• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1023
  • จำนวนผู้ชม : 5568857
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2057 คน
สุรศักดิ์ ชวยานันท์ surasakc บล็อกความรู้ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกอนาคต
คุณภาพชีวิต ไอเดียทำเงิน ลดค่าใช้จ่าย ออมเงิน ลงทุน เศรษฐกิจ เกษตรกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ท่องเที่ยว ไอที สุขภาพ ถ่ายภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 271 , 11:04:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มารู้จักกับเคล็ดลับความสุขของไอน์สไตน์ !!     เมื่อปี 1922  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  นักวิทยาศาสตร์หนุ่มใหญ่ วัย 43 ปี  ชาวเยอรมัน ใช้เวลานาน 6 เดือน เดินทางเยือนและ กล่าวปาฐกถาในประเทศต่างๆ ของเอเชีย   โดยแวะที่ซีลอนหรือศรีลังกา  สิงคโปร์  และต่อไป ไปกล่าว ปาฐกถาด้านวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่น  ซึ่งเป็นประเทศที่เขาประทับใจ อย่างมาก  และมีผู้คนหลายพันคนมารับฟังปาฐกถาของเขา อย่างล้นหลาม   นอกจากนี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 756 , 12:35:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ขนุน...ผลไม้ในด้านที่เป็น Super Food  เชื่อว่ายังไม่ทราบกันอีกมาก !!     เทรนด์ในด้านอาหาร สำหรับปีนี้  อาหาร ประเภท Super Food จะเป็นอาหารที่มาแรงแน่ๆ ทีเดียว  เพราะคนเราจะรักสุขภาพ กันมากขึ้น     อยากมีสุขภาพดีๆ  ก็ต้องทานอาหารดีๆ มีประโยชน์ ไม่ใช่อาหารอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว     ถึงแม้ในวันนี้  ยังไม่มีคำจำกัดความของคำว่า Super Food  ที่แน่ชัด ออกมา  แต่ก็เข้าใจกันว่า  Super Food เป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 644 , 10:12:52 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เต้าทึง...ของหวานประโยชน์เยอะ  ที่ไม่อยากให้ใครมองข้ามไป !!   ผู้เขียนได้เคยแนะนำ "ของดีใกล้ตัว อาหารจากผงกะหรี่...อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้ !!" ไปแล้ว เมื่อไม่นานมานี้     วันนี้ ใคร่ขอแนะนำ "เต้าทึง" ของหวานที่ทานแล้วประโยชน์เยอะ ทานแล้วคุ้มจริงๆ และไม่อยากให้ใครมองข้ามไป     "เต้าทึง" เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ที่คนไทยและคนจีน รู้จักและทานกัน โดยทั่วไป  และนิยมทานทั้ง ร้อนและเย็น   ถ้าเป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 580 , 10:23:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

10 เทรนด์มาแรง อาหารสุขภาพปี 2018...อยากเฮลท์ตี้ต้องรู้ !!   เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2018 ที่มาแรง คนเฮลท์ตี้มาส่องกันเลยครับ       แม้เราจะเห็นว่ากระแสรักสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในด้านอาหารเพื่อสุขภาพ หรือแม้แต่การออกกำลังกาย ซึ่งก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนมีความใส่ใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้น แต่เทรนด์สุขภาพก็เปลี่ยนแปลงกันอยู่เรื่อย ๆ โดยเฉพาะเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ     เอาล่ะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 662 , 09:52:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ของดีใกล้ตัว อาหารจากผงกะหรี่...อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้ !!     เราท่านคงจะคุ้นเคยกับการทานข้าวหมกไก่ กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย  และมักจะบอกว่า เป็นอาหารประจำของชาวอินเดีย   แต่มักจะไม่รู้ว่า  นั่นแหละ ของดีใกล้ตัวล่ะ !! จึงไม่อยากจะให้ใครมองข้ามของดีใกล้ตัวนี้ไปเสียได้   มีอาหารอีกหลายอย่างที่ซ่อนประโยชน์เอาไว้ในตัวเอง โดยที่เราคาดไม่ถึง อย่างผงกะหรี่นี่ก็เช่นกัน   เครื่องเทศสีเหลืองหอม ๆ ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 630 , 10:27:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มารู้จักกับอาหารลีน (LEAN) เทรนด์ใหม่มาแรงจริงๆ !!     หากจะเอ่ยถึง อาหารคลีน (CLEAN) เชื่อว่า หลายท่านคงจะ รู้จักแล้ว   แต่ถ้าเอ่ยถึง อาหารลีน (LEAN) ล่ะ !!  เชื่อว่า จะรู้จักกันน้อย   เพราะเป็นเทรนด์การกินอาหารแบบใหม่ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี     แบบไหนคือ "อาหารลีน" และแบบไหนคือ "อาหารคลีน" ต่างกันอย่างไร ??       แบบไหนคือ "อาหารลีน"   "เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 530 , 11:51:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เตรียมวาดฝันตั้งแต่เด็กให้เป็นนักธุรกิจ โตขึ้นก็สายเสียแล้ว ...ดูอย่างไอ้แป๊กซิ !   "โตขึ้น หนูอยากมีกิจการอะไร ??"   ผมได้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ คอลัมน์ "เถ้าแก่ฟันน้ำนม ไอเดียบรรเจิด เปิดวิสัยทัศน์นักธุรกิจจิ๋ว" โดยทีมเศรษฐกิจ  หน้า 8-9  ประจำ วันที่ 2 มกราคม 2561  โดยเปิดประเด็นว่า     สมัยก่อน เรามักจะถามเด็กๆ ว่า "โตขึ้น หนูอยากเป็นอะไร" คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้คือ  ตำรวจ ทหาร ครู หมอ พยาบาล ในย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 509 , 10:41:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีใหม่...มามองมุมใหม่ในชีวิตกัน แล้วจะสุข X 4 !!     วันนี้เป็นวันดี เป็นวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 ปีใหม่ ทุกคนก็หวังจะให้ชีวิตดีขึ้นกันทั้งนั้น ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา (ให้มากๆ ด้วย)     แต่จะทำอย่างไร ชีวิตจึงจะดีขึ้นล่ะ !!     ถ้าคิดเก่า ทำเก่า  มันก็ได้แบบเก่า นั่นแหละ !! ต้องคิดใหม่ ทำใหม่  จึงจะดี     นั่นก็คือ "มามองมุมใหม่ในชีวิตกัน" แล้วจะสุข X 4 เลยทีเดียว !!   อาจารย์พร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 642 , 10:10:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ใกล้ปีใหม่แล้ว...มาหัดวิธีคิดเชิงบวกแบบศิริราชกัน !!     ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นจากใจ ดังนั้น ความสุข ความทุกข์ ในชีวิตนี้ จึงเกิดจากใจของแต่ละบุคคล     แต่ใจและกายของคนเราเป็นของคู่กัน เมื่อกายป่วย ย่อมส่งผลให้ใจเป็นทุกข์ไปด้วย ในทำนองเดียวกัน  เมื่อใจเป็นทุกข์ ก็ย่อมส่งผลทำให้กายป่วยหนักลงไปอีก     วิธีการอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้ความทุกข์ทางใจ อันเกิดจากภาวะความเจ็บป่วยทางกาย บรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 527 , 09:29:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

Top 10  ทุ่งดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก !!   ทุ่งดอกไม้ที่งามละลานตาไปด้วยดอกไม้ป่าที่ขึ้นเอง ตามธรรมชาติ รูปทรงสีสันสดสวย  ถึงฤดูกาลก็จะ ออกดอกบานเต็มไปทั่วท้องทุ่ง  โดยมิได้นัดหมาย  เป็นความงดงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ปรากฏเช่นนี้ ทุกปีเสมอมา   หรือดอกไม้ที่ปลูกขึ้นมาเป็นท้องทุ่ง ที่มนุษย์เรา เลียนแบบธรรมชาติ  ปลูกขึ้นมา ก็มีความสวยงาม ไม่แพ้กันเหมือนกัน  อาจจะเป็นดอกทิวลิป  ดอกทานตะวัน  ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 839 , 10:20:52 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไม้ผลและพืชผัก 10 อย่าง...ที่คุณก็สามารถปลูกในกระถางได้แล้ว !!   บางบ้านอาจมีพื้นที่จำกัด  ไม่อาจจะปลูกไม้ผลและพืชผักขนาดใหญ่ ไว้รับประทานได้  บางท่านอาจจะอยู่ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่จำกัดมากก็มี     บัดนี้ ท่านที่มีบ้านพัก หรือทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม  ที่มีพื้นที่ จำกัด    ท่านสามารถจะปลูกไม้ผลและพืชผัก โดยปลูกในกระถาง ได้แล้ว  และสามารถมีผลดกให้ท่านรับประทานได้ อย่างแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 535 , 10:24:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เยนันชอง...อำเภอที่ยากจนที่สุดในเมียนมา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเข้าช่วยเหลือ !!   เยนันชอง...อำเภอที่ยากจนที่สุดในเมียนมา  มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงนำศาสตร์พระราชาเข้าช่วยเหลือ !!   เยนันซอง อำเภอที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศเมียนมา มีสภาพเป็นดินทรายแห้งแล้ง มีปริมาณฝนเฉลี่ยเพียง 10 มิลลิเมตรต่อปี จนแทบไม่มีพืชชนิดใดที่อยู่รอด  ท่ามกลางความแห้งแล้งเช่นนี้ ชาวบ้านที่นี่ไม่มีทางเลือก ต้องต่อสู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 563 , 10:17:55 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สตรอเบอร์รี่สีขาวรสหวานฉ่ำ ที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น !!        ในทุกๆ ฤดู มักจะมีผลไม้ประจำของแต่ละฤดูอยู่ และในวันนี้ จะขอพาผู้อ่านมาพบกับ สตรอเบอร์รี่สีขาว ที่มีเฉพาะในประเทศ ญี่ปุ่นกัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นมันสักเท่าไรนัก แต่ความจริง มันเป็นผลไม้ที่วางขายอยู่ทั่วตลาดญี่ปุ่นมา หลายปีแล้ว       โดยประเทศในแถบเอเชียจะมีพันธุ์สตรอเบอร์รี่สีขาวหลายชนิด แต่ White Jewel หรือ Hir....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 666 , 12:18:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีใหม่ที่จะถึงนี้...มาเขียนแผนงานแบบง่ายๆ ที่จะทำในปีหน้า กันดีกว่า !!       อีกไม่กี่วันแล้วซิครับ ก็จะถึงสิ้นปี แล้วก็จะเข้าสู่ปีใหม่ พุทธศักราช 2561 กันแล้ว  (บางคนว่า  วันเวลาเดี๋ยวนี้ เดินไว เดี๋ยวปีๆๆๆ)     ปีใหม่ เราควรจะมีอะไรใหม่ๆ ให้แก่ชีวิตเราบ้าง  เพื่อจะได้มีชีวิต ที่สดใส  รวมทั้งทบทวนสิ่งที่ทำไปแล้วในปีเก่า ที่อาจขาดตกบกพร่อง ไปบ้าง หรือผิดพลาดไป ในปี 2560  แล้วจะนำมาทำให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 574 , 11:10:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ศูนย์เรียนรู้ฯ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ สปป.ลาว !!       ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์  ได้เผยแพร่ข่าวสาร จากกระทรวงการต่างประเทศ ในเรื่อง "พิธีเปิดศูนย์เรียนรู้เพื่อการ พัฒนาเกษตรแบบยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สปป. ลาว" เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560   ว่า     "รัฐบาลไทยได้สนับสนุนการสร้างศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตร แบบยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 499 , 10:58:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (3) !!       การที่เราจะรวยได้นั้น ส่วนใหญ่ล้วนขึ้นอยู่กับการปฏิบัติทั้งสิ้น หากรู้ทฤษฎีเยอะมาก แต่ไม่ลงมือปฏิบัติเลย เราก็จะไม่มีวันรวย ทุกโอกาสจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อเราลงมือทำ       สิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับเงินในชีวิตของเรานั้น สามารถแบ่งได้ง่ายๆ เป็นสองประเภท นั่นก็คือ สินทรัพย์กับหนี้สิน หลายๆ คนยังไม่ เข้าใจข้อนี้ เพราะยังคงทยอยสะสมสิ่งของฟุ่มเฟือยต่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 645 , 09:46:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (2) !!       ผู้ชนะจะมองความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของเกมการแข่งขัน ยิ่งแพ้ พวกเขาจะยิ่งมีแรงกระตุ้นอยากชนะยิ่งขึ้นไปอีก ตรงกันข้าม ผู้แพ้มักจะกลัวความล้มเหลว และเมื่อต้องเผชิญ ความล้มเหลวเมื่อไร พวกเขาก็จะถอดใจโดยง่าย เห็นว่าเป็น เรื่องน่าเจ็บปวด แทนที่จะเอามาเป็นเชื้อเพลิงเติมความมุ่งมั่น ตั้งใจพุ่งสู่เป้าหมายต่อไป       แน่นอนว่าบางครั้งเราก็ต้องฝืนใจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 730 , 10:58:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (1) !!               ตราบใดที่เราไม่ยอมแพ้กับความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ยังคงมุ่งมั่นสู้ต่อไป โอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จ ก็จะมีมากขึ้น อย่างน้อยขอให้เราได้ลองลงมือทำอะไร สักอย่าง     นั่นก็ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสทำเงินให้เราแล้ว ในทางตรงกันข้าม หากสิ่งที่เราทำมีเพียงคิดว่า อยากจะรวย แต่ไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ความรวยก็จะไม่มีวันเกิดขึ้นกับเรา      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 591 , 11:02:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

มาเข้าใจ "หัวใจของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" จาก อ.ยักษ์ ให้แจ่มชัดกันอีกครั้ง !!     ทันทีที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือ อ.ยักษ์ ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใน ครม.ประยุทธ์ 5 นั้น     ก็คงเป็นที่หวังว่า  รัฐบาลจะขับเคลื่อน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ อย่างมีทิศทางที่ถูกต้อง และเห็นผลเป็น รูปธรรมย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1049 , 11:55:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

20 พลังวาทะของวอร์เรน บัฟเฟตต์ อภิมหาเศรษฐีโลก...ที่จะทำให้ คุณฉลาดขึ้น !!             การลงทุนเป็นเรื่องของหลักการและเหตุผล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจซื้อหรือขาย ด้วยอารมณ์ และความรู้สึก ซึ่งทำให้พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จ     แม้หลักการลงทุนของวอร์เรน บัฟเฟตต์เป็นหลักการที่เรียบง่าย แต่ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ     การควบคุมอารมณ์ คือ สิ่งสำคัญในการลงทุนที่จะช่วยให้คุณ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 603 , 21:12:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากทำงานสำเร็จ...ต้องอย่าลืม "ระเบิดจากข้างใน"ก่อนเสมอ !!     การทำงาน ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม  หากอยากทำให้สำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดี  ต้องอย่าลืม  มีการวางแผนงาน "ระเบิดจากข้างใน" ด้วย     การจะตัดสินใจเริ่มต้นนั้น  ต้องมีการคิดวางแผนงาน อย่างรอบคอบที่สุดในทุกด้าน ก่อนจะเริ่มต้น     การวางแผนงานในโลกสมัยใหม่นั้น  ที่เรียกว่า  Smart Planning นั้น บางครั้ง ก็ประสบกับความล้มเหลวได้  สาเหตุที่มั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 612 , 06:07:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เศรษฐกิจพอเพียงที่ภูฏาน ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า !!   ราชอาณาจักรภูฏาน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้เรียนรู้ และน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ หลายสิ่งหลายอย่างจากประเทศไทย ที่ถูกถ่ายทอด ไปยังชาวภูฏาน ผ่านสายสัมพันธ์สองพระราชวงศ์  ทำให้คนไทยและคนภูฏานมีความรู้สึกใกล้ชิดกัน เหมือนญาติพี่น้อง     ภูฏาน มีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว   ภูฏาน มุ่งเน้นพัฒนาประเทศ โดยคำนึงถึง ความสุขมวลร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 642 , 11:04:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

องค์การอนามัยโลก แนะให้ทานผักและผลไม้ ให้ได้วันละครึ่งกิโลกรัม  แต่ทว่า...!!          ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพมาก ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และช่วยในการ รักษาความสมดุลของร่างกายอีกด้วย   องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดเกณฑ์การบริโภคผักและผลไม้สด วันละ 400 - 600 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณการบริโภคที่สามารถลด ความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น หัวใจขาดเลื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 624 , 11:15:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

โมซัมบิก...เดินหน้าตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการเปิด ศูนย์เพาะพันธุ์ปลานิล !!   ประเทศโมซัมบิก เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา ตั้งอยู่ทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทวีป  ไม่ห่างไกลจากประเทศเลโซโท มากนัก  ที่ได้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงไปแล้ว      เป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่ดำเนินการโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ตามแนวคิดของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการเปิด ศูนย์เพาะพันธุ์ปลานิล ไทย-โม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 846 , 10:02:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พบกับ Half/Full ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะกินข้าว ที่ช่วยควบคุม เรื่องการกินอาหาร !!       นักโภชนาการได้อ้างว่า กุญแจสำคัญของการลดน้ำหนัก และรักษารูปร่าง คือการควบคุมอาหาร ซึ่งมันเป็นวิธีที่ได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมาก และได้ผลดี     แต่อาจมีนักศึกษาในกรุงลอนดอนจำนวนหนึ่ง ที่อยากให้ การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น จึงได้มี การใช้กระจกเงา เพื่อช่วยให้ปริมาณอาหารดูเหมือนมีอยู่ เต็มจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 550 , 10:35:56 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เชื่อไหมว่า "บ้านโดมสร้างจากโฟม" จะแข็งแรงทนทานแผ่นดินไหว ได้ !!       โดยส่วนใหญ่แล้ว โฟมมักจะถูกนำมาใช้ทำเป็นภาชนะต่างๆ ในการบรรจุอาหารที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้เลย หรือบางครั้ง ก็นำไปทำวัสดุห่อสิ่งของและลังใส่ของ   แต่หารู้ไม่ว่า โฟมสามารถนำมาสร้างบ้านได้ เนื่องจากมันมี คุณสมบัติในการทนทานต่อแผ่นดินไหว ทางบริษัท Japan Dome House ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายบ้านโฟมในประเทศญี่ปุ่น มานานกว่า 15....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 931 , 11:05:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชาวติมอร์-เลสเตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ก็ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง !!       คงจะจำกันได้ว่า  ประเทศติมอร์-เลสเต หรือที่เรียกกันว่า  East Timor นั้น  เป็นประเทศหมู่เกาะ ในกลุ่มเกาะอินโดนีเซีย  แต่ก่อนเป็นเมืองขึ้นของประเทศโปรตุเกส และอินโดนีเซีย มาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ เพิ่งจะผ่านพ้นภัยสงคราม มาไม่นาน  และเพิ่งได้รับเอกราชมาเมื่อปี 2545 นี้เอง     ประเทศติมอร์-เลสเตมีเพียงสองฤดูเช่นเดียวกับทา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 508 , 10:19:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในหลวง ร.9 ทรงอธิบายเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยพระองค์เอง !!   คำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง"  นั้น  ยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อย เข้าใจคำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง" ไม่เหมือนกัน แตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุว่ายังเป็นคำใหม่ที่ในหลวง ร.9 ทรงนำมาใช้     พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงอธิบายเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีใหม่ ด้วยพระองค์เอง พระราชทานแก่คณะบุคคลที่มาเข้าเฝ้าฯ เนื่องใน วันเฉลิมพระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1614 , 10:43:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ชม 10 ผลงานชิ้นเอกของ โกลด มอแน จิตรกรเอกของโลก !!   โกลด มอแน (ฝรั่งเศส: Claude Monet) หรือ อ็อสการ์-โกลด มอแน (Oscar-Claude Monet) ผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างปี คศ. 1840-1926  เป็นจิตรกร วาดภาพประทับใจผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส และของ โลกคนหนึ่ง (The Great Impressionist)     โกลด มอแน เป็นจิตรกรคนสำค้ญของประเทศฝรั่งเศส ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึง 20 มีความสำคัญในการ เป็นผู้ริเริ่มศิลปะในภาพประทับใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 591 , 10:46:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ชีวิตใหม่ของเกษตรกรเลโซโท !!     เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2560  ผมได้เคยนำเสนอเรื่อง "เลโซโท...ประเทศที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปพลิกฟื้นเกษตรกรรม !!" http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2017/11/03/entry-1 มานำเสนอไปแล้วนั้น       ในเอ็นทรี่นี้  ใคร่ขอนำเสนอเรื่องเกี่ยวเนื่อง ได้แก่ เรื่อง "ชีวิตใหม่ของเกษตรกรเลโซโท !!" แก่ผู้ที่สนใจ ที่ติดตามให้ได้ทราบความคืบหน้าของโครงการนี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 474 , 10:41:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ประธานวุฒิสภาภูฎานบอกว่า...ในหลวง ร.9 ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ !!     ไทยรัฐทีวีได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณโซนัม คินก้า ประธานวุฒิสภาภูฏาน ในโอกาสที่ได้เดินทางมาประเทศไทย เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  เป็นการส่วนตัว  เมื่อปลายปีที่แล้ว       คุณโซนัม คินก้า  เป็นผู้ที่เทิดทูนและยกย่อง ในหลวง ร.9 มาก และบางช่วงบางตอน ได้ยกย่อง ในหลวง ร.9 ว่า  "ทรงเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 625 , 11:06:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พระอัจฉริยภาพ ร.9 ทรงนำหัวใจพระพุทธศาสนา มาประยุกต์ ก่อให้เกิดเศรษฐกิจพอเพียง !!    พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดบวรนิเวศวิหาร พระภิกษุชาวเนปาล ผู้สืบเชื้อสายศากยวงศ์ สายพระอานนท์ (ต่อมา ท่านได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยแล้ว)     ท่านสำเร็จการศึกษาศาสนศาสตรบัณฑิต (ศน.บ) จาก คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในปี 2525   และศึกษาต่อระดับปริญญาโท ด้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1837 , 10:49:46 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

เลโซโท...ประเทศที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปพลิกฟื้นเกษตรกรรม !!   จากการที่ สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 และสมเด็จพระราชินี มาซีเนต โมฮาโต ซีโซ แห่งเลโซโท (H.M. King Letsie III and H.M. Queen Masenate Mohato Seeiso) ได้เสด็จมา ร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร   และกษัตริย์เลโซโทยังได้มอบผู้แทนแจกอาหารผู้มาถวายสักการะ พระบรม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 580 , 21:31:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มิติเศรษฐกิจพอเพียงในทรรศนะโลก     เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สถาบันการจัดการเพื่อชนบทและสังคม และสถาบันไทยพัฒน์ มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด    เปิดบทสัมภาษณ์ 13 กูรูนักคิด นักวิชาการและบุคคลที่มีชื่อเสียง ชาวต่างประเทศ เกี่ยว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 535 , 10:46:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แนวคิดสำคัญในการออกแบบพระเมรุมาศ และภูมิสถาปัตยกรรม โดยรอบ !!       พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น เป็นงาน สถาปัตยกรรมไทยตามแบบประเพณี ที่มีความสวยงามประณีต วิจิตรบรรจง สง่างามสมพระเกียรติ และเป็นเสมือนตัวแทนใน การแสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนไทยทั้งชาติที่มีต่อ พระองค์ท่านด้วย     แนวคิดสำคัญในการออกแบบพระเมรุมาศ และภูม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 536 , 10:58:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ในหลวง ร.9 กับ รางวัลสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ ของ UN !!       การพัฒนามนุษย์เป็นเรื่องสำคัญมาก ประเทศจะเจริญก้าวหน้า อย่างรวดเร็ว ก็อยู่ที่ทรัพยากรมนุษย์นี่เอง  ที่ทุกประเทศจะต้อง ตระหนักรู้ให้ดี และหาทางพัฒนาอย่างเต็มที่      ในวันนี้  ผมใคร่ขออนุญาตนำเรื่อง "พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชกับรางวัล Human Development Award 26 May 2006 ของสหประชาชาติ" โดย ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 418 , 10:08:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

UNESCO ถวายคำสดุดี "พระราชทานมรดกความคิดไว้ให้มนุษยชาติ ในโลก"       เสด็จสู่สวรรคาลัย     สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้   ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์สุรศักดิ์     *** UNESCO ถวายคำสดุดี "พระราชทานมรดกความคิด ไว้ให้มนุษยชาติในโลก"   ท่านเลขาธิการ UNESCO  Irina Bokova ได้กล่าวสดุดีพระบาท สมเด็จพระปรม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 680 , 09:55:18 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ลงทุนแบบป้าแอนน์ ก็ดีเหมือนกัน มีเงินไหลเข้าเรื่อยๆ ... ไม่ต้องคิดเยอะ !!    การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แต่ยิ่งมีความเสี่ยงมาก ผลตอบแทนก็ยิ่งสูง   แต่หากจะลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย มีเงินไหลเข้าเรื่อยๆ แต่ให้ผลตอบแทนพอสมควรอย่างยาวนาน ข้อสำคัญ ไม่ต้องคิดเยอะ   อยากให้ท่านผู้อ่าน ลองพิจารณาการลงทุน แบบป้าแอนน์ดูครับ   *** แอนน์ ไชเบอร์ (Anne Scheiber)  ชาวอเมริกัน ที่มีชีวิต ที่เรียบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 548 , 11:03:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนรุ่นใหม่ทำนา มีทางได้กำไรแน่นอน ... ถ้าคิดใหม่ ทำใหม่ !!       คนรุ่นปู่ย่าตายาย ทำนามา หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน เหนื่อยยากลำบากกาย แต่ร่างกายก็แข็งแรงดี     ปลูกผักสวนครัวข้างบ้าน ข้างรั้ว ไว้กิน เหลือก็แบ่งปันกัน เลี้ยงลูกเลี้ยงหลานจนเติบใหญ่ วันพระก็เข้าวัด ทำบุญฟังเทศน์ ยังพออยู่กันได้ ถึงแม้ไม่ได้ร่ำรวย   ชีวิตก็มีความสุขใจ พอควรแก่อัตภาพ   ต่อมา ในยุคนำเข้าสารเคมีเข้ามา รัฐบาล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 509 , 11:13:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

โค้ชความจำระดับโลก มาสอนเทคนิค Einstein Memory ...พลาดไม่ได้ !!       เรื่องความจำ เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในชีวิตของคนเรา แต่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นิสิตนักศึกษา หรือเป็นพนักงาน บริษัทห้างร้าน ข้าราชการ  โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนักบริหาร ย่อมจำเป็นมากๆ ทีเดียว       นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล หรือหมอกอล์ฟ แพทย์ สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ได้มีโอกาสไปฟังสัมมนากับโค้ชความจำระดับโลก รอน ไวท์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1442 , 11:46:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

12 อันดับ เมืองที่มี ‘ต้นไม้’ เยอะที่สุดในโลก !!     ต้นไม้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆ บนโลกของเรา เพราะว่ามันเปรียบเสมือนกับเครื่องปรับสภาพอากาศ ตามธรรมชาติที่ดีที่สุดก็ว่าได้     หากโลกเราเต็มไปด้วยต้นไม้ แน่นอนว่าทุกที่ย่อมเต็มไป ด้วยอากาศที่บริสุทธ์และสดชื่น แถมยังมีบรรยากาศที่ร่มรื่น อีกต่างหาก     และด้วยเหตุนี้ หลายๆ ประเทศจากทั่วโลกจึงได้ร่วมกัน ส่งเสริมให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 657 , 10:41:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มารู้จัก IKIGAI เหตุผลแห่งการมีชีวิตอยู่ ... หลักปรัชญาชีวิต ของชาวญี่ปุ่น !!     ท่านผู้อ่านคงจะได้รู้จักกับคำว่า  SLOW LIFE, HYGGE, LAGOM จากเอ็นทรี่ที่ได้เคยนำเสนอไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้  ซึ่งล้วนแล้ว แต่เป็นแนวทางการใช้ชีวิตให้มีความสุขด้วยกันทั้งนั้น (หากท่านยังไม่ได้อ่าน อาจย้อนหลังไปอ่านได้)     วันนี้ ใคร่ขอนำเสนอคำว่า  IKIGAI ให้ได้รู้จักกันอีกคำหนึ่ง เป็นคำที่น่าสนใจมากๆ ทีเดี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 761 , 10:25:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

"ตู้เย็นดินเผาไม่ใช้ไฟฟ้า" ชาวอินเดียผู้ยากจน พากันมา แห่ซื้อมากมาย !!       ตู้เย็นเป็นของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน  และมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะคนยากจน ในชนบทของอินเดีย ที่มีความต้องการตู้เย็น สูงมาก  แต่พวกเขาก็ไม่มีไฟฟ้าใช้เสียอีก   ทำอย่างไรดีล่ะ ??   ชาวอินเดียผู้นี้  Mansukhbhai Prajapati  ได้ พยายามคิดค้นตู้เย็นดินเผาที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ขึ้นมาจนสำเร็จ   ได้ช่วยชีวิตผู้คนมากมายให้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 635 , 10:33:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

17 ไอเดียสุดบรรเจิดในการดัดแปลงขวดพลาสติก !!       แทบทุกบ้าน มักจะมีขวดพลาสติกไม่ใช้แล้วเป็นจำนวนมาก หากเราได้ดัดแปลงมาเป็นของใช้ต่างๆ จะดีกว่าไหม ?? ดีกว่าที่เราจะขายถูกๆ แก่ผู้รับซื้อขวด   ขวดทั้งหลายไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์อะไรหรือเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมักจะทำมาจากพลาสติก ซึ่งคงจะทราบกันดีว่า พลาสติกนั้นใช้เวลาในการย่อยสลายนานมากๆ     ดังนั้น มันจึงถูกนำมารีไซเคิลใหม่ให้กลายเป็นข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 606 , 10:30:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

กว่า 70 ปีที่ทรงงาน กับโครงการในพระราชดำริ 4,685 โครงการ     กว่า 70 ปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 ทรงงาน  พระองค์ทรงงานทุกวันไม่มีวันหยุดพัก ทำให้มีโครงการในพระราชดำริ เกิดขึ้นกว่า 66 โครงการต่อปี  หรือ 130 ชั่วโมง 53 นาที ต่อ 1 โครงการ โครงการในพระราชดำริ  ทั้งหมดมี   4,685  โครงการ       จำแนกแต่ละด้าน 1. โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ  3,204  โครงการ 2. โครง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 704 , 10:12:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

Koda บ้านเล็กกระทัดรัด...แต่ใช้เวลาสร้างเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น !!   บางครั้งเวลาต้องไปนอนค้างอ้างแรมนอกสถานที่ หรือในสถานที่ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย หลายคนอาจ ประสบกับปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งอาจเกิดจากการ ไม่คุ้นเคยกับสถานที่นั้นๆ หรืออาจมีความรู้สึกว่า มันไม่สบายเหมือนกับบ้านของตัวเอง     แต่มันคงจะเป็นเรื่องดีมากๆ ทีเดียว หากเราสามารถ พกบ้านไปไหนมาไหนได้ด้วย     โดยปกติแล้วการเคลื่อนย้ายบ้าน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 651 , 10:19:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มิติใหม่ของน้ำดื่มในอนาคต  จะมีหลากรสชาติ ... น่าดื่มไหมครับ !!     โดยปกติแล้ว น้ำดื่มจะต้องเป็นน้ำเปล่า ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรสชาติใดๆ ทั้งสิ้น   แต่ปัจจุบันนี้ การจะผลิตน้ำเปล่าในรูปแบบเดิมๆ คงจะเป็นอะไรที่จำเจสุดๆ      ดังนั้น บริษัท Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากประเทศญี่ปุ่น จึงได้เปิดมิติใหม่ของน้ำดื่มด้วย ‘น้ำเปล่ารสชานม’  ให้ผู้คนได้ลิ้มลองรสชาติของควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 977 , 10:27:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ล้ำกว่าไทยไปแล้ว…เมื่อญี่ปุ่นก้าวสู่ยุคสังคม 5.0 !!     เมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ที่มีการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี – ดิจิทัล โดยคาดว่า น่าจะเกิดขึ้นไม่เกิน 3 – 5 ปี ข้างหน้านี้ ขณะเดียวกันฟากฝั่งของญี่ปุ่นเอง ก็กำลังมี การวางแผนประเทศ หรือที่เรียกว่า สังคม 5.0     “ICT กำลังจะปฏิวัติโลกเป็นครั้งที่สาม ซึ่งเรากำลังก้าวสู่ “....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 777 , 10:23:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

โอ้ !! Kodak ยังไม่ตาย...พบกับการกลับมาของ Kodak Printomatic     เรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาสาวกกล้องถ่ายรูป หรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเลยก็ว่าได้     Kodak ยังไม่ตาย (จากความทรงจำ) เมื่อ Kodak กลับมาอีกครั้ง ด้วยการการเปิดตัว “Kodak Printomatic” กล้องดิจิทัลขนาดพกพา ที่ผสมผสานความเป็น “อนาล็อก” และ “ดิจิทัล” ได้เป็นอย่างดี     ว่าแต่กล้องรุ่นนี้มีอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 851 , 10:41:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ต้นไม้ 5 ชนิด...ที่ช่วยเสริมให้คุณนอนหลับได้ดี แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว !!       หลายท่านอาจจะคิดไม่ถึงกันจริงๆ เลยว่า  ยังมีต้นไม้บางชนิด ที่ช่วยเสริมให้คุณนอนหลับได้ดี แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว คุณเชื่อไหมล่ะครับ ??     ลองตามผมมา แล้วผมจะบอกคุณให้     1. ต้นหมาก     ต้นไม้ต้นแรกคือ ต้นหมาก ที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ซึ่งจุดเด่นของมันนั้นจะอยู่ที่ ต้นไม้ดังกล่าวนั้น ทำหน้าที่ ในการขจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 795 , 10:17:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นโยบายอินเดีย Look East มาเป็น Act East...ไทยจะได้ ประโยชน์อะไร !!     นโยบายมองตะวันออก (Look East Policy) ของนายกรัฐมนตรี คนที่ 9 ของอินเดียคือ ท่าน พี.วี. นรซิมฮา ราว ซึ่งดำรงตำแหน่ง ในช่วงปี 2534-2539  โดยในระยะแรกของนโยบายมองตะวันออก นั้น รัฐบาลอินเดียได้ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านการต่างประเทศ ของอินเดียที่มีต่ออาเซียน     ในขณะเดียวกัน ก็เร่งรัดการพัฒนาพื้นที่ใน 8 รัฐ ทางภาคตะวันออก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 704 , 10:48:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

Delhi...สุดยอดเมืองที่จะมีเศรษฐกิจขยายตัวสูงสุด ของเอเชีย-แปซิฟิก!!     Oxford Economics ได้ศึกษาแนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจ ของเมืองในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อสำรวจศักยภาพใน อีก 4 ปีข้างหน้า  ว่าเมืองใด มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ มากน้อยเพียงใด      ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติประเมินโอกาสและความเสี่ยง ในการทำธุรกิจในประเทศเอเชีย-แปซิฟิกอย่างมีประสิทธิภาพ มากที่สุด     นาย Mark Bri....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 673 , 10:37:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ความสุข กับ ความสำเร็จ...คำไหนมาก่อนกัน??     อยากจะถามท่านผู้อ่านว่า  คำสองคำนี้ คำไหนมาก่อนกัน ?? ความสำเร็จมาก่อน หรือว่า ความสุขมาก่อน   เราควรจะประสบกับความสุขก่อน แล้วถึงจะประสบกับความสำเร็จ หรือเมื่อเราประสบความสำเร็จแล้ว จึงจะมีความสุข     คนจำนวนมากทีเดียวมองความสัมพันธ์ระหว่างสองคำนี้ ในด้านของความสำเร็จที่จะนำมาสู่ความสุข     ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจอะไรเลย  ทำไมคนจำนวนมาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 622 , 09:55:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

Work Smart ... ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และไม่เครียด!!     ประเทศไทยกำลังพัฒนาประเทศเข้าสู่ยุค ไทยแลนด์ 4.0 โดยเน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยี เป็นหลักนั้น   รูปแบบการทำงานกำลังจะเปลี่ยนไป ผู้ที่ทำงานหนัก  Work hard  ทุ่มเทให้กับงานอย่างหนักนั้น ประสบกับปัญหาเครียดมาก  ไม่ค่อยมีเวลาให้กับ ครอบครัว และพักผ่อนไม่พอเพียง       การทำงานแบบ Work hard   1. เลิกงานดึก/ ปิดออฟฟิศ   ในขณะที่คนทำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 590 , 10:16:46 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ผุดโครงการ Hyperloop ในยุโรป ตั้งเป้าเชื่อมอัมสเตอร์ดัม กับปารีสในปี 2021 !!   ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยเดลฟ์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เปิดตัวอุโมงค์ทดสอบระบบ Hyperloop เป็นที่แรก ของยุโรป     นี่คือก้าวแรกในการสานฝันของพวกเขาที่จะสร้างระบบขนส่ง ที่สามารถเดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปกรุงปารีส ภายในเวลาแค่ 30 นาที     ปี 2013 Elon Musk ซีอีโอคนดังของ SpaceX และ Tesla ได้เสนอแนวคิด Hyperloop ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 634 , 10:53:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

HYGGE สู่ LAGOM และกลายเป็นสินค้าออกชั้นดี ของสแกนดิเนเวีย !!   ใครจะเชื่อบ้างล่ะว่า  ความสุขเล็กๆ ของชาวสแกนดิเนเวีย จะกลายมาเป็นสินค้าส่งออกชั้นดีกับเขาได้ ??   ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ     LAGOM (ลากอม) คำภาษาสวีดิช ถูก Vogue อเมริกา ยกให้เป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ความฮิป สำหรับปี 2017 แทนที่ HYGGE (ฮุกกะ) คำภาษาเดนิช เพียงเพราะว่า มันพูดถึงความสุขเหมือนกัน มีความหมายในเชิง วัฒนธรรมเหมือ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 765 , 10:18:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

Hygge และเสน่ห์ของประเทศเดนมาร์ก...ที่น่าศึกษาเรียนรู้มากๆ !!     คนเรา ไม่ว่าจะชาติใดภาษาใด ต่างก็แสวงหาความสุข ด้วยกันทั้งนั้น   ดินแดนในแถบกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ได้รับการจัด อันดับที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง  และมีระบบการศึกษามาตรฐานสูง     ที่น่าสนใจที่สุดคือ ดัชนี “ความสุข” ที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา   [เมื่อไม่นานมานี้  ผมได้เข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 891 , 10:16:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากรวย...ไม่จำเป็นต้องเล่นท่ายาก !!   ทุกคนอยากรวยด้วยกันทั้งนั้น   แล้วสมัยนี้ยังอยากรวยมากๆ เร็วๆ อีกด้วย ... ใจร้อนกันจัง !! แล้วยังไปเล่นท่ายากอีก     คนนั้นชวน คนนี้ชวน  วิธีการก็ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหลือเกิน (ถ้าเข้าใจง่ายๆ คนไม่เชื่อว่าจะดีจริง) ลงทุนในหุ้นสินค้าก็มี หุ้นน้ำมันก็มี หุ้นท่องเที่ยวก็มี บอกรวยเร็วกันทั้งนั้น  ผลตอบแทนสูงมากๆ     แล้วก็เกิดความโลภ เชื่อเขา หลงไปลงทุนกับ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 867 , 10:00:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากมีความสุขมากกว่าเดิม...ทำอย่างไร??   คนเราต่างก็ต้องการความสุขด้วยกันทั้งนั้น   เมื่อมีความสุขแล้ว ก็ยังอยากมีความสุขมากกว่าเดิม ขึ้นไปอีก  แล้วจะต้องทำอย่างไร จึงจะมีความสุข มากกว่าเดิม     มีวิธีง่ายๆ วิธีหนึ่ง  ที่จะมีความสุขมากกว่าเดิม  นั่นก็คือ ฝึกคิดบวกให้ได้  รับรองว่าสุขขึ้นกว่าเดิม     ฝึกคิดบวก ก็คือ  ฝึกคิดในทางที่ดี ที่งาม  เป็นการเสริมกำลังใจ ให้ชุ่มชื่น จะทำให้มีควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 869 , 10:41:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คนไทยยามนี้...ควรนำคุณธรรม 2 ประการที่ท่านเล่าจื๊อสอน มาใช้ !!   บ้านเมืองไทยเวลานี้  เต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น หากไม่มีคอร์รัปชั่นเสียอย่าง  ประเทศจะเจริญรุดหน้า ไปกว่านี้มากมาย     ประเทศไทยมีศักยภาพมาก ที่จะสามารถ พัฒนาไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วได้อย่างรวดเร็ว ไม่แพ้ประเทศอื่นใดเลย     ประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำมาแต่โบราณกาล ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ชาติใด ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1002 , 10:24:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ลูกชายวอร์เรน บัฟเฟตต์ เผย...การโตในตระกูลโคตรเศรษฐี เป็นอย่างไร?   เมื่อเด็กสักคนเติบโตในตระกูลโคตรมหาเศรษฐีระดับโลก เราก็มักจะทึกทักไปก่อนว่า ชีวิตพวกเค้าต้องสุขสบาย ต้องอยู่บนกองเงินกองทอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ     ‘ปีเตอร์ บัฟเฟตต์’ เป็นลูกชายคนสุดท้องของมหาเศรษฐี ระดับตำนาน ผู้ขึ้นชื่อในเรื่องของมือพระกาฬแห่งวงการหุ้น ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ทุกคนรู้จัก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 770 , 11:13:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ความสุขศาสตร์...ที่น่าสนใจของชาวสแกนดิเนเวีย !!     มนุษย์เราต่างก็ไขว่คว้าหาแต่ความสุขด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากมีความทุกข์   หนึ่งในเป้าหมายสูงสุดที่มนุษย์พยายามไขว่คว้าและค้นหา และมนุษย์ต้องทำงานหนัก ลงทุน ทำกิจกรรมทุกอย่าง โดยมีเป้าหมายเพื่อบริหารความสุขของชีวิต     ดินแดนในแถบกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ได้รับการจัดอันดับ ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง  ระบบการศึกษ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 793 , 10:06:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

แค่ปรับสักนิด ชีวิตก็เปลี่ยน...มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานกัน!!   หากคุณอยากเพิ่มศักยภาพในการทำงาน อาจต้องพึ่งพาการอบรมทักษะเพิ่มเติม   แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าแค่ปรับเปลี่ยนที่นั่ง อาจช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นและเก่งขึ้นได้ ...จะดีไหม ??     ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง ในสหรัฐฯ ยืนยันความสำเร็จของแนวคิดนี้   ใครอยากเป็นคนทำงานเก่งขึ้นและมีประสิทธิภาพ ยิ่งขึ้น มีแนวคิดที่น่าสนใจ ค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 971 , 10:44:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากรู้ไหม...วันหนึ่งๆ อภิมหาเศรษฐีโลก วอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำอะไรบ้าง ??   ใครๆ ก็อยากรู้ว่า...พวกร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีโลกนั้น ในวันหนึ่งๆ เขาทำอะไรกันบ้าง?? น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ใช่ไหมครับ??   ถ้าอย่างนั้น ลองตามผมมา  เริ่มต้นที่ มหาเศรษฐีโลก วอร์เรน บัฟเฟตต์  กันก่อน   วอร์เรน บัฟเฟตต์  นั้นรวยมา จากการลงทุนในหุ้น   เขาได้เปิดเผยเรื่องราวในชีวิตประจำวันของเขา ให้ชาวโลก ผู้ที่สนใจได้รับทร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 860 , 10:10:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

รวย...จน...เริ่มต้นที่จินตนาการ !!       มีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อกันว่า ถ้าจะรวยได้ ต้องใช้ "เงินต่อเงิน" และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาไม่รวยสักที      สิ่งที่คนมั่งคั่งกับคนที่ขัดสนทางการเงิน แตกต่างกัน อย่างสุดขั้ว ก็คือ เรื่องของ "จินตนาการ"      คนที่มั่งคั่ง มักคิดอะไรที่ดูเหมือนเพ้อฝัน ซึ่งจะว่าไปในตอนเริ่มต้น ทุกสิ่งที่เราคิดมันก็เพ้อฝัน ด้วยกันทั้งนั้น   แต่คนมั่งคั่งมัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1019 , 09:55:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

5 ความรู้...ที่ทำให้ชีวิตรุ่ง !!     ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งจะทำให้ประเทศเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่อย่างรวดเร็ว ในแทบทุกด้าน     ทุกคนจึงควรรีบเร่งปรับตัวเองให้ทันยุคทันสมัย มิฉะนั้นแล้ว ก็จะเป็นคนตกยุค ตามเขาไม่ทันเป็นแน่  อันมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในวันข้างหน้า เป็นอย่างมากทีเดียว       คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม  ชื่อนี้ในแวดวงนักลงทุน ในตลาดหลักทรัพย์ฯ  คงจะรู้จ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 819 , 10:24:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ว้าว !! งานศิลปะตัดกระดาษ ที่ประณีตวิจิตรสุดประทับใจ ราวกับมีชีวิตจริง !!     จากกระดาษสีขาวแผ่นหนึ่ง เมื่อผ่านการตัดแต่งอย่างประณีตจากศิลปินผู้เชี่ยวชาญ กลับกลายเป็นงานศิลปะที่ดูมีชีวิตชีวาเหมือนของจริง ในธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง     นี่เป็นผลงานของศิลปินตัดกระดาษชาวอังกฤษ ที่ไม่ว่าใครได้เห็นล้วนชื่นชมด้วยความประทับใจ     Pippa Dyrlaga ชาวเมืองยอร์กเชอร์ เป็นศิลปิน ผู้เปลี่ยนกระดาษขาว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1060 , 10:26:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ใน 5 ปีข้างหน้า...สิ่งคุ้นเคยอะไรบ้าง จะหายไป??  มาเตรียมรับมือกัน!!   เวลาผ่านไปเร็วเสมอ...ราวกับติดปีกบิน   ลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เหมือนเมื่อไม่นานนี้เอง  เป็นปีที่ iPad เกิดขึ้นมาบนโลก ปีที่ก่อตั้ง Kickstarter องค์กรที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของการระดมเงินทุน เพื่อสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง และยังมี Square ที่ช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าทั่วไป รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต ผ่านโทรศัพท์มือถ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 852 , 10:05:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

8 สถานที่งดงามดุจดังเทพนิยาย...เพิ่มความสุขใจแก่ผู้ชม ได้ไม่น้อยทีเดียว!!   ใครจะเชื่อบ้างว่า... ในโลกของเราใบนี้  มีสถานที่งดงาม ดุจดังฝัน ดุจดังเทพนิยาย ที่เรามักจินตนาการไว้   ไม่น่าเชื่อว่า จะมีสถานที่เหล่านี้จริงๆ หรือ ใกล้เคียงอย่างไม่น่าเชื่อเลย     บางท่านอาจจะเคยไปเที่ยวชมสถานที่บางแห่ง มาบ้างแล้ว และประทับใจอย่างมิรู้ลืม  แต่เชื่อว่า ส่วนมากยังไม่เคยไปเที่ยวชมเลย     การได้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 783 , 10:14:32 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เชิญชมวิดีโอร่นเวลา "ดอกไม้กำลังเบ่งบาน"...ที่สุดแสนประทับใจยิ่ง !!   เมื่อไม่นานมานี้ ได้เคยนำเสนอวิดีโอเทคนิคพิเศษเรื่อง "ว้าว!! วิดีโอเทคนิคพิเศษร่นเวลาได้ VOYAGEURS และ HAWAI’I VOLCANOES !!" http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2017/07/23/entry-1 ที่สวยงามและตราตรึงใจไปแล้วนั้น     มาคราวนี้ จะให้ท่านได้ชมวิดีโอเทคนิคพิเศษร่นเวลาได้ เช่นเดียวกัน   เป็นเรื่องดอกไม้กำลังเบ่ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 4898 , 11:13:11 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

สถานที่สุดยอดแห่งความงาม...ที่ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า มีอยู่จริงในโลกใบนี้ !!     นี่คือ ภาพถ่ายสถานที่สุดยอดแห่งความงาม   อันน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง แบบที่คุณได้เห็นแล้ว ที่ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า มีอยู่จริงในโลกใบนี้       เชิญคุณเพลิดเพลินอิ่มเอมไปกับภาพสวยๆ เหล่านี้   1. Tunnel of Love, Ukraine    2. Tulip Fields in Netherlands    3. Salar de Uyuni: One of the World’s Large....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 934 , 10:27:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ด่วน!! Elon Musk ได้รับอนุมัติให้สร้าง Hyperloop นิวยอร์กกับวอชิงตันแล้ว     Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ เมื่อ 20 ก.ค. 2560 ว่า         เขาได้รับอนุมัติด้วยวาจา สำหรับแผนการสร้าง ระบบไฮเปอร์ลูปใต้ดิน (Underground Hyperloop) ระหว่างกรุงนิวยอร์กกับกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งจะทำให้การเดินทางระหว่างสองเมืองใหญ่นี้ ใช้เวลาเพียง 29 นาที     ตามแผนจะเป็นระบบก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 สิงหาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1058 , 10:25:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไลฟ์สไตล์มินิมอลของชาวญี่ปุ่นกัน...ที่อยู่ อย่างพอเหมาะ !!     ในเอ็นทรี่ที่แล้ว ได้นำให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกับ  Muji Hut บ้านน้อยสไตล์มินิมอลของญี่ปุ่น ไปแล้ว     ในเอ็นทรี่นี้ ต่อเนื่องจากเอ็นทรี่ที่แล้ว จะนำท่านให้ได้รู้จัก กับวิถีชีวิตแบบไลฟ์สไตล์มินิมอลของชาวญี่ปุ่นกัน... ที่อยู่อย่างพอเหมาะนั้นเป็นอย่างไร ??     เชื่อว่า  ท่านผู้อ่านจะได้ประโยชน์อย่างมากทีเดียว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 902 , 10:38:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

Muji Hut บ้านน้อยสไตล์มินิมอลของญี่ปุ่น...ไม่เพียง ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนญี่ปุ่น!!       การจะสร้างบ้าน...ที่สามารถจะตอบโจทย์ วิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นให้ดีที่สุด  น่าจะเป็นอย่างไร ??   คำตอบในเรื่องนี้ ไม่ใช่ง่าย ??   หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 บริษัท Muji เคยออกมาประกาศว่า จะนำหลักปรัชญามินิมอล มาประยุกต์เข้ากับการสร้างบ้าน ให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนญี่ปุ่นที่สุด     เราจำเป็นจะต้องรู้ก่อนว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 814 , 10:47:43 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

สุดยอดพยายาม !!...ชายชาวจีนขุดเจาะภูเขานานถึง 36 ปี เพื่ออะไร ??     ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หรือไม่ ??   เมื่อปี 1959 หมู่บ้าน Caowangba ในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ได้เกิดปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้แหล่งน้ำบริเวณใกล้เคียงเหือดแห้งไปจนหมด   เหลือแต่บ่อน้ำอยู่แห่งเดียว ที่ชาวบ้านพอจะอาศัยดื่มกินได้ แต่ก็มีปริมาณไม่เพียงพอ ต้องจัดสรรปันส่วนกันตามมีตามเกิด     ซ้ำ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 4644 , 10:10:59 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เด็กๆ อยากให้ภาพเขียนมีชีวิตชีวา...ออกมาโลดแล่น ได้แบบนี้ไหม??   ผลงานน่าประทับใจ จากสตูดิโอ Skullmapping ที่ชื่อ 'Gallery Invasion' Dynamic projection mapping ได้นำเอาภาพเขียนมาทำให้มีชีวิตขึ้น มาผ่านการฉายภาพแบบ Projection Mapping     ให้ความรู้สึกเหมือนกับภาพเขียนกระโดดออกมาเอง จากผืนผ้าใบ แล้วไล่ล่ากันแบบบ้าระห่ำไม่ลดละ ไปทั่วห้องแสดงภาพ     แต่มันน่ารักและสนุกมากๆ ที่ได้เห็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 713 , 10:20:17 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ว้าว!! วิดีโอเทคนิคพิเศษร่นเวลาได้ VOYAGEURS และ HAWAI’I VOLCANOES !!   แล้วคุณจะต้องร้องว้าว !!...เมื่อได้ชมวิดีโอเทคนิคพิเศษ ร่นเวลานี้   และสามารถนำเทคนิคพิเศษนี้ไปใช้กับวิดีโอส่งเสริม การท่องเที่ยวประเทศไทยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หรืออาจนำเทคนิคนี้ไปใช้กับเรื่องท่องเที่ยวของคุณ หรือเรื่องอื่นๆ ที่คุณเห็นว่าเหมาะสมได้ด้วย     การดูแลรักษาฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายที่ดีที่สุด อย่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 928 , 10:52:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

โลกต้องหันมามอง...เกาหลีใต้เซ็นสัญญาสร้าง Hyperloop แล้ว !!     ก้าวรุกฉับไว...คือหัวใจของธุรกิจ แต่นี่   ก้าวรุกฉับไว...คือหัวใจของเกาหลีใต้ ประเทศชั้นนำในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในเอเชีย     เรื่องโครงการ Hyperloop หรือ โครงการขนส่งผู้โดยสารและ สินค้า ผ่านทางท่อ ด้วยความเร็วเกือบเท่าความเร็วเสียง หรือ ประมาณ 1,100 กม./ชม. (รถไฟความเร็วสูงที่ไทยกำลังจะ สร้างนี้ วิ่งด้วยความเร็วประมาณ 300 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 794 , 11:19:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ชมอาณาจักรของผีเสื้อแสนสวยนับล้านตัว...ที่คุณคงไม่เคยเห็น มาก่อน!!   เมื่อเอ่ยถึงผีเสื้อ...ทุกคนคงจะนึกถึง สัตว์มีปีกตัวน้อยๆ มีสีสันสวยงาม  บินไปมาตามไม้ดอก เพื่อดูดน้ำหวาน จากดอกไม้ตามต้นไม้ดอกต่างๆ  จากต้นนั้นไปต้นนี้ และจากต้นนี้ไปต้นโน้น...ดูเหมือนเต้นระบำบน ยอดไม้ดอกเหล่านั้น     นอกจากจะช่วยประดับโลกเราให้สวยงามแล้ว ผีเสื้อยังช่วยในการผสมเกสรดอกไม้ให้อีกด้วย ผีเสื้อมีวงจรชีวิตที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กรกฎาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 943 , 10:42:43 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

โลกสวยสุดล้ำเหนือจินตนาการ ... เมื่อคุณชมจากดวงจันทร์ !!   เราเคยชื่นชมดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ขึ้นและตก ว่าสวยงามมากๆ สวยงามจริงๆ   โดยเฉพาะค่อยๆ โผล่พ้นน้ำ หรือค่อยๆ จมหายไป จากขอบฟ้าในทะเล   หรือค่อยๆ โผล่พ้นสันเขา หรือค่อยๆ หายไปจากสันเขา   ทำให้เรามีความสุขความสบายใจ เป็นภาพประทับใจ ที่มิเคยลืมเลือน      ทุกครั้งที่เรามีความไม่สบายอกสบายใจ  หากเราได้มีโอกาส ชมดวงอาทิตย์และดวงจันทร์....

อ่านต่อ


/13
ไทรโยคแห่งความหลัง

วงจันทร์ ไพโรจน์

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน