• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1049
  • จำนวนผู้ชม : 5664778
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2059 คน
สุรศักดิ์ ชวยานันท์ surasakc บล็อกความรู้ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกอนาคต
คุณภาพชีวิต ไอเดียทำเงิน ลดค่าใช้จ่าย ออมเงิน ลงทุน เศรษฐกิจ เกษตรกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ท่องเที่ยว ไอที สุขภาพ ถ่ายภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 906 , 00:00:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

7 ผลไม้แคลอรี่สูง ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน !!       วันนี้ ผมมีบทความเรื่อง "7 ผลไม้แคลอรี่สูง ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน!" จากเว็บ jeban.com มาฝากกัน จะได้พึงระวังกัน  (ขออนุญาตเรียบเรียง ข้อความใหม่สักเล็กน้อยครับ)   หลายคนอาจจะคิดว่า...กินผลไม้แล้ว สามารถลดความอ้วนได้ ก็เลยโหมกิน ผลไม้แทนอาหารอย่างอื่นเสียเลย   แต่จริงๆ แล้วผลไม้ไม่ได้ทำให้ผอมอย่าง ที่คิด เพราะผลไม้ก็เป็นน้ำตาลเหมือนกัน!!     ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 681 , 21:21:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ข้าวโอ๊ตและถั่ว...ซุปเปอร์ฟู้ดที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม!!     ทุกวันนี้ คนเรามีความเสี่ยงสูงต่อการได้รับสารเคมี ที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำดื่ม อากาศ และสิ่งแวดล้อม   จึงทำให้เทรนด์การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เข้ามามีบทบาทสูง และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธัญพืชออร์แกนิค และพืชตระกูลถั่ว       ข้าวโอ๊ต  อุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีนสูง วิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม  และสารแอนตี้ออก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 580 , 10:31:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อยากจะทำธุรกิจ แต่ไม่รู้จะหาไอเดียเริ่มต้นอย่างไร ??     หลายคนอาจจะเคยใฝ่ฝัน อยากจะมีธุรกิจ เป็นของตนเองให้ได้สักอย่างหนึ่ง  เพราะ เห็นคนอื่นทำธุรกิจ SMEs แล้วประสบความสำเร็จ กันทั้งนั้น และทางราชการก็สนับสนุนด้วย     แต่ตัวเองไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรดี??  จะหา ไอเดียเริ่มต้นอย่างไร?? มาจากไหน??           วันนี้  ลองมาดูสัก 5 วิธี ที่จะช่วยจุดประกาย ความคิด สามารถพัฒนาเป็นธุรกิจได้ ข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 603 , 10:58:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ใช้ชีวิตแบบไหน แก่ไว และเสี่ยงเกิดโรคร้ายแรง !!     * คนสมัยก่อน ว่า "นั่งๆ นอนๆ ตายเร็ว" * สสส. ว่า "เนือยนิ่ง" * หมอหล่อคอเล่า ว่า "ยิ่งเน้นเร็ว เน้นสะดวก    = ยิ่งอันตราย"     *** คนสมัยก่อน ว่า "นั่งๆ นอนๆ ตายเร็ว"   สมัยก่อนที่พูดถึงนี้ คือสมัยปู่ยาตายายของเรา ซึ่งเรายังเป็นเด็กอยู่  ยังวิ่งเล่นตามหน้าบ้าน มักจะได้ยินเสียงผู้เฒ่าผู้แก่ว่าลูกหลานที่ ขี้เกียจหลังยาวเสมอๆ ให้ได้ยิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 699 , 10:35:27 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อาจารย์แม่โจ้เผย...10 ข้อ ประโยชน์ปลูกไม้ผลในภาชนะ !!       ย้อนไปในสมัยปู่ย่าตายาย  มักนิยมปลูกไม้ผล ด้วยเมล็ดเป็นส่วนใหญ่  เพราะจะได้ต้นที่ใหญ่ แข็งแรง ทรงพุ่มใหญ่แผ่กระจายไปกว้างรอบต้น     ต่อมา ยุคสมัยเปลี่ยนไปจนถึงปัจจุบัน  บอกว่า การปลูกด้วยเมล็ดจะกลายพันธุ์ ไม่เหมือนต้นแม่  รสชาติไม่อร่อยเท่า จึงมีการคิดค้นการขยายพันธุ์ ด้วยการตอน การทาบกิ่ง ต้นก็เล็กลง  ทรงพุ่มก็ ไม่กว้างมาก ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 559 , 10:47:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

บริษัทในอนาคตเป็นเช่นไร...เตรียมรับมือให้พร้อม !!     นายจอห์น เนสบิตต์  นักอนาคตศาสตร์คนสำคัญ และที่ปรึกษาของบรรษัทข้ามชาติ ขนาดใหญ่ ของโลก     ได้เคยเขียนบทความเรื่อง "From Nation State to Network" หรือ "จากรัฐชาติสู่เครือข่าย" ปรากฏในหนังสือ"คิดใหม่เพื่ออนาคต Rethinking the future" ซึ่งพิมพ์เป็นภาษาไทย เมื่อปี 2542 คำนิยมโดย ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์     หนังสือเล่มนี้ สมัยเมื่อพิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 498 , 11:06:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

4 TIPS TO MAKE A BETTER DAY     เพื่อให้ชีวิตมีความสุขยิ่งขึ้น   เราสามารถเลือกได้ว่า... จะจัดการกับตัวเองอย่างไร   สามารถเลือกได้ที่จะสุขหรือทุกข์ และเลือกได้ว่า จะทำให้ชีวิตในวันพรุ่งนี้ มีสีสันกว่าเมื่อวานอย่างไร ??     และนี่คือ...ทัศนคติดีๆ ที่จะทำให้วันต่อไป เป็นวันที่ดีและน่าจดจำเสมอ     1. Endeavor to change the way you look at things. Always look at the bright side. พยา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 974 , 11:59:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

6 สิ่งที่ควรลงทุน...เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในอนาคต!!     หลายๆ คน คงวาดภาพอนาคตในฝันของตัวเอง ไว้ไม่มากก็น้อย...     ภาพในฝันของบางคนอาจจะเป็นมหาเศรษฐี มีเงินพันล้านที่แลกมาจากการทุ่มเททำงานอย่างหนัก หรือ สำหรับบางคนอาจจะเป็นแบบเรียบง่าย เกษียณแบบสบายๆ มีเงินพอกินใช้อย่างไม่ขัดสน     แต่ไม่ว่าจะมีความฝันแบบไหน ทุกแบบล้วนมีเงินเป็นพื้นฐานทั้งสิ้น เพราะคงไม่มีใครอยากมีอนาคตแบบขัดสน ในเร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 631 , 11:15:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มาทำความดีโดยอัตโนมัติกันให้มาก!!     มาทำความดีโดยอัตโนมัติกันให้มาก...ข้อคิดดีๆ จาก นพ.ประเวศ วะสี !! และอยากให้คนไทยหันกลับมากิน ข้าวกล้องกันให้มากๆ เหมือนกับสมัยก่อน     ศาสตราจารย์ นพ.ประเวศ วะสี  ได้ให้ข้อคิดที่ น่าสนใจ ในเรื่องเกี่ยวกับข้าวกล้องไว้ว่า   "ศาสนาพุทธเชื่อเรื่องทำบุญหรือการทำดี การทำบุญบางทีนานกว่าจะได้ทำครั้งหนึ่ง แต่เราบริโภคอาหารทุกวัน  ถ้าการบริโภค ของเราน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 960 , 10:25:38 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

Pilot  หูฟังอัจฉริยะแปลภาษา ตัวช่วยใหม่ในการคุยกับต่างชาติ !!       โลกเรามีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อย ๆ หนึ่งในนั้น คือ เทคโนโลยีด้านการช่วยแปลภาษา สำหรับคนที่ไม่คล่องภาษาอื่น ที่ไม่ใช่ภาษาประจำ ของตัวเอง     และ Pilot คือตัวช่วยชั้นดี มีลักษณะเป็นหูฟังขนาดเล็ก ไร้สาย 2 ข้าง การใช้งานคือจะแปลภาษาอื่นให้เป็น ภาษาของคุณในแบบ Real-time  ด้วยการเชื่อมต่อ กับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 848 , 11:07:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อาหารเสริมอายุวัฒนะ สูตรเด็ดของ นพ.สมเกียรติฯ !!   นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลเอกชัย ถนนเอกชัย ต.โคกขาม อ.เมืองฯ สมุทรสาคร  ผู้คิดค้นนวัตกรรมนวดตา     ได้แนะนำให้คนไข้ดื่มน้ำเต้าหู้ผสมน้ำมะนาว เพื่อ เสริมสร้างการทำงานของสมอง สายตา พร้อมทั้ง บำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น     อาหารเสริมอายุวัฒนะ    ส่วนผสม  น้ำนมถั่วเหลืองแช่เย็น 1 แก้ว ผสมน้ำมะนาวสด ในสภาพอุณหภูมิต่ำ 1 ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 628 , 11:28:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

6 ทริก ประหยัดเงินจากค่าอาหารการกิน ที่ควรรู้ !!     ค่าอาหารการกินคงเป็นรายจ่ายส่วนใหญ่ ของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากจะเป็น ปัจจัย 4 แล้ว อาหารยังถือเป็นความสุข อย่างหนึ่งของชีวิตเราด้วย     ถ้าเราลดรายจ่ายของค่าอาหารได้ ก็น่าจะทำให้เราประหยัดเงินไปได้ เยอะเลยทีเดียว !!     ไปดูกันเลยดีกว่า ว่า 6 ทริก ไอเดียการประหยัด เงินจากค่าอาหารการกิน จะมีอะไรบ้าง ??   1. กินมื้อหลักให้อิ่ม   ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1159 , 11:00:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนเพิ่มสูง...อย่าลืม !!  3 อ.ช่วยได้   องค์การอนามัยโลกพบว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิง และ 1 ใน 8 ของผู้ชาย ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป มีโอกาสเสี่ยงที่ จะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน     โดยเฉพาะการเกิดกระดูกสะโพกหัก และ ร้อยละ 20 ของผู้ป่วยกระดูกสะโพกหัก จะเสียชีวิตในช่วงปีแรก     ร้อยละ 30-40 เกิดความพิการ ไม่สามารถ เดินได้ รวมทั้งไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวัน และช่วยเหลือตัวเอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 653 , 10:17:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาคลายเครียดจากการทำงานกัน...ด้วยเวลาเพียง 2 นาที !!     "เฮ้อ...ปวดไหล่ เมื่อยหลัง ปวดคอ ไปหมดเลยยย..."     คำรำพึงทำนองนี้  เรามักจะได้ยินจากผู้ที่เคร่งเครียด จากการทำงานเสมอๆ จนชินหูไปแล้ว  เพราะงานการ สมัยนี้มันท่วมหัวและมีแต่งานด่วนที่สุด เท่านั้น     ผู้ที่ทำงานก็อยากจะมีมือสัก 8 มือเป็นอย่างน้อย...จริงๆ     เอาล่ะ !!  เมื่องานมันท่วมหัวถึงขนาดนี้  ขอปลีกเวลาสัก 2 นาที จะได้ไหม ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 526 , 11:03:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อารมณ์...มีผลต่อโครงสร้างของร่างกายด้วย !!     หลายคนคงจะทราบกันแล้วว่า  อารมณ์ส่งผลต่อจิตใจ เมื่อมีสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายก็จะดีตามมา     แต่อารมณ์ไม่เพียงมีผลต่อสุขภาพเท่านั้น ยังส่งผลต่อโครงสร้างร่างกายอีกด้วย     คุณเพ็ญพิชชากร แสนคำ Clinical Director จากสถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ ได้มาจับคู่อารมณ์กับผลที่มีต่อโครงสร้าง ให้ได้รับทราบกัน         อารมณ์โกรธ ตกใจ และห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 604 , 10:57:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

กินผลไม้ให้ดี  ก็ต้องให้ถูกกฎ !!     ในผลไม้ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีคุณประโยชน์ มากมาย มีทั้ง ไฟเบอร์ โปตัสเซียม วิตามินซี  และ โฟเลต เป็นต้น     แต่การรับประทานที่ไม่ถูกกฎ  ก็อาจเกิดโทษขึ้นได้ ทำให้ระบบการย่อยเกิดปัญหาได้     ฉะนั้น เพื่อให้ได้คุณประโยชน์จากผลไม้อย่างเต็มที่ จึงควรมาเรียนรู้การกินผลไม้ให้ถูกกฎกันสักหน่อย จึงจะดี     1. ไม่ว่าจะเป็นการกินผลไม้ชนิดเดียว หรือกิน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 847 , 10:37:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มารู้จักบันทึกที่คนรวยทำทุกเดือน...แต่คนจนไม่เคยทำ !!       ทำไมไม่รวยเสียที ??...หลายคนมักจะถามตัวเองแบบนี้     บางคนก็คิดว่า ถ้าจะรวยจะต้องลงทุนอะไรซักอย่าง อาจเป็นลงทุนในหุ้น บ้าน คอนโด      แต่จริงๆแล้ว คนเหล่านั้นจะมี จุดเริ่มต้นของความร่ำรวย คือ พฤติกรรมของการใช้เงินและพอเพียง     ดังนั้น คนที่รวยจะบันทึกพฤติกรรมการใช้เงิน ของพวกเขาเองทุกเดือน หรือที่เราเรียกว่า งบกระแสเงินสด ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 834 , 10:22:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

มาชมบ้านที่ชื่อว่า เป็นระเบียบที่สุดในอเมริกา พร้อมเทคนิคดีๆ !!   เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเป็นกันบ้างล่ะ !! กับการติดนิสัยวางของเรี่ยราดไว้ในห้อง เสื้อผ้าก็ยัดๆ ไว้ในตู้ กระจัดกระจายอยู่ เต็มพื้นไปหมด     และพอถึงเวลาที่เราจะหยิบหาของบางอย่าง ออกมาใช้ ก็ดันหา ไม่เจอซะงั้น เพราะห้องรก เหลือเกินนนน !!       และนี่คือเหตุผลที่อยากจะพาเพื่อนๆ ปรู้จักกับบ้านหลังหนึ่งของสาว Alejandra Costello....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 543 , 21:12:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คุณอยากมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกบ้างไหม??...ลองทำอย่างนี้ซิ!!       คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันทุกคน ในแต่ละวัน     เรามักจะเข้าใจว่า เวลาส่วนใหญ่ เราใช้ไปกับการทำงาน การเดินทาง การรับประทานอาหาร แต่ที่จริงแล้ว เราใช้ เวลาในการพักผ่อนเสียเป็นส่วนใหญ่  เช่น  การนอน แต่การนอนเป็นการพักผ่อนที่จำเป็นและดีที่สุดของมนุษย์ เพื่อแก้ความเมื่ีอยล้าที่ผ่านมา      การทำงานนั้น  หากเราทำงานด้วยใจรัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 631 , 10:30:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"ดินสอของพ่อ"...ต้นแบบแห่งความประหยัด !!     คุณใช้ดินสอได้สั้นแค่ไหน ก่อนทิ้ง?   ”ดินสอของพ่อ” ต้นแบบแห่งความประหยัด รู้จักคุณค่า และรู้จักความพอเพียง    หนึ่งในพระจริยวัตรอันงดงามของในหลวง ร.9 คือ การรู้จักประหยัด รู้จักคุณค่าของของทุกสิ่ง และรู้จักความพอเพียง  เรื่องเล่าไม่รู้จบ เล่าไม่รู้เบื่อ อีกเรื่องหนึ่งของ พ่อหลวงในดวงใจ ที่เด็กๆ ยุคหลังยุคสมัยใหม่ ควรเอาเยี่ยงอย่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 526 , 11:37:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้อคิดเรียกสติ จาก หลวงพ่อพุธ ฐานิโย   หลวงพ่อพุธ ฐานิโย  อดีตเจ้าอาวาส วัดป่าสาลวัน อ.เมืองนครราชสีมา นครราชสีมา เป็นพระเกจิอาจารย์ อีกท่านหนึ่งแห่งดินแดนอีสาน และเป็นลูกศิษย์องค์ สุดท้ายของพระอาจารย์เสาร์ กนฺตสีโล  ถือว่าเป็น พระสุปฏิปันโน พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ นับเป็น พระอริยสงฆ์องค์หนึ่ง  ซึ่งผู้เขียนบล็อกได้เคยไป กราบนมัสการท่านที่วัดป่าสาลวัน มาแล้วครั้งหนึ่ง     หลวงพ่อพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 577 , 10:27:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทำอย่างไร จึงจะรู้จักพอ ??     ในเอ็นทรี่ที่แล้ว คัมภีร์เต้าเต๋อ ของเล่าจื๊อ  นักปราชญ์ ผูู้ยิ่งใหญ่ของจีน  ว่าไว้ว่า     "ทุกข์ของมนุษย์เกิดจากความไม่รู้จักพอ ความอยาก ความโลภ  ดังนั้น  การรู้จักพอ ทำให้มนุษย์มีความพอดีและมีความสุข"     เป็นเรื่องลึกซึ้ง และละเอียดอ่อน แล้วถ้าจะถามว่า ทำอย่างไร จึงจะรู้จักพอ  ??     ลองหาคำตอบในด้านพุทธศาสนาดู   อาจารย์วศิน อินทสระ  ท่านเป็นผู้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 829 , 11:12:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

นี่ล่ะ !! สุดยอดสูตรลับอายุวัฒนะของจีน     เล่าจื๊อ ... นักปราชญ์คนสำคัญผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ที่เป็นศาสดาของลัทธิเต๋า  มีชีวิตร่วมยุคสมัยพุทธกาล     ประวัติศาสตร์จารึกไว้ว่า  เล่าจื๊อได้เคยเป็นบรรณารักษ์ ในหอสมุดแห่งวังจักรพรรดิในราชวงศ์โจว  เป็นผู้ประพันธ์ "คัมภีร์เต้าเต๋อ" หรือ "คัมภีร์เต้าเต๋อจิง"  ซึ่งมีอิทธิพล ต่อแนวคิดของจักรพรรดิและปราชญ์ในยุคต่อๆ มา  จน ถึงปัจจุบัน     คัมภีร์ห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 823 , 11:47:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มันเทศ...อาหารสุขภาพชั้นยอด ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก !!     มันเทศ ถือได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพชั้นยอด มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก หาได้ง่าย   แต่มักจะถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายจริงๆ !!   หรืออาจเป็นเพราะความไม่รู้ในคุณค่า ก็เป็นได้   ***     ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภักดี  อาจารย์ประจำสถาบัน โภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า   "มันเทศเป็นแหล่งสำรองอาหาร ในภาวะวิกฤติ"   "มันเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 828 , 11:43:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

คนไทยติดนิสัยชอบปรุงรสอาหาร...ปรุงแล้วได้อะไร ??   บางคนชอบรสเค็ม  บางคนชอบรสหวาน บางคนชอบรสเผ็ด  บางคนชอบรสจืด บางคนชอบรสเปรี้ยว     แต่ก็มีคนไทยบางคนติดนิสัยชอบปรุงรสอาหาร ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ชิมเลย  เติมโน่นเติมนี่โดยอัตโนมัติ แล้วบอกว่า  นี่เติมถึงอร่อย  ถ้าไม่เติมก็ไม่อร่อย     เขาว่า คนไทยชอบกินเค็มมากๆ  ปัจจุบันเกินกว่า มาตรฐานถึงเท่าตัวเลยทีเดียว   จะต้องลดความเค็ม ลงให้ได้ครึ่ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 614 , 10:58:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จอห์น กูลเลดจ์...ความสำเร็จของเด็กล้างจาน ที่น่าจะเป็น แบบอย่างในการพัฒนาตนเองได้ !!   เรื่องราวของชายหนุ่ม ผู้เริ่มต้นด้วยการเป็นพนักงานล้างจาน ในร้านพิซซ่า ก่อนจะก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ร้านเบอร์เกอร์ในสหรัฐ     การตัดสินใจเมื่อราว 17 ปีก่อน ของ จอห์น กูลเลดจ์ สมัยเป็น เด็กนักเรียนชั้นไฮสกูลคนหนึ่ง ในรัฐจอร์เจียของสหรัฐ ครั้งหนึ่งเคยเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เชื่อหรือมองว่าไม่เหมาะสม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 584 , 11:04:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มารู้จักกับเคล็ดลับความสุขของไอน์สไตน์ !!     เมื่อปี 1922  อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  นักวิทยาศาสตร์หนุ่มใหญ่ วัย 43 ปี  ชาวเยอรมัน ใช้เวลานาน 6 เดือน เดินทางเยือนและ กล่าวปาฐกถาในประเทศต่างๆ ของเอเชีย   โดยแวะที่ซีลอนหรือศรีลังกา  สิงคโปร์  และต่อไป ไปกล่าว ปาฐกถาด้านวิทยาศาสตร์ที่ญี่ปุ่น  ซึ่งเป็นประเทศที่เขาประทับใจ อย่างมาก  และมีผู้คนหลายพันคนมารับฟังปาฐกถาของเขา อย่างล้นหลาม   นอกจากนี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1101 , 12:35:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ขนุน...ผลไม้ในด้านที่เป็น Super Food  เชื่อว่ายังไม่ทราบกันอีกมาก !!     เทรนด์ในด้านอาหาร สำหรับปีนี้  อาหาร ประเภท Super Food จะเป็นอาหารที่มาแรงแน่ๆ ทีเดียว  เพราะคนเราจะรักสุขภาพ กันมากขึ้น     อยากมีสุขภาพดีๆ  ก็ต้องทานอาหารดีๆ มีประโยชน์ ไม่ใช่อาหารอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว     ถึงแม้ในวันนี้  ยังไม่มีคำจำกัดความของคำว่า Super Food  ที่แน่ชัด ออกมา  แต่ก็เข้าใจกันว่า  Super Food เป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 777 , 10:12:52 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เต้าทึง...ของหวานประโยชน์เยอะ  ที่ไม่อยากให้ใครมองข้ามไป !!   ผู้เขียนได้เคยแนะนำ "ของดีใกล้ตัว อาหารจากผงกะหรี่...อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้ !!" ไปแล้ว เมื่อไม่นานมานี้     วันนี้ ใคร่ขอแนะนำ "เต้าทึง" ของหวานที่ทานแล้วประโยชน์เยอะ ทานแล้วคุ้มจริงๆ และไม่อยากให้ใครมองข้ามไป     "เต้าทึง" เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ที่คนไทยและคนจีน รู้จักและทานกัน โดยทั่วไป  และนิยมทานทั้ง ร้อนและเย็น   ถ้าเป็น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 707 , 10:23:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

10 เทรนด์มาแรง อาหารสุขภาพปี 2018...อยากเฮลท์ตี้ต้องรู้ !!   เทรนด์อาหารสุขภาพปี 2018 ที่มาแรง คนเฮลท์ตี้มาส่องกันเลยครับ       แม้เราจะเห็นว่ากระแสรักสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในด้านอาหารเพื่อสุขภาพ หรือแม้แต่การออกกำลังกาย ซึ่งก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนมีความใส่ใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้น แต่เทรนด์สุขภาพก็เปลี่ยนแปลงกันอยู่เรื่อย ๆ โดยเฉพาะเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ     เอาล่ะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 763 , 09:52:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ของดีใกล้ตัว อาหารจากผงกะหรี่...อาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้ !!     เราท่านคงจะคุ้นเคยกับการทานข้าวหมกไก่ กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย  และมักจะบอกว่า เป็นอาหารประจำของชาวอินเดีย   แต่มักจะไม่รู้ว่า  นั่นแหละ ของดีใกล้ตัวล่ะ !! จึงไม่อยากจะให้ใครมองข้ามของดีใกล้ตัวนี้ไปเสียได้   มีอาหารอีกหลายอย่างที่ซ่อนประโยชน์เอาไว้ในตัวเอง โดยที่เราคาดไม่ถึง อย่างผงกะหรี่นี่ก็เช่นกัน   เครื่องเทศสีเหลืองหอม ๆ ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 788 , 10:27:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มารู้จักกับอาหารลีน (LEAN) เทรนด์ใหม่มาแรงจริงๆ !!     หากจะเอ่ยถึง อาหารคลีน (CLEAN) เชื่อว่า หลายท่านคงจะ รู้จักแล้ว   แต่ถ้าเอ่ยถึง อาหารลีน (LEAN) ล่ะ !!  เชื่อว่า จะรู้จักกันน้อย   เพราะเป็นเทรนด์การกินอาหารแบบใหม่ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี     แบบไหนคือ "อาหารลีน" และแบบไหนคือ "อาหารคลีน" ต่างกันอย่างไร ??       แบบไหนคือ "อาหารลีน"   "เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 639 , 11:51:31 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เตรียมวาดฝันตั้งแต่เด็กให้เป็นนักธุรกิจ โตขึ้นก็สายเสียแล้ว ...ดูอย่างไอ้แป๊กซิ !   "โตขึ้น หนูอยากมีกิจการอะไร ??"   ผมได้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ คอลัมน์ "เถ้าแก่ฟันน้ำนม ไอเดียบรรเจิด เปิดวิสัยทัศน์นักธุรกิจจิ๋ว" โดยทีมเศรษฐกิจ  หน้า 8-9  ประจำ วันที่ 2 มกราคม 2561  โดยเปิดประเด็นว่า     สมัยก่อน เรามักจะถามเด็กๆ ว่า "โตขึ้น หนูอยากเป็นอะไร" คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้คือ  ตำรวจ ทหาร ครู หมอ พยาบาล ในย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มกราคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 605 , 10:41:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีใหม่...มามองมุมใหม่ในชีวิตกัน แล้วจะสุข X 4 !!     วันนี้เป็นวันดี เป็นวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 ปีใหม่ ทุกคนก็หวังจะให้ชีวิตดีขึ้นกันทั้งนั้น ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา (ให้มากๆ ด้วย)     แต่จะทำอย่างไร ชีวิตจึงจะดีขึ้นล่ะ !!     ถ้าคิดเก่า ทำเก่า  มันก็ได้แบบเก่า นั่นแหละ !! ต้องคิดใหม่ ทำใหม่  จึงจะดี     นั่นก็คือ "มามองมุมใหม่ในชีวิตกัน" แล้วจะสุข X 4 เลยทีเดียว !!   อาจารย์พร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 722 , 10:10:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ใกล้ปีใหม่แล้ว...มาหัดวิธีคิดเชิงบวกแบบศิริราชกัน !!     ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นจากใจ ดังนั้น ความสุข ความทุกข์ ในชีวิตนี้ จึงเกิดจากใจของแต่ละบุคคล     แต่ใจและกายของคนเราเป็นของคู่กัน เมื่อกายป่วย ย่อมส่งผลให้ใจเป็นทุกข์ไปด้วย ในทำนองเดียวกัน  เมื่อใจเป็นทุกข์ ก็ย่อมส่งผลทำให้กายป่วยหนักลงไปอีก     วิธีการอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้ความทุกข์ทางใจ อันเกิดจากภาวะความเจ็บป่วยทางกาย บรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 635 , 09:29:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

Top 10  ทุ่งดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก !!   ทุ่งดอกไม้ที่งามละลานตาไปด้วยดอกไม้ป่าที่ขึ้นเอง ตามธรรมชาติ รูปทรงสีสันสดสวย  ถึงฤดูกาลก็จะ ออกดอกบานเต็มไปทั่วท้องทุ่ง  โดยมิได้นัดหมาย  เป็นความงดงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ปรากฏเช่นนี้ ทุกปีเสมอมา   หรือดอกไม้ที่ปลูกขึ้นมาเป็นท้องทุ่ง ที่มนุษย์เรา เลียนแบบธรรมชาติ  ปลูกขึ้นมา ก็มีความสวยงาม ไม่แพ้กันเหมือนกัน  อาจจะเป็นดอกทิวลิป  ดอกทานตะวัน  ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1003 , 10:20:52 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไม้ผลและพืชผัก 10 อย่าง...ที่คุณก็สามารถปลูกในกระถางได้แล้ว !!   บางบ้านอาจมีพื้นที่จำกัด  ไม่อาจจะปลูกไม้ผลและพืชผักขนาดใหญ่ ไว้รับประทานได้  บางท่านอาจจะอยู่ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่จำกัดมากก็มี     บัดนี้ ท่านที่มีบ้านพัก หรือทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม  ที่มีพื้นที่ จำกัด    ท่านสามารถจะปลูกไม้ผลและพืชผัก โดยปลูกในกระถาง ได้แล้ว  และสามารถมีผลดกให้ท่านรับประทานได้ อย่างแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 638 , 10:24:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เยนันชอง...อำเภอที่ยากจนที่สุดในเมียนมา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเข้าช่วยเหลือ !!   เยนันชอง...อำเภอที่ยากจนที่สุดในเมียนมา  มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงนำศาสตร์พระราชาเข้าช่วยเหลือ !!   เยนันซอง อำเภอที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศเมียนมา มีสภาพเป็นดินทรายแห้งแล้ง มีปริมาณฝนเฉลี่ยเพียง 10 มิลลิเมตรต่อปี จนแทบไม่มีพืชชนิดใดที่อยู่รอด  ท่ามกลางความแห้งแล้งเช่นนี้ ชาวบ้านที่นี่ไม่มีทางเลือก ต้องต่อสู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 634 , 10:17:55 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สตรอเบอร์รี่สีขาวรสหวานฉ่ำ ที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น !!        ในทุกๆ ฤดู มักจะมีผลไม้ประจำของแต่ละฤดูอยู่ และในวันนี้ จะขอพาผู้อ่านมาพบกับ สตรอเบอร์รี่สีขาว ที่มีเฉพาะในประเทศ ญี่ปุ่นกัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้พบเห็นมันสักเท่าไรนัก แต่ความจริง มันเป็นผลไม้ที่วางขายอยู่ทั่วตลาดญี่ปุ่นมา หลายปีแล้ว       โดยประเทศในแถบเอเชียจะมีพันธุ์สตรอเบอร์รี่สีขาวหลายชนิด แต่ White Jewel หรือ Hir....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 740 , 12:18:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ปีใหม่ที่จะถึงนี้...มาเขียนแผนงานแบบง่ายๆ ที่จะทำในปีหน้า กันดีกว่า !!       อีกไม่กี่วันแล้วซิครับ ก็จะถึงสิ้นปี แล้วก็จะเข้าสู่ปีใหม่ พุทธศักราช 2561 กันแล้ว  (บางคนว่า  วันเวลาเดี๋ยวนี้ เดินไว เดี๋ยวปีๆๆๆ)     ปีใหม่ เราควรจะมีอะไรใหม่ๆ ให้แก่ชีวิตเราบ้าง  เพื่อจะได้มีชีวิต ที่สดใส  รวมทั้งทบทวนสิ่งที่ทำไปแล้วในปีเก่า ที่อาจขาดตกบกพร่อง ไปบ้าง หรือผิดพลาดไป ในปี 2560  แล้วจะนำมาทำให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 686 , 11:10:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ศูนย์เรียนรู้ฯ ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ สปป.ลาว !!       ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์  ได้เผยแพร่ข่าวสาร จากกระทรวงการต่างประเทศ ในเรื่อง "พิธีเปิดศูนย์เรียนรู้เพื่อการ พัฒนาเกษตรแบบยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง สปป. ลาว" เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2560   ว่า     "รัฐบาลไทยได้สนับสนุนการสร้างศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตร แบบยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 590 , 10:58:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (3) !!       การที่เราจะรวยได้นั้น ส่วนใหญ่ล้วนขึ้นอยู่กับการปฏิบัติทั้งสิ้น หากรู้ทฤษฎีเยอะมาก แต่ไม่ลงมือปฏิบัติเลย เราก็จะไม่มีวันรวย ทุกโอกาสจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อเราลงมือทำ       สิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับเงินในชีวิตของเรานั้น สามารถแบ่งได้ง่ายๆ เป็นสองประเภท นั่นก็คือ สินทรัพย์กับหนี้สิน หลายๆ คนยังไม่ เข้าใจข้อนี้ เพราะยังคงทยอยสะสมสิ่งของฟุ่มเฟือยต่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 736 , 09:46:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (2) !!       ผู้ชนะจะมองความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของเกมการแข่งขัน ยิ่งแพ้ พวกเขาจะยิ่งมีแรงกระตุ้นอยากชนะยิ่งขึ้นไปอีก ตรงกันข้าม ผู้แพ้มักจะกลัวความล้มเหลว และเมื่อต้องเผชิญ ความล้มเหลวเมื่อไร พวกเขาก็จะถอดใจโดยง่าย เห็นว่าเป็น เรื่องน่าเจ็บปวด แทนที่จะเอามาเป็นเชื้อเพลิงเติมความมุ่งมั่น ตั้งใจพุ่งสู่เป้าหมายต่อไป       แน่นอนว่าบางครั้งเราก็ต้องฝืนใจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 872 , 10:58:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ข้อคิดเรียกเงิน จากพ่อรวยสอนลูก (1) !!               ตราบใดที่เราไม่ยอมแพ้กับความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ยังคงมุ่งมั่นสู้ต่อไป โอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จ ก็จะมีมากขึ้น อย่างน้อยขอให้เราได้ลองลงมือทำอะไร สักอย่าง     นั่นก็ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสทำเงินให้เราแล้ว ในทางตรงกันข้าม หากสิ่งที่เราทำมีเพียงคิดว่า อยากจะรวย แต่ไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ความรวยก็จะไม่มีวันเกิดขึ้นกับเรา      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 672 , 11:02:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

มาเข้าใจ "หัวใจของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" จาก อ.ยักษ์ ให้แจ่มชัดกันอีกครั้ง !!     ทันทีที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือ อ.ยักษ์ ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใน ครม.ประยุทธ์ 5 นั้น     ก็คงเป็นที่หวังว่า  รัฐบาลจะขับเคลื่อน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ อย่างมีทิศทางที่ถูกต้อง และเห็นผลเป็น รูปธรรมย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1171 , 11:55:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

20 พลังวาทะของวอร์เรน บัฟเฟตต์ อภิมหาเศรษฐีโลก...ที่จะทำให้ คุณฉลาดขึ้น !!             การลงทุนเป็นเรื่องของหลักการและเหตุผล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนส่วนใหญ่มักจะตัดสินใจซื้อหรือขาย ด้วยอารมณ์ และความรู้สึก ซึ่งทำให้พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จ     แม้หลักการลงทุนของวอร์เรน บัฟเฟตต์เป็นหลักการที่เรียบง่าย แต่ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ     การควบคุมอารมณ์ คือ สิ่งสำคัญในการลงทุนที่จะช่วยให้คุณ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 678 , 21:12:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากทำงานสำเร็จ...ต้องอย่าลืม "ระเบิดจากข้างใน"ก่อนเสมอ !!     การทำงาน ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม  หากอยากทำให้สำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดี  ต้องอย่าลืม  มีการวางแผนงาน "ระเบิดจากข้างใน" ด้วย     การจะตัดสินใจเริ่มต้นนั้น  ต้องมีการคิดวางแผนงาน อย่างรอบคอบที่สุดในทุกด้าน ก่อนจะเริ่มต้น     การวางแผนงานในโลกสมัยใหม่นั้น  ที่เรียกว่า  Smart Planning นั้น บางครั้ง ก็ประสบกับความล้มเหลวได้  สาเหตุที่มั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 740 , 06:07:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เศรษฐกิจพอเพียงที่ภูฏาน ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า !!   ราชอาณาจักรภูฏาน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้เรียนรู้ และน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ หลายสิ่งหลายอย่างจากประเทศไทย ที่ถูกถ่ายทอด ไปยังชาวภูฏาน ผ่านสายสัมพันธ์สองพระราชวงศ์  ทำให้คนไทยและคนภูฏานมีความรู้สึกใกล้ชิดกัน เหมือนญาติพี่น้อง     ภูฏาน มีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว   ภูฏาน มุ่งเน้นพัฒนาประเทศ โดยคำนึงถึง ความสุขมวลร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 732 , 11:04:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

องค์การอนามัยโลก แนะให้ทานผักและผลไม้ ให้ได้วันละครึ่งกิโลกรัม  แต่ทว่า...!!          ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพมาก ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และช่วยในการ รักษาความสมดุลของร่างกายอีกด้วย   องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดเกณฑ์การบริโภคผักและผลไม้สด วันละ 400 - 600 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณการบริโภคที่สามารถลด ความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น หัวใจขาดเลื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 716 , 11:15:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

โมซัมบิก...เดินหน้าตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการเปิด ศูนย์เพาะพันธุ์ปลานิล !!   ประเทศโมซัมบิก เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา ตั้งอยู่ทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทวีป  ไม่ห่างไกลจากประเทศเลโซโท มากนัก  ที่ได้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงไปแล้ว      เป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่ดำเนินการโครงการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ตามแนวคิดของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการเปิด ศูนย์เพาะพันธุ์ปลานิล ไทย-โม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 910 , 10:02:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พบกับ Half/Full ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะกินข้าว ที่ช่วยควบคุม เรื่องการกินอาหาร !!       นักโภชนาการได้อ้างว่า กุญแจสำคัญของการลดน้ำหนัก และรักษารูปร่าง คือการควบคุมอาหาร ซึ่งมันเป็นวิธีที่ได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมาก และได้ผลดี     แต่อาจมีนักศึกษาในกรุงลอนดอนจำนวนหนึ่ง ที่อยากให้ การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพเห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น จึงได้มี การใช้กระจกเงา เพื่อช่วยให้ปริมาณอาหารดูเหมือนมีอยู่ เต็มจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 620 , 10:35:56 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เชื่อไหมว่า "บ้านโดมสร้างจากโฟม" จะแข็งแรงทนทานแผ่นดินไหว ได้ !!       โดยส่วนใหญ่แล้ว โฟมมักจะถูกนำมาใช้ทำเป็นภาชนะต่างๆ ในการบรรจุอาหารที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้เลย หรือบางครั้ง ก็นำไปทำวัสดุห่อสิ่งของและลังใส่ของ   แต่หารู้ไม่ว่า โฟมสามารถนำมาสร้างบ้านได้ เนื่องจากมันมี คุณสมบัติในการทนทานต่อแผ่นดินไหว ทางบริษัท Japan Dome House ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายบ้านโฟมในประเทศญี่ปุ่น มานานกว่า 15....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1071 , 11:05:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชาวติมอร์-เลสเตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ก็ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง !!       คงจะจำกันได้ว่า  ประเทศติมอร์-เลสเต หรือที่เรียกกันว่า  East Timor นั้น  เป็นประเทศหมู่เกาะ ในกลุ่มเกาะอินโดนีเซีย  แต่ก่อนเป็นเมืองขึ้นของประเทศโปรตุเกส และอินโดนีเซีย มาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ เพิ่งจะผ่านพ้นภัยสงคราม มาไม่นาน  และเพิ่งได้รับเอกราชมาเมื่อปี 2545 นี้เอง     ประเทศติมอร์-เลสเตมีเพียงสองฤดูเช่นเดียวกับทา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 586 , 10:19:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในหลวง ร.9 ทรงอธิบายเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยพระองค์เอง !!   คำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง"  นั้น  ยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อย เข้าใจคำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง" ไม่เหมือนกัน แตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุว่ายังเป็นคำใหม่ที่ในหลวง ร.9 ทรงนำมาใช้     พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงอธิบายเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและทฤษฎีใหม่ ด้วยพระองค์เอง พระราชทานแก่คณะบุคคลที่มาเข้าเฝ้าฯ เนื่องใน วันเฉลิมพระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2369 , 10:43:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ชม 10 ผลงานชิ้นเอกของ โกลด มอแน จิตรกรเอกของโลก !!   โกลด มอแน (ฝรั่งเศส: Claude Monet) หรือ อ็อสการ์-โกลด มอแน (Oscar-Claude Monet) ผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างปี คศ. 1840-1926  เป็นจิตรกร วาดภาพประทับใจผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส และของ โลกคนหนึ่ง (The Great Impressionist)     โกลด มอแน เป็นจิตรกรคนสำค้ญของประเทศฝรั่งเศส ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึง 20 มีความสำคัญในการ เป็นผู้ริเริ่มศิลปะในภาพประทับใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 690 , 10:46:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ชีวิตใหม่ของเกษตรกรเลโซโท !!     เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2560  ผมได้เคยนำเสนอเรื่อง "เลโซโท...ประเทศที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปพลิกฟื้นเกษตรกรรม !!" http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2017/11/03/entry-1 มานำเสนอไปแล้วนั้น       ในเอ็นทรี่นี้  ใคร่ขอนำเสนอเรื่องเกี่ยวเนื่อง ได้แก่ เรื่อง "ชีวิตใหม่ของเกษตรกรเลโซโท !!" แก่ผู้ที่สนใจ ที่ติดตามให้ได้ทราบความคืบหน้าของโครงการนี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 542 , 10:41:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ประธานวุฒิสภาภูฎานบอกว่า...ในหลวง ร.9 ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ !!     ไทยรัฐทีวีได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณโซนัม คินก้า ประธานวุฒิสภาภูฏาน ในโอกาสที่ได้เดินทางมาประเทศไทย เข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  เป็นการส่วนตัว  เมื่อปลายปีที่แล้ว       คุณโซนัม คินก้า  เป็นผู้ที่เทิดทูนและยกย่อง ในหลวง ร.9 มาก และบางช่วงบางตอน ได้ยกย่อง ในหลวง ร.9 ว่า  "ทรงเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 729 , 11:06:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

พระอัจฉริยภาพ ร.9 ทรงนำหัวใจพระพุทธศาสนา มาประยุกต์ ก่อให้เกิดเศรษฐกิจพอเพียง !!    พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดบวรนิเวศวิหาร พระภิกษุชาวเนปาล ผู้สืบเชื้อสายศากยวงศ์ สายพระอานนท์ (ต่อมา ท่านได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยแล้ว)     ท่านสำเร็จการศึกษาศาสนศาสตรบัณฑิต (ศน.บ) จาก คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในปี 2525   และศึกษาต่อระดับปริญญาโท ด้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2046 , 10:49:46 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

เลโซโท...ประเทศที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไปพลิกฟื้นเกษตรกรรม !!   จากการที่ สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 และสมเด็จพระราชินี มาซีเนต โมฮาโต ซีโซ แห่งเลโซโท (H.M. King Letsie III and H.M. Queen Masenate Mohato Seeiso) ได้เสด็จมา ร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร   และกษัตริย์เลโซโทยังได้มอบผู้แทนแจกอาหารผู้มาถวายสักการะ พระบรม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 628 , 21:31:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มิติเศรษฐกิจพอเพียงในทรรศนะโลก     เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สถาบันการจัดการเพื่อชนบทและสังคม และสถาบันไทยพัฒน์ มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด    เปิดบทสัมภาษณ์ 13 กูรูนักคิด นักวิชาการและบุคคลที่มีชื่อเสียง ชาวต่างประเทศ เกี่ยว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 626 , 10:46:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แนวคิดสำคัญในการออกแบบพระเมรุมาศ และภูมิสถาปัตยกรรม โดยรอบ !!       พระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น เป็นงาน สถาปัตยกรรมไทยตามแบบประเพณี ที่มีความสวยงามประณีต วิจิตรบรรจง สง่างามสมพระเกียรติ และเป็นเสมือนตัวแทนใน การแสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนไทยทั้งชาติที่มีต่อ พระองค์ท่านด้วย     แนวคิดสำคัญในการออกแบบพระเมรุมาศ และภูม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 632 , 10:58:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ในหลวง ร.9 กับ รางวัลสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ ของ UN !!       การพัฒนามนุษย์เป็นเรื่องสำคัญมาก ประเทศจะเจริญก้าวหน้า อย่างรวดเร็ว ก็อยู่ที่ทรัพยากรมนุษย์นี่เอง  ที่ทุกประเทศจะต้อง ตระหนักรู้ให้ดี และหาทางพัฒนาอย่างเต็มที่      ในวันนี้  ผมใคร่ขออนุญาตนำเรื่อง "พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชกับรางวัล Human Development Award 26 May 2006 ของสหประชาชาติ" โดย ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 461 , 10:08:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

UNESCO ถวายคำสดุดี "พระราชทานมรดกความคิดไว้ให้มนุษยชาติ ในโลก"       เสด็จสู่สวรรคาลัย     สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้   ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์สุรศักดิ์     *** UNESCO ถวายคำสดุดี "พระราชทานมรดกความคิด ไว้ให้มนุษยชาติในโลก"   ท่านเลขาธิการ UNESCO  Irina Bokova ได้กล่าวสดุดีพระบาท สมเด็จพระปรม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 773 , 09:55:18 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ลงทุนแบบป้าแอนน์ ก็ดีเหมือนกัน มีเงินไหลเข้าเรื่อยๆ ... ไม่ต้องคิดเยอะ !!    การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แต่ยิ่งมีความเสี่ยงมาก ผลตอบแทนก็ยิ่งสูง   แต่หากจะลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย มีเงินไหลเข้าเรื่อยๆ แต่ให้ผลตอบแทนพอสมควรอย่างยาวนาน ข้อสำคัญ ไม่ต้องคิดเยอะ   อยากให้ท่านผู้อ่าน ลองพิจารณาการลงทุน แบบป้าแอนน์ดูครับ   *** แอนน์ ไชเบอร์ (Anne Scheiber)  ชาวอเมริกัน ที่มีชีวิต ที่เรียบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 609 , 11:03:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนรุ่นใหม่ทำนา มีทางได้กำไรแน่นอน ... ถ้าคิดใหม่ ทำใหม่ !!       คนรุ่นปู่ย่าตายาย ทำนามา หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน เหนื่อยยากลำบากกาย แต่ร่างกายก็แข็งแรงดี     ปลูกผักสวนครัวข้างบ้าน ข้างรั้ว ไว้กิน เหลือก็แบ่งปันกัน เลี้ยงลูกเลี้ยงหลานจนเติบใหญ่ วันพระก็เข้าวัด ทำบุญฟังเทศน์ ยังพออยู่กันได้ ถึงแม้ไม่ได้ร่ำรวย   ชีวิตก็มีความสุขใจ พอควรแก่อัตภาพ   ต่อมา ในยุคนำเข้าสารเคมีเข้ามา รัฐบาล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 585 , 11:13:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

โค้ชความจำระดับโลก มาสอนเทคนิค Einstein Memory ...พลาดไม่ได้ !!       เรื่องความจำ เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในชีวิตของคนเรา แต่ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นิสิตนักศึกษา หรือเป็นพนักงาน บริษัทห้างร้าน ข้าราชการ  โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนักบริหาร ย่อมจำเป็นมากๆ ทีเดียว       นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล หรือหมอกอล์ฟ แพทย์ สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ได้มีโอกาสไปฟังสัมมนากับโค้ชความจำระดับโลก รอน ไวท์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1513 , 11:46:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

12 อันดับ เมืองที่มี ‘ต้นไม้’ เยอะที่สุดในโลก !!     ต้นไม้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆ บนโลกของเรา เพราะว่ามันเปรียบเสมือนกับเครื่องปรับสภาพอากาศ ตามธรรมชาติที่ดีที่สุดก็ว่าได้     หากโลกเราเต็มไปด้วยต้นไม้ แน่นอนว่าทุกที่ย่อมเต็มไป ด้วยอากาศที่บริสุทธ์และสดชื่น แถมยังมีบรรยากาศที่ร่มรื่น อีกต่างหาก     และด้วยเหตุนี้ หลายๆ ประเทศจากทั่วโลกจึงได้ร่วมกัน ส่งเสริมให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 899 , 10:41:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มารู้จัก IKIGAI เหตุผลแห่งการมีชีวิตอยู่ ... หลักปรัชญาชีวิต ของชาวญี่ปุ่น !!     ท่านผู้อ่านคงจะได้รู้จักกับคำว่า  SLOW LIFE, HYGGE, LAGOM จากเอ็นทรี่ที่ได้เคยนำเสนอไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้  ซึ่งล้วนแล้ว แต่เป็นแนวทางการใช้ชีวิตให้มีความสุขด้วยกันทั้งนั้น (หากท่านยังไม่ได้อ่าน อาจย้อนหลังไปอ่านได้)     วันนี้ ใคร่ขอนำเสนอคำว่า  IKIGAI ให้ได้รู้จักกันอีกคำหนึ่ง เป็นคำที่น่าสนใจมากๆ ทีเดี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 852 , 10:25:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

"ตู้เย็นดินเผาไม่ใช้ไฟฟ้า" ชาวอินเดียผู้ยากจน พากันมา แห่ซื้อมากมาย !!       ตู้เย็นเป็นของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน  และมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะคนยากจน ในชนบทของอินเดีย ที่มีความต้องการตู้เย็น สูงมาก  แต่พวกเขาก็ไม่มีไฟฟ้าใช้เสียอีก   ทำอย่างไรดีล่ะ ??   ชาวอินเดียผู้นี้  Mansukhbhai Prajapati  ได้ พยายามคิดค้นตู้เย็นดินเผาที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ขึ้นมาจนสำเร็จ   ได้ช่วยชีวิตผู้คนมากมายให้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 740 , 10:33:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

17 ไอเดียสุดบรรเจิดในการดัดแปลงขวดพลาสติก !!       แทบทุกบ้าน มักจะมีขวดพลาสติกไม่ใช้แล้วเป็นจำนวนมาก หากเราได้ดัดแปลงมาเป็นของใช้ต่างๆ จะดีกว่าไหม ?? ดีกว่าที่เราจะขายถูกๆ แก่ผู้รับซื้อขวด   ขวดทั้งหลายไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์อะไรหรือเป็นยี่ห้อใดก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมักจะทำมาจากพลาสติก ซึ่งคงจะทราบกันดีว่า พลาสติกนั้นใช้เวลาในการย่อยสลายนานมากๆ     ดังนั้น มันจึงถูกนำมารีไซเคิลใหม่ให้กลายเป็นข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 723 , 10:30:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

กว่า 70 ปีที่ทรงงาน กับโครงการในพระราชดำริ 4,685 โครงการ     กว่า 70 ปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9 ทรงงาน  พระองค์ทรงงานทุกวันไม่มีวันหยุดพัก ทำให้มีโครงการในพระราชดำริ เกิดขึ้นกว่า 66 โครงการต่อปี  หรือ 130 ชั่วโมง 53 นาที ต่อ 1 โครงการ โครงการในพระราชดำริ  ทั้งหมดมี   4,685  โครงการ       จำแนกแต่ละด้าน 1. โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ  3,204  โครงการ 2. โครง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 770 , 10:12:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

Koda บ้านเล็กกระทัดรัด...แต่ใช้เวลาสร้างเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น !!   บางครั้งเวลาต้องไปนอนค้างอ้างแรมนอกสถานที่ หรือในสถานที่ใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย หลายคนอาจ ประสบกับปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งอาจเกิดจากการ ไม่คุ้นเคยกับสถานที่นั้นๆ หรืออาจมีความรู้สึกว่า มันไม่สบายเหมือนกับบ้านของตัวเอง     แต่มันคงจะเป็นเรื่องดีมากๆ ทีเดียว หากเราสามารถ พกบ้านไปไหนมาไหนได้ด้วย     โดยปกติแล้วการเคลื่อนย้ายบ้าน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 ตุลาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 726 , 10:19:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มิติใหม่ของน้ำดื่มในอนาคต  จะมีหลากรสชาติ ... น่าดื่มไหมครับ !!     โดยปกติแล้ว น้ำดื่มจะต้องเป็นน้ำเปล่า ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่มีรสชาติใดๆ ทั้งสิ้น   แต่ปัจจุบันนี้ การจะผลิตน้ำเปล่าในรูปแบบเดิมๆ คงจะเป็นอะไรที่จำเจสุดๆ      ดังนั้น บริษัท Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากประเทศญี่ปุ่น จึงได้เปิดมิติใหม่ของน้ำดื่มด้วย ‘น้ำเปล่ารสชานม’  ให้ผู้คนได้ลิ้มลองรสชาติของควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1056 , 10:27:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ล้ำกว่าไทยไปแล้ว…เมื่อญี่ปุ่นก้าวสู่ยุคสังคม 5.0 !!     เมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ที่มีการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี – ดิจิทัล โดยคาดว่า น่าจะเกิดขึ้นไม่เกิน 3 – 5 ปี ข้างหน้านี้ ขณะเดียวกันฟากฝั่งของญี่ปุ่นเอง ก็กำลังมี การวางแผนประเทศ หรือที่เรียกว่า สังคม 5.0     “ICT กำลังจะปฏิวัติโลกเป็นครั้งที่สาม ซึ่งเรากำลังก้าวสู่ “....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 832 , 10:23:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

โอ้ !! Kodak ยังไม่ตาย...พบกับการกลับมาของ Kodak Printomatic     เรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาสาวกกล้องถ่ายรูป หรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเลยก็ว่าได้     Kodak ยังไม่ตาย (จากความทรงจำ) เมื่อ Kodak กลับมาอีกครั้ง ด้วยการการเปิดตัว “Kodak Printomatic” กล้องดิจิทัลขนาดพกพา ที่ผสมผสานความเป็น “อนาล็อก” และ “ดิจิทัล” ได้เป็นอย่างดี     ว่าแต่กล้องรุ่นนี้มีอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 951 , 10:41:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ต้นไม้ 5 ชนิด...ที่ช่วยเสริมให้คุณนอนหลับได้ดี แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว !!       หลายท่านอาจจะคิดไม่ถึงกันจริงๆ เลยว่า  ยังมีต้นไม้บางชนิด ที่ช่วยเสริมให้คุณนอนหลับได้ดี แบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว คุณเชื่อไหมล่ะครับ ??     ลองตามผมมา แล้วผมจะบอกคุณให้     1. ต้นหมาก     ต้นไม้ต้นแรกคือ ต้นหมาก ที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ซึ่งจุดเด่นของมันนั้นจะอยู่ที่ ต้นไม้ดังกล่าวนั้น ทำหน้าที่ ในการขจ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1013 , 10:17:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นโยบายอินเดีย Look East มาเป็น Act East...ไทยจะได้ ประโยชน์อะไร !!     นโยบายมองตะวันออก (Look East Policy) ของนายกรัฐมนตรี คนที่ 9 ของอินเดียคือ ท่าน พี.วี. นรซิมฮา ราว ซึ่งดำรงตำแหน่ง ในช่วงปี 2534-2539  โดยในระยะแรกของนโยบายมองตะวันออก นั้น รัฐบาลอินเดียได้ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านการต่างประเทศ ของอินเดียที่มีต่ออาเซียน     ในขณะเดียวกัน ก็เร่งรัดการพัฒนาพื้นที่ใน 8 รัฐ ทางภาคตะวันออก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 752 , 10:48:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

Delhi...สุดยอดเมืองที่จะมีเศรษฐกิจขยายตัวสูงสุด ของเอเชีย-แปซิฟิก!!     Oxford Economics ได้ศึกษาแนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจ ของเมืองในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อสำรวจศักยภาพใน อีก 4 ปีข้างหน้า  ว่าเมืองใด มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ มากน้อยเพียงใด      ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติประเมินโอกาสและความเสี่ยง ในการทำธุรกิจในประเทศเอเชีย-แปซิฟิกอย่างมีประสิทธิภาพ มากที่สุด     นาย Mark Bri....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 761 , 10:37:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ความสุข กับ ความสำเร็จ...คำไหนมาก่อนกัน??     อยากจะถามท่านผู้อ่านว่า  คำสองคำนี้ คำไหนมาก่อนกัน ?? ความสำเร็จมาก่อน หรือว่า ความสุขมาก่อน   เราควรจะประสบกับความสุขก่อน แล้วถึงจะประสบกับความสำเร็จ หรือเมื่อเราประสบความสำเร็จแล้ว จึงจะมีความสุข     คนจำนวนมากทีเดียวมองความสัมพันธ์ระหว่างสองคำนี้ ในด้านของความสำเร็จที่จะนำมาสู่ความสุข     ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจอะไรเลย  ทำไมคนจำนวนมาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 693 , 09:55:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

Work Smart ... ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และไม่เครียด!!     ประเทศไทยกำลังพัฒนาประเทศเข้าสู่ยุค ไทยแลนด์ 4.0 โดยเน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยี เป็นหลักนั้น   รูปแบบการทำงานกำลังจะเปลี่ยนไป ผู้ที่ทำงานหนัก  Work hard  ทุ่มเทให้กับงานอย่างหนักนั้น ประสบกับปัญหาเครียดมาก  ไม่ค่อยมีเวลาให้กับ ครอบครัว และพักผ่อนไม่พอเพียง       การทำงานแบบ Work hard   1. เลิกงานดึก/ ปิดออฟฟิศ   ในขณะที่คนทำ....

อ่านต่อ


/14
ไทรโยคแห่งความหลัง

วงจันทร์ ไพโรจน์

View All
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน