*/
  • น้ำปาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : i-am-surgeon@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 297055
  • จำนวนผู้โหวต : 198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 198 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 876 , 19:49:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันคงบอกเธอไม่ได้หรอกนะ ว่ามีความรู้สึกดีๆ เป็นพิเศษต่อเธอตั้งแต่เมื่อไหร่ มันอาจจะเป็นตั้งแต่วันแรกที่เราได้พบกันก็ได้ แต่ในความรู้สึกของฉันบอกว่า มันมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ในความเป็นวันนั้นกับวันนี้ ตรงที่ปริมาณของความรู้สึกได้เพิ่มมากขึ้นทุกที ตามวันเวลาที่ผ่านไป  ฉันคิดว่า .... คงเป็นการสั่งสมความรู้สึกดีๆ ที่เราต่างมีให้กันและกัน บางครั้ง ** ฉันก็เฝ้าถามตัวเองว่า ชีวิตของฉันผ่านพบเจอผู้คนมามาก....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 2116 , 19:39:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่จริงอยากเขียนเรื่องนี้มานานแล้วหล่ะค่ะ  แต่ยังไม่มีเวลารวบรวมความคิดให้ลงตัว ช่วงระยะหลายๆ วันมานี้มีคนพูดถึงแพทย์กับความเป็นมนุษย์กันมาก  แพทย์ผู้ใหญ่หลายท่านก็พูด ทราบเลาๆ มาว่าบางท่านไปดูงานต่างประเทศ  แล้วก็ได้แนวคิดมาเสนอกัน  แต่ประเด็นบางทีถูกเบี่ยงเบนไปว่า แพทย์ปัจจุบันไม่มีความเป็นมนุษย์ ( หรือมีน้อย ) ควรส่งเสริมให้มีมากขึ้น พอได้ยินแบบนี้แพทย์คนที่ปฏิบัติงานอย่างเรา  ก็รู้สึกเคืองๆ อยู่ไ....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 4587 , 19:32:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆ คนมีอาการป่วยมากขึ้นจากการกินยาเม็ดแคปซูลกับน้ำอุ่น  โดยที่ไม่รู้ว่ายาจะถึงกระเพาะก่อนที่จะละลายหรือไม่  เป็นเรื่องที่น่าคิดว่าคุณควรจะกินยาแบบไหนดี  ยาเม็ดสามารถละลายด้วยน้ำเย็นหลังจากกลืนคุณควรดื่มน้ำตามมากๆ  ควรทานยาก่อนนอน 30 นาที  ไม่ควรทานยาแล้วนอนเลย  เพราะยาอาจะลงไม่ถึงในกระเพาะ   ตัวอย่าง ...  ผู้ชายคนหนึ่งทานยา แอนตี้ไบโอติคส์  และดื่มน้ำน้อยเกินไปยาจึงลงไปไม่ถึงกระเพาะ  ยาค้างอยู่ที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1087 , 14:16:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราไม่ได้ดีต่อกันทุกเวลาเพราะเรานั้นมีหัวใจคนละดวง บ่อยครั้ง .. เราก็หันหลังให้กันเพราะความแตกต่างในด้านต่างๆ แต่เราก็ไม่เคยเลิกร้างกันสักครั้ง  ทุกครั้งที่เกิดเรื่องราวขัดแย้ง รอยยิ้มถูกแบ่งแยกออกจากชีวิต เราหันหลังให้เพื่อเรียนรู้กันอีกครั้ง ว่าเราต้องการกันมากเพียงใด แล้วเราก็ได้กลับมายิ้มให้กันอีกหน  ยังรักกันหรือไม่ ?? บางครั้งก็ไม่มีความหมายที่จะไถ่ถาม เราได้หัวเราะพร้อมกันอีกครั้งโลกพลันกลับมา....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 16901 , 14:09:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใบรับรองแพทย์  เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  แต่มักจะไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญกับใบรับรองแพทย์มากนัก  และโดยส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่าใบรับรองแพทย์คืออะไร ?? มีความสำคัญอย่างไร ??  จึงทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง  ใบรับรองแพทย์   คือรายงานสภาวะสุขภาพอนามัยของผู้หนึ่งผู้ใดซึ่งออกโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทยสภา    ใบรับรองแพทย์  จะบอกถึงภาวะสุขภาพอนามั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1031 , 17:59:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนของหมอคนหนึ่งมักชอบประเมินผู้ชายที่การใส่นาฬิกา เมื่อรู้จักใครในครั้งแรก   หล่อนมักจะแอบสังเกตยี่ห้อของนาฬิกาที่เขาใส่แล้วก็ประเมินผลทันทีว่าผู้ชายคนนี้น่าคบหาหรือไม่  ถ้าคนไหนใส่  แทค  หรือ  โรเล็กซ์  ก็น่าพิจารณาคบไว้ แต่ถ้าคนไหนใส่เรือนธรรมดาๆ ราคาไม่กี่พันบาท ก็อาจยื่นบัตรคิวไว้ให้รอไปก่อน  ส่วนประเภทที่ใส่เรือนละ 199 บาทนั้นก็อย่างหวังเลยดีกว่า เพราะแม้แต่หางตาหล่อนก็จะไม่แล  ก็คงเหมือนผู้....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 2525 , 17:52:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แพทยสภา  สภาการพยาบาล  สภาเภสัชกรรม  ทันตแพทยสภา   กระทรวงสาธารณสุข .... ร่วมกันประกาศสิทธิผู้ป่วย  สิทธิ  หมายถึง  ความชอบธรรมที่บุคคลใช้ยันกับผู้อื่นเพื่อคุ้มครองหรือรักษาผลประโยชน์อันเป็นส่วนพึงได้ของบุคคลนั้น    สิทธิผู้ป่วย  จึงหมายถึง  ความชอบธรรมที่ผู้ป่วยจะพึงได้รับเพื่อคุ้มครองหรือรักษาผลประโยชน์อันพึงมีพึงได้ของตนเอง โดยไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น 1.  ผู้ป่วยทุกคนมีสิทธิพื้นฐานที่จะได้รับบริกา....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1155 , 17:39:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาที่ฉัน  ร้องไห้  ก็มีเธอนั่นแหละที่คอยซับน้ำตา เวลาที่ฉัน   อ่อนล้า  ก็มีเธอนั่นแหละที่มอบกำลังใจให้ เวลาที่ฉัน  อ้างว้าง  ก็มีเธอนั่นแหละที่ไม่เคยห่างไกล เวลาที่ฉัน  สดใส  ก็มีเธอนั่นแหละที่คอยส่งยิ้มมา  เวลาที่ฉัน  เดือดร้อน  ก็มีเธอนั่นแหละที่มอบความช่วยเหลือให้ เวลาที่ฉัน  เหนื่อยหน่าย  ก็มีเธอนั่นแหละที่เพิ่มความสดใส เวลาที่ฉัน  สับสน  ก็มีเธอนั่นแหละที่คอยชี้หนทางไป เวลาที่ฉัน   อ่อนไหว  ก็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 953 , 21:37:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ชื่อว่า ... แม่  เมื่อคุณเกิดมาในโลกนี้แม่อุ้มคุณไว้ในอ้อมอก คุณขอบคุณแม่ด้วยการเปล่งเสียงร้องไห้  เมื่อคุณอายุ 1 ขวบ แม่ป้อนข้าวและอาบน้ำให้คุณ คุณขอบคุณแม่โดยการร้องไห้งอแง  เมื่อคุณอายุ 2  ขวบ แม่สอนให้คุณหัดเดิน คุณขอบคุณแม่ด้วยการวิ่งหนีทุกครั้งที่แม่เรียกหา  เมื่อคุณอายุ 3 ขวบ แม่ทำอาหารทุกอย่างให้คุณด้วยความรัก คุณขอบคุณแม่ด้วยการโยนจานลงบนพื้น  เมื่อคุณอายุ 4 ขวบ แม่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 810 , 11:53:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนเด็กๆ ฉันเคยหัวเสียกับเชือกที่พันกันยุ่งเหยิง  ยิ่งแก้ก็ยิ่งอารมณ์เสีย  ฉันร้องห่มร้องไห้โทษดินฟ้าอากาศ  แล้วคิดว่าทำไม ??  ฉันต้องทนกับเจ้าเชือกไร้สาระพวกนี้ด้วย   ฉันก็เลยใช้มีดตัดๆๆๆ  ตัดจนเชือกขาดเป็นชิ้นๆ  .. พอหายโมโห ..  ฉันนั่งมองกองเชือกขาดๆ ที่ไร้ประโยชน์  พลางคิดในใจว่า .. โถช่างน่าสงสารจริงๆ    สงสารทั้งตัวเองและเชือก   แต่แล้วครั้งต่อมาพอเชือกพันกันอีก ฉันก็ใช้มีดตัดมันอีกเหมือนเดิม  ....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 4819 , 11:15:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเพื่อนที่ไม่ได้อยู่ในวงการหลายคนถามว่าเป็นแฟนกับหมอผ่าตัดเนี่ย .. จะน่ากลัวหรือเปล่า ??เวลาอยู่ด้วยแล้วคงหวาดๆ พิลึกเนอะหวั่นว่าจะโดนฆ่าหั่นศพเป็นชิ้นๆ ด้วยความซาดิสต์  //  ฯลฯ คนภายนอกคงเห็นว่าพวกหมอผ่าตัดคงชินชากับเรื่องการหั่นหรือเปล่า ??จะบอกให้ว่าถ้าพวกเราคิดจะเอาดีทางด้านนี้หมอผ่าตัดคงทำได้ดีกว่าแน่นอนอยู่แล้วเพราะหมอที่พลาดๆ ให้จับได้นั้นล้วนแต่ไม่มีใครที่เป็น  “หมอศัลย์”  เลยสักคนก็เลยอาจจะ....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 15167 , 11:04:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. คนมักเข้าใจว่าหมอผู้ชายต้องใส่แว่นผมเรียบทุกคน จริงๆ แล้วไม่ใช่ทุกคนหรอก 2. คนมักเข้าใจว่าหมอผู้หญิงต้องแต่งตัวป้าๆ สวมแว่นตาหนาเตอะ  ถ้าเช่นนี้โปรดระวัง คนที่กำลัง dance สะบัดอยู่ข้างๆ คุณอาจเป็น resident 3 ก็ได้  3. ถ้าคุณเข้าใจว่าหมอทุกคนสามารถแทงเส้นได้เก่งกว่าพยาบาล .. คุณเข้าใจผิด  4. และถ้าคุณเข้าใจว่าพยาบาลทุกคนแทงเส้นเก่งกว่าหมอ  ..  คุณก็เข้าใจผิดเช่นกัน   5. ไม่จำเป็นหรอกนะที่หมอต้องใส่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1809 , 12:49:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพยนตร์เรื่อง  รักออกแบบไม่ได้    ที่  ทาทา ยัง  แสดงนำเมื่อหลายปีก่อน  เป็นหนังไทยที่ผุดขึ้นมาในใจของหมอในตอนนี้  อาจเป็นเพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีคนรู้จักคนหนึ่ง  ส่ง  sms  มาให้ในทำนองที่ว่าเขารักผู้ชายคนหนึ่ง  และผู้ชายคนนั้นก็มีเจ้าของแล้ว  แล้วที่ร้ายที่สุดผู้ชายคนนั้น   ไม่ได้รักเธอ  นี่สิ   จริงๆ ด้วยสถานะ + อาชีพอย่างหมอ  ก็ไม่น่าที่จะมีเรื่องพัวพันแบบนี้  หมอก็อยู่เฉยๆ ของหมอทำงานไป....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 3704 , 12:35:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อคืนก่อนเสร็จจากห้องผ่าตัดก็กลับมานั่งพักที่  ER ที่ดูเหมือนว่าความวุ่นวายต่างๆ จะน้อยลง  ยกเว้นเสียงโทรศัพท์เท่านั้นที่ดังกรีดขึ้นมารบกวนโสตประสาท  สวัสดีค่ะ  .. ดิฉันนงคราญพยาบาลห้องฉุกเฉินรับสายค่ะพะ .. พะ .. พี่ครับ  ช่วยผมด้วยยยยย .. โอะ โอะ โอ๊ยยยย    เสียงปลายสายทำให้พยาบาลแปลกใจไม่น้อย คุณเป็นอะไรคะ ??ผมเจ็บครับ .. พี่ช่วยพาหมอมาหาผมที่บ้านหน่อยได้ไม๊ ??อะไรนะคะ !!  พยาบาลเริ่มรู้สึกถึงคว....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1967 , 12:18:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพราะชีวิตคือการเดินทาง  ลองคิดดูสิว่ามันจะดีแค่ไหน ?? ถ้ามีใครคนหนึ่ง .. คอยกุมมือเราเอาไว้แน่นๆ แล้วก้าวไปด้วยกัน    จะดีสักแค่ไหน ??ที่มีคนคอยเฝ้ามองเราอย่างห่วงใยในยามที่เราเหนื่อยล้า   มันจะดีสักแค่ไหน ??ที่มีคนฉุดดึงเราขึ้นมาจากหลุมพรางของความพ่ายแพ้ที่เราคนเดียวคงปีนป่ายตะเกียกตะกายขึ้นมาไม่ไหว    มันจะดีสักแค่ไหน ??หากจะมีสักคนหัวเราะและร้องไห้ไปพร้อมๆ กับเรา คนที่ทำให้เรามีความสุขกับการเดินท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 23544 , 22:01:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อไม่นานมานี้ ....... หมอไปอ่านเจอในวารสารแพทย์ของสถาบันหนึ่ง เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง  ทั้งนี้บทความด้านล่างนี้หมอได้คัดลอกมาทั้งหมด  + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +   ผมเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่มีแฟน ไม่บริสุทธิ์  แต่มันก็ไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ เพียงแค่อยากจะให้คุณๆ ทั้งหญิงและชาย  ได้ฟังเรื่องราวในอีกมุมมองหนึ่งเท่านั้นครับ   เริ่มเลยละกัน ... ผมเป็นผู้ชายคนหนึ่ง  ที่หน....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1177 , 21:54:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นึกถึง ... วันนี้ ... เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นึกถึง ... ผู้ชายคนหนึ่ง ... ที่เราได้เจอกันบนสายการบินนกแอร์  เมื่อวันอาทิตย์ที่  05  สิงหาคม  2550  ในเส้นทาง ... เชียงใหม่ - ดอนเมือง    คนเราทุกคนที่เกิดมา  คงเป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญ  ที่ต้องมีน้ำใจกับผู้คนรอบๆ ข้าง  โดยไม่จำเป็นต้องแบ่งแยกอายุ  เพศ   ชนชั้น  อาชีพ  หรือศาสนา  ฯลฯ   นั่งหลับตา .................. นึกย้อนไปเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว  บนเที่ยวบิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2552
Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 908 , 17:18:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีโอกาสไปอ่านเจอบทกลอนนี้ในวารสารฉบับหนึ่ง  ////  ........  ซึ้ง  ........  ////   น้ำตาร่วงเลยอ่ะ   ---  คิดถึงพ่อจัง  !!!  เมื่อก่อน ...  พ่อก็เคยพูดแบบนี้อยู่บ่อยๆ จนวันที่เราทำเพื่อเค้าได้สำเร็จ  ***  แต่เค้า  ***  ก็อยู่ดูความสำเร็จของนางฟ้าคนนี้ได้ไม่นาน แค่  5  ปีเท่านั้นเอง   +++ //// +++    ที่พ่อได้มีโอกาสได้เป็น  ....... พ่อของหมอ .........    เมื่อยังเด็ก      นั้นได้ยิน     จนชินหู พ่อบอ....

อ่านต่อ

Posted by น้ำปาย , ผู้อ่าน : 1048 , 17:13:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีเรื่องมันส์ๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะพี่น้องก่อนอื่นมีคำถามที่อยากจะถามก่อน  .. คำถามมีอยู่ว่า .. เมื่อวานคือวันที่  31 กรกฎาคม ขอถามว่ามีความสำคัญอย่างไร  ..... ..... เฉลยนะคะ .. ก็เป็นวันศุกร์ยังไงหล่ะ  !!  แล้วมันยังไงนะเหรอ ??ก็มันเป็นวันมหาวิปยุ่งสุดๆ หน่ะสิ นอกจากที่มันจะเป็นวันศุกร์ปลายเดือนเนี่ย มันยังเป็นวันที่เงินเดือนออก  ( สำคัญสุดเลยข้อนี้ )  คนส่วนหนึ่งซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นคนส่วนให....

อ่านต่อ


/1