*/
  • suta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : o_mira@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 130521
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by suta , ผู้อ่าน : 3240 , 20:05:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ Suta จะนำเสนอกิจกรรมดี ๆ ที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานมา  ให้เพื่อน ๆ ชาวบล็อกได้รับทราบเป็นเกร็ดความรู้ หลังมีโอกาศได้เยื่ยมชมโบราณสถานและโบราณวัตถุในยุครัชกาลที่ 5 ในโอกาสน้อมรำลึก" 100 ปี แห่งการสวรรคต  ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว"  

 

 

เราเดินทางไปถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดตราด

 

     ครูสมโภชน์  วาสุกรี  นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น  คอยให้ความรู้กับเรา

ล่าประวัติกันนิดหน่อย  :  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรง มีความผูกพันธ์กับเมืองตราดมาก ทรงเสด็จเยือนเมืองตราดถึง 12 ครั้ง   เมื่อคราวที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองแผ่นดินตราด   เมื่อ 30 ธันวาคม 2447  เวลานั้นพระพุทธเจ้าหลวง  มิได้นิ่งนอนพระหฤทัย  กับทรงดำเนินวิเทโศบาย นำเมือง พระตะบอง เสียมราช และศรีโสภณ แลกเอาเมืองตราดกลับคืนมา   ตามหนังสือสัญญา เมื่อ 23 มีนาคม 2449   และวันที่ 6 กรกฎาคม 2450   ฝรั่งเศสก็ได้คืนเมืองตราดมาให้กับไทย   ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  เสด็จประพาสยุโรป  ทรงมีพระราชโทรเลขกลับมาถึงชาวตราด ว่า

 .....การที่เจ้าทั้งหลายพลัดพรากจากเรานั้น เรามีความเสียดายเป็นอันมาก
แต่บัดนี้มีความยินดีนัก ที่เจ้าทั้งหลายได้กลับคืนมา ในพระราชอาณาจักรของเรา
ซึ่งเราจะเป็นธุระจัดการทะนุบำรุงให้เจ้าทั้งหลายได้รับความสุขสำราญต่อไป  
ภาย         หน้าเราจะได้มาเยือนเมืองตราด  เพื่อเยี่ยมราษฎรชาวตราด ซึ่งเป็นที่ชอบพอ และ           ได้เคยพบปะกันมาแต่ก่อน ๆ แล้วนั้นด้วย…..

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2450   พระองค์ท่านเสด็จกลับจากยุโรป  ได้เสด็จมาปลอบขวัญชาวเมืองตราด  ก่อนกลับคืนสู่พระนคร  ทรงขึ้นฝั่งที่บ้านท่าเรือจ้าง   และเสด็จตามถนนเข้าตลาดขวาง ไปท้ายตลาดใหญ่ พระสงฆ์สวดชัยมงคลคาถา พระวิมลเมธาจารย์อ่านคำถวายพระพรชัยมงคล  มีพระราชดำรัสตอบปลอบขวัญชาวเมืองตราด   แล้ว   พระราชทานพระแสงราชศัสตราวุธประจำเมือง  โดย พระยาวิเศษ สิงหนาท ผู้ว่าราชการเมืองตราด เป็นผู้รับจากพระหัตถ์และอัญเชิญขึ้นพาตไว้เหนือบันไดแก้ว 

นี่คือ พระแสงราชศัสตราประจำเมืองตราด  วางอยู่เหนือบันไดแก้ว....สวยงามมาก   เป็นครั้งแรกที่คณะสื่อมวลชนได้มีโอกาสเห็นพระแสงราชศัสตราประจำเมือง อย่างใกล้ชิด

เกร็ดความรู้   พระแสงราชศัสตราประจำเมือง มีความสำคัญ 2 ประการ คือ

1. เป็นสัญลักษณ์แทนพระองค์  เป็นสิ่งสำคัญที่พระราชทานไว้เป็นที่ระลึกถึงพระมหากษัตริย์ พระแสงราชศัสตราแสดงถึงพระราชอำนาจสูงสุดตามระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่พระราชทานแก่หัวเมือง ให้ผู้ว่าราชการเมือง ปฏิบัติราชการต่างพระเนตรพระกรรณ  เมื่อพระเจ้าแผ่นดินเสด็จเหยียบเมือง เจ้าเมืองหรือผู้ว่าราชการเมือง  จะต้องถวายพระแสงราชศัสตรา คืนถวายพระราชอำนาจในการปกครองให้แด่พระองค์   

2.  พระแสงราชศัสตราประจำเมือง เป็นอาวุธสำหรับแทงน้ำในพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาประจำปีในหัวเมือง

จุดนี้เคยเป็นพลับพลาที่ประทับ ขณะที่เสด็จเยือนเมืองตราด

  

 ภาพธงช้างสยาม

ยังมีข้อมูล-ภาพ ของพระแสงราชศัสตราประจำเมืองจันทบุรี  ที่อยากจะนำเสนออีก

เราแวะไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดจันทบุรี กันก่อน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองจันทบุรี ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2419  หลังจากนั้นพระองค์ก็เสด็จประพาสอีกหลายครั้ง  พระองค์ทรงโปรดทัศนียภาพของน้ำตกพลิ้วเป็นอย่างมาก
เมื่อครั้งที่สยามประเทศมีข้อพิพาทกับฝรั่งเศส ทำให้จันทบุรีต้องตกเป็นเมืองประกันของฝรั่งเศสชั่วคราว ตั้งแต่ พ.ศ.2436 - 2447 รวมระยะเวลา 11 ปี จากนั้นจึงถอนกำลังไปยึดเมืองตราด และประจันตคีรีเขตต์ (เกาะกง) อีก 3 ปี   ไทยต้องนำเงินพระราชทรัพย์ถุงแดง จ่ายเป็นค่าปรับ 2 ล้านฟรังค์  และยอมเสียดินแดน 62,500 ตารางกิโลเมตร   เพื่อแลกกับอิสรภาพของเมืองจันทบุรี  จนนำมาซึ่งความผาสุกของประชาราฎร

 วันที่ 15 พฤศจิกายน  พ.ศ.2450  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ได้พระราชทานพระแสงราชศัสตราประจำมณฑลจันทบุรี ทรงพระราชดำรัส ว่า 

.....  บัดนี้เมืองจันทบุรี  ได้เป็นเมืองใหญ่ในมณฑลฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งรัฐบาลของเราได้คิดจะบำรุงให้เจริญดียิ่งขึ้น  เราขอเตือนเจ้าทั้งหลายให้ตั้งหน้าทำมาหากิน และประพฤติตนให้สมควรแก่ความชอบธรรม  ซึ่งควรประพฤติและขอให้มีความไว้วางใจในตัวเรา  ว่าจะเป็นผู้ชื่นชมยินดีในเวลาที่เจ้ามีความสุขสมบูรณ์มั่งคั่ง   และจะเป็นผู้เดือดร้อนกระวนกระวายในเวลาที่เจ้าทั้งหลายต้องภัยได้ทุกข์ โดยอันใช่เหตุ ในเวลานี้เราขอแสดงความไว้วางใจว่า  ข้าราชการทั้งหลายคงจะได้ทำหน้าที่  เพื่อจะทะนุบำรุงให้เจ้าทั้งหลาย  มีความสุขสมดังความปรารถนาของเรา...

 

 

 

 เกร็ดความรู้   พระแสงราชศัสตรา  ทำด้วยเหล็กสีขาวอย่างดี   ปลายแหลม   คมด้านเดียว  มีน้ำหนักเบา ด้ามพระแสงทำด้วยไม้เนื้อแข็งหุ้มทองลงยา  โคนเป็นลายกนกตาอ้อย  ปลายด้ามเป็นรูปจุฑามณีบัวคว่ำ 3 ชั้น  ประดับด้วยพลอด   ต้นฝักพระแสงทำด้วยทองคำเป็นรูปรักร้อยประดับพลอย  มีกาบกนกหุ้ม  ต้นฝักทำด้วยทองคำเป็นลายก้านขด  ช่อดอกแกมใบประดับพลอย  ตัวฝักพระแสงทำด้วยทองคำดุน  ฝักทั้งสองข้างมีลวดลายต่าง ๆ สวยงามมาก       นับเป็นของสำคัญประจำมณฑลจันทบุรี  ซึ่งจะนำออกมาให้ชมเฉพาะในงานพระราชพิธีเท่านั้น พระแสงราชศัสตรา พาดเหนือบันไดแก้ว

                                                                    ผิดถูกประการใดขออภัยไว้นะที่นี่ด้วย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน