• ~NightBaron~
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kk_sushi@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 157
  • จำนวนผู้ชม : 284776
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
+++~Computer By Night Baron~+++ (มาอัพแย้วน้าค้าบบ)
Computer รวมข่าวไอที ทิปคอม เทคนิคคอม การใช้โปรแกรม การแก้ปัญหาคอม ข้อมูล และสาระความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ไว้มากมาย (ตอนนี้ผมกลับมาอัตบล็อกแล้วคราบบบ)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sushi
วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2550
Posted by ~NightBaron~ , ผู้อ่าน : 1200 , 09:05:07 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากบั๊กตัวเล็กๆไม่กี่ตัว พัฒนาสู่บั๊กหลายตัว เดือดร้อนถึง Patch File เพื่อใช้ในการปะผุ จนกระทั่ง ServicesPack เป็นที่แน่ใจได้เลยว่าโปรแกรม ไร้บั๊ก เป็นแค่โปรแกรมในอุดมคติเท่านั้น และจะพิชิตบั๊กอย่างไรดี 

ว่ากันด้วยเรื่องการปะผุ (Patch และ Services Pack) ว่ากันว่า บั๊ก (Bug) นั้นเกิดมาพร้อมกับโปรแกรมที่เขียนออกมาทีเดียว ยิ่งโปรแกรมซับซ้อนเท่าไร โอกาสที่จะมีบั๊กก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เรื่องของบั๊กตามที่ผมได้ฟังมานั้น มันเหมือนกับโจ๊กในวงการตลกของฝรั่งเขาหละครับ สนุกแต่เศร้าเคล้าน้ำตา เรื่องมีอยู่ว่าสมัยที่คอมพิวเตอร์ยังมีขนาดเท่าห้องประชุมย่อมๆ และใช้หลอดสูญญากาศในการทำงาน (ยังไม่ถึงสมัยของทรานซิสเตอร์ ดังนั้นจึงไม่ต้องพูดถึงชิปหรือไอซี) มีวันหนึ่งวิศวกรก็สั่งให้คอมพิวเตอร์ดังกล่าวประมวลผล ปรากฎว่าสั่งอย่างไร มันก็ไม่ประมวลผล หรือประมวลผลออกไม่ตรงกับที่คาดหมาย คล้ายๆจะเบลอหรือสมองเสื่อม วิศวกรก็ค้นหากันใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคอมพิวเตอร์หรือชุดคำสั่งประมวลผล (โปรแกรม) หลังจากพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าก็ตรวจไม่พบ ในที่สุดวิศวกรคนหนึ่งก็เข้าไปดูในส่วนของฮาร์ดแวร์ และพบว่าแมลงตัวหนึ่งเกาะที่ขาหลอด ก็เลยจับเอาแมลงที่เกาะติดกับขาของหลอดสูญญากาศออกมา พร้อมกับตะโกนว่า บั๊ก บั๊ก พอจับเอาแมลงออกไปก็เป็นอันว่ารันโปรแกรมได้ตามปกติ ดังนั้นชื่อของบั๊ก อันแปลความหมายเป็นไทยว่าแมลง จึงถูกนำไปเรียกสาเหตุความผิดพลาดนาประการเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เกี่ยวกับบั๊กในยุคก่อนนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่ใคร่ได้รับความสนใจนัก เนื่องจากบั๊กนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือผลไม่เด่นชัด โปรแกรมสมัยก่อนไม่ซับซ้อน แต่ปัจจุบันบั๊กเป็นของแถมที่ให้มาฟรีเมื่อซื้อซอฟต์แวร์เลยทีเดียว สังเกตได้ว่าหากมีโปรแกรมใดๆออกมาใหม่ เมื่อผ่านไปได้สองสามเดือน ผู้ผลิตจะได้รับรายงานผลจากผู้ใช้งานว่า เกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานซอฟต์แวร์ตรงนั้นตรงนี้ ทางผู้ผลิตก็จะเริ่มตรวจสอบและแก้ไขไปด้วย ซอฟต์แวร์ในระยะต่อมาก็จะเป็นชุดที่ได้รับการแก้ไขบั๊กดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว หรือหากมีการแก้ไขมากกว่าเดิม ผู้ผลิตก็มักจะเปลี่ยนชื่อเวอร์ชั่นหรือชื่อรุ่นไป เช่น ไมโครซอฟต์เวิร์ด 6.0 พอแก้บั๊กครั้งต่อๆไป ก็เป็น MS Word 6.0a , 6.0b , 6.0c แต่มาพอมาระยะหลัง ความซับซ้อนของซอฟต์แวร์มีมากขึ้น ประกอบกับการพัฒนาเทคโนโลยีของคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างเร็วมากขึ้น จากการแก้บั๊กรุ่นอัปเกรดเวอร์ชั่น ก็ก้าวเข้าสู่ Services Pack ซึ่งหมายถึงชุดรวมของซอฟต์แวร์ที่ออกมาเพื่ออัปเดท ด้วยและแก้บั๊กที่เคยมีอยู่ด้วยพร้อมกันเลยทีเดียว

เกี่ยวกับซอฟต์แวร์แก้บั๊กนั้น เมื่อผู้ผลิตซอฟต์แวร์แก้ไขได้มากพอสมควร ก็จะนำเอาชุดโปรแกรมสำหรับแก้บั๊ก ซึ่งเรียกว่าเป็นชุดปะผุบ้าง อัปเดทบ้าง แจกผู้ใช้โดยไม่คิดมูลค่ากันเสียที (ก็เวลาบั๊กยังแจกฟรี เวลาแจกยากำจัดก็ควรจะแจกฟรีด้วยสิครับ) นี่คือที่มาของ Services Pack เช่น Windows 95 Services Pack 1 หรือ Windows NT 4.0 ซึ่งมีถึง Services Pack 3 เข้าไปแล้ว MS Office 7.0 ก็เช่นเดียวกันมีชุด Office Services Pack, PC Anywhere For 95 , Adobe Aldus Photoshop Services pack..

คราวนี้ หลายๆคนเริ่มอาจถามว่า แล้วควรจะติดตั้ง Services Pack เหล่านั้นลงไปหรือไม่ คำตอบก็คือ ให้ตรวจสอบกับเอกสารก่อนว่า สิ่งที่เขาแก้ไขมานั้นเป็นส่วนที่ผู้ใช้เองประสบปัญหาอยู่หรือไม่ หากไม่เกี่ยวก็คงไม่ต้องติดตั้งชุดแก้บั๊กลงไปก็ได้ แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยและมั่นใจเต็มร้อยละก็ติดตั้งลงไปจะดีกว่า เสียเวลานิดเดียวเอง ดีกว่าเสียใจภายหลัง

Services Pack สำคัญที่ผมเองแนะนำให้ติดตั้งเสมอ มีดังต่อไปนี้ Windows 95 Service Pack 1 (สำหรับวินโดวส์ 95 ภาษาไทยต้องติดตั้ง Services Pack Thai Edition) MS Office 95 Services Pack, Windows NT 4.0 Server. Services Pack. รวมไปถึง IOSUPD.EXE สำหรับแก้ไขปัญหา I/O Stream ของวินโดวส์ 95 ด้วย เท่าที่นึกได้ตอนนี้ก็มีเท่านี้แหละครับ

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการติดตั้งชุด Services Pack ควรให้ความระมัดระวังเกี่ยวกับซอฟต์แวร์อะไรก็ตามที่มีชื่อลงท้ายว่า Thai Edition อันหมายความว่าเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย ซึ่งถูกนำมาเปลี่ยนแปลงบางส่วนเพื่อให้ทำงานกับระบบภาษาไทยได้สมบูรณ์ การอัปเดทจะไม่สามารถนำเอา Services pack ที่เป็นภาษาอังกฤษมาติดตั้งได้ ปกติเวอร์ชั่นมาตรฐานของซอฟต์แวร์ต่างๆ คือเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ ซึ่งมักมีชุด Services Pack หรือชุดแก้บักก่อนเวอร์ชั่นอื่นๆ

การอัพเดทไบออส หรือที่เรียกว่าการ Flash BIOS ก็เป็นการแก้บั๊กประการหนึ่งเช่นเดียวกัน แต่รายละเอียดจะไม่นำมากล่าวไว้ที่นี้ เนื่องจากมีบทความแยกเฉพาะสำหรับ การอัพเดทไบออส โดยการ Flash แยกไว้ต่างหาก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Freedomheart วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.....สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์พุทธศาสน์.................
.....อย่าลืมไปปฏิบัติ.....ทำบุญ - กุศล.....ที่วัดใกล้บ้านนะ....
.....ขออนุโมทนา............สาธุ..........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณอยากทราบข้อมูลทางด้านไหนมากที่สุด (จะเอาไว้เป็นข้อมูลในการเขียนบล็อกครับ)
ข่าวไอที
10 คน
ทิปคอมพิวเตอร์
145 คน
เทคนิคคอมพิวเตอร์
50 คน
การใช้โปรแกรม
36 คน
ข้อมูล,สาระ เกี่ยวกับคอม
11 คน
ทั่วไป
7 คน

  โหวต 259 คน