• สุรศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 1301
  • จำนวนผู้ชม : 6716172
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2063 คน
บล็อกสุรศักดิ์ OK Nation
บล็อกความรู้ สู่ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม โลกในอนาคต สุขภาพ และการพัฒนาตนเอง เพื่อรู้เท่าทันโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3788 , 07:22:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสริมสร้างความชอบคณิตศาสตร์ (3) การพัฒนาคณิตศาสตร์พื้นฐาน  การบวกเลขแนวใหม่ เรามาเริ่มต้นที่ การบวกเลข กันก่อน เดิมเราบวกเลขจากขวาไปซ้าย หรือจากหลังไปหน้า สอนกันมานานมากทีเดียว ประมาณ 100 ปีเห็นจะได้  คราวนี้เราลองมาปฏิรูปกันใหม่ เปลี่ยนเป็นบวกเลขจากซ้ายไปขวา หรือจากหน้าไปหลังดูบ้าง   มีผลดีอย่างไรบ้าง ผลดีของการบวกเลขแนวใหม่ทำให้บวกเลขได้เร็วขึ้นไม่ต้องจำเลขที่ทดลดความผิดพลาดน้อยลงให้คำตอบได้ทันที ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3993 , 06:44:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสริมสร้างความชอบคณิตศาสตร์ (2) ข้อเสนอแนะในการเสริมสร้างความชอบ   คณิตศาสตร์  เป็นวิชาว่าด้วยการคำนวณ  คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้เข้าใจในเหตุและผล คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้รู้จักการแก้ไขปัญหา คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้รู้จักลำดับขั้นตอน คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้รู้จักความเป็นระเบียบ คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้รู้จักความละเอียดรอบคอบ คณิตศาสตร์ ... สอนเราให้รู้จักคิดเป็น คิดให้ครอบคลุม และคิดอย่างเป็นระบบ คณิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1761 , 07:00:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสริมสร้างความชอบคณิตศาสตร์ (1)                 ค้นหาแววนักคณิตศาสตร์ บุตรหลานของท่านมีแววจะเป็นนักคณิตศาสตร์ในอนาคตหรือไม่ ? พ่อ แม่  ผู้ปกครอง  ถ้ามีความเข้าใจ และรู้จักสังเกตบุตรหลาน ตั้งแต่เยาว์วัย จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการส่งเสริมพัฒนาการศึกษาให้แก่ลูกหลานต่อไป   แบบสำรวจแววนักคณิตศาสตร์นี้  ศูนย์แห่งชาติเพื่อพัฒนาผู้มีความสามารถพิเศษ  สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ ได้จัดทำขึ้น โดยได้พัฒ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 5769 , 06:52:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพประวัติศาสตร์หาชมยาก (4) ... การเดินทางอันแสนไกลของโกร่งบดยา    โกร่งบดยา การเดินทางอันแสนไกลของโกร่งบดยา  จาก ทวารวดี สู่ ปัจจุบัน ...        โกร่งบดยา สะท้อนชีวิตอะไรบ้าง  วิวัฒนาการอันแสนจะเชื่องช้า ใครเล่าจะให้คำตอบได้ ...  และ โกร่งบดยา เกือบจะหายไปแล้วจากวิถีชีวิต                   ของคนไทย   โกร่งบดยา ได้เคยช่วยชีวิตใครไว้บ้าง ...    ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1596 , 06:29:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ                    บทสรุป    ในการประกอบกิจการในชีวิตประจำวัน  ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใดก็ตาม  ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังทั้งสิ้น  วัยเด็กก็จะวิ่งเล่นและศึกษาเล่าเรียน ก็ต้องใช้พลังกายมากพลังใจน้อย  วัยรุ่นก็ต้องศึกษาเล่าเรียนหนักขึ้นและเล่นกีฬาก็ต้องใช้พลังกายมากขึ้นพลังใจก็มากขึ้น  วัยผู้ใหญ่ก็ต้องใช้พลังกายและพลังใจมากขึ้น  แต่บางคนก็อาจใช้พลังกายน้อย ใช้พลังใจมากก็เป็นไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1775 , 05:58:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ                    (18) ทำจิตใจให้บริสุทธิ์แจ่มใส   (ภาพจาก internet)นอกจากท่านปฏิบัติตามวิธีดังกล่าวมาแล้ว   ท่านควรทำจิตใจให้บริสุทธิ์แจ่มใสอยู่เสมอด้วยการฝึกจิต  ตัดความกังวลใจใด ๆ  รวมทั้ง ความเครียด  และสิ่งที่มาสัมผัสกระทบในแง่ที่ไม่ดีทั้งสิ้น ฝึกเป็นคนมองโลกในแง่สมดุล  ยิ้มแย้มเบิกบาน  หัวเราะ  เป็นคนอารมณ์ดี ไม่ยึดมั่นถือมั่น ไม่ต้องการการแข่งขันเอาชนะกัน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1368 , 06:59:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (17)   นอนหลับอย่างมีความสุข  (ภาพจาก www.homeimprovementmag.com  ขอขอบคุณ) การนอนหลับเป็นการพักผ่อนร่างกายและจิตใจที่ดีที่สุด การจะนอนหลับอย่างมีสุขได้นั้น  จะต้องมีบรรยากาศแวดล้อมที่ดี และเหมาะสม บรรยากาศแวดล้อมที่ดีและเหมาะสม  ได้แก่ มีสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติ  ไม่เจ็บป่วยรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และไม่ดื่มน้ำชา กาแฟ ก่อนนอนห้องนอนมีอากาศเย็นสบาย  ปราศจากฝุ่นละออ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3621 , 06:26:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ                    (16) นั่งสมาธิรับจันทร์เพ็ญ  (ภาพจาก www.bookcyber.com   ขอขอบคุณ) บางท่านไม่มีโอกาสนั่งสมาธิส่งตะวันในแต่ะละวัน  ถ้าถึงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ  อยากให้ท่านนั่งสมาธิรับจันทร์เพ็ญ ดวงจันทร์ในวันเพ็ญ  ดวงจะกลมโต สุกปลั่ง  สวยใสมากทีเดียว ดวงจันทร์จะเหลืองนวล ลอยเด่นในท้องฟ้า  สวยงามเป็นพิเศษในคืนนั้น การนั่งสมาธิอาบแสงจันทร์ในคืนเพ็ญ จะได้รับพลังจากดวง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3221 , 06:23:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (15)   นั่งสมาธิส่งตะวัน   (ภาพจาก  www.kohtaogroup.com  ขอขอบคุณ) เมื่อเราใช้พลังกายและพลังใจในแต่ละวันตั้งแต่เช้าจวบจนเย็น ก็รู้สึกจะหมดพลัง  เพราะผจญปัญหาร้อยแปดพันเก้าที่ต้องหาทางแก้ไขบางคนปรับตัวไม่ทันก็เกิดความเครียด  เมื่อเกิดความเครียดเป็นประจำก็เกิดความดันโลหิตสูง  ปวดศีรษะ ปวดท้อง และเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายแรงอีกหลายโรคตามมาในที่สุด  เช่น โรคหัวใจโร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1379 , 05:53:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (14)   นอนผ่อนคลาย   (ภาพจาก www.rainbowcrystal.com  ขอขอบคุณ)การนอนผ่อนคลาย  เป็นการนอนที่จะได้ประโยชน์ในด้านการพักผ่อนสูงสุด  ปกติเรามักจะนอนกันตามสบาย ด้วยท่านอนที่แตกต่างกัน เช่นนอนหงาย นอนตะแคง  นอนคว่ำ นอนขด  นอนเหยียดยาว  นอนคุดคู้นอกซุกมือ  นอนอ้าปาก  เป็นต้น การนอนผ่อนคลาย  เป็นการนอนพักผ่อนที่จะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี  โดยเตรียมตัวดังนี้ ให้ท่านหาเส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1555 , 06:03:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (13)   เพิ่มพลังคล่องแคล่ว(ภาพจาก www.istockphoto.com  ขอขอบคุณ)พลังคล่องแคล่วเป็นอีกพลังหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยให้การศึกษาเล่าเรียน หรือการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ทั้งยังช่วยในการหลบหลีกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีวิธีเพิ่มพลังคล่องแคล่วโดยวิธีธรรมชาติ  ท่านควรหาสถานที่ว่าง ๆ  เช่น  ชายป่า  สวนสาธารณะ หรือสนามหญ้า  แล้วหาโอกาสวิ่งเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2004 , 07:21:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ                     (12) เพิ่มพลังยืดหยุ่น  (ภาพจาก www.madisonavenuejournal.com  ขอขอบคุณ) อุบัติเหตุที่เกิดจากการลื่นพลัดตกหกล้ม  ผู้ที่มีความยืดหยุ่นสูงย่อมได้รับอันตรายน้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้สูงอายุ  ผู้สูงอายุย่อมได้รับอันตรายมากกว่าเด็กวัยรุ่น เพราะผู้สูงอายุขาดความยืดหยุ่น เส้นสายตึงแน่น ไม่ผ่อนคลาย  เมื่อคราวเกิด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2623 , 07:10:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (11)     เดินลุยน้ำชายฝั่ง  (ภาพจาก www.thaitravelnet.com  ขอขอบคุณ) ท่านที่ชักชวนเพื่อนฝูงไปเที่ยวทะเลกัน  ถ้าจะให้ได้ประโยชน์ยิ่งขึ้นควรจะชวนกันเดินลุยน้ำชายฝั่ง  โดยให้น้ำทะเลท่วมเท้าเล็กน้อย เดินลุยไปตามชายหาด  เดินไปเรื่อย ๆ  ไกลพอสมควร ท่านจะได้รับลมทะเลด้วย  เป็นการระบายความเครียดออกไปจากตัวเรา  เดินไปไกลพอสมควรแล้วเดินกลับ  เมื่อชินแล้วจึงค่อยเพิ่มโดยลุยน้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 10516 , 12:55:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมยาก (3) พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ภาพแรก เป็นภาพลายเส้น พระปรางค์วัดอรุณราชวราราม และแม่น้ำเจ้าพระยา สันนิษฐานว่าเขียนสมัยต้นรัตนโกสินทร์  จะเห็นทิวทัศน์ แม่น้ำเจ้าพระยาร่มรื่น สงบเงียบ มีเรือนแพจอดเรียงราย ใช้ค้าขายสินค้าและเป็นที่พักอาศัย เบื้องหลังเรือนแพ ก็มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นสูง เรือสินค้าก็แจวขึ้นล่องกันในแม่น้ำ เป็นระยะ ๆ มีพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม เด่นเป็นสง่า  บรรยากาศด....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1924 , 08:16:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (15)                    บทสรุป    แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี  ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น  เมื่อสรุปรวมความแล้วก็จะได้หลักปฏิบัติอย่างกว้าง ๆ ว่า ในฐานะที่มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ  เช่นเดียวกับ  สัตว์และพืช  ก็ควรที่จะปฏิบัติตนให้สอดคล้องกับธรรมชาติ  ความประสานกลมกลืน เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ  คือ จุดมุ่งหมายสำคัญสุด สัตว์ และพืช  ได้ปฏิบัติตนสอดคล้องกับธรรมชาติแล้ว  เหลือแต่มนุษย์เรา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1030 , 08:04:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ     (10) นั่งสมาธิรับลมและน้ำ  (ภาพจาก www.spiritualhealingarts.com  ขอขอบคุณ) เมื่ออารมณ์ขุ่นมัวจิตใจเคร่งเครียด การประกอบกิจการงาน การค้าย่อมจะประสบความสำเร็จให้ได้ดีได้ยาก  หรือได้ก็ไม่ดีเท่าที่ควรอาจได้แต่ปริมาณ ขาดคุณภาพเท่าที่ควร ทำอย่างไรจึงจะให้อารมณ์แจ่มใส  สดชื่นอยู่เสมอ  ทั้ง ๆ ที่มีบางสิ่งที่เราไม่พอใจมากระทบอารมณ์เราเป็นระยะ ๆ อยู่ตลอดเวลา ในเมื่อมีสิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1448 , 11:43:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี   10 เคล็ดลับและปรัชญาของผู้อายุยืน (14)   เคล็ดลับและปรัชญาของผู้อายุยืน  เคล็ดลับและปรัชญาในการดำเนินชีวิตของผู้อายุยืน นาย วู หยัง อิง  ชาวจีน อายุ 142 ปี  ได้ชื่อว่า  มีอายุมากที่สุดในโลกยังมีสายตาดี และหูดี  สามารถขี่จักรยานไปไหนมาไหนได้  เผยเคล็ดลับในการมีชีวิตยืนยาวของตนว่า  “เป็นคนมองโลกในแง่ดี  พยายามออกกำลังกายอยู่เสมอ และไม่เป็นพวกหัวรุนแรง”  นาย วู  ชอบดื่มน้ำเปล่าเป็....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1961 , 08:40:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำหนังสือเก่าหายาก  … คืนฟ้าฉ่ำฝน  ตอนที่ 3                                 คืนฟ้าฉ่ำฝน รวมบทกวีของ เรียวกันพระโง่ผู้ยิ่งใหญ่   55ภาพลวงกับการรู้ทันความลวงเปรียบได้กับเหรียญเงินที่มีสองหน้าปรมัตถสัจจะที่เป็นกฎของสากลจักรวาลหาได้แตกต่าง จากโลกียสัจจะไม่..... 59กระท่อมน้อยหลังนี้โดดเดี่ยวมานานวันแล้ววันเล่าไม่มีโครผ่านมา ฉันนั่งเหม่ออยุ่ริมหน้าต่างมีเพียงเสียงใบไม้หล่นผสานเสียงลมหวีดหวิวเป็นเพื่อนคล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1233 , 09:24:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ            (9) อาหารสดจากธรรมชาติ   ภาพจาก www.justdoughit.com  ขอขอบคุณการประกอบอาหารในปัจจุบันจะนำอาหารธรรมชาติมาปรุงแต่ง  โดยอาศัยทำให้ร้อน  ไม่ว่าจะเป็นการผัด ทอด นึ่ง ต้ม ปิ้ง ย่าง เผา หรือทำให้เย็น เช่น แช่น้ำแข็ง ทำเป็นสลัดต่าง ๆ และไอศกรีม  เป็นต้นบางวิธีเมื่อใช้ความร้อนมาก ๆ จะเกิดการไหม้เกรียม  ทานเข้าไปมาก ๆ  จะไปสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดอันตรายได้  บา....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1915 , 07:24:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำหนังสือเก่าหายาก  … คืนฟ้าฉ่ำฝน  ตอนที่ 2                                    คืนฟ้าฉ่ำฝนรวมบทกวีของเรียวกันพระโง่ผู้ยิ่งใหญ่12.....ถ้ามีใครถามฉันว่าอะไรคือเครื่องหมายบอกให้รู้ว่านี่คือมายา นี่คือการรู้แจ้งฉันก็ตอบไม่ได้ฉันทราบเพียงว่าสำหรับฉันนั้นฝุ่นธุลีกับทรัพย์สินเกียรติยศหามีความแตกต่างกันไม่.....15หอบสังขารที่ทรุดโทรมขราภาพและไร้ประโยชน์มานานแล้ววันแล้ววันเล่าภายในกระท่อมที่เงียบเหงาหลังนี้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 839 , 10:54:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี รักษาสุขภาพจิตที่ดีระงับ โลภ โกรธ หลง ให้เบาบางปฏิบัติตน สะอาด สว่าง สงบ (13)     ธรรมโอสถ  ร่างกายและจิตใจ  มีส่วนสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น  ยากที่จะแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง  เมื่อร่างกายเจ็บป่วย จิตใจก็มักไม่สู้ดี  อ่อนแอ หวาดกลัว เครียดไปด้วย และในทางกลับกัน เมื่อจิตใจไม่ดี ร่างกายก็มักเจ็บป่วยไปด้วยเหมือนกัน ผู้ที่สามารถแยกการเจ็บป่วยทางกายและจิตใจออกจากกันได้โดยเด็ดขาดก็มีแต่พระ....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3215 , 07:54:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะนำหนังสือเก่าหายาก  … คืนฟ้าฉ่ำฝน  ตอนที่ 1                                       คืนฟ้าฉ่ำฝนรวมบทกวีของเรียวกันพระโง่ผู้ยิ่งใหญ่พระมหาสมภาร  พรมทาแปลและเรียบเรียงจาก ONE ROBE ONE BOWL The Zen Poetry of  Ryokanของ John Stevensจัดพิมพ์โดย  สำนักพิมพ์จตุจักรตีพิมพ์ครั้งแรก  กรกฎาคม 2525ราคา 20 บาท อนุสาวรีย์เรียวกันภาพจาก www.nonduality.com  ขอขอบคุณ ประวัติย่อเรียวกัน   พระเซนสังกัดนิกายโซโต  เกิดเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1462 , 10:17:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ(8)     ดื่มน้ำฝนน้ำฝนเป็นน้ำที่ธรรมชาติกลั่นให้สิ่งที่มีชีวิตใช้ดื่มกิน  เป็นสิ่งจำเป็น   สำหรับมนุษย์ สัตว์ และพืช  ให้มนุษย์ดื่มน้ำโดยไม่ต้องใช้เงินซื้อหามา  ธรรมชาติให้เปล่าโดยไม่คิดสิ่งตอบแทน   สิ่งสำคัญก็คือคนเรารู้จักคุณค่าของน้ำฝนหรือไม่  น้ำฝนได้ลดความสำคัญไปมากในสายตาของคนในยุคปัจจุบันหากเรานำน้ำฝนมาวิเคราะห์คุณค่ากันให้ดีแล้ว  จะได้ผลที่วิเศษสุดเหนือชั้น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2550
Posted by , ผู้อ่าน : 3988 , 10:26:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดีโรคภัยไข้เจ็บประมาณ ร้อยละ 80มนุษย์เป็นผู้หาโรคมาใส่ตัวเองทั้งสิ้น                   (12) โรคภัยไข้เจ็บ  ขอขอบคุณ ภาพจาก www.junkscience.comสัจธรรมประการหนึ่ง ก็คือ โรคภัยไข้เจ็บย่อมเบียดเบียนมนุษย์เป็นธรรมดาไม่มีผู้ใดหลีกเร้นหนีโรคภัยไข้เจ็บไปได้เลย  ผู้ใดมีสุขภาพดีแข็งแรงถือได้ว่า  เป็นลาภอันประเสริฐสุดโรคภัยไข้เจ็บ ประมาณร้อยละ 80  มนุษย์เป็นผู้หาโรคมาใส่ตัวเองทั้งสิ้น เช่น  จา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 897 , 10:31:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (7)      อาบน้ำอุ่นและน้ำเย็น       (ขอบคุณ  ภาพจาก www.tcd.ie) ร่างกายของคนเราในแต่ละฤดูของแต่ละปี  ย่อมประสบกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งร้อน เปียกชื้น และหนาวเย็น  ร่างกายจะต้องปรับตัวเองไปตามฤดูกาล  ถ้ายังอยู่ในวัยหนุ่มสาวก็ปรับตัวได้ง่าย  ถ้าเป็นวัยสูงอายุร่างกายจะปรับตัวได้ยาก ถ้าอากาศร้อนเราก็จะสวมใส่เสื้อผ้าที่บางลง  ถ้าอากาศเปียกชื้นก็จะสวมเสื้อผ้าหนาขึ้นใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2624 , 14:58:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุยกับสุรศักดิ์ยามว่าง  ชวนเขียนบทกวีไฮกุ    คำถามแรกที่คาดว่าจะโดนถามเลยทีเดียว ทำไมต้องชวนเขียนเป็นไฮกุด้วย แต่งเป็นกลอนแปดหรือโคลงสี่สุภาพของเราไม่ได้หรือ ต่างกันตรงไหน ... กลอนแปด หรือโคลงสี่สุภาพ เราคงจะชินกันแล้ว รู้จักกันตั้งแต่เด็ก เรียนหนังสือชั้นประถม ชั้นมัธยม ก็คงคุ้นเคยเป็นอย่างดีแล้ว ทั้งอ่านทั้งแต่ง โดยหาคำไพเราะคล้องจอง มาเรียงร้อย ให้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ ที่บังคับ มีสัมผัสนอก สัมผั....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 4001 , 11:45:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี มนุษย์ควรจะมีโอกาสได้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริง           (11) การพักผ่อน และการออกกำลังกาย                                          ภาพจาก  istockphoto.com                    ร่างกายมนุษย์ เปรียบเสมือนเครื่องจักร  ซึ่งเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็ย่อมมีการสึกหรอไปเป็นธรรมดา  ร่างกายมนุษย์ก็เช่นเดียวกัน  เมื่อถูกใช้งานไปนาน ๆ  ก็ย่อมมีความอ่อนล้า และเสื่อมไปเป็นธรรมดามนุษย์คว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1183 , 11:17:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (6)     หายใจลึกธรรมดาคนเราโดยปกติจะหายใจตื้น ไม่ลึกเท่าทึ่ควรหากเราจะเปลี่ยนวิธีหายใจใหม่ โดยให้สูดหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆและหายใจออกช้า ๆประโยชน์ที่จะได้รับก็คือ  ร่างกายจะได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นสร้างความแข็งแรงให้แก่หัวใจ ปอด และร่างกายโดยรวมลองหันไปดูสัตว์ที่อายุยืนบ้าง เช่น ช้าง เต่า และจระเข้  ล้วนแล้วแต่หายใจลึกและช้าด้วยกันทั้งสิ้นคนที่แข็งแรงในยามปกติ จะห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1629 , 11:20:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (10) ความเครียดความเครียด ถือเป็นศัตรูตัวร้ายกาจที่บั่นทอนสุขภาพของคนเรา  ทำไมเราถึงเครียด  ความเครียดเกิดขึ้นได้อย่างไรความเครียด เกิดขึ้นเนื่องจากเราไม่พอใจในสิ่งที่เรา มีอยู่  เป็นอยู่ ประสบอยู่  เกิดการขัดแย้งขึ้นในจิตใจ  เราต้องการจะเอาชนะ แต่ก็เอาชนะไม่ได้คิดไปคิดมา  ก็แก้ไม่ตก  วนเวียนคล้ายพายเรือในอ่างน้ำ  บางคนอาจเป็นเพราะเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ  บางคนอาจเป็นเพราะเหตุการณ์ท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3330 , 11:48:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ                     (5) เดินขึ้นลงเขา   การเดินเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี  ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้มีสมาธิและความจำดีขึ้น  เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น การเดิน  นอกจากจะเหมาะสมแก่ทุกเพศทุกวัยแล้ว  ยังเหมาะสำหรับผู้บริหารที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับโต๊ะทำงานและห้องประชุมอีกด้วย ฉะนั้น  จึงควรจะออกกำลังด้วยการเดินเป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 5986 , 19:53:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุยกับสุรศักดิ์ยามว่าง ... ชาวฟูนัน ศึกษาจากเหรียญโบราณ  ชาวฟูนัน ศึกษาจากเหรียญโบราณ ผมอยากเปิดประเด็น คุยกันยามว่างวันนี้ ในเรื่อง ผู้คนที่อาศัยอยู่ในดินแดนอันเป็นประเทศไทยในปัจจุบันนี้มาก่อน เท่าที่พอจะสืบค้นได้ หรือจะเรียกว่าบรรพบุรุษของคนไทย ก็ว่าได้  มีอาณาจักรโบราณมากมายในดินแดนสุวรรณภูมิแห่งนี้ เช่น อาณาจักรมอญ อาณาจักรฟูนัน อาณาจักรเจนละ อาณาจักรจามปา อาณาจักรทวาราวดี อาณาจักรละโว้ อาณาจัก....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 738 , 10:55:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (9) จงทำงานพร้อมกับตะวันและทำงานอย่างมีสุขภาพจิตที่ดี (9)   การทำงาน  การทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ  หรือการทำงานโดยไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อยหากทำอยู่เป็นระยะเวลานาน  ก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพให้อ่อนแอลงอย่างแน่นอนมนุษย์ควรจะทำงานมากน้อยแค่ไหน จึงจะเหมาะสม และทำให้มีสุขภาพที่ดีมนุษย์เราทำงานเพื่ออะไร เพื่อให้ได้เงินมาจับจ่ายใช้สอยตามที่ต้องการเท่านั้นหรือ หรือทำงานเพื่อตนเองและช่วยเหลือส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1215 , 09:41:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ(4)                   เดินย่ำดินและกรวดการเดินสัมผัสดินบ้างจะทำให้ได้รับพลังจากธาตุดินเพิ่มขึ้น กระแสธาตุดินจะส่งถึงกันผู้ใดที่ธาตุดินหย่อนไม่ค่อยได้สัมผัสดิน ไม่ค่อยได้เดิน  ก็ควรจะสัมผัสดินบ้าง ผู้ที่ทำไร่ทำสวนได้สัมผัสดินโดยตรง มักมีร่างกายที่แข็งแรงบึกบึน แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันได้ใช้ยากำจัดศัตรูพืชที่เป็นสารเคมีกันมาก เป็นสิ่งบั่นทอนสุขภาพ  จึงควร  เปลี่ยนมา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1029 , 13:29:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี ธรรมชาติ สอนมนุษย์ให้รู้จักสรรพสิ่งอย่างลึกซึ้งถึงแก่น ไม่มองอย่างผิวเผินเพียงเปลือกนอกเท่านั้นและยังได้ให้คติสอนใจไว้สำหรับดำเนินชีวิตอีกด้วยเพื่อความมีสุขภาพจิตที่ดีอันเชื่อมโยงไปสู่สุขภาพกายที่ดี              (8)   สัจธรรมจากธรรมชาติธรรมชาติ สอนมนุษย์ให้รู้จักสรรพสิ่งอย่างลึกซึ้งถึงแก่น แต่มนุษย์ส่วนมากมักจะรู้จักแต่เพียงผิวเผิน เพียงเปลือกนอกเท่านั้น  เปลือกนอกเป็นเพียงมายา ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1168 , 16:22:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ(3)  นั่งสมาธิรับอรุณ ดวงอาทิตย์กำลังขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก  นั่นเป็นเครื่องเตือนใจว่า กำลังก้าวย่างเข้าสู่วันใหม่แล้ว  ท่านมีแผนงานหรือยังว่าจะทำอะไรในวันใหม่นี้ เพื่อก้าวไปหาเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ในแต่ละวัน ท่านจะประสบทั้งความสบายใจ ความราบรื่นในการประกอบกิจการงาน หรือความเครียดมากน้อยในแต่ะละวันมากน้อยแตกต่างกันไป  บางครั้งก็เกิดความท้อแท้ใจอย่างมาก ไม่อยาก....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3518 , 13:54:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพประวัติศาสตร์หาชมยาก (2) พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ท่านที่เคยไปเที่ยวชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี คงจะได้มีโอกาสไปเที่ยวชม พระที่นั่งแห่งนี้แล้ว อยู่ทางด้านซ้ายมือสุดของเขตพระราชฐานชั้นกลางมีผนังสูงกว่าพระที่นั่งองค์อื่น เป็นพระที่นั่งท้องพระโรง สำหรับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จออกต้อนรับทูตานุทูตต่างประเทศ และเจ้านายประเทศราชใกล้เคียง เดิมมีหลังคาทรงมณฑป หรือเรียกว่า พระมหาปรา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1006 , 15:31:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี บทเพลงแห่งธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นบทเพลงแห่งขุนเขาท้องทุ่ง หรือท้องทะเลล้วนกล่อมจิตใจของมนุษย์ให้เยือกเย็นและสดชื่น            (7) บทเพลงแห่งธรรมชาติ            บ ท เ พ ล ง ธ ร ร ม ช า ติ แ ห่ ง ขุ น เ ข าเสียงหวีดหวิวของสายลม  เสียงขับขานเซ็งแซ่ของจักจั่นเรไร  เสียงนกร้องก้องไพร  เสียงไม้ไผ่เสียดสีเมื่อต้องลม ล้วนกล่อมจิตใจของมนุษย์ให้เยือกเย็นและสดชื่นฝนตั้งเค้าทะมึนมา เสียงลมพัดอู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 991 , 19:17:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ(2)     วิ่งเหยาะเสริมพลังวิธีเสริมพลังให้เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าวิธีเดิน  นั่นคือ“การวิ่งเหยาะ”การวิ่งเหยาะนั้น  ควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสม อากาศปลอดโปร่งบริสุทธิ์ เย็นสบาย เช่น  สวนสาธารณะ สถานที่พักตากอากาศ  ชายทุ่งและชายป่า  เป็นต้นเวลาที่เหมาะแก่การวิ่งเหยาะนั้น ควรเป็นช่วงเช้าหรือเย็น  ไม่ควรเป็นช่วงสาย เที่ยงวัน หรือบ่าย  เพราะจะร้อนเกินไป  ไม่เหมาะแก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 5633 , 17:45:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (6)ต้นไม้สีเขียว มีคุณอนันต์แก่มนุษย์มนุษย์ยิ่งใกล้ชิดต้นไม้เท่าไรก็จะมีสุขภาพดี แข็งแรง เท่านั้น                               ต้นไม้สีเขียวธรรมชาติได้สร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นในโลกนี้  ได้แก่  พืช สัตว์ และมนุษย์  ควบคู่กันมาดำรงชีวิตร่วมกัน และเกื้อกูลซึ่งกันและกันคุณประโยชน์ของต้นไม้  นอกจากจะให้ร่มเงา ร่มเย็น แก่สรรพมนุษย์และสัตว์แล้วยังเป็นแหล่งอาหาร และสมุนไพร ที่สำคัญต่อมวลมนุ....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 780 , 12:26:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจจากธรรมชาติ (1)  ตื่นนอนอย่างมีความสุขตื่นนอนอย่างมีความสุขในที่นี้  หมายถึง  ตื่นนอนอย่างสดชื่นกระปรี้กระเปร่าไม่ง่วงเหงาหาวนอน  พร้อมจะปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพการจะตื่นนอนอย่างมีความสุขได้นั้น  มีปัจจัยที่สำคัญหลายอย่าง  ได้แก่ควรเข้านอนแต่หัวค่ำไม่ดึกเกินไป  เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอไม่มีความเครียดก่อนเข้านอน  ทำใจให้สงบไม่ฟุ้งซ่าน ควรทำใจให้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 824 , 14:38:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (5)มนุษย์เป็นสัตว์กินพืชไม่ใช่กินเนื้อสัตว์จึงควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่                                อาหารธรรมชาติข้าว  เป็นอาหารหลักที่สำคัญยิ่งของคนไทย มาตั้งแต่โบราณกาลนับเนื่องมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี จวบจนปัจจุบันนี้แต่เดิมมานั้น คนไทยรับประทานข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ กันเป็นส่วนใหญ่น่าเสียดาย !  ที่คนไทยสมัยนี้  ไม่ค่อยรู้คุณประโยชน์....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 4304 , 07:57:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพประวัติศาสตร์ที่หาชมยาก (1)ขออัญเชิญภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประทับร่วมกับข้าราชบริพารฝ่ายใน พร้อมด้วยสุนัขยาเหล อันซื่อสัตย์ของพระองค์ท่าน ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยาก พร้อมอัญเชิญพระราชนิพนธ์อันซาบซึ้งตรึงใจ อันแสดงถึง ยอดแห่งความรักและความซื่อสัตย์                   “อนุสาวรีย์นี้เตือนจิต ให้กูคิดรำพึงถึงสหาย โอ้อาลัยใจจู่อยู่ไม่วาย กูเจ็บคล้ายศรศักดิ์ปั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 995 , 09:39:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (4)มนุษย์ควรใช้ชีวิตให้สัมผัสกับธาตุทั้ง 4อยู่เสมอ และให้ได้ดุลยภาพ จะได้รับพลัง ทำให้มนุษย์แข็งแรง และมีสุขภาพดี                                     ดุลยภาพแห่งพลังธาตุทั้ง  4พลังธาตุทั้ง 4  อันได้แก่ ปฐวีธาตุ อาโปธาตุ วาโยธาตุ และเตโชธาตุ หรือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม และธาตุไฟ  หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า ดิน น้ำ ลม ไฟ  นั้น  มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตการดำรงชีพของมนุษย์เรามากมนุษย์ร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3153 , 18:58:54 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเสริมพลังกายและพลังใจ                        จากธรรมชาติ                                                สุรศักดิ์ ชวยานันท์เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ แข็งแรง และอายุยืนวิธีเสริมพลัง 18 วิธี ที่จะช่วยให้ท่านมีพลังกายที่แข็งแรงและพลังใจที่เข้มแข็ง   ธรรมชาติพร้อมช่วยเหลือท่านแล้ว ว่าแต่ว่า ท่านพร้อมจะให้ธรรมชาติช่วยหรือยังเท่านั้น บทนำในแต่ละวันคนเราจะใช้พลังงานทั้งกายและใจมากน้อยแตกต่างกันไปบางคนทำงานใ....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1215 , 11:36:57 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (3)มนุษย์เราควรจะถูกแสงแดดอ่อน ๆ และลมพัดเย็นบ้าง                 แสงแดดอ่อน และลมพัดเย็นทุกคน คงจะทราบคุณประโยชน์ของแสงแดดแล้วเป็นอย่างดีแสงแดดที่สาดส่องมายังพื้นโลกเรานี้  ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างใหญ่หลวง ให้ทั้งแสงสว่างและความร้อน แก่มวลมนุษย์ สัตว์และพืชแสงแดด  ช่วยให้พืชเจริญเติบโตเป็นอาหารและให้ร่มเงาสำหรับมนุษย์และสัตว์ลองคิดดู  หากไม่มีแสงแดดจากดวงอาทิตย์  ส่องมายังโลกของเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1073 , 12:30:36 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี (2)ธรรมชาติสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้มนุษย์หายใจและสร้างน้ำฝน  อันเป็นน้ำกลั่นธรรมชาติที่วิเศษสุดให้มนุษย์ใช้ดื่มกินอากาศบริสุทธิ์ และน้ำฝนคนเราสามารถอดอาหารได้นานนับเดือน  แต่อดน้ำได้นานเพียง 2-3 วันเท่านั้น  แต่ถ้าหากขาดอากาศหายใจ แล้วละก็!  อยู่ได้เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเองจึงเห็นได้ว่า  อากาศนั้นสำคัญเพียงใดความจริงแล้ว  มนุษย์เกิดมาในโลกนี้  ในท่ามกลางสิ่งแวดล้อมอันเหมาะสมที่ธรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 6854 , 17:04:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกวีแห่งชีวิต ธรรมชาติ และกาลเวลา                   สุรศักดิ์  ชวยานันท์บทกวีที่สะท้อน ความคิด คติเตือนใจและสัจธรรม                ท่านจะพบกับความสุขแบบง่าย ๆ อีกรูปแบบหนึ่งที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบันกระดาษและปากกาอาวุธแห่งความคิดของฉันสะท้อนสัจธรรม            หญ้าน้อยชูดอกจิ๋ว            ฉันเฝ้ามองจึ่งรู้เจ้างาม            ใครหนอมองข้ามเจ้าระลึกถึงบุญคุณต้นข้าว... พืชแห่งคุณความดีเลี้ยงชีพเราจนใหญ่ ....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2385 , 13:09:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุยกับสุรศักดิ์ยามว่าง การบวกเลขเป็นเรื่องแรกเบา ๆ ที่ผมขออนุญาตมาคุยกันทุกท่านคงเคยชินกับการบวกเลขมาตั้งแต่เด็กแล้ว และใช้มาจนกระทั่งปัจจุบันโดยทำตามตำรา และหรือ ครู ผู้ปกครอง สอนสืบต่อกันมาหลักการเดิม : บวกเลขจากขวาไปซ้ายการบวกเลขจะเริ่มบวกเลขจากขวาไปซ้าย ตั้งแต่เลขหลักหน่วย ไปหาเลขหลักสิบ หลักร้อย หลักพัน ไปตามลำดับหากบวกเลขได้ผลลัพธ์ตั้งแต่ 10 ขึ้นไป ก็จะมีการทดไปยังเลขหลักถัดไปและจะต้องจำเลขที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2165 , 16:42:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวคิดสู่สุขภาพที่ดี                แนวคิด 27 ประการ ที่จะทำให้ท่านเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติมีสุขภาพกาย และสุขภาพจิตดีแนวคิดที่ท่านสามารถปฏิบัติได้  ถ้าท่านจะปฏิบัติการที่คนเราจะมีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งกายและใจนั้น  มีเหตุปัจจัยหลายประการ  ซึ่งได้แก่  สถานที่อยู่อาศัย  สถานที่ทำงานสิ่งแวดล้อม  ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบภายนอกทั้งสิ้น  แต่สิ่งที่สำคัญสุด  ได้แก่  องค์ประกอบภายใน  ได้แก่  ตัวเรา นั่นเอ....

อ่านต่อ

Posted by สุรศักดิ์ , ผู้อ่าน : 890 , 15:14:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อารัมภบทคุยกับสุรศักดิ์ยามว่างวันเวลาผันผ่าน เดี๋ยววันเดี๋ยวคืนวัยเด็ก วัยเรียนก็ผ่านไปแล้ววัยทำงาน ก็ผ่านไปแล้ว... จนเกษียณมาได้หลายปีอยู่ว่าง ๆ ก็เลยคิดว่า เอาเวลายามว่างมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันดีกว่าในเรื่องเล็ก ๆ  ที่ผู้อื่นมักจะมองข้ามไป มาคุยกัน  ที่จะเป็นประโยชน์แก่ นักบริหาร นักธุรกิจ ข้าราชการ พนักงาน นักศึกษา นักเรียน และผู้สนใจทั่วไป ที่ประสงค์จะพัฒนาศักยภาพของตนเองในการศึกษาก็ดี การปฏิ....

อ่านต่อ


/26
ขอเชิญติดตาม บล็อกสุรศักดิ์ oknation

scan ที่นี่

View All
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านทราบบล็อกนี้จาก
OK Nation
0 คน
Google
0 คน
Facebook
0 คน
Twitter
1 คน
Multiply
0 คน
Wordpress
0 คน
อื่น ๆ
0 คน

  โหวต 1 คน