*/
  • ในนามสุรินทร์สโมสร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surinsamosorn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 167712
  • จำนวนผู้โหวต : 252
  • ส่ง msg :
  • โหวต 252 คน
คารวะครูกันตรึม

บทเพลง อาเรเร ขับร้องโดย สุพินเครื่องวิชา อยู่ในชุด บทเพลงกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ คารวะครู บันทึก เมื่อ พ.ศ 2545..นำโดย ครูพูน สามสี และครูเปรย บุญช่วย

View All
วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by ในนามสุรินทร์สโมสร , ผู้อ่าน : 3413 , 11:06:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปราสาทจอมพระ บ้านจอมพระ อำเภอจอมพระ เป็นอโรคยาศาลอีกแห่งหนึ่งที่พบในเมืองสุรินทร์ สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ แห่งอาณาจักรขอมโบราณ (พ.ศ.๑๗๒๔–๑๗๖๓) พบเศียรพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และพระวัชชระสัตว์  สุรินทร์ หัวเมืองเขมรป่าดงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนสุวัฒน์  แก้วสุข        ผมตั้งหัวเรื่องของบทความนี้ค่อนข้างแรงและตรงไปตรงมา ด้วยเหตุเพราะว่าในสมัยหนึ่ง ชัยภูมิที่เป็นเมืองสุรินทร์ บุรีรัมย์ และศรีสะเก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มิถุนายน 2550
Posted by ในนามสุรินทร์สโมสร , ผู้อ่าน : 3973 , 09:52:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขนมตับควาย   จริงดังว่า ‘ทิดเชวง’ อายุคราวสามสิบ เป็นคนสนุกสนานร่าเริงอารมณ์ดีอย่างน่าหมั่นไส้ มักพูดจากระเซ้าเย้าแหย่ผู้คนให้เป็นที่ขบขัน         ทิดเชวงหลงใหลในการทำอาหารอย่างกับผีเสื้อหลงรักดอกไม้...ซันลอเจ๊ก (แกงกล้วย) ละแวกะดาม (แกงปูนา) ซันลอฮ็อง (แกงมะละกอ) ซันลอตราวแตร็ยอัง (แกงเผือกปลาย่าง) ซันลอเตือล (แกงกระบุก) นมมุก  (ขนมมุก) นมกันเตรือม (ขนมกันเตรือม) นมผการันเจ๊ก (ขนมดอกลำเจียก) นมโช้ก ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2550
Posted by ในนามสุรินทร์สโมสร , ผู้อ่าน : 1391 , 08:56:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“แพทย์โฉดเขลาทำร้ายผู้คน ผู้ใดมิใช่มีกุศลเจตนา จำนวนผู้คนที่ถูกแพทย์โฉดเขลาทำร้ายถึงแก่ชีวิต อาจบางทียังมากกว่าผู้ที่ตายใต้คมดาบในยุทธจักรเสียอีก?”เซียนแพทย์หุบเขาผีเสื้อ           เซียนแพทย์หุบเขาผีเสื้อ ‘โอ้วแชงู้’ มีนิสัยเข้มงวด กล่าวคำใดเป็นคำนั้น หากไม่ยอมรับปากรักษาโรคให้แก่ผู้ใด ต่อให้เฝ้าวิงวอนร้องขอหรือบีบบังคับเคี่ยวเข็ญก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น จึงได้รับการขนานฉายาอีกอย่างหนึ่งว่า ‘เห็นการตา....

อ่านต่อ

Posted by ในนามสุรินทร์สโมสร , ผู้อ่าน : 774 , 08:51:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถนนยาว       “ขอเรียนถามนามสูงส่งของท่าน”       “ข้าพเจ้ายามนั่งไม่เปลี่ยนชื่อ ยามเดินไม่เปลี่ยนแซ่ ข้าพเจ้าแซ่หลิว...หลิวที่แปลว่ากิ่งหลิว นามเชี้ยงโก้ย เชี้ยงที่แปลว่าถนน และโก้ยที่แปลว่ายาว”         “ถนนยาว...ช่างเป็นชื่อที่ประหลาดนัก เหตุใดจึงตั้งชื่อแปลกประหลาดเช่นนี้?”       “ข้าพเจ้าหลงใหลในเสน่ห์ของถนนยาว”       “นั่นยิ่งน่าประหลาด”         “ข้าพเจ้าใฝ่ฝันว่าตัวเองเป็นถนนยาวสายหนึ่ง สองฟากข้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by ในนามสุรินทร์สโมสร , ผู้อ่าน : 1491 , 10:44:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาเสนงกับสาวรวดแห่งบ้านสวายนาแห้วโดย...อัษฎางค์  ชมดี         “บ้านสวาย” (ต.สวาย อ.เมือง จ.สุรินทร์) เดิมเรียกว่า  “บ้าน สวายนาแห้ว” เมื่อปลายปีพ.ศ.๒๔๒๖ (๑๐๐ กว่าปีล่วงมาแล้ว) นักสำรวจโบราณคดีชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งชื่อ ‘แอมอร์นิเยร์’ พร้อมด้วยคนนำทางชาวเขมร ๓ คน ได้เดินทางผ่านบ้านสวายนาแห้ว          “เวลา ๙.๓๐ น. เราเดินทางออกจากบ้านนาเชือกเพื่อจะไปดูพนมสวายนาแห้ว           ราว ๑ ชั่วโมงก็มองเห็นวัดบนยอ....

อ่านต่อ


/3