• ท่านเจ้าคุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sut1919@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-02
  • จำนวนเรื่อง : 931
  • จำนวนผู้ชม : 3717963
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3536 คน
หนุ่ม - สุทธิคุณ กองทอง
หนุ่ม - สุทธิคุณ กองทอง http://www.facebook.com/home.php?ref=home,http://sutthikhun.hi5.com,http://innold.blogspot.com/2008/11/inn_24.html
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2553
Posted by ท่านเจ้าคุณ , ผู้อ่าน : 2043 , 18:52:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน   ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์  พล.ท.ดาวพงษ์  รัตนสุวรรณ  รองเสนาธิการทหารบก พล.ท.คณิต สาพิทักษ์  แม่ทัพภาคที่ 1  พล.ต.กัมปนาท รุดดิษฐ์  ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ พล.ต.อุทิศ สุนทร ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9  พล.ต.สุรศักดิ์ บุญศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษก ศอฉ. ร่วมกันชี้แจงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจในการควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดงที่บริเวณแยกราชประสงค์ 

 

พล.ท.ดาวพงษ์  รัตนสุวรรณ  รองเสนาธิการทหารบก  กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศแผนปรองดองออกมา และมีการยื่นข้อเสนอจากผู้ชุมนุม จนมาถึงการปฏิเสธแผนการปรองดองของรัฐบาลนั้น ทาง ศอฉ.ก็ได้รับมอบภารกิจจากรัฐบาลว่าจะทำอย่างไรจึงจะยุติการชุมนุมเพื่อคืนความสงบสุขให้ประชาชนได้ นอกจากนั้นรัฐบาลยังให้โจทย์ว่าจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสูญเสียให้มากที่สุด  แต่โจทย์ที่ได้รับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ของง่าย  อย่างไรก็ตามเราได้ดำเนินมาตรการปิดล้อม ซึ่งได้ทำ 2-3 วันแล้ว ซึ่งเจตนารมณ์ของการปิดล้อมคือให้เขาสลายการชุมนุมไปเอง โดยไม่ต้องใช้กำลังเข้าสลายอย่างที่กลัวกัน จึงมีทั้งมาตรการสกัดกั้นคนไม่ให้เข้าไปเพิ่ม การตัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และได้พยายามทำจากมาตรการเบาไปหาหนัก เช่นเดียวกับในต่างจังหวัดก็ได้ใช้มาตรการแบบเดียวกัน

            

 “ในห้วงนี้เรายังคงยึดถือจากมาตรการเบาไปหาหนักเช่นเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่ทั้งรัฐบาล และศอฉ.ได้ย้ำเตือนกับหน่วยปฏิบัติตลอดเวลา เพราะคำนึงเสมอว่าผู้ชุมนุมเป็นคนไทยด้วยกัน แต่หลังจากที่ปรากฏชัดเจนว่ามีกองกำลังติดอาวุธแฝงตัวอยู่ในผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ได้รับการสูญเสียอย่างเห็นได้ชัดด้วยอาวุธสงคราม เราจึงจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนในการป้องกันชีวิตตัวเอง  และเราพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ปืนที่เป็นอาวุธสงคราม โดยใช้ปืนลูกซอง

  

  เราได้กำหนดไว้ว่ากระสุนจริงนั้นใช้ได้ใน 3 กรณีเท่านั้น คือ 1. เพื่อหยุดยั้งการพยายามเข้ามาประชิดตัวของเจ้าหน้าที่  ซึ่งกฎการใช้กำลังอันใหม่ของเรา เราพยายามรักษาระยะต่อไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้ามาติดแนวเจ้าหน้าที่  ถ้ายังเข้ามาจะใช้ปืนลูกซองยิง  แต่ถ้าจำเป็นต้องยิงก็ให้ยิงต่ำยิงที่พื้น ช่วงล่าง ช่วงขา  และไม่ให้ยิงผู้หญิงกับเด็กเป็นอันขาด  2.ใช้ป้องกันชีวิตตัวเอง และ 3. ใช้ตอบโต้กองกำลังติดอาวุธที่แฝงตัวอยู่ในผู้ชุมนุม  ซึ่งได้ย้ำว่าให้ยิงไปเมื่อเห็นเป้าหมายเท่านั้น  และต้องไม่ให้เกิดความสูญเสียกับประชาชน  และสิ่งที่เราห้ามไว้เด็ดขาดคือเจ้าหน้าที่ทุกคนจะไม่มีการใช้ลูกระเบิดขว้าง M 79 และอาร์พีจี เพราะเป็นอาวุธที่ใช้ในสงครามเท่านั้น  อำนาจทำลายล้างไม่ได้ตายเฉพาะคนที่ถือปืน แต่คนที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตไปด้วย อาวุธที่ใช้จึงมีเพียงปืนพก ปืนลูกซอง ปืน M 16 หรือเอสเค” รองเสนาธิการทหารบก

               

รองเสนาธิการทหารบก  กล่าวอีกว่า ในส่วนของผู้ชุมนุมนั้น ตั้งแต่หลัง 10 เมษายนเป็นต้นมาปรากฏชัดเจนว่ามีกองกำลังติดอาวุธอยู่ในผู้ชุมนุมแน่นอน  โดยผู้ชุมนุมมีการดำเนินการในสองส่วนคู่กันไป ส่วนแรกเป็นผู้ที่ชุมนุมโดยสงบ สันติ และพร้อมเข้าสู่กระบวนการปรองดอง อีกพวกเป็นพวกที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ความรุนแรง ซึ่งพวกนี้บางส่วนได้พยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดสภาพของสงครามกลางเมืองให้ได้ สร้างความสูญเสียให้เกิดกับประชาชนแล้วมาอ้างว่าทหารฆ่าประชาชน เพื่อลดความชอบธรรมของเจ้าหน้าที่และรัฐบาล และสร้างภาพความวุ่นวายว่าเจ้าหน้าที่คุมสถานการณ์ไม่ได้ ซึ่งคิดว่าสถานการณ์แบบนี้ยังคงเป็นต่อไป และผู้ชุมนุมบางส่วนก็ได้ปล่อยข่าวว่ามีทหารส่วนหนึ่งมาช่วยผู้ชุมนุมแล้ว หรือมีการยิงกันขึ้นในกรมทหารราบที่ 11 ซึ่งไม่จริง ในทางตรงข้ามสิ่งที่เกิดขึ้นกับแกนนำบางส่วนก็ได้รับการปกปิดจากแกนนำ มีการทะเลาะเบาะแว้งกันระหว่างการ์ดหลายกลุ่ม ซึ่งก่อให้เกิดความสูญเสีย 

           

รองเสนาธิการทหารบก  กล่าวยืนยันว่าขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร เป็นลูกหลานของพี่น้องประชาชน  และเราไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายประชาชนคนไทยด้วยกันโดยเด็ดขาด  แต่มีคำกล่าวของแกนนำบางคนใช้คำพูดว่า “ให้ทหารหยุดฆ่าประชาชน”  ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ใช้ผลของการสูญเสียที่เกิดขึ้นมาเป็นเครื่องมือในการบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยพยายามสร้างภาพให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะทหารนั้นเป็นศัตรูกับประชาชน  ซึ่งคนที่พูดไม่ได้พูดถึงเหตุ เหตุซึ่งเกิดจากการกระทำของการชุมนุมของพวกที่ไม่ได้ชุมนุมโดยสันติและไม่ได้พูดถึงเหตุซึ่งเกิดจากกองกำลังติดอาวุธที่แฝงตัวอยู่ในผู้ชุมนุม  ซึ่งแกนนำจะปฏิเสธความรับผิดชอบในเรื่องนี้ไม่ได้  ในข้อเท็จจริงนั้นเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ใช้อาวุธตามหลักเกณฑ์ที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นเท่านั้น และเจ้าหน้าที่ทุกคนจะมุ่งมั่นดำเนินการทั้งปวงเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยแก่ชาติบ้านเมืองโดยเร็วที่สุด โดยยึดถือตามกรอบกฎหมายบนพื้นฐานของมนุษยธรรม และความเป็นคนไทยด้วยกัน  พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมโดยสันติและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้กรุณาออกจากพื้นที่การชุมนุม  รวมทั้งผู้ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่าได้เข้าไปในบริเวณการชุมนุม  ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และที่สำคัญที่สุดมีกองกำลังติดอาวุธปะปนอยู่  เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง       

 

  ด้าน  พล.ท.คณิต สาพิทักษ์  แม่ทัพภาคที่ 1  กล่าวว่า การปฏิบัติที่ผ่านมาได้ใช้ความอะลุ่มอล่วยในการปฏิบัติ ไม่ใช้ความรุนแรง เมื่อมีมวลชนมากดดันพยายามหลีกเลี่ยงและถอนตัวออกมา แต่หลังเหตุการณ์วันที่ 10 เมษายนเป็นต้นมา ทำให้เราประจักษ์ว่ามีกองกำลังติดอาวุธแฝงตัวในผู้ชุมนุม ทำให้เกิดความเสียหายบาดเจ็บล้มตายกับเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเราใช้กำลังจาก 3 หน่วยคือ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และกองพลทหารราบที่ 9  เข้าไปดำเนินการ แต่ล่าสุดมีการยิง M 79 ลูกระเบิดขว้าง และอาวุธสงครามเข้าใส่พื้นที่ที่ทหารและตำรวจวางกำลังอยู่นับครั้งไม่ถ้วน รวมทั้งประชาชนที่สัญจรไปมาได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีการเผารถ เผายางรถยนต์ ทำให้เราต้องมีมาตรการปฏิบัติให้รัดกุมเข้มงวดมากขึ้น จะต้องพยายามแยกแยะประชาชนผู้บริสุทธิ์ หรือมวลชนที่มาชุมนุมโดยสงบ สันติ ออกจากกลุ่มก่อการร้ายให้ได้ อย่างไรก็ตามหน่วยต่าง ๆ ยังคงใช้มาตรการ 7 ขั้นตอนตามที่ได้รับคำสั่ง และกำชับในเรื่องการใช้อาวุธ หลีกเลี่ยงอย่างที่สุดไม่ให้กระทบต่อชีวิตประชาชน และไม่ทำให้เกิดความเสียหายในภาพรวม             


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 15/05/2010 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

เมื่อเป็นภารกิจ และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ
ท่านจะทำอะไรก็ทำเถิด
ตราบที่ท่านเห็นว่าเหมาะว่าควร
เพื่อนำสันติสุขสุ่บ้านเมือง
และท่านบริสุทธิ์ใจ


ขอภาวนาให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วเทอญธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 15/05/2010 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ต้องประกาศเคอร์ฟิว..แล้วละครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สังคมสีหม่น วันที่ : 15/05/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2518poo

ออกมาทีแรกตกใจนึกว่าปฏิวัติอีกแล้วเล่นนั่งเรียงหน้ากระดานกันแบบนั้นมันเสียว แต่พอฟังไปถึงบางอ้อ เขามารายงานความเคลื่อนไหวในแต่ละหน่วยให้รับทราบ ที่บอกเรื่องคนติดอาวุธอันนี้จริงเพราะมีการนำภาพไอ้โม่งชุดดำถือปืนยาวปะปนกับผู้ชุมนุมโดยผู้ชุมนุมไม่ได้ตกใจเลยแต่ดันตกใจที่ทหารวิ่งมา อันนี้มันทำให้รู้เลยว่าคนตายส่วนใหญ่โดนเก็บจากพวกเดียวกันเองมากกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เก็บตกจากเนชั่น

สมัคร สุนทรเวช และชีวิตลินดา ค้าธัญเจริญ

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]