*/
  • suthepphutai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suthep.phutai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 116431
  • จำนวนผู้โหวต : 46
  • ส่ง msg :
  • โหวต 46 คน
วันศุกร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2556
Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 1999 , 15:19:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ได้ข้อมูล ผู้ไทศรีศะเกษ เพิ่มเติม มาจากผอ.ภูวเนศวร์ บุญมาก ผอ.โรงเรียนบ้านเหงี่ยงกระจ๊ะ ต. โคกหล่าม อ. อุทุมพร บอกว่า ผู้ไทศรีศะเกษ อพยพมาตั้งชุมชน มานานกว่า 200 ปี แล้ว โดยผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาว่า เดิมทีก่อนที่จะมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ศรีสะเกษนี้ บรรพบุรุษได้พากันอพยพครอบครัว มาจากจังหวัดสกลนคร แต่บางคนก็ว่า มาจากจังวัดกาฬสินธุ์ มากัน 5-6 ครอบครัวขี่เกวียนกันมา เกวียน 7 ลำ ตั้งบ....

อ่านต่อ

Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 1700 , 11:44:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

      พอผมโพสต์เรื่องผู้ไทศรีสะเกษ ในfb @Suthep Chaiyakhunt มีคนไม่เชื่อ ว่าจะมีผู้ไทในศรีสะเกษ  ด้วยไม่มีตำรา หรืองานวิจัยใดๆมารองรับหากมีจริงก็ต้องมีคนศึกษา เผยแพร่แล้วรวมทั้งมีคนให้คำชี้แนะผมด้วยความหวังดีว่า ทำไมผมจึงรีบรับคนบ้านเปย(เปือย) ต.หนองอึ่ง อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ไท เร็วนัก น่าจะมีการตรวจสอบให้ดี ให้รอบคอบเสียก่อน ด้วยยังไม่มีตำราทางวิชาการใดๆมารองรับว่า มีผู้ไทในศรีสะเกษ ....

อ่านต่อ

Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 1847 , 11:20:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เก็บเบ่อหม่อนไปเล้งม้อน สาวผู้ไทบ้านเปย อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษบอกผม ผู้ไทบ้านเปยมักกินมะโม่งโหเหลิง เส่อเก๋อกับจ้ำป๋าแดะ ทำไมเสียงพูดของเธอและคนบ้านเธอ จึงมีสำเนียงพูดไม่เหมือนคนศรีสะเกษทั่วไป เธอบอกใครๆว่า เธอและคนบ้านเธอเป็นคนผู้ไท สำเนียงพูดของเธอคล้ายคนคำชะอี มุกดาหาร เหมือนคนพรรณานิคม สกลนคร และเหมือนคน ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม ที่เธอเคยได้พูดคุยได้ฟังมา คนที่รับฟังก็จะไม่เชื่อ ด้วยไม่มีตำราเล่มใดๆเ....

อ่านต่อ

Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 1254 , 10:48:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    คู่ยายกับหลานผู้ไทราษีไศล ศรีสะเกษ ดีเจ๋อ ....ได้รู้จักเครือญาติผู้ไท จากหนังสือผู้ไท ลูกแถน ว่ามีเครือญาติผู้ไท อยู่ที่ไหนในประเทศไทย และมีผู้ไทอยู่ที่ไหนบ้างในโลกนี้ รวมทั้งได้ทราบประวัติความเป็นมาคนผู้ไทอย่างละเอียด ในตอนที่ผมเขียนต้นฉบับผู้ไท ลูกแถน นั้น ผมรับทราบว่าที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ มีผู้ไท แต่ยังไม่ชัดว่าอยู่หมู่บ้านไหน วันนี้วิสาขบูชา ผมมาพิสูจน์ ความเป็นผู้ไทที่ศรีสะเกษ เป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2556
Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 1315 , 19:33:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ขอบคุณ สำหรับการอุดหนุน ผู้ไท ลูกแถน          ขอบคุณทุกท่าน ที่ให้ความสนใจอุดหนุน/สนับสนุน การจัดพิมพ์หนังสือ "ผู้ไท ลูกแถนฯ" ตอนนี้ออกมาเป็นเล่มแล้ว สนพ.สุขภาพใจ เป็นผู้จัดพิมพ์ หนังสือจะมีความหนา384หน้า หนา 24 ยก เป็นภาพสีขนาด 10 ยก และเป็นภาพขาวดำ/ตัวหนังสือ 14 ยก ท่านจะได้เพลินเพลินกับภาพที่สวยงาม มีความหมาย และมีคุณค่ามากมาย ...      หนังสือ ผู้ไท ลูกแถน ฉบับพิมพ์ครั้งที่หนึ่ง เหลือจำ....

อ่านต่อ


/2