*/
  • ในนามสุรินทร์สโมสร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surinsamosorn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 172942
  • จำนวนผู้โหวต : 252
  • ส่ง msg :
  • โหวต 252 คน
คารวะครูกันตรึม

บทเพลง อาเรเร ขับร้องโดย สุพินเครื่องวิชา อยู่ในชุด บทเพลงกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ คารวะครู บันทึก เมื่อ พ.ศ 2545..นำโดย ครูพูน สามสี และครูเปรย บุญช่วย

View All
วัน พฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2551
คารวะครูกันตรึม
บทเพลง อาเรเร ขับร้องโดย สุพินเครื่องวิชา อยู่ในชุด บทเพลงกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ คารวะครู บันทึก เมื่อ พ.ศ 2545..นำโดย ครูพูน สามสี และครูเปรย บุญช่วย
Post by ในนามสุรินทร์สโมสร : 12.53 น. | แสดงความคิดเห็น" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9
ในนามสุรินทร์สโมสร วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surin-samosorn
สุรินทร์สโมสร
(0)
ถึงคุณ NN1234 ต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้ 1000% เพราะน้อยคนนักจะรู้จักครูยีง หายากๆๆๆ ค่ะ มีเป็นม้วน ตอนนี้มีเพลงครูเลือด (ทั้งสองท่านเป็นครูของครูเพลงรุ่นปัจจุบันค่ะ ชาวบล็อกเกอร์)
ความคิดเห็นที่ 8
NN1234 วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

(0)
ขอกันตรึม"ตายิง"หน่อยครับ ผมตามหามานานมากไม่เจอ...
ความคิดเห็นที่ 7
กำเล๊าะเสราะตลุง วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamangpangku

(0)
ดีคับ.

ผม....เขมร..เมืองตลุง...ขอสดุดีครูกันตรึมคับ
ความคิดเห็นที่ 6
tengpong วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
ปัญญา วุฒิ กะเร เตเต ทินโน วาเท นะมา มิหัง


หากพวกเราได้ไปอีกคงได้ชมฝีมือระดับครูบาอาจารย์ ให้เป็นบุญหู บุญตาสักครั้งสวัสดีสุรินทร์สโมสร ทุกท่าน ยังระลึกถึงอยู่เสมอครับ
ความคิดเห็นที่ 5
feng_shui วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui
(0)
คารวะครูกันตึมค่ะ

ได้ชมกัน อย่างนี่ สุดยอดค่ะ

.
ความคิดเห็นที่ 4
Supawan วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
ชอบดูการละเล่นกันตรึมค่ะ ... ช่วงเข้าพรรษาได้ดูอีกครั้งที่บ้านคำปุน อุบลราชธานี ซึ่งมีนักแสดงจากสุรินทร์มาแสดงให้ชม ชอบมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit
(0)
มาชื่นชมศิลปดนตรีพื้นบ้าน พื้นถิ่นกินใจพี่น้องญาติพันธุ์เขมร เสียดายคลิปปล่อยไว้นานมักสะดุด มึนเดงยางนา เลยมึนบานสดับ บาด ขะรับ
ความคิดเห็นที่ 2
BlueHill วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก
(0)
ชอบตรงจังหวะกลอง และมีการเล่นลูกคอนี่แหละครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ในนามสุรินทร์สโมสร วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surin-samosorn
สุรินทร์สโมสร
(0)
บทเพลงพื้นบ้าน หากไม่สืบสานก็สาบสูญ ปัจจุบัน บทเพลงกันตรึมพื้นบ้านหลายๆ เพลง กำลังเลือนไปจากการรับรู้ของผู้คน จากไปพร้อมกับตัวของศิลปินเพลงผู้นั้น การเรียนรู้ศาสตร์กันตรึมเป็นการเรียนและฝึกฝนแบบตัวต่อตัวระหว่างครูกับลูกศิษย์ บางครั้งก็ต้องรำเรียนกันยาวนานนับสิบปี แน่นอนว่า...ระหว่างนั้น ครูเพลงไม่ได้สอนเพียงศาสตร์ดนตรีเท่านั้น หากยังสอนถึงวิธีการดำเนินชีวิต ค่าคติความเชื่อ ฉะนั้นจึงมีบทเพลงหลายบทเพลงที่สูญหายและตกหล่นไประหว่างขั้นตอนการเรียนรู้
บทเพลงกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ ชุด "คารวะครู" ได้ถูกบันทึกไว้ เมื่อ พ.ศ.2545 โดยคำปรารถกับครูเพลงว่า น่าจะบันทึกบทเพลงกันตรึมโบราณบางบทเพลงที่เป็นเพลงครู และคาดว่ากำลังจะเลือนหายไปเอาไว้ ซึ่งทุกคนก็เห็นดีด้วย จากนั้นคณะครูเพลงจึงได้อบหิ้วสังขารอันชราภาพไปบันทึกเสียงในห้องบันทึกเล็กๆ ของจังหวัดสุรินทร์ แม้ว่าคุณภาพอาจจะไม่ได้มาตรฐานสากลนัก แต่ก็ถือว่าในวันนั้นเป็นก้าวแรกของการทำงานสืบสานวิญญาณท้องถิ่น
ในการจัดทำบทเพลงพื้นบ้านครั้งนั้น
นำโดย ครูพูน สามสี ครูเปรย บุญช่วย และคณะครูเพลงกันตรึมสุรินทร์/ควบคุมการผลิตโดย อัษฎางค์ ชมดี/ถอดความเนื้อเพลงเป็นภาษาไทย โดย สันธนะ ประสงค์สุข/ออกแบบปกโดย สงวนศักดิ์ เจนอารีสกุล/และ อำนวยการผลิตโดยผู้ใหญ่ใจดีที่ท่านเหล่านั้นไม่ประสงค์ออกนาม


ผ่านมาแล้วร่วม 7 ปี งานชิ้นนี้ สุรินทร์สโมสร ขออนุญาตนำมาเผยแพร่และทำเป็นซีดีเพลง อีกครั้ง เนื่องจากขณะนี้ ครูพูน สามสี ท่านล้มป่วยและไม่สามารถไปสอนวิชาการดนตรีพื้นบ้านให้กับศิษย์ได้อีกแล้ว...การจัดทำครั้งนี้จัดทำขึ้นอย่างง่ายๆ ด้วยทุนรอนของสุรินทร์สโมสรเองไม่มี...ถ้ามีผู้อุปการะคุณสนใจที่จะซื้อเพลงอันทรงคุณค่าของท้องถิ่นชุดนี้ไว้ ในราคา ชุดละ 100 บาท...รายได้ทั้งหมดมอบให้แด่ ครูพูน สามสี

สนใจติดต่อ
พัทธนันท์ โอษฐ์เจษฎา โทรศัพท์ 085-860-2056
หรือติดต่อโดยตรงที่ อาคารห้องภาพ เมืองสุรินทร์
หน้า ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ โทรศัพท์ 044-518-786
แสดงความคิดเห็น

  เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก
ชื่อ:  
อีเมล์:  
เว็บไซต์:  
ความคิดเห็น:  
   

กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน