• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1273
  • จำนวนผู้ชม : 6474638
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2062 คน
บล็อกสุรศักดิ์ OK Nation || สุรศักดิ์ ชวยานันท์
บล็อกความรู้ สู่ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกในอนาคต สุขภาพ และการพัฒนาตนเอง เพื่อรู้เท่าทันโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 67 , 13:05:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่น่าเชื่อ...ตำนานพระกรรมฐานพระราหุล สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันได้!!   (พระรูปเหมือน พระราหุลเถรเจ้า)   ตำนานพระกรรมฐานของพระราหุลเถรเจ้า ถือว่าเป็นองค์ต้นพระกรรมฐานมัชฌิมา แบบลำดับ ถือได้เป็นสมบัติอันล้ำค่าในพระพุทธศาสนา   พระอริยสงฆ์ผู้สืบทอดพระกรรมฐานมัชฌิมา แบบลำดับ ต่อมา คือ พระโกลิกเถรเจ้า พระมัลลิกเถรเจ้า พระโมคคัลลีบุตรเถรเจ้าพระโสณเถรเจ้า พระอุตรเถรเจ้า แห่งดินแดนชมพูทวีป   และพระราชส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 146 , 22:12:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัวใจปรมัตถธรรมในพระพุทธศาสนา ที่ชาวพุทธควรปฏิบัติอย่างยิ่ง !!       สวนอุศมมูลนิธิ และคุณผุสนา คชาชีวะ ได้จัดพิมพ์ปาฐกถาธรรมทางวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ชุดปรมัตถธรรมกลับมาโลกาสว่างไสว ครั้งที่ 52 "ปรมัตถธรรมกลับมาในลักษณะที่เป็นหัวใจ" ของ ท่านอาจารย์พุทธทาสภิกขุ แห่งสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา สุราษฎร์ธานี เป็นธรรมบรรณาการ และอนุสรณ์ถึง อาจารย์เยื้อน ภาณุทัตเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2528 นั้น   ผมเห็นว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 193 , 21:44:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ลูกศิษย์อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ที่มีฝีมือเป็นเลิศ อันควรยกย่อง !!       (ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว) ลูกศิษย์อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชา จากท่านโดยตรง ซึ่งท่านยกย่องและมักใช้สอยให้ทำงาน แทนท่าน เป็นผู้มีฝีมือเป็นเลิศ อันควรยกย่อง ได้แก่   วิชาการใบตอง ได้แก่ อาจารย์ประถม โรจนานนท์แห่งโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก   วิชาการปักดิ้นเลื่อม ได้แก่ คุณมัณฑนา ทับทิมไทย   วิชาการแกะสล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 225 , 11:49:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อาจารย์เยื้อน ภาณุทัต ปรมาจารย์งานประณีตศิลป์ชั้นสูง และผู้ก่อตั้ง ร.ร.ภาณุทัต     อาจารย์ เยื้อน ภาณุทัต ได้รับการเชิดชูยกย่องว่าเป็น ปรมาจารย์งานประณีตศิลป์ชั้นสูงและการเรือน ผู้ก่อตั้ง ร.ร.สตรีภาณุทัต แห่งแรกที่เสาชิงช้า ถนนบำรุงเมือง กรุงเทพมหานคร   ต่อมา ได้ย้ายโรงเรียนมาตั้งที่ วังบูรพาภิรมย์     อาจารย์ เยื้อน ภาณุทัต เป็นธิดาของคุณยิ้ม (สมัย ร.5ยังไม่ใช้นามสกุล) กับ นางสุดสวาท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 294 , 20:51:44 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เหนื่อยง่าย ใจสั่น...ทำอย่างไรดีหรือ?     หมู่่นี้ ไม่รู้เป็นอะไร ผู้เขียนเองรู้สึกตัวว่า เหนื่อยง่ายและเหนื่อยมากกว่าแต่ก่อนมาก ได้ไปตรวจโรคหัวใจ ไทรอยด์ เพื่อหาสาเหตุเหนื่อย ที่ รพ. หลายครั้ง หมอก็ยังยืนยันว่า เป็นปกติดี   คิดสันนิษฐานไปว่า ระยะนี้อาจนอนน้อยไปหน่อย และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แต่ผู้เขียนก็ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ปลูกต้นไม้ และดูแลต้นไม้ทุกเช้า รวมทั้งให้อาหารแมวที่เลี้ยงไว้ แล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 300 , 12:10:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ฟื้นเศรษฐกิจสร้างความเชื่อมั่น ธุรกิจเอกชนที่หวังก้าวไกลอย่าลืม 3C นะครับ !!   การพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาดังเดิม หรือเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม หลังจากสถานการ์โควิดได้ซาลง รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นที่เสียไปให้กลับมาด้วยนั้น หลายประเทศในอาเซียนได้แซงหน้าประเทศไทยไปแล้ว อย่างน่าเสียดายไม่น้อยทีเดียว   การจะฟื้นเศรษฐกิจให้กลับคืนมานั้น ไม่ใช่จะกลับมาได้โดยเร็ววัน จะต้องใช้เวลาไม่น้อยทีเดียว รวมทั้งรัฐบา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 266 , 16:14:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

การ์ดความรู้ "ลงทุนโดยไม่ใช้เงินตัวเอง" !!                             ***ไอ้างอิง :บทความ "ลงทุนโดยไม่ใช้เงินตัวเอง"โดย ขวัญชัย ยิ่งเจริญถาวรชัย ในนิตยสารการเงินธนาคาร March 2016 ขอขอบคุณคุณขวัญชัย ยิ่งเจริญถาวรชัยนิตรสารการเงินธนาคาร ภาพประกอบ :นสพ.ฐานเศรษฐกิจขอขอบคุณ    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 310 , 20:14:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มาช่วยกันเพิ่มเสน่ห์ไทย เพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ... ด้วยสีไทยโทน !!   “แท้จริงแล้ว สีไทยโทน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยก่อน เห็นได้จากงานจิตรกรรมของไทยที่มีสีสันที่สวยงาม แม้ผ่านเวลามานับร้อยปี สีของภาพจิตรกรรมบนฝาผนังก็ยังคงความงดงามไม่เสื่อมคลาย”   สีไทยโทน เกิดจากเรื่องราวที่ถูกบันทึกลงในวรรณกรรม บทประพันธ์ วัฒนธรรม และความเชื่อในสมัยก่อน รวมถึงภูมิปัญญาช่างศิลป์ของไทยที่สรรหาสีจากธรรมชาติ นำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 388 , 23:45:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ทำอย่างไรเล่นหุ้นขาลง ให้มีความสุขและไม่ติดหุ้น ??    ภาพจาก shutterstock  ขอขอบคุณ   มีผู้กล่าวว่า เล่นหุ้นขาขึ้น เล่นตัวไหน ก็ได้เงินใช้ทั้งนั้นแต่ทว่า เล่นหุ้นขาลงและผันผวนสูงด้วยล่ะก็ วันหนึ่งเดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง เอาแน่เอานอนไม่ได้เลย แล้วแบบนี้จะเล่นอย่างไรกัน?? ผมขอเสนอ ให้เปลี่ยนมาเล่นหุ้นปันผลสูงแทน จะเลือกจ่ายปีละ 2 ครั้ง หรือครั้งเดียว ก็แล้วแต่ครับ แต่ถ้าปันผลสูงมากก็อาจเสี่ยงมาก หาก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 295 , 22:42:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

10 วิธี ดูแลโรคจิตเสื่อมในผู้สูงวัย !!     "ทำอย่างไรดีครับ เมื่อไม่กี่วันมานี้ คุณหมอวินิจฉัยว่า คุณพ่อเป็นโรคจิตเสื่อม ผมจะดูแลท่าน ให้มีอาการดีขึ้นได้อย่างไร" ลูกๆ หลายคน คงรู้สึกเช่นเดียวกันนี้   เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ภาวะที่พบได้บ่อย  นอกจากภาวะซึมเศร้า ยังรวมถึง โรคจิตเสื่อม   ซึ่งมีปัญหาสำคัญคือจะเกิดอาการหวาดกลัวและสับสนเมื่อหลงลืมเวลาและสถานที่ รวมทั้ง มีอาการโกรธขึ้งเมื่อไม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 294 , 21:38:24 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มารู้จักกับผลไม้ ที่ควรทานก่อนและหลังมื้ออาหาร !!     การทานผลไม้นั้น ตามปกติเรามักจะทานกันตลอดทั้งวันและไม่ได้เลือกด้วยว่า เป็นผลไม้ชนิดใด ทั้งยังไม่ได้เจาะจงด้วยว่า ผลไม้ใดควรจะทานก่อนมื้ออาหาร และผลไม้ใดควรจะทานหลังมื้ออาหาร หรือผลไม้ใดช่วยย่อยอาหารประเภทใด โปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือไขมัน เราก็ไม่ทราบและไม่ได้สนใจ   แต่ถ้าเราอยากจะทานผลไม้ ให้ได้ประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วยไม่มีพิษมีภัย แล้วล่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 374 , 12:33:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๑๔ ลักษณะนิสสัยของหัวหน้างาน ตามคติโบราณของไทย !!     คติโบราณของไทย ได้ให้หลักเปรียบเทียบว่าด้วยลักษณะนิสสัยของหัวหน้างานไว้ ๑๔ ประการ ที่ชนรุ่นหลังควรทราบ คือ ๑. เป็นตาเมือง หมายถึงมี ปัญญาเป็นนิสสัย ๒. เป็นหูเมือง        "    มี นิสัยหนักแน่น ๓. เป็นแก่นเมือง    "    ยึด ศาสนาเป็นขั้วหัวใจ ๔. เป็นหลักเมือง    "    มี วิชาดี ๕. เป็นฐานเมือง     "    มี จรรยาดี ๖. เป็นใจเมือง        "    ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 329 , 23:03:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Quick Math Cards!               ขอขอบคุณ  pooyingnaka      ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 398 , 00:12:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลายวิชาในโหราศาสตร์ไทยชั้นสูง ที่น่าได้รับการศึกษาค้นคว้าต่อยอด !!   ในการพยากรณ์ดวงชะตาบุคคลทั่วไปในทุกวันนี้มักจะเป็นการผูกดวงอีแปะ เพื่อการพยากรณ์พื้นดวงและพยากรณ์จรกันเป็นพื้น   ถัดมาก็มักผูกดวงราศีจักรและนวางค์จักร ควบคู่เพื่อใช้ในการพยากรณ์ที่ละเอียดขึ้น   สุดท้ายก็เป็นดวงพิชัยสงคราม (คนไทยทั่วไป มักจะผูกดวงพิชัยสงคราม เพื่อนำไปจารในแผ่นทอง เพื่อกราบไหว้บูชาดวง มากกว่าจะนำไปใช้ในการพยากร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 445 , 21:39:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

"น้ำพักน้ำแรง"...หนังสือเก่าอายุกว่า 80 ปี ทรงคุณค่ามากเล่มหนึ่ง !!     "น้ำพักน้ำแรง" เป็นหนังสือที่คณะกรรมการชำระปทานุกรมได้จัดพิมพ์ขึ้นเป็นที่ระลึกในงานปลงศพ นายหลี เสฐียรโกเศศเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2479 ณ วัดแก้วแจ่มฟ้า (หนังสือมีอายุกว่า 80 ปี)     นายหลี เสฐียรโกเศศ เป็นบิดาศาสตราจารย์ พระยาอนุมานราชธน (ยง เสฐียรโกเศศ) ซึ่งเป็นนักปราชญ์และนักการศึกษาคนสำคัญของไทย เป็นผู้มีความรู้แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 236 , 01:53:55 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพถ่ายแสงน้อยชวนชม !!   สุรศักดิ์ ถ่ายภาพ ไฮกุ ชบา...งามยิ่งนัก ยามต้องแสงสุดท้ายแห่งวันชีวิตหมดอีกวัน สุรศักดิ์   สุรศักดิ์ ถ่ายภาพ ไฮกุ ยี่โถ...งามเหมือนฝันแย้มกลีบชมพูรับแสงเช้าใครหนอมองข้ามเจ้า สุรศักดิ์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 338 , 12:59:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ชวนอนุรักษ์หนังสือหายากของไทย !!   หนังสือหายาก (Rare Book) หนังสือหายากนั้น หากจะให้คำจำกัดความแบบเป็นทางการ ก็คงจะยาวมากและเข้าใจได้ยาก แต่หากจะให้คำจำกัดความแบบย่อและเข้าใจง่ายก็คงหมายถึง   "หนังสือที่มีคุณค่าสูง ซึ่งไม่สามารถแสวงหาได้โดยง่ายจากห้องสมุดหรือร้านหนังสือทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเก่า และเป็นหนังสือที่มีราคาสูงซึ่งเป็นหนังสือที่ผู้สะสมหนังสือและห้องสมุดได้พยายามที่จะสงวนรักษา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 435 , 22:51:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แนะนำ สมุดภาพแห่งกรุงเทพมหานคร ๒๒๐ ปี !!   ในวาระที่กรุงเทพมหานคร มีอายุครบ ๒๒๐ ปีในพุทธศักราช ๒๕๔๕ อันเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระชนมายุครบ๗๕ พรรษา   สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร จึงเห็นเป็นการสมควรที่จะจัดทำสมุดภาพแสดงถึงวิวัฒนาการของกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์   โดยนำภาพเก่าอันเป็นภาพถ่ายทางอากาศ ที่มีผู้สนใจทำเอาไว้ แล้วมาเปรียบเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 299 , 11:34:23 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เชิญชมภาพกรุงเทพฯ ปี 2545 เปรียบเทียบกับอดีต !!   ภาพจากปฏิทินตั้งโต๊ะ ปี 2545Bangkok Tourist Bureauกรุงเทพมหานคร   ๒๒๐ ปี กรุงเทพมหานคร   พระบรมมหาราชวัง พ.ศ.2447 ถนนราชดำเนินยุคแรก // พระบรม มหาราชวัง   วัดแจ้ง หรือวัดอรุณฯ ในสมัย ร.4-ร.5 // วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร   วัดสระเกศ อันมีภูเขาทองเป็นสัญลักษณ์ // ป้อมมหากาฬและภูเขาทอง   ศาลาเฉลิมไทย โดยมีโลหะปราสาทอยู่เบื้องหลัง // ลา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 331 , 23:39:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  พระอาจารย์หลวงปู่แหวน ใช้วิธีเฉพาะ...แผ่เมตตา ให้แก่ญาติโยม !!     พระอาจารย์หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว เชียงใหม่ นับเป็นพระสุปฏิปันโนที่ชาวไทยให้การเคารพนับถือเป็นอย่างสูงองค์หนึ่ง ที่มุ่งในด้านการปฏิบัติธรรมเพื่อละกิเลส มุ่งสู่พุทธภูมิ และท่านเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต   *^*^*คำสอนที่สำคัญของพระอาจารย์หลวงปู่แหวน สุจิณโณตามที่วิกิพีเดีย ได้บันทึกไว้ ได้แก่ "อดีตก็เป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 347 , 10:37:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร นั่งสมาธิ รักษาไข้ !!     ในช่วงสุดท้ายของชีวิตท่านอาจารย์บางครั้ง เมื่อมีไข้สูง และท่านเหน็ดเหนื่อยมากท่านจะบอกกับหมอว่า... ไม่เอายา ท่านจะเข้าที่แล้วท่านจะกำหนดเวลาให้ว่า กี่ชั่วโมง   ในช่วงที่ท่านกำหนดร่างกายของท่านอาจารย์ เหมือนไม่มีชีวิต หรือไม่หายใจ ไข้สูงก็จะลดต่ำ จนเย็นชืด   (หมอขออนุญาตท่านอาจารย์ วัดความดันเอาหูฟังไปฟังเสียงไว้ก่อนที่ท่านจะนั่งสมาธิซึ่งท่าน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 293 , 11:15:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาเข้าใจคำว่า...ใจดี บุญ บาป สวรรค์ ให้ถ่องแท้ !!     ท่านพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร แห่งวัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จ.สกลนครเป็นพระสุปฏิปันโนที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวไทยทั่วประเทศมากองค์หนึ่ง      ท่านพระอาจารย์ได้ให้อรรถาธิบายคำ 4 คำ ได้แก่ "ใจดี" "บุญ" "บาป" และ"สวรรค์" ให้เข้าใจและ นำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ      หากนำไปประพฤติปฏิบัติในสิ่งที่ควรและหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ไม่ควร  ชีวิตก็จะมีแด่ความดี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 303 , 12:19:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

พยากรณ์อากาศจากแมลง สัตว์ ภูเขา แผ่นดิน และน้ำ !!         ไม่ว่าเราจะอยู่กับบ้านหรือเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ใด     หากเราสังเกตธรรมชาติไม่ว่า ภูเขา แผ่นดิน น้ำ  สัตว์หรืออาจเป็นสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆเช่น แมลง  ให้ดี     จะช่วยเราสามารถพยากรณ์อากาศให้เราทราบล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี       ผู้เขียนบล็อกใคร่ขออนุญาตนำความรู้ในเรื่องนี้จากนิตยสาร "ฟ้าเมืองไทย"ฉบับวันที่ 9  ธ.ค. 2519 นำมาช่วยเผ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 281 , 12:35:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ช่วงนี้ มาซ้อมมือบวกเลข"มังกรคาบแก้ว"กันดีไหม !!     ช่วงนี้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ลูกหลานก็ไม่อยากให้ออกนอกบ้านไปไหนมาไหน ถ้าไม่จำเป็นเพราะกลัวจะไปได้ของแถมโควิดกลับมา...     นั่งจิบน้ำชาคนเดียว ก็เหงาๆหยิบลูกคิดจีนมาซ้อมมือบวกเลขกันลืมบ้าง ถ้าจะดี      อย่าลืม !! ช่วยกันอนุรักษ์เครื่องคิดเลขจีนโบราณนี้ไว้ด้วย  บรรพบุรุษได้ดิบได้ดีก็เพราะเครื่องคิดเลขนี้ส่งต่อให้ลูกหลานไว้ใช้งานต่อไป     ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 580 , 12:34:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สุดยอดแห่งภาพดาราศาสตร์ ปี 2019 !!     ในปี 2019 กล้องโทรทรรศน์จำนวนมาก สามารถจับภาพเหตุการณ์และวัตถุอวกาศ ที่แปลกใหม่ น่าตื่นตาตื่นใจ  ได้เป็นจำนวนมาก และที่ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งภาพดาราศาสตร์ ปี 2019 มีดังนี้   1. มุมมองเหนือเมฆจากดาวพฤหัสบดี       ยานสำรวจจูโน (Juno) ขององค์การนาซาได้ส่งภาพที่น่าทึ่งของดาวพฤหัสบดีกลับมายังโลกเป็นจำนวนมาก นับแต่เดินทางไปถึงดาวก๊าซยักษ์ดวงนี้ในปี 2016    ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 405 , 11:38:58 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

10 สุดยอดภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล !!           กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี นำส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1990  จากความร่วมมือระหว่างองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรป  ได้ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ ชาวอเมริกันชื่อ เอ็ดวิน ฮับเบิล     กล้องนี้ไม่ใช่กล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องแรกของโลก แต่เป็นหนึ่งในเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 508 , 11:05:56 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มารู้จักกับ 5 อันดับแรก ของกล้องดูดาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!               กล้องดูดาว หรือที่เรียกเป็นทางการว่า กล้องโทรทรรศน์นั้นไม่ได้มีหน้าที่จับภาพท้องฟ้าหรือดวงดาวเพื่อความสวยงามมาให้ชาวโลกได้ชื่นชมเท่านั้น      แต่หน้าที่หลักจริงๆ นั้น คือการเก็บข้อมูลให้กับนักดาราศาสตร์ นักบินอวกาศ หรือนักวิทยาศาสตร์ในสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับ ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกภพที่ยังไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 504 , 11:39:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รู้หรือไม่ว่า ดาวพลูโต โดนถอดถอนออกจากระบบสุริยะไปนานแล้ว !!     เราเคยทราบกันมานานแล้วว่า  ระบบสุริยะของเรานั้นประกอบไปด้วย ดวงอาทิตย์และบริวาร ซึ่งได้แก่ดาวเคราะห์ 9 ดวง บริวารของดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์น้อย และดาวหาง     ดาวเคราะห์เคลื่อนรอบดวงอาทิตย์เกือบจะเป็นวงกลมเรียกว่า ทางโคจร       ดาวเคราะห์ 4 ดวง ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ เรียกว่าดาวเคราะห์ชั้นใน  เป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็ก มีความหนาแน่นส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 502 , 11:13:22 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลุมดำ...หลักฐานภาพถ่ายชิ้นแรกที่ยืนยันว่าหลุมดำมีจริง !!   นักดาราศาสตร์ถ่ายภาพหลุมดำได้สำเร็จเป็นครั้งแรกซึ่งอยู่บริเวณกาแล็กซีอันไกลโพ้น     หลุมดำนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 หมื่นล้าน กม. หรือ ใหญ่กว่าโลก 3 ล้านเท่า     นักวิทยาศาสตร์ได้ขนานนามหลุมดำว่า "เจ้าอสูรกาย"                 ภาพถ่ายนี้ได้จากกล้องโทรทรรศน์ขอบฟ้าเหตุการณ์(Event Horizon Telescope - EHT) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกัน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 526 , 22:31:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทำน้ำดื่มด้วยตนเองแบบง่ายๆ ด้วยวิธี SODIS สำหรับถิ่นที่แห้งแล้ง !!   (ภาพการทำน้ำดื่ม ด้วยวิธี SODIS ในประเทศอินโดนีเซีย)     ในถิ่นชนบทของประเทศไทย ยังมีหลายแห่งที่ยังแห้งแล้งกันดาร น้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์หาได้ยาก ต้องอาศัยน้ำบ่อน้ำลำธาร น้ำคลอง  ตักมาดื่มกิน ใช้อาบ และปรุงอาหารซึ่งก็ยังไม่สะอาดเท่าที่ควร  น่าจะนำวิธีนี้ไปประยุกต์ใช้ได้     ผู้พัฒนาวิธีผลิตน้ำดื่มแบบง่ายๆ ด้วยตนเองนี้คือ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 402 , 12:17:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เซียนหญิง...หนึ่งเดียวที่เลิศกตัญญูและปัญญาเฉียบแหลม !!             ฮ้อเซียงโกว...เซียนหญิงเพียงหนึ่งเดียวในโป๊ยเซียนได้ศึกษาคัมภีร์เต๋าเต็กเก็ง จนทะลุปรุโปร่ง มีความเลิศในทางกตัญญู และมีสติปัญญาอันเฉียบแหลม     อยากให้ท่านผู้อ่าน ได้ศึกษาประวัติของเซียนหญิงท่านนี้ให้ดี  และนำไปประยุกต์ใช้ จักอำนวยความสุขสงบใจมีอายุยืนยาว และลูกหลานมีความรักใคร่กันดี ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน     อยากให้เน้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 315 , 12:33:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เคล็ดลับการรักษาสุขภาพของเซียน ในเรื่องที่อยู่อาศัย !!           ในการรักษาสุขภาพของเซียนในลัทธิเต๋าเพื่ออายุยืนนาน นั้น มักจะคำนึงถึง 3 ประการสำคัญ อันได้แก่เรื่อง เสื้อผ้า อาหาร และที่อยู่อาศัย โดยในเอ็นทรี่นี้ จะขอกล่าวถึง เรื่องที่อยู่อาศัยต่อจากเรื่องเสื้อผ้า และอาหาร ที่ได้นำเสนอไปแล้ว     แต่จะขออนุญาตนำบทความจากนิตยสาร ย้อนรอยกรรม ฉบับฮกลกซิ่ว โดย แก้วชาย ธรรมาชัย แปล-เรียบเรียงมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 468 , 23:34:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เคล็ดลับการรักษาสุขภาพของเซียน ในเรื่องอาหาร !!         ในการรักษาสุขภาพของเซียนในลัทธิเต๋าเพื่ออายุยืนนาน นั้น มักจะคำนึงถึง 3 ประการสำคัญ อันได้แก่เรื่อง เสื้อผ้า อาหาร และที่อยู่อาศัย โดยในเอ็นทรี่นี้ จะขอกล่าวถึง เรื่องอาหารต่อจากเรื่องเสื้อผ้า ในเอ็นทรี่ที่แล้ว     อาหารเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการเลี้ยงชีพ เซียนได้กำหนดไว้เป็นหลัก ดังนี้     ประการแรก ควรหาอาหารในปริมณฑล   3 ตารางกิโล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 387 , 22:02:41 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เคล็ดลับการรักษาสุขภาพของเซียน ในเรื่องเสื้อผ้า !!         ในการรักษาสุขภาพของเซียนในลัทธิเต๋าเพื่ออายุยืนนาน นั้น มักจะคำนึงถึง 3 ประการสำคัญ อันได้แก่เรื่อง เสื้อผ้า อาหาร และที่อยู่อาศัย โดยในเอ็นทรี่นี้ จะขอกล่าวถึง เรื่องเสื้อผ้าก่อนเป็นอันดับแรก   โดยทั่วไปในปัจจุบัน  คนมักนิยมสวมใส่เสื้อผ้าด้วยสีสันฉูดฉาด งดงาม ตามแฟชั่นนิยม     หลักใหญ่ในการดำรงชีวิตของเซียน   คือ "ไม่ขัดแย้งกั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 258 , 11:38:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แบบคัดกรองตนเอง สำหรับผู้สงสัยโรคไวรัสโคโรนา19 (COVID-19)         คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่,สำนักงานการวิจัยแห่งชาติและกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข     ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น http://sescimande.net/Self-Screening/ แบบคัดกรองตนเอง เพื่อประเมินความเสี่ยงสำหรับผู้สงสัย ที่จะติดเชื้อไวรัส COVID-19    พร้อมคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ของแต่ละระดับความเสี่ยง   มีทั้งภาษาไทย, ภาษาจีน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 281 , 11:34:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

COVID Tracker...Application แผนที่ข่าว COVID-19 ประเทศไทย !!             COVID Tracker แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 แบบเรียลไทม์ พร้อมบอกพิกัดและรายละเอียดของผู้ติดเชื้อ เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 โดยกลุ่มคนเล็กๆ 5 lab และพัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ (กำลังพัฒนาเข้าสู่ เฟส 3 ในเร็วๆ นี้)     COVID Tracker นับเป็นแพลตฟอร์มจัดระเบียบและแสดงข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 353 , 22:01:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นพ.ยง แนะนำในการเปิดประเทศ เปิดเมือง ต้องค่อยเป็นค่อยไป รักษาจุดสมดุล !!   นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กให้คำแนะนำ   หากเปิดประเทศ ต้องรักษาระยะห่างเพื่อความสมดุล การประกอบอาชีพหลายอย่างอาจเปลี่ยนไปบ้าง           โควิด 19 กับจุดสมดุล   การควบคุมโรคโควิด 19 ให้เหลือน้อยที่สุดหรือหมดไปจากประเทศไทยได้ยิ่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 440 , 11:51:44 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สตีเฟน ฮอว์กิง กังวลอะไร ที่มนุษย์ไม่สามารถอยู่บนโลกใบนี้ได้ ??         เรื่องที่ ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง นักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงยิ่งใหญ่และโด่งดังของโลกในยุคนี้กังวลในเรื่องอะไร ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปได้       ที่ปรากฏในหนังสือ "สตีเฟน ฮอว์กิง ความคิดไร้ขีดจำกัด" ผลงานหนังสือโดย BBC FOCUS และ BBC HISTORY  จากสหราชอาณาจักร แปลโดย วิรัตน์ รัตนเวชสิทธิทั้งจากน้ำมือม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 579 , 12:08:45 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รู้จักหญิงสาวผู้ค้นพบ“ไวรัสโคโรนาในมนุษย์”เป็นคนแรก !!             ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน เป็นไวรัสโคโรนาในมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบเมื่อปลายปี 2562 แต่รู้หรือไม่ว่า ผู้ที่ค้นพบไวรัสโคโรนาในมนุษย์เป็นคนแรก คือใคร?     จูน อัลเมดา (June Almeida) คือหญิงสาวผู้ค้นพบไวรัสโคโรนาในมนุษย์เป็นคนแรกเมื่อปี 2507 ที่ห้องปฏิบัติการในโรงพยาบาลเซนต์โทมัส (St. Thomas) ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 360 , 22:13:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

WHO ชื่นชม อสม.ไทย กว่าล้านชีวิต สู้โควิด-19 !!         ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช. สาธารณสุข ได้เปิดเผยเมื่อ 14 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีกับตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ของประเทศไทยที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง   ส่วนหนึ่งมาจาก การค้นหากลุ่มเสี่ยงเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง นำเข้าระบบการรักษา ยิ่งค้นหาเร็ว ตรวจเร็ว รักษาเร็ว ยิ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 555 , 20:57:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สุดยอด คนไทยเก่งอีกแล้ว...ขายธุรกิจไฮเทคให้เฟสบุ๊ก !!       เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563  VOA Thai  ได้นำเสนอเรื่องที่น่าสนใจมาก ว่า  คนไทยเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินเพียง300 ดอลลาร์ !  และได้ขายธุรกิจไฮเทคให้เฟสบุ๊กที่สนใจไปแล้ว     บริษัท Facebook เข้าซื้อกิจการบริษัท OmniVirt สตาร์ทอัพที่ตั้งในซิลิคอนวัลลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งเป็นคนไทย โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อกิจการ     Omn....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 256 , 23:37:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อวดของสะสม : อากรแสตมป์ชุดแรกของไทย สมัย ร.5       อากรแสตมป์ชุดแรกของไทย สมัยรัชกาลที่ 5  หรืออากรแสตมป์เงินขึ้นแผ่นดิน บาดหนึ่ง กรุงสยาม           *** คำอธิบายเพิ่มเติม :   ปี พ.ศ. 2430 (1887) มีการสั่งพิมพ์อากรแสตมป์ชุดทั่วไป ชุดแรก (General revenue first Issue) โดยการออกแบบและจัดพิมพ์จากบริษัท Waterlow & Sons ประเทศอังกฤษ   อากรแสดมป์ชุดแรกของไทยนี้  มีหลายราคาด้วยกัน ได้แก่   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 613 , 22:50:35 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อวดของสะสม :  ตะเกียงไม้ล้านนา       ตะเกียงไม้ล้านนา(บ้านดงขี้เหล็ก ต.มะขามหลวง อ.สันป่าตอง เชียงใหม่)   ***       สมัยล้านนา  พ.ศ. 1600-2300 ดินแดนซึ่งแต่ก่อนเรียกว่า  "อาณาจักรล้านนา"หรือในภายหลังมักเรียกกันว่า "ถิ่นไทยงาม" คือภาคเหนือของประเทศไทยปัจจุบัน     มีการประดิษฐ์ทำเครื่องตามประทีปเพื่อใช้จุดให้แสงสว่าง เมื่อภายหลังสิ้นแสงตะวันมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ     แบบหนึ่งที่นิยมกัน ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 486 , 00:22:35 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อวดของสะสม :  ตะเกียงดินปั้น สมัยสุโขทัย      ตะเกียงดินปั้น สมัยสุโขทัย     ***ในสมัยสุโขทัย  พ.ศ.1900-2000 เครื่องตามประทีปรุ่นเก่าแบบหนึ่ง ที่ได้ใช้กันแต่สมัยสุโขทัย  ทำด้วยดินปั้น เคลือบผิวภายนอกเป็นสีขาวหม่น  ปากเล็กๆ  มีแป้นติดหลอดสอดไส้ขึ้นมาแต่ข้างใต้ ใช้จุดให้แสงสว่างพอสมควร     ***อ้างอิงข้อมูลและภาพประกอบ : หนังสือ"เครื่องตามประทีป" หนังสือชุดอนุรักษ์มรดกไทยโดย วุฒิพงศ์ คีรีว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 542 , 09:57:59 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อวดของสะสม :  "ใช้เงินค่านา" ในสมัยรัชกาลที่ 5           ใช้เงินค่านา กรุงสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5  เฉพาะที่สะสมอยู่ มีด้วยกัน 3  ราคา  ได้แก่   กึ่งตำลึง, สลึง, และเฟื้อง   ***   การทำนานับว่าเป็นอาชีพที่เก่าแก่ของคนไทยมาช้านาน อากร หมายถึง ส่วนที่เก็บจากผลประโยชน์ที่ราษฎรทำมาหาได้ในการประกอบการต่างๆ เช่น ทำนา ทำไร่ ทำสวน ฯลฯ   หรือการได้รับสิทธิจากรัฐบาลไปกระทำการ เช่น ต้มกลั่นสุรา เก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 503 , 11:42:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้ป่วยโควิด-19 ระยะฟักตัว สามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้โดยไม่ได้ไอจาม !!         นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบ การหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก  ระบุว่า     ผู้ป่วยโควิด-19 ระยะฟักตัว สามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสทางอากาศ (airborne transmission)ได้ ไม่ต่างจากวัณโรค     โดยอ้างอิงจากสื่อในอเมริกา ที่ระบุว่า กลุ่มนักร้องประสานเสียงในโบสถ์แห่งหนึ่งที่รั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 419 , 23:08:29 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ป้องกันตัวอย่างไร ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19     BBC NEWS ไทย  ได้เผยแพร่บทความเรื่อง "ไวรัสโคโรนา : เราจะป้องกันตัวจากโรคโควิด-19 ได้อย่างไร"เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2020      โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สาเหตุของโรคโควิด-19 รวมทั้งป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น     โดยเน้นด้วยภาพเป็นหลัก เข้าใจง่าย มีประโยช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 441 , 21:42:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตรวจล้างมือว่า สะอาดปราศจากเชื้อโรคหรือไม่ ด้วยแสงยูวี !!             ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ปรับปรุงข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการล้างมือ เพื่อปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อโรคซึ่งได้นำลงในบล็อกให้ทราบมาแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้  มีทั้งหมด9 ขั้นตอน ดังนี้   1.เปิดน้ำใส่มือให้เปียกและใช้สบู่มากพอ2.ใช้ฝ่ามือถูกัน3.ใช้ฝ่ามือข้างหนึ่งถูหลังมืออีกข้างโดยให้นิ้วมือ   สอดประสานกัน4.สอดประสานนิ้วมือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 484 , 23:33:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

7 วิธีง่ายๆ ป้องกันตัวเอง ช่วงวิกฤตโรคระบาด COVID-19 !!             7 วิธีในการป้องกันตัวเอง จากการติดเชื้อ 'โควิด-19' ซึ่ง Voice TV Online ได้รวบรวมมา ประกอบไปด้วย     1. การล้างมือให้ถูกวิธี 2. การสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี 3. การสร้างระยะห่างทางสังคม 4. การไอและจามอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม5. การทำความสะอาดสมาร์ตโฟนเป็นประจำ 6. การใช้ช้อนกลางแบบส่วนตัว และ7. การไม่กักตุนอาหารเกินจำ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1226 , 23:22:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำสบู่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 !!           ทิโมธี นิวซัม รองศาสตราจารย์ด้านวิทยาไวรัส จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อ วัคซีนและไวรัสวิทยา ได้ออกมาเตือนผู้ที่จะไปจับจ่ายซื้อผักผลไม้ที่ซูปเปอร์มาร์เก็ต ให้ระมัดระวังเชื้อไวรัสที่อาจปนเปื้อนอยู่ที่ผักผลไม้ได้ เนื่องลูกค้ามักเลือกซื้อผักผลไม้ด้วยการหยิบและวางกลับลงบนเชลฟ์เป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงแนะนำ....

อ่านต่อ


/26
ขอเชิญติดตาม บล็อกสุรศักดิ์ oknation

scan ที่นี่

View All
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน