• ท่านเจ้าคุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sut1919@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 931
  • จำนวนผู้ชม : 3869239
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3536 คน
หนุ่ม - สุทธิคุณ กองทอง
หนุ่ม - สุทธิคุณ กองทอง http://www.facebook.com/home.php?ref=home,http://sutthikhun.hi5.com,http://innold.blogspot.com/2008/11/inn_24.html
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by ท่านเจ้าคุณ , ผู้อ่าน : 3789 , 04:31:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปียทิพย์ คุ้มวงศ์

ทำบุญกับหมา...ทำให้ใจไม่เป็นทุกข์

"เปียทิพย์ คุ้มวงศ์" อดีตดาวยั่วที่โด่งจากภาพยนตร์หลายเรื่องจนได้รับรางวัลมากมาย ปี ๒๕๑๗ ได้รับรางวัลพระสุรัสวดี (ตุ๊กตาทอง)ผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม -ภาพยนตร์เรื่อง ตลาดพรหมจารี ของ ๖๗ การละครและภาพยนตร์ และปี ๒๕๒๐ ได้รับผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง เงาราหู

ความสำเหร็จในชีวิตการแสดงนั้น เปียทิพย์ บอกว่า เกิดจากการทำการบ้านอย่างสม่ำเสมอ เช่น เล่นเป็นคนบ้า ก็จะนำภาพที่ได้ไปนั่งสังเกตพฤติกรรมของคนบ้ามาปรับใช้กับการแสดง ระหว่างขับรถเห็นคนบ้าก็จะแอบตามพุ่มไม้แล้วจะสังเกตพฤติกรรมของเขาว่า เขาบ้าจริงไหม บางคนบ้าแล้วยังใส่เสื้อผ้าคนเหล่านี้ก็น่ายังมีสติอยู่บ้าง จากการสังเกตดังกล่าวก็ทำให้นำไปปรับใช้กับการแสดงจนสามารถตีบทแตก

ปัจจุบันเปียทิพย์ไม่ได้มีงานแสดงชุกเหมือนในอดีตทำให้มีเวลาที่ทำบุญสร้างกุศลให้กับตัวเอง ด้วยการทำอาหารเลี้ยงสุนัขที่มีคนนำมาทิ้งไว้หน้าบ้านประมาณ ๘ ตัว แล้วยังนำอาหารที่ทำทุกเข้าเดินออกไปให้สุนัขจรจัดที่ต่างเฝ้ารออาหารอยู่ในละแวกใกล้บ้านอีกหลายซอย ทำแบบนี้มาเป็นเวลากว่า ๑๐ ปี ค่าอาหารที่ทำก็ตกเดือนละหมื่นบาท

เปียทิพย์ เล่าว่า สมัยก่อนไม่รู้เป็นอย่างไรถึงได้ชอบนำสุนัขที่ป่วย พิการมาปล่อยไว้หน้าบ้าน บางคนก็นำมาทิ้งไว้ในถังขยะหน้าบ้าน ภาพที่เราเห็นก็ทนไม่ได้จึงนำมาเลี้ยงดูแลจนแข็งแรงเกิดความผูกพันจะเอาไปปล่อยก็ทำใจไม่ได้ จึงได้เลี้ยงเอาไว้ในบ้านประมาณ ๘ ตัว แล้วสุนัขเหล่านี้แสนรู้ ขนาดไม่สบายพวกเขาก็เหมือนเขารู้ก็จะเข้ามาตะกุยตะกาย บางคนเห็นเราเดินทางออกจากบ้านบางตัวก็นั่งรอนั่งมองเราอยู่ตลอดเวลา 

หากวันไหนไปกองถ่ายก็จะขอเศษอาหารมาฝากสุนัขเหล่านี้เป็นประจำ ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้บ้าง ส่วนชีวิตประจำวันถ้าไม่ต้องไปกองถ่ายช่วงเช้า ก็จะตื่นประมาณตีสามหรือตีสี่เพื่อลุกขึ้นมาทำอาหารให้กับสุนัขเหล่านี้ พอทำเสร็จก็จะเดินออกไปให้กับสุนัขจรจัดที่อยู่ในซอยบ้าน และซอยใกล้เคียง ทำแบบนี้มานานนับสิบปีแล้ว ดังนั้น คิดว่าการทำแบบนี้เป็นเหมือนการให้ทานอย่างหนึ่ง ที่เราได้เน้นให้ทานกับคนขอทาน ตรงนี้เชื่อว่าคนเราสามารถทำมาหากินช่วยตัวเองได้

"แม้เขาบอกว่าทำบุญแล้วอย่าได้หวังสิ่งใดตอบแทน ในใจกลับหวังอยู่อย่างเดียวว่า บุญนี้ที่ได้ทำจะได้ไม่อดไม่อยาก ทำแล้วเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่ง เนื่องจากได้เห็นสุนัขบางตัวเดินขุ้ยเขี่ยหาอาหารตามทาง ขุ้ยเท่าไหร่ก็ไม่พบอาหาร มองแล้วมีความรู้สงสารสุนัขตัวนั้น ทุกวันนี้สุนัขต่างก็จะนั่งรอเราว่าวันนี้จะนำอาหารมาให้ไหม" เปียทิพย์กล่าว
ทุกวันนี้นักแสดงอาวุโสใช้ชีวิตยังสมถะเรียบง่ายไม่ยึดติดกับวัตถุสิ่งของ ยิ่งได้พูดคุยกับคนทรงเจ้าท่านหนึ่งได้สอนว่า ชีวิตเราอย่าไปยึดติด แม้เดินทางไปต่างประเทศท่านก็บอกว่าเราอย่าไปคิดว่าสุนัขเหล่านี้จะอยู่กินอย่างไร เพราะเราคิดแบบนี้ก็จะเกิดความทุกข์ ทุกวันนี้จึงไม่ยึดติดอะไรทั้งสิ้น เสื้อผ้าที่ใช้ก็ตามความพอดี ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความพอดีไม่ฟุ่มเฟือย ตราบใดเมื่อเราตายไปก็จะต้องให้ใจบริสุทธิ์ แต่ถ้าเรายังยึดติดพอเราตายไปจิตใจเราก็เป็นทุกข์ ใจก็ไม่เป็นความสุข

ท่านบอกว่าถ้าใจไม่ยึดติดบวกกับเราเป็นคนดีไม่เคยทำบาป พอเราตายลงวิญญาณก็จะล่องลอยไปบนสรวงสวรรค์ แต่ถ้าเรายึดติดจิตใจก็จะล่องลอยไปไหนไม่ได้ ยิ่งได้อ่านหนังสือธรรมะ ตายแล้วไปไหน ได้อ่านเรื่องราวของนายทหารท่านหนึ่ง ที่เขาเคยบอกกับคนรอบข้างว่าเขาจะตายแล้วจะฟื้นวันไหน แล้วได้มาเล่าถึงนรกสวรรค์ แล้วให้ทุกคนเร่งทำบุญ เพราะได้เห็นนรกแล้วทรมานมากๆ กระทั่งครั้งที่ ๓ เขาก็บอกว่าจะตายแล้วจะไม่ฟื้น นายทหารท่านนี้ก็ไม่ฟื้นจริงๆ

"เรื่องราวของหลายคนที่ได้อ่านว่าตายแล้วไปไหน บางคนก็เล่าไว้ในหนังสือว่าคนเราตายจะไปสวรรค์หรือนรกอยู่ที่เราทำบุญ ตรงนี้พอได้อ่านแล้วก็เชื่อว่า ภพหน้า ชาติหน้าต้องมีจริง เมื่อคิดได้แบบนี้ก็ทำให้เราอยากที่จะทำบุญ สะสมบุญไว้ในภายหน้า เราไม่รู้ว่าวันนี้หรือวันพรุ่งนี้เราจะอยู่หรือเปล่า อะไรที่เราทำบุญได้ก็อยากให้ทุกคนได้ทำ" เธอเชื่อชาติหน้ามีจริง

อย่างไรก็ตาม พระเครื่องจากสมัยก่อนเคยที่จะแขวนติดตัวเป็นประจำก็จะมีพระนางพญา แขวนอยู่บ่อยครั้งไม่รู้ว่าลืมเอาไว้ตรงไหน ทำให้วันนี้ไม่แขวนพระ เนื่องเชื่อว่าพระอยู่ในใจเดินทางไปไหนก็จะขอพรให้องค์ท่านคุ้มครองในระหว่างที่เราเดินทาง ยิ่งขับรถไปกองถ่ายหรือไปไหนก็ตาม ถ้าผ่านในเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะยกมือไหว้แบบไม่อาย เชื่อไหมว่าตั้งแต่ขับรถยนต์มาไม่เคยประสบอุบัติเหตุเลย หรือถ้ามีรถเสียบ้างก็จะเสียอยู่แถวบ้านเท่านั้น

"ชีวิตมีวันนี้ได้นับว่าโชคดีที่เป็นที่รู้จักของคนไทย เราเองคิดว่าหลายคนยังไม่ลืมสิ่งที่เราอยู่ในโลกมายาก็เพราะว่า เราไม่ได้เป็นหยิ่ง ชีวิตก่อนเข้าวงการเป็นอย่างไร วันนี้ชีวิตก็ยังเหมือนเดิม แม้ว่าโลกมายาจะไม่ยั่งยืน แต่เราต่างหากที่จะต้องรู้ประมาณตัวเอง เข้าใจในหลักกฎแห่งกรรม เพียงเท่านี้ชีวิตเราก็จะมีความสุข" เปียทิพย์กล่าวทิ้งท้าย

หมายเหตุ ประชาชน หรืออดีตแฟนภาพยนตร์คุณเปียทิพย์ที่จะร่วมบริจาคปัจจัยในการซื้ออาหารให้กับสุนัข สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.๐-๒๓๙๙-๒๒๑๔

"สะสมบุญไว้ในภายหน้า เราไม่รู้ว่าวันนี้หรือวันพรุ่งนี้เราจะอยู่หรือเปล่า อะไรที่เราทำบุญได้ก็อยากให้ทุกคนได้ทำ"

เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง/ภาพ นัทพล ทิพย์วาทีอมร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นิวัฒน์ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 14.24 น.

ได้มีโอกาสรู้จักกับคุณเปียทิพย์ จากบล๊อกนี้แหละครับ แม่เปียเป็นคนมีจิตใจดี และแสนอ่อนโยน ทำให้รู้สึกรักและเคารพอย่างมาก และผมสัญญากับแม่เปียว่าจะต้องเป็นคนดี และจะพยายามให้ได้ตามที่สัญญา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dogstar วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ชีวิตที่เรียบง่าย ตัดใจจากชีวิตหรุูหราได้สําเร็จ
ชีวิตมาถูกทางแล้ว ดีใจด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เก็บตกจากเนชั่น

สมัคร สุนทรเวช และชีวิตลินดา ค้าธัญเจริญ

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]