• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 926
  • จำนวนผู้ชม : 5123424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2054 คน
สุรศักดิ์ ชวยานันท์ surasakc บล็อกความรู้ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกอนาคต
คุณภาพชีวิต ไอเดียทำเงิน ลดค่าใช้จ่าย ออมเงิน ลงทุน เศรษฐกิจ เกษตรกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ท่องเที่ยว ไอที สุขภาพ ถ่ายภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 251 , 10:55:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การจะเป็นยอดคนได้นั้น...ต้องรู้จักอ่อน(น้อม) !!   ภาษิตโบราณที่ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ มักใช้อบรมลูกหลาน ด้วยความรักและห่วงใย  ที่ได้ยินกันอยู่เสมอ ก็คือ   "เดินตามผู้ใหญ่  หมาไม่กัด"   ภาษิตนี้ มีความหมายให้ผู้เยาว์รู้จักการเคารพนบนอบ อ่อนน้อมถ่อมตน และเชื่อฟังผู้มีประสบการณ์มากกว่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ผู้เยาว์นั้นสามารถแสดงความ สามารถได้เหนือกว่าผู้อาวุโสก็ตาม     ดังนั้น คำว่ากล่าว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 444 , 21:54:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

5  วิธีที่จะทำให้รวยเร็ว แบบก้าวกระโดด...แบบเศรษฐีเขาทำกัน !!         คนที่เขารวยมากๆ  เขาไม่ได้ทำธุรกิจแบบคนทั่วไปทำหรอก     เขาทำอย่างไร...จึงรวยแบบก้าวกระโดด ??     ไม่มีใครเป็นลูกจ้างกินเงินเดือนแล้วจะรวย ต่อให้เป็นลูกจ้างมืออาชีพ (อย่างเช่นผู้บริหารมืออาชีพ) ก็ต้องเสี่ยงและสู้กับ “เป้า” หรือ “ยอดขาย” ที่ถูกเพิ่มมาให้ทุกปี จนกว่าจะทำไม่ไหวแล้วนั่นแหละ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 256 , 10:15:59 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

นาฬิกาปลุกด้วยกลิ่นแทนเสียง...นักศึกษาวัยเพียง 19 ปี คิดได้แล้ว !!   คงไม่มีใครชอบที่จะตื่นขึ้นมาในตอนเช้า พร้อมกับเสียงนาฬิกาปลุกที่แสนจะเคยชิน หรือเสียงเตือนธรรมดาๆ จากสมาร์ทโฟนของคุณ     แต่ถ้าเป็นกลิ่นครัวซองต์หอมๆ กับกลิ่นกาแฟคั่วใหม่ๆ แล้ว คงไม่แน่    และถ้าเป็นแบบนั้นจริง  หลายคนคงสนใจไม่น้อย     Sensorwake     Sensorwake ถูกเปิดตัวที่งาน Consumer Electronics Show ในลาสเว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 402 , 10:30:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เคล็ดลับ กิน นอน และออกกำลังกาย ถูกวิธี... แข็งแรงยืนยาว 100 ปี !!         กินถูกต้องสุขภาพแข็งแรง บันไดอีกขั้น...สู่สุขภาพดี นอนหลับถูกวิธีสำคัญมาก ออกกำลังกายถูกวิธีสำคัญมาก           จากผลงานการศึกษาค้นคว้าของ "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์             ล้วงลึก...แหล่งพลังงาน        คาร์โบไฮเดรต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 520 , 09:21:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

มะเร็ง...โรคนี้มีทางรอด !!     จากผลงานการศึกษาค้นคว้าของ "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์     มะเร็งเป็นโรคเดียวที่ "ต้องมาหาหมอ" อย่าพยายามหาสมุนไพรกินเอง เพราะโอกาสตายสูงมาก     หากอยากรักษามะเร็งด้วยสมุนไพร ต้องหาหมอสมุนไพรที่เชี่ยวชาญจริงเท่านั้น เพราะด้วยระดับฝีมือคนทั่วไป ไม่มีทางรักษามะเร็งได้     การรักษามะเร็งที่ถูกต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 495 , 11:19:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อัลไซเมอร์...อีกโรคที่น่ากลัว แต่สมุนไพรช่วยได้ !!   อัลไซเมอร์  ลืมทุกสิ่งในโลก อัลไซเมอร์  เป็นโรคสมองเสื่อมพบบ่อยที่สุด และปัจจุบัน พบในคนอายุน้อยลงเรื่อยๆ     จากผลงานของ "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์         สาเหตุเกิดจากเลือดเลี้ยงสมองน้อย ทำให้สมองเสื่อม ส่งผลให้ความจำ ความฉลาด และการตัดสินใจ แย่ลง เช่น ขี้ลืม  ไม่สามา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 497 , 10:49:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ใครเป็นบ้างครับโรคเข่าเสื่อม...ปวดเข่าตั้งแต่ตื่นนอนเลย เดินก็ไม่ได้ !!     โรคเข่าเสื่อม...โรคยอดฮิตของคนอายุ 35 ปีขึ้นไป ไปไหนมาไหน มักจะเห็นแต่คนปวดเข่า คนปวดเข่า มีเสียงกรอบแกรบในข้อ ขาอ่อนแรง ... นี่เป็นสัญญาณเตือนโรคเข่าเสื่อม       จากผลงานของ   "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล   บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์       สาเหตุของโรคเข่าเสื่อม เกิดจากกร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 642 , 10:51:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เป็นเบาหวานแล้วไม่มีทางหายขาด...แต่หมอแบงค์ว่า ไม่ว่าใครก็หายขาดได้ !!     เบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง กินยาแผนปัจจุบันไม่หายขาด     แต่ถ้ากินสมุนไพรบำรุงตับอ่อนทุกวัน รวมกับดูแลเรื่องอาหารการกิน ไม่ว่าใครก็หายขาดจากเบาหวานได้       จากผลงานของ   "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล   บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์       ข้อความข้างต้นคัดมาจากหนังสือ "สอนคุณ เก่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 พฤษภาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 621 , 15:00:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

    เคล็ดลับไม่ให้ไขมันในเลือดสูง และกินข้าวอย่างไรไม่ให้เป็นไขมัน ส่วนเกิน !!   มาทราบสาเหตุและเคล็ดลับไม่ให้ไขมันในเลือดสูง และกินข้าวอย่างไรไม่ให้กลายเป็นไขมันส่วนเกินกัน โดย "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล  จากหนังสือ "สอนคุณ เก่งกว่าหมอ"       จากผลงานของ   "หมอแบงค์" นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล   บุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจแห่งปี 2556  กระทรวงวิทยาศาสตร์       เคล็ดลับไม่ให้ไขมัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 19290 , 11:47:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

นี่ซิแน่!! แพทย์แผนปัจจุบัน แต่แนะให้เลิกยาแผนปัจจุบัน ให้กินสมุนไพรแทน   "สอนคุณเก่งกว่าหมอ" นั่นคือ ชื่อเรื่องหนังสือเล่มหนึ่งในท้องตลาดปัจจุบัน   ข้อความบนปกหนังสือ "กินสมุนไพร หยุดไว้ใจยาฝรั่ง" "เปิดโปงทุกความลับ ที่หมอไม่กล้าบอกคุณ"   ผมเองตอนแรกก็งงมากเหมือนกัน  มีหรือ ที่แพทย์แผนปัจจุบันแนะให้เลิกกินยาแผนปัจจุบัน ให้กินสมุนไพรแทน   แล้วเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน  ทำไมไม่เป็นแพทย์แ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 63041 , 12:36:31 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

พัดลมของผู้ยากไร้ชาวบังกลาเทศ...รูปร่างหน้าตาเป็นแบบนี้หรือ !!   ฤดูร้อนมาถึงแล้ว... ความร้อนไม่เคยปรานีใครทั้งนั้น...ไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหน ??   แต่ถ้าเป็นคนรวยล่ะก็... ความร้อนไม่เคยได้สัมผัสผิวกายของเขาเลย เพราะเขาอยู่ท่ามกลางเครื่องปรับอากาศที่เย็นฉ่ำตลอดวันตลอดคืน   ชาวบังกลาเทศ ส่วนมากยากจน ยากไร้ หาเช้ากินค่ำ  อาศัยอยู่ในกระต๊อบเสียเป็นส่วนมาก และทำงานท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัด เปลวค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 9776 , 11:01:39 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ไม่น่าเชื่อ!! ไต้หวันปลูกทุเรียนหมอนทองและลำไยได้แล้ว   เทคโนโลยีการเกษตรของไต้หวันก้าวหน้ามาก ผลไม้รสชาติดีจากทั่วโลก  สามารถขยายและพัฒนาพันธุ์ ได้ที่ไต้หวันแล้ว       ทั้งนี้ แนวทางการจัดการไม้ผลแบบประณีตของเกษตรกรไต้หวัน ซึ่งไต้หวันถือว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง เป็นแนวทางที่ให้ได้ผลผลิต ที่มีคุณภาพดีและสม่ำเสมอ อย่างนึกไม่ถึงเลยทีเดียว     หรือบางทีไต้หวันอาจทำควบคู่กับการทำเกษตรเชิงท่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 429 , 10:51:12 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มาลองเพาะพริกหวานกัน...ไม่ยากอย่างที่คิดเลยจริงๆ !!       ผมเคยชวนท่านผู้อ่านเพาะต้นอ่อนทานตะวัน และปลูกสับปะรดกระถาง มาแล้ว เมื่อไม่นานมานี้   เพาะต้นอ่อนทานตะวัน คงไม่ยาก แต่ปลูกสับปะรดกระถางนี่ จะต้องใช้ฝีมือนิดหน่อย     เริ่มตั้งแต่ปลูกด้วยจุกสับปะรดพันธุ์อร่อยที่เราทานกัน แล้วตัดจุกมาแช่น้ำจนรากงอกพอสมควร จึงนำไปปลูกในกระถางเล็ก แล้วย้ายมากระถางใหญ่ จนถึงเป็นผล  ต้องประคับประค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 555 , 10:04:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  โอวาทท่านจูแป๊ะลู้...ที่ได้รับการนับถือและปฏิบัติมา จนถึงทุกวันนี้ !!     จูแป๊ะลู้ หรือ จูไป่ลู่  เป็นนักปราชญ์ นักกวี และศิลปินวาดภาพ ในสมัยต้นราชวงศ์ชิง ของจีน มีชีวิตช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1627-1698 (เทียบได้กับสมัยอยุธยาตอนกลาง)      เขาแต่งหนังสือชื่อว่า จูจื่อเจี่ยซุ่น  หรือคำขวัญแห่งการครองเรือน โดย จูจื่อ     จูไป่ลู่ จัดเป็นบัณฑิตที่ไม่ยอมเข้ารับราชการ เนื่องจากบิดา ของเขาเป็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1456 , 10:01:09 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

Silicon Valley : ถ้าคุณตัวเล็ก แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่...คุณต้อง รู้จักให้ได้ !!   ถ้าคุณตัวเล็ก แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ใน ยุค ดิ จิ ตัล นี้ คุณ ต้อง รู้จัก ให้ได้ :  Silicon Valley !!       Silicon Valley  คืออะไร ?? สำคัญแค่ไหน ??   Silicon Valley คือสถานที่ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของซานฟรานซิสโก้ สหรัฐอเมริกา  มีพื้นที่ราว 1,500 ตารางไมล์ ที่ถือว่าเป็นศูนย์กลาง แห่งเทคโนโลยี และยังใกล้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 528 , 10:34:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

โลกนี้ ไม่น่าจะมีใคร มีไอคิวสูงกว่าไอน์สไตน์อีก...แต่ก็มีอยู่หลายคน !!     ไม่น่าเชื่อว่า ...   โลกใบนี้  จะมีใครที่มีไอคิวสูงกว่าไอน์สไตน์อีก แต่เชื่อไหม   ก็มีอยู่หลายคนทีเดียว   ตามผมมา รู้จักกับเขาเหล่านั้นกัน สักเล็กน้อย ...     อันดับ   1   William James  นักปรัชญาอเมริกัน                  IQ ประมาณ 250-300   อันดับ   2   Telen Tao  นักคณิตศาสตร์ออสเตรเลีย IQ 225-230     อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 28250 , 10:45:38 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หากินกับไส้เดือน กำไรเดือนเป็นแสน...ทำเป็นงานเสริมก็ได้ด้วย !!   บางคนอาจจะขยะแขยง เมื่อพูดถึงไส้เดือน ถึงกับเบือนหน้าหนี     แต่เชื่อไหมครับว่า  ทำเกษตรแบบนี้ เหงื่อก็ไม่ออก  อยู่แต่ในร่ม เงินก็มักจะไหลมาหาเอง  (เมื่อติดตลาด  มักมีคนมาซื้อถึงที่เลย)     ชารีย์ บุญญวินิจ ที่หันมาเอาดี เลี้ยงไส้เดือน   ชารีย์ บุญญวินิจ อดีตหนุ่มออฟฟิศ วัย 28 ปี ที่หันมาเอาดี เลี้ยงไส้เดือน เผยว่า การ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 774 , 10:43:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

      รู้แล้วต้องหนาวแน่ๆ...อาหารที่กินแล้วหน้าแก่ และทำลายสุขภาพ!!   อุตส่าห์หาครีมบำรุงที่แสนแพงมาประทินผิวกัน ไม่รู้กี่กระปุกต่อกี่ประปุก เข้าคอร์สกระชับหน้า ยิงเลเซอร์อะไรก็แล้ว     นี่กะว่า จะไปศึกษาหาข้อมูล เรื่องสเต็มเซลล์ เพราะหวังจะให้หน้าเด้งเหมือนดาราบ้าง     แต่เดี๋ยวก่อน!! สิ่งที่ทำให้สาวๆ มีใบหน้าที่เหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย และดูโทรมอาจไม่ใช่อายุเพียงแค่อย่างเดียว แต่อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1883 , 22:20:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้สมองเราทำงานดีขึ้น เร็วขึ้น และฉลาดขึ้น !!   เมื่อประมาณ 3-4 ปีมาแล้ว  ผมได้เคยเขียนเรื่อง "นอนอย่างไร ให้สมองแข็งแรง ??" http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2013/07/04/entry-1     มาวันนี้ อยากให้รู้จักวิธีที่จะช่วยให้สมองเราทำงานดีขึ้น เร็วขึ้น และฉลาดขึ้น  เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ทว่ามักมอง ข้ามกันไปอย่างน่าเสียดาย         7 วิธีง่ายๆ ที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 273 , 12:38:56 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

“ดีแทคฟาร์มแม่นยำ” ต้นแบบพัฒนาเกษตรไทย ผสาน Internet of Things   เมื่อประมาณต้นปีมานี้  ผมได้เคยนำเสนอเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง   "ไม่ไกลตัวทุกคนอีกแล้ว...Internet of Things มาแรงเหลือเกิน !!" http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2017/01/22/entry-1/comment#read   เกริ่นให้ทุกคนทราบว่า  Internet of Things เป็นเรื่องที่มาแรงมาก !! และเพียงไม่กี่เดือนให้หลัง  บริษัทด้านสื่อสา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 เมษายน 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 694 , 10:03:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

พระอัจฉริยภาพในหลวง ร.9  ในเรื่องอาหารคนป่วย !!   "เวลาทำอาหารให้คนป่วย เรื่องรสชาติ เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเขาป่วยด้าน ร่างกายแล้ว จิตใจต้องดี   ถ้าเราทำอาหารที่ไม่อร่อยไปให้ จิตใจเขา จะแย่ มันเป็นการซ้ำเติมผู้ป่วย”     นั่นเป็นพระราชทานข้อคิด  และเป็นที่มาของ "อาหารเจล พระราชทาน" จากในหลวง ร.9   โครงการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งยังประโยชน์ให้ แก่พสกนิกรชาวไทย นั้นมีอยู่มา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 365 , 10:31:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ต้องอย่างนี้ซิ!! 7 หน่วยงานรัฐร่วมกันพัฒนาอาหารสุขภาพ   ไทยสร้างเครือข่าย CARE FOOD เริ่มพัฒนาอาหารสุขภาพสำหรับ ผู้สูงวัยก่อน...โดยมองอนาคตไปด้วยกัน !!   7 หน่วยงานภาครัฐ อันประกอบด้วย O สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) O สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) O สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) O สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและ       น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 621 , 09:22:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

แพทย์จีนชื่อดังเผย ระบบย่อยอาหารดีเป็นพื้นฐานของสุขภาพดี และอายุยืน !!   วงการแพทย์แผนโบราณของจีน ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญ ของระบบการย่อยอาหารว่า เป็นพื้นฐานสำคัญของความมี สุขภาพดีและนำไปสู่การมีอายุยืน       ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ต่ง เจี้ยน หัว  ผู้เชี่ยวชาญด้าน การแพทย์แผนกอายุรกรรม ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ในการศึกษา ค้นคว้า ทฤษฎีแพทย์แผนโบราณของจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 478 , 10:47:48 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เปิดแผนสร้างซิลิคอนวัลเลย์ไทยที่ศรีราชา...คราวนี้ ฝันจะเป็นจริงแล้ว !!   "เปิด Action Plan THAILAND 4.0 สร้างซิลิคอนวัลเลย์ไทย"     ข้อความข้างต้นนี้  ปรากฏบนหน้าปกของนิตยสารการเงินธนาคาร  ฉบับเดือนมีนาคม 2560  พร้อมขยายความต่อมา ดังนี้     เดินเครื่องปฏิบัติการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ยุค 4.0 ดิจิทัลไทยแลนด์  เปิดไอเดียสร้างซิลิคอนวัลเลย์ไทยในชื่อ "ดิจิทัล พาร์ค ไทยแลนด์"      หวังส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 8587 , 11:11:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

มะระโอกินาวา ช่วยให้สุขภาพดีและอายุยืน...ปลูกได้แล้วในเมืองไทย !!   ที่เกาะโอกินาวาเชื่อกันมาแต่สมัยโบราณว่า ความขม ของมะระจะช่วยทำให้เลือดสะอาด และช่วยเรื่อง ความดันเลือดให้คงที่  ด้วยมะระมีวิตามินซีสูง มีมากกว่ามะนาวถึง 2-3 เท่า     ชาวญี่ปุ่นบนเกาะโอกินาวามีอายุยืน ซึ่งจากข้อมูล การศึกษาวิจัยพบว่า ชาวโอกินาวา เป็นคนชอบ ผ่อนคลายไม่เครียด และมักจะบริโภคอาหารที่ดี ต่อสุขภาพ     3 อัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 421 , 21:38:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เรียนรู้ดูแลผู้สูงอายุ จากโอกินาวา แหล่งอายุยืนของโลก !! (3)     เมื่อครั้งที่แล้ว เราได้ไปเยี่ยมเยือนมหาวิทยาลัยอายุยืน, ได้ไปเดินเล่นที่ถนนสายหลักของโอกินาวา และกำลังจะตามไปดูการส่งอาหารให้ผู้สูงอายุตามบ้าน ของสหกรณ์ผู้สูงอายุ โอกินาวา     อาหารที่จะนำไปส่ง แบ่งเป็นหลายประเภท  บางคนทานเนื้อสัตว์ไม่ได้ บางคนทานเนื้อสัตว์ได้   และเค็มน้อย เป็นต้น     บ้านแรกที่ไปส่ง เป็นบ้านคุณย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 491 , 23:14:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เรียนรู้ดูแลผู้สูงอายุ จากโอกินาวา แหล่งอายุยืนของโลก !! (2)   เมื่อครั้งที่แล้ว เรารู้แล้วว่า หมู่บ้านโอกิมิ ที่โอกินาวา เป็นแหล่งอายุยืนของญี่ปุ่น และของโลก     ที่หมู่บ้านนี้ มีของดีอย่างหนึ่ง ได้แก่ ส้มโอกินาวา ชีควาซะ (Shikuwasa)  มีรสเปรี้ยวมาก  ปลูกกันเยอะ และบริโภคกันมาก ให้วิตามินซีที่สูงมาก     วันนี้ จะเดินทางไปร้านอาหารแบบโอกินาวาแท้ๆ จะได้รู้ว่า อาหารที่ทำให้คนโอกินาวาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 503 , 11:14:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เรียนรู้ดูแลผู้สูงอายุ จากโอกินาวา แหล่งอายุยืนของโลก !!     อีกไม่กี่ปี สังคมไทยเราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่าง สมบูรณ์แล้ว  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ได้เตรียมตัว เรื่องที่สำคัญมากๆ     ในปี 2558  คนไทยอายุ 65 ปี มีมากกว่า 7 ล้านคนเข้าไปแล้ว และคาดว่า ในปี 2583  จะมีผู้สูงอายุถึง 17 ล้านคนทีเดียว หรือ 1/4 ของประชากรทั้งประเทศ     ส่วนประเทศญี่ปุ่น นั้น  ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมานา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 448 , 21:35:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

มาสร้างความสุขให้แก่ตนเอง ตามแบบฉบับของลินคอล์น !!     ท่านผู้อ่าน คงจะรู้จัก ความสุข หรือความทุกข์ กันมาแล้ว เป็นอย่างดี   แต่ถ้าจะถามว่า  ใครเล่า เป็นผู้กำหนดให้ ท่านมีความสุข หรือมีความทุกข์ ??   ก็ขอเฉลยไว้ ณ ที่นี้เลยว่า  "ก็ตัวท่านเองไงล่ะครับ !!"       อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln)  ประธานาธิบดี คนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา   ท่านดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ตั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 507 , 22:29:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หนูน้อยอัลม่า สุดยอดอัจฉริยะทางดนตรีตัวจิ๋ว !!       หนูน้อยอัลม่า  Alma Deutscher  จากเกาะอังกฤษ วัย 11 ขวบ คีตกวีตัวน้อย  ที่สร้างผลงานประทับใจ และแสดงออกถึงอัจฉริยะทางดนตรี ตั้งแต่ยังเยาว์วัย     สามารถบรรเลงเพลงคลาสสิคชั้นครูได้อย่างไพเราะจับใจ อีกทั้งยังสามารถแต่งเพลงโอเปร่าได้  จนถูกยกย่อง ให้เป็นโมซาร์ทยุคใหม่ เลยทีเดียว !!       โมซาร์ท ใครๆ ก็รู้จัก ว่าเป็นนักประพันธ์ดนตร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 583 , 10:42:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อนาคตกำลังไล่ล่าคุณ!!...คุณจะเตรียมรับมืออย่างไรดี ??     โลกกำลังเจริญรุดหน้า อย่างรวดเร็วมากแบบที่ เรียกว่า ก้าวกระโดด เลยทีเดียว เพราะเทคโนโลยี และนวัตกรรม อย่างมิเคยเป็นมาก่อน !!     รัฐบาลไทย ก็กำลังผลักดันให้ประเทศไทย เป็น ประเทศไทย 4.0 อย่างเต็มที่  เพื่อจะได้เจริญ รุดหน้าทัดเทียมประเทศที่พัฒนาแล้วบ้าง  อย่างชาติตะวันตก  และอยากเป็นผู้นำประเทศ ในกลุ่มอาเซียน     รัฐบาลก็ได้ม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 512 , 11:01:39 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

น่าทึ่งมากๆ !!  คุณยายชาวญี่ปุ่น วัย 81 พัฒนาโปรแกรมเกมสำเร็จ     ต่อจากนี้ไป การพัฒนาแอพพลิเคชั่น หรือพัฒนาโปรแกรม   จะไม่จำกัดอยู่แต่เฉพาะคนหนุ่มสาวอีกต่อไปแล้ว       เมื่อคุณยายชาวญี่ปุ่น Masako Wakamiya  (มาซะโกะ วากามิยะ) วัย 81 โชว์ความสามารถในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเกมได้สำเร็จ  โดยใช้เวลาศึกษาเรียนรู้ เพียง 6 เดือนเท่านั้น     แอพของคุณยาย มีชื่อว่า Hinadan ซึ่งมาจากคำว่า  ฮิน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มีนาคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 557 , 11:26:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มาหัดหายใจให้เป็นกันเถิด !!       อ้าว!! แล้วที่หายใจกันอยู่ทุกวันนี้ ยังหายใจกันไม่เป็นอีกหรือ ??   ก็ยังหายใจกันไม่เป็นนะซิ !!  เขาเรียกว่า  "สักแต่หายใจได้"     ไหนลองว่ามาซิ  ที่ว่า "สักแต่หายใจได้" นี้  มันให้โทษอะไรบ้าง และที่ว่า "หายใจเป็น" นั้น  มันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ??   เรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะ จะบอกให้ !! ตั้งใจฟังให้ดีนะ  ไม่รักไม่บอกกันหรอก ถามว่า ในชั่วโมงหนึ่ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 561 , 21:37:02 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

สาวชัยภูมิสู้ไม่ถอย ผลิต"ข้าวรักษ์นา"ขาย ไม่ผ่านคนกลาง จนสำเร็จเกินคาด !!   ชาวนาไทย หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน มานานหลายศตวรรษแล้ว ก็ยังมิอาจเงยหน้ามีความสุข เหมือนกับอาชีพอื่นที่เขาทำกันได้   หวังเพียงให้พออยู่พอกิน ก็ยังไม่ได้ มีแต่หนี้สินรุงรัง พอกพูนขึ้นทุกวัน ทุกเดือน ทุกปี   ลูกหลานชาวนา ก็ยังไม่อยากทำนากันแล้ว แล้วอย่างนี้  ต่อไปในอนาคต ใครจะทำนาปลูกข้าว ให้คนไทยกินกันเล่า ??     เพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 473 , 08:45:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เข็ดขัดถุงลมนิรภัย...จะช่วยชีวิตผู้สูงอายุได้มากทีเดียว!!   เชื่อไหมครับว่า ... คนไทยเสียชีวิตจากการหกล้ม ถึงปีละ กว่า 2,000 คน ทีเดียว...นับว่าไม่น้อยครับ !!     ซึ่งเป็นสาเหตุการตายสูงเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุ ทางถนน     โดยมักเกิดกับผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 65-75 ปี และมี ความเสี่ยงที่จะเพิ่มสูงขึ้นตามอายุด้วย   จึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก !!   ปัญหาที่พบบ่อยของผู้สูงอายุที่ได้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 605 , 09:49:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

มารู้จักถั่วเมล็ดจิ๋ว แต่ประโยชน์แจ๋วจริงๆ...มักมองข้ามไป !!   เชื่อว่า  ผู้อ่านแทบทุกท่านคงจะเคยทานของหวาน ถั่วเขียวต้มน้ำตาล กันมาแล้วเป็นอย่างดี     ผู้เขียนเอง ก็ทานมาตั้งแต่เด็กแล้ว  จนคุ้นชินกับของหวาน ชนิดนี้ดี  เป็นของหวานที่มีให้ทานเป็นประจำบ้านกันเลยทีเดียว ไม่เคยขาด  ทานกันทุกคนในบ้าน  ทานกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ สืบทอดกันมานาน     วันนี้  ผู้เขียนจะมาบอกย้ำเตือนว่า ถั่วเมล็ดจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1074 , 20:38:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ผักชีฟีเว่อร์ในญี่ปุ่นทั้งประเทศ...แต่ทำไมคนไทยกลับมองข้าม??   ทำไมคนญี่ปุ่นเห่อกินผักชีกันทั้งประเทศ ??   คนญี่ปุ่นเห่อกินผักชีกันทั้งประเทศ เป็นกระแสสุดฮิต ไม่เฉพาะอาหารคาวเท่านั้น  อาหารหวาน ไอศกรีม แม้กระทั่ง เครื่องดื่ม และแอลกอฮอล์ ก็ยังมีผักชีเป็น พระเอกแทบทุกเมนู  แถมยังกินกันทุกเพศ ทุกวัย อีกด้วย     เชื่อไหม ??  แม้กระทั่งน้ำเปล่า  คนญี่ปุ่นยังนิยมใส่ผักชี ลงไปด้วยเลย     แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 350 , 12:49:58 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มาฟังสาวเก่ง Safra Catz พูดให้เข้าใจ...โดยใช้เทคนิคของ YouTube ช่วย !!     ถ้าเราไม่ใช่ฝรั่ง ถ้าเราไม่ใช่นักเรียนนอก ถ้าเราไม่ได้ทำงานกับฝรั่ง     ถ้าเราจบปริญญาในประเทศ ไม่มีปัญญาไปเรียนต่อต่างประเทศ น้อยคนนักที่จะเก่งภาษาอังกฤษ     ในเมื่อภาษาอังกฤษเราไม่แข็งแรงพอ เราจะฟังฝรั่งพูดรู้เรื่องไหม ??     เอาพอจับใจความรู้เรื่อง เข้าใจ ก็พอแล้ว       วันนี้  ลองมาฟังปาฐกถาของ Safr....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 555 , 21:29:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

คุยกันสักนิดเบาๆ...เพื่อความเข้าใจเรื่องลัคนาที่ถูกต้อง !!   นานแล้ว ที่ผมไม่ได้เขียนเรื่องโหราศาสตร์เลย   หลังจากวันวาเลนไทน์ไปแล้ว คงจะมีหนุ่มๆ สาวๆ ไปดูดวงกันมากขึ้น   แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมสังเกตเห็น... ชอบอ่านคำทำนายดวงตามหนังสือพิมพ์ วารสาร นิตยสาร หรือที่อื่นๆ กันมาก       ใครเกิดเดือนไหน  ก็มักจะคิดว่า  ลัคนาของตนอยู่ในราศีนั้น   ยกตัวอย่าง    เกิดเดือนมกราคม       ก็นึก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1279 , 10:39:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

กินอาหารแบบไหน แก่ช้า ไม่อ้วน...ผลวิจัยใหม่จากญี่ปุ่น ที่ทุกคนควรรู้ !!   ใครๆ ก็อยากแก่ช้า หุ่นดี ไม่อ้วน ด้วยกันทั้งนั้น  อาจารย์ชาวญี่ปุ่น Shi-ichi Yamagishi  (โชอิจิ ยามางีชิ)  อายุ 53 ปี  แห่งภาคพยาธิสรีรวิทยาและการรักษาภาวะแทรกซ้อน ของหลอดเลือดโรคเบาหวาน    เป็นผู้ที่คิดค้นเกี่ยวกับการชะลอความแก่ เป็นหนุ่มสาวยาวนานขึ้น และอายุยืน โดยวิจัย พบสารความแก่ และสามารถเอาสารความแก่นี้ ออกจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 796 , 21:25:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

อายุเป็นเพียงตัวเลข !! คุณป้า CEO นำ Startup สู่ IPO ได้สำเร็จ   ใครว่า Startup มีแต่คนรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียว จริงๆ แล้วใครๆ ก็สามารถทำได้       ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์เมื่อ Therese Tucker วัย 55 ปี ผู้ก่อตั้งและเป็น CEO หญิง แห่ง BlackLine บริษัทผู้พัฒนาระบบซอฟแวร์ด้านบัญชีบน Cloud พึ่งนำบริษัทเข้าสู่ตลาด Nasdaq ได้สำเร็จ     เธอเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO หญิงคนแรกที่นำ Startup ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1296 , 10:52:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

สาวไทยคนนี้ทั้งเก่งทั้งสวย ทำเงิน 500 ล้านบาทได้ ในไม่กี่เดือน??     สาวไทยคนนี้ ขอบอกว่า  ไม่ธรรมดาจริงๆ  เธอก้าวข้ามระดับประเทศไปสู่ระดับโลกเรียบร้อยแล้ว     เธอเปิดสูตรความรวย ลงทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูงลิบลิ่ว     เชื่อไหมว่า ??   เธอผู้สร้าง startup ชั้นนำ มูลค่าสูงถึง 500 ล้านบาท  ใน Silicon Valley       มารู้จักกับเธอสักหน่อยครับ   เธอชื่อ  ภัทราพร (สุขสมปอง) สกุลคู ชื่อเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 637 , 11:10:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เมื่อไรยาสมุนไพรไทยจะขายนักท่องเที่ยวได้ แบบจีน เกาหลี หรือสิงคโปร์ ??     ท่านผู้อ่านที่เคยไปเที่ยวประเทศจีน หรือเกาหลี กับทัวร์ คงจะทราบดีว่า  มีอยู่รายการหนึ่งในรายการนำเที่ยวทั้งหมด ที่บริษัททัวร์จะต้องพาลูกทัวร์ ไปซื้อของแกมบังคับ  อันได้แก่       ยาครีมบัวหิมะ นั่นคือ  หากไปประเทศจีน จะต้องพาไปซื้อยาครีมบัวหิมะ หรือ BAO FU LING  เป็นยาสมุนไพรจีน แก้ได้สารพัดโรค  เช่น ไฟไหม้น้ำร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 577 , 20:51:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เรียนรู้แบบต่อยอด...นี่ซิ !! การเรียนรู้ในยุคใหม่   มีหลายคนพูดเปรียบเปรยตรงกันว่า  ทันทีที่ก้าวเท้า ออกจากประตูมหาวิทยาลัย หลังจากสำเร็จการศึกษา และรับปริญญาบัตรแล้ว...ความรู้ที่ท่านได้เรียนรู้มา   ก็ล้าสมัยเสียแล้ว !!     ในโลกปัจจุบัน  เป็นโลกของยุคข้อมูลข่าวสาร ซึ่งมี มากมายมหาศาล และเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน แต่ละเดือน และแต่ละปี  หรือที่อัลวิน ทอฟเลอร์  (Alvin Toffler) เรียกว่า "ภาวะข้อม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 542 , 20:28:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อีกไม่นาน...ใส่ Smartwatch ช่วยเตือนโรคล่วงหน้า !!       ในอนาคตอาจได้เห็น ข้อมูลสุขภาพส่งตรง จากอุปกรณ์ที่เราสวม ถึงห้องทำงานของ แพทย์ที่โรงพยาบาล     Voice of America ภาคภาษาไทย (VOA Thai Service)   (ท่านจะอ่านบทความด้านล่างนี้ หรือจะรับฟังออดิโอที่ท้ายบทความ ก็ได้เหมือนกัน)     นักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัย Stanford ศึกษาประโยชน์ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 605 , 21:25:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

มาฟิตเปรี๊ยะกันไหม??...แบบศิริราชฟิตเนสเซ็นเตอร์ จึงจะดี !!   การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี ที่ทุกคนควรปฏิบัติเป็นกิจวัตร เพื่อสร้างเสริมสมรรถภาพทางกายให้แข็งแรง ฟิตเปรี๊ยะ !!     ฟิตเปรี๊ยะไปทำไม??...มีคนอยากถาม พอจะตอบง่ายๆ ก็คือ  เป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับเรียนหนังสือ ทำงาน ทำธุรกิจส่วนตัว หรืออื่นใด ให้มีผลสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี นั่นเอง !!      หากร่างกายไม่พร้อมเสียอย่าง  เจ็บไข้ได....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 621 , 09:59:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อะไรทำให้ญี่ปุ่นก้าวสู่ระดับโลกได้...แต่ต้องเริ่มตั้งแต่เด็ก !!   ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีเนื้อที่ประเทศน้อยกว่า ประเทศไทยเสียอีก    ประเทศไทยก็เป็นประเทศเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ ความเป็นมาอันยาวนาน ไม่แพ้ประเทศญี่ปุ่นเหมือนกัน      ทำไมประเทศญี่ปุ่นจึงเจริญก้าวสู่ระดับโลก และเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกได้ ?? แต่ประเทศไทยเดินหน้าแล้วก็ถอยหลังๆ อยู่อย่างนี้ ตลอดเวลา     อะไรเล่าเป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 995 , 20:31:12 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ไม่ไกลตัวทุกคนอีกแล้ว...Internet of Things มาแรงเหลือเกิน !!       เมื่อเทคโนโลยี Digital นำเราเข้าสู่นวัตกรรมแห่งอนาคต ที่เรียกว่า Internet ot Things  สรรพสิ่งสื่อสารผ่านดิจิตัล และโลกเราจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ สร้างโอกาส ทางธุรกิจมากมายมหาศาล     ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า เครือข่ายของสรรพสิ่งจะมีวัตถุเกือบ 50,000 ล้านชิ้น ภายในปี 2020 (หรือภายใน 3 ปีข้างหน้านี้) (บางคนอาจจะสงส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1510 , 09:50:03 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มนุษย์เงินเดือนที่ได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก...รู้จักเธอไว้ซิ !!     มนุษย์เงินเดือนที่ได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก รู้จักเธอไว้ซิ !!   เธอคือ  Safra A.Catz       เธอทำงานเป็น Chief Executive Officer (CEO)  ที่ ORACLE CORP  California, สหรัฐอเมริกา    Oracle Corporation is an American multinational computer technology corporation, headquartered in Redwood Shores, California. T....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 946 , 10:37:44 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ปลูกผักอัจฉริยะเป็นอย่างไร...ไทยเราก็ก้าวล้ำใช่ย่อย !!   เป็นที่ทราบกันแน่ชัดว่า  โลกในอนาคตจะประสบปัญหา การขาดแคลนอาหารอย่างหนัก  อันเนื่องมาจากจำนวน ประชากรโลกที่เพิ่มสูงขึ้นๆ อย่างรวดเร็ว  จนการผลิต อาหารตามไม่ทัน และทำให้ราคาอาหารทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น เรื่อยๆ     หลายประเทศ ได้หันมาสนใจการเพิ่มผลผลิตอาหาร อย่างจริงจัง เพื่อให้พอเลี้ยงประชากรของตนเอง     ประเทศเล็กๆ อย่างเช่น สิงคโปร์  ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1226 , 20:50:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

สุดยอด!!...บริษัทญี่ปุ่นปลูกทั้งข้าวและผักในอาคารให้พนักงานทาน       บริษัทญี่ปุ่นล้ำโลก ล้ำยุค ปลูกทั้งข้าวและผัก มากกว่า 200 ชนิด ภายในอาคารสำนักงานใหญ่ ให้พนักงานทาน      บริษัทญี่ปุ่นที่ว่านี้ คือ  บริษัท Pasona Group  บริษัทเกี่ยวกับ ทรัพยากรมนุษย์ที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น สำนักงานใหญ่ อยู่ที่โตเกียว  และมีสาขาในประเทศไทยด้วย       ฟาร์มสีเขียวภายในอาคารแห่งนี้  เป็นวั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 586 , 10:30:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ระวัง !! ควันบุหรี่มือสองในที่ทำงาน จะทำร้ายตัวคุณ   สุขภาพดี  ย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกคน !! รับประทานอาหารสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างถูกวิธีไม่เพียงพอเสียแล้ว  จะต้องหันมาเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวด้วย     คุณทราบไหมว่า ... ควันบุหรี่มือสองเป็นแหล่งของสารก่อมะเร็งที่มากที่สุดในที่ทำงาน !!   บางท่าน อาจจะยังไม่รู้จักเลยว่า  ควันบุหรี่มือสอง และการสูบบุหรี่มือสองคืออะไร ??   ขออธิบายดังนี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 973 , 10:44:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ข้อคิดดีๆ จาก พลอย เซ่ ... สวย กล้า เก่ง และฉลาด !!   ผมเอง คงไม่ต้องแนะนำว่า พลอย เซ่ เป็นใครเชื่อว่า ทุกท่านคงจะรู้จักดีกว่าผมเสียอีก !!เพราะเธอโด่งดังมาหลายปีแล้ว   ผมอยากมานำเสนออีกครั้งหนึ่ง ... เพราะ พลอย เซ่ ให้ข้อคิดดีๆถึงแม้จะอายุยังน้อยก็ตาม  แต่ความคิดอ่านของเธอเกินอายุจึงอยากให้ผู้อ่านติดตามผลงานของเธอด้วย     ท่านที่ทราบข้อมูลของพลอย เซ่ ดีแล้ว   ก็ถือว่าเป็นการทบทวนอีกครั้งหนึ่งก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 903 , 10:11:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ปีใหม่แล้ว...มาพัฒนาความคิด"ปิ๊งแว้บ"ด้วยการอ่านแบบนักคิดกัน ??   หลายท่านคนจะเคยชินกับ ความคิด"ปิ๊งแว้บ" กันแล้วแต่ก็มีหลายท่าน อาจจะยังไม่รู้จัก ความคิด"ปิ๊งแว้บ" เลยก็มี   มาทำความเข้าใจกันสักเล็กน้อย   ความคิด "ปิ๊งแว้บ" คืออะไร ??  ผมขออ้างอิงนำเอาคำอธิบายของ ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด ผู้แปลและเรียบเรียงหนังสือเรื่อง “Intuition ปัญญาญาณ”  ซึ่งท่านอธิบายไว้ซึ่งเหมือนกับ ความคิด "ปิ๊....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 มกราคม 2560
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1004 , 10:25:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ภาพเขียนโบราณของจีนออกมาเคลื่อนไหวได้แล้ว มีชีวิตชีวาสมจริงๆ !!   ใครจะเชื่อบ้างว่า...ภาพเขียนโบราณล้ำค่าของจีน จะออกมาเคลื่อนไหวได้แล้ว มีชีวิตชีวาสมจริง...ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุคในสมัยนี้   ฮ่องกงได้เคยเปิดนิทรรศการสุดไฮเทค "River of Wisdom" (สายธารแห่งภูมิปัญญา) เมื่อไม่กี่ปีมานี้ แสดงภาพเขียนโบราณจีน ที่มีชื่อเสียง  ติดหนึ่งในสิบสุดยอดภาพเขียนของจีน มีชื่อว่า “ชิงหมิงซั่งเหอถู่" ถ่ายท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1634 , 16:02:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

นี่ล่ะ !! ยาอายุวัฒนะที่แท้จริง จากภูมิปัญญาจีนโบราณ !!   คงต้องยอมรับกันอยู่แล้วว่า จีนเป็นประเทศที่เก่าแก่มาก ย่อมสะสมภูมิปัญญาไว้มาก  ชาวจีนในสมัยโบราณจวบจนปัจจุบัน  ส่วนมากมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนกว่าคนในชาติอื่น ๆ    ภูมิปัญญาจีนโบราณ มักจะถูกบันทึกไว้อย่างย่อๆ  เฉพาะใจความหลักเท่านั้น  การจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ได้นั้น  ต้องอาศัยการอ่านหลายๆ เที่ยวอย่างช้าๆ  และคิดตามไป  บางครั้ง ต้องอาศัยไต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1322 , 20:29:06 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

การเดินทางในอนาคตด้วย Hyperloop  กรุงเทพฯ-เชียงใหม่จะใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นเอง !!   ในขณะที่ประเทศต่างๆ ในอาเซียน  กำลังตื่นเต้นกับการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง   ไม่ว่าประเทศเวียดนาม  มาเลเซีย สิงคโปร์  รวมทั้งไทยด้วย    ขณะเดียวกัน  ก็มีโปรเจ็คต์การเดินทางและขนส่งที่ปฏิวัติในเรื่องความเร็วทุกอย่างที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทั้งสิ้น  ไม่ว่าจะเป็น  เครื่องบิน  รถไฟหัวกระสุนรถยนต์ส่วนตัว เพราะสามารถเด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1624 , 10:19:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

มหาเศรษฐีโลกยังใช้จ่ายเงินสู้คนไทยบางคนไม่ได้เลย !!   หลายคนอาจคาดคิดว่า  มหาเศรษฐีโลกคงจะใช้จ่ายเงินกันหรูหราฟุ่มเฟือยมีตึกรามบ้านช่องที่หรูหราราวกับพระราชวัง  มีเครื่องบินส่วนตัว  มีรถสปอร์ตหรูสุดๆ   มีเรือยอร์ช  เรือสำราญ   และเครื่องแต่งตัวก็ต้องเริดหรูอลังการ   แต่ผิดคาดครับ !!   พวกเขาอยู่บ้านธรรมดาๆ   Carlos Slim Carlos Slim ซึ่งเคยติดอันดับเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก เปิดเผยว่า เขาอย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 743 , 21:03:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

มาท่องโลกกับนักบินโดยสาร และนักบินเจ็ท กัน...เพื่อเพิ่มจินตนาการให้กว้างไกล !!   เมื่อประมาณเกือบ 7 ปีมาแล้ว !!ผมได้เคยนำเสนอเรื่อง "พระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดารามในมุมมอง 360 องศา ที่สวยงามมาก ... ท่านชมแล้วหรือยัง ?"   มีหลายท่านชมแล้ว บอกสวยงามมาก ไม่เคยเห็นมาก่อนหากท่านยังไม่เคยชม  ลองกลับไปชมก่อนก็ได้นะครับhttp://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2010/03/01/entry-1/    ชมแล้ว เป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 942 , 23:02:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

Infographics เหล่านี้  อาจช่วยชีวิตคุณได้ !!     ในช่วง 2-3 ปีมานี้  เรามักจะพบเห็น  รูปแบบการนำเสนอข้อมูลแบบใหม่หรือที่เรียกกันว่า  Infographic  กันมากขึ้นเรื่อยๆ  จนเริ่มจะชินตากันแล้วในปัจจุบันนี้ ใช่ไหมครับ ??   มันเหมาะสมกับยุคสมัยมากทีเดียว   เนื้อหาที่สำคัญได้ถูกย่อมาอยู่ใน Infographic เพียงชิ้นเดียว  ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านกันมากมายและสามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ได้เลยทีเดียว หรือส่งต่อก็ไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1305 , 12:47:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ทำไมสิงคโปร์จึงเป็นเลิศทางการศึกษาของโลก และไทยควรปรับปรุงอย่างไร ??   องค์การเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD)  ได้ประกาศผลการทดสอบโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) ประจำปี 2015สิงคโปร์ครองแชมป์อันดับหนึ่งในทุกรายการ  ทั้งการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์  ตามมาด้วย  ญี่ปุ่น  เอสโตเนีย  ไต้หวัน  และฟินแลนด์  จากจำนวนทั้งหมด 70 ประเทศ   ศาสตราจารย์ ลี ซิง กง รองอธิการบดี มหาวิทยา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 971 , 21:34:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

จินตนาการการตัดกระดาษของไทย...ก็ไม่แพ้ชาติใดเหมือนกัน !!   เมื่อไม่นานมานี้  ผมได้เคยเสนอเรื่อง "จินตนาการจากการพับกระดาษของญี่ปุ่น...สู่วงการแพทย์และอวกาศ ได้อย่างไร??"   http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc/2016/11/16/entry-1   มาวันนี้  ใคร่ขอนำเสนอ "จินตนาการการตัดกระดาษของไทย...ก็ไม่แพ้ชาติใดเหมือนกัน !!"   การตัดกระดาษของไทย มีความละเอียดอ่อน ความประณีตบรรจงผู้ตัดกระดาษต้องมีความใจเย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 934 , 20:54:29 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เรื่องน่าคิด ทำไมส้มเช้ง"ฉู่เฉิง"ของจีนทำได้  แต่ของไทยกลับทำไม่ได้ ??   ปัญหาใหญ่มากของสินค้าผลไม้เกือบทุกชนิด ก็คือ  มีระยะเวลาในการเก็บรักษาสั้น เน่าเสียง่าย  ส่งผลให้เกษตรกรผู้ผลิตไม่สามารถเป็นผู้กำหนดราคาสินค้าได้  ถูกพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบกดราคา  หากไม่ขายและปล่อยให้เวลาผ่านไป  สินค้าก็จะเน่าเสีย   ผลไม้ไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก  แต่หนีไม่พ้นปัญหาเดิมๆ   คนไทยมีความโชคดีที่มีพื้นดินอันอุดมสม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 893 , 10:36:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 "70 เส้นทางตามรอยพระบาท" ที่อยากให้คนไทยไปเห็น ไปเรียนรู้ !!     ไม่มีที่ใดบนผืนแผ่นดินไทย ที่พระองค์เสด็จไปไม่ถึง   "คนไทยโชคดีที่สุดในโลก  เพราะเรามีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนัก และทุ่มเทพระวรกาย เพื่อให้ประชาชนของพระองค์ มีอาชีพที่ดี มีรายได้ ที่มั่นคง สามารถพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน"     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำหนังสือ "70 เส้นทางตามรอยพระบาท" เพื่อแนะนำเส้นทางท่อง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1283 , 10:38:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ขนุนพันธุ์ไพศาลทักษิณ ในพระราชดำริของพ่อหลวง ร.9   โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา  ได้เริ่มโครงการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อขึ้นในปี พ.ศ.2527  เพื่อเก็บรักษาและขยายพันธุ์พืชเอกลักษณ์ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์  และพันธุ์พืชเก่าแก่ในพระราชวังต่างๆ  ซึ่งอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต   ในวันพืชมงคล เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2528  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9  ได้มีพระราชกระแสร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 914 , 09:16:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ชาวนายากจน ผู้บรรลุสัจธรรม ค้นพบความสุขของตนเอง !!   ไม่ใช่ว่า  คนรวยจะมีความสุขตลอดเวลา และไม่ใช่ว่า  คนจนจะมีความทุกข์ตลอดเวลา คนรวย ส่วนมากลงทุนทำธุรกิจด้วยเงินกู้จากธนาคาร ต้องจ่ายคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยปีละไม่ใช่น้อย  ต้องวางแผนบริหารธุรกิจกันอย่างละเอียดรอบคอบ คิดแล้วคิดอีกๆๆ  เพื่อมิให้พลาด ... ต้องพยายามหารายได้ให้มากกว่าค่าใช้จ่าย   และมีกำไรให้มาก ให้เพิ่มขึ้นทุกปี   เพื่อมาจ่ายเงินปั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 736 , 10:34:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ภาพประวัติศาสตร์เสด็จเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี-นครปฐม (ตอนสุดท้าย)   ภาพประวัติศาสตร์ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี-นครปฐมเมื่อวันที่  21  กันยายน  2498   ขณะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปฏิสันถารกับอธิบดีกรมชลประทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ก็ทรงโปรยพระสรวลเป็นการทรงทักทายผู้ที่ไปเฝ้าฯ รับเสด็จฯ ทั่วทุกคน  แล้วเสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนตร์พระที่นั่ง  จากท่าเรือดอน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 672 , 12:22:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ภาพประวัติศาสตร์เมื่อ 60 ปีก่อน เสด็จเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี  (ตอนที่ 2)   ภาพประวัติศาสตร์ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรีเมื่อวันที่  20-21  กันยายน  2498     ราษฎรสุพรรณบุรีปีติตื่นเต้นเป็นล้นพ้น  ที่ได้เฝ้าชมพระบารมีอย่างใกล้ชิดถึงเช่นนี้ในบริเวณท่าเรือ  ทรงมีพระราชปฏิสันถารด้วยอย่างอ่อนโยน และทรงแย้มพระสรวลแจ่มใส  เป็นที่ชื่นใจยิ่ง     เสด็จประทับเรือพระที่นั่ง  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1174 , 22:46:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ภาพประวัติศาสตร์เมื่อ 60 ปีก่อน เสด็จเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี   ภาพประวัติศาสตร์ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรีพุทธศักราช 2498   เมื่อวันที่  20 กันยายน  2498   เสด็จพระราชดำเนินถึงซุ้มรับเสด็จฯ ที่เขตจังหวัดสุพรรณบุรี   เสด็จฯ เข้าเขตอำเภออู่ทอง  จังหวัดสุพรรณบุรี  เวลา  10.57 น.     ประทับในปะรำที่ประทับ  อำเภออู่ทอง   ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  กราบบังคมทูลในน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 966 , 09:06:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ภาพประวัติศาสตร์เมื่อ 60 ปีก่อน เสด็จเยี่ยมราษฎร จังหวัดนครปฐม   ภาพประวัติศาสตร์ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร จังหวัดนครปฐมพุทธศักราช 2498       "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม  เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม"       ประธานองคมนตรี และคณะรัฐมนตรีเฝ้าฯ ส่งเสด็จฯ ณ พระที่นั่งอัมพรสถานพระราชวังดุสิต  เมื่อวันที่  20  กันยายน  2498  เวลา 8.00 น.     เสด็จถึงทางแยกเข้าองค์พระปฐมเจดีย์  จังหว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1085 , 09:57:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

มาชวนคุณออมเงิน...ไว้ในสุขภาพ !!   ท่านผู้อ่าน คงจะแปลกใจไม่ใช่น้อยทีเดียว  และคงจะตั้งคำถามในใจหลายคำถามทีเดียวเช่นกัน คำว่า "สุขภาพ"  มีความหมายกว้างขวางเพียงไร ??  แล้วต่อไปจะเลิกออมเงินเป็นเงินกันแล้วหรือ ??เอาเงินไปออมแต่สุขภาพอย่างเดียว แล้วอย่างอื่นไม่ต้องใช้เงินหรือ ??และออมเงินไว้ในสุขภาพ  ต้องทำอย่างไร ??  เป็นต้น   คงจะต้องมาเริ่มต้นที่ คำจำกัดความของคำว่า "สุขภาพ" เสียก่อนและคงจะต้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1643 , 09:25:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ญี่ปุ่น...ต้นแบบนวัตกรรมอาหารเพื่อผู้สูงอายุ และให้แนวคิดดีๆ !!   หลายประเทศทั่วโลกกำลังก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ ทั้งประเทศในยุโรป สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ไปจนถึงประเทศในอาเซียนอย่าง สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนามและไทย ได้มีผู้คิดค้นนวัตกรรมขึ้นมาหลายอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สูงอายุ และทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น   องค์การอนามัยโลก ได้แบ่งผู้สูงอายุเป็น 3 ประเภท ได้แก่1. อายุระ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 947 , 10:05:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

จินตนาการจากการพับกระดาษของญี่ปุ่น...สู่วงการแพทย์และอวกาศ ได้อย่างไร??    เอ็นทรี่ที่แล้ว ได้นำเสนอเรื่อง "คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ความสุขจากจินตนาการนั้น...เป็นความสุขที่สูงสุด !!"   ในเอ็นทรี่นี้ ขอนำเสนอเรื่องราวของการจินตนาการจากการพับกระดาษของญี่ปุ่นที่ใครคาดไม่ถึงว่า  จะสามารถนำ  สู่สินค้าอุปโภค  สู่วงการแพทย์  และสู่อวกาศ ได้อย่างไร ?? ... ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก  เป็นตัวอย่างในการใช้จินตนา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 929 , 21:36:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ความสุขจากจินตนาการนั้น...เป็นความสุขที่สูงสุด !!   เป็นที่ทราบกันว่า  ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับภาวะสังคมผู้สูงอายุ  และประชากรหดตัว จากการเกิดของประชากรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งส่งผลกระทบต่อเงินออมของประเทศ  และกระทบต่อเนื่องไปถึงเงินลงทุนของประเทศด้วย   นอกจากญี่ปุ่นจะเผชิญกับปัญหาผู้สูงวัยแล้ว  ยังต้องเผชิญกับหนี้ที่จะต้องแบกกันหลังแอ่นอีกด้วย   ประเทศไทย ก็เริ่มจะอยู่ในภาวะเด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 889 , 11:23:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สุขได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้เงิน...นี่ล่ะ ความสุขพอเพียง !!   ทุกคน มักจะไขว่คว้าหาความสุขกันทั้งนั้น ... ไม่มีใครอยากได้ความทุกข์เลย ... จริงไหมครับ ??   และมักจะเข้าใจไปว่า  ความสุขนั้น ต้องใช้เงินหามาทั้งนั้น... ยิ่งใช้เงินมากเท่าไร  ยิ่งได้ความสุขมากเท่านั้น !!   จริงหรือที่ว่า ... การได้ซื้อรถแพงๆ มาขี่ เพื่ออวดคนอื่น, การได้ไปท่องเที่ยวไกลๆ ที่คนอื่นเขาไม่เคยไป,  การได้พักโรงแรมสุดหรูอลังก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1016 , 20:47:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มาชวนคุณ...ออมเงินไว้ในหนังสือ !! ท่านผู้อ่านคงจะแปลกใจไม่น้อย  ที่เคยทำกันมามีแต่ออมเงินไว้ในกระปุกออมสิน  หรือออมเงินไว้ในธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่น และในเอ็นทรี่ก่อนนี้  เคยชวนคุณ  ออมเงินไว้ในที่ดินครั้งหนึ่งแล้ว(สงสัยว่า  ออมอย่างไร  ขอเชิญย้อนไปอ่านดูได้ครับ) มาคราวนี้ มาชวนคุณ ออมเงินไว้ในหนังสือเพราะอะไรหรือครับ??   เพราะหนังสือนั้นสร้างอนาคตให้คุณ นั่นเอง !!   ถ้าคุณไม่ลงทุนในหนังสื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1410 , 20:19:47 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ยี่โถ !!  ไม้ประดับของไทยแต่โบราณที่ไม่เคยตกยุค...แถมยังขยายพันธุ์ง่ายด้วย   ยี่โถ  ไม้ประดับของไทยที่หลายต่อหลายคน มักจะมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายเหตุผล ทำไมก็ไม่ทราบได้ ??  อาจจะเป็นเพราะเห็นชินตาดาษดื่นเกินไป ก็เป็นได้   แต่ที่จริงแล้ว  ยี่โถ  เป็นไม้ประดับของไทยที่มีเสน่ห์มาแต่โบราณ  อย่างน้อยรัชกาลที่ 2 ตามที่ปรากฏในวรรณคดีไทย   ให้ดอกที่มีสีสันสวยงาม  ดึงดูดใจ ทั้งปี   ซึ่งจะหาไม้ประดับอื่น ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 880 , 10:32:08 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ภาพถ่ายสวยแปลกตาสุดยอด!!  ถ่ายสะท้อนจากหยดน้ำ ต้องใช้เวลาฝึกฝนถึง 15 ปี   ภาพถ่ายที่เรียกว่า ภาพถ่ายศิลปะ (Pictorial) นั้น  จะถ่ายได้สวยงามแปลกตาแค่ไหน  ก็ต้องอยู่ที่ช่างภาพ ว่าจะมี ตาที่มองเห็นได้ (Seeing eyes) แค่ไหนเพียงไร ? ภาพที่จะให้ท่านชมต่อไปนี้  เป็นผลงานการถ่ายภาพของช่างภาพที่ชื่อ Dusan Stojancevi ที่มีตาที่มองเห็นได้  โดยค้นพบวิธีการถ่ายภาพสะท้อนจากหยดน้ำเมื่อ 15 ปีก่อน จากการถ่ายภาพที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 936 , 11:34:04 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มาลองเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกันไหม...ลงทุนแค่หลักร้อย เท่านั้นเอง !!   ท่านผู้อ่านอาจนึกว่า  "เป็นไปได้หรือ ??"เพราะปกติ ลงทุนสร้างห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ  เขาลงทุนกันหลายแสนบาทกันทั้งนั้น "ถ้าเป็นไปได้...ก็อยากลอง !!" อย่างนั้น ... เชิญตามผมมาครับ   ผมจะเชิญให้พบกับ  อาจารย์มนฑิณี กมลธรรม  นักวิชาการ ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) อาจารย์เป็นผู้ค้นค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม 2559
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1862 , 11:28:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

มาทำเกษตรดาวรุ่งกันไหม ?? กำไรเดือนเป็นแสน ... แถมเหงื่อก็ไม่ออก !!   ในยุคที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 นั้นด้านการเกษตรของไทยก็กำลังจะก้าวเข้าสู่เกษตรดิจิตอลเหมือนกัน  และจะต้องใช้นโยบายการตลาดที่เรียกว่า  ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง ในการทำตลาด   เกษตรกรไทยจะผลิตพืชผลในรูปแบบเก่าที่เคยทำมาตั้งแต่อดีตนั้น  คงจะไม่ได้เสียแล้ว  คงจะต้องปฏิรูปในทุกขั้นตอนในการผลิต เพ....

อ่านต่อ


/12
ไทรโยคแห่งความหลัง

วงจันทร์ ไพโรจน์

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน