• suriyasai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suriyasai1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 76976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
สุริยะใส กตะศิลา
ประชาธิปไตยสร้างจากข้างล่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suriyasai
วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม 2550
Posted by suriyasai , ผู้อ่าน : 7587 , 15:26:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมานฉันท์แห่งชาติ  หรือแค่   "ฮั้วแห่งชาติ"

คงมึนๆ กันไม่น้อยนะครับกับแนวคิดรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติที่หลุดออกจากปาก พตท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้กำลังตกเป็นที่จับตามองของสังคม โดยเฉพาะการขยันปล่อยมุกเด็ดๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

นับตั้งแต่การซื้อตัว 3  นักเตะไทย ไปค้าแข่งที่พรีเมียร์ลีก ที่เตรียมตบหน้าผู้ที่เย้ยหยันว่าซื้อไปดองไม่มีทางได้ลงเตะในสนามจริง โดยล่าสุด พตท.ทักษิณ ชินวัตร กำลังผลักดันอย่างสุดลิ่มเพื่อดัน 3  นักเตะไทยหรือคนใดคนหนึ่งลงสนามแม็ทช์สำคัญ ในวันเลือกตั้งหรือใกล้ๆ วันเลือกตั้งวันใดวันหนึ่งให้ได้ 

ลองจินตนาการในช่วงดึกๆ ครับหากนักเตะไทยลงสนามคว้าชัยชนะร่วมกับแมนซิตี้ฯ เราคงเห็นธงสีฟ้าตราพลังประชาชนโบกสบัด ฉลองชัยชนะกันทั่วเมือง

สำหรับข้อเสนอรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติน่าแปลกใจไม่น้อย ที่จู่ๆ ก็ถูกเปิดออกมาทำเอาแกนนำ พปช.สับสน กระทั่งขัดแย้งกันเอง “หมอเลี๊ยบ”  เลขาธิการพรรคไปทาง  “สมัคร”  หัวหน้าพรรคไปทาง เลยไม่ทราบเหมือนกันว่า พตท.ทักษิณ กลัวตกกระแสพระราชดำรัสปรองดองสามัคคีของในหลวงหรือไม่

        

          จุดยืนของของผมต่อแนวคิดเรื่องสมานฉันท์นั้นผมสนับสนุนครับ เพียงแต่อาจเป็นคนละความหมายกับที่ พตท.ทักษิณ ชินวัตร เสนอ                และหลักการสำคัญของความสมานฉันท์นั้น กระบวนการความยุติธรรมถือเป็นหัวใจสำคัญเพราะกระบวนการยุติธรรมมีหน้าที่ในการแยกแยะและตัดสินถูกผิดในสังคม หากกระบวนการยุติธรรมไม่ทำงานหรือถูกปฏิเสธก็เป็นการยากที่จะเกิดความสมานฉันท์  การปฏิเสธหรือยื่นเงื่อนไขในการมาขึ้นศาลของ พตท.ทักษิณ ก็เท่ากับเป็นการปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม  

ประการสำคัญหากเราพิจารณายุทธศาสตร์ทางการเมืองของ พตท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะวางมือทางการเมือง  เพราะยังมีจุดมุ่งหมายชัดเจนเพื่อทวงอำนาจคืนและที่ผ่านมาก็เล่นงานขั้วอำนาจฝ่ายตรงกันข้ามสารพัดวิธีทั้งใต้ดินและบนดิน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่เบื้องหลังม็อบ นปก. เว็บไซด์ไฮทักษิณ การนำนายสมัคร สุนทรเวช มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน  การทำลายความน่าเชื่อถือของประธานองคมนตรีอย่างต่อเนื่องและพาดพิงสถาบันเบื้องสูง 

หรือแม้แต่แนวทางการหาเสียงของพรรค พปช.ก็เป็นแนวทางท้าทายยั่วยุและทำใหเกิดการเผชิญหน้าในระยะยาว โดยเฉพาะเนื้อหาสาระในการปราศรัยผ่านคลิบวีดีโอ ก็ยังมีลักษณะบิดเบือนปลุกระดมมวลชนตลอดเวลา ฉะนั้นพฤติกรรมของ พตท.ทักษิณ ชินวัตรจึงสวนทางกับข้อเสนอสมานฉันท์อย่างสิ้นเชิง

        

          แนวคิดเรื่องความสมานฉันท์ของ พตท.ทักกษิณ แท้ที่จริงแล้วเป็นเพียงแนวคิด  “ฮั้วแห่งชาติ”  หวังใช้เสียงจำนวนมากของพรรคพลังประชาชนชี้นำฝ่ายบริหารและรัฐสภา ออกกฎหมายนิรโทษกรรม หรือกำหนดนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้กับตนเองเหมือนแนวทางพรรคเดียวเสียงข้างมากหรือพรรคไทยรักไทยเดิมในอดีต ซึ่งเป็นภัยต่อระบบรัฐสภาทำลายกลไกถ่วงดุลตรวจสอบจนสุดท้ายต้องถูกตุลาการรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค ในที่สุด

        

         มิพักต้องพูดถึงคำว่า “ชาติ” ในความหายของ พตท.ทักษิณ นั้นกินความกว้างไกลรวมคนเล็กคนใหญ่ในสังคมมากน้อยแค่ไหน หรือเฉพาะวงศ์ศาคณาญาติของตนเองเหมือนที่ผ่านมาเท่านั้น

         

       หลักใหญ่ใจความของคำว่าสมานฉันท์จึงต้องเริ่มต้นจากตัวเราเองก่อนครับ ที่จะต้องสร้างความไว้วางใจจากคนอื่นให้มากที่สุด ความสมานฉันท์ไม่มีทางเกิดขึ้นได้บนสังคมที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวงและเคลือบแคลงสงสัย

          

           ฉะนั้น พตท.ทักษิณ ถ้าอยากใหัสังคมเชื่อว่าตั้งใจจริงและมีความบริสุทธิ์ใจอยากเห็นความสมานฉันท์ในสังคมมก็ต้องกลับมาขึ้นศาลอย่างไม่มีเงื่อนไข...             

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ภาวี วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


http://www.hrh84yrs.org/

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ภาวี วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


http://www.hrh84yrs.org/

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ภาวี วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


http://www.hrh84yrs.org/

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ภาวี วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


http://puntamit.net/

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ภาวี วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


http://webboard.news.sanook.com/forum/?topic=2527336

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ภาวี วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


พระราชดำรัส
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

"...วิธีการป้องกันประเทศ อันเป็นหน้าที่สำคัญของทหารเปลี่ยน แปลงไป เพื่อที่จะให้ประเทศอยู่รอดได้ ตามหลักเดิมก็พูดถึงว่า ทหารจะเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อป้องกัน เป็นรั้วของชาติ แต่รั้วของชาติ แม้แต่ในสมัยก่อนๆ นี้ก็เป็นเช่นนั้น แต่ไม่เคยรู้ไม่เคยเห็น มาสมัยนี้ก็เห็นรั้วของชาติ ไม่ได้อยู่ ที่ตามรั้วตามชายแดนเท่านั้นเอง มันอยู่ทั่ว เพราะว่าเดี๋ยวนี้ไม่ใช่การเคลื่อนย้ายกำลังทางพื้นดินเท่านั้นเอง ต้องมีการยกขึ้นไปบนฟ้า ข้ามแดนทางฟ้าทางอากาศ แล้วก็ยังมีการขุดมุดใต้ดิน โผล่มาจากที่ไหนก็ไม่ทราบ อย่างนี้ ก็มีทั้งผู้ที่เข้ามาผ่านประตูรั้ว ไม่ใช่ในภูเขาเท่านั้นเอง แต่มาตามทางที่เข้า สะดวก ฉะนั้น การป้องกันประเทศให้รอดพ้นจากอันตรายจึงเพิ่มขึ้น และนอกจากมาทางฟ้าก็ตาม ทางพื้นดินก็ตาม ใต้ดินก็ตาม หรือทางทะเล ก็ยังมาทางอื่นคล้ายๆ ปาฏิหาริย์ โผล่ขึ้นมาเฉยๆ เหมือนว่าเข้ามาถูกต้องตามกฎหมายบ้านเมือง และกฎหมายบ้านเมืองไม่สามารถที่จะป้องกัน คือเข้ามาทางสมอง ทางความคิด อาจไม่มีการเคลื่อนย้ายกำลังพลเท่าไร แต่ว่าในความคิดที่อาจเรียกว่าเป็นผีร้าย มันเข้ามาในสมองของคนแต่ละคน ทั้งทหารทั้งคนอื่นๆ ได้ ยุคนี้ที่เป็นผี ผีที่เป็นพิษนี้เข้ามาโดยอาศัยจิตใจของทุกคน จิตใจนี้อาจชอบฟังคำเยินยอก็ตาม จิตใจนี้อาจชอบยืนสบายก็ตาม ก็ อาจเป็นช่องดังกล่าวที่เห็นยากและอันตรายที่สุด..."

พระราชทานเป็นการเฉพาะแก่ผู้บังคับบัญชา อาจารย์
และนายทหารนักเรียน โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ ๕๗
ในโอกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ ศาลาบุหลัน ทักษิณราชนิเวศน์
วันอังคารที่ ๒๘ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๒๒

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ภาวี วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๐๔
พระองค์ทรงตรัสธรรมอันสำคัญ คือให้พสกนิกรรู้จักตน รู้จักประมาณตนที่จะปฏิบัติตนให้ดีมีศิลมีธรรม และใช้วิชาความรู้ต่าง ๆ ที่ตนมีไปในทางที่ดีที่ชอบประกอบไปด้วยประโยชน์ เมื่อบุคคลรู้จักประมาณตนได้ดังนี้แล้ว ความสุขความเจริญก็จะมีแก่ตนและคนอื่น แต่ถ้าผิดไปจากนี้ วิชาที่เล่าเรียนมาก็ไม่เกิดประโยชน์ กลับจะเป็นโทษเสียอีก เพราะบุคคลที่ขาดคุณธรรม ทั้งยังมีวิชาความรู้ความสามารถก็จะทำในสิ่งที่เสียหายร้ายแรงได้มากกว่าคนโง่เขลาเบาปัญญา

“ความคิดนั้นสำคัญมาก ถือได้ว่าเป็นแม่บทใหญ่ของคำพูดและการกระทำทั้งปวง กล่าวคือถ้าคนเราคิดดี คิดถูกต้อง ทั้งตามหลักวิชาและคุณธรรม คำพูดและการกระทำก็เป็นไปในทางที่ดีที่เจริญ แต่ถ้าคิดไม่ดี ไม่ถูกต้อง คำพูดและการกระทำก็อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายทั้งแก่ตัวเองและส่วนรวมได้ ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่บุคคลจะพูดจะทำสิ่งใด จำเป็นต้องหยุดคิดเสียก่อนว่า กิจที่จะทำคำที่จะพูดนี้นผิดหรือถูก เป็นคุณประโยชน์หรือเป็นโทษเสียหาย เป็นสิ่งที่ควรพูด ควรกระทำ หรือควรงดเว้น เมื่อคิดพิจารณาได้ดังนี้ก็จะสามารถยับยั้งคำพูดที่ไม่สมควร หยุดยั้งการกระทำที่ไม่ถูกต้อง พูดและทำแต่สิ่งที่จะสัมฤทธิผล เป็นคุณ เป็นประโยชน์ และเป็นความเจริญ”

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ภาวี วันที่ : 06/09/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


ทรงพระเจริญ..

ความรู้กับคุณธรรมและความสุจริต"...การที่จะทำงานให้สัมฤทธิ์ผลที่พึงปรารถนา คือ ที่เป็นประโยชน์และเป็นธรรมด้วยนั้น จะอาศัยความรู้แต่เพียงอย่างเดียวมิได้ จำเป็นต้องอาศัยความสุจริต ความบริสุทธิ์ใจ และความถูกต้องเป็นธรรมประกอบด้วย
เพราะเหตุว่าความรู้นั้นเป็นเหมือนเครื่องยนต์ ที่ทำให้ยวดยานเคลื่อนไปได้ประการเดียว ส่วนคุณธรรมดังกล่าวแล้วเป็นเสมือนหนึ่งพวงมาลัยหรือหางเสือ ซึ่งเป็นปัจจัยที่นำพาให้ยวดยานดำเนินไปถูกทาง ด้วยความสวัสดี คือปลอดภัยจนบรรลุถึงจุดหมายที่พึงประสงค์
ดังนั้น ในการที่จะประกอบการงานเพื่อ เพื่อส่วนรวมต่อไป ขอให้ทุกคนสำนึกไว้เป็นนิตย์ โดยตระหนักว่าการงาน สังคมและบ้านเมืองนั้น ถ้าขาดผู้มีความรู้เป็นผู้บริหารดำเนินการ ย่อมเจริญก้าวหน้าไปได้โดยยาก แต่ถ้างานใด สังคมใด และบ้านเมืองใดก็ตาม ขาดบุคคลผู้มีคุณธรรม ความสุจริตแล้ว จะดำรงอยู่มิได้เลย..."พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญาบัตรของมหาวิทยาลัยรามคำแหง
--------------------------------------------------------------------------------

...ถ้าผู้ชนะอยู่ท่ามกลางซากปรักหักผังแล้วจะมีประโยชน์อะไร...ที่จะชนะ...

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
toitoy1 วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toitoy1

การปฏิวัติระบบการเมืองของประเทศ โดยมีความพยายามอธิบายว่า จะให้ ส.ส. มีที่มาจากการสรรหา 70% เลือกตั้ง 30% เป็นการกระทำที่ถูกต้องตามรากฐานของระบอบประชาธิปไตย และถูกต้องตามตัวบทกฎหมายของชาติหรือไม่ เป็นเรื่องที่หลายคนตั้งข้อสงสัย

เรื่องดังกล่าวกำลังจะเป็นประเด็นที่ลุกลามใหญ่โต เนื่องจากการสร้างกระแส ปลุกปั่น ยุยง ให้คนไทยในชาติเข้าใจไขว้เขว ในหลักการของ “ประชาธิปไตยระบบตัวแทน” ซึ่ง คนไทยทุกคน จะมีสิทธิ เสรีภาพ ภราดรภาพ อย่างเท่าเทียมกัน คนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร มีที่มาจากไหน 1 คน 1 สิทธิ 1 เสียง 63 ล้านคน เท่าเทียมกันทั่วประเทศ ในการเลือกตัวแทนของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ในฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ ใน ระบบรัฐสภาแบบตัวแทน และ ผู้บริหารประเทศ

รากฐานของประชาธิปไตย คือ ทุกคนควรจะมีสิทธิเสรีภาพในการปกครองบ้านเมืองร่วมกันด้วยตัวของตัวเอง แต่ในโลกนี้ ไม่มีชาติใดจะหาสถานที่ประชุมใหญ่โตเพียงพอให้คน 63 ล้านคน เข้ามาหารือร่วมกัน ได้พร้อมเพรียง ในการสร้างกติกาของชาติ ในการบริหารชาติ จึงต้อง ใช้ระบบตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่

การที่มีแนวคิดว่า จะให้มีตัวแทนประชาชนมาจากการสรรหา มันจึง เป็นเรื่องน่าตลกขบขัน ในความคิดอันเลวทรามต่ำช้า เพราะ เท่ากับเป็นการจำกัดสิทธิ เสรีภาพ ภราดรภาพ ของพี่น้องประชาชนคนไทย 63 ล้านคน เป็นการให้สิทธิกับบุคคลกลุ่มหนึ่งคณะหนึ่ง ได้นำสิทธิ เสรีภาพ และภราดรภาพ ของประชาชน 63 ล้านคน ไปใช้อย่างไม่ถูกต้องตามหลักการของประชาธิปไตย เป็นการขโมยประชาธิปไตยไปจากประชาชนคนไทย

แนวทางเรื่อง “ปฏิวัติระบบการเมือง” จึงเป็นแนวทางที่ไม่น่าจะถูกต้อง และส่อว่าจะขัดต่อกฎหมายบ้านเมืองไทย

ตามประมวลกฎหมายอาญา ภาค 2 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ หมวด 2 ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร มาตรา 116 กำหนดไว้ว่า ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต

(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2550 ระบุเอาไว้ชัดเจนในมาตรา 2 ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การเสนอเรื่อง “ปฏิวัติระบบการเมือง” ซึ่งข้อเสนอและเนื้อหาไม่ได้เป็นไปซึ่งเจตนาแห่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อย่างชัดแจ้ง โดยต้องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนคนไทย 63 ล้านคน ผิดเจตนารมณ์แห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 จึงเป็นเรื่องที่น่าจะเข้าข่ายในการดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่?

ใคร หน่วยงานใด ที่จะต้องดำเนินการแล้วไม่รีบดำเนินการ ขอให้ระวัง จะเสียใจกันในภายภาคหน้า จะหาว่าไม่เตือน!

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
toitoy1 วันที่ : 24/07/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toitoy1

มีคำกล่าวที่เอ่ยไว้ว่า "ใครอ่านสามก๊กครบสามรอบ เป็นบุคคลที่คบไม่ได้"

วันนี้ศิลาแรงขอบอกว่า "อ่านสามก๊ก 10 รอบ ก็ยังสู้เรียนรู้และดูการเดินหมากเล่นกลยุทธระหว่างรัฐบาลสมัครกับพันธมารไม่ได้เลย"

หลายครั้งหลายคราวแล้ว ที่พันธมารบุกแต่รัฐบาลกลับนิ่งเฉย เหมือนกับว่า รัฐบาลกำลังใช้กลยุทธ "เอาความสงบ สยบความเคลื่อนไหว" แต่ดูๆไปมันกลับไม่ใช้เลย เพราะรัฐบาลสมัครกำลังเล่นกลยุทธใหม่นั่นเอง

กลยุทธที่รัฐบาลชุดนี้เล่น ศิลาแรงขอให้ชื่อว่า "เอาความหน้าด้าน แหย่หมาให้เต้น จนสติแตก"

สังเกตุไหมว่า ทุกครั้งที่พวกพันธมารทำดาวกระจายไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงกลาโหมหรือกระทรวงต่างประเทศ เพื่อไปเห่าหอนโวยวายใส่ร้ายป้ายสีเจ้ากระทรวง แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับอะไรกลับมาเลย จนทำให้การกระทำ "ดาวกระจาย" ของพันธมารจบลงด้วย "ดาวกระจุย"

หลังจากนั้น ก็จะมีการออกข่าวมาแหย่พวกพันธมารเป็นระยะ หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันออกมา ซึ่งทำให้แกนนำพันธมารถึงกับออกอาการเต้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเต้นเรื่องที่ว่า มีข่าวลืออกมาว่า "รัฐบาลจะสลายม๊อบ" เป็นต้น เต้นกันทั้งวันเลย

หรือเรื่องที่พันธมารไปบุกถึงหน้าทำเนียบ เพราะปชป.ยื่นของอภิปรายรัฐบาลที่ท่านสมัครสงวนท่าทีไม่ยอม แต่แล้วก็อนุญาต ทำให้ปชป.ตั้งตัวไม่ติด หาเรื่องอภิปรายรัฐบาลได้อย่างมั่วซั่ว ทำลายเครดิตของตัวเองต่อหน้าโทรทัศน์ให้ประชาชนทั้งประเทศได้ดู

ในขณะที่พันธมารเข้าถึงหน้าทำเนียบแล้ว ทำอะไรต่อไม่ได้ ซึ่งตามเป้าหมายก็คือ พันธมารจะบุกมาถึงหน้าทำเนียบแบบคราวที่แล้ว(ปี 2549) แล้วทหารจะออกมาปฏิวัติ เปิดทางให้พันธมารลงอย่างสง่าผาเผย แต่ก็ไม่เกิดขึ้น ทหารก็นิ่งเฉย ใครล่ะต้องออกมาเต้นแร้งเต้นกา ไม่ใช่แกนนำพันธมารงั้นเหรอ

ในที่สุด พันธมารผู้ยื่งใหญ่ ก็ต้องสยบลงด้วยกลุ่มเด็กมัธยม ครู และผู้ปกครองโรงเรียนราชวินิต ที่ยื่นฟ้องต่อศาลให้พันธมารเลิกเวที และชนะซะด้วย หน้าแหกแตกยับเยินเลยนะ จนหมา 5 ขัน ต้องออกมาแสดงอาการสติแตกว่า จะยื่นของถอดถอนคณะผู้พิพากษาที่ออกคำสั่งให้พันธมารยกเลิกเวที

ระยะหลัง มีใครสังเกตุไหมว่า แกนนำพันธมารเริ่มพายเรือในอ่าง วกไปวนมาอย่างไรทิศทาง เอาเรื่องเก่าๆ มาปัดฝุ่นด่ากันใหม่ หรือแม้แต่ปั้นเรื่องว่า "ทักษิณบ้าไสยศาสตร์ ถึงขนาดเอาคนเป็นๆ มาเชือดคอบูชายันต์" มันชักจะบ้าไปกันใหญ่แล้ว ที่เอาเรื่องแบบนี้มากล่าวหากันแบบมั่วๆ แต่ที่แปลกว่านั้นก็คือ สาวกของพันธมารเชื่ออย่างเป็นตุเป็นตะเลยว่า "ทักษิณฆ่าคนเพื่อบูชายันต์จริง"

มันชั่งเป็นเรื่องที่น่าอนาถเหลือเกินว่า สมองคนไทยระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกจำนวนหนึ่ง ไร้สมรรถภาพไปแล้ว เชื่อเรื่องโกหกได้อย่างง่ายดายปราศจากการพิสูจน์หาข้อเท็จจริง แล้วอนาคตของประเทศไทยจะเป็นเช่นไร....

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ภาวี วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


จากตำราโหราศาสตร์ที่โบราณจารย์ได้เขียนกล่าวไว้ว่า “ศุกร์ในราศีเมษเป็นคนสนิทกับท่านผู้มียศศักดิ์” (แนวทางศึกษา
โหราศาสตร์ เขียนโดย อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร) ถึงแม้ว่า ดาวศุกร์ที่สถิตอยู่ในราศีมีนจะเป็นมหาอุจให้คุณแก่เจ้าของชะตา
ก็ตาม แต่เมื่อตรวจสอบตามพระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชดังจะได้กล่าวต่อไปแล้วมีเหตุผลที่น่าเชื่อว่า
ในพระดวงชะตา ไม่น่าจะมีดาวศุกร์อยู่ในราศีมีนนี้

อนึ่ง โดยเหตุผลทางการเมือง เมื่อมีการปราบดาภิเษกเกิดขึ้น และมีความจำเป็นต้องปลงพระชนมชีพสมเด็จพระเจ้า
ตากสินมหาราชจริง ผู้ที่คิดอ่านเรื่องนี้จะต้องหาทางรีบดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชกับพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งหลายชั้น
หลายตอน หากปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน อาจเป็นเหตุให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯทรงเปลี่ยนพระทัยได้ ทั้งเหตุผล
ทางการเมือง และทางโหราศาสตร์จึงน่าเชื่อว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมิได้ทรงพระราชสมภพในวันที่ ๒๖ มีนาคม

เหตุผลทางพงศาวดารที่สนับสนุนเรื่อง จุดที่ตั้งของดาวศุกร์ในราศีเมษก็คือ นายสินและนายบุนนาค (สมเด็จกรมพระราชวัง
บวรมหาสุรสีหนาท สมเด็จพระอนุชาธิราชของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก) ล้วนเคยเป็นมหาดเล็กใน รัชกาล
พระเจ้าเอกทัศน์อยู่เวรศักดิ์...(เอกสาร...มหามุขมาตยานุกูลว่าด้วยลำดับวงศ์ตระกูลขุนนางทั้งสิ้นในกรุงสยาม)
การที่นายสินซึ่งเป็นคนไทยลูกจีนพ่อค้าโดยกำเนิดได้มีโอกาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่มหาดเล็กใกล้ชิดพระเจ้าแผ่นดินจึงน่าจะ
เป็นเพราะอิทธิพลของดาวศุกร์ที่สถิตราศีเมษ อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร ได้เคยเล่าให้ผมฟังว่า แม้แต่ในรัชกาลปัจจุบันก็มี
เจ้าของดวงชะตาที่ถือกำเนิดในสกุลชาติธรรมดา และมีดาวศุกร์สถิตในราศีเมษได้มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่สนองพระเดช
พระคุณใกล้ชิดยุคลบาทอยู่หลายท่านด้วยกัน

เมื่อประเด็นวันพระราชสมภพเป็นวันที่ ๒๖ มีนาคมอ่อนลง จึงยังคงเหลือวันที่ ๒๒ และวันที่ ๒๓ มีนาคม ซึ่งเมื่อพิจารณา
จุดที่ตั้งของดาวพระเคราะห์ในราศีต่างๆ แล้ว จะแตกต่างกันเฉพาะเชิงมุมองศาของดาวจันทร์เท่านั้น หากวันพระราช
สมภพเป็นวันที่ ๒๒ มีนาคม พ.ศ. ๒๒๗๗ วันที่เสด็จสวรรคตจะเป็นวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๓๒๕ และถ้าวันพระราช
สมภพเป็นวันที่ ๒๓ มีนาคม วันที่เสด็จสวรรคตก็คือ วันที่ ๗ เมษายน.

ได้มีหลักฐานระบุไว้ในพระราชพงศาวดารว่า ทัพของเจ้าพระยาจักรีมาถึงเมืองธนบุรี ในวันแรม ๙ ค่ำ เดือน ๕
(ประชุมพงศาวดารภาคที่ ๖๕ พระราชพงศาวดารกรุงธนบุรีฉบับพันจันทนุมาศ) ซึ่งตรงกับวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๓๒๕
เวลารุ่งอรุณ ในวันนี้ ผมมีความเห็นเช่นสามัญชนว่า ถึงแม้ว่า ที่ประชุมขุนนางจะมีความเห็นเป็นส่วนใหญ่ว่า ให้ประหาร
ชีวิตพระเจ้ากรุงธนบุรี พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าคงจะไม่รับสั่งให้นำตัวไปประหารชีวิตทันที เพราะถึงแม้ว่าจะ
เสด็จมาถึงเมื่อตอนเช้า เมื่อเสด็จถึงแล้วคงจะต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งซึ่งเป็นการส่วนพระองค์ก่อน การเรียกประชุมขุนนาง
น่าจะกระทำในตอนบ่าย หรือเย็น เมื่อได้มีการพิพากษาโทษพระเจ้ากรุงธนบุรีแล้ว การประหารชีวิตจึงน่าจะยกไปกระทำใน
วันรุ่งขึ้น คือ วันที่ ๗ เมษายน ไม่ทราบว่า ความเห็นของผมในประเด็นนี้จะผิดหรือถูกประการใด จึงใคร่ขอฟังความคิดเห็น
จากท่านผู้รู้และสนใจท่านอื่นๆด้วย.

ดังนั้น ผมจึงขอตัดประเด็นวันพระราชสมภพที่ตรงกับวันที่ ๒๒ มีนาคมออกไป จึงเหลือวันที่ ๒๓ มีนาคมซึ่งตรงกับ
จดหมายเหตุคณะบาทหลวง (ประชุมพงศาวดารภาคที่ ๓๙) จากการศึกษาคำนวณจุดที่ตั้งและกำลังดาวพระเคราะห์ใน
วันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๒๗๗ นี้ เพื่อให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติมจากโหราศาสตร์เป็นการสนับสนุน จำเป็นต้องมีการ
คำนวณหาเวลาพระราชสมภพ (วางพระราชลัคนา) ซึ่งเมื่อได้มีการคำนวณเลือกหาเวลาที่เหมาะสมโดยการนำเอาพระราช
ประวัติ พระราชอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชตั้งแต่ต้นจนตลอดพระชนม์ชีพเท่าที่จะหาได้ในเอกสาร
ประวัติศาสตร์พงศาวดาร ในที่สุดจึงได้เวลา ๐๕.๔๕ นาฬิกาของวันอังคารที่ ๒๓ มีนาคม (ทางโหราศาสตร์ไทยเรายัง
ถือว่า เป็นวันจันทร์ที่ ๒๒ มีนาคม เนื่องจากยังไม่ถึงเวลารุ่งอรุณของวันนั้นคือ เวลา ๐๖ นาฬิกา ๒๐ นาที) พระราชลัคนา
จึงสถิตในราศีมีน ตรียางศ์ที่ ๑ นวางศ์ที่ ๑ ต่อจากนั้นได้นำเอาจุดที่ตั้งและกำลังดาวพระเคราะห์ต่างๆในดวงพระชะตามา
คำนวณตรวจสอบความเป็นไปได้ประกอบแล้วปรากฏผลเป็นที่น่าเชื่อว่า มีความเป็นไปได้สูง.

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ภาวี วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือพระเจ้ากรุงธนบุรี พระราชสมภพ
ณ วันอาทิตย์ เดือน ๕ ขึ้น ๑๕ ค่ำ ปีขาล จุลศักราช ๑๐๙๖ ตรงกับวันที่ ๑๗ เมษายน
พ.ศ. ๒๒๗๗ ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศแห่งกรุงศรีอยุธยา มีพระนาม
เดิมว่า สิน (หลักฐานจีนเรียก เซิ้นเชิ้น ชิน หรือ สิน)บิดาชื่อ นายไหฮอง(หลักฐานจีนเรียก เซิ่น หยง หรือ เซ่นยังมาจากเมือง เฉาโจว
แซ่แต้ เมื่อถึงเมืองไทยเปลี่ยนชื่อเป็น ยั้ง) เป็นนายอากรบ่อนเบี้ย มีบรรดาศักดิ์เป็นขุนพัฒนมารดาชื่อ นกเฮี้ยง (ต่อมาได้
สถาปนาขึ้นดำรง พระราชอิสริยยศเป็นกรมพระเทพามาตยหลักฐาน จีนเรียก
ลั่วยั้ง หรือนางนกยาง)ตั้งบ้านเรือนตรงหน้าบ้านเจ้าพระยาจักร ีสมุหนายก
ครั้งนั้น

เมื่อยังทรงพระเยาวเจ้าพระยาจักรีได้ขอเอาไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมและ์ ได้ตั้งชื่อว่า สิน พออายุได้ ๙ ปเจ้าพระยาจักรีได้นำไปฝากให้เล่าเรียนหนัง สืออยู่ในสำนักของอาจารย์ทองดี วัดโกษาวาสเรียนหนังสือขอมไทย จนจบบริบูรณ์ แล้วเรียนคัมภีร์พระไตรปิฏก

ครั้นอายุได้ ๑๓ ปี เจ้าพระยาจักรีได้นำเข้าถวายตัวรับราชการเป็นมหาดเล็ก ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกศ รับราชการอยู่เวรหลวงนายศักดิ์ระหว่างนี้
ได้ศึกษาภาษาจีน ภาษาญวน ภาษาแขกจนสามารถพูดได้สามภาษา อย่างคล่องแคล่ว

ครั้นอายุได้ ๒๑ ปี เจ้าพระยาจักรีได้จัดการอุปสมบทอยู่ในสำนักอาจารย์
ทองดี ณ.วัดโกษาวาสอุปสมบทอยู่๓พรรษาแล้วจึงลาสิกขากลับเข้ารับ
ราชการตามเดิม ได้รับตำแหน่งเป็นมหาดเล็กรายงาน

ในปี พ.ศ. ๒๓๐๑ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศเสด็จสวรรคตพระที่นั่ง สุริยามรินทร์ ( สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ) ได้ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯให้เป็นข้าหลวงเชิญท้องตรา ขึ้นไปชำระความหัวเมืองฝ่ายเหนือต่อมาจึง โปรดเกล้าฯ ให้เป็นหลวงยกกระบัตรเมืองตาก(ในขณะที่รับราชการอยเมืองตากคู่ ู่นั้น ได้มีนายทองดี เข้าราชการเป็นทหารคู่ใจ ภายหลังพระราชทานบรรดา ศักดิ์เป็นพระยาพิชัยดาบหัก) ต่อมาเจ้าเมืองตากถึงแก่กรรมลงจึงทรงโปรดใหั ้เลื่อนขึ้นเป็น พระยาตาก

ในปี พ.ศ. ๒๓๐๘ พม่าได้นำกองทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาพระยาตาก ได้มาช่วยทำการสู้รบกับข้าศึกด้วยความเข้มแข็ง มีความดีความชอบมาก จึงโปรดให้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็น พระยาวชิรปราการผู้สำเร็จราชการ เมืองกำแพงเพชร แต่ยังมิทันได้ออกไปครองเมืองด้วยติดพันกับ การทำศึกกับพม่าอยู่ ระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันกรุงศรีอยุธยาอยู่นั้น พระยาวชิรปราการ (สิน)ทำการสู้รบอย่างเข้มแข็งและสามารถ รบชนะพม่าหลายต่อหลายครั้งก็ตามแต่ก็มีสาเหตุที่ทำให้ ้ท่านเกิดความท้อแท้ใจอันเกิดจากการอ่อนแแอของผู้บัญชาการ และขาดการประสานงานที่ดีระหว่างแม่ทัพนายกองต่าง ๆ เช่น

ครั้งแรก พระยาตากคุมทหารออกไปรบนอกเมือง และสามารถทำการรบมีชัย ยึดค่ายจากพม่าได้ แต่ทางผู้รักษาพระนครไม่ส่งกำลังหนุนออกไปให้ พระยาตากต้องเสียค่ายคืนให้แก่ข้าศึกไปจึงทำให้พระยาตากเสียกำลัง ใจในการทำงานเป็นอันมาก

ครั้งที่สอง พระยาตากได้รับบัญชาให้ยกทัพเรือออกไปรบพร้อมกับพระยาเพชรบุรี ครั้นยกออกไปถึงแล้ว พระยาตากเห็นว่าพม่ามีกำลังเหนือมากกว่านัก จึงห้ามพระยาเพชรบุรีมิให้ออกรบ แต่พระยาเพชรบุรีไม่เชื่อฟัง ขืนออก
รบจนได้ จึงพ่ายแพ้แก่ข้าศึกจนตัวตายในที่รบพระยาตากจึงถูกกล่าวหาว่าทิ้ง ให้พระยาเพชรบุรีเป็นอันตราย

ครั้งที่สาม ก่อนเสียกรุงประมาณ ๓ เดือน พม่ายกเข้าปล้นพระนครทางด้านที่พระยาตากรักษาการณ์อยู่พระยาตาก เห็นเป็นการจวนตัว จึงใช้ปืนใหญ่ยิงขัดขวางโดยมิทันได้ขออนุญาต ้จากศาลาลูกขุนเสียก่อน จึงถูกฟ้องและถูกชำระโทษแต่หากที่พระยา ตากได้ปฏิบัติราชการมีความชอบมากจึงได้รับการภาคทัณฑ์ไว้

เมื่อพระยาวชิรปราการ (สิน) เล็งเห็นว่าถึงแม้จะอยู่ช่วยรักษาพระนครต่อไปก็คงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด พม่าก็ตั้งล้อมพระนครกระชั้นเข้ามาทุกขณะจนถึงคูพระนครแล้ว กรุงศรีอยุธยาคงไม่พ้นเงื้อมมือพม่าเป็นแน่แท้ ไพร่ฟ้าข้าทหารในพระนครก็อิดโรยลงมาก เนื่องจากขัดสนเสบียงอาหาร ทหารไม่มีกำลังใจในการสู้รบ ดังนั้นพระยาวชิรปราการ (สิน) จึงตัดสินใจร่วมกับพระยาพิชัยอาสา พระเชียงเงิน หลวงพรหมเสนา หลวงราชเสน่หา ขุนอภัยภักดี และพรรคพวกรวม ๕๐๐ คน ยกกำลังออกจากค่ายวัดพิชัย ตีฝ่าพม่าไปทางทิศตะวันออก เวลาค่ำในวันเสาร์ เดือนยี่ ขึ้น ๔ ค่ำ ปีจอ พ.ศ. ๒๓๐๙ ตรงกับวันที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๓๐๙

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


ถวายพรพระ

๐ นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต

อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ ฯ
( ว่า 3 จบ )๐ อิติปิ โส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ

๐ วิชาจะระณะสัมปันโน

สุคะโต โลกะวิทู

อะนุตตะโร
ปุริสะทัมมะสาระถิ
๐ สัตตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ ฯ
๐ สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม
๐ สันทิฏฐิโก อะกาลิโก เอหิปัสสิโก โอปะนะยิโก
๐ ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหีตี ฯ
๐ สุปะฎิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ
๐ อุชุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ
๐ ญายะปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ
๐ สามีจิปะฎิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ
๐ ยะทิทัง จัตตาริ ปุริสะยุคานิ

อัฏฐะ ปุริสะปุคคะลา
เอสะ ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ
๐ อาหุเนยโย
๐ ปาหุเนยโย
๐ ทักขิเณยโย
๐ อัญชะลีกะระณีโย
๐ อะนุตตะรัง ปุญญักเขตตัง โลกัสสาติ ฯ

ถวายพรพระ


๐ขอนอบน้อมต่อพระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น ผู้ไกลจากกิเลส เป็นผู้ตรัสชอบได้ด้วยพระองค์เอง ฯ ( 3 จบ )
๐ มีเสียงยกย่องสรรเสริญอย่างนี้ว่า พระผุ้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น เป็นผู้ไกลจากิเลส ผู้ควรแก่การกราบไหว้บูชา เป็นผู้ตรัสรู้ชอบได้ด้วยพระองค์เอง
๐ เป็นผู้ถึงพร้อมด้วยความรู้และความประพฤติอันงาม เป็นผู้เสด็จ ไปสู่ที่ดีคือพระนิพพาน เป็นผู้รู้แจ้งโลก เป็นผู้ฝึกบุคคลที่ควรฝึกอย่างยอดเยี่ยม ไม่มีผู้อื่นเทียบได้
๐ เป็นครูของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย เป็นผู้ตื่นแล้วเบิกบานแล้ว เป็นผู้สามารถจำแนกธรรมสอนหมู่สัตว์ได้ถูกต้องตามอัธยาศัย ฯ
๐ พระธรรม เป็นธรรมที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสไว้ดีแล้ว
๐ เป็นธรรมที่บุคคลจะพึงเห็นเอง เป็นธรรมที่ไม่ขึ้นกับกาลเวลา สามารถปฏิบัติแล้วเห็นผลได้ทุกเมื่อ เป็นธรรมที่ควรจะร้องเรียกให้ผู้อื่นมาดูว่า “ ขอท่านทั้งหลายจงมาธรรมนี้เถิด “ เป็นธรรมที่บุคคลควรน้อมเข้ามาใส่ใจ
๐ เป็นธรรมที่ผู้รู้ทั้งหลาย ปฏิบัติแล้วจะเห็นได้รู้ได้เฉพาะตนเท่านั้น ฯ
๐ พระอริยสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า เป็นผู้ปฏิบัติดีแล้ว
๐ พระอริยสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า เป็นผู้ปฏิบัติตรงแล้ว
๐ พระอริยสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า เป็นผู้ปฏิบัติถูกต้องแล้ว
๐ พระอริยสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า เป็นผู้ปฏิบัติชอบแล้ว
๐ คู่แห่งบุรุษ 4 คู่ นับได้ 4 บุคคล ท่านทั้งหลายเหล่านี้คือพระอริยสงฆ์ของพระผู้มีพระภาคเจ้า
๐ เป็นผู้ควรแก่ของที่เขานำมาบูชา,
๐ เป็นผู้ควรแก่ของที่เขาเตรียมไว้ต้อนรับ,
๐ เป็นผู้ควรแก่ทานที่เขานำมาถวาย,
๐ เป็นผู้ควรแก่การกราบไหว้,
๐ เป็นเนื้อนาบุญของโลกอย่างยอดเยี่ยม ไม่มีนาบุญอื่นเทียบได้ ฯ

1 1

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


อาลัยรัก

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


สันติภาพแบบรัฐบาลแห่งชาติ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


พระเจ้าตากช่วยคนไทยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


สะอาด สว่าง สงบ สันติสุข

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ภาวี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpae


การให้ธรรมมมะชนะการให้ทั้งปวง

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ญิ่งณัฐ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


** มาทำความรู้จัก ท่านเจ้าของบ้าน **

รู้สึกเป็นเกียรติ ที่ได้เข้ามา อ่านเรื่องราวต่าง ๆ

เคยเห็นแต่ ในทีวี... ได้มองอีกมุม รู้สึกขอบคุณในความคิด

... เอากาแฟมาเสริฟ เผื่อ จะแก้เหนื่อย ท่านเจ้าของบ้านได้ ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
คนป่วย วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delastsuffer
do you believe what you've seen is real?

http://delastsuffer.blogspot.com

[พื้นที่โฆษณา]

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
คนป่วย วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delastsuffer
do you believe what you've seen is real?

mo-no-chrome-a-sy-lum
รวม-เรื่อง-สั้น-วัน-ที่-โลก-หาย-ไป

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
trmoorati วันที่ : 11/01/2008 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


แวะมาทักทายยามดึกค่ะ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
piggylin วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ถ้าบ้านเมืองจะเกิดกลียุค ขึ้นมาสักครั้งเพื่อรักษาความถูกต้องก็ยอม ล้มล้างความอยุติธรรมได้ก็จะทำ ความดี กับความชั่วซูเอี๋ยกันไม่ได้ ถ้าความดีกับความชั่วซูเอี๋ยกันได้ แล้วประชาชนจะเหลืออะไร นอกจากจ่ายภาษีเข้ากระเป๋านักการเมืองกระนั้นหรือ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

หายไปนาน จะแจ้งความคนหายแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
kunbig95 วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunbig99

เป็นไงครับนักการเมืองผู้คร่ำหวอดไทย ไม่มีอะไรเปรียบเลย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เมธา วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

หายไปไหนนี่..

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
มะโหนก วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

ปีใหม่แล้ว ขอให้ท่านยะใสมีความสุขเยอะๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


กำลังนี้ไอ้กระผมว่าฮั้วชัวร์ !!
--------------------------
มาสวัสดีปีใหม่พร้อมของฝากเล็กๆ น้อยๆ ครับ !!
Free Download : Wacoal Calendar 2008 ปฏิทินหวิวๆ จากวาโก้ !!
http://www.oknation.net/blog/anti-corruption/2008/01/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
trmoorati วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind

สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ราษีไศล วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวัสดีปีใหม่ครับผม คุณสุริยะใสย์ ราษีไศลแวะมาอวยพรขอให้มีแต่ความสุขความเจริญคิดหวังสิ่งใดขอให้ได้ดั่งใจหวังนะครับ
สวัสดีปีใหม่ 2551 ครับผม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
บุญชัย วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 


ขอพรพระปกป้องคุ้มครองช่วย
เอื้ออำนวยสุขได้ใจคิดฝัน
จงโชคดีมีทรัพย์นับอนันต์
ให้สุขสันต์พร้อมมูลสมบูรณ์ดี

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing


@@@ ค่าของคน อยู่ที่ผลของใจ
ค่าของใคร อยู่ที่ใจของเขา
ขายไข่ปิ้ง ก็สุขได้ ถ้าจิตใจดี
ตำแหน่งใหญ่เป็นรัฐมนตรี
จะสุขไหมถ้าใจโกง @@@
------------
สวัสดีปีใหม่..ขอให้ยืนหยัด สู้ต่อไปนะครับ...สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
kunbig95 วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunbig99

เป็นไงครับคุณสุริยะใสทำไมเงียลไปครับช่วงนี้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
zuni วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni


การเมืองเรื่องน้ำเน่า ผลประโยชน์ลงตัวก็จูบปากกันถ้วนดูดดื่ม ใครจะฟอกขาว เช็คบิลใครล้วนเป็นเรื่องของกรรม ใครทำกรรมใดไว้ย่อมเสวยกรรมนั้นเองค่ะ
รอดูวาระแห่งชาติ จะทำทุกอย่างเพื่อชาติ(ตระกูล)กันต่อในภาคพิสดาร เอี้ยไม่เอี้ยดูไม่ออกเพราะมันผสมปนเปไปหมด เฮ้อ...ประเทศไทย เลวซ้ำซากยังไงก็กลับมาเล่นการเมืองได้ เห็นมาทุกสมัยจนเบื่อ..อ หมดศรัทธาค่ะ
Happy New Year2008.มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง งานการก้าวหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
piggylin วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

สวัสดีปีใหม่ค่ะ 2551 ขอให้ความดีคุ้มครอง และมีกำลังใจในการทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
วิตามินบี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สวัสดีปีใหม่ใจผ่องแผ้ว
ให้คลาดแคล้วภัยพาลผลาญอาสัญ
ให้ยืนหยัดยิ่งยงคงคืนวัน
ให้สุขสันต์อนันตกาลสราญชัย

กลอนโดย...วิตามินบี
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑ นับหนึ่งใหม่ ประชาธิปไตย ประชาชน จงเจริญ

*ขอความสำราญให้กับประชาชน

ให้เพื่อนพ้องคนจน จงมีชัยตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
piggylin วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เพิ่มเติมจากที่ฟังคุณบรรหารเมื่อเช้าค่ะ
ห้ามฟอกความผิดให้อดีตนายกทักษิณ,ยุบ คตส.,นิรโทษกรรมอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คน, ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักที่ก่อความวุ่นวายให้บ้านเมือง

ทำตามเงื่อนไขพรรคชาติไทย 5 ข้อ โดยไม่ตุกติกแล้วจะให้อภัย
และอย่ากล่าวหาทหารให้พวกเขาเป็นแพะรับบาปในทุกกรณีที่เขาไม่ได้ผิด และไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย แค่เข้ามาขัดตาทัพ ถึงพวกเขาจะไร้น้ำยาไม่ได้สะสางงาน 4 ข้อให้สำเร็จ
ไม่เป็นไรแล้ว จากนี้ให้นักการเมือง องค์กรภาคประชาชนสะสางต่อ เรื่อง 4 ข้อนั่น และเงื่อนไข 5 ข้อที่พรรคชาติไทยเสนอก็ประมาณเดียวกันเป็นเรื่องเดียวกัน เป็นเรื่องใหญ่นะถ้าไม่ทำความจริงให้ปรากฎ คลุมเครืออยู่แบบนี้ แล้วจะสมานฉันท์ได้อย่างไร ยากกกกกกกก.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สิริปตี วันที่ : 26/12/2007 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


สุขสันต์วันคริสต์มาส และสวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
wiriyawiriya วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiriyawiriya


ขอเชิญร่วมรดน้ำศพ
คุณวนิดา(มด) ตันติวิทยาพิทักษ์

วันที่ 6 ธันวาคม 2550

เวลา 17.00น

และเชิญร่วมสวดพระอธิธรรมศพ
วันที่ 6 – 12 ธันวาคม 2550

ที่ศาลา 3 วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร

สุขุมวิทซอย101/1

กรุงเทพฯ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wiriyawiriya วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiriyawiriya


อานันท์ ปันยารชุน' ร่วมรดน้ำศพ 'วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์' ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน เผยมะเร็งคร่าชีวิตสาวนักเคลื่อนไหวภาคประชาชนวัย 52 ปี สดุดีต่อสู้ร่วมกับชาวบ้านมากว่า 20 ปี ปิดทองหลังพระไม่ยอมรับรางวัล 'หงา คาราวาน' เขียนกวีนิพนธ์ไว้อาลัย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 ธันวาคม น.ส.วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ หรือมด อายุ 52 ปี ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน นักเคลื่อนไหวภาคประชาชนต่อสู้เพื่อชาวบ้านที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากโครงการพัฒนาของรัฐและเอกชน ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งเต้านม ที่ห้อง 916 ชั้น 9 ศูนย์การแพทย์สิริกิติ์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี


นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ บรรณาธิการนิตยสารสารคดี น้องชายของ น.ส.วนิดา เปิดเผยว่า น.ส.วนิดาป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านมแล้วลามไปที่ปอด โดยก่อนหน้านี้ได้เข้ารับการรักษาตัวโดยการทำคีโมมาประมาณ 2 ปี


ทั้งนี้ มีพิธีรดน้ำศพที่วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร ซอยสุขุมวิท 101/1 เวลา 17.00 น. และสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 7-11 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป ประชุมเพลิง วันที่ 12 ธันวาคม 2550 เวลา 17.00 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีรดน้ำศพ น.ส.วนิดา ที่วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร ปรากฏว่ามีบุคคลสำคัญหลายคนมาร่วมรดน้ำศพ อาทิ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้สมัคร ส.ส.พรรคชาติไทย


ผศ.นพ.เอกภพ สิระชัยนันท์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะแพทย์เจ้าของไข้ น.ส.วนิดา กล่าวว่า คนไข้ได้มารักษาโรคมะเร็งเต้านมได้ประมาณ 2 ปี โดยได้รับการผ่าตัดเต้านมและทำเคมีบำบัด (คีโม) หลังการผ่าตัดได้รับยาอย่างต่อเนื่อง ภายหลังโรคกำเริบลามไปที่ปอด ทั้งนี้ ได้พยายามรักษามาระยะหนึ่ง แต่ยาไม่สามารถควบคุมได้ จึงต้องหยุดยาและรักษาไปตามอาการ จนคนไข้เสียชีวิตอย่างสงบ

'ก่อนคนไข้จะเสียชีวิตได้ถูกส่งต่อมาจาก รพ.ชลบุรี เพื่อมารักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดี แต่อาการไม่ดีขึ้นเพราะตัวโรคกำเริบที่ปอดจึงเสียชีวิตในที่สุด' ผศ.นพ.เอกภพกล่าว และว่า สำหรับโรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบบ่อย แต่หากตรวจพบในระยะแรกๆ โอกาสหายก็มีสูง ดังนั้น ผู้หญิงควรหมั่นตรวจเต้านมด้วยตัวเอง และในผู้หญิงอายุเกิน 50 ปี ควรไปตรวจเอ็กซเรย์เต้านมปีละครั้ง


ด้านนายหาญณรงค์ เยาวเลิศ สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สป.) กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับข่าวการเสียชีวิตของ น.ส.วนิดาอย่างมาก เนื่องจากเพิ่งเดินทางไปเยี่ยมพร้อมกับเพื่อนๆ นักต่อสู้ทางด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อเร็วๆ นี้

'โดยส่วนตัวชื่นชมคุณมดมาก เพราะเป็นคนที่ทำงานจริงจัง ต่อสู้ร่วมกับชาวบ้านมากว่า 20 ปี โดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย และเป็นคนที่ให้โอกาสกับรุ่นน้องในการทำงานอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ที่สำคัญทำงานโดยไม่รับผลประโยชน์ของใครทั้งสิ้น เอาชาวบ้านเป็นหลักเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา พี่มดเป็นตัวอย่างของน้องๆ ว่าไม่สมควรไปพบกลุ่มผลประโยชน์โดยลำพัง เพื่อยืนยันว่าตัวเองคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ และแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งที่ทำงานโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ไม่เคยบ่นว่าไม่ไหว แม้กระทั่งการรับรางวัล ที่ผ่านมาเคยมีคนเสนอชื่อพี่มดในฐานะเป็นนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนมาโดยตลอด แต่พี่มดปฏิเสธทุกรางวัล แต่จะบอกให้ว่าเป็นรางวัลของชาวบ้าน เรียกว่าเป็นคนที่ปิดทองหลังพระจริงๆ' นายหาญณรงค์กล่าว


สำหรับประวัติ น.ส.วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2498 เป็นคนกรุงเทพฯโดยกำเนิด ขณะที่อยู่ระหว่างการเรียนปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เข้าร่วมต่อสู้เรียกร้องในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 จนต้องหลบไปอยู่ในป่าภาคใต้เป็นเวลา 4 ปี จากนั้นขึ้นไปอยู่ป่าภาคอีสานอีก 2-3 เดือน ก่อนกลับมาเรียนต่อในปี 2524 จนจบ และเริ่มเข้ามาทำงานองค์การพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ด้วยการร่วมรณรงค์ต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ ปี 2532-2533 จับงานเอ็นจีโออย่างจริงจังด้านสิ่งแวดล้อมในโครงการฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ งานแรกคือให้ความรู้เชิงวิชาการกับชาวบ้านในการคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งกรุง เขื่อนแก่งเสือเต้น และเขื่อนปากมูล รวมทั้งคัดค้านการก่อสร้างท่อส่งก๊าซไทย-พม่า ที่ จ.กาญจนบุรี และมีบทบาทในการก่อตั้งสมัชชาคนจนร่วมกับองค์กรชาวบ้านทั่วประเทศ


แด่..วนิดา โดย 'หงา คาราวาน'

หลังการสูญเสีย วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ หญิงนักสู้ เพื่อชาวบ้านที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ไปไม่กี่ชั่วโมง สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา แห่งวงคาราวาน ก็ได้จรดปากกาเขียนกวีนิพนธ์ แด่ วนิดา ขึ้นมา เพื่อเป็นการไว้อาลัย แด่..เธอ

ให้ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งต่อสู้
หลายสิบปีพันตูมิรู้ถอย
เคียงข้างคนจนยากทั้งมากน้อย
ประคองคอยสรรสร้างทางประชา

จากเด็กสาวขาวบางร่างโปร่งสูง
เหมือนยางยูงเยื้องย่างอย่างสง่า
ทระนงเลือดเนื้อมิสร่างซา
เพื่อทายท้าอำนาจทาสอธรรม

พวกนายเงินหน้าเนื้อใจเสือทั้งหลาย
ต้องอับอายหลบตามิกล้ากล้ำ
มันนั้นรู้อยู่แก่ใจใครระยำ
แต่ก็ทำเพื่อตนเองไม่เกรงใจ

ขึ้นชื่อว่านายทุนมันหมุนพลิ้ว
จะนับนิ้วนับเท้า ก้าวไปไหน
มีแต่กินกับกิน เอากำไร
มายัดใส่กระบุง ตุงกบาล

เจ้ามดน้อยกลอยใจจากไปแล้ว
ทิ้งเทือกแถวนักสู้ผู้กล้าหาญ
ถวิลหาอาลัยใจสะท้าน
คงผลงานยิ่งใหญ่ให้คำนึง

วนิดาลงจากพรากผองเพื่อน
มิลืมเลือนใจเราเฝ้าคิดถึง
ตลอดทางผกผันอันลึกซึ้ง
ว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้ร่วมรบ

กับหญิงสาวชาวกรุงผู้มุ่งมั่น
ไม่เคยหวั่นศัตรูผู้เจนจบ
ท้าทายถึงทำเนียบเหยียบทำนบ
ทลายเขื่อนสยบอำนาจรัฐ

เราผู้อยู่จะสู้ให้เพื่อนต่อ
กับแม่พ่อพี่น้องผู้ข้องขัด
ในนามคนจนคนปฏิวัติ
จงแจ่มชัดสุดหน้าจงฝ่าฟัน

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
wiriyawiriya วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiriyawiriya


http://www.oknation.net/blog/suriyasai

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ราษีไศล วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สุขสันต์วันคริสมาส ครับผม ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
วิจักษณ์ วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wijuk


ผมดูแล้ว หมักจมูกหมู เป็นนายกฯ แน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
piggylin วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ตอบความคิดเห็นที่ 28 ได้เท่านี้ก็บุญแล้ว และผลการเลือกตั้งก็ออกมาแล้ว เข้าไปทำอะไรมากไม่ได้ นอกจากต้องปล่อยให้กลไกทางการเมืองของนักการเมืองจัดการตัวเองแล้วล่ะ ว่าจะเลือกใคร ฝั่งฟากไหน ระหว่างฟากนอมินีทักษิณ กับฟากขวัญใจคนกรุงเทพฯ
ที่ผ่านมาดิฉันก็พอใจการทำงานขององค์กรภาคประชาชนระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่ามีช่องทางในการประชาสัมพันธ์ข้อมูล ข้อเสนอแนะไม่มากเท่าที่ควร จะได้ฟังก็ ช่องเอเอสทีวี และดร.เสรี วงฑ์มณฑา ก็ถือว่าท่านเต็มที่แล้ว
จากนี้พวกเราคงต้องจับตาดูกันต่อไป ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ขจัดพวกขี้ฉ้อออกไปจากวงการเมืองได้อย่างไรกันต่อไป
*******************************
ดิฉันได้ฟังคุณสุริยใส พูดเกี่ยวกับคุณทักษิณ ในเรื่องฆ่าตัดตอนที่บอกว่า ให้อดีตนายกทักษิณ กล่าวขอโทษเหยื่อในเรื่องฆ่าตัดตอน น่ะ ดิฉันว่าเรื่องนี้แค่ขอโทษมันไม่จบนะ อยากให้เอาคดีนี้ขึ้นศาลโลกนะ มันเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน ชีวิตคนนะไม่ใช่ผักปลา แล้วเมื่อไหร่จะได้ขึ้นศาลโลกสักทีคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปากกาดำนำทาง วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/udomgran

สวัสดี ท่านวันนี้แล้วนะ จะเป็นวันชี้ชะตา ว่าผลงานที่ผ่านมานั้นจะล้มเหลวหรือ
ได้ผลสำเร็จครับ เนื่องจากพรรค เก่าหรือไม่จะเข้ามาได้เป็นรัฐบาล แต่ถ้าเป็น
พรรคเก่า ก็ถือว่า ท่านทำงานล้มเหลว เพราะท่านทำงานไม่เสร็จสมบูรณ์แบบ
ทำครึ่งๆกลาง จนทำให้ประเทศชาติเสียด้วยซ้ำ อีกทั้งไม่ได้สร้างทางเลือกใน
ทางที่ดีให้กับประชาชน และสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับประเทศชาติ อย่างที่ว่า
ท่านได้สร้างแต่ความเสียหายและล้มเหลวในการทำงานมากกว่า

ท่านไม่ต้องมาเล่นสำนวนเก่าที่บอกว่า อย่าเก่งหลังเหตุการณ์ ท่านต้องยอมรับ
ความจริงจากการกระทำของท่าน ว่าผิดพลาด ไม่ดำเนินการต่อเนื่อง ไม่จี้ไม่จิ่ม การทำงานของรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งมีหลายเรื่องที่ทำผิดพลาดไม่ว่า
ในเรื่องของตัวบุคคล เช่นหัวของรัฐบาลที่ มีปัญหาเรื่องที่เขายายเที่ยง ไมเห็นท่านได้เข้ามาเรียกร้องให้ปล่อยสมบัติชาติคืนสู่สังเลยละ ทำไมบอกได้ไหม่ ผมผิดหวังมาก ทำงานแบบครึ่งๆกลางๆ และทำให้ประเทศชาติเสียหาย แย่มาก หวังว่าโอกาสต่อไปนั้นคงทำอะไรลงไปคงเรียบร้อย นะครับไม่ใช่ ครึ่งๆกลาง
เหมือนที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งถ้าเกิดปัญหาท่านจะทำยังไง และจะรับผิดชอบอย่างไร กับผลงานที่ผ่านแบบยกทีม ทีมของท่านมีแต่หัวกระทิแต่แนวความคิดคงไม่แตกต่างกับทีมงานของทักษิณ
หลอกมั่ง มีแนวคิดเรื่องผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนตัว หรือพวกอยากดัง
ไม่ใช่พวกอยากทำงาน มันต่างกันนะครับ ยังไงพูดไปอาจไม่สนหรือไม่รู้สึก
แต่อยากให้สัมนึกดีคิดดีทำดี ก็พอแล้วถึงแม้จะไม่มีให้กับคนทั่วไปก็ตามครับ
ผมห่วงมากวันนี้ที่จะถึงวันเลือกตั้งเนี่ยคุณรู้ไหมกลัวความวุ่นวายไม่จบประเทศชาติ
เสียหายประชาชนเดือดร้อนมามากมายแล้ว หวังว่าถ้าอ่านแล้วคงคิดได้นะครับ
ผมเสียดายจังหวะการทำงานของพวกคุณมาก ทั้งๆที่คุณรุกมาแล้วแต่ไม่รุกต่อ
และไม่ตรวจสอบกันต่อไปถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนเป็นรัฐบาลจัดตั้งก็ตาม ให้เหมือน
คำพูดที่ให้ใว้กับประชาชนที่บอกว่าเป็นยามของแผ่นดิน คงจำคำพูดนี้ได้นะครับใน หนึ่งแกนนำคนสำคัญได้นะครับ อยากให้สำรวจตัวเองและแกนนำของคุณว่าที่แท้จริง ทำเพื่อใครทำเพื่อตัวเอง
หรือเพื่อส่วนรวม หลอกอะไรหลอกได้แต่หลอกตัวเองไม่ได้หลอกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/12/2007 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เมื่อคืนดูข่าวทางช่อง9
มีการนำเสียงและภาพของ
หัวหน้าพรรคๆนึง ที่สนามหลวงมาออกอากาศ
มีการกล่าวอ้างถึงเบื้องสูง
อย่างไม่เหมาะสมยิ่ง
ได้ดูหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
piggylin วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ฝากคุณสุริยะใส ช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ด้วย เอาไปบอกพวกจะกาช่องโนโหวต หรือ พวกเบื่อหน่ายการเมือง พวกพลังเงียบ บอกให้เขามาเลือกพรรคที่เลวน้อยที่สุดตามข้อมูลที่รับรู้มาละกัน อย่าตกหลุมพรางอ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ม.เที่ยงคืน ที่ให้โนโหวต เพราะเดี๋ยวพรรคขั้วตรงข้ามพปช.จะโดนแชร์คะแนนไปอีก ทำให้แพ้คะแนนพรรค พปช.ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
piggylin วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ดิฉันว่าอาการคนไทยท่าจะหนัก แบ่งเป็นหลายจำพวก 1.พวกเห็นกงจักรเป็นดอกบัว 2.พวกรักความยุติธรรมอย่างพวกเรานี่ล่ะ 3.พวกไม่สนใจใครนอกจากตัวเองและอาจนอนหลับทับสิทธิ์ ไม่สนใจเหตุบ้านการเมืองปิดหูปิดตา
แล้วแบบบ้านเมืองจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ยังไง
ลองมองย้อนไปสมัยที่อยุธยาเสียกรุงเพราะแตกความสามัคคี ดิฉันเริ่มเห็นเค้ารางๆแล้ว จาก การที่ประชาชนคนไทยบอกว่าเบื่อหน่ายการเมืองนี่ล่ะ โดยที่ไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก กระทบกับวิถีชีวิตแน่ ถ้าบ้านเมืองปกครองด้วยความอยุติธรรม
หรือถ้าเป็นเช่นนั้นสมมุติว่าเราหนีการเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจไม่พ้น คนไทยอยากเป็นเมืองขึ้นประเทศไหน มีให้เลือก จีน สิงคโปร์ เกาหลี อเมริกา นี่ประชดนะจะถามคนที่เบื่อหน่ายการเมืองหน่อยว่าจะตอบยังไง อยากเป็นเมืองขึ้นกันเหรอ ตอนนี้ก็โดนขายสมบัติชาติให้ต่างชาติไปแล้วก็ไม่น้อยนะ เช่น ปตท. ดาวเทียมไทยคม และ......

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
piggylin วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

คุยกับเจ้าของบล๊อก ลุ้นค่ะ ลุ้น อยากให้พรรคที่จัดตั้งรัฐบาลได้ มีพรรคปชป.เป็นแกนนำ ผลการเลือกตั้งน่าจะได้รัฐบาลผสม แบบนี้นะคะ 1.ปชป. + 2.ชาติไทย+3.มัชฌิมา น่าจะได้เสียงเกินครึ่งนะ แต่ถ้ายังไม่ถึงก็ +พรรค เพื่อแผ่นดิน และอื่นๆที่เป็นไปได้ นอกนั้นพรรครวมใจไทยฯกับ พปช.น่าจะเป็นฝ่ายค้านร่วมเพราะ อุดมการณ์เป็นปี่เป็นขลุ่ยเลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 17/12/2007 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ


ร่วมแสดงเจตนารมณ์ด้วยการนำป้ายข้างบนไปติดที่เว็บไซต์ของท่านได้
------------------------------
http://www.cpdthai.org

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Maruko วันที่ : 15/12/2007 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

โชคดีที่วันนี้กอลืฟมีโอกาศไดไปงานพบปะของพรรคประชาธิปัตย์ แล้วข้อความที่กอล์ฟตั้งใจเขียน เพราะมันเป็นเรื่องที่คิดมากนานแล้วเกี่ยวกับการทำpr ของปชป.ที่ไม่มีกระแสเอาซะเลย ซึ่งคุณกรณืก็ได้เล่งเห็นและอ่านมันบนเวที ดีใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Maruko วันที่ : 15/12/2007 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

มันคือฮั้วแห่งชาติค่ะ ขอตอบแบบไม่ต้องคิดนานเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
piggylin วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ในที่สุดเรื่องเอกสารลับ ที่คุณสมัคร อยากใช้มากล่าวหา คมช. ก็มีอันยุติยกฟ้อง ผลคือคุณสมัครออกมาขอบคุณ กกต.ที่ยุติเรื่องได้ ก็ เพราว่า กกต.เขาไปพบว่าเอกสารลับ 2 ส่วนไม่เหมือนกัน มีการปลอมแปลงถ้อยความในเอกสารลับ ถ้าจะเอาผิด ก็เอาผิดได้ว่าปลอมแปลงเอกสารราชการ กลัวความผิดล่ะสิ เลยขอบคุณ กกต.ที่ไม่เอาผิด ยกฟ้องซะได้ โล่งอกไหมคะลุงสมัคร
ส่วนการที่พรรคพลังประชาชนเป็น ตัวแทน นอมินีอดีตนายทักษิณ ใครก็รู้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ผิดกันชัดๆ แต่ กกต.ก็หยวนอีกน่ะล่ะ


ส่วนวีซีดี กับการถ่ายทอดเทปการสัมภาษณ์อดีตนายก ทักษิณ ผ่านรายการทันคนทันข่าว ก็ผิดแบบจับได้คาหนังคาเขา และยังมีอีกร้อยแปดที่ พวกพ้องอำนาจเก่าท้าทายกฎหมาย กรณีนี้ไม่รู้ว่าผลการตัดสินของ กกต.จะออกมาในรูปหยวน ยกฟ้องอะไรกันอีกไหม
พวกกลุ่มอำนาจเก่านี่เจ๋งจริงๆ กฎหมายไม่กล้าเอาผิด นายแน่มาก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 14/12/2007 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

น่าจะ "สมัน" มากกว่า มั้ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สเนล วันที่ : 13/12/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SNAIL
ใครรีบ  ไปก่อน 

ถ้าว่างจากงานการเมือง
ลองแวะมาเสพงานศิลป์บ้างนะที่สวนสันติไชยปราการ ถ.พระอาทิตย์ วันศุกร์ที่ 14 ธค.นี้ 15.00 - 21-30 น.

เลน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

อยากถอนหายใจดังๆ กับความคิดที่เหมือนจะสร้างสรรค์ของอดีตนายกรัฐมนตรี

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
piggylin วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เขาเสนอนโยบายสมานฉันท์เพราะ อยากพ้นผิดพ้นคดี ไปด้วย ซึ่งจะให้เป้นแบบนี้ไม่ได้ ต้องให้บ้านเมืองเอาอย่างเปาบุ้นจิ้นสิ ผิด ว่าตามผิด ถูกก็ว่าตามถูก แล้วถ้าพ้นผิดโดยไม่ขึ้นศาล บ้านเมืองจะศักดิ์สิทธิ์ มีกฎหมายไว้ทำไม หรือว่าตอนนี้บ้านเมืองเริ่มไม่มีขื่อแปแล้วเหรอ กฎหมายไร้ผลแล้วเหรอ กฎหมายประเทศไทยมียกเว้นด้วยใช่ไหม ถ้ามียกเว้นแบบนี้นักการเมืองจะกี่รุ่นต่อกี่รุ่นก็ไม่เกรงกลัวกฎหมายแล้วสิ กล้าโกงชาติเพื่อผลประโยชน์ตัวเองแล้วสิ คิดอย่างคุณเรือรบ มันบวกเกินไป บางทีเราต้องมองโลกตามความเป็นจริงบ้างบ้าง ว่า ก่อนรัฐประหารเขาโกงชาติเชิงนโยบายยังไง หลังรัฐประหารเขาอยู่เบื้องหลังการก่อกวนยังไง ก่อนการเลือกตั้ง การปราศรัยหาเสียงของพรรคพลังประชาชนเขามีพฤติกรรมพาลแค่ไหน เที่ยวว่าพรรคโน้นพรรคนี้ที่เป็นคู่แข่ง โดยเฉพาะพรรค ปชป. และกล่าวหา คมช.ไม่เว้นแต่ละวัน แบบนี้เหรอจะสมานฉันท์ได้ พวกพ้องท่านอดีตนายกทักษิณเป็นแบบนี้กันหมด พูดอย่างทำอย่าง ขนากคุณบรรหารยังชินกับพฤติกรรมพูดอย่างทำอย่างของพวกอำนาจเก่าเลย เชื่อถือไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
piggylin วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เพราะนิสัยคนไทยเห็นแก่ตัวหรือเปล่า ปัญหาความแตกแยกจึงไม่จบลงง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
suriyasai วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suriyasai
สุริยะใส

ที่เราต้องถามหาความสมานฉันท์ปรองดองกันอยู่เสมอ ผมว่าก็คงเพราะระบบและกติกาบ้านเมืองที่สร้างกันมายาวนานไม่สามารถจัดสรรผลประโยชน์ ทรัพยากร หใคนร่วมสังคมได้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรมความแตกแยกขัดแย้ง จึงมีให้เห็นอยู่เนื่องๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ราษีไศล วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดียามบ่ายครับ แวะมาชวนไปเยือนถิ่นเดิมคุณกะลาด้วยกันครับ รับประกันความมันส์ ฮา...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อารยา วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

ก็แค่ลองโยนหินดูว่ายังมีใครอีกบ้างในเพื่อแผ่นดิน รวมใจไทย ประชาราช มัชฌิมา และพลังประชาชน ที่ไม่เห็นด้วย จะได้ขอเป็นศัตรูร่วมกับพรรคที่อยู่ตรงกันข้ามเขาไปจนตลอดชีวิต เมื่อรู้ว่าใครเป็นใคร บ้านเมืองจะพังพินาศแตกแยกยังไงไม่เกี่ยว ขอให้มาสยบที่แทบตีนก็จะเป็นสุขใจ ก็ดีแล้วประชาชนทั่วประเทศก็จะได้รู้เช่นเห็นชาติไปเสียที (ล้อคุณเรือรบ)
อารยาจึงเห็นด้วยกับคุณมองการณ์ใกล้ (ความคิดเห็นที่ 7)ทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะโหนก วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

จริงๆ แล้วก่อนที่จะคิดให้มีการจัดตั้ง
รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ
มะโหนกว่า ท่านอดีตผู้นำ
น่าจะหาทางให้บรรดาแกนนำภายในพรรค พปช. สมานฉันท์กันให้ได้ซะก่อนดีกว่านะคะ

อ๋อ... ขอบอกว่าเพลงประกอบหวานม๊ากมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
evil วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krarook

คุณเอง....ก็อย่าพยายามนำเรื่องของคุณทักษิณมาเปิดเผยมากนัก...คุณเองก็กลายเป็นเครื่องมือเขาเหมือนกัน...หรือกลัวว่าตัวเองจะไม่เป็นข่าวเหมือนกัน...เตือนไว้...คิดให้รอบคอบ...อย่าตามเกมเขามากไป...แล้วจะเสียใจทีหลัง...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
evil วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krarook

เรื่องนี้เป็นเรื่องของการจุดพลุครับ...เมื่อคุณทักษิณเห็นแล้วว่า...สื่อยังสนใจที่จะทำข่าวอยู่...ก็สร้างข่าวมาให้สื่อบริโภคได้เรื่อย ๆ...สื่อจึงถูกใช้เป็นเครื่องมือหาเสียงอย่างช่วยไม่ได้...เพราะอยากได้ข่าว (เฮ้อ...เศร้า)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ


http://www.web.cpdthai.org
ผู้เขียนเชื่อว่า...

เป้าหมายของ พปช.
ไม่ได้ต้องการเป็นผู้บริหารรัฐบาล
ไม่ได้ต้องการเป็นรัฐมนตรี
ไม่ได้ต้องการมีเกียรติและศักดิ์ศรีใดๆ ในสังคม

แต่เชื่อว่า...
เขาต้องการมี "พื้นที่สื่อ" เท่านั้น

เขารู้ว่า "สื่อ" สนใจ "คุณสมัคร"
เขารู้ว่า "สื่อ" สนใจ "คุณเฉลิม"

และเขาก็รู้ว่า...
"สื่อ" สนใจความเคลื่อนไหว "คุณทักษิณ"

ฉะนั้น...
เมื่อสื่อสนใจ "พรรค(พวก)" ของเขา
เมื่อนั้น เขายังครองใจ "ประชาชน"

การ "ยุบ" หรือ "ไม่ยุบ" จึงไม่ใช่ทางออก
อย่างแน่นอน...

คนอื่นขึ้นมา "อยู่ไม่เป็นสุขแน่"

--------------------------------
เละเทะเต็มสภาแน่ "สภาโจ๊ก"
http://www.oknation.net/blog/spajoke

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

เห็นด้วยกับคุณเรือรบนะคะ
การเสนอแนวทางสมานฉันท์ของคุณทักษิณ ไม่ได้มีเป้าหมายที่ความสมานฉันท์หรอก

แต่เป็นการจุดพลุแห่งความขัดแย้ง ซึ่งหากเกิดขึ้นอย่างรุนแรง ผู้รับประโยชน์ก็คือคุณทักษิณนั่นเอง

เพราะอ้างได้ว่า ตนเสนอแนวทางสมานฉันท์ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง แต่หลายฝ่าย ไม่ยอมสมานฉันท์เอง
ช่วยไม่ได้

งานนี้ทักษิณเป็นต่อหลายก้าว แต่ คมช.ต้วมเตี้ยม
ตามไม่ทันหรอก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Nozz วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอบคุณคับ ที่มา Comment เรื่อง กรุงเทพมหานคร เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มา Comment ให้กับ Blog ของผม ขอบคุณคับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
..ปาปารัสโซ่.. วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paparusso
...ปาปารัสโซ่.. (เว้นวรรค)

มันมีนิดเดียวนะครับเรื่องนี้...(สำหรับมุมมองของตนเอง)

มันเหมือนกับพระที่บอกญาติโยมว่า ศีล 5 ข้อนะพยายามประพฤติตามนะจะเกิดกุศล

แต่อาตมาเองยังเล่นหวย -- มั่วสีกาอยู่ (บางรูปนะครับ)

มันเหมือนที่ "รัฐบาลทักษิณ" สมัยเรืองอำนาจ...
ทุกฝ่ายบอกว่า
-ระวังติดกับดักรัฐธรรมนูญนะ
-ระวังยุบสภาแล้วปัญหาไม่จบนะ
-อย่าลงเลือกตั้งพรรคเดียวนะมันมีปัญหา
-อย่าพูดอย่างนั้นนะ มันหมิ่นเหม่..
-และ อย่าและหลายอย่า

"ทักษิณ"เคยเชื่อคนอื่นบ้างไหม..?

มันกลับที่บอกว่า "รัฐบาลแห่งชาติ" มันก็ไม่แตกต่างกัน.....

ยิ่งไม่มีการตรวจสอบ..
มันยิ่งกว่าตาบอดจูงมือกันข้ามถนน

เมื่อจะเข้าสู่การเลือกตั้งอยู่แล้ว
จะไปตั้งรัฐบาลแห่งชาติทำไม
จะไปตั้ง "สมัคร"เป็นหัวหน้าพรคทำไม

ฉันใดก็ฉันเพล...
เหมือนที่สติ๊กเกอร์ท้ายรถตุ๊กๆบอกว่า

"ทีเอ็งข้าไม่ว่า
ทีข้าเอ็งอย่าโวย"

สรุปทีใครทีมัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
piggylin วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

อยากจะเผด็จการรัฐสภาอีกล่ะสิ ไม่อยากให้มีฝ่ายค้านเพราะกลัวการตรวจสอบ จึงเสนอรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลสมานฉันท์ แบบไม่ต้องมีฝ่ายค้านมาคานอำนาจ มาตรวจสอบ อยากร่วมกันฮั้ว ร่วมกันกันกินโดยไม่ต้องตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น เราพึ่งพ้นเผด็จการรัฐสภามาหมาดๆ ติดใจล่ะสิที่ทำให้ปล้นประเทศไปได้แบบสบายใจเฉิบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ลองย้อนกลับไปอ่านดูอีกรอบนะครับ จะเห็นชัดเลยว่าใครมึน

มึนถึงขนาดลากเอานักบอลมาโยงได้ บอลก้อควรปล่อยให้แข่งกันไป การเมืองก้อดำเนินไปตามที่ควรจะเดิน

ผมมองว่าทักษิณก้อคงวางมือในบางจุดครับ คงไม่ทะลึ่งมานั่งในครม.แน่นอน ส่วนการให้คำปรึกษานั้นคงมีแน่ แต่คงต้องระวังตัวแจเพื่อป้องกันการถูกยุบพรรคอีกครา

เนื้อหาการปราศรัยผมก้อมองว่ารุนแรงไปบ้าง แต่หากย้อนกลับไปดูอีกฝั่ง นั่นก้อใช่ย่อย

ผมว่าทักษิณยื่นแนวทางนี้มาก้อน่าคิดตาม เพราะหากปล่อยไปเรื่อยๆ โอกาสปะทะกันสูงมาก ขึ้นอยู่กับว่าทางปชป.จะเอาด้วยหรือไม่ พวกเย้วๆ ข้างถนนตอนนี้ไม่มีใครมองแล้วละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...ประชาชนจำนวนมหึมา ยังไม่ใส่ใจสนใจ ในข้อมูลเบื้องลึก ไม่รู้เรื่องอิทัปปัจจยตาทางหมากการเมือง เขาไม่สามารถต่อจิ๊กซอร์ ความต่อเนื่องกัน ของปรากฏการณ์ต่างๆทางสังคมได้ การเมืองมันเหมือนเล่นหมากรุกสากล ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ที่มีเพียงชั้นเดียว ชาวบ้านส่วนใหญ่เล่นเป็นแหมากฮอส ไม่ถนัดในการคิดแบบซับซ้อน เขาแหย่หมากให้กิน ก็ดีใจกินดะ เจอเขากิน ๓ คืนเข้าฮอสด้วย ก็ไม่เข็ดไม่ราบ ยังชื่นชมยินดี กับการที่มีเทวดา เอาเงินรัฐมาให้กู้ เพื่อไปซื้อของฟุ่มเฟือยจากบริษัทกู ๕ปีชาวบ้านพากันมีหนี้ท่วมหัว เทวดามีเงินสดเต็มบ้าน ก็ช่างเขาไม่เป็นไร
...หนักหน่อยกับการ เข็นให้ประชาชนเกิดแนวคิดใหม่ ที่หาญกล้าพอที่จะคิดได้สักทีว่า ส.ส.คือผุ้อาสามาเป็นขี้ข้าประชาชน ไม่ใช่โคตะระของพวกตาหยี ที่จ้องจะมาทำนาบนหัวกระบาลผู้คน
...ขอเอาใจช่วย ในการติดอาวุธทางปัญญา ให้กับมวลมหาชน อีกต่อออออออออออออออไปปปปปปปปปส์ส์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 10/12/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

หรือว่านี่เป็นกลยุทธของทักษิณ ลองโยนหินดูว่ายังมีใครอีกบ้างที่ชาตินี้ขอเป็นศัตรูกับเขาไปจนตลอดชีวิต บ้านเมืองจะพังพินาศแตกแยกยังไงไม่เกี่ยว ขอให้ทักษิณมาสยบที่แทบตีนเป็นสุขใจ อืม ถ้าเป็นเช่นนี้จริง ไม่เพียงแต่ทักษิณจะทราบตัวคนเหล่านั้น ประชาชนทั่วประเทศก็ทราบไปด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]