• คนลานเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 3125
  • จำนวนผู้ชม : 1425964
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
ลานบ้านลานเมือง
เหตุการณ์ความเคลื่อนไหว สังคม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ชุมชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suttipongnation
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤษภาคม 2553
Posted by คนลานเมือง , ผู้อ่าน : 5756 , 18:19:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://video.nationchannel.com/clip/11/94827/

ชัยภูมิ / สุทธิพงศ์  เสฎฐรังสี คนลานเมือง สำนักข่าวเนชั่น รายงาน

 

ท้องถิ่นพาเที่ยว/เยี่ยมท้องถิ่น/กระตุ้นการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนฟื้นวิกฤตประเทศไทย

 

ค้นพบป่าปรงพันปีแหล่งใหญ่สุดในไทย“ท้าสัมผัสภูคลีจุดสูงสุดแผ่นดินใจกลางเมืองชัยภูมิ”

อบต.ซับสีทองชวนท้าพิสูจน์เปิดแหล่งท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนร่วมอนุรักษ์แห่งใหม่

 

ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งวุ่นวายในบ้านเมืองไทยในปัจจุบัน ถ้าหากเรามุ่งมองแต่เรื่องหนักๆที่เกิดขึ้นย่อมทำให้เกิดความร้อนลุ่มตามมาในจิตใจอยู่ไม่น้อยและช่วยกันหาแนวทางออกร่วมกันฝ่าฟันปัญหาไปให้ได้ และอีกด้านหนึ่งเรายังมีวิถีชีวิตชุมชนรอบกายสังคมรอบด้านยังคงต้องมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่เดินควบคู่กันไปไม่ให้สะดุดลงด้วยเช่นกัน

 

วันนี้จะพาไปดูว่า ส่วนหนึ่งของคนในท้องถิ่นชุมชน ดินแดนถิ่นกำเนิดต้นแม่น้ำชี จ.ชัยภูมิ ถึงแม้จะมีความขัดแย้งในชุมชนไม่ว่าสีใด แต่การคงอยู่ในการร่วมกันพัฒนาชุมชน ก็ยังคงเดินต่อไปได้ไม่ให้เสียหายอย่างที่คิด

 

จากการนำของผู้นำชุมชนที่นี่ นายน้อย  เชื้อจันอัด นายก อบต.ซับสีทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ คนปัจจุบัน ซึ่งมีเนื้อที่รับผิดชอบใน 13 หมู่บ้าน ของตำบลมีประชากรมากกว่า 5,000 คน ที่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรเพาะปลูก แต่กลับมีปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อมาทำการเกษตรมายาวนาน ก่อนที่เขาจะได้รับเลือกตั้งมาเป็นนายกฯที่นี่มาตั้งแต่ปีก่อนเป็นสมัยแรก ทั้งๆที่เขตต.ซับสีทอง อ.เมืองชัยภูมิ มีพื้นที่ต้นน้ำแหล่งเก็บกักน้ำบนภูเขา ที่เรียกกันว่าภูคลี ติดเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์หลายหมื่นไร่ และถือว่าภูคลีคือจุดสูงสุดของแผ่นดินของใจกลางเมืองชัยภูมิ สูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,300 เมตร

 

หลังการเข้ามาบริหาร และร่วมสำรวจหาแหล่งน้ำร่วมกับคนในชุมชนอย่างจริงจัง จนพบแหล่งเก็บน้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่บนภูคลี ที่ไม่ต้องลงทุนมากเพียงแต่วางต่อท่อลงมาจากเขาให้ประชาชนได้ใช้ครบทุกครัวเรือนจนปัจจุบัน

 

รวมทั้งการค้นพบความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของผืนป่าต้นปรงขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเอง และ ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อนในเมืองไทย ว่าจะมีป่าปรงเกิดหนาแน่นตามธรรมชาติอย่างกว้างใหญ่ขนาดนี้ และมีจำนวนมากหลาย 1,000 ไร่ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่มีใครเข้ามาดูแล ปัญหาการที่จะมีการเข้ามาลักลอบตัดทำลายไปจำหน่ายและทำให้ผืนป่าปรงแห่งนี้สูญหายไปได้ในอนาคต ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นมีอายุการก่อเกิดต้นปรงป่าที่นี่มายาวนานไม่น้อยกว่า 700 ปี บนภูคลีแห่งนี้ พร้อมหลักฐานร่องรอยทางประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวเข้าป่าของกลุ่มนักศึกษาเดือนตุลาคม ฯมีการใช้พื้นที่จุดสูงสุดบนภูคลีแห่งนี้เป็นถ้ำหลบภัย และถือเป็นการค้นพบครั้งใหฒ่ของ อบต.ซับสีทองเมื่อช่วงปลายฝนต้นหนาวของปี 2552 ที่ผ่านมา

 

นายน้อย  เชื้อจันอัด นายก อบต.ซับสีทอง กล่าวและว่า ซึ่งต่อไปทาง อบต.จะสนับสนุนส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอีกแห่ง ที่จะสอดรับการท่องเที่ยวได้หลายแหล่งในพื้นที่ใกล้เคียงที่ต.ท่าหินโงม คือมอหินขาว หรือแม้กระทั่งเทศกาลดอกกระเจียวบานในเดือนมิ.ย.นี้ช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

ซึ่งยุทศาสตร์การท่องเที่ยวที่นี้จะเน้นท้าทายนักแคมป์ปิ้งชมธรรมชาติ ซึ่งระยะทางขึ้นทรหดมาก รถธรรมชาติไม่สามารถขึ้นได้ ต้องออฟโรดส์เท่านั้น ซึ่งจุดท้าทายคือทางขึ้นเขาภูคลีจะเริ่มตั้งแต่ช่วงหมู่บ้านบ่อทองคำ หมู่ 9 ขึ้นไประยะทางกว่า 9 กิโลเมตร  หรือห่างจากมอหินขาว”สวนหินล้านปี”ไม่ไกลอีกเพียงกว่า 30 กิโลเมตรเท่านั้น

 

โดยได้มีการประสานหน่วยงานพื้นที่ที่เกี่ยวข้องอุทยานแห่งชาติภูแลนคาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะท้องถิ่น ชุมชน จะออกมามีส่วนร่วมช่วยกันดูแลรักษาป่าปรงผินนี้ไม่ให้ใครมาทำลายสูญหายไปได้ โดยจะมีท้องถิ่นช่วยดูแลในเรื่องการประสานงานนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาขอให้ติดต่อมาที่ อบต.ซับสีทอง ก่อนได้ที่ 084-8885300 หรือ 044-810252 เพื่อที่จะมีการจัดเจ้าหน้าที่บุคลากรไปช่วยดูแลความสะดวก

 

เพื่อที่จะมีศักยภาพในการดูแลรับนักท่องเที่ยวแหล่งใหม่ ที่ไม่เฉพาะแต่ความสมบูรณ์ของป่าปรงผืนใหญ่ที่สุดในเมืองไทย แต่ยังมีศักยภาพสามารถชมทิวทัศที่บริเวณผานางคอย อย่างสวยงามไปทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิได้รอบด้านยามค่ำคืน ยาวไปจนถึงมองเห็นภูกระดึง จ.เลยได้อย่างชัดเจน และสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินในมุมเดียวได้ทั้งขึ้นและตก ซึ่งต่อไปน่าจะถือได้ว่าใครมาเที่ยวชัยภูมิไม่ได้มาที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึงจ.ชัยภูมิ เพราะยอดจุดสูงสุดบนภูคลี ถือได้ว่าเป็นจุดสูงสุดบนแผ่นดินใจกลางหรือสะดือของจ.ชัยภูมิ ใครที่มาชัยภูมิและไม่ได้มายืนดูจุดในใจกลางสูงสุดที่นี่ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย

 

และส่วนของ อบต.ซับสีทอง เอง ถือว่าทรัพยากรธรรมชาติที่นี่เป็นของคนทุกคนในจ.ชัยภูมิ ที่จะมาช่วยกันมีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ดีร่วมกัน ด้านงบประมาณที่จะอุดหนุนมาช่วยปรับปรุงสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวอาจจะไม่เพียงพออยู่บ้าง และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันอนุรักษ์ให้ป่าปรงผืนใหญ่ที่สุดของประเทศได้คงอยู่สืบไป///////

 

 ข้อมูลจำเพาะ ชื่อทางพฤกษศาตร์  :  Cycas  Siamensis
วงศ์  :  CYCADACEAE
ชื่อที่เรียก  :  ในไทยทั่วๆ  ไปเรียก  ปรงปรงป่า  ทางพายัพเรียกมะพร้าวเต่า
ลักษณะ  :  เป็นไม้พุ่มล้มลุกลงหัวใหญ่  ก้านใบกลมแข็ง  ยาวราว  2  ฟุตเศษๆ
                   ใบออกเป็น   2   ข้างเป็นคู่ๆ  กันไปตลอดก้าน  คล้ายกระดูกงู  ใบเล็ก
                    แหลมยาวและแข็ง  ยาวราว  3  นิ้วฟุต  ต้นเตี้ยแจ้  แบบเป็นพุ่มศีรษะโต
                    กิ่งก้านงอกงาม  เจริญจากศีรษะงามน่าดูทีเดียว  มีดอกที่ยอดต้นสวยน่าดุ
การเจริญเติบโต  :  มีขึ้นตามป่าโปร่ง  ป่าแดง  ที่แห้งแล้งเชิงเขา  มีมากทางภาคเหนือ  ตาม
                            บ้านและวัดก็มีปลูกกัน  เพราะเอามาใช้ทำพวงหรีดได้ดี  ต้นปรงเป็นต้นไม้
                            ที่ทนทานต่อดินฟ้าอากาศ  อาศัยแต่น้ำค้างก็เจริญเติบโตได้  ขยายพันธุ์ด้วย
                            การแยกหน่อ
ประโยชน์  :  เอาใบมาทำพวงหรีด  ใช้ใบ  2  ก้านโค้งเข้าหากันจะเป็นวงโค้งงามใบก็แข็ง  ทนทาน
                   ดีมาก  ปลูกไว้เป็นไม้ประดับบ้านใส่กระถางก็งามน่าดูทีเดียว
สรรพคุณดอกมีรสเผ็ด  บำรุงร่างกายให้สมบูรณ์  แก้ลมดีและเสมหะพิการ  บำรุงธาตุ  หัว  นำมา
                  ฝนปรุงกับสุรา  แก้ฟกบวม  รักษาแผลเรื้อรัง  แก้แผลกาย  ใช้เป็นยาสมานแผลได้ดีมาก
                  ปรงนี้  นำมาทำเป็นยา  ใช้ทาแผลที่อักเสบ  หรือใช้ดูดหนองฝีและดับพิษ  ชาวป่าทางภาค
                  เหนือนิยมใช้กันมาก////////////////////////    

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สีเงิน วันที่ : 21/05/2010 เวลา : 09.37 น.

เก็บไว้ให้ลูกหลานบ้างเด๋อ อย่ากินกันหมด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 21/05/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอให้ชุมชนเข้มแข็ง
น่านับถือนายก อบตซับสีทอง ที่มีความคิดริเริ่มที่ดี เป็นข้าราชการที่ดี พยายามให้ข้อมูลแก่ชุมชนว่า ทรัพยากรธรรมชาติที่นี่เป็นของคนทุกคนในจ.ชัยภูมิ เพื่อให้ท้องถิ่มเกิดความหวงแหนและร่วมมือกันปกป้องจากเงื้อมมือของพวกนายทุน
ฟังเพลงคลายเครียดที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
teanarm วันที่ : 21/05/2010 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teanarm

เห็นแล้วขนลุก

สวยงามมากครับ

ระวังพวกลักลอบขุดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 21/05/2010 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ต้นปรง เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงาม อายุยืน ลำต้นยิ่งสูงยิ่งเพิ่มความสง่างาม จังหวัดชัยภูมิ จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ จะได้รับความสนใจจากผู้คนที่ต้องการไปศึกษาหาความรู้ และพักผ่อนหย่อนใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหนื่อยนักพักมุมนี้ฟังเพลงเบาๆสัมผัสธรรมชาติทุ่งกระเจียวงาม

เหนื่อยนักพักมุมนี้ ฟังเพลงผีเสื้อเบาๆ ชมทุ่งดอกกระเจียวงามแดนดินถิ่นอีสานเมืองชัยภูมิสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขามิรู้ลืม

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]