*/
  • ชาจีน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peenfa@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 198457
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 ตุลาคม 2554
Posted by ชาจีน , ผู้อ่าน : 2139 , 16:36:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เมืองสี่แคว – นครสวรรค์ (บ้านเกิด) เมื่อได้กลับบ้านคราใดฉันชอบมายืนตรงจุดที่แม่น้ำ 4 สายคือ ปิง วัง ยม น่าน ไหลมาบรรจบกันบริเวณเกาะกลางแม่น้ำที่มีแหลมยื่นออกมาหรือที่เรียกกันว่าเกาะญวน แม่น้ำสายเล็กๆ 4 สายไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำสายใหญ่คือ เจ้าพระยา เส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตที่อาศัยอยู่บนลุ่มน้ำสายนี้มาแสนนาน

ภาพเก่าในวันวานถ่ายเมื่อปี 2549

ฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยาคือตลาดใหญ่หรือตลาดริมน้ำและย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของนครสวรรค์ ส่วนอีกฝั่งเป็นบ้านเรือนที่วิถีชีวิตผูกติดกับสายน้ำ และเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ – เจ้าแม่ทับทิม ศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะและเป็นจุดรวมน้ำใจของชาวบ้าน และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมต้นแม่น้ำเจ้าพระยาได้ชัดเจนที่สุดอีกด้วย มีเรือจ้างลำน้อยที่คอยข้ามฟากรับส่งผู้คนตั้งแต่เช้ามืดจนพลบค่ำ       

ภาพในวันวานปี 2549

          ฉันชอบยืนมองแม่น้ำ 4 สายที่ไหลมารวมกัน กวาดสายตาดูธรรมชาติโดยรอบ ชอบนั่งเรือจ้างข้ามฟากไปสักการะศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ – เจ้าแม่ทับทิม นครสวรรค์อาจไม่มีอะไรน่าดึงดูดเท่ากับเมืองท่องเที่ยวหลายเมือง แต่สำหรับฉันแล้วแม่น้ำที่เห็นเบื้องหน้าเปี่ยมเสน่ห์ที่ไร้การปรุงแต่งใดๆ และดึงดูดให้ฉันมาแวะเยือนทุกครั้ง

          ทว่า วันนี้เมืองที่เป็นแผ่นดินเกิดของฉันกำลังทุกข์อย่างสาหัส น้ำมหาศาลเอ่อท่วมจนยากเกินต้านทาน และมีแนวโน้มว่าน้ำจะเพิ่มระดับหนุนสูงขึ้นอีก จังหวัดสั่งอพยพประชาชนให้ย้ายออกจากบ้านเรือนไปอยู่ในศูนย์อพยพหรือศูนย์พักพิง 8 แห่ง ได้แก่ บริเวณโรงเรียนพลตำรวจ สนามกีฬาจังหวัดโรงเรียนประชานุเคราะห์ วัดพระบางมงคล วัดพุทธนิมิต วัดคีรีวงศ์ สำนักงานเทศบาล และวิทยาลัยอาชีวศึกษา ล่าสุดเพิ่มศูนย์อพยพอีก 4 จุด คือ บริเวณโรงเรียนสวนกุหลาบ (จิรประวัติ) นครสวรรค์ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ศูนย์ทางหลวงชนบทที่ 8 และศูนย์ทางหลวงชนบทจังหวัดนครสวรรค์ รองรับความเดือดร้อนของ 17 ชุมชนกว่า 22,000 คน

          แม้น้ำท่วมครั้งนี้จะรุนแรงมากว่าเมื่อครั้งปี 2538 หลายเท่านัก ขอเพียงทุกชีวิตมีกำลังใจที่จะสู้ร่วมกันเราทุกคนก็จะฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากนี้ไปได้ และตอนนี้น้ำใจกำลังหลั่งไหลไปช่วยพี่น้องที่นั่น.....พร้อมๆกับน้ำใจของฉันด้วย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชาจีน วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

Nakorn Sawan is in crisis

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชาจีน วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

Nakorn Sawan is in crisis

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาจีน วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

ลุงวอ - ขอนแก่นก็ท่วมหลายอำเภอนะคะตอนนี้

พี่ชาลี - ได้ยินว่าศูนย์อพยพหลายที่ในนครสวรรค์แออัดกันมาก น้ำใจคนไทยหลั่งไหลไปช่วยกันเยอะๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ฝากข่าวไว้ด้วยครับ

ด่วนมาก !!!! สวัสดี ค่ะ ตอนนี้ ณามาอยู่ที่ศูนย์อพยพของศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาสุขภาพ ภาคประชาชน จังหวัดนครสวรรค์ (ศูนย์สช.) ปัญหาคือ ที่นี่มีคนอพยพมาอยู่มากทีเดียว และเป็นศูนย์ประสานงานเพื่อช่วยเหลือผู้คน ณาเองประสานงานกับทางกท. มีคนจะบริจาคของ แต่ก็ส่งมาไม่ได้เพราะทางขาด สิ่งที่ต้องการตอนนี้คือ เงินทุน เพื่อทางนี้จะประสานงานไปทางเหนือเพื่อสั่งซื้อของที่จำเป็นด้วยตนเอง เนื่องจากตอนนี้ ของที่รับบริจาคมา ไม่สมดุลกับความต้องการ หากท่านใดต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือ โปรดช่วยมาที่ ชื่อบัญชี กองทุนช่วยเหลือ อสม. และครอบครัวผู้ประสบภัย ธนาคารกรุงไทย สาขาปากน้ำโพ เลขที่บัญชี 628 0 07306 8 ขอบคุณมากค่ะ ต้องการด่วนค่ะ

จากครูอังคณา มาศรังสรรค์ ขอแรงพี่น้องชาวโอเคร่วมด้วยช่วยกันครับ นครสวรรค์กำลังหนัก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 12/10/2011 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ข่าวว่า อ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ก็หนักแล้ว น้ำชี ไหลเข้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน