ่ได้มาจากการท้าการประมงในแหล่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2555
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 13691 , 16:47:59 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอกชมจันทร์   ดอกชมจันทร์   ดอกชมจันทร์ในประเทศไทย การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ อาณาจักร: Plantae วงศ์: Convolvulaceae สกุล: Ipomoea ดอกชมจันทร์ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด อาจปลูกโดยการหยอดเมล็ดลงแปลงโดยตรง หรือเพาะเป็นต้นกล้า ก่อนเพาะนำเมล็ดมาแช่ด้วยน้ำนาน 12 ชั่วโมง เพื่อให้เปลือกหุ้มเมล็ดอ่อนตัว จะทำให้งอกได้เร็วขึ้น....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 11467 , 16:44:14 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอกสลิด หรือดอกขจร   หลายคนอาจจะรู้จักดอกสลิด หรือดอกขจร เพราะหลายพื้นที่นิยมนำมาทำอาหารบริโภคทั้งแบบสดและลวกให้สุก และหลายครัวเรือนก็ทราบดีว่าดอกขจรนั้นมีสรรพคุณทางยาด้วย อาทิ ยอดอ่อน ดอก ลูกอ่อน บำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ รากทำให้อาเจียนถอนพิษเบื่อเมา ทำให้ปัจจุบันดอกขจรกลายเป็นสินค้าที่มีราคา บางช่วงอาจถึงกิโลกรัมละ 200 บาท     ดอกขจรมักพบขึ้นอยู่ในป่าธรรมชาติที่เป็นป่าดิบแล้งและป่าล....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 21395 , 16:42:37 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชื้อราไตรโคเดอร์มา ( Trichoderma sp. )   เชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราปฏิปักษ์ของเชื้อราโรคพืช โดยเชื้อราไตรโคเดอร์มาจะไปลดกิจกรรมการดำเนินชีวิตของเชื้อราโรคพืช เช่น ยับยั้งการเจริญเติบโต ยับยั้งการขยายพันธุ์ ด้วยกลไกสามประการ คือ 1. การทำลายโดยตรง โดยการกินเชื้อราโรคพืชเป็นอาหาร 2. การแก่งแย่งที่อยู่อาศัย และสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต 3. การสร้างสารปฏิชีวนะที่เป็นอันตรายต่อเชื้อโรคช....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2927 , 16:40:48 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าวหอมชลสิทธิ์   ในกระบวนการผลิตข้าวหอมมะลิไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ล้วนขึ้นอยู่กับข้อจำกัดด้านปัจจัยแวดล้อมมากมาย ตามลักษณะสายพันธุ์ของข้าวหอมมะลิ105 ที่ต้านทานโรคขอบใบแห้งได้ปานกลาง ไม่ต้านทานโรคใบไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคใบไหม้เหลืองส้ม โรคจู๋ ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว เพลี้ยจักจั่นหลังขาว หนอนกอ บั่ว และไม่ทนต่อน้ำท่วมขัง ปลูกได้แค่ปีละครั้ง เป็นพันธุ์ข้าวที่....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 17762 , 16:39:16 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไก่สามสายพันธุ์   กรมปศุสัตว์มีนโยบายด้านการวิจัย และพัฒนาพันธุ์สัตว์ปีกและเทคโนโลยีการจัดการต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ และการเลี้ยงดูของเกษตรกรรายย่อยในท้องถิ่น และเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในปัจจุบันความนิยมของผู้บริโภคเน้นไปที่ไก่พื้นเมืองพันธุ์แท้ เพราะรสชาติดีเนื้อแน่น ไขมันต่ำและเนื้อมีกลิ่นหอม ซึ่งตรงกันข้ามกับไก่เนื้อโตเร็วที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในตลาด ดั้งนั้น กลุ่มงานสัตว์ปีก กองบำร....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 7979 , 16:36:58 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลี้ยงปลาในนาข้าว        ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรนานาชนิดสมดังคำกล่าวของพ่อ ขุนรามคำแหงมหาราชที่ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" แต่ปัจจุบันคำกล่าวนี้กำลังจะสูญสิ้นความหมายไป ทั้งนี้เพราะสภาพบ้านเมืองได้พัฒนาขึ้นตามกาลสมัย ทำให้สภาพของแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งขยายพันธุ์ของปลาและสัตว์น้ำเปลี่ยนสภาพ เสื่อมโทรมและตื้นเขินยิ่งขึ้นทุ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 127757 , 16:35:01 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลี้ยงไก่ไข่   ประวัติและความเป็นมาของการเลี้ยงไก่ไข่ในประเทศไทย                 ในอดีตการเลี้ยงไก่ในประเทศไทย มีการเลี้ยงตามบ้านเล็กๆ น้อยๆ เพื่อกินเนื้อกินไข่ คือ เลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติให้ไก่อาศัยตามใต้ถุนบ้าน ชายคา โรงนา และต้นไม้ พันธุ์ไก่ที่เลี้ยงจะเป็นไก่พันธุ์เมือง เช่น ไก่แจ้ ไก่อู และไก่ตะเภา                 ในปี พ.ศ. 2467 หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤษดากร ได้นำไก่พันธุ์เล็กฮอร์นมาเลี้ยงแบบ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 4587 , 16:32:13 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปลูกข้าวแบบล้มตอซัง   จากสภาพปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และสภาพดินที่เสื่อมลงเป็นข้อจำกัดที่ทำให้เกษตรกรต้องคิดหาวิธีการลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำลง ลดการใช้สารเคมีและปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น กรมส่งเสริมการเกษตรขอแนะนำวิธีการปลูกข้าวแบบล้มตอซัง นำไปปฏิบัติใช้ในไร่นา ดังนี้                 การปลูกข้าวแบบล้มตอซัง คือ การปลูกข้าวโดยอาศัยตอซังเดิม ให้แตกหน่อขึ้นมาเอง จึงไม่ต้องใช้....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 22737 , 16:29:50 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปลูกไผ่กิมซุ่ง               ไผ่กิมซุ่ง   เป็นชื่อทางการค้าของไผ่ในสกุลไผ่ป่าชนิดหนึ่ง คือสกุล  Bambusa   มีชื่อวิทยาศาสตรว่า  Bambusa   beecheyama   ไผ่ตัวนี้มีชื่อทางการค้าอีกหลายชื่อคือ  ไผ่ตงไต้หวัน  ไผ่จีนเขียวเขาสมิง  ไผ่ตงลืมแล้ง    ไผ่ตงอินโด     ไผ่ทองสยาม  ไผ่หวานต่างๆ  เป็นต้น   ไผ่กิมซุ่งไม่มีท่านใดทราบโดยมีหลักฐานว่าเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่  ไผ่ตัวนี้มีอายุก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2554
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 6081 , 22:16:07 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็ดนางฟ้า  เห็ดนางรมลักษณะของเห็ดเห็ดนางฟ้ามีรูปร่างลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดนางรม เห็ดทั้งสองชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์ (family) เดียวกัน ชื่อ "เห็ดนางฟ้า" เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นในเมืองไทย คนไทยบางคนเรียกว่าเห็ดแขก เนื่องจากมีผู้พบเห็นเห็ดนี้ครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย พบขึ้นตามธรรมชาติบนตอไม้เนื้ออ่อนที่กำลังผุ ในแถบเมืองแจมมู (Jammu) บริเวณเชิงเขาหิมาลัย ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Pleurotus sajor-caju (Fr.) Singerเห็ด....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2481 , 22:14:14 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การนำศาสตร์พระราชามาใช้ทำการเกษตร สามารถแก้ความยากจนได้อย่างยั่งยืนคน พืชสัตว์ความรู้คนทรัพยากรรการจัดการ                                                                                                                                                     หลักการ                เกษตรสมดุลและการพึ่งพาตนเอง  คือ  ต้องสมดุลระหว่าง  คน  พืช  สัตว์  โดยจัดการความรู้และทรัพยากรได้โดยได้นำศาสตร์พระราชามาดำเนิ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 3434 , 22:11:02 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเพาะเห็ดฟางบทนำคนไทยรู้จักบริโภคอาหารจากเห็ดฟางมานานแล้ว เพราะมีรสดีมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักหลายชนิด และไม่มีการใช้สารฆ่าแมลงการเพาะก็ทำได้ง่าย วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้เพาะก็หาได้ง่าย ส่วนใหญ่เป็นวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร และการเพาะเห็ดฟางก็สามารถทำได้ตลอดทั้งปี จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการคิดค้นดัดแปลงวัสดุเพาะ วิธีเพาะ และอาหารเสริมเพื่อเพิ่มผลผลิตได้มาก เมื่อเกี่ยวข้าวและนวดข้าวเสร็จ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 8669 , 22:07:50 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย                  การเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย  เป็นวิธีการเพาะที่ประยุกต์มาจากการเพาะเห็ดฟางแบบกองสูง ข้อดีของการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย  1.             สามรถใช้วัสดุ  ได้หลายอย่าง  เช่น  ตอซัง, ฟางข้าว, ผักตบชวา, ต้น/เปลือกถั่ว, ต้นกล้วย, ฯลฯ2.             ใช้แรงงานน้อย3.             เป็นการเพาะที่ใช้วัสดุน้อย แต่ได้ผลผลิตดอกเห็ดสูง4.             สามารถรู้ผลผลิตค่อนข้างแน่นนอน5....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 1094 , 22:03:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศูนย์การเรียนรู้ตามรอยพ่อตามปร​ัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัด สุโขทัย ตอนนี้กำลังทำอยู่ครับ ช่วงนี้ก็ศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่​างๆอยู่ครับ ก็ทำไปเรื่อยๆนะครับ อีก 4ปี ข้างหน้าจะเสร็จสมบูรณ์ คาดว่าน่าจะเปิดให้ประชาชนและหน​่วยงานราชการมาดูงานได้นะครับ ผมขอย้ำว่าศูนย์ที่นี่จะไม่เหมื​อนที่อื่นแน่นอน ที่นี่ดูและทำได้จริง ไม่ใช่ศูนย์ราชการที่แหกตาประชา​ชน ประเภทแบบว่าทำไม่ได้จริง มีแ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 7324 , 22:01:41 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำเชื้อและเพาะเห็ดในถุงพลาสติกคนไทยรู้จักรับประทานเห็ดกันมานาน โดยเฉพาะเห็ดฟางที่เกิดขึ้นเองตามฟางข้าวที่กองสุมธรรมชาติในช่วงฤดูฝน ความรู้เรื่องเห็ดสมัยใหม่เริ่มขึ้นเมื่อ 50 ปี กว่ามานี้เอง โดยอาจารย์ก่าน ชลวิจารณ์ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการทำเชื้อเห็ดฟางจากเนื้อเยื่อของดอกเห็ดขึ้น นอกจากนี้ยังได้ทำแปลงสาธิตการเพาะเห็ดฟาง ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาเกี่ยวกับการเพาะเห็ดชนิดต่างๆจนกระทั่งมีการเพาะเห็ดในถุงพลาส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 9021 , 12:01:01 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาร้า                        ปลาร้า เอ่ยคำนี้ทุกคนคงจะนึกถึง ชาวอีสาน ขึ้นมาทันที่ เพราะกล่าวได้ว่า    ปลาร้าเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวอีสานหรือเป็นอาหารประจำถิ่นที่ชาวอีสาน จะต้องมีไว้ประจำทุกครัวเรือนก็ว่าได้ และในปัจจุบันปลาร้าถือได้ว่าเป็นอาหารที่ แพร่หลายและนิยมไปทั่วทุกภาค โดยเฉพาะถ้านำไป ประกอบในการทำส้มตำไปทุกภาคทั่วประเทศก็ว่าได้ เผื่อบางที่อาจจะกำลังดังออกไปในต่างประเทศเลยทีเดียว การทำปลาร้า ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 45821 , 11:52:59 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำไข่เค็ม 1.              การทำไข่เค็มใบเตย  คุณทศพร ช่วยบุญ เป็นเกษตรกรแห่งชุมชนบ้านดอนจัน ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่2 ตำบลบ้านจ่า อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ปัจจุบันคุณทศพรมีอายุ 57 ปี มีพื้นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมจำนวน 23 ไร่ 3 งาน คุณทศพร ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของการประกอบอาชีพการเกษตรให้ฟังว่า ในอดีตนั้นคุณทศพร รับราชการเป็นทหารหญิง อยู่หลายปี จนกระทั่ง พ่อแม่ของสามีเสียชีวิต ทำให้ไม่มีใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2554
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 10646 , 17:02:47 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การเพาะเลี้ยงปลาหลดปลาหลด เป็นปลาน้ำจืดพื้นบ้านของไทยที่อาศัยอยู่ในห้วย หนอง คลอง บึง ตาม แหล่งน้ำธรรมชาติ และอยู่ตามพื้นน้ำ ฝังตัวอยู่ในทรายตอนกลางวัน หากินอาหาร ในเวลากลางคืน ชอบกินตัวอ่อนของแมลง หนอน ไส้เดือน สัตว์เล็กๆ และเศษเนื้อ เน่าเปื่อยเป็นอาหาร ปลาชนิดนี้เดิมที่ชุกชุมมากช่วงฤดูฝน ยกยอครั้งใดมัก จะติดขึ้นมาด้วยเสมอ ปัจจุบันนี้หารับประทานกันได้ยากยิ่งขึ้น เนื่องมาจาก แหล่งน้ำมีสารพิษและการเน่....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 12411 , 16:51:56 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเพาะเลี้ยงปลาไหลนาปลาไหลนา จัดเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ตามคู คลอง หนอง บึงต่างๆ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ปลาไหลนาเป็นสัตว์น้ำที่คนนิยมบริโภคกันมาก เพราะมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายชนิด ปัจจุบัน ปลาไหลนากำลังลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากมลภาวะทางน้ำ ขณะที่ความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน ดังนั้น ก....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 6260 , 16:36:00 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทคนิคการเลี้ยงปลาไหลในบ่อซีเมนต์การเพาะเลี้ยงปลาไหลนา(Culturing and Breeding of Swamp Eel)  ปลาไหลนา หรือปลาไหลบึง จัดเป็นปลาอยู่ในวงศ์ Synbranchiformes ครอบครัว Synbranchidae  ซึ่งปลาในครอบครัวนี้ มีอยู่ 3 ชนิด คือ1. ปลาไหลนา  ชื่อสามัญ Swamp Eel, Asian Swamp Eel  ลำตัวด้านหลังมีสีน้ำตาล ท้องมี สีเหลืองทอง มีขนาดยาวที่สุดถึง 1.01 เมตร  พบทั่วทุกภาคของประเทศ มีกระดูกเหงือก 3 คู่2. ปลาหลาด มีชื่อสามั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มีนาคม 2554
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 15656 , 21:39:14 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้สักถิ่นกำเนิดของไม้สัก            ไม้สัก มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Teak และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Tectona grandis อยู่ในวงค์ Verbenaceae มีถิ่นกำเนิดอยู่ในตอนใต้ของประเทศอินเดีย พม่า ไทย อินโดนีเซีย และหมู่เกาะอินเดียตะวันออก            ไม้สัก เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ และบางส่วนของภาคกลางและตะวันตก คือ ในท้องที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ สำพูน เชียงราย สำปาง แพร่ น่าน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ธันวาคม 2553
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 22553 , 08:48:20 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แนวคิดปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่างการปลูกป่า 3 อย่าง ได้ประโยชน์ 4 อย่าง สรุปได้ว่า เป็นการปลูกไม้ให้พออยู่ พอกิน พอใช้ และเป็นประโยชน์ต่อระบบนิเวศ สร้างความสมบูรณ์และก่อให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ป่าพออยู่ หมายถึง ไม้เศรษฐกิจปลูกไว้ทำที่อยู่อาศัย และจำหน่าย พอกิน หมายถึง ปลูกพืชเกษตรเพื่อการกินและสมุนไพรพอใช้ หมายถึง ปลูกไม้ไว้ใช้สอยโดยตรงและพลังงาน เช่น ไม้ฟืน ไม้ไผ่ เป็นต้นประโยชน์ต่....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 7690 , 07:52:34 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้นไม้ 7 ระดับต้นไม้ 7 ระดับ ประกอบด้วย ระดับที่ 1 ไม้ชั้นบนหรือไม้ยืนต้น อายุ 10 ปีขึ้นไปจึงจะใช้ประโยชน์ได้ เช่น ประดู่ ยางนา สัก มะค่า ถือเป็นไม้ที่สร้างบำเหน็จ บำนาญ และมรดก ต้นไม้ระดับที่ 2 คือไม้ชั้นกลาง อายุ 3 ปี ขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นไม้ผล รวมถึงพืชพลังงาน อาทิ มะม่วง ลำไย กระท้อน ขนุน ระดับที่ 3 ไม้ทรงพุ่ม อายุ 1 ปีขึ้นไป เช่น มะนาว มะละกอ มะเขือพวง กล้วย ระดับที่ 4 พืชหน้าดิน ได้แก่ พืชผักสวนค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ธันวาคม 2553
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 3043 , 17:02:12 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระเบิดจุลินทรีย์ ระเบิดจุลินทรีย์หรือระเบิดชีวะภาพ มีประโยชน์คือ 1.ช่วยบำบัดน้ำให้ดีขึ้น2. ช่วยสร้างไรแดง หรือที่เรียกว่า เบนโทส ชึ่งเเหล่งอาหารของสัตว์น้ำ3. สร้างสมดุลของธรรมชาติ4.ทำให้เกิดออกชิเจนในน้ำ ทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็ก ซึ่งจะเป็นอาหารปลาต่อไปส่วนผสม1.น้ำจุลินทรีย์ (EM 1 ฝา ผสมน้ำซาวข้าว 1 ลิตร หมัก 7 วัน)  จำนวน  1  ลิตร2.รำละเอียด  จำนวน  20  กิโลกรัม3.รำหยาบ  จำนวน  10  กิโลกรัม4.โดโลไมด์  จ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 1544 , 11:50:56 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เศรษฐกิจแบบพอเพียงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเข้าพระราชหฤทัยในความเป็นไปของเมืองไทยและคนไทยอย่างลึกซึ้งและกว้างไกล ได้ทรงวางรากฐานในการพัฒนาชนบท และช่วยเหลือประชาชนให้สามารถพึ่งตนเองได้มีความ " พออยู่พอกิน" และมีความอิสระที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องติดยึดอยู่กับเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกาภิวัฒน์ ทรงวิเคราะห์ว่าหากประชาชนพึ่งตนเองได้แล้วก็จะมีส่วนช่วยเหลือเสริมสร้างประเทศชาติโดยส่วนรวมได้ในที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2553
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 11489 , 16:53:52 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลากาดำปลากาดำ เป็นชื่อของปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epalzeorhynchos chrysophekadion อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) วงศ์ย่อย Cyprininae - Labeonini มีรูปร่างป้อม แต่หลังป่องออก ครีบหลังสูง ไม่มีก้านครีบแข็ง มีหนวดค่อนข้างยาว 2 คู่และมีติ่งเล็ก ๆ เป็นชายครุยอยู่รอบบริเวณริมฝีปาก เกล็ดเล็กมีสีแดงแซมอยู่ในแต่ละเกล็ด ครีบหางเว้าลึก ลำตัวสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม อันเป็นที่มาของชื่อ ในปลาวัยอ่อ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 4841 , 16:49:17 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาไน    ประวัติความเป็นมา      มีหลักฐานปรากฎว่า ปลาชนิดแรกที่มนุษย์นำมาเลี้ยง และต่อมาก็ได้นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายเกือบทุกประเทศในโลกนั้น คือ "ปลาไน" โดยชนชาติจีนเป็นผู้ริเริ่มนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงก่อนชาติอื่น ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 68 หรือก่อนคริสต์ศักราช 475 ปี     สำหรับในประเทศไทย ชาวจีนได้นำปลาชนิดนี้ เข้ามาเลี้ยงเมื่อประมาณ 70 กว่าปีล่วงมาแล้ว ระยะเวลาดังกล่าวนั้น ประชาชนส่วนใหญ่มักรู้จักปลาชนิดน....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2106 , 16:46:30 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาสวาย     ปลาสวายเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ซึ่งพบเห็นอยู่ทั่วไป ทั้งในประเทศไทย เขมร และเวียดนาม สำหรับประเทศไทยมีผู้นิยมเลี้ยงปลาสวายทั้งในบ่อและในกระชัง จังหวัดที่เลี้ยงปลาสวายในกระชังกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ได้แก่จังหวัดอุทัยธานี และนครสวรรค์ โดยสร้างกระชังขนาดใหญ่เลี้ยงเรียงรายอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ นับว่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจที่สำคัญชนิดหนึ่ง เพราะเนื้อมีรสดี มีปริมาณมากสามารถปรุงแต่งเป็นอาหาร....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 6009 , 16:44:43 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลายี่สกประวัติและถิ่นกำเนิดปลายี่สกมีเผ่าพันธุ์เชื้อสายเดียวกับปลาตะเพียน เช่นเดียวกับปลาตะโกก ปลากะโห้ ปลานวลจันทร์น้ำจืด และปลาสร้อยในภาคกลางพบปลายี่สกอาศัยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำราชบุรี แม่น้ำป่าสัก แควน้อย แควใหญ่ ภาคเหนือพบมากที่แม่น้ำน่าน จังหวัดอุตรดิตถ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบในแม่น้ำโขง ตั้งแต่จังหวัดเชียงราย จังหวัดอุบลราชธานี มีมากในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดนครพนมเมื่อ ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2114 , 16:43:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ปลานวลจันทร์เทศ การเลี้ยงปลานวลจันทร์เทศในบ่อดินโดยใช้อัตราความหนาแน่นต่างกัน 3 ระดับสมพร โกศลสถานีประมงน้ำจืดจังหวัดศรีสะเกษบทคัดย่อ      การทดลองเลี้ยงปลานวลจันทร์เทศในบ่อดินขนาด 300 ตารางเมตร ด้วยอัตราความหนาแน่น 2, 4 และ 6 ตัวต่อตารางเมตร ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดยโสธร โดยให้อาหารสำเร็จรูปชนิดเม็ดลอยน้ำ ระดับโปรตีน 30, 25 และ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยให้กินจนอิ่มสำหรับระยะเวลาการเลี้ยงที่ 92, 90 ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 5865 , 16:40:16 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลี้ยงปลาจีนความสำคัญ     ปลาจีนเป็นปลาที่มีต้นกำเนิดมาจากลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง ประเทศจีน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย มีอยู่ด้วยกัน 5 ชนิดคือ ปลาไน ปลาเฉา ปลาลิ่น ปลาซ่ง และปลาเฉาดำ แต่มีเพียง 3 ชนิดที่นิยมเลี้ยงรวมกันคือ ปลาเฉา ปลาลิ่น และปลาซ่ง ส่วนปลาไนนั้นเลี้ยงกันจนเป็นปกติวิสัยและบางท่านไม่นับเป็นปลาจีน     ปลาจีนทั้งสามชนิดดังกล่าว ในปัจจุบันสามารถเพาะพันธุ์ได้ในประเทศไทยปี พ.ศ.2509 หล....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 12713 , 16:37:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำหมักชีวภาพ         จุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมาก อาจพบเกือบทุกหนทุกแห่งในธรรมชาติ ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป ในอาหารที่เรากิน ที่ผิวหนังของร่างกาย ในทางเดินอาหาร ในปาก จมูกหรือช่องเปิดต่างๆ ของร่างกาย แต่ยังเป็นความโชคดีของเราเพราะจุลินทรีย์ส่วนใหญ่มีคุณประโยชน์ต่อสรรพสิ่งมีชีวิตทั้งมวลในโลก ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม จุลินทรีย์เป็นตัวการทำให้เกิดกระบวนการหมัก ผลผลิตที่ได้จากการหมักนั้น ในที่นี้....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 4535 , 16:33:59 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปุ๋ยหมักปุ๋ยหมัก คือ ปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยธรรมชาติ ชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการนำเอาเศษซากพืช เช่น ฟางข้า ซังข้าวโพด ต้นถั่วต่าง ๆ หญ้าแห้ง ผักตบชวา ของเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรม ตลอดจนขยะมูลฝอยตามบ้านเรือนมาหมักร่วมกับมูลสัตว์ ปุ๋ยเคมีหรือสารเร่งจุลินทรีย์เมื่อหมักโดยใช้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว เศษพืชจะเปลี่ยนสภาพจากของเดิมเป็นผงเปื่อยยุ่ยสีน้ำตาลปนดำนำไปใส่ในไร่นาหรือพืชสวน เช่น ไม้ผล พืชผัก หรือไม้ดอกไม้ประ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 25263 , 16:31:25 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหารปลาเพื่อการพึ่งพาตนเอง    ในปรัชญาเศรษฐกิจแบบพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้นั้น จะต้องเริ่มต้นจากการลดการพึ่งพาภายนอกและเพิ่มการพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด หรือแปลออกมาง่ายๆ ว่า "กินสิ่งที่ปลูก และปลูกสิ่งที่กิน" เมื่อเหลือจากที่กินเอง จึงนำไปขายให้ได้เงินมาซื้อของอื่นที่ต้องการ       หลักการนี้เป็นหลักการพื้นฐานที่จะทำให้เกษตรกรอยู่ได้ด้วยตนเองอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่เดือดร้อนใคร แ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2565 , 16:29:35 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาตะเพียนขาว    ปลาตะเพียนขาว หรือที่เรียกติดปากกันสั้น ๆ ว่า ปลาตะเพียน ชื่อวิทยาศาสตร์ เรียกว่า Puntius gonionotus เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ทั่วไปในแถบประเทศอินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม และศรีลังกา     สำหรับในประเทศไทยนั้น หากจะค้นไปถึงว่าปลานี้ประชาชนเริ่มรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยไหน เชื่อกันว่าปลาชนิดนี้มีอยู่คู่กับแม่น้ำ ลำคลอง ในแถบภูมิภาคส่วนนี้นานหนักหนาแล้ว นับตั้งแต่สมัยสุโขทัย ....

อ่านต่อ

Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 2886 , 16:23:43 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาสลิด     ปลาสลิดเป็นปลาน้ำจืดในภาคพื้นเอเซีย พบมากแถบประเทศไทย เขมร เวียดนาม มลายู อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ สำหรับประเทศไทยมีชุกชุมและนิยมเลี้ยงกันมากในแถบบริเวณภาคกลางของประเทศและนิยมเลี้ยงในนาข้าวเป็นส่วนมากรูปร่างลักษณะและนิสัย    ปลาสลิดมีรูปร่างลักษณะคล้ายปลากระดี่หม้อ แต่ขนาดโตกว่า มีลำตัวแบนข้าง มีครีบท้องยาวครีบเดียว สีของลำตัวมีวรรณะค่อนข้างเทาออกเขียว หรือมีสีคล้ำเป็นพื้นและมีริ้วดำพาดข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by โยแทฮันมินกุก , ผู้อ่าน : 13154 , 07:45:24 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเขียนแผนธุรกิจวิธีเขียนแผนธุรกิจ องค์ประกอบของแผนงานธุรกิจ               แผนงานธุรกิจเป็นการบอกเล่าถึงกระบวนการที่จะได้มาซึ่งกำไรจากการประกอบการ ซึ่งถ้าวิเคราะห์กำไรแล้วจะพบว่ากำไรมาจากรายได้หักลบด้วยค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงควรเริ่มเขียนแผนงานธุรกิจจากการนำเสนอข้อมูลจากการวิเคราะห์วิจัยตลาดเพื่อแสดงถึงโอกาสในการสร้างรายได้ก่อนรายการอื่น อันจะสามารถจูงใจผู้ให้กู้ร่วมลงทุนให้สนใจธุรกิจนี้ และเห็นพ้องต....

อ่านต่อ


/1
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]