• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1100
  • จำนวนผู้ชม : 5815390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2059 คน
สุรศักดิ์ surasakc บล็อกความรู้ สู่ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกในอนาคต
คุณภาพชีวิต ไอเดียทำเงิน ลดค่าใช้จ่าย ออมเงิน ลงทุน เศรษฐกิจ เกษตรกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ ท่องเที่ยว ไอที สุขภาพ ถ่ายภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 173 , 22:00:06 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

10 อันดับเทคโนโลยี ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2025         เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่จะมาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิต ของคนเราในอนาคต ให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพื่อช่วยในการทำงาน หรือแก้ปัญหาต่างๆ โดยการนำ วิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้       จึงสมควรที่คนเราจะได้ติดตามเทคโนโลยีในอนาคต ที่ไม่ไกลนัก เพื่อจะได้เตรียมตัวรับเทคโนโลยีเหล่านั้น ได้ทัน  และหาทางใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านั้น ให้เป็นปร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 240 , 11:19:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แนะนำหนังสือน่าอ่าน "100 เทคนิคลับของหน่วย SEALฉบับต้องรอดฯ"       เหตุการณ์วิกฤตที่ 13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ ไปติดในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  เชียงราย    อันเนื่องมาจากน้ำป่าได้ไหลเข้ามาในถ้ำอย่างกระทันหัน   จึงได้หาทางหนีเอาตัวรอดไปอยู่ที่เนินนมสาว ซึ่งเป็น ที่สูงพ้นน้ำ       และต่อมาได้รับการช่วยเหลือจากทีมงานช่วยเหลือ ทั้งของไทยและของต่างประเทศ จนสามารถออกมา จากถ้ำได้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 312 , 10:50:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เทคนิคในการแก้โรคย้ำคิดย้ำทำ ของครูบาด่อน ทองใส !!             ในเอ็นทรี่ที่แล้วได้ลงเรื่อง "เคย"ย้ำคิดย้ำทำ" กันบ้าง   ไหม??" ไปแล้วนั้น       ในเอ็นทรี่นี้ ต่อเนื่องจากเอ็นทรี่ที่แล้ว    จะขอลงเรื่อง "เทคนิคแก้โรคย้ำคิดย้ำทำ" โดย ครูบาด่อน ทองใส   สำนักสงฆ์ไชยาอรัญญบรรพต  ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองฯ   จังหวัดเชียงราย  ที่ท่านจะมาบอกเทคนิคในการแก้โรคนี้ แบบง่ายๆ ให้ได้ทราบกัน ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 305 , 11:51:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เคย "ย้ำคิดย้ำทำ" กันบ้างไหม??           เคยเป็นกันบ้างไหม ก่อนจะออกจากบ้าน ต้องคอยเช็ก โน้นเช็กนี่ อย่างเช่น ปิดไฟ ปิดประตูหน้าต่างดีหรือยัง หรือแม้กระทั่ง ตรวจดูข้าวของว่าเอามาครบหรือเปล่า ทั้งๆ ที่ก็เพิ่งเช็กไปเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี่เอง !!       แต่คุณๆ รู้หรือไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ว ทางการแพทย์ถือว่า ย้ำคิดย้ำทำเป็นโรคเครียด หรือโรคประสาทชนิดหนึ่ง เลยนะ !!       โรคย้ำคิดย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 458 , 11:14:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

คุณมีอาการหลงลืมแค่ไหน ?? ... มาตรวจวัดแบบง่ายๆ กัน !!             คนเราคงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่า  ไม่เคยหลงลืมอะไรเลย อย่างน้อย ก็คงจะลืมโทรศัพท์บ้าง ลืมกุญแจบ้าง  ลืม กระเป๋าสตางค์บ้าง  หรือเดินไปซื้อของ พอถึงร้าน นึกไม่ออกว่าจะมาซื้ออะไร  ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้สูงวัย     แต่ทำไมเป็นคนขี้ลืมแบบนี้ ?       อาการขี้ลืมเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เลือกเพศเลือกวัย   บางคนทำกิจกรรมหลายๆ อย่างใน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 392 , 23:17:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

แนะนำ Amazon Go...วิถีแห่งการช้อปปิ้งในอนาคต !!       เมื่อเอ่ยถึง Amazon  ยักษ์ใหญ่แห่งอีคอมเมิร์ช หรือเว็บขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เป็นที่รู้จักกันดี นั้น     ธุรกิจของ Amazon ก็ได้แตกแขนงไปอย่างมากมาย ในทุกวันนี้  และมีส่วนทำให้เมืองซีแอตเติล สหรัฐ มีความเจริญเติบโตและมั่งคั่งเป็นอันมาก     ปัจจุบัน ผู้ก่อตั้ง เจฟฟ์ เบซอส  ก็ได้ผงาดขึ้นเป็น มหาเศรษฐีอันดับที่หนึ่งของโลกไป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 246 , 10:54:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อยากให้คนไทย ไม่ลืมทฤษฏีพระมหาชนก (5) !!       (ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว)     นี้เป็นการวิเคราะห์ทฤษฎีพระมหาชนก เพื่อ การสร้างเศรษฐกิจและสังคมเข้มแข็ง  ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงชี้ทิศทาง แห่งการพัฒนาที่ถูกต้อง  หรือสัมมาพัฒนา อันประกอบด้วย     1. ทฤษฎีแห่งการพึ่งตนเอง 2. ทฤษฎีแห่งการสร้างเศรษฐกิจจริง ด้วยงาน     หรือความเพียรอันบริสุทธิ์ 3. ทฤษฎีแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยกา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 187 , 11:41:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อยากให้คนไทย ไม่ลืมทฤษฏีพระมหาชนก (4) !!     (ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว)   4. โมหภูมิและมหาวิชชาลัย    บทในเรื่องพระมหาชนกว่า "นับแต่อุปราช จนถึง คนรักษาช้าง คนรักษาม้า และนับแต่คนรักษาม้า จนถึงอุปราช  และโดยเฉพาะเหล่าอมาตย์ ล้วน จาริกในโมหภูมิทั้งนั้น"     เป็นข้อความที่ฉกรรจ์มาก เพราะหมายถึง คนทั้งปวง โดยเฉพาะข้าราชการ ล้วนอยู่ในภพภูมิแห่งความหลง หรือโง่เขลาเบาปัญญา หรืออวิชชา     ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 234 , 11:07:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อยากให้คนไทย ไม่ลืมทฤษฏีพระมหาชนก (3) !!     (ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว)   3. สร้างเศรษฐกิจด้วยการอนุรักษ์และ     เพิ่มพูนทรัพยากร   ลูกมะม่วงเปรียบเหมือนเศรษฐกิจ คือเอามากินได้ ต้นมะม่วงคือทุน หรือเหตุให้มีลูกมะม่วง     การพัฒนาเศรษฐกิจไม่ใช่สนใจเฉพาะลูกมะม่วง หรือเศรษฐกิจโดยตรง หรือโค่นต้นมะม่วงเพื่อเอา ลูกมากิน เพราะจะไม่มีให้กินต่อไป     แต่ต้องทำเหตุให้มีลูกมะม่วง คือปลูกและทะนุบำ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 216 , 10:39:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อยากให้คนไทย ไม่ลืมทฤษฏีพระมหาชนก (2) !!     (ต่อจากเอ็นทรี่ที่แล้ว)   2. ความเพียรอันบริสุทธิ์    เมื่อเรือที่กำลังไปยังสุวรรณภูมิล่ม คนทั้งหลาย จมลงในห้วงมหรรณพ เป็นเหยื่อแก่เต่า ปลา พระมหาชนกตัดสินพระทัยในการช่วยตัวเอง มีความพยายามอย่างยิ่งยวดในการว่ายน้ำ แม้ไม่เห็นฝั่งเลย ก็ไม่ย่อท้อ    นางมณีเมขลา กล่าวยั่วไปว่า   "นี้ใคร เมื่อแลไม่เห็นฝั่ง ก็อุตส่าห์พยายามว่าย อยู่ท่ามกลางม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 250 , 23:15:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อยากให้คนไทย ไม่ลืมทฤษฏีพระมหาชนก (1) !!     พระราชปรารภในพระราชนิพนธ์เรื่อง "พระมหาชนก" ของในหลวง รัชกาลที่ 9   "ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พิมพ์เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองกาญจนาภิเษก แห่งรัชกาล  ให้เป็นเครื่องพิจารณาเพื่อประโยชน์ ในการดำเนินชีวิตของสาธุชนทั้งหลาย" ซึ่งเป็น เรื่องหนึ่งที่ทรงใช้เวลาพระราชนิพนธ์เป็นระยะ เวลายาวนาน และมีความลุ่มลึกมาก     การให้เป็นเครื่องพิจารณาเพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 359 , 10:58:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

7 วิธีคลายเครียดเงินในกระเป๋า ฉบับเร่งด่วน !!       ปัญหาเรื่องการเงินเป็นปัญหาเรื่องใหญ่ไม่ใช่น้อย ทีเดียว   ยังไม่ทันจะสิ้นเดือน  ก็เห็นเค้ารางแล้ว ว่า จะไม่พอถึงสิ้นเดือนแน่ๆ      ทำอย่างไรดีล่ะ !!     ลอง 7 วิธีคลายเครียดเงินในกระเป๋า ฉบับเร่งด่วน นี้ ดูบ้าง     1.  หยุดใช้เงินฟุ่มเฟือยทันที   เมื่อเริ่มรู้สึกว่า การเงินฝืด สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ยับยั้งใจไม่ให้ใช้เงินตามใจ  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 446 , 10:51:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

8 แบบทดสอบ...เช็กสุขภาพการเงิน ก่อนจะสายเกินแก้ !!     คุณผู้อ่านได้เคยเช็กสุขภาพการเงินของคุณ เป็นระยะๆ ไว้บ้างหรือไม่ว่า การเงินของคุณ แข็งแรงแค่ไหน ??  หรือมีปัจจัยอะไรน่าเป็น ห่วงบ้าง ??      8 แบบทดสอบสุขภาพการเงิน ที่จะมาชวนคุณ หาคำตอบในวันนี้ เป็นคำแนะนำโดย คุณปิติพงษ์ รุ่งเรืองวุฒิกุล นักวางแผนการเงิน จากสมาคม นักวางแผนการเงินไทย   || แบบทดสอบที่ 1  ให้คุณนำสินทรัพย์ที่มีอยู่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 427 , 11:21:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เทคนิคเรียนเก่ง ของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี !!       | เพราะเชื่อว่า การอ่านเปลี่ยนชีวิต !!   | การอ่านทำให้เป็นคนมีสติปัญญา มีเหตุมีผล     และเป็นคนดีมีศีลธรรม   ประสบการณ์ชีวิตของ ศ.นพ.ประเวศ วะสี จากเด็กยากจนคนหนึ่ง หลังได้อ่านนวนิยายจีน ก็ทำให้ได้เปิดหูเปิดตา ได้รู้หลากซอกมุม ของประเทศจีน ทั้งที่เขาพักอาศัยอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี     เริ่มอ่านหนังสือออกบ้าง เมื่ออายุ 7 ปี ความบังเอิญที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 480 , 11:16:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ธรรมศาสตร์ นำ IoT ใช้ในมหาวิทยาลัย ยกระดับเป็น TU Smart City !!     มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพัฒนานวัตกรรม IoT - Internet of Things  ยกระดับโครงการ TU Smart City สู่มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ   ด้วยขีดความสามารถของเทคโนโลยีจากเครือข่าย AIS NB-IoT, อุปกรณ์ IoT และ IoT แพลตฟอร์ม แบบครบวงจร     TU Smart City เริ่มต้นใช้งานกับ 3 โซลูชั่นส์ ที่ช่วยบริหารจัดการทรัพยากรและพื้นที่อย่างมี ประส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 571 , 11:23:50 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

การแก้ปัญหาและการมองให้รอบด้าน ของ NASA ที่น่านำไปใช้ !!     ในชีวิตการทำงานและในการดำเนินชีวิตของเรานั้น จะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ที่จะต้องหาทางแก้ไขให้ได้     แต่การแก้ปัญหาที่ไม่มองปัญหา ข้อจำกัด และ สภาวะแวดล้อม ให้รอบด้านก่อน  อาจทำให้ ปัญหานั้นไม่หมดไป และอาจจะเกิดปัญหาที่ใหญ่ ตามขึ้นมาอีกก็เป็นได้     ปัญหาหนึ่งของ NASA -  National Aeronautics and Space....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 776 , 22:12:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มาเพิ่มประสิทธิภาพทำงานหรือเรียน ด้วยการใช้สมุดกราฟ !!   สมุดโน้ตที่คุณใช้จดโน้ตในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น จดบันทึกรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา หรือบันทึก การประชุม หรือเรื่องอื่นใดก็ตาม  คุณยังคงใช้ สมุดบันทึกแบบธรรมดาทั่วไป (เนื้อกระดาษขาว แบบมีเส้นหรือไม่มีเส้น) อยู่อีกหรือไม่ ?     หรือหากคุณเป็นนักเรียน นักศึกษา คุณยังใช้สมุด จดคำบรรยาย หรือบันทึกคำสอนของครูบาอาจารย์ ยังคงใช้สมุดบันทึกแบบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 987 , 10:54:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

10 บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่กำลังแอบครองโลกอยู่ !!     ในโลกนี้ มีหลายบริษัทที่ถูกยกย่องว่าเป็นบริษัท ที่ยอดเยี่ยมและมีอำนาจมาก      วันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ 10 กิจการระดับโลก ที่มีอำนาจล้นมือ กันว่าทำธุรกิจอะไรกันบ้าง       1) ALPHABET INC.     เจ้าของ GOOGLE, Search Engine ที่ใหญ่ที่สุด ในโลก และยังเป็นเจ้าของ Youtube, Google Chrome, Google Maps และ Android อีกด้วย      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 811 , 12:55:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เคล็ดลับอยู่อย่างปราชญ์ อายุยืนถึง 100 ปี ของ ศ.นพ.เสมฯ !!     ศาสตราจารย์นายแพทย์เสม พริ้งพวงแก้ว  ท่านได้รับการยกย่องเป็นถึงปูชนียบุคคล แห่งแผ่นดิน   บุคคลดีเด่นแห่งชาติด้านพัฒนาสังคม บุคคลดีเด่นด้านสาธารณสุข      ท่านเป็นคนกรุงเทพฯ นี่เอง ท่านมีชีวิตที่ยืนยาวถึง 100 ปี กับ 1 เดือนเศษ     ท่านเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึง 2 สมัย  เป็นนายแพทย์ผู้บุกเบิกการแพทย์ชนบท ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3800 , 11:07:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อยากให้อารมณ์และจิตใจดีขึ้น...ลองใช้สีและแสง ช่วยซิครับ !!       คนเรามักลืมสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบตัว ในเรื่องสีและแสง   ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย เช่น ห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร  ห้องนั่งเล่นพักผ่อน หรือ มุมสบายของบ้าน   หรือออฟฟิศสถานที่ทำงาน เป็นต้น   อันเนื่องมาจากความเคยชิน นั่นเอง !!     บางคนอาจถือว่า  อยู่อย่างไร ก็อยู่ได้ ไม่อยาก จะเปลี่ยนแปลงก็มี !!     สีและแสง ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 684 , 11:30:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ถึงจะเป็น Introvert...ก็เป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จได้ !!         จากคำนิยามของฝรั่ง  มนุษย์เรามี 2 ประเภท ได้แก่ "Introvert" และ "Extrovert"  "Introvert" คือ มนุษย์ที่มีบุคลิกค่อนข้างเก็บตัว  พูดน้อย ชอบอยู่บ้าน ชอบท่องเที่ยวคนเดียว ทำอะไรคนเดียวเพียงลำพัง เช่น กินข้าว ดูหนัง ไม่ชอบงานสังสรรค์ ปาร์ตี้ มีเพื่อนน้อย (มีเฉพาะเพื่อนสนิท) ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง รักสันโดษ ฯลฯ     ถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 695 , 11:24:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โจว ฉุนเฟย ก่อนจะก้าวมาเป็นมหาเศรษฐีหญิง อันดับ 1 ของโลก !!     จากข้อมูลของนิตยสารฟอร์บส์ โจว ฉุนเฟย ปัจจุบันอายุ 48 ปี ถือเป็นสตรี ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน กว่า 7,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 233,000 ล้านบาท     ทั้งยังถูกยกย่องว่าเป็น มหาเศรษฐีฝ่ายหญิง อันดับ 1 ของโลก ที่สร้างฐานะมาด้วยลำแข้ง ตัวเอง (World’s richest self-made woman)     ผู้ก่อตั้ง และซ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 669 , 11:36:20 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

โลกการเกษตรก้าวล้ำ...ไทยต้องต่อยอดให้ได้ !!     เกษตรกรยุคใหม่ของไทย ที่เรียกว่า SMART FARMER นั้น  จะทำการเกษตร ไม่เหมือนรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย เคยทำแล้ว   นอกจาก จะต้องอาศัยเทคโนโลยี และนวัตกรรม การเกษตร ที่ทันสมัยเป็นหลักแล้ว  ยังต้องคำนึงถึง สุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคอีกด้วย  โดยออร์แกนิก คือกระแสหลักของโลกในปัจจุบัน ที่จะต้องคำนึงถึงอย่างยิ่ง แล้ว     ยังจะต้องหันมามองความ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 822 , 10:54:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จำได้ จำดี ด้วย 7 วิธี "จำ" เป็น !!       เพราะการ "จำ" เป็นเรื่อง "จำเป็น"   และเฉกเช่นนักดนตรี ที่หากอยากเก่ง ก็ต้อง "ฝึกซ้อม" "ฝึกซ้อม" "ฝึกซ้อม"   ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้าอยากจำได้และจำดี ก็ต้องมีเทคนิคและการฝึกฝน เช่นเดียวกัน     แต่เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลา ไปลองผิดลองถูก มี 7 วิธีท่องจำ จากรั้วฮาร์วาร์ด มาแนะนำกัน     วารสาร HEALTHbeat  ของสถาบันการศึกษา ระดับโลก มหาวิทยาลัยฮาร์ว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 437 , 10:27:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สู่ชีวิตแบบ "พอแล้วดี" !!     เข้าใจคำว่า “พอ” คิดอย่าง “สร้างสรรค์” สร้าง “คุณค่า” ให้ตนเองและสังคม สู่ชีวิตแบบ “พอแล้วดี”     SUFFICIENCY ECONOMY หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง   เชื่อว่าคนไทยทุกคน ต้องรู้จัก “หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  แน่ ๆ   แต่ถ้ายังมองว่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1046 , 11:14:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มาหาความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่ลื่นไหลแบบอิคิไก กันดีกว่า!!         ใครๆ ก็มักแสวงหาความสุขด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากประสบกับความทุกข์เลย     ปัญหาประสบ...ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม รวมทั้งปัญหาสุขภาพ มีมากมาย       อิคิไก (IKIGAI)...ความหมายของการมีชีวิตอยู่   เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของคุณ คืออะไร ?? หลายคนอาจจะนึกไม่ออก  ให้เราลองนึกถึงเหตุผล ที่เราตื่นนอนขึ้นมาในตอนเช้านั้น เพราะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 530 , 10:33:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

15 สัญญาณเตือน...ไม่ให้ตกเป็นคนคิดลบ !!       คนคิดลบนั้น มีอยู่รอบตัวเรา และหลีกเลี่ยงที่จะเจอะเจอได้ยาก     ใครหลายๆ คน ไม่รู้ตัวว่า เป็นคนคิดลบ และมันกำลังทำลายชีวิตของพวกเขาเอง และคนอื่นๆ ด้วย       15 สัญญาณเตือนเหล่านี้ จะคอยปลุกกระตุ้นคุณ ให้ตื่นตัวอยู่เสมอ  เพื่อหลีกเลี่ยงการตก ลงไปในหลุมดำของการเป็นคนคิดลบ   1. พวกเขามักจะขี้กังวล   ผู้ที่มีความคิดในแง่ลบ จะมีชีวิตอยู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1026 , 10:47:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สัญญาณ 5 ข้อ...บ่งบอกความยากจนจะมาเยือนในไม่ช้า !!       ความยากจนนั้นน่ากลัว แต่ที่น่ากลัวกว่า ก็คือ ใกล้ความจนแล้วยังไม่รู้ตัว !!   จริงๆ แล้ว  จะมีสัญญาณปัญหาการเงิน บอกกับเราก่อน  แต่เราไม่รู้หรือรู้แต่กลับเฉยเมย ไม่สนใจ !!       หากคุณได้รับสัญญาณเหล่านี้  ก็บอกได้เลยว่า ความยากจนจะมาเยือนในไม่ช้า     1. ไม่มีเงินเก็บในบัญชี   ข้อนี้จนแท้แน่นอน  แม้สถานภาพเงินเดือนของค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 712 , 10:15:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

10 อาชีพทำเงินสูง แม้อยู่บ้าน !!   เทคโนโลยีสมัยนี้ เอื้ออำนวยให้แต่ละอาชีพ ทำงานได้อย่างสะดวกสบาย แม้ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ     ลองมาดูกันสนุกๆ ว่าในต่างประเทศนั้น มีอาชีพไหนบ้าง ที่สามารถทำงานจากบ้านได้ แถมยังมีค่าตอบแทนสูง     ช่วยพิสูจน์ว่างานสมัยนี้ ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ก็ทำเงินได้     1. แพทย์และรังสีแพทย์     รายได้ต่อปีเฉลี่ย: $186,000 (ประมาณ 5.9 ล้านบาท)   สามารถโหลดไฟล์ของ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2561
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 807 , 10:16:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

8 วิธี มาลด "เค็ม" ก่อนกินอาหารกัน !!     คนไทยส่วนใหญ่ ยังมีความเข้าใจผิดว่า สิ่งที่ให้ความเค็ม หรือเกลือโซเดียม มีอยู่ในเกลือหรือน้ำปลาเท่านั้น   ปัจจุบัน เครื่องปรุงรส และอาหารกึ่งสำเร็จรูป ล้วนมีสารให้ความเค็มเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น   เครื่องปรุงรส เช่น  น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอส ผงปรุงรส ผงชูรส อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น  บะหมี่-โจ๊ก กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ขนมกรุบกรอบ   องค์การอนามัยโล....

อ่านต่อ


/37
ไทรโยคแห่งความหลัง

วงจันทร์ ไพโรจน์

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน