*/
  • ชาจีน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peenfa@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 198376
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2554
Posted by ชาจีน , ผู้อ่าน : 2203 , 15:45:25 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่กำลังเร่งเดินหน้าแผนยุทธศาตร์อาหารปลอดภัย วาดแผนไว้ว่าปี 2559 จะพลิกเชียงใหม่เป็นเมืองเกษตรปลอดภัยทั้งเมือง พร้อมกับเดินหน้ามุ่งสู่เมืองเกษตรอินทรีย์ในระยะต่อไป เน้นสร้างผลผลิต 3 ชนิดหลักๆคือ นาข้าว พืชผักและไม้ผลที่มีผลผลิตกว่า 16% ของ GPP ของจังหวัด

          สองสามวันก่อนได้มีโอกาสคุยกับคุณสุภัทร  สุปรียธิติกุล เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งท่านบอกว่ายุทธศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ที่สำคัญด้านหนึ่งได้กำหนดนโยบายความปลอดภัยด้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการควบคุมผลผลิตและพัฒนากระบวนการผลิตในแหล่งผลิตฟาร์ม ไร่นาสู่โต๊ะอาหารหรือ From Farm to Table ซึ่งการควบคุมและพัฒนากระบวนการผลิตในแหล่งผลิต ฟาร์ม ไร่นาและเกษตรกรให้ได้มาตรฐาน GAP ที่มีทั้งเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัยและเกษตรปลอดสารพิษ เป็นภารกิจสำคัญประการหนึ่งที่จังหวัดตั้งเป้าหมายในปี 2554 – 2559 จะทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองเกษตรปลอดภัยให้ได้ทั้งจังหวัด พร้อมๆกับการดำเนินงานแบบคู่ขนานผลิตเกษตรอินทรีย์ในระยะยาว

          จังหวัดเชียงใหม่นับว่ามีการผลิตพืชผลทางเกษตรที่สำคัญของประเทศหลากหลายชนิด มีพื้นที่การเกษตรกว่า 1 ล้านไร่ โดยเฉพาะกลุ่มพืชอาหารที่มีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในภาคเกษตรคิดเป็นร้อยละ 16 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมทั้งหมด ซึ่งถือเป็นภาคเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อภาคประชาชนอย่างกว้างขวาง แต่ปัจจุบันการที่ภาคเกษตรส่วนใหญ่ต่างมุ่งเน้นการเพิ่มผลผลิตโดยไม่คำนึงถึงปัญหาสภาพแวดล้อม การใช้สารเคมีต่างๆทั้งปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืช ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาระยะยาวสำหรับเกษตรกรทั้งด้านเศรษฐกิจและด้านสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ต้นทุนการเพาะปลูกมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้น

          ท่านเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่ายุทธศาสตร์เกษตรปลอดภัยของจังหวัดเชียงใหม่ในระยะ 6 ปีคือตั้งแต่ปี 2554 – 2559 ซึ่งในกระบวนการจะมีการควบคุมตลอดช่วงของการผลิตให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยมากที่สุดเมื่อถึงขั้นการบริโภค โดยมุ่งผลผลิตเกษตร 3 กลุ่มหลักคือนาข้าว พืชผักและไม้ผล ขณะเดียวกันก็จะเพิ่มศักยภาพการผลิตและขีดความสามารถของเกษตรกรเพื่อลดปริมาณการใช้สารเคมีให้เหลือน้อยที่สุดอันจะไปสู่เป้าหมายการเป็นเมืองเกษตรปลอดภัยในปี 2559 และจะนำไปสู่การผลิตเกษตรอินทรีย์ในระยะต่อไป

          “สิ่งที่เราทำได้เลยทันทีคือการทำให้การผลิตการเกษตรมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่เป้าหมายในระยะยาวที่เราต้องการก็คือการทำให้เชียงใหม่เป็นเกษตรอินทรีย์ทั้งเมือง ซึ่งจุดนี้ต้องใช้ความพยายามอย่างมากทั้งการปรับตัวของผู้ผลิต และตลาด และต้องดูแลตั้งแต่น้ำ ดิน แต่เราสามารถทำคู่ขนานไปพร้อมๆกัน”

         

          สำหรับยุทธศาสตร์เกษตรกรปลอดภัยของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งเป้าหมายให้เกษตรกรเข้าร่วมโครงการปีละ 1,000 คน มุ่งเน้นการฝึกอบรมให้ความรู้ ตรวจรับรองแปลงและกระบวนการผลิตในไร่นา ซึ่งในระยะ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการนำร่องดึงเกษตรกรในหลายพื้นที่เข้าสู่กระบวนการผลิตเกษตรปลอดภัยได้แล้วเกือบ 5,000 คน สามารถลดปริมาณการใช้สารเคมีได้ถึง 50% ทั้งนี้ มีเกษตรกรเครือข่ายเข้าร่วมโครงการครอบคลุมหลายพื้นที่อาทิ อำเภอแม่ริม สันทราย พร้าว ฝาง แม่อาย สารภี สันป่าตอง จอมทอง และฮอด เป็นต้น

          ล่าสุด ทางจังหวัดได้จัดโครงการ “ถนนคนกินเกษตรอินทรีย์และเกษตรปลอดภัย” เพื่อเป็นโครงการนำร่องกระตุ้นตลาดให้เกิดกระบวนการซื้อขายในสินค้ากลุ่มนี้มากขึ้น โดยให้เกษตรกรผู้ผลิตนำผลผลิตที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมาจำหน่ายมากกว่า 100 บูธ ระหว่างวันที่ 3 – 9 สิงหาคม 2554 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่แอร์พอร์ท

          เชิญชวนไปชม ไปชิม ไปช็อปกันเยอะๆนะคะ...งานนี้ชาจีนไม่พลาดแน่นอนค่ะ

 

 

         


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชาจีน วันที่ : 30/07/2011 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

คนขายปุ๋ย - ใช่ค่ะเป็นเรื่องยาก ต้องใช้เวลาในการปรับวิถีการผลิตของเกษตรกร และต้องหาแนวทางทำให้ต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับที่ผู้ผลิตและผู้บริโภครับได้อย่างเหมาะสม...โจทย์ใหญ่รัฐบาลที่ต้องขบ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชาจีน วันที่ : 30/07/2011 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

น.นันท์นภัส - น่าจะเป็นเช่นนั้นค่ะ วาระรัฐบาลใหม่จงรับไป

พี่ลูกเสือ - ชอบด้วยค่ะ

อ้อยดอยหล่อ - ร้านเกษตรมช.ร้านประจำชาจีนเลยค่ะ..

พี่ชาลี - ว่างๆก็ขึ้นมาเที่ยวนะคะ

พล.ท.นันทเดช - ถ้าคนส่วนใหญ่ของเชียงใหม่ยังรวมกันเข้มแข็งทำให้เมืองน่าอยู่ เชื่อว่าเชียงใหม่จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิมได้ค่ะ


samhangdong - การเริ่มต้นทำนับเป็นสิ่งดี แม้จะยากแต่ถ้าจริงจังก็จะเป็นจริงได้สักวัน แม้อาจต้องใช้เวลานานซักหน่อย..เอาใจช่วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 30/07/2011 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

โครงการดีครับ...แต่ทำยาก ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้
-การผลิตพืชผักอินทรีย์ต้นทุนการผลิตสูงกว่า ใช้สารเคมี
-การผลิตพืชผักอินทรีย์ผลผลิตต่ำกว่า การใช้สาร
-ซึ่งจะสวนทางกับการตลาดที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการบริโภคพืชผักอินทรีย์ในราคาถูกด้วย ซึ้งจะค้านกับต้นทุน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Samhangdong วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 22.21 น.

ดีครับถ้าสมารถทำได้ แต่โดยทั่วไป มันยากกก
เพราะปัจจุบันเกษตรกรบ้านเรา ยังพึ่งพาเคมีอยู่และยา

ผมอยู่ หางดง เชียงใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เชียงไหม่เป็นเมืองที่สวยงาม วัดมากมาย ผู้คนสวยงามครับ ผมจึงมีบ้านอยู่ที่นี่
แต่ปัจจุบัน ไม่ค่อยน่าอยู่ครับ เพราะคนส่วนน้อยทำให้ไม่น่าอยู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

ชอบคอมเม้นต์ที่2

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

“ถนนคนกินเกษตรอินทรีย์และเกษตรปลอดภัย”

จะไปเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็เพราะถนนสายนี้แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 17.26 น.

ที่ฝันว่าปี 59 จะทำให้ผลผลิตทางเกษตรปลอดภัยทั้งเมืองนั้น ถ้าทำได้จริงก็ขอขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนะครับ เพราะเท่าที่ผมเห็นมาในการไปซื้อมะเขือเทศจากชาวม้งที่ปลูกตามเชิงเขา ปรากฏว่าเขาต้องพ่นยาฆ่าแมลงอย่างมากเลย ม่ายงั้นเอาไม่อยู่ ผมถึงไม่กินมะเขือเทศถ้าไม่รู้แหล่งที่มา น่าสงสารประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้และไปซื้อจากตลาดมาบริโภค และก็ไม่สงสัยเลยว่าทำไมโรคมะเร็งมันถึงได้ติดอันดับสูงในหมู่ประชาชนคนไทยนัก ก็เพราะเหตุนี้น่ะเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 17.17 น.

ปกติผมจะแวะเวียนไปซื้อที่ร้านผักปลอดสารพิษ อยู่เลยสี่แยกปั๊ม ปตท.หลัง มช. เป็นประจำอยู่แล้ว และที่ท็อปซูปเปอร์มาร์เก็ตในห้างเซ็นทรัลพลาซ่าแอร์พอร์ตเชียงใหม่ ก็มีอยู่ร้านหนึ่งผลผลิตมาจากกลุ่มเกษตรอินทรีย์จาก อ.เชียงดาว ถ้าหากจะมีการออกบูธ ในวันที่ 3-9 อย่างที่บอกมาก็จะไปอุดหนุนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบคอมเมนต์แรก ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

ยุทธศาสตร์เกษตรปลอดภัย
ควรน่าจะใช้ทุกจังหวัดทั่วปรเทศไทยนะเจ้าคะ

จะดีใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน