*/
  • ชาจีน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peenfa@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 199648
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2554
Posted by ชาจีน , ผู้อ่าน : 10840 , 13:52:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , คนชั้นล่าง โหวตเรื่องนี้

         

สัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันได้ลงพื้นที่ไปย่านตำบลสันพระเนตร อำเภอสันทราย มีนัดคุยกับคุณอนุชา มีเกียรติชัยกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กซ่า ซีแลม จำกัด ผู้ผลิตฟันปลอมและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในทางทันตกรรมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

บริษัทเอ็กซ่า ซีแลม มีศูนย์กลางการผลิตฟันปลอมอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดดำเนินการมานานกว่า 16 ปี ปัจจุบันบริษัทมีการผลิตฟันปลอมและผลิตภัณฑ์ทางทันตกรรมแบบครบวงจรได้แก่ ฟันปลอมติดแน่นสัดส่วน 50% ฟันปลอมถอดได้ 40% และงานจัดฟันและเครื่องมือจัดฟันประเภทต่างๆประมาณ 10% โดยเป็นการผลิตตามออร์เดอร์แบบ Tailor-Made ที่ผลิตเป็นรายชิ้นของแต่ละบุคคล มีมูลค่าทางการตลาดต่อปีราว 100 ล้านบาท ส่งออกไปต่างประเทศ (โซนยุโรป) ในสัดส่วน 60% และในประเทศ 40% เฉพาะในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือเท่านั้นทั้งคลินิกทันตกรรมและ LAB ทันตกรรมย่อย

      

คุณอนุชาอาสาพาดิฉันเยี่ยมชมทุกหน่วยผลิตในโรงงาน ทำให้ได้รู้ว่ากระบวนการผลิตฟันปลอมเขาทำกันอย่างไร ซึ่งที่นี่เขาจ้างผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาดูแลการผลิตเพื่อลดการผิดพลาดและช่วยถ่ายทอดเทคนิคในการผลิตให้กับพนักงาน เป็นการเพิ่มศักยภาพและสร้างประสิทธิภาพในการทำงานให้สูงขึ้น ซึ่งพนักงานมากกว่า 90% เป็นคนท้องถิ่นที่อยู่ในเชียงใหม่ ไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดไปทำงานที่อื่น

         

ในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตนอกจากต้องอาศัยพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านแล้ว เอ็กซ่าซีแลมยังมุ่งเน้นพัฒนานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อสร้างประสิทธิภาพและขีดความสามารถให้สูงขึ้น เช่น การนำเทคโนโลยี Acetal Dental มาใช้ในงานทันตกรรม ซึ่งการใช้ Acetal ในการทำตะขอสำหรับงานโครงโลหะจะให้ผลดีสำหรับคนไข้ เพราะสามารถเลือกสีได้ตามสีฟันและให้ความรู้สึกสบายในการใส่มากกว่าตะขอโลหะ เป็นต้น มาตรฐานการผลิตสินค้าได้รนับการรับรองมาตรฐานระดับสากลและมาตรฐานการรับรองการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อกวาดสายตาไปรอบๆก็ต้องบอกว่าโรงงานแห่งนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริงๆ เพราะมีต้นไม้น้อย-ใหญ่ยืนให้ร่มเงาโดยรอบ การออกแบบโรงงานก็แบ่งออกเป็นกลุ่มอาคารแบบโลว์ไรซ์ โล่งโปร่งสบาย

คุณอนุชาบอกว่า เขาให้ความสำคัญกับ “คน” ปัจจุบันโรงงานในจังหวัดเชียงใหม่มีพนักงานจำนวน 380 คน ซึ่งเป็นฐานการผลิตใหญ่รองรับตลาดส่งออกและตลาดในภาคเหนือตอนบนทั้งหมด เขาย้ำว่าพนักงานทุกคนต้องมีความอยู่ดีกินดี มีสวัสดิการที่ดี มีความรู้ความสามารถและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตลอดระยะเวลาของบการก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบันการเติบโตของกิจการจะผูกพ่วงกับความรับผิดชอบต่อสังคม เช่น บริษัทจะเลือกรับพนักงานที่เป็นคนในพื้นที่ประมาณ 30-40% เพื่อให้ได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว นอกจากนี้ยังมีนโยบายรับพนักงานที่มาจากสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเพื่อสร้างงานให้แก่ผู้ด้อยโอกาสทางสังคม

ในวันเด็กโรงงานก็จะหยุดทำการเพื่อให้พนักงานได้พาลูกไปเที่ยว และยังมีนโยบายผลิตฟันปลอมให้กับพระและผู้สูงอายุด้อยโอกาสในเขตอำเภอสันทรายซึ่งทำต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปี นอกจากนี้ ก็ยังได้ร่วมกับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่เปิดสอนนักศึกษาในแผนกสาขาช่างทันตกรรมในระดับปวส.เนื่องจากปัจจุบันเกิดภาวะขาดแคลนช่างทันตกรรม แต่ก็พบว่ามีผู้ให้ความสนใจที่จะเรียนทางด้านนี้น้อยมาก ซึ่งในข้อเท็จจริงตลาดมีความต้องการผู้ที่จบในสาขานี้มาก ทำให้บริษัทต้องเปิดโรงเรียนช่างทันตกรรม (Dental Center) ขึ้นมาภายในโรงงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างผลิตนักเรียนรุ่นที่ 3 ซึ่งมีทั้งหมด 8 คน เมื่อเรียนจบหลักสูตรก็จะได้ทำงานประจำในโรงงานทันที

ที่น่าภาคภูมิใจไม่น้อยคือในปีนี้ บริษัท เอ็กซา ซีแลม จำกัด ได้รับรางวัลธรรมาภิบาลด้านการปฏิบัติต่อผู้บริโภคดีเด่นแห่งปี 2554 ของสถาบันป๋วย อึ๊งภากรณ์

และในปีที่ผ่านมาบริษัทได้ขยายการลงทุนไปยังจังหวัดเชียงรายและพิษณุโลก โดยเป็นโรงงานขนาดเล็กที่เป็นหน่วยผลิตย่อย ซึ่งโรงงานที่จังหวัดเชียงรายจะผลิตเพื่อรองรับตลาดในพื้นที่เชียงรายและประเทศใกล้เคียงในลุ่มแม่น้ำโขงที่เดินทางมาใช้บริการทันตกรรมภายในจังหวัดเชียงราย ส่วนพิษณุโลกเป็นฐานการผลิตรองรับตลาดภาคเหนือตอนล่างทั้งหมดที่แนวโน้มของตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

คุณอนุชาบอกว่า อนาคตมีแผนขยายตลาดไปยังกลุ่มอาเซียน เช่นสิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว และการขยายตลาดไปยังจังหวัดอื่นๆในประเทศ จังหวัดที่มีศักยภาพสูงเช่น ภูเก็ตและหัวหิน ซึ่งทั้ง 2 ส่วนยังไม่สามารถทำในในตอนนี้ เนื่องจากกำลังการผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภูใบตอง วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 12.41 น.

ใช่ของคุณหมอเรย์ หรือเปล่า(คุ้นๆ แต่จำไม่ได้)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ชื่นชมแนวคิดการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลพนักงานและสังคมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชาจีน วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

พี่ลูกเสือ ตอนนี้ส่งออกอยู่แล้วค่ะ 60% อนาคตเตรียมขยายตลาดเพิ่มค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โรงงานใหญ่นะครับ
จ้างงานถึง 380 คน และอนาคตกำลังจะส่งออก..แสดงว่าคนปัจจุบันมีปัญหาเรื่องฟันกันมาก ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน