*/
  • ชาจีน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peenfa@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 198378
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2554
Posted by ชาจีน , ผู้อ่าน : 2815 , 09:52:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

          ได้มีโอกาสนั่งสนทนากับคุณประจวบ สุภินี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง (พม่า) ซึ่งมาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ที่จังหวัดเชียงใหม่ ท่านเล่าถึงพม่าว่าขณะนี้ภาวะการค้าการลงทุนในประเทศพม่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยพบว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนและอาเซียน+3 ได้ขยายการลงทุนเข้ามากันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาอำนาจอย่างจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ซึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศอาเซียน+3 เป็นกลุ่มทุนขนาดใหญ่ใน 3 อันดับต้นที่มีการลงทุนมากที่สุด ขณะที่สิงคโปร์เป็นกลุ่มทุนในอันดับที่ 4 ส่วนไทยและเวียดนามจัดอยู่ในอันดับที่ 5

          คุณประจวบบอกว่า กลุ่มทุนไทยที่เข้าไปลงทุนในพม่ายังมีสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียนทั้งๆที่ไทยและพม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและมีเขตชายแดนติดกับไทยมากที่สุด ปัจจุบันมีเพียงทุนไทยรายใหญ่เพียงไม่กี่รายที่เข้าไปลงทุนในพม่าได้แก่ กลุ่มซีพี กลุ่มปตท.และกลุ่มสยามซีเมนต์ (SCG) ซึ่งพม่ามีศักยภาพในการลงทุนมากแต่ไทยกลับไม่มีความพร้อม เพราะมีความหวั่นกลัวในเรื่องความมั่นคงและไม่มั่นใจในความปลอดภัย ทว่าข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าวไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อกลุ่มทุนที่เข้าไปลงทุนในพม่าแต่อย่างใด

          ในข้อเท็จจริงตลาดพม่านั้นสามารถรองรับสินค้าไทยได้ค่อนข้างสูง จากจำนวนประชากรทั้งหมดราว 58 ล้านคนที่มีพฤติกรรมการบริโภคนิยมสินค้าไทยมากเมื่อเทียบกับสินค้าประเภทเดียวกันจากประเทศอื่นๆ และปัจจุบันความสามารถในการผลิตสินค้าในพม่ามีไม่เพียงพอกับความต้องการของคนพม่า และพม่าก็พยายามผลิตสินค้าภายในประเทศเองเพื่อทดแทนการนำเข้า แต่ศักยภาพในการผลิตยังอยู่ในระดับต่ำมีสัดส่วนเพียง 20% เท่านั้น จึงเป็นโอกาสของทุนไทยที่จะเข้าไปลงทุนสร้างฐานการผลิตในพม่า โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตลาดมีความต้องการมากที่สุด โดยทุนไทยต้องเข้าไปยังพม่าเพื่อหาพันธมิตรหรือผู้ร่วมทุน

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเข้าไปศึกษาตลาดพม่าและต้องหาคู่ค้าคนท้องถิ่นให้ได้ก่อน ถ้าหาพันธมิตรร่วมทุนกับเอกชนพม่าได้โดยเราเอาโนว์ฮาวไปให้เขาซึ่งก็จะเป็นโอกาสทางการค้าที่ดีมาก เพราะทุกวันนี้สัดส่วนทางการค้าของไทยกับพม่ายังเน้นหนักไปที่การค้าผ่านชายแดนมากถึง 70% แต่การค้าชายแดนเป็นตลาดที่ไม่ยั่งยืน การเข้าไปทำการค้าในพม่ามีโอกาสสูงมากสำหรับนักลงทุนไทย อยากให้มองว่าพม่าเป็นจังหวัดที่ 78 ของไทย ซึ่งยอมรับว่าเป็นตลาดที่เข้ายากแต่ถ้าเข้าไปแล้วอยู่ง่าย

          แม้ปัจจุบันประเทศพม่าอาจไม่มีความสะดวกสบายที่เอื้อต่อการลงทุนมากนัก โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่ยังไม่พร้อม แต่ขณะนี้รัฐบาลพม่าเตรียมการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆที่ยังไม่พร้อมเพี่อเปิดรับการลงทุนของต่างชาติมากขึ้นในอนาคต โดยภายใน 3 – 5 ปีนี้พม่าจะเป็นแหล่งลงทุนสำคัญในกลุ่มอาเซียนอย่างแน่นอน....ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง (พม่า) ท่านบอกไว้เช่นนั้น

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาจีน วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

กำลังซื้อน่าจะเยอะทีเดียว สินค้าอุปโภคบริโภคเขาต้องการมาก แต่คนไทยไม่กล้าเข้าไปลงทุน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่เคยไปพม่า เลยไม่แน่ใจว่า"กำลังซื้อ"ของคนพม่ามีมากพอไหม
ขอบคุณเรื่องดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่เคยไปพม่า เลยไม่แน่ใจว่า"กำลังซื้อ"ของคนพม่ามีมากพอไหม
ขอบคุณเรื่องดีๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน