• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasak.chawayanan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1266
  • จำนวนผู้ชม : 6448498
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2062 คน
บล็อกสุรศักดิ์ OK Nation || สุรศักดิ์ ชวยานันท์
บล็อกความรู้ สู่ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกในอนาคต สุขภาพ และการพัฒนาตนเอง เพื่อรู้เท่าทันโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 518 , 12:29:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาทำเจลล้างมือแบบง่ายๆ ตามแบบองค์การอนามัยโลกกัน !!               ตัวเลขการเสียชีวิตทั่วโลกจากเชื้อโควิด-19 ถึงปัจจุบันนี้ มีจำนวนถึง 4,200 คนแล้ว     และเจลล้างมือและหน้ากากอนามัยมักขาดแคลนหรือไม่ก็มีราคาแพงกว่าปกติ     เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ของ WHO หรือองค์การอนามัยโลก ได้เผยแพร่ "คู่มือทำเจลล้างมือแบบง่าย ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน"ซึ่งพอจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนได้    โดยสามารถท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 733 , 22:39:00 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพลงประเภทใด...ช่วยคลายเครียดให้แมวเหมียวได้         ทีมนักวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยลุยเซียนา สเตท (LSU) ศึกษาพฤติกรรมของแมวบ้าน 20 ตัว วัย 1-10 ปี ซึ่งมีทั้งเพศผู้-เพศเมีย, แมวที่ทำหมันแล้ว กับยังไม่ได้ทำ รวมทั้งแมวที่เลี้ยงทั้งในระบบปิดและระบบเปิด     งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Feline Medicine and Surgery โดยทีมนักวิจัยใช้วิธี สังเกตปฏิกิริยาของแมวในระหว่างเข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 655 , 12:41:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การแยกอำนาจอธิปไตย ถือเป็นหลักสำคัญของประชาธิปไตย !!               หนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเมืองที่มีคุณค่ามาก เล่มหนึ่ง คือหนังสือเรื่อง "การแยกอำนาจ" เป็น หนังสือเก่าหายากเล่มเล็ก อายุ 75 ปี ที่ศ.ดร.เดือน บุนนาค เป็นผู้เขียนและจัดพิมพ์ขึ้น เพื่อสนองพระคุณบิดามารดา  ที่ได้กรุณาส่งไปศึกษาวิชาการ ที่ประเทศฝรั่งเศส จนสำเร็จกลับมา     โดยท่านผู้เขียนได้มอบหนังสือนี้แก่ท่านท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 593 , 23:35:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!       "Symbio City" ย่อมาจาก  Symbiosis in a city   หมายถึง เมืองที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนในด้านต่างๆตั้งแต่ บ้านเรือน ที่ทำงาน โรงงานอุตสาหกรรมไปจนถึงการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม การจัดการด้านพลังงาน การคมนาคมขนส่ง  รวมทั้ง การจัดการของเสีย เช่น ขยะ หรือน้ำเสีย ที่มีประสิทธิภาพ           สวีเดน คือต้นแบบของประเทศ ที่มีการพัฒนาเม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 589 , 22:49:31 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศสำเร็จ ด้วยพลังงานในตนเอง !!         เมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ที่ผ่านมา สำนักข่าว XINHUAThai News Service ของจีน ได้เผยแพร่บทความเรื่อง "อิสราเอลพัฒนาระบบ "สกัดน้ำจากอากาศ"ด้วยพลังงานในตนเอง จ่อใช้งานในพื้นที่ทะเลทราย" เพื่อช่วยเหลือชุมชนขนาดเล็ก  ที่ตั้งอยู่ห่างไปจากแหล่งน้ำ  ระบบสกัดน้ำใหม่นี้มีราคาถูกและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ใช้พลังงานจากภายนอก       และใช้กระบวนการหม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 751 , 22:04:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เรียนรู้จากด้วงทะเลทรายแอฟริกา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ !!         ตัวด้วงทะเลทรายนามิบ พันธมิตรใหม่ในการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ   ด้วงชนิดนี้ มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายนามิบ ในแอฟริกาหนึ่งในพื้นที่แห้งแล้งที่สุดในโลก แม้ฝนตกน้อย  แต่ก็ได้รับการชดเชยด้วยน้ำจากสายหมอกชายฝั่งทะเลซึ่งเป็นสิ่งที่ด้วงชนิดนี้ ใช้ในการดำรงชีวิต   มันจะออกไปดักหมอกโดยยืนก้มหัวอยู่บนยอดเนินทราย แผ่นหลังของด้วง มีพื้นผิว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 615 , 22:43:31 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นักวิทยาศาสตร์ไขความลับ สิ่งทำให้ต้นแปะก๊วยอายุยืนเป็นพันปี !!       ต้นแปะก๊วยเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เติบโตช้า มีใบสีเหลืองสวยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มีถิ่นกำเนิดจากจีน เป็นสายพันธุ์สุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่สืบเนื่องมาจากต้นไม้โบราณ     ต้นแปะก๊วยที่อยู่ในป่าใกล้สูญพันธุ์แล้วเนื่องมาจากการตัดไม้เพื่อการค้า มีต้นแปะก๊วยจำนวนมากจำกัดอยู่ในพื้นที่เทือกเขาชีเทียนมู่ในมณฑลเจ้อเจียงของจีน     องค์กรระหว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 763 , 22:06:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วูล์ฟ คูเคียร์ เด็กฝึกงานนาซา อายุ 17 ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ !!       "วูล์ฟ คูเคียร์" หนุ่มน้อยชาวอเมริกันวัย 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมปลาย สคาร์สเดลของรัฐนิวยอร์ก ได้เข้าฝึกงานช่วงปิดเทอมฤดูร้อนที่ศูนย์การบินอวกาศ ก็อดดาร์ดขององค์การนาซา   นั่นคือฝันที่เป็นจริงสำหรับเด็กหนุ่มผู้หลงใหลดาราศาสตร์มายาวนาน โดยเขาไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่า จะมีสิ่งใดที่วิเศษยิ่งไปกว่านี้เกิดขึ้นได้อีก   แต่หลังจากเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 668 , 23:13:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

นักวิจัยพบความแก่ชรา มีอย่างน้อย 4 แบบด้วยกัน !!       การที่คนเราแก่ตัวลงนั้น ไม่ได้วัดกันตรงตัวเลขอายุที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว   แต่ความชราภาพที่แท้จริง ดูกันที่ความเสื่อมถอย ของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย   ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ความแก่ชรานั้นมีอยู่อย่างน้อย 4 แบบ โดยแบ่งตามประเภทของอวัยวะและระบบการทำงานของร่างกาย ที่มีแนวโน้มจะเสื่อมสภาพลงได้มากที่สุดในแต่ละบุคคล     ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 726 , 22:54:58 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หิ่งห้อยตัวจิ๋ว...ช่วยพัฒนาหลอดไฟให้สว่างขึ้นอย่างไร !!             การผลิตแสงไฟฟ้าทำให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกราว 5 % ของโลก     ฌอง ปอล วีนเยอรองนักฟิสิกส์ชาวเบลเยี่ยมได้แรงบันดาลใจจากหิ่งห้อย     หิ่งห้อยมีอวัยวะเรืองแสงที่ส่วนท้องด้านล่างโดยแสงจะส่องผ่านชั้นเปลือกแข็งของมัน     ศาสตราจารย์วีนเยอรองและคณะพบว่า เปลือกที่ว่านี้ มีโครงสร้างคล้ายเกล็ดปลาซึ่งยื่นออกมาในมุมที่แตกต่างก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 666 , 22:22:13 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ใช้ไฟฟ้าเปลี่ยนขยะคาร์บอนเป็น "กราฟีน"... วัสดุล้ำค่าแห่งอนาคต !!       ปัญหาขยะล้นโลกและภาวะโลกร้อน ซึ่งเกิดจากการปล่อยคาร์บอนและก๊าซเรือนกระจก สู่ชั้นบรรยากาศ   กำลังจะได้รับการแก้ไขด้วยนวัตกรรมชิ้นใหม่ โดยสิ่งประดิษฐ์นี้สามารถเปลี่ยนขยะซึ่งมีองค์ประกอบพื้นฐานเป็นคาร์บอนทุกชนิด ให้กลายเป็น "กราฟีน" (Graphene) วัสดุมหัศจรรย์แห่งอนาคตที่มีมูลค่าสูงได้   ทีมนักเคมีจากมหาวิทยาลัยไรซ์ (Rice....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 776 , 00:25:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เล่นสนุกกับการหารเลข ด้วยสูตรคูณแม่ 2 !!     ในเอ็นทรี่เสริมสร้างความชอบคณิตศาสตร์ ได้เคยนำมาเผยแพร่ไปแล้ว  เกี่ยวกับการคูณเลขทุกจำนวน โดยใช้สูตรคูณเพียงแม่ 2 แม่เดียวเท่านั้นท่านที่สนใจ ยังไม่ได้อ่าน สามารถย้อนหลังไปอ่านได้ครับ   นั่นเป็นภูมิปัญญาของชาวรัสเซียโบราณ !!     คราวนี้ ผู้เขียนบล็อกได้นำมาดัดแปลง ต่อยอดมาใช้กับการหารเลขดูบ้าง  ก็สามารถใช้ได้เช่นกันแต่ต่างกันบ้างในวิธีทำ     ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 497 , 00:25:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นำเสนอแผนที่มณฑลพิษณุโลก ที่หาได้ยากเพิ่มเติม !!     ในเอ็นทรี่นี้ ขอนำเสนอแผนที่มณฑลพิษณุโลกเพิ่มเติมอีกหนึ่งมณฑล จากที่ได้เคยนำเสนอแผนที่มณฑลไปแล้ว 3 มณฑล ได้แก่ มณฑลนครชัยศรี, มณฑลพายัพ และมณฑลมหาราษฎร์ เมื่อไม่นานมานี้        ผู้เขียนบล็อกเพิ่งได้พบแผนที่มณฑลพิษณุโลกเมื่อเร็วๆ นี้เอง   เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจ  ในการศึกษาเกี่ยวกับระบบการปกครองมณฑลเทศาภิบาล ในสมัยรัชกาลที่ 5  จึงขอนำเส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 442 , 22:40:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพียงมอง...ก็สามารถประเมินสุขภาพได้แล้วในเบื้องต้น !!         การแพทย์แผนจีน นับเป็นภูมิปัญญาของมนุษยชาติที่เกิดจากการสะสมประสบการณ์มาอย่างยาวนานโดยการใช้การสังเกต   *** ตาใช้มองดู *** หูใช้ฟัง*** จมูกใช้ดม*** ผิวหนังใช้สัมผัส*** ลิ้นใช้รับรส*** ปากใช้ถาม   แล้วนำข้อมูลมาประเมิน วิเคราะห์ และแยกแยะความผิดปกติของสมดุลอวัยวะภายใน การไหลเวียนของเลือด และพลังที่สะท้อนให้เห็นจากภายนอก นำไปสู่กา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 มกราคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1044 , 22:01:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

"หมอเฉก" ผมจะอยู่ให้ถึง 120 ปี !!       นพ.เฉก ธนะสิริ     การประกาศปณิธานอย่างชัดเจนนานมาแล้วของ นพ.เฉก ธนะสิริ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "หมอเฉก" ที่จะอยู่ให้ถึง 120 ปีให้ได้นั้น เป็นความมุ่งมั่นแน่วแน่ ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยแม้แต่น้อย      แม้ถึงวันนี้ ท่านมีอายุถึง 94 ปีแล้วก็ตาม ก็ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนแปลง ปณิธานเดิม ที่เคยให้ไว้แต่ประการใด     ท่านมีความคิดนี้ เริ่มเมื่อ กระทร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2563
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 902 , 12:34:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เศรษฐีฟันน้ำนม อายุแค่ 5 ขวบ รวย 100 ล้าน !!         หนูน้อยชาวรัสเซีย วัยเพียง 5 ขวบ "อนาสตาเซีย แรดซินสกาย่า" กลายเป็นเศรษฐียูทูบร้อยล้านที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกไปแล้ว  ทำเงินได้ปีละ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ      ใครๆ ต่างก็ตามเชียร์ หนูน้อยคนนี้ อยากให้ดีวันดีคืน และหายป่วยจากโรคสมองพิการแต่กำเนิด      แม้เพิ่งจะเริ่มทำ  Nastya Vlog เมื่อเดือน ธ.ค.2016  แต่ปัจจุบันมีผู้ติดตามมากถึง 42.4 ล้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 499 , 13:55:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผู้สูงวัย อย่าลืมภูมิปัญญาจีน...วิธีนอนเที่ยว !!       ดอกโบตั๋น     ผู้สูงวัยบางท่าน หรือผู้สูงวัยมากๆ  อาจไม่สามารถเดินทาง ไปท่องเที่ยวยังสถานที่สวยงามต่างๆ ที่มีธรรมชาติที่สวยงาม หรือสถานที่ที่อยากจะไป ทั้งในต่างประเทศหรือในประเทศได้      เหมือนเมื่อตอนยังหนุ่มสาวซึ่งสามารถไปได้ทุกที่ ทุกหนทุกแห่งได้ หรืออาจจะเนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บ เบียดเบียนก็เป็นได้     แต่หากท่านยังสามารถไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 539 , 13:12:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วิธีบำรุงสุขภาพตามแบบภูมิปัญญาจีน !!             ปัญญาชนชาวจีนโบราณไดัคิดค้นวิธีปฏิบัติแบบง่ายๆ ในการบำรุงสุขภาพที่คนทั่วไปมักจะมองข้ามไป     แต่ปัญญาชนชาวจีนโบราณไม่ได้มองข้าม กล้บเห็นเป็นประโยชน์อย่างมาก และบันทึกไว้ ส่งต่อเป็นมรดกให้แก่ชนรุ่นหลังได้นำไปปฏิบัติสืบต่อกันไป   เอ็นทรี่นี้ ใคร่ขอทบทวนและนำเสนอวิธีบำรุงสุขภาพแบบง่ายๆ เพิ่มเติมจากเอ็นทรี่ที่แล้ว  อีก 4 วิธี  ได้แก่     1....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 477 , 12:12:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ผู้สูงวัย อย่าลืมภูมิปัญญาจีน...นั่งนิ่ง และเดินทอดน่อง !!       วิธีบำรุงสุขภาพของปัญญาชนชาวจีนโบราณที่ตกทอดเป็นมรดกแก่ชนรุ่นหลัง มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจนำมาปฏิบัติ ก็จะทำให้ผู้ปฏิบัติมีสุขภาพดี แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจ     ด้วยวิธีปฏิบัติง่ายๆ ที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และใครๆ ก็รู้จักดี แต่น้อยคนจะปฏิบัติเป็นประจำ  เพราะเหตุไม่ทราบถึงความสำคัญหรือประโยชน์ที่จะได้รับ     ส่วนมากจะบอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 633 , 20:55:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บัณฺฑิตอายุน้อยที่สุดในโลก 9 ขวบ บอก"เป้าหมายผม คือการยืดอายุคน"!!       เขาเริ่มเรียนชั้นประถม ตอนอายุ 4 ขวบ แต่ก่อนที่เพื่อนร่วมชั้นจะได้เข้าเรียนมัธยม โลรองต์ ซีมอนส์ กำลังจะจบปริญญาตรีแล้ว ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เท่านั้น   เด็กอัจฉริยะจากเบลเยียม ไอคิว 145 ใช้เวลา 1 ปี ในการเรียนจบป. 1 เหมือนกับนักเรียนส่วนใหญ่         แต่ในปีถัดมา เขาใช้เวลา 1 ปี เรียนจบหลักสูตร ป.2 ถึง ป.6     ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 520 , 21:27:42 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หญิงจีนคิดวิชาทำความสะอาดหู ได้รับจารึก ให้เป็นมรดกแห่งฉงชิ่ง !!           หลี่ฉุนหลิน หญิงจีนวัย 33 ปีเกิดในครอบครัวที่ทำงานการแพทย์แผนจีนมาหลายชั่วอายุคน     และเติบโตมาในเมืองฉงชิ่ง เมืองที่คนท้องถิ่นมีกิจกรรมยามว่าง คือการทำความสะอาดหู !!     หลี่เริ่มเรียนรู้ทักษะการทำความสะอาดหูในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะของเธอ     จนในที่สุด เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1071 , 23:10:51 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ที่ทำให้คนเห็นผี !!         ผีมีจริงหรือไม่ ?   เป็นเรื่องที่มักถกเถียงกันไม่รู้จบบางคนบอกว่า "ผีมีจริง" เพราะพบกับผีมาแล้วแต่บางคนก็บอกว่า "ผีไม่มีจริง" เพราะยังไม่เคยพบผีเลย     คนไทยส่วนมากกลัวผี !!     แต่แปลกที่แน่ๆ คนไทยชอบดูหนังผี  หนังผีสามารถทำเงินให้ผู้สร้างได้มากมาย     แต่นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นคว้าในเรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติ กลับบอกว่า "ยังไม่พบหลักฐา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 380 , 22:44:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นวดไทย... ติดมรดกโลกยูเนสโก ปี 2019 แล้ว !!         BBC NEWS ไทย ได้นำเสนอข่าวเด่น เมื่อวันที่13 ธันวาคม 2019 ว่า    "นวดไทยติด 1 ใน 15 มรดกโลกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก ประจำปี 2019"   คณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลเพื่อการสงวน รักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก ซึ่งจัดประชุมครั้งที่ 14 ที่โบโกตา โคลอมเบีย  มีมติเมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) ให้ขึ้นบัญชี "นวดไทย" (Nuad Thai, traditional Tha....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 697 , 23:42:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คลองบางกอกน้อยในอดีต มีแต่เรือนแพและตลาดน้ำ !!     เมื่อเราสัญจรผ่านสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไปยังฝั่งธนบุรี หากมองลงไปจากสะพานไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา จะมองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำเจ้าพระยาในมุมสูง ที่กว้างไกลและสวยงาม     และในยามที่ต้องแสงอาทิตย์ ยิ่งดูงดงามยิ่งขึ้นตึกอาคาร รพ.ศิริราช และสถานีรถไฟธนบุรี ที่หมู่อาคารน้อยใหญ่ดูเป็นระเบียบ สง่างาม และติดกันนั้นยังเป็นปากคลอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 477 , 00:24:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คุณอยากเป็น...คนที่ใครๆ ก็รู้ใจ หรือทำนายไม่ได้         เอ็นทรี่นี้ ขอมาลองถามคำถามกันเล่นๆ สนุกๆสักครั้งว่า   ท่านผู้อ่านอยากเป็น คนแบบใด ?   มี 2 แบบให้เลือก   แบบที่ 1  เป็นคนที่ใครๆ  ก็รู้ใจ     รู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบสิ่งใด  เรียกว่า  ใครๆ ก็รู้ใจไปหมด ผู้ใกล้ชิดก็พยายามเอาใจ พยายามหามาให้ เพื่ออาจแลกผลประโยชน์ที่จะได้รับในภายหลัง หรืออื่นๆ     (บางที ‘predictable&rsqu....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 544 , 11:37:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ลูกบริหารมือ...วิธีรักษาสุขภาพที่สืบทอดมาแต่สมัยราชวงศ์หมิง !!                 การเล่นลูกบริหารมือ เป็นวิธีรักษาสุขภาพของชาวจีน ที่สืบทอดมาแต่โบราณ เริ่มมีขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง เป็นเวลากว่า 500 ปีมาแล้ว     แรกเริ่ม ลูกบริหารมือเป็นลูกเหล็กใจกลางตัน  ใช้เป็นลูกบริหารมือและเป็นอาวุธป้องกันตัวด้วย     ต่อมา ได้พัฒนามาเป็นลูกเหล็กใจกลางกลวง  ข้างในใส่แผ่นเหล็กเวลาเคลื่อนไหวหรือกระทบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 657 , 21:25:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทำไมเศรษฐศาสตร์แก้จนได้รับรางวัลโนเบล และจะปรับใช้อย่างไร       ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 2019   ซึ่งปีนี้มีผู้รับรางวัลทั้งหมด 3 คน ได้แก่ อภิจิต บาเนอร์จี, เอสเธอร์ ดัฟโล ศาสตราจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และ ไมเคิล เครเมอร์ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด   ทั้งสามคน ได้รับรางวัลเพราะนำวิธีการทำวิจัยเชิงทดลอง (Experiment-....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 544 , 12:41:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

น.พ.ประเวศ วะสี "วิกฤตความยากจน แก้ได้  ถ้าแยก ระบบเศรษฐกิจ..."         ทำไมกี่รัฐบาลๆ ก็แก้ปัญหาความยากจนไม่ได้ ?     เพราะความหลงผิดแห่งชาติว่า การพัฒนาเศรษฐกิจกับการแก้ความยากจน คือ ระบบเดียวกัน ความจริงเป็น 2 เรื่องต่างกัน   ระบบเศรษฐกิจทั่วไป หรือที่เรียกว่า เศรษฐกิจกระแสหลัก  เน้นที่การเติบโตของจีดีพี   จีดีพีสูงขึ้น ไม่ได้แปลว่า คนจนดีขึ้นเสมอไป       ตลาดเสรีโลกาภิวัตน์เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 602 , 12:03:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อัจฉริยะโลก"สตีเฟ่น ฮอร์คิง"ได้เคยเตือนเทคโนโลยี ทำคนจนยิ่งจนหนัก"!!           นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ ที่โลกยกย่องให้เป็น อัจฉริยะ แห่งโลกยุคใหม่ "สตีเฟ่น ฮอร์คิง" ได้เคยเตือนว่า   "เทคโนโลยีกำลังทำให้ความไม่เท่าเทียมและ ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจน   ขยายวงกว้างขึ้นอีก"       อัจฉริยะแห่งโลกยุคใหม่  ผู้ซึ่งถูกเปรียบว่าเป็น ไอน์สไตน์ของยุคปัจจุบัน ได้แสดงความคิดเห็นผ่าน เว็บชุมชน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 562 , 11:31:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

นำเสนอแผนที่มณฑลพายัพและมณฑลมหาราษฎร์ ที่หาได้ยากในปัจจุบัน !!   ในเอ็นทรี่ที่แล้ว ได้นำเสนอแผนที่มณฑลนครชัยศรีให้ทราบแล้วนั้น  ในเอ็นทรี่นี้  ขอนำเสนอแผนที่ของมณฑลเพิ่มเติม อีก 2 มณฑล ได้แก่  มณฑลพายัพ และมณฑลมหาราษฎร์       มณฑล ทั้ง 3  มณฑลนี้ (รวมทั้ง ที่ได้นำเสนอในเอ็นทรี่ที่แล้ว)  ประกอบไปด้วย     1. มณฑลนครชัยศรี            มณฑลนครชัยศรี  ก่อตั้งเมื่อปี 2438   เมืองในมณฑ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 499 , 23:44:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นำเสนอแผนที่มณฑลนครชัยศรี ที่หาได้ยากในปัจจุบัน !!   ประวัติความเป็นมาของระบบมณฑลเทศาภิบาล   ระบบมณฑลเทศาภิบาล คือระบบแบ่งเขตการปกครอง ส่วนภูมิภาคในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีการใช้มาจนถึงสมัยช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ประมาณ 7 ปี เป็นการเลียนแบบการปกครองของอังกฤษในพม่าและมาเลเซีย เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2440 โดยพระราชดำริของสมเด็จกรมพระยาดำรง ราชานุภาพ มณฑลมีข้าหล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 798 , 23:02:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พลาดไม่ได้เด็ดขาด...รวมข้อคิดดีๆ จากเจ้าสัวธนินท์ถึงนักธุรกิจไทย !!         ความสำเร็จในการสร้างธุรกิจของมหาเศรษฐีไทย   คุณธนินท์ เจียรวนนท์ นั้น   เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในทุกวันนี้   ว่าล้วนเกิดจากความคิดหลัก   หรือมันสมองของคุณธนินท์ฯ ทั้งสิ้น        จากธุรกิจขายเมล็ดพันธุ์ผักเล็กๆ    จนกลายมาเป็น บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ในปัจจุบันนี้     ดำเนินธุรกิจใน8 สาย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ตุลาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 507 , 23:53:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ข้อคิดดีๆ เรื่องต้นทุนมนุษย์ ที่เราควรหมั่นพัฒนา ดูแล ตลอดเวลา !!           "ต้นทุนมนุษย์" คือ สิ่งที่อยู่ในตัวเรา เป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับครอบครัว องค์กร สังคม ประเทศ และโลก       "ต้นทุนมนุษย์" มี 4 อย่าง คือ ความรู้ ทักษะ (ในการปฏิบัติงานและดำรงชีพ) สุขภาพ และคุณธรรม จริยธรรม       หมั่นพัฒนา ดูแล "ต้นทุนมนุษย์" ในตัวเราตลอดเวลา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 960 , 22:16:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!       ใครๆ ก็อยากมีชีวิตอยู่นานๆ ด้วยกันทั้งนั้น   แต่คุณจะดูแลตัวเองยังไงให้มีอายุยืนยาว สุขภาพดีแข็งแรง   แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ไม่ปรากฏโรคภัยมาให้เห็น     วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มี 5 เคล็ดลับต่ออายุยืนให้ชีวิตและสุขภาพ   ที่คุณควรทำติดเป็นนิสัยมาฝากกัน         1. กินซูชิสิ         รู้รึไม่...? ซูชิที่ไม่เพียงคนญี่ปุ่น และคนไทย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 979 , 00:27:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

พบตำราปืนใหญ่โบราณ พิมพ์ร่วมร้อยปีมาแล้ว   น่าสนใจน่าอนุรักษ์ไว้ไม่น้อย !!           ปืนใหญ่ได้นำมาใช้ในประเทศไทยเป็นเวลาช้านานแล้ว หนังสือวิวัฒนาการแห่งศัสตราวุธในกองทัพบกไทยว่า   มีการใช้ปืนใหญ่สมัยสุโขทัย ชวาเก็บปืนใหญ่ไทย   จำนวน 2 กระบอกจากการรบกับพวกมัชฌปาหิตในสงคราม   ตีเมืองชวาประมาณ พ.ศ. 1857     และมีบันทึกในพระราชพงศาวดารว่า ในสมัยสมเด็จพระราเมศวร กองทัพอยุธยาใช้ปืนใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 792 , 22:25:03 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

รู้ไหม จากการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ ฮ่องกงมีดีสุดๆ ขึ้นมาอีกอย่างแล้ว !!         ประเทศต่างๆ ในโลก มักแข่งขันกันเพื่อเพิ่มตัวเลข GDP ให้สูงขึ้น เหนือประเทศอื่นๆ กัน  แต่รายได้ที่เพิ่มขึ้น มักตกไม่ถึงมือคนจน   กลับไปตกใส่กระเป๋าคนรวยกันหมด  ทำให้คนรวยรวยยิ่งขึ้น   คนจนยิ่งจนลง       แต่นี่ซิ การแข่งขันกันเพื่อให้ประชาชนของแต่ละประเทศ มีอายุเฉลี่ย ยืนยาว มากกว่าประเทศอื่นๆ นั้น  ประเท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 เมษายน 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 668 , 12:40:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตำราหมอดูขงเบ้ง...ว่าด้วยการดูลักษณะดินฟ้าอากาศ         เป็นตำราที่เคยใช้ไปเอาเกาทัณฑ์ การเรียกลม เผากองทัพ เรือโจโฉครั้งทำศึกกับจิวยี่  คัดลอกมาฝากเพื่อนชาวบล็อก   จาก "ตำราหมอดูขงเบ้ง" โดย อาจารย์ ส.วรศิลป อันน่าสนใจยิ่ง     1. พระจันทร์ทรงกลดวงแคบ เป็นเครื่องหมายแสดงว่า ฝนจะตก 2. พระจันทร์ทรงกลดวงกว้าง เป็นเครื่องหมายแสดงว่า ท้องฟ้า จะปลอดโปร่ง อากาศดี 3. พระจันทร์เต็มดวงมีรัศมีสีแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 721 , 21:33:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Airbnb...ปฏิรูปที่พักนักท่องเที่ยวให้ถูกลง และสัมผัสกับวิถีชีวิตมากขึ้น !!             ในยุคนี้ ประเทศไทย 4.0  อะไรๆ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น     เรามีธุรกิจอะไรใหม่ๆ ... ปัจจุบันเรามี สายการบินต้นทุนต่ำที่บินกันเกลื่อนน่านฟ้าไปหมด ใครๆ ก็บินได้แล้ว  มาตีตลาดสายการบินเดิมที่ราคาค่าโดยสารแพง จนจับไม่ลงเหมือนในสมัยก่อน ได้แต่ชะเง้อคอมอง       เรามี รถเช่า Uber, Grab มาแข่งขันกับรถ Taxi ท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3201 , 23:32:04 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กีฬายูยิตสู มิใช่เกิดใหม่...อ.นิยม ทองชิตร์ ได้เคยเขียน"ตำรามวยญูญิตสู"   แล้ว                กีฬายููยิตสู เป็นหนึ่งในชนิดกีฬา ที่ไทยเราพอจะเป็นความหวังใหม่ ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ในครั้งต่อไป  และอาจเลยไปถึงกีฬา โอลิมปิกก็เป็นได้  บางคนอาจจะนึกว่า เป็นกีฬาเกิดใหม่ ยังไม่รู้จักกันดีนัก               อาจารย์นิยม ทองชิตร์  ครูมวยฝีมือดี ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 977 , 13:18:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ไทยยิ่งพัฒนา ยิ่งเหลื่อมล้ำ...ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ??             ประเทศไทยได้เริ่มต้นพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 1  เริ่ม ต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504-2509            ตราบจนถึงปัจจุบัน กำลังดำเนินการตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 พ.ศ. 2560-2564 โดยได้น้อมนำ หลัก “ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” มาเป็นปรัชญานำทาง ในการพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 706 , 23:41:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เกือบจะเอาดีทางกีฬายิงปืนเสียแล้ว...ตอนฝึกทหารที่ลพบุรี !!     เมื่อวันก่อน คุณสมชาย กรุสวนสมบัติ หรือพี่ซููม คอลัมนิสต์ชื่อดัง แห่งไทยรัฐ รุ่นพี่เศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ บอกว่า คุณสถาพร กวิตานนท์  อดีตเลขาธิการ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ผู้โด่งดังมากในอดีต ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นพี่จากนครสวรรค์   ของพี่ซูม ได้แนะนำให้เรียนเศรษฐศาสตร์       และเมื่อเลือกเรียนแล้ว ก็ถือว่าเป็นการต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 853 , 23:01:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

   แนะนำนิราศถลาง...หนังสือเก่าหายากที่คนไทยน้อยคนจะรู้จัก !!     นิราศที่คนไทยรู้จัก มักจะอยู่ในตำราเรียนเสียเป็นส่วนมาก แต่ก็มีนิราศอีกหลายเรื่องที่มักเป็นนิราศสั้นๆ  มีความไพเราะ และให้ความรู้เกี่ยวกับภูมิประเทศที่เดินทางผ่านได้เป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความรู้ด้านอื่นๆ อีกด้วย       นอกเหนือจากนิราศวังบางยี่ขัน หนังสือเก่าหายากที่คนไทย น้อยคนจะรู้จักแล้ว  ยังมีนิราศอีกเรื่องหนึ่ง ได้แก่ น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 986 , 22:35:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ช่วยกันสืบสานปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ !!         ใกล้จะถึงวัน "อาจารย์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์" ในวันที่ 9 มีนาคม 2562  อีกไม่กี่วันนี้แล้ว      เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีที่ท่านทำไว้ให้แก่ชาติบ้านเมือง และในฐานะที่ยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก และเป็นผู้วางรากฐานการพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย   จึงใคร่ขอให้ได้ช่วยกันสืบสานปณิธานของท่าน             ดร.อัมมา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 992 , 12:29:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

รู้จักนักค้นคว้าประวัติศาสตร์ สปป.ลาว ที่หวังให้ชาวโลกเข้าใจ   ชนชาติลาวดียิ่งขึ้น!!             นักค้นคว้าประวัติศาสตร์ สปป.ลาว ที่ผมเอ่ยถึงนี้ ก็คือ    คุณบุนมี เทบสีเมือง     ที่มีผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วหลายเล่มด้วยกัน ได้แก่     1.  สี่นิทานเด็ด 2.  ห้านิทานดัง 3.  พาเที่ยวทุ่งไหหิน 4.  ศิลาจารึกเจ้าอนุวงศ์เกี่ยวกับวัดสีสะเกด 5.  นิทานพญาแถน 6.  ความเป็นมาของชนชาติลาว ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 826 , 05:45:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ไม่ต้องการใบปริญญากันอีกต่อไปแล้ว !!       โลกมันเปลี่ยน... และเปลี่ยนไวเสียด้วยในยุคนี้ !!       เพื่อก้าวเข้าโลกยุคใหม่กัน  ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี, นวัตกรรม ที่คิดค้นได้ใหม่  เพื่อให้ได้ทำงานให้ผลผลิต ที่มากขึ้น เร็วขึ้น ประหยัดขึ้น หรือให้มีคุณภาพดีขึ้น   หรือผลิตสินค้าบริการใหม่ๆ ขึ้นมาสนองความต้องการ   ของมนุษย์       เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ในปัจ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1145 , 13:55:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เกือบไปเสียแล้วล่ะในวัยเด็ก...ดีที่คุณลุงหมอพร   ได้ช่วยชีวิตไว้ได้ทัน !!     ในวัยเด็ก เป็นวัยที่ส่วนมากมักกล่าวพ้องต้องกันว่า เป็นวัยที่มีความสุขที่สุด เป็นวัยที่สนุกสนาน ร่าเริงเบิกบานใจ       มีหน้าที่สำคัญอยู่อย่างเดียว คือเรียนหนังสือ เมื่อมีเวลาพัก ก็จะวิ่งเล่นกับเพื่อนฝูง หยอกล้อ   กันบ้าง เตะฟุตบอลกันบ้าง อาจจะกล่าวได้ว่า ไม่เคยรู้จักกับความทุกข์เลยก็ว่าได้       หลายต่อห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 894 , 12:51:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สืบทอดปณิธาน ดร.ป๋วยฯ ... สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเลย !!         ในเอ็นทรี่ที่แล้ว ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วยฯ จึงเปรียบเสมือน ผู้นำแห่งความจริง ความงาม และความดีทั้งมวล  สมควร จะได้เจริญรอยตามแนวทางหรือหลักการที่ท่านได้วางไว้ สืบทอดปณิธานของท่าน ก็จักประสบแด่ความสำเร็จ ความเจริญรุ่งเรือง       ผมมีความเห็นว่า สืบทอดปณิธาน ดร.ป๋วยฯ  สิ่งแรกที่ควร ทำก่อนเลย  ก็คือ  สิ่งที่อาจารย์ ดร.ป๋วยฯ ได้ว่าไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2562
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 938 , 00:05:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมื่อข้าพเจ้ายังทันได้พบกับอาจารย์ ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์   ตื่นเต้นมาก แต่ทว่า...!!         เรื่องนี้ เห็นทีคงจะต้องย้อนวันวาน ถอยหลังกลับไปไกล พอสมควรครับ  สักประมาณ 50 กว่าปีเห็นจะได้   หลังจากผมสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ม.8 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สายวิทยาศาสตร์ ในปี 2503 แล้ว   (สมัยก่อน ภาษาชาวบ้านมักนิยมเรียกว่า จบ ม.8 ก็เป็นอันรู้กัน)     ปี 2504 สอบเข้าเรียนคณะเ....

อ่านต่อ


/26
ขอเชิญติดตาม บล็อกสุรศักดิ์ oknation

scan ที่นี่

View All
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน