• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1087
  • จำนวนผู้ชม : 5781458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2059 คน
สุรศักดิ์ surasakc บล็อกความรู้ สู่ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกอนาคตที่น่าอยู่
คุณภาพชีวิต ไอเดียทำเงิน ลดค่าใช้จ่าย ออมเงิน ลงทุน เศรษฐกิจ เกษตรกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ท่องเที่ยว ไอที สุขภาพ ถ่ายภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 210 , 11:21:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เทคนิคเรียนเก่ง ของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี !!       | เพราะเชื่อว่า การอ่านเปลี่ยนชีวิต !!   | การอ่านทำให้เป็นคนมีสติปัญญา มีเหตุมีผล     และเป็นคนดีมีศีลธรรม   ประสบการณ์ชีวิตของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี จากเด็กยากจนคนหนึ่ง หลังได้อ่านนวนิยายจีน ก็ทำให้ได้เปิดหูเปิดตา ได้รู้หลากซอกมุม ของประเทศจีน ทั้งที่เขาพักอาศัยอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี     เริ่มอ่านหนังสือออกบ้าง เมื่ออายุ 7 ปี ความบังเอิญที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 409 , 11:16:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ธรรมศาสตร์ นำ IoT ใช้ในมหาวิทยาลัย ยกระดับเป็น TU Smart City !!     มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพัฒนานวัตกรรม IoT - Internet of Things  ยกระดับโครงการ TU Smart City สู่มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ   ด้วยขีดความสามารถของเทคโนโลยีจากเครือข่าย AIS NB-IoT, อุปกรณ์ IoT และ IoT แพลตฟอร์ม แบบครบวงจร     TU Smart City เริ่มต้นใช้งานกับ 3 โซลูชั่นส์ ที่ช่วยบริหารจัดการทรัพยากรและพื้นที่อย่างมี ประส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 476 , 11:23:50 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

การแก้ปัญหาและการมองให้รอบด้าน ของ NASA ที่น่านำไปใช้ !!     ในชีวิตการทำงานและในการดำเนินชีวิตของเรานั้น จะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ที่จะต้องหาทางแก้ไขให้ได้     แต่การแก้ปัญหาที่ไม่มองปัญหา ข้อจำกัด และ สภาวะแวดล้อม ให้รอบด้านก่อน  อาจทำให้ ปัญหานั้นไม่หมดไป และอาจจะเกิดปัญหาที่ใหญ่ ตามขึ้นมาอีกก็เป็นได้     ปัญหาหนึ่งของ NASA -  National Aeronautics and Space....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 644 , 22:12:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มาเพิ่มประสิทธิภาพทำงานหรือเรียน ด้วยการใช้สมุดกราฟ !!   สมุดโน้ตที่คุณใช้จดโน้ตในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น จดบันทึกรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา หรือบันทึก การประชุม หรือเรื่องอื่นใดก็ตาม  คุณยังคงใช้ สมุดบันทึกแบบธรรมดาทั่วไป (เนื้อกระดาษขาว แบบมีเส้นหรือไม่มีเส้น) อยู่อีกหรือไม่ ?     หรือหากคุณเป็นนักเรียน นักศึกษา คุณยังใช้สมุด จดคำบรรยาย หรือบันทึกคำสอนของครูบาอาจารย์ ยังคงใช้สมุดบันทึกแบบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 897 , 10:54:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

10 บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่กำลังแอบครองโลกอยู่ !!     ในโลกนี้ มีหลายบริษัทที่ถูกยกย่องว่าเป็นบริษัท ที่ยอดเยี่ยมและมีอำนาจมาก      วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ 10 กิจการระดับโลก ที่มีอำนาจล้นมือ กันว่าทำธุรกิจอะไรกันบ้าง       1) ALPHABET INC.     เจ้าของ GOOGLE, Search Engine ที่ใหญ่ที่สุด ในโลก และยังเป็นเจ้าของ Youtube, Google Chrome, Google Maps และ Android อีกด้วย      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 747 , 12:55:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เคล็ดลับอยู่อย่างปราชญ์ อายุยืนถึง 100 ปี ของ ศ.นพ.เสมฯ !!     ศาสตราจารย์นายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว  ท่านได้รับการยกย่องเป็นถึงปูชนียบุคคล แห่งแผ่นดิน   บุคคลดีเด่นแห่งชาติด้านพัฒนาสังคม บุคคลดีเด่นด้านสาธารณสุข      ท่านเป็นคนกรุงเทพฯ นี่เอง ท่านมีชีวิตที่ยืนยาวถึง 100 ปี กับ 1 เดือนเศษ     ท่านเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึง 2 สมัย  เป็นนายแพทย์ผู้บุกเบิกการแพทย์ชนบท ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2646 , 11:07:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อยากให้อารมณ์และจิตใจดีขึ้น...ลองใช้สีและแสง ช่วยซิครับ !!       คนเรามักลืมสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบตัว ในเรื่องสีและแสง   ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย เช่น ห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร  ห้องนั่งเล่นพักผ่อน หรือ มุมสบายของบ้าน   หรือออฟฟิศสถานที่ทำงาน เป็นต้น   อันเนื่องมาจากความเคยชิน นั่นเอง !!     บางคนอาจถือว่า  อยู่อย่างไร ก็อยู่ได้ ไม่อยาก จะเปลี่ยนแปลงก็มี !!     สีและแสง ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 626 , 11:30:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ถึงจะเป็น Introvert...ก็เป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จได้ !!         จากคำนิยามของฝรั่ง  มนุษย์เรามี 2 ประเภท ได้แก่ "Introvert" และ "Extrovert"  "Introvert" คือ มนุษย์ที่มีบุคลิกค่อนข้างเก็บตัว  พูดน้อย ชอบอยู่บ้าน ชอบท่องเที่ยวคนเดียว ทำอะไรคนเดียวเพียงลำพัง เช่น กินข้าว ดูหนัง ไม่ชอบงานสังสรรค์ ปาร์ตี้ มีเพื่อนน้อย (มีเฉพาะเพื่อนสนิท) ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง รักสันโดษ ฯลฯ     ถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 633 , 11:24:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โจว ฉุนเฟย ก่อนจะก้าวมาเป็นมหาเศรษฐีหญิง อันดับ 1 ของโลก !!     จากข้อมูลของนิตยสารฟอร์บส์ โจว ฉุนเฟย ปัจจุบันอายุ 48 ปี ถือเป็นสตรี ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน กว่า 7,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 233,000 ล้านบาท     ทั้งยังถูกยกย่องว่าเป็น มหาเศรษฐีฝ่ายหญิง อันดับ 1 ของโลก ที่สร้างฐานะมาด้วยลำแข้ง ตัวเอง (World’s richest self-made woman)     ผู้ก่อตั้ง และซ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 622 , 11:36:20 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

โลกการเกษตรก้าวล้ำ...ไทยต้องต่อยอดให้ได้ !!     เกษตรกรยุคใหม่ของไทย ที่เรียกว่า SMART FARMER นั้น  จะทำการเกษตร ไม่เหมือนรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย เคยทำแล้ว   นอกจาก จะต้องอาศัยเทคโนโลยี และนวัตกรรม การเกษตร ที่ทันสมัยเป็นหลักแล้ว  ยังต้องคำนึงถึง สุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคอีกด้วย  โดยออร์แกนิก คือกระแสหลักของโลกในปัจจุบัน ที่จะต้องคำนึงถึงอย่างยิ่ง แล้ว     ยังจะต้องหันมามองความ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 753 , 10:54:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จำได้ จำดี ด้วย 7 วิธี "จำ" เป็น !!       เพราะการ "จำ" เป็นเรื่อง "จำเป็น"   และเฉกเช่นนักดนตรี ที่หากอยากเก่ง ก็ต้อง "ฝึกซ้อม" "ฝึกซ้อม" "ฝึกซ้อม"   ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้าอยากจำได้และจำดี ก็ต้องมีเทคนิคและการฝึกฝน เช่นเดียวกัน     แต่เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลา ไปลองผิดลองถูก มี 7 วิธีท่องจำ จากรั้วฮาร์วาร์ด มาแนะนำกัน     วารสาร HEALTHbeat  ของสถาบันการศึกษา ระดับโลก มหาวิทยาลัยฮาร์ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 387 , 10:27:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สู่ชีวิตแบบ "พอแล้วดี" !!     เข้าใจคำว่า “พอ” คิดอย่าง “สร้างสรรค์” สร้าง “คุณค่า” ให้ตนเองและสังคม สู่ชีวิตแบบ “พอแล้วดี”     SUFFICIENCY ECONOMY หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง   เชื่อว่าคนไทยทุกคน ต้องรู้จัก “หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  แน่ ๆ   แต่ถ้ายังมองว่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 998 , 11:14:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มาหาความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่ลื่นไหลแบบอิคิไก กันดีกว่า!!         ใครๆ ก็มักแสวงหาความสุขด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากประสบกับความทุกข์เลย     ปัญหาประสบ...ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม รวมทั้งปัญหาสุขภาพ มีมากมาย       อิคิไก (IKIGAI)...ความหมายของการมีชีวิตอยู่   เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของคุณ คืออะไร ?? หลายคนอาจจะนึกไม่ออก  ให้เราลองนึกถึงเหตุผล ที่เราตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้านั้น เพราะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 473 , 10:33:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

15 สัญญาณเตือน...ไม่ให้ตกเป็นคนคิดลบ !!       คนคิดลบนั้น มีอยู่รอบตัวเรา และหลีกเลี่ยงที่จะเจอะเจอได้ยาก     ใครหลายๆ คน ไม่รู้ตัวว่า เป็นคนคิดลบ และมันกำลังทำลายชีวิตของพวกเขาเอง และคนอื่นๆ ด้วย       15 สัญญาณเตือนเหล่านี้ จะคอยปลุกกระตุ้นคุณ ให้ตื่นตัวอยู่เสมอ  เพื่อหลีกเลี่ยงการตก ลงไปในหลุมดำของการเป็นคนคิดลบ   1. พวกเขามักจะขี้กังวล   ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ จะมีชีวิตอยู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 968 , 10:47:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สัญญาณ 5 ข้อ...บ่งบอกความยากจนจะมาเยือนในไม่ช้า !!       ความยากจนนั้นน่ากลัว แต่ที่น่ากลัวกว่า ก็คือ ใกล้ความจนแล้วยังไม่รู้ตัว !!   จริงๆ แล้ว  จะมีสัญญาณปัญหาการเงิน บอกกับเราก่อน  แต่เราไม่รู้หรือรู้แต่กลับเฉยเมย ไม่สนใจ !!       หากคุณได้รับสัญญาณเหล่านี้  ก็บอกได้เลยว่า ความยากจนจะมาเยือนในไม่ช้า     1. ไม่มีเงินเก็บในบัญชี   ข้อนี้จนแท้แน่นอน  แม้สถานภาพเงินเดือนของค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 645 , 10:15:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

10 อาชีพทำเงินสูง แม้อยู่บ้าน !!   เทคโนโลยีสมัยนี้ เอื้ออำนวยให้แต่ละอาชีพ ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย แม้ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ     ลองมาดูกันสนุกๆ ว่าในต่างประเทศนั้น มีอาชีพไหนบ้าง ที่สามารถทำงานจากบ้านได้ แถมยังมีค่าตอบแทนสูง     ช่วยพิสูจน์ว่างานสมัยนี้ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ก็ทำเงินได้     1. แพทย์และรังสีแพทย์     รายได้ต่อปีเฉลี่ย: $186,000 (ประมาณ 5.9 ล้านบาท)   สามารถโหลดไฟล์ของ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 754 , 10:16:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

8 วิธี มาลด "เค็ม" ก่อนกินอาหารกัน !!     คนไทยส่วนใหญ่ ยังมีความเข้าใจผิดว่า สิ่งที่ให้ความเค็ม หรือเกลือโซเดียม มีอยู่ในเกลือหรือน้ำปลาเท่านั้น   ปัจจุบัน เครื่องปรุงรส และอาหารกึ่งสำเร็จรูป ล้วนมีสารให้ความเค็มเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น   เครื่องปรุงรส เช่น  น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอส ผงปรุงรส ผงชูรส อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น  บะหมี่-โจ๊ก กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ขนมกรุบกรอบ   องค์การอนามัยโล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 562 , 11:00:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรากำลังกลัวอะไร ??       KATHY CORDOVA  ได้เขียนไว้ในหนังสือของเธอ ที่ชื่อ "Let Go, Let Miracles Happen" ว่า     "Whenever you are feeling one of these negative emotions, ask yourself, WHAT AM I AFRAID OF ?"   "ถ้าหากคุณรู้สึกว่า ตัวคุณเองกำลังมีอารมณ์ลบต่างๆ ให้คุณลองตั้งคำถามกับตัวเองดูว่า  คุณกำลังกลัวอะไร ?"     คำว่า "อารมณ์ลบ" นั้นหมายถึง โดยรวมของ อารมณ์ลบๆ ทั้งหลายทั้งป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 576 , 11:35:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

6 วิธี ช่วยคนเก็บตัวแจ้งเกิดในที่ทำงาน !!   น้อยคนที่จะทราบว่า บุคคลที่มีชื่อเสียงก้องโลก อย่าง เจ้าของไมโครซอฟท์ บิล เกตส์ หรือ บิล คลินตัน อดีตผู้นำสหรัฐ เป็นคนเก็บตัวค่อนข้างมาก     อย่างไรก็ตาม  แม้จะมีมาดที่เคร่งขรึมและออกจะขี้อาย แต่ทั้งสองคนนี้ ก็สามารถปรับบุคลิกของตนเอง ให้แผ่รังสีของความเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อโลกได้         ซูซาน คาอิน  นักเขียนหนังสือยอดฮิต เรื่อง "Q....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 608 , 22:23:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ความสุข...สร้างได้ด้วยตนเอง !!     ใครๆ ก็อยากให้ตัวเองมีความสุข มากกว่าความทุกข์แน่นอน   และการที่จะทำให้มีความสุขได้นั้น ทุกคนก็สามารถมีและสร้างได้ด้วยตัวเอง   อยากรู้ว่า ทำอย่างไรมาดูกัน...   1. ยิ้มและรวยอารมณ์ขัน   การยิ้มหรือหัวเราะ มีอารมณ์ขัน  ทำให้เรารู้สึกสดใส  มองโลกในแง่บวก...  ไม่เครียดกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง  จนทำให้ความสุขในการใช้ชีวิตหายไป   ซึ่งการมองในแง่บวก นอกจา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 576 , 12:29:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลังการมาของอาลีบาบา...ผู้ประกอบการไทยจะช้าอยู่ไย !!     เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2561  แจ็ค หม่า  ประธาน กรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป ได้เดินทางมา ประเทศไทย เพื่อลงนามความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการพัฒนาด้านการลงทุนและเศรษฐกิจดิจิทัล     รวมถึง มีการลงนามความร่วมมือด้านการลงทุน ในการสร้างศูนย์ Smart Digital Hub ในพื้นที่ EEC ด้านการพัฒนาธุรกิจ SME และบุคลากร ด้านดิจิทัล   และรวมถึง ความร่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 531 , 22:34:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หากคุณเกิดปรี๊ดปรอทแตกขึ้นมา...วิธีปรับอารมณ์ภายใน 4 นาที!!     บางครั้ง เมื่อคุณได้ยินประโยคบางประโยค  เท่านั้น แหละ  อาจทำให้คุณเกิดปรี๊ดปรอทแตกขึ้นมาโดย ทันทีทีเดียว  โดยเฉพาะผู้หญิงเมื่อได้ฟังแล้ว  บ้าน แทบแตก หรือแทบจะบอกเลิกกันเลยทีเดียว     ประโยคดังกล่าวนั้น มีอยู่หลายประโยค  ก็เป็นที่ ทราบกันดีอยู่แล้ว   ก็ไม่อยากจะกล่าวย้ำกันอีก  หรือบางคนก็ไม่อยากจะได้ยินอีกเลยทีเดียว     ห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1217 , 23:11:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

3 สุดยอดวิธีพื้นๆ...ที่จะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นคนคิดบวก !!      คำแนะนำที่เรามักได้ยินบ่อยๆ เวลาทำอะไรผิดพลาด คือคำว่า “ลองมองในแง่ดีสิ”   คำๆ นี้มีความหมายในเชิงปลอบใจ แต่ไม่ทำให้ปัญหาที่กำลังประสบหายไป    จึงทำให้คำๆ นี้มีความหมายแตกต่าง จากคำว่า "Positive Thinking" ที่ฝรั่งใช้ ซึ่งแปลตรงตัวว่า "การคิดเชิงบวก"   โดยสิ่งที่ยากที่สุดในกระบวนการคิดบวก คือ สมองของคนเรามั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 677 , 11:42:45 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มาปลูกมะม่วงกันไหม...ปลูกแล้วอารมณ์ดีจริงๆ !!     วันนี้ ขอนำเรื่องเบาๆ มาผ่อนคลายเล่าให้ฟัง เพื่อจุดประกายความคิด หันมาปลูกมะม่วงกันเถิด   มะม่วงนั้น ได้ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทย มาช้านาน และปลูกในทั่วทุกภาคของประเทศไทย     ปลูกมะม่วงสมัยปู่ย่าตายาย     แต่ไหนแต่ไรมา... สมัยปู่ย่าตายายของเราท่าน  มักนิยมปลูกมะม่วง ด้วยเมล็ดกันทั้งนั้น  ทานลูกไหนอร่อย ก็จะเก็บ เมล็ดไว้ทำพันธุ์  ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 822 , 11:08:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เสน่ห์อย่างเซน เป็นเช่นไร ??     ***สาวสะคราญนางหนึ่ง เป็นผู้มีความเพียบพร้อมทุกด้าน แต่ไร้ซึ่งความสุข   จึงไปถามอาจารย์เซน ถึงวิธีเพิ่มพูนเสน่ห์ในตนเอง ***     ยังมีสาวสะคราญนางหนึ่ง เป็นผู้มีความเพียบพร้อมทุกด้าน  ไม่ว่าจะเป็นรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ ฐานะตระกูลสูงส่ง เหนือกว่าผู้อื่น ในทุกๆ ด้าน ซึ่งนางเองก็ทราบข้อนี้ดี แต่กลับไร้ซึ่งความสุข   แม้อยากหาใครปรับทุกข์ด้วย ก็มิมี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 607 , 12:28:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จากศูนย์สู่ล้านล้าน...ย้อนรอยสเต็ปของ แจ็ก หม่า น่าสนใจมากทีเดียว !!     การมีชื่อเสียงโด่งดังข้ามโลก และตกเป็นเป้า ความสนใจอย่างล้นหลาม ในเวลาอันรวดเร็วนั้น อีกทั้งยังได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน     ใครๆ ก็อยากทราบ  เรื่องราวชีวิตของ แจ็ก หม่า กันทั้งนั้น      คราวนี้ เรามาดูสเต็ปชีวิตของ แจ็ก หม่า กันบ้าง กว่าเขาจะประสบความสำเร็จ เดินทางมาถ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 695 , 11:53:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อย่าโลกสวยอย่างเดียว !!!     เรามักจะได้ยินได้ฟังกัน จากปากคนทั่วไปว่า   "ให้เป็นคนมองโลกในแง่ดี  อย่ามองโลกในแง่ร้าย  ชีวิตจะมีแต่ความสุข"     แต่บางคนกลับบอกว่า  มองโลกในแง่ดี หรือโลกสวย อย่างเดียวไม่ได้   ต้องหัดมองโลกในแง่ร้าย หรือ แง่ไม่ดี ไว้บ้าง     แต่บางคนบอกว่า  ทางที่ดีที่สุด  ต้องมองโลกใน แง่สมดุล  มองทั้งในแง่ดี และแง่ร้าย     หรือบางคนบอกว่า ให้มองโลกตามความเป็นจริง ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 660 , 10:59:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ความอ่อนล้าของคนทำงาน...เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ??         เรามักจะได้ยินได้ฟังกันบ่อยๆ ว่า ทำงานจนอ่อนล้า เพลีย ทำงานต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว     เราลองมาหาคำตอบกัน ว่า ความอ่อนล้าของคนทำงานนั้น เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ??     จากงานวิจัยค่อนข้างเก่าแล้ว ของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า   "การใช้ความคิดแก้ปัญหา หรือ การใช้ความคิดเพื่อสร้างสรรค์ เป็นเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง ไม่ได้ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 813 , 10:16:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

8 วิธีคิด สร้างงาน เงินดี ไม่มีออฟฟิศ...มีที่ไหน ??       สมัยก่อน เรามี...Blue Collar กับ White Collar     คนทำงาน Blue Collar คืออาชีพที่ใช้แรงงาน เป็นหลัก เช่น ทำงานในโรงงานผลิต   ยุคก่อน Blue Collar เท่มาก ทำงานกับโรงงาน หรือบริษัทขนาดใหญ่   รายได้ดี สวัสดิการมั่นคง     แต่วันนี้ สินค้าผลิตเกินความต้องการ โรงงานลดการผลิต ลดคน กดรายได้     จึงเกิด White Collar คือคนมีการศึกษา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 723 , 19:26:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หากใครเบื่อชีวิตแบบเดิมๆ ... ลองมาค้นหาตัวตนให้พบ!!     หากใครเบื่อ  ชี วิ ต แ บ บ เ ดิ ม ๆ ที่ตื่นเช้ามาทำงาน  เย็นกลับบ้านนอน ซ้ำไปซ้ำมา...อย่างนี้ทุกวัน    โดยไม่มี  เ ป้ า ห ม า ย ข า ด แ ร ง บั น ด า ล ใ จ ไม่เข้าใจถึงความสุขที่แท้จริง    แล้วล่ะก้อ!!   ลองใช้วิธีเหล่านี้ ค้นหาตัวตนให้พบ ทำความรู้จักกับตนเองให้มากขึ้น อาจช่วยได้...     1. เข้าใจสิ่งที่เป็น     ลองลิสต์ห....

อ่านต่อ


/37
ไทรโยคแห่งความหลัง

วงจันทร์ ไพโรจน์

View All
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน