• suriyasai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suriyasai1@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-08
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 76976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
สุริยะใส กตะศิลา
ประชาธิปไตยสร้างจากข้างล่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suriyasai
วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by suriyasai , ผู้อ่าน : 3091 , 15:40:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจาก thaienews

 10  บทเรียนระบอบทักษิณ

 ถึง ครม. หมัก 1

            ขอแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของประเทศไทย ฯพณฯ สมัคร สุนทรเวช และว่าที่ ครม.ชุดใหม่ ซึ่งโฉมหน้าคงไม่หลุดไปจากรายชื่อที่เริ่มปรากฎผ่านสื่อมวลชนไปแล้ว  และหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะใช้โอกาสที่ได้จากประชาชนเดินหน้าแก้ไขเยียวยาวิกฤติการณ์ของประเทศอย่างจริงจัง และปราศจากวาระซ่อนเร้น

ประการสำคัญรัฐบาลชุดใหม่ต้องถือเอาบทเรียนในอดีตมาเป็นอุทาหรณ์เตือนสติเพื่อให้การบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด  ผมขอยกเอาบทเรียนที่เกิดจากความผิดพลาดในการบริหารงานของรัฐบาลทักษิณ 10 ประการ   จนนำมาสู่วิกฤติการณ์ทางการเมืองและความแตกแยกในสังคม ซึ่งรัฐบาลชุดใหม่ควรระมัดระวังและยกมาเป็นบทเรียนในการใช้อำนาจเพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิมดังนี้

1.การคอรัปชั่นทางนโยบาย ผู้นำประเทศที่กุมอำนาจรัฐ ใช้ช่องว่างทางกฎหมาย ผลักดันและกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจ การเมือง เอื้อประโยชน์ต่อตนเองและพวกพ้อง เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน คอร์รัปชั่นครั้ง มโหราฬ จาก “โคตรโกง” ไปสู่ “โกงทั้งโคตร” เป็นการคอร์รัปชั่นรูปแบบใหม่  ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาตินับแสนๆ ล้านบาท และยากที่จะจับได้ไล่ทัน

2.ทำลายกลไกกระบวนการตรวจสอบ ตั้งแต่การแทรกแซงระบบรัฐสภา ให้กลายเป็น “สภาทาส” มีหน้าที่เพียงคอยผ่านกฎหมายสร้างความชอบธรรมให้ฝ่ายบริหาร เท่านั้น แทรกแซง องค์กรอิสระ และตุลาการ ทั้งกกต. ป.ป.ช. ,ป.ป.ง,สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และศาลรัฐธรรมนูญ กลายเป็น”เป็ดง่อย”ไม่สามารถทำหน้าที่ในการตรวจสอบ ถ่วงดุลฝ่ายบริหาร ได้ แม้รัฐบาลจะมาจากการเลือกตั้งแต่ได้ยึดกุมอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด   

3.แทรกแซงสื่อมวลชน อาศัยอำนาจรัฐ และอำนาจทุน ต่อรอง กดดัน คุกคาม สื่อมวลชน ทั้งทางตรง ทางอ้อม ให้ศิโรราบจนไม่สามารถทำหน้าที่สื่อมวลชนได้อย่างมีอิสระ เสรีภาพ การจัดอันดับ เสรีภาพสื่อขององค์กรสื่อไร้พรหมแดนตีแผ่ว่าเสรีภาพสื่อมวลชนไทยตกต่ำลงเรื่อยๆ

4.อุ้ม – ฆ่าชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดครั้ง สำคัญ ด้วยนโยบายตาต่อตา ฟันต่อฟัน สั่งอุ้มฆ่า อดีตแกนนำแบ่งแยกดินดินแดน และทนายสมชาย นีละไพจิตร ทำลายกระบวนการยุติธรรม อย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้เกิดความ คับแค้นและต่อต้านจากประชาชนในพื้นที่ จุดชนวนความรุนแรงให้ปัญหาจังหวัดชายแดน ภาคใต้ลุกลามขยายตัวไปสู่ดินแดนมิคสัญญี มีผู้คนทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐล้มตาย กว่า 2,000 คน และบาดเจ็บอีก กว่า3,000 คน โดยที่ยังไม่มีใครแก้ไขและเยียวยาได้ ส่งผลเสียหายทางเสรษฐกิจและสังคม เกินคนานัป

5.ฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ การประกาศสงครามปราบปรามยาเสพติดโดยศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดย์ (ศตส.) สั่งการให้ผู้ว่าราชการและหัวหน้าสวนราชการทุกพื้นที่ลดยอดในบัญชี ผู้เกี่ยวข้องกับค้ายาเสพติด ส่งผลให้เกิด การเข่นฆ่าผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดกว่า 2,500 คน ขณะที่สังคมส่วนหนึ่ง สะใจ กับนโยบายที่อำมหิตและป่าเถื่อน ท่ามกลางความเจ็บปวดรวดร้าวของญาติพี่น้องของผู้บริสุทธิ์ ที่ตกเป็นเหยื่อ โดยที่ยังไม่มีการคืนความยุติธรรมให้ผู้รับเคราะห์  ทั้งนี้แม้บุคคลใดจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่รัฐไม่มีสิทธิ์ตั้ง”ศาลเตี๊ย”เสียเอง  นอกจากนี้ยังส่งผลให้เจ้าหน้าที่ รัฐมีทัศนะคติแบบอำนาจนิยม ใช้ความรุนแรงตัดสินปัญหา โดยไม่คำนึง ถึงหลักนิติรัฐ และกระบวน การยุติธรรม อันจะส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง

6.ขายรัฐวิสาหกิจ โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการปฏิรูปองค์กรรัฐวิสาหกิจ และพัฒนา ศักยภาพและคุณภาพในการให้บริการแก่ประชาชน ทั้งที่ข้อเท็จจริงนั้นต้องการนำรัฐวิสาหกิจ ที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของประชาชนไม่ว่าไฟฟ้า ประปา การคมนาคมขนส่ง เข้าไปกระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเพิ่มมูลค่าโดยรวมของตลาดหุ้น และทำให้มูลค่าหุ้น ของกลุ่มทุนธุรกิจการเมืองได้ประโยชน์ เช่น การแปรรูป ปตท. ซึ่งหุ้นส่วนใหญ่ตกไปอยู่ ในมือเครือญาตินักการเมือง แต่ประชาชนต้องแบกรับค่าน้ำมันแพง และปัญหาวิกฤติพลังงาน ตามมา

7.ดำเนินนโยบายเดินตามทุนนิยมโลกาภิวัตน์อย่างสุดโต่ง โดยเฉพาะ นโยบายการค้าเสรีที่ไม่คำนึงถึงความเป็นธรรมกับคนยากคนจน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของ ประเทศ การค้าเสรีจึงปราศจากความเป็นธรรมมีเพียงกลุ่มทุนบริวารบรรษัทข้ามชาติและ กลุ่มทุนการเมืองเท่านั้นที่ได้ประโยชน์จากข้อตกลงทางการค้าหรือเอฟทีเอ กลายเป็น”ทุนนิยมสามานย์”ที่ผูกขาดอำนาจทั้งการเมือง และเศรษฐกิจ  เพื่อผลิตนโยบายสนองตอบเครือข่ายบริวารตนเอง

8.สร้างความแตกแยกทางสังคม ผู้นำที่ประกาศช่วยเหลือสนับสนุน เฉพาะกลุ่มพวกพ้อง หรือฐานเสียงของตัวเอง แล้วผลักประชาชนที่มีความเห็นต่างกลายเป็น ฝ่ายตรงข้ามหรือศัตรู ใช้อำนาจรัฐต่อรอง กดดัน กลุ่มการเมือง กลุ่มธุรกิจ เอกชน และกลุ่ม องค์กรต่างๆ ทางสังคมให้เลือกข้างตนเอง หากใครปฏิเสธ ก็ถูกคุกคาม กลั่นแกล้งต่างๆนานา ส่งผล ให้เกิดความแตกแยกทางสังคมอย่างรุนแรงจนนำไปสู่วิกฤติถึงปัจจุบันที่ยากจะเยียวยา

9.สร้างนโยบายประชานิยมแบบฉาบฉวย หรือการติดสินบนทางนโยบาย โดยการอาศัยการตลาดนำการเมือง ผลักดันนโยบายต่างๆ เพียงหวังซื้อใจประชาชนรากหญ้า โดยขาดกระบวนการปฏิบัติที่รัดกุมรอบคอบ และยั่งยืน เกิดความล้มเหลวมากกว่าประสบ ความสำเร็จ ส่งผลให้หนี้ต่อครัวเรือนจาก 7 หมื่นบาทต่อครัวเรือน กลายเป็น 1.3 แสนบาท ต่อ ครัวเรือน /ปี

10.วิกฤติจริยธรรม ผู้นำประเทศที่เริ่มจากการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อรักษาประโยชน์ตัวเองเอารัดเอาเปรียบรัฐ เมื่อถูกจับได้ก็อ้างว่า “บกพร่องโดยสุจริต” กลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ที่ทำให้ผู้คนในสังคมเอาเยียงอย่างโดยการอ้างว่าไม่ผิดกฎหมาย โดยไม่สนใจต่อจริยธรรมและคุณธรรมจนกลายเป็นทัศนะคติของสังคม “โกงได้ถ้าทำงานเก่ง”

 

********************

 





อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนโซน_E วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nantakan

ทักษิณรวยจนกินทั้งชาติก็ไม่หมด

ยังจาโกงชาติอีก แหม่มัน........จิงๆเรย

(ไม่รุจะว่าไง การกระทำสุดจะบรรยาย)

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 01/03/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung

คึคได่ท่อนี่เองบ่ น้องเอ๋ย ถ้าว่างกลับเมือบ้านแน่เด้อ
พัฒนาบ้านเฮาคือสิดีกว่า น้อน้องแฮงน่อย อย่าฟ้าวลุยเด้อ
"เมืองแคน"รอเจ้าไปพัฒนายู่เด้อ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แสงธรรม วันที่ : 29/02/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

พี่ใสครับ ในที่สุดรัฐบาลสมัคร ก็นำ 10 ความผิดพลาดของไทยรักไทย มาใช้ อย่างเร่งด่วนที่สุด ขออนุญาตนำแนวทางจากบทความพี่มาดัดแปลงใส่ความปัจจุบันลงไปเลยนะครับ

10 บทเรียนระบอบทักษิณ
ที่ ครม. หมัก 1 กำลังเดินตาม


1.การคอรัปชั่นทางนโยบาย – ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน แต่หลายๆนโยบายก็เหมือนเดิม ยังเป็นไปตามแนวทางเดิม ซึ่งก็ส่อต่อการคอรัปชั่นเสียเหลือเกิน และที่น่าสงสัยก็คือเรื่องของการทำ CL ของ สธ. ทำไมรมว.คนนี้ถึงอยากให้ทบทวนนัก มีนอกมีในอะไรกับบริษัทยารึเปล่า เป็นประเด็นแรกที่เค้ารีบมาจับ มาทำอย่างเร็ว เหมือนกลัวว่า ถ้าไม่ได้รีบแตะเรื่องนี้ จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีเสียก่อน

2.ทำลายกลไกกระบวนการตรวจสอบ ตั้งแต่การแทรกแซงระบบรัฐสภา – ต้องรอดูครับ ว่าสว.ชุดนี้ โดยรวมทั้งหมด จะออกมาเป็นอย่างไร จะเป็นความหวังให้ประชาชนได้ไหม หรือจะมีการเล่นแร่แปรธาตุให้เกิดสภาทาสอีก ส่วนการแทรกแซงองค์กรอิสระ ยังมีกระแสให้ได้ยินได้ฟังกันเสมอๆ กลไกต่างๆยังคงไม่เป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ซึ่งการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมยิ่งเห็นชัดใหญ่ กับการสั่งย้ายอธิบดี DSI และการไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆของคตส. ซึ่งทำให้คตส.ทำงานยากทีเดียว (อัยการสูงสุด ก็ไม่ร่วมมือ)

3.แทรกแซงสื่อมวลชน – ชัดไหมครับกับการถอดรายการของอาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ออกจาก 105 เมกะเฮิร์ซ(ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมก็เป็นการแทรกแซง) และการย้ายอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์อย่างสายฟ้าแลบ ของรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คุณจักรภพเพ็ญแข

4.อุ้ม – ฆ่าชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ – ยังไม่ปรากฏให้เห็น แต่มองหน้าและดูไอเดียแปลกๆของรมว.กระทรวงมหาดไทยแล้วก็ชวนให้เสียวเหลือเกินว่าจะมีเหตุรุนแรงอีก อีกทั้งนายก(ในนาม)ก็ยังออกไปให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่าเหตุการณ์ที่ตากใบ เป็นการที่คนอ่อนแอ ล้มทับกันเอง เลยตาย แสดงให้เห็นเลยว่าไม่ได้เห็นชีวิตของคนไทยมีค่าเลย

5.ฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ - อันนี้นี่แหละที่จะกลับมาค่อนข้างแน่นอนกับการประกาศสงครามยาเสพติดแบบเข้มข้น ของป๋าเหลิม มท.1 ซึ่งอาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะจากคำให้สัมภาษณ์ว่าต้องตาย 3,000-5,000 ศพ ก็ต้องยอม และชวนให้กังวล ว่าจะมีการฆ่ากันแบบมั่วๆ อยากฆ่าใครก็ฆ่าอีกกี่ศพกัน

6.ขายรัฐวิสาหกิจ – น่าจะมาแน่ แต่อาจจะไม่โฉ่งฉ่าง เป็นนโยบายนึงที่รัฐบาลนี้ต้องระวัง เพราะคนเริ่มจับไต๋ได้หมดแล้ว เขาต้องหาทางออกแบบอ้อมๆ แล้วค่อยกระทำในหน่วยงานที่สังคมยังไม่จับตามองก่อน

7.ดำเนินนโยบายเดินตามทุนนิยมโลกาภิวัตน์อย่างสุดโต่ง – อันนี้เค้าประกาศเลยครับ ว่าจะมีอีกแน่นอน ไม่ต้องห่วงเลย ได้เห็น FTA กระจายแน่ๆ ในช่วงที่มีรมว.ตปท.ชื่อนพดล ปัทมะ (ในกรณีที่ภาคประชาชนไม่จับตามองอย่างเข้มข้นนะครับ เพราะถ้าจับตามองกันดีดี ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ชี้ช่องให้เรื่องที่กระทบต่อคนทั้งประเทศ ต้องลงประชามติ ซึ่งเรื่อง FTA นี่กระทบแน่นอน ถ้าจะทำจริงๆ ต้องให้รัฐบาลเปิดให้ทำประชาพิจารณ์อย่างทั่วถึง และอาจจะต้องถึงขั้นลงประชามติเลย)

8.สร้างความแตกแยกทางสังคม ผู้นำที่ประกาศช่วยเหลือสนับสนุน เฉพาะกลุ่มพวกพ้อง หรือฐานเสียงของตัวเอง – เรื่องนี้ก็ชัดแล้ว ยิ่งมีนปก.เข้าไปเสริมกับรัฐบาลชุดนี้อย่างเห็นได้ชัดด้วย การระดมมวลชนมาชนกันอาจจะมีให้เห็นเลยหล่ะ ส.ส.ของพลังประชาชนบางคนที่เกี่ยวข้องกับม็อบนปก.ก็ออกมาบอกแล้วนี่ครับ ว่าพันธมิตรเป็นทรราช และพร้อมชนเต็มที่ เห็นทีจะสร้างความแตกแยกแรงกว่าเดิมด้วยซ้ำ นี่ก็มีคนทะเลาะกันแล้วถูกยิงตายไปแล้วที่สงขลา สาเหตุเพราะไม่เห็นด้วยกับการที่ทักษิณจะกลับมา เฮ้อ...สังคม

9.สร้างนโยบายประชานิยมแบบฉาบฉวย – อันนี้อยู่ในนโยบายของพรรค และนโยบายของรัฐบาล แจกแหลก กระทรวงศึกษาแจกคอม(พิวเตอร์)ล้านเครื่อง ไม่รู้ได้คอม(มิสชั่น)เท่าไหร่ แต่ไม่ได้คิดที่จะยกระดับการศึกษาเลย แล้วกองทุนหมู่บ้านต่างๆก็กลับมา ชาวรากหญ้าเตรียมเป็นหนี้กันได้เลย กับการให้ปลา แต่ไม่สอนวิธีตกปลากินเอง

10.วิกฤติจริยธรรม ผู้นำประเทศที่เริ่มจากการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย – อดีตผู้นำประเทศ ก็มีคดีมากมาย ที่จะมีการย้ายใครที่เกี่ยวข้องอีกบ้างก็ไม่รู้ คดีของคตส.จะได้เข้าศาลรึเปล่าก็ไม่ทราบ ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน(ในนาม)เองก็มีคดีรถ-เรือดับเพลิงอยู่ ต้องรอดูว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆที่ประชาชนได้เห็นไปแล้วก็คือการใช้ทฤษฏีโกหกคำโต บิดเบือนเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 กับคนทั้งประเทศ และทั้งโลก รัฐบาลที่ผู้นำกล้าโกหกขนาดนี้...จะไปไหวเหรอครับ...

นี่แหละครับ เป็นสิ่งที่คนในสังคมต้องจับตามอง ต้องนั่งซดกาแฟ ทำตาแข็ง จ้องทุกก้าวย่างของรัฐบาลนี้ อย่างตาไม่กระพริบ ไม่งั้นซักวันหนึ่งแม้แต่ลมหายใจเราเอง เรายังไม่รู้เลยว่าจะถูกแปรรูปเมื่อใด...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ฯลฯ วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/etc

รักทักษิณ...กลับมาแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 28/02/2008 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

ต้องเตรียมผ้า กู้ชาติ ไว้แล้วใช่มั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แต้วรักยม วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansanee
แต้วไร้ส้ม ณ บ้านกล้วย... 2527

น่าจะให้โอกาส ทักษิณ มาพิสูจน์ ตัวเอง บนศาล

ถูก หรือ ผิด ให้อำนาจศาลเป็นผู้ตัดสิน

ผิด ก็ รับกรรมที่เกิดจากการกระทำของตนเอง

ถูก ก็ตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมืองต่อไป

ถ้าไม่ให้กลับประเทศ กระบวนการยุติธรรมก็ไม่ครบวงจร

จำเลย ไม่มาแก้ความต่อหน้าศาล

ผลการตัดสินอาจจะไม่เป็นที่ยอมรับ

รอดู ด้วยสติ บนรากฐานของเหตุและผล ดีกว่า

การออกมาเดินขบวน ถึงแม้นว่าจะถูกกฎหมาย

แต่..มันทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ

ความเสียหายทางเศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา ย่อมเกิดขึ้น

จริงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มะโหนก วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

แวะมาทักทายกันอีกครั้งนะคะ ช่วงนี้การเมืองกำลังน่าติดตาม จากนี้ไปเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ก็พอจะเดากันออกอยู่บ้าง แต่ประชาชนอย่างเราๆ ก็ต้องคอยดูว่า... ใครจะใส่หัวโขนตัวไหนออกมาแสดงให้เราได้ดูกัน

อืมมม... มะโหนกว่าเหนื่อยทั้งคนแสดง
และก็เหนื่อยทั้งคนดูนะคะ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
prapasri วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drhann

ขอ add นะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
prapasri วันที่ : 24/02/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drhann

ดีใจ ที่มาเจอ blog คุณสุริยะใส
ได้เอ่ยชื่อ คุณหลายครั้ง ในblog ของดิฉัน
และblog อื่นๆ ด้วยความชื่นชมค่ะ

เราเคยรู้จักกัน ตอนสภาที่ปรึกษา ไปรับฟังภาคประชาชนที่ศรีสะเกษ และเราเชิญคุณสุริยะใส มาเป็นวิทยากรด้วยค่ะ
เรานั่งรถกลับมาอุบลด้วยกัน
คุณสุริยะใสคงจำดิฉันไม่ได้แล้วมังคะ
คุณสุริยะใส

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แต้วรักยม วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansanee
แต้วไร้ส้ม ณ บ้านกล้วย... 2527

ฝนตก ขี้หมูไหล ตัวอะไร...รวมกัน ที่สภา

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครส. วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights

http://www.oknation.net/blog/humanrights/2008/02/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
indyArt วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pui
Pu_iCreative-indyart

หวัดดีค่ะ สู้สู้ค่ะ นี้คงเป็นฝันร้ายอีกครั้งของคนไทยเฮ่อ!ไม่อยากตามข่าวการเมืองในช้วงนี้เล้ย แต่ก็ก็ต้องติดตามเพราะเราคงทนไม่ได้ที่ให้คนชั่ว คนเลวมาปกครองบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มะโหนก วันที่ : 15/02/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

แวะมาทักทายกัน และติดตามเรื่องราวผ่าน Blog อยู่ตลอดนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ราษีไศล วันที่ : 14/02/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

happy valentine day krab

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 13/02/2008 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


หนึ่ง ปากหมา

สอง หน้าด้าน

สาม เอามารมานั่ง

สี่ ขี่รดหลังคา

ห้า คดในข้อ

หก คอรัปชั่น

เจ็ด ฟอกโจร

แปด ไร้จรรยา

เก้า บ้าอำนาจ

สิบ....ล้มล้างขบวนการประชาชน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 12/02/2008 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 


ช่วยหาพอตเรื่องใหม่ๆๆในการป่วนเมืองต่อไปนะ
เพื่อจะเชื่อบ้างว่าจริงน่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 11/02/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung

นับถือในความคึดของเจ้าเด้อ น้องเอ้ย แต่จั่งได๋กะอย่าสิลืม เมืองแคนเด้อ น้องเอ้ย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 10/02/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

แวะมาเยี่ยม และเป็นกำลังใจที่จะช่วยกันตรวจสอบรัฐบาลร่างทรง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
DCT วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 15.55 น.

คุณสุริยะใสที่เคารพ
กรุณาเช็คอีเมลล์ หัวข้อ "Ask You Sth." ด้วยค่ะ
มีเรื่องร้อนใจอยากจะถามคุณ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เฮ็ดจังได๋แหล่ว ถ่าเบิงเอาวาหมั๑สิคือทักษิณบ่เพราะลอกคราบมาจากกอไผ่ กอเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
virayuthniyomchat วันที่ : 09/02/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
virayuth

สมัคร กับ ทักษิณ มีหลายอย่างที่คิดไม่เหมือนกัน

การกระทำเมื่อตอนเลือกรายชื่อรัฐมนตรีนั้นสมัครมีการสอดไส้ตั้งหลายคน....มิรู้ว่าผิดใจทักษิณหรือบรรดาผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหลายแหล่มากน้อยแค่ไหน

ลองรอดูบทเรียนจากการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าจะเป็นอย่างไร
อีกไม่นานความไม่ลงรอยของกลุ่ม มุ้ง วัง ฯลฯ ของพรรคพลังประชาชนก็จะออกมาให้เห็น

และอีกไม่นาน (ไม่เกิน 1 ปี) ก็เกิดการยุบสภา เลือกตั้งหัวหน้าพรรคใหม่ตัวจริง เสียงจริง... และบรรดา ส.ส.พรรคที่แตกออกมาจากไทยรักไทยทั้ง ประชาราช เพื่อแผ่นดิน รวมใจไทย มัชชิมา ฯลฯ ก็จะย้ายตัวเองไปรวมกับพรรคพลังประชาชน....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เชาวน์วัฒน์ วันที่ : 08/02/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaowat

อีกข้อหนึ่ง คือเรื่องปากร้อนอารมณ์ร้าย ผมว่าข้อนี้ดูเผินๆเหมือนเป็นจะเป็นเรื่องเล็กนะครับ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วมันเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ทำหน้าที่ผู้นำ
ท่านอดีตนายกทักษิณ ก็พลาดในเรื่องนี้หลายครั้ง
ท่านนายกสมัครเองก็น่าจะทราบเรื่องนี้ดี แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าท่านจะอดทนได้ขนาดไหน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Nozz วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

สวัสดีวันตรุษจีนคับคุณสุริยใสคับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
suriyasai วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suriyasai
สุริยะใส

คงต้องคอยจับตาความไม่ลงตัวทางความคิดระหว่างนายกสมัครกับอดีตนายกทักษิณ อาจเป็นจุดพลิกผันของระบอบทักษิณ และการเมืองไทยได้อีกคำรบหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ผมเชื่อว่า ท่านหมักต้องดำเนินนโยบายเก่าของไทยรักไทยนั้นแหละครับ เพราะเป็นร่างทรง
แต่ไม่ต้องกลัวครับ หมักต้มตุ๋นไม่เก่งเหมือนนายเหลี่ยม
หมัก เป็นคนโผงผาง ครม.ไม่หล่อก็บอกว่าไม่หล่อ
คนเช่นหมัก ทำความชั่วไม่แนบเนียนเหมือนนายเหลี่ยม หมักเปิดเผย ตรงไปตรงมา เพราะเกิดมาคนละยุคกัน
หมักเลี้ยงแมว..
แต่ เหลี่ยมเลี้ยง หมา....
แมวตัวไหนสวย หมักเล้ยง ให้ข้าวให้น้ำกิน
หมาตัวใดเห่าเก่ง..เหลี่ยม เอาไว้ใช้งาน....
(ผมไม่ได้หมายถึงนายตู๋ ตัวเตี้ย คอสั้น และนายแหบทองแดง หรือนายไข่แม้วดำหรอกครับ แต่คงเป็นสุนัขทุกตัวที่รับจ้างเห่าหอน ก็ท่านั้น)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
su.63 วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์


นักการเมือง ผมระบุเลยว่า ทุกคน "ไม่มีความจริงใจแก้ปัญหา ให้ประชาชนหรอกครับ นอกจาก " เอาความยากจนของประชาชนมาอ้าง เพื่อหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเอง" และที่เลวร้ายไปกว่านั้น "มันยังเอา โครงการพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มาหากินอีก โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ" มีใครเคยตระหนักถึงหรือเปล่า ..นี่แหละนักการเมืองไทย..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ข้อ 4 และข้อ 5 นั้น บางทีต้องพิจารณาเหมือนกันว่า ถ้าไม่มีมาตรการรุนแรงที่สร้างความกลัวและการหลาบจำแก่บรรดาอมนุษย์บางจำพวก พวกมันก็จะยิ่งได้ใจก่อการกำเริบเสิบสานจนเป็นที่มาของการแบ่งแยกแผ่นดิน เผยแพร่ยาเสพติดจนประเทศชาติสูญสิ้น (ทรัพยากรมนุษย์) ได้ครับ
ข้อที่ 6 และ 7 ประเทศชาติไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวแบบพม่า หรือปิดตัวเองแบบภูฏานที่จะทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องสนใจความเป็นไปของกระแสโลก ทุนนิยมนับเป็นกระแสของโลกาภิวัฒน์ตัวจริงที่ทุกๆ ชาติในโลกจำเป็นต้องดำเนินตาม เพียงแต่ว่าจะต้องมีสติสัมปชัญญะช่วยประคับประคองให้เป็นทุนนิยมคุณธรรมครับ
ข้อที่ 9 ประชาชนเลือกรัฐบาลใดๆ เข้ามาก็ด้วยข้อสัญญาว่าจะให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่า โอกาสที่ทั่วถึง ความเป็นอยู่ที่เท่าเทียม ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้ในแง่อุดมคติ อย่างไรก็ตาม คงเป็นความจำเป็นที่จะต้องนำนโยบายประชานิยมมาปรับเปลี่ยนใช้ทั้งรูปแบบและวิธีการให้เกิดความทั่วถึง เท่าเทียม และนำไปสู่ความยั่งยืนได้
คิดว่าทั้ง 10 ข้อที่คุณสุริยะใสกล่าวมานั้นคงเป็นไปได้ ถ้าหากว่าคณะรัฐมนตรีชุดนี้จะมีต่อมจริยธรรมที่โตขึ้นและหลั่งฮอร์โมนจริยธรรมให้มากยิ่งกว่าโกรว์ฮอรน์โมนนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
วิตามินบี วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


@ การเป็นผู้ให้ในวันนี้ จะทำให้เราเป็นผู้รับในวันหน้า

การที่เราทำงานอะไรก็ติดขัด หรือเกือบจะสำเร็จแล้ว
แต่ก็มีอุปสรรคมาขัดขวางทุกคราวไป
ให้พลาดโอกาส ให้งานสะดุด ให้ความหวังหลุดลอย
ลองแก้ด้วยการให้ทานซิคะ ผลแห่งการให้ทานจะช่วย
ให้เราทำอะไรติดขัดน้อยลง

บีจึงมาบอกบุญชวนคุณร่วมบริจาคหนังสือสำหรับเด็ก เช่น หนังสือให้ความรู้ การ์ตูน พจนานุกรม ซีดีการ์ตูน สารคดี หรือจะเป็นอุปกรณ์การเรียนทุกชนิด ของเล่น(ของใหม่)
ถุงเท้า กระเป๋า ขนม ออมสิน

เพื่อนำไปมอบให้กับเด็กในโรงเรียนยากจนที่จ.สระแก้ว ซึ่งขณะนี้ยังขาดอีกเป็นจำนวนมาก คุณสามารถส่งไปตามที่อยู่ด้านล่างก่อนวันที่20 กพ.นี้ค่ะ
ขอให้บุญในคราวนี้ ส่งผลให้คุณได้รับสิ่งที่หวังและตั้งใจอย่างง่ายดายในเร็ววัน

ส่งได้ที่ คุณ ชาลี วาระดี (โอเคเนชั่นบล๊อก)
บ. เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ชั้น 12A
1855 ถนน บางนา-ตราด
แขวงบางนา เขต บางนา
กทม. 10260
(จากบล็อกเกอร์..............)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กัปตันแจ๊ค วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faifahmaeklong

มีคนบอกว่าเรื่องโกงนะเรื่องเล็ก แต่ที่เขาโกงนะมันโกงมากโกงต้นน้ำเลยนะ แทบจะยึดทั้งประเทศเลย ถ้าย่างสมัยก่อนก็กินค่าหัวคิว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ ที่ผมรับไม่ได้จริงๆก็คือกฎหมาย 3ฉบับ พรบ.จัดรูปที่ดิน พรบ.ประกันเงินฝาก แล้วก็ พรบ.พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทิวสน วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา


แค่ 10 ที่กล่าวมา ก็หวั่นใจแล้วครับ
เป็นประเด็นใหญ่ๆ ที่พบในรัฐบาลที่แล้ว
เกรงแต่ว่า จะมีประเด็นใหม่เกิดในรัฐบาลนี้

เพราะรัฐมนตรีแต่ละท่าน มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า มีแค่ 2 กลุ่ม
คือ รัฐมนตรี ตอบแทน กับ ต่างตอบแทน

..........

ตอนนี้ที่ต้องเอาใจช่วย คือ ขอให้ ฯพณฯ ยอมปรับเปลี่ยน
เรื่องคำพูดบ้าง ก็จะน่ารักขึ้นครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ความผิดพลาดในการบริหารก็มีด้วยกันในทุกรัฐบาล เพราะระบบอบที่มนุษย์เขียนขึ้นและมาจากมนุษย์ยอ่มมีความผิดพลาด ต้องดูต้นเหตุที่เขาเหล่านั้นมาบริหารประเทศ ว่าฐานของหัวใจของเขาเหล่านั้นมีความเสียสละอยู่ในหัวใจทั้ง 100% หรือเปล่า และทำไปเพื่อสนองคุณแก่ผู้ที่ให้บาปบุญคุณโทษของเขาหรือเปล่า มนุษย์เรามีสองตาที่จะมอง คือมองแล้วนำไปประมวลผลในส่วนของนัฟซูหรืออารมณ์ใฝ่ต่ำ และการมองที่นำไปประมวลผลสู่หัวใจแห่งการรู้ดีรู้ชั่วและมีความเชื่อมั่นว่าสักวันหนึ่งเมื่อตัวเองไม่ได้อยู่ในโลกนี้แล้ว ตัวเองจะต้องไปฟื้นตื่นในอีกโลกหนึ่งซึ่งภาคผลการกระทำในโลกนี้จะต้องถูกกางแผ่ และต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนั้น ตราบใดที่มนุษย์ยังบอดข้างเดียว โดยเฉพาะมนุษย์ในชั้นปกครองแล้ว อย่าหวังเลยครับว่าจะนำพาประเทศไปสู่แนวทางที่ดีงามได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

มันเป็นเวรกรรมของชาติจริงๆครับพี่บ่าว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

ลุงคะ กฎหมายยังไม่เอาผิด ประชายังภิวัฒน์ แล้วลุงจะโง่ทำไมคะ โกงกินนั้นเรื่องเล็กคะ เรื่องเล็กมาก คนโง่เท่านั้นคะที่เอามาเป็นบันทัดฐานในการประท้วง หรือปฎิวัติ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

สวัสดีครับ....ช่วยด้วยใจนะ แล้วจะติดตามตรวจสอบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 05/02/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


แค่ 10 ข้อเองเหรอ
ผมว่า มากกว่านะ

แต่ใครทำบ้าง ก็น่าคิด
คนคิดไม่ได้ทำ
คนทำไม่ได้คิด ก็มีเยอะ

เอาเป็นว่า 10 ความเลวร้ายจากอดีต อย่าให้มันเกิดใหม่ จะดีไหม

ส่วนที่มันผ่านไปแล้ว คนไทยก็แกล้งลืมกันเก่งอยู่แล้วนี่
กลัวอาไร

แกล้งลือมไปเรื่อย ๆ ก็จะมีคนรวยล้นฟ้าไปเรื่อย ๆ

ก็ก้มหน้าแกล้งลืมกันต่อไป


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
jvn10 วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jvn10

ช่วยตอบที

สปก 4-01

ใครเป็นคนทำ

กู้เงินจาก ไอเอ็มเอฟ

หัวหน้าพรรคไหนเป็นคนทำ

ชาติ...จิงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมบูรณ์ตรัง วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontrang

ถ้าผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก
คนไทยที่เหลือคงเป็นแค่ซากศพ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
auguzzy วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

แน่ใจหรือครับว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นสมัยทักษิณ ตอบตรงนี้ให้ได้ก่อนดีกว่าครับ

ผมเห็นด้วยกับบางข้อนะ แต่ข้อที่เห็นด้วยก้อไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบที่คุณคิดมาทั้งหมด

เอาเป็นว่า ใช้คำว่า เก็บบทเรียนจากอดีต ดีกว่ามั้ยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  



[ Add to my favorite ] [ X ]